Xem Nhiều 2/2023 #️ Top 23 Loài Lan Hài Việt Nam Nên Sưu Tầm # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Top 23 Loài Lan Hài Việt Nam Nên Sưu Tầm # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 23 Loài Lan Hài Việt Nam Nên Sưu Tầm mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Hài là loài lan đặc hữu của Việt Nam. Ở nước ta, hiện nay đã có hơn 20 loài lan hài được công bố. Hầu hết lan hài sống ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở. Nơi mà thảm thực vật hầu như còn nguyên vẹn chưa bị tác động bởi bàn tay con người. Cùng Lan Tự Nhiên chúng ta đi tìm hiểu đặc điểm của từng loại nhé

Các giống lan Hài Việt Nam

Dưới đây là tên gọi và đặc điểm 23 loài lan hài phổ biến của Việt Nam. Mọi người cùng tham khảo nhé.

Lan Hài Cảnh

Lan Hài Cảnh

– Tên khoa học: Paphiopedilum canhii

– Mô tả: Cây chỉ cho một hoa trên một cành bông và được mệnh danh là lan hài có bông nhỏ nhất.

– Phân bố: Loài này được tìm thấy trên những vách đá vôi có một ít chất mùn. Ở trong những khu rừng lá kim ở miền bắc Việt Nam ở độ cao 1500m. Ngoài ra loài Hài này còn được phát hiện ở vùng thượng Lào

– Cách trồng: Hài Cảnh có thể được trồng dưới ánh sáng mạnh. Nơi có nhiệt độ trung bình và trong hỗn hợp giá thể thoát nước tốt. Loài này nên trồng trong hỗn hợp chất trồng có kích thước nhỏ để giữ ẩm tốt hơn vì kích thước cây khá nhỏ. Hài cảnh được đánh giá rất khó trồng, đặc biệt ở những vùng thấp và vùng đồng bằng.

Lan Hài Trần Tuấn

– Tên khoa học: Paphiopedilum aspersum

– Mô tả: Đây là một loài lai tự nhiên. Nở hoa vào mùa thu. Là loài lai giữa Paphiopedilum barbigerum var coccianum và Paphiopedilum henryanum.

– Phân bố: Việt Nam

– Nuôi trồng: Cây thích hợp với ánh sáng từ trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ trung bình đến ấm. Chất trồng phải thoát nước tốt như hỗn hợp vỏ thông và perlite và có thể thêm chút rêu để duy trì ẩm độ. Khi cây nở hoa nên để trong bóng râm để hoa có thể bền hơn và nổi màu hơn.

Lan Hài Lông

– Tên khoa học: Paphiopedilum herrmannii

– Mô tả: Đây là một loài lai tự nhiên. Nở hoa vào mùa thu. Là loài lai giữa Paphiopedilum helenae ( hài helen ) và Paphiopedilum hirsutissimum ( tạm gọi là hài lông ).

– Phân bố: Chỉ mọc tại Việt Nam. Khuc vực phân bố là nơi có 2 loài Paphiopedilum helenae và Paphiopedilum hirsutissimum sống.

– Nuôi trồng: Cây thích hợp với ánh sáng từ trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ trung bình đến ấm. Chất trồng phải thoát nước tốt như hỗn hợp vỏ thông và perlite và có thể thêm chút rêu để duy trì ẩm độ. Khi cây nở hoa nên để trong bóng râm để hoa có thể bền hơn và nổi màu hơn.

Lan Hài Đà Lạt  

– Tên khoa học: Paphiopedilum dalatense

– Mô tả: Đây là một loài lai tự nhiên. Nở hoa vào mùa thu. Là loài lai giữa Paphiopedilum callosum và Paphiopedilum villosum.

– Phân bố: Lâm Đồng, Việt Nam

– Nuôi trồng: Cây thích hợp với ánh sáng từ trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ trung bình đến ấm. Chất trồng phải thoát nước tốt như hỗn hợp vỏ thông và perlite và có thể thêm chút rêu để duy trì ẩm độ. Khi cây nở hoa nên để trong bóng râm để hoa có thể bền hơn và nổi màu hơn.

Lan Hài Kim

Lan Hài Kim

– Tên khoa học: Paphiopedilum villosum

– Mô tả: Khi trưởng thành Hài Kim có 4-5 lá dài từ 14-42 cm, bản lá rộng 2-4 cm. Mặt lá trên màu xanh lá cây sáng, mặt dưới có chấm tím từ gốc. Mùa hoa nở từ tháng 4 đến tháng 5. Phát hoa gồm 1 hoa duy nhất, dài 7-21cm. Bông hoa rộng 7-14cm có mùi thơm. Hài kim mọc thành những bụi lớn.

