Xem Nhiều 12/2022 #️ Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Xơ dừa trồng lan

Vỏ dừa miếng cắt khúc hay xơ dừa từ lâu đã được xem như một loại giá thể gần gũi với người trồng lan. Ưu điểm của loại giá thể này là giá thành rẻ, có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp cho việc trồng các loại lan đa thân như: Vũ nữ, Dendro,… Tuy nhiên, đây là giá thể bị hoai mục, dễ mọc rêu, không có độ thoáng khí nên phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.

Vỏ dừa miếng trồng lan

Cách xử lý vỏ xơ dừa trồng lan

Trước khi sử dụng, nên xử lý qua với  nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau một thời gian trồng, tiến hành ngâm cả giá thể và cây vào nước sạch để rửa mặn. Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Đặt mua: Vỏ xơ dừa trồng lan

2. Vỏ thông trồng lan

Vỏ thông trồng hoa lan

Vỏ thông trồng lan là loại giá thể giữ nước và độ ẩm tốt, khá thích hợp cho nhiều loại lan như hồ điệp, phi điệp, lan kiếm… cho nên được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiện loại giá thể này giữ lại những thành phần muối có sẵn trong nước và trong phân bón, nhưng chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và dễ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan

Bước 1: Ngâm no nước (ngâm tới khi nào vỏ chìm xuống đáy chậu). Vỏ thông khi mua về rất khô phía bên trong, nếu bạn không ngâm đủ no nước vỏ thông khi trồng sẽ dễ bị nấm mốc và lên nấm trắng. Ngâm khoảng 3-4 ngày

Bước 2: Vớt vỏ thông ra, ngâm vào 1 chậu nước vôi khoảng 30 phút để tiêu diệt hết mầm nấm, vi khuẩn có hại.

Bước 3: Rửa sạch vỏ thông bằng nước lã và sử dụng ghép lan.

Đặt mua: Vỗ thông trồng lan

3. Dớn trồng lan

Dơn là loại giá thể không bị đóng rêu và hút ẩm tốt hút ẩm tốt nên được nhiều người chọn làm giá thể để trồng và ghép lan. Tuy nhiên độ thoáng khí thấp nên cần lưu ý khi sử dụng và có chế độ chăm sóc cho phù hợp.

Trên thị trường hiện có 4 loại dớn trồng lan phổ biến

Dớn sợi, dớn cắt khúc: là loại dớn già, hóa mộc (có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan ở thành phố).

Dớn vụn: là những phần non của dớn. Loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì độ hút ẩm cao và thiếu thoáng khí. Giúp nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài. Ở những vùng có khí hậu nóng thì không nên sử dụng.

Dớn cọng, dớn sợi

Đặt mua: Dớn sợi, dớn cắt khúc

Dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ: Đây là những phần được lấy từ những cây già có tuổi thọ cao, được cắt thành những khoanh, bảng, trụ có kích thước khác nhau thuận tiện cho việc ghép lan.

Dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ

Đặt mua: Dớn bảng ghép lan

Dớn trắng (Dớn chi lê): Đây là loại dớn nhập khẩu thường được sử dụng để kết hợp chung với các loại giá thể khác như than củi, vỏ thông…

Dớn trắng trồng lan

Cách xử lý dớn trước khi trồng

Bước 1: Phơi khô dớn sau đó ngâm và thay nước từ 2-3 ngày, rồi phơi dớn cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp tục ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) ít ngất 3 ngày để khử độc. Sau đó  phơi ráo nước rồi phun hoặc ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

Đặt mua: Dớn trắng trồng lan

4. Than củi

Than là loại giá thể phổ biến, dễ kiếm, rẻ tiền nhưng vẫn nhận được sự yêu thích của nhiều người chơi lan. Trong than gần như không có mầm bệnh. Vì thế than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Than phù hợp làm giá thể để trồng những loại lan ít ưa ẩm để trồng trong than. Vì than có khả năng giữ ẩm khá kém, nếu chọn giống không phù hợp rất dễ làm lan bị khô

Than trồng lan đã qua xử lý

Cách xử lý than trước khi trồng lan:

Cần ngâm than ít nhất 3 ngày hoặc ngâm tới khi than hút no nước và chìm xuống.

Lưu ý: phải thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Tốt hơn hết bạn nên ngâm than trong nước vôi loãng khoảng 1 ngày trước khi trồng.