– Phân bố: Hài Kim sống trên lớp rêu của thân cây. Được tìm thấy ở Ấn Độ, Burma,, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam ở độ cao 1200m-2000m. Khu vực này có nhiều mưa vào mùa xuân và thu, vào mùa hạ thì có nhiều sương mù và mưa phùn.

– Nhiệt độ ưa thích: 8-19° C. Ánh sáng: trung bình đến râm, tuy nhiên đôi khi có thể gặp cyâ phát triển tốt dưới ánh sáng mạnh. Môi trường rễ (Medium): axit, mùn và lá rụng.

Lan Hài Bóng

Lan Hài Bóng

– Tên khoa học: Paphiopedilum vietnamense

– Mô tả: Khi trưởng thành cây sẽ có 3-5 lá, dài 8-20 cm, rộng 2.5-7 cm, mặt trên bóng, có đốm lá xanh đậm và xanh xám, thỉnh thoảng bắt gặp vài vệt trắng, mặt lá dưới có đốm hoặc vùng màu tím, có gốc nhẵn hoặc lông trắng hay vàng ở gốc. Phát hoa thường có 1 bông ( hiếm khi 2 bông ) cao 15-25cm. Mùa hoa nở vào tháng 3

– Phân bố: Được tìm thấy trên những vách đá trong những khu rừng ở tỉnh Thái Nguyên, phía bắc Việt Nam vào từ cuối mùa thu đến đầu xuân trong khi môi trường có độ ẩm cao nhưng khô và có nhiều mưa từ giữa mùa xuân đến đầu thu, mọc ở độ cao từ 350-550m.

– Nhiệt độ ưa thích:  14-26°C, ánh sáng thích hợp cho cây phát triển trung bình hoặc hơi râm

Lan Hài vân bắc, Hài thiết

– Tên khoa học: Paphiopedilum purpuratum

– Mô tả: Cây lâu năm, có 4 – 6 lá mọc thành 2 dãy. Lá hình thuôn – bầu dục, cỡ 7 – 14 x 2,3 – 4,2 cm. Mặt trên lá loang lổ các khoang màu lục thẫm và lục nhạt, mặt dưới màu lục nhạt. Cụm hoa có cuống dài 10 – 20 cm, mang 1 (- 2) hoa. Lá bắc hình trứng hẹp, cỡ 1,5 – 1,7 x 0,7 cm, có lông trắng. Hoa rộng 7 – 10 cm, có mạng gân màu đỏ thẫm – tía ở tất cả các mảnh bao hoa.

Lá đài gần trục hoa màu trắng, ở nửa dưới chuyển sang màu lục, hình trứng rộng, cỡ 2,5 – 3,5 x 2,2 – 4,3 cm; lá đài kia màu lục, hình trứng hẹp, cỡ 2 – 3,5 x 1,2 – 1,6 cm; cánh hoa màu đỏ – tía thẫm, về phía gốc chuyển thành màu lục nhạt, về phía chóp thành màu hồng, có nhiều mụn cóc nhỏ dọc gân, hình bầu dục hay thuôn, cỡ 3,5 – 4,6 x 0,9 – 1,3 cm; môi màu tía – đỏ, cỡ 3,3 – 4,4 x 2 – 2,7 cm; nhị lép cỡ 0,8 x 0,8 – 1,1 cm; bầu dài 2,5 – 4 cm, phủ lông trắng.

– Sinh học và sinh thái: Mùa hoa tháng 9 – 10. Tái sinh bằng hạt.

– Phân bố: vùng núi phía bắc của Việt Nam, Trung Quốc

Lan Hài vân nam

– Tên khoa học: Paphiopedilum callosum

– Mô tả: cây có 3-5 lá khi trưởng thành, dài 10-20 cm, rộng 3-5 cm, mặt trên có đốm xanh nhạt và xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, thỉnh thoảng có gốc tím, có 2 thùy.

+ Phát hoa: 1- hiếm khi 2 – bông, 12-25 cm dài.

+ Bông: 8-11cm rộng

– Phân bố: Hài vân nam được tìm thấy trong những nền rừng nhiều sương mù, mọc trên thảm lá khô mục và trên đá ở Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam ở độ cao 300-1300m. Khu vực này chịu ảnh hưởng từ những trận mưa lớn từ mùa xuân tới mùa thu. Mùa đông ẩm ướt vá sương mù dày đặc trong suốt đêm.

– Mùa hoa: 4-5-6

– Nhiệt độ: 19-24

– Ánh sáng: trung bình – râm

– Môi trường rễ: tầng lá mục, thường mọc trên rêu

Lan Hài Mốc Hồng

– Tên khoa học: Paphiopedilum micranthum

– Mô tả: Lá: cây trưởng thành sẽ có từ 3-5 lá, dài 5-15 cm, mặt trên có màu chấm tối và màu xanh đốm tái nhợt, mặt dưới có chấm tím. Phát hoa: 9-25 cm dài, 1 bông duy nhất. Kích thước bông: rộng 5-10 cm, cao 7-14cm. Cây thường có mầm nhánh mọc dài, không theo bụi lớn. Mùa hoa nở vào tháng 3,4,5 hàng năm

– Phân bố: Hài Mốc Hồng mọc trên đá, kẽ nứt bao gồm xác lá mục, đá vôi và đất sét. Phân bố ở Việt Nam và Trung Quốc ở độ cao 260-1600m.

– Ánh sáng: cây ưa bóng râm

– Nhiệt độ: 9-20° C

– ẨM độ: 40-80%

– Môi trường rễ: ưa vôi, pH 6.68-8.65, đất mỏng, rêu hoặc lá mục.

Lan hài Trần Liên

Lan Hài Trần Liên

– Tên khoa học: Paphiopedilum tranlienianum

– Mô tả: Khi trưởng thành cây có từ 3-6 lá, dài khoảng 18 cm và rộng 2cm, mặt trên màu xanh bóng với biên nhạt, mặt dưới xanh nhạt.

+ Phát hoa: 1 – hiếm khi 2 – bông, 7-15 cm dài

+ Bông: 5-6 cm rộng, 5-7 cm cao

+ Cây: mọc thành khối

– Phân bố: Cây mọc trên tầng đá vôi, lớp lá mục và trên rêu ở độ cao 450-750m. Khu vực này có lượng mưa lớn vào mùa hạ và thu, mùa đông và xuân có độ ẩm cao và sương mù dày. Đặc hữu Việt Nam.

– Mùa hoa: tháng 9-10-11

– Nhiệt độ: 12-25° C

– Ánh sáng: trung bình đến mạnh

– Môi trường rễ: đá vôi, đất mùn trong hốc đá vôi

lan hài vệ nữ, hài lông

Lan Hài vệ nữ

– Tên khoa học: Paphiopedilum hirsutissimum

– Mô tả: Cây trưởng thành sẽ có 5-6 lá, dài đến 45 cm, rộng 1-2 cm, mặt trên xanh, mặt dưới xanh. Phát hoa: 1- hiếm khi 2 – bông, 17-25 cm dài, dài-dày xồm xoàm, có lông bao phủ dày đặc. Bông: rộng 11-14 cm, có lông bao phủ

– Phân bố: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Truong Quốc, Burma, Bangladesh. Cây mọc trên lớp mùn gần dưới gốc cây hay trên lớp rêu bao phủ trên đá ở độ cao 700-1800m. Vào mùa đông và mùa xuân, khu vực này có sương mù bao phủ và có độ ẩm cao. Mùa hè và thu có lượng mưa cao.

– Mùa hoa: 3-4-5

– Nhiệt độ: 11-22° C

– Ánh sáng: Trung bình đến mạnh

– Môi trường rễ: axit, lá rụng, mảnh vụn, rêu, thỉnh thoảng mọc trên đá núi lửa có rêu bao phủ.

Lan hài đuôi công

Lan hài đuôi công

– Tên khoa học: Paphiopedilum gratrixianum

– Mô tả: cây có 4-8 lá khi trưởng thành, dài 30 cm, rộng 2-4 cm, mặt trên xanh, mặt dưới có chấm tím xuống đến gốc.

+ Phát hoa: 1 bông, 35 cm dài

+ Bông: 7-12 cm rộng

– Phân bố: Được tìm thấy trên những vách đá phủ rêu trong các khu rừng nhiều sương mù ở Lào và phía bắc Việt Nam ở độ cao 910-1900m. Mùa đông có mưa phùn và độ ẩm cao, mùa hè thì có mưa nặng hạt.

– Mùa hoa: 10-11-12

– Nhiệt độ:  9-22° C

– Ánh sáng: trung bình đến mạnh

– Môi trường rễ: axit, Canxi tự do, mùn, đất silicat với ẩm cao

lan hài hương lan

Lan Hài Hương lan

– Tên khoa học: Paphiopedilum emersoni

– Mô tả: cây có 4-7 lá khi trưởng thành, dài 15-25 cm, rộng 3-5 cm, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh bạc, thỉnh thoảng có vệt tím ở gốc.