Đặt mua: Than trồng lan

5. Rêu rừng

Rêu rừng đã qua xử lý

Rêu rừng có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, được dùng kết hợp với các loại giá thể khác như vỏ thông, than củi…

Đặt mua: rêu rừng đã qua xử lý

6, Gỗ ghép lan

Đối với các loại lan ưa thoáng và có rễ đẹp có thể ghép gỗ. Gỗ vú sữa là loại thường được sử dụng để ghép lan (có thể thay bằng gỗ cây me). Những khúc gỗ khi cắt sẽ tạo ra hình dạng khác tăng tính thẩm mỹ cho giỏ lan.

Cách xử lý gỗ trước khi ghép

Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài trước khi ghép vì nếu để vỏ, một thời gian sau thân gỗ sẽ bị bong vỏ ra.

Phơi thân cây cho khô, tiếp đến là ngâm trong nước 1-2 ngày để rễ không bị hút nước ngược trở lại.

Đặt mua: Gỗ vú sữa ghép lan

7, Vỏ đậu phộng

Vỏ đậu phộng là giá thể thoáng khí và giữ ẩm tốt, ngoài ra vỏ đậu phộng còn chứa hàm lượng đạm cung cấp cho cây, thời gian phân hủy lâu. Vỏ đậu phộng được dùng để kết hợp với các giá thể khác để trồng lan

Cách xử lý vỏ đậu phộng trước khi trồng

Ngâm than trong nước vôi loãng khoảng 1 ngày trước khi trồng.

Đặt mua: Vỏ đậu phộng

Một số chú ý khi trồng và ghép lan

Nếu bạn trồng lan vào chậu cần đặt phần gốc nhô cao, không nên để gốc ngập sâu trong giá thể vì dễ bị thối úng gốc và mắc nấm bệnh.

Nếu ghép vào thân cây, dớn, lũa… nên lót 1 lớp xơ dừa mỏng hoặc dớn mềm ướt để ngăn chặn việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ.

Đối với loại phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

Thời gian sau khi ghép đến khi cây nhú rễ và nảy mầm, vẫn cần treo cây vào chỗ râm mát, tránh để nắng mưa tiếp xúc trực tiếp.

Mua giá thể trồng lan ở đâu?

Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Siêu Thị Vật Tư Nông Nghiệp Vườn Sài Gòn tại 171/2A đường Nguyễn Văn Khối, phường 8, Q.Gò Vấp.

Liên hệ Hotline/Zalo: 0909 1234 09 để được tư vấn thêm

Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng / 2023

CÁCH XỬ LÍ LAN KHI MỚI MANG VỀ.

* Sau khi mua lan hay mang từ rừng về, nhất thiết phải qua bước xử lí trước khi trồng chung với các cây khác trong vườn để tranh nhiễm bệnh hoặc lây bệnh cũng như đảm bảo khả năng sống khỏe của cây lan.

XỬ LÍ SAU KHI MUA VỀ. * Nếu tuân thủ các bước chọn lan đúng cách trong bài “Phương pháp chọn mua lan” trước thì các bạn không cần phải xử lí nhiều, có thể trồng ngay vào vườn hoặc nếu kỹ chút thì phun thuốc sát khuẩn Physan 20 để phòng bệnh.

+ Nếu có các lá bệnh thì cắt bỏ (luôn dùng dao kéo đã khử trùng bằng lửa hoặc cồn)

+ Cắt bỏ các rễ quá già, các rễ hư thối.

+ Nhổ hết cỏ, rêu không cần thiết (những thứ này nhìn có vẻ đẹp nhưng chúng là một nguồn tranh chất dinh dưỡng của lan nên tốt nhất bỏ hết).

+ Nếu trên cành hoa còn khá nhiều hoa thì cứ để nếu chỉ còn vài hoa thì cắt bỏ luôn cành hoa đó để cây mau hồi sức.

+ Nếu vườn trồng nhiều loại lan khác nhau thì đừng nên để lộn xộn mà hãy đặt những cây cùng loại chung với nhau cho tiện chăm sóc

+ Xả thật đẫm nước để loại bỏ hết những chất cặn đọng lại trong chậu (trong quá trình chăm sóc của nhà vườn, họ đã sử dụng những loại phân thuốc gì mình không biết được nên phải xả cho ra hết cho chắc).