+ Phát hoa: 1 bông, 10-15 cm dài, có mùi

+ Bông: 7-11cm rộng, có hương thơm

– Phân bố: Được tìm thấy trong những khu rừng ở Trung Quốc và phía bắc của Việt Nam. Chúng mọc trên đá, sa thạch và trên đất sét có trên đá phủ rêu ở độ cao 460-750m.

– Mùa hoa: 5-6

– Nhiệt độ: 13-26

– Ánh sáng: trung bình – râm

– Môi trường rễ: đá vôi, rêu, cát, đất, đất sét và mùn

Lan hài râu

Lan Hài Râu

– Tên khoa học: Paphiopedilum dianthum

– Mô tả: Thật khó có thể nhầm lẫn được loài lan Hài râu với các loài lan khác ở Việt Nam bởi cánh đài bên dính thành lòng thuyền. Hai cánh tràng, dài, xoắn lại, rũ xuống, màu nâu lục, dài 10 – 12cm. Cánh môi dạng túi dài 5cm, màu lục nâu vàng, mép cuộn vào trong

– Phân bố: Được tìm thấy trên những tảng đá vôi, mọc trên đất hay trên tầng lá mục ở Trung Quốc và Việt Nam ở độ cao từ 460-1450m. Khu vực này có sương mù vào mùa đông và mùa xuân, mưa nhiều vào mùa hè, mùa đông có lượng mưa trung bình.

– Nuôi trồng: Cây ưa ánh sáng mạnh và nhiệt độ trung bình. Chất trồng phái thoát nước tốt như hỗn hợn vỏ thông và perlite, hài râu rất ưa ẩm.

Lan hài gấm

Lan Hài Gấm

– Tên khoa học: Paphiopedilum concolor

– Mô tả: cây có 4-6 lá khi trưởng thành, dài 10-16 cm và rộng từ 2-4cm, mặt trên có đốm xanh đậm và nhạt, bên dưới xanh nhạt và có đốm tím, thỉnh thoảng mặt dưới không có đốm tím.

+ Phát hoa: 1- hiếm khi 2 đến 5 – bông, 8 cm dài

+ Bông: 5-7cm rộng, có mùi

+ Cây; thường mọc theo bụi

– Phân bố: Cây thường mọc gần nguồn nước, mọc trên đá vôi, lớp rêu, trên lớp lá mục và treo mình trên đá ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam ở độ cao từ 0 – 1060m, với khí hậu khô, có sương mù nhẹ vào mùa đông, ẩm ướt và mưa nhiều vào mùa hạ và thu.

– Mùa hoa: 3-4-5-6

– Nhiệt độ: 16-28

– Ánh sáng: trung bình – mạnh

– Môi trường rễ: đá vôi, nhiều loại đất

Lan Hài henry

Lan Hài Henry

– Tên khoa học: Paphiopedilum henryanum

– Mô tả: cây có từ 3-6 lá khi trưởng thành, dài 10-17 cm, rộng 1-2 cm, mặt trên xanh đậm với biên trắng hoặc vàng, có gốc tím

+ Phát hoa: 1 bông, 12-15 cm dài

+ Bông: 4-6 cm rộng, 4-5 cm cao, có mùi

+ Cây: thường mọc thành bụi

– Phân bố: Hài Henry mọc trên lớp lá mục và dốc đá vôi dựng đứng ở Trung Quốc và phía bắc Việt Nam.. Chúng phân bố ở độ cao 910-1400m nơi có sương mù dày đặc bao phủ và mưa phùn vào mùa đông và xuân.

– Mùa hoa; 9-10-11

– Nhiệt độ: 12-25

– Ánh sáng: trung bình – mạnh

– Môi trường rễ: ưa vôi, rễ bám vào đá vôi, đất mỏng và lá mục, Ph 6.4

Lan Hài Helen

– Tên khoa học: Paphiopedilum helenae

– Mô tả: cây có 3-5 lá khi trưởng thành, dài từ 3-12 cm và rộng đến 2cm, mặt trên xanh đậm với biên trắng hoặc vàng, mặt dưới có chấm tím đến gốc.

+ Phát hoa: chỉ 1 bông, 4-7 cm dài

+ Bông: 3-6 cm rộng, có hương

+ Cây: mọc thành bụi

– Phân bố: Hài helen được tìm thấy trên những vách đá vôi cheo leo và trên thân cây phủ đầy rêu ở tỉnh Cao Bằng, Việt Nam ở độ cao 500-1000m. Khu vực này thường có mưa nặng hạt vào mùa hè và sương mù dày đặc trong suốt mùa đông.

– Mùa hoa: 9-10-11

– Nuôi trồng: Hài helen thích hợp với ánh sáng mạnh và nhiệt độ trung bình. Nên trồng trong hỗn hợp có thể thoát nước tốt như vỏ thông cỡ trung với đá núi lửa. Cây cũng có thể thích hợp với nhiều cách trồng khác nhau.

Lan Hài hồng

– Tên khoa học: Paphiopedilum delenatii

– Mô tả: cây trưởng thành sẽ có 5-7 lá, dài 11 cm và rộng 4 cm, mặt trên có đốm xanh đậm và xanh xám, bên dưới có chấm tím.

+ Phát hoa: 1 – thường có 2 – bông, 22 cm dài

+ Bông: 7-10 cm rộng, có mùi thơm

+ Cây: mọc đơn lẻ là chủ yếu

– Phân bố: Lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1922 ở miền nam Việt Nam. Từ đó Lan Hài hồng trở thành một trong những cây lan hài nổi tiếng nhất thế giới, và mãi đến năm 1990 người ta mới tìm lại được chúng trong tự nhiên ở tỉnh Khánh Hoà. Cây Sống ở độ cao từ 750-1400m, trên đá granite, thân cây phủ rêu và vùng ẩm ướt gần nguồn nước. Đây là khu vực có sương mù bao phủ từ mùa thu đến mùa đông, mùa xuân có lượng mưa lớn.

– Mùa hoa: 12

– Nhiệt độ: 19-25

– Ánh sáng: trung bình

– Ẩm độ; 60-85%

– Môi trường rễ: đất cát mỏng có ít mùn hoặc lá cây mục, thỉnh thoảng Lan Hài hồng được tìm thấy mọc trên đá nhiều rêu và ít mùn.

Lan Hài Rap

– Tên khoa học: Paphiopedilum malipoense

– Mô tả: cây có 4-6 lá khi trưởng thành, dài 10-20 cm và rộng 2.5-7 cm, mặt trên có đốm xanh đậm và xanh nhạt, mặt dưới có chấm tím

+ Phát hoa: 1- hiếm khi 2 – bông, 30-65 cm dài

+ Bông: 8-13 cm rộng

+ Cây: có xu hướng học đơn lẻ

– Phân bố: Hài ráp được tìm thấy ở Trung Quốc và Việt Nam, trên những vách đá vôi và trên mặt đất ở độ cao 450-1450m. Môi trường sống của chúng có lượng mưa thấp và sương mù vào mùa đông, mưa phùn và sương mù từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Mùa mưa có độ ẩm rất cao.

– Mùa hoa: tháng 3-4. Phân hóa mầm hoa từ tháng 9-10.

– Nuôi trồng: Hài ráp chịu mức sáng trung bình với độ ẩm từ 70-80%, nhiệt độ trung bình. Để ra hoa, cần phải giữ lượng nước tưới đều đặn và duy trì nhiệt độ mát – thấp ở khoảng 55F trong những đêm mùa đông. Cây rất thích ẩm và phát triển mạnh vào mùa hè. Rất nhạy cảm với muối.

Lan Hài hằng

– Tên khoa học: Paphiopedilum hangianum

– Mô tả: cây có 4-7 lá khi trưởng thành, dài 12-30 cm dài, rộng 3-5 cm, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt

+ Phát hoa: 1- hiếm khi 2 – bông, 6-12cm dài

+ Bông: 9-12 cm rộng, 6-8cm cao

– Phân bố: Trung Quốc, Việt Nam. Ở độ cao từ 460 – 760 mét, môi trường sống ẩm ướt trong suốt mùa hè và khô, ẩm trong mùa đông.

– Mùa hoa: 4-5

– Nhiệt độ; 12-26

– Ánh sáng: trung bình

– Môi trường rễ: ưa vôi, lớp mùn mỏng, rễ bám đá

Lan Hài táo

– Tên khoa học: Paphiopedilum appletonianum

– Mô tả: cây có từ 6-8 lá khi trưởng thành, dài 10-25 cm, rộng 2-5 cm, mặt trên có đốm xanh đậm và xanh nhạt, đôi khi đốm rất mờ, gốc có đốm tím, nhưng đôi khi lại không. Có 3 thùy lá.

+ Phát hoa: 1 – hiếm khi 2 – bông, 15-50 cm dài.

+ Bông: 6-10 cm rộng, biến thiên rất đa dạng.