XỬ LÍ KHI MỚI BÓC TỪ RỪNG VỀ. * Khi nói mới bóc từ rừng về ý mình là những cây không có chậu, trơ rễ: các cây khi mua theo lô hoặc của loại đổ đống bán ngoài phố, hay mới đem từ rừng về.

+ Do không còn rễ nên tuyệt đối không được bón phân.

+ Cắt tỉa bớt những phần hư thối, dập nát vì đó sẽ là nơi bệnh thâm nhập.

+ Phun thuốc sát khuẩn Physan 20 rổi để ráo nước sau đó ngâm trong dung dịch 4 lít nước ấm như sau: – 1 thìa súp đường vàng. – 1 thìa cà phê phân 20-20-20 hay 15-15-15 hay 30-10-10. – 1 thìa cà phê vitamin B1 – 5 giọt Superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

+ Ngâm khoảng 1 tiếng sau đó cho ráo nước 2 tiếng, tiếp tục ngâm trình tự như thế trong 2 – 3 ngày, nhớ không ngâm qua đêm hay lúc trời lạnh

* Sau đó để cây nơi râm mát, phun sương 2 – 3 lần/ngày để giữ ẩm cho cây (tùy chỉnh theo khí hậu: trời nóng thì tăng, lạnh mát thì giảm). Tới đây thì phải đợi cho rễ ra chừng 3 – 4 cm thì mới nên đem trồng, còn không muốn thì cứ trồng luôn, nhớ giữ ẩm cho cây, không nên tưới nước mà chỉ cần phun sương sơ sơ trong lên chậu và trên lá để giữ ẩm. Như vậy rễ sẽ mọc ra. Nhớ giữ cây trong chậu hoặc trên khúc cây cho chắc chắn, nếu không sẽ làm hư đầu rễ.

Khi cây đã hồi sức, phát triển ổn định: ra rễ dài, bắt đầu mọc mầm thì hãy tưới nước, bón phân bình thường lại

XỬ LÝ GIÁ THỂ Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến: Vỏ thông: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày. Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép. Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến:: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.(cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Nguồn: Phong lan và những điều cần biết.

Lựa Chọn Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng Hoa Kiểng / 2023

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Ở bài viết này tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc chọn và xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng. Thường thì trong 1 số loại giá thể trồng như xơ dừa, tro trấu, phân rơm mục…cần được “sơ chế” trước khi đem trồng cây. Điều này sẽ tránh phần nào trường hợp cây bị vàng lá hoặc các loại hóa chất còn đọng lại trong giá thể trồng lúc mua về có thể làm ảnh hưởng bộ rễ của cây kiểng.

Các loại giá thể trồng phổ biến

Một số loại giá thể phổ biến để trồng cây kiểng bao gồm:

Ngoài ra, phân bò, phân dơi, phân dê, phân trùn quế cũng thường được sử dụng một ít để trộn vào giá thể. Tất cả các loại giá thể này hiện tại đều có thể đặt mua online

Phân loại giá thể trồng theo chức năng

Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước: vỏ trấu, đá perlite, vỏ dừa miếng, Vermiculite, Đá bọt Pumice

Giá thể giữ nước: Xơ dừa, tro đen

Giá thể có độ tơi xốp, giữ nước vừa phải: phân rơm mục, Peat moss.

Tùy theo từng loại cây kiểng, nó có nhu cầu nước và đất trồng cần thoát nước tốt hoặc cần giữ ẩm tốt, mà ta phối trộn gia giảm các thành phần cho phù hợp.

Xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng

Nên xả nước nhiều lần trước khi đem trồng cây. Có điều kiện đổ xơ dừa xả và chờ hoai mục để xơ dừa chuyển từ màu vàng tươi sang màu nâu sậm.

Tro trấu có 2 loại TRẤU HUN và TRO NHUYỄN. Nên tìm mua trấu hun để trồng cây vì nó còn 1 phần dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tro nhuyễn giữ nước rất nhiều và làm bầu cây kém thông thoáng. Chỉ những loại cây có rễ khỏe dạng “trâu bò” thì trồng tro nhuyễn vẫn OK.

Ở Sa Đéc, giờ kiếm trấu hun hơi khó. Đa số là tro nhuyễn, được bán trong các bao 50kg. Còn 1 loại tro trấu nấu rượu còn khoảng 20% hạt trấu hun thường được bán trong các bao nylon nhỏ trong suốt.