– Phân bố: Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Trung quốc ở độ cao 700-2000m, mọc trên đá vôi phủ rêu hoặc lá mục. Mùa đông và xuân có mưa nhiều và độ ẩm cao, cuối xuân đến thu là thời điểm mưa nhiều nhất. Mùa xuân là mùa nóng nhất.

– Mùa hoa: 3-4-5

– Nhiệt độ: 8-19

– Ánh sáng: trung bình – râm

– Môi trường rễ: lá mục, mùn, có thể tìm thấy mọc trên rêu hoặc thân cây mục.

Lan Hài cocci

– Tên khoa học: Paphiopedilum coccineum

– Mô tả: cây có 4-6 lá khi trưởng thành, dài 8-20 cm, rộng 0.5-2 cm, có màu xanh đậm

cây có 4-6 lá khi trưởng thành, dài 8-20 cm, rộng 0.5-2 cm, có màu xanh đậm

+ Phát hoa: 1 hoa, 6cm dài

+ Bông: 6.5 cm rộng

+ Cây: thường mọc thành bụi

– Phân bố: Việt Nam, Trung Quốc. Được tìm thấy mọc trên đá vôi ở độ cao 300-1200m. Khu vực này bị bao phủ bởi sương mù dày đặc vào mùa đông và xuân, mùa hạ có mưa nhiều.

– Mùa hoa: 10-11-12

– Nhiệt độ: 11-28

– Ánh sáng: trung bình – râm

– Môi trường rễ: ưa vôi, đất mỏng, pH 7.0

Paphiopedilum subtropicum

– Tên Việt: chưa có

– Mô tả:

+ Lá: 9-10 lá, có lông mịn, chóp lá nhọn, hình elip

+ Phát hoa: bông mọc thành chùm, 30 cm, lông tơ màu đỏ, có thể có 7 hoa, lá bắc có lông tơ đỏ

+ Hoa: 4-5 cm

–  Phân bố: Hà Giang,Việt Nam, Trung Quốc

– Độ cao: 1400 m

– Mùa hoa: đầu mùa hè

– Nhiệt độ: mát lạnh đến lạnh, có thể có tuyết

– Ánh sáng: yếu hoặc rất yếu

– Nuôi trồng: gần như không thể trồng trong điều kiện nhân tạo. Ước tính chỉ không tới 100 cá thể trong tự nhiên.

Điểm Mặt Top 30+ Mặt Lan Hài Quý Hiếm Nhìn Cực Dị Nên Sưu Tầm

Đôi chút về lan Hài

Lan Hài là một chi nhỏ trong Họ Lan, có tên khoa học Paphiopedilum. Chi lan Hài vô cùng đa dạng phong phú là tập hợp của hàng trăm loài Hài độc đáo khác lạ, với hàng ngàn loại khác nhau.

Hài lan được xem là loài hoa biểu tượng của sự quý tộc, cực kỳ đắt giá, ẩn chứa nhiều nghĩa sâu sắc bên trong.

Hài ở đây không có nghĩa là hài hước buồn cười. Sở dĩ người ta gọi nó như vậy bởi môi hoa có hình túi, nhìn rất giống chiếc Hài (chiếc giày) mà người phụ nữ thời xưa thường đeo.

Các loài quý hiếm trên thế giới

Đối với những người yêu hoa, yêu thiên nhiên, khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những mặt lan này thì thực sự không khỏi khao khát một lần được sở hữu trong đời.

Biết đâu trong tương lai gần, Lan Hài sẽ trở thành loài thế chân lan Đột Biến thì sao nhỉ ?__?

1. Lan Hài Rothschild

Tên quốc tế: Serapias stenopetala

Phân bố chủ yếu: Algeria và Tunisia (Bắc Phi)

Tình trạng loài: Số lượng cực ít, nằm trong danh sách bảo tồn khẩn cấp

Được mệnh danh là “vàng” của vùng núi Kinabalu. Lan hài Rothschild với hữu những bông hoa to và lá màu xanh thẫm, 15 năm mới cho hoa một lần, cực kỳ cực kỳ quý hiếm.

2. Lan Hài Thành Thị

Loại lan này nổi bật với những chi tiết đối xứng màu xanh đậm tại phần lá Bắc (chiếc lá hướng lên trên). Tổng thể mặt bông cực kỳ to, đường kính phải từ 5 – 10 cm. Trên mỗi cánh tràng (cánh hai bên) xuất hiện nhiều đốm đen đậm.

3. Lan Hài Liêm

Hài Liêm xuất hiện ở Indonesia vào năm 1971, môi trường sống lý tưởng của chúng nằm ở những vùng khí hậu bán nhiệt đới, nhiệt đới, vùng đất thấp ẩm.

Liêm thực tế kể ra là một loài lan khá sơ khai (xuất hiện từ rất lâu rồi) nên vô cùng nhiều người biết đến. Tuy nhiên, cũng chính sự nổi tiếng ấy đã đẩy loài hoa tuyệt đẹp đến bờ vực của sự tuyệt chủng.

4. Lan Hài Sang

Lan Hài Sang còn được mệnh danh là “Kẻ Nhàn Tản”. Chúng xuất hiện lần đầu tại Châu Âu trong bộ sưu tập những cây mẫu ra hoa mùa xuân năm 1987.

Với những đặc điểm vô cùng kỳ dị như lá có khảm, chỉ một hoa trên một vòi hoa, phần cuối của môi dưới có tai, và lá đài kép nhỏ hơn lá đài sau. Lan Hài Sang được xếp vào hàng những loại lan quý hiếm nhất thế giới cần bảo tồn gấp.

5. Lan Hài Fairrie

Khác với những loại lan quý hiếm bên trên, loài lan này sở hữu những mặt bông rất nhỏ chỉ khoảng 4cm. Với hai cánh đài đầu nhọn dáng cong xuống nhìn vô cùng đặc biệt.

Lan Hài Fairrie

Top các loại Hài đẹp nhất Việt Nam

Việt nam là quốc gia có sự đa dạng về lan Hài lớn nhất thế giới. Chưa tính đến những cá thể chưa được khám phá, thì nước ta phải có ít nhất 10 loài lan Hài, mỗi loài có hàng trăm cá thể.

1. Lan Hài Xanh

Đặc điểm nhận biết:

Hài Xanh là giống loài cây cảnh quý. Chúng sở hữu những bông hoa to đẹp mang mùi thơm dịu, cùng màu xanh lục nhạt rất hiếm gặp.

Trên cánh hoa, Hài Xanh mang những mạng gân mảnh như mạng nhện khá rõ nét, nhìn cực kỳ độc đáo. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt chúng với những cá thể Hài khác cùng loài.

2. Lan Hài Vàng

Đặc điểm nhận biết:

Hài vàng là giống cây sống khá lâu năm, có 4 – 5 lá mọc chụm. Lá hình dải, dài từ 14 – 42 cm x rộng từ 2,5 – 4 cm, màu lục ở mặt trên, lục nhạt ở mặt dưới, gốc nhiều chấm màu nâu tíu.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hài Vàng cánh môi độc đáo với màu vàng lục hơi nâu, mép màu vàng nâu và thuỳ hoa cuộn vào, khiến chúng khác biệt với anh em cùng tộc.

3. Hài Vân Nam

Đặc điểm nhận biết:

Hài Vân Nam mọc ở độ cao 6-800m so với mực nước biển được tìm thấy trong những nền rừng nhiều sương. Chúng là loại lan hài dễ trồng, dễ cho hoa, thích nghi đa khí hậu.

Hoa Hài Vân Nam nở vào mùa xuân, hoa không to lắm và không mấy bắt mắt về màu sắc.

Xong nói về đặc điểm nổi trội thì là phần Lá Bắc của cây, lá này hướng lên trên với những đường gân màu hồng đối xứng khá đẹp – lạ.

4. Lan Hài Hồng

Đặc điểm nhận biết:

Lan Hài Hồng được tìm thấy lần đầu tiên năm 2010 tại núi Hòn Bà thuộc tỉnh Khánh Hoà gần ranh giới Lâm Đồng.

Đây là một loài thực vật đặc hữu Việt Nam (chỉ có ở Việt Nam), với cánh hoa gần tròn màu trong màu hồng nhạt, mặt ngoài có những chấm màu hung đỏ, lông thưa ngắn ở cả hai mặt.

5. Lan Hài Táo

Đặc điểm nhận biết:

Là một trong ba loài lan Hài đẹp của vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đại diện cho mảnh đất Kon Tum.

Appleton mọc thành bụi nhỏ trên đất mùn, hoa không to lắm. Màu sắc cánh đài nghiêng về đỏ hồng, có chấm đen tại cuống. Màu sắc lá Bắc mang màu xanh nhạt.

6. Lan Hài Vệ Nữ

Đặc điểm nhận biết:

Hài Lông được tìm thấy trong những lớp mùn giày cạnh các thân cây. Chúng là một một trong số những loài thực vật có giá trị về nguồn gen quý Của Vịnh Hạ Long.