Đối tro trấu, cũng nên xả nước trước khi đem trồng cây.

Một trong những ưu điểm của phân rơm mục là thoát nước khá tốt. Đồng thời trong phân rơm mục cũng còn nhiều chất dinh dưỡng cung cấp dần cho cây sau 1-2 tháng trồng. Nên chọn đúng loại phân rơm mục và xử lý bằng cách xả nước trước khi trồng, thì cây phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, phân rơm mục bán trên thị trường cũng có 3 dạng: phân rơm mục còn xớ to và phân rơm mục đã nhuyển và phân rơm chưa mục.

Phân rơm chưa hoai mục: thường cọng còn dài, mềm, màu vàng nâu, thường tơi ra. Khi ngấm nước nó mềm như rong biển ngâm. Loại này trồng cây không tốt vì nó giữ nước rất dữ. Trồng thời gian nó tạo thành dạng “đất nhão”, chậu cây gần như lúc nào cũng ẩm ướt không khô được.

Phân rơm nhuyễn: Phân đã bị hoai mục quá lâu, hoặc dạng phân vụn sau khi đã chọn ra phần phân rơm mục tơi xốp bán riêng. Thường thì kích cỡ loại phân rơm này tương đối đồng đều chỉ từ 1-2cm hoặc như hạt trấu. Cầm vào rất nhuyễn. 1 bao cùng kích thước, nhưng bao phân rơm nhuyễn khiêng lên có thể nặng gấp đôi bao phân rơm tơi xốp xớ to.

Loại phân này trồng thoát nước tương đối kém, phải độn thêm nhiều thành phần giá thể thoát nước như vỏ trấu hoặc đá perlite, vỏ dừa vụn…Phân rơm nhuyễn mau bị mục rữa sau khoảng 2 tháng trồng làm đất kém thoát nước.

Phân rơm mục còn xớ to: Đây là loại phân rơm tôi hay dùng ở vườn. Phân rơm loại này khô cứng, có màu xám trắng. Kích thước của phân rơm này vô chừng. Nó dạng “lộn xộn” nhỏ có, cọng to có, có hẳn những mảng to khoảng 3x4cm. Chính những mảng phân to này sẽ tạo độ tơi xốp cần thiết cho bầu cây. Khi sử dụng, tôi giữ nguyên những mảng phân to này, chúng lâu bị phân hủy.

Khi ghé làng hoa Sa Đéc, mua phân rơm mục, anh chị chỉ cần nói lấy PHÂN RƠM XỚ TO, XỐP, các nơi bán sẽ lấy loại phân rơm này cho anh chị.

Đối với phân rơm cũng cần xả nước kỹ trước khi trồng cây, xả đến khi nào nước thoát ra từ phân có màu vàng nhạt.

NHƯỢC ĐIỂM KHI TRỒNG CÂY BẰNG PHÂN RƠM MỤC VÀ PHÂN BÒ

Nếu như trong đất trồng, có thành phần phân rơm mục hoặc phân bò hoặc phối trộn cả 2 quá nhiều, sau khoảng 3-6 tháng trồng đất trồng thường dễ phát sinh con sùng đất.

Đặt điểm của ông này là ăn chất hữu cơ như lá cây, rơm rạ..đang trong quá trình hay mục. Khi chậu trồng cây xuất hiện chúng, đầu tiên chúng ăn giá thể trồng, đến khi nó mục nát thành dạng nhão. Nội đất trồng thoát nước kém kiểu này bộ rễ cây đã không phát triển. Khi không còn gì ăn chúng ăn luôn phần rễ non của cây.

Cách xử lý: Nếu như đất trồng có nhiều phân bò hoặc phân rơm mục, trung bình 20-30 ngày phải rải thuốc diệt sùng 1 lần. Cố gắng để đất trồng khô ráo giữa các lần tưới cũng giảm được sùng. Sùng phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm. Trồng bằng phân rơm 3-4 tháng phải thay chậu kiểm tra bầu cây.

Riêng tôi, hiện tại không sử dụng phân bò, hoặc nếu dùng, 1 lượng cực kỳ ít không tưới 5% tổng lượng giá thể. Vì phân bò khi nhiều phát sinh sùng cực lẹ.