Hài Lông có lá dài 30-45cm, rộng 3-4 cm, mặt trên màu xanh sẫm hơn mặt dưới, đài hoa mang hình chiếc giày ballet xinh xắn. Hầu hết phát hoa cho hoa vào Đông và Xuân.

Hiện nay, Hài Lông tự nhiên là loài lan được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam – danh sách những loài thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo tồn gấp.

7. Hài Mốc Hồng

Đặc điểm nhận biết:

Mốc Hồng là loài Hài của vùng biên giới phía Bắc. Từ hoa đến thân lá đều nhỏ xíu, màu hoa sặc sỡ, hài hoa to cánh hoa lại nhỏ khiến chúng nhìn lúc nào cũng nổi bật

Dạo gần đây Mốc Hồng rất được yêu thích trong bộ tộc Hài bởi vẻ đẹp xinh xẻo mà em nó sở hữu.

8. Hài Bạch Hạc

Đặc điểm nhận biết:

Bạch Hạc có hoa màu trắng muốt, với hai cánh hoa nở hai bên và vòi hoa chính ở giữa.

Cái tên Bạch Hạc khiến người ta liên tưởng đến những chú chim và quả thật là nhìn 2 cái cánh đài của nó không khác gì chim Hạc thiệt.

Tuy nhiên tại sao Bạch Hạc đẹp thế mà lại ít phổ biến? Bởi vì nó không “dễ ăn” một chút nào, kỹ thuật trồng cực khó.

Để ra được những bông hoa sở hữu vẻ ngoài tao nhã, nhẹ nhàng, uyển chuyển như kia, thì thực tế ẩn phía sau cả một bầu trời kỹ thuật của những chủ nhà vườn.

9. Hài Cocci

Đặc điểm nhận biết:

Hài Cocci có 4 – 6 lá khi trưởng thành, lá cây có màu xanh đậm. Cocci sở hữu mặt hoa vô cùng đặc biệt, lá bắc nhìn như con cá đuối, cánh tràng hai bên thì vểnh vểnh như tua bạch tuộc.

11. Lan Hài Râu

Đặc điểm nhận biết:

Hài Râu thuộc top những loài Hài có vóc dáng to lớn , vạm vỡ nhất Việt nam.

Lá của chúng bản to – dày – màu xanh thẫm. Hoa của chúng thì có thể nói là khó mà nhẫm lẫn với những loài khác được. Hai cánh đài dưới hài hoa dính thành lòng thuyền. Hai cánh tràng hai bên thì lại dài, xoắn lại, rũ xuống như râu.

12. Lan Hài Hằng

Đặc điểm nhận biết:

Hài Hằng là loài Hài rất quý có hoa to, màu vàng sặc sỡ, rất đẹp, rất thơm mùi quế, được ưa chuộng cực kỳ ở thị trường Lan nước ngoài.

Tuy nhiên Hài Hằng không mấy phổ thông ở Việt Nam, vì điều kiện khí hậu lạnh lẽo chỉ trồng ở phía Bắc và Đà Lạt mới cho ra hoa.

13. Lan hài Henry

Đặc điểm nhận biết:

Mùa xuân năm 2001, Hài Henry được Leonid Averyanov và D. Harder tìm thấy tại khu bảo tồn Phong Quang tỉnh Hà Giang

Henry sở hữu lá Bắc màu xanh lá với những đốm cực kỳ đậm, hài hoa màu hồng tươi, nhìn như một bộ đầm dự tiệc sặc sỡ.

Từ những mặt hoa quý hiếm trên thế giới đến những loài Hài đầy ấn tượng ở Việt Nam, ta có thể thấy vẻ đẹp của chúng thực sự rất độc dị lại đa dạng.

Không biết chừng một ngày nào nào đó, Hài thực sự sẽ trở thành trào lưu mới trong giới yêu lan <3

Top 40 Loại Lan Kiếm Trắng Đẹp Nhất Nên Sưu Tầm

Lan kiếm trắng tuyết ngọc

Cây kiếm ban đầu được anh Vũ Tuấn Anh lấy ở đất Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng từ năm 2012. Mặt hoa trắng tinh khôi, cánh thủy tiên (giọt lệ), lưỡi đầy đặn bo tròn, bông giữ khuôn. Xét tổng thể lan kiếm trắng Tuyết Ngọc nhỏ nhắn xinh xắn. Nhìn cân đối gọn gàng khi trổ hoa (lá nhỏ, củ mẩy tròn, cần hoa ngắn, dày hoa). Cây dễ trồng, đẻ rất khỏe (đẻ từ cả măng tơ), nhanh hoa. Một cây lan kiếm