Diệt trừ ốc sên, ốc ma, sùng đất hại hoa kiểng khi mùa mưa đến

Tôi sử dụng vỏ trấu khô khi trồng cây, vỏ trấu tôi không tưới xả trước khi dùng.

Tôi không dùng vỏ trấu nếu chẳng may vỏ trấu này bị ẩm ướt và để lâu ngày, vì nó dễ phát sinh nấm mốc.

Tôi không dùng 1 lớp vỏ trấu để lót đáy chậu. Cũng vì nguyên nhân tương tự bên trên, sau vài tháng, lượng vỏ trấu này có thể bị nấm móc. Có thể dùng vỏ dừa cắt vụn (coco chip) để lót đáy chậu.

Đây là chất gần như vô trùng, chỉ có điều bụi li ti khá nhiều, anh chị có thể phun sương ẩm đá perlite trước khi trộn trồng cây.

Cách Xử Lý Các Loại Dớn Trước Khi Trồng Lan / 2023

Cách xử lý các loại dớn trước khi trồng lan

Đối với việc trồng lan thì chất trồng đóng một vài trò rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây lan. Hiện nay, có nhiều chất trồng hoa lan khác nhau như: than củi, đất , xơ dừa, dớn,…Trong đó, dớn là chất trồng được nhiều người trồng lan rất ưa chuộng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của lan. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 3 loại dớn phổ biến và kỹ thuật trồng lan bằng dớn cho bạn tham khảo!

1. Dớn đá

Loại này có sợi rễ đen, khá to, rất nặng và cứng, kết cấu giữa các rễ rất khít, chặt, kích thước 1 cây dài 1,5m, đường kính 40cm, trong lượng ít nhất 50 kí. Khi dùng để trồng lan sẽ được chặt vụn 1-2cm từng cọng, dớn đá thường thích hợp để trồng các giống lan có giả hành như: địa lan, lan hài. Giá thể bằng dớn đá có thể trồng lan được 4-6 năm.

2. Dớn cù lần

Cây này thường có kích cỡ 1-2m, bột rễ ít, chủ yếu tập trung ở gốc, trên thân giả có lông tơ rất mịn, thân gỗ chỉ là những thân gải có thể tách ra thành từng múi, mỗi múi cỡ ngón tay, có rất nhiều lông tơ nên giữ ẩm tốt. Khi trồng lan bằng dớn cù lần thì bạn nên băm vụn cho vào chậu. Dớn cù lần thường dùng để trồng lan hài, hoặc bạn có thể trộn với vỏ thông nhỏ cỡ 1cm dùng để trồng lan hài và địa lan. Tuổi thọ sử dụng của dớn cù lần để trồng lan là khoảng 3-4 năm thì mới thay mới giá thể. Ưu điểm của loại dớn này là có khả năng giữ ẩm tốt giúp cây lan sinh trưởng, phát triển tốt.

3. Dớn sợi

Dớn sợi có rễ rất nhiều, mềm mại, đan xen nhưng không quá chặt. Khi dùng trồng lan thì bạn có thể băm vụn cho vào chậu trồng lan. Ưu điểm của loại dớn này là thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải, tuổi thọ sử dụng khoảng 3-4 năm.

Cách xử lý dớn trước khi trồng lan

Dù bạn trồng phong lan bằng loại dớn nào thì cũng cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Rửa thật sạch dớn bằng nước lã, rửa sạch đất, cát. Nên rửa đến khi thấy nước trong veo là được.

+ Bước 2: Bạn đem ngâm dớn vào nước vôi khoảng 1 tiếng đến 1 ngày, nhằm để trung hòa axit, diệt cỏ, côn trùng gây hại. Hoặc bạn cũng có thể ngâm dớn vào dung dịch Physan 20 nồng độ 2ml/1 lít nước, hay ngâm vào Benkona nồng độ 2ml/1 lít nước.

+ Bước 3: Tiếp tục rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để rửa hết vôi và thuốc ngừa nấm đi.

+ Bước 4: Bạn đem ghép lên lan hoặc phủ một lớp lơn giò lan sẽ giúp giữ ẩm và cung cấp dưỡng chất hiệu quả. Trồng lan bằng dớn rất tốt cho sự phát triển của cây lan, thế nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề mà chúng tôi vừa chia sẻ trên để có được vườn lan tốt, ra hoa đẹp nhất và đừng quên theo dõi site Huyền Bùi hàng ngày bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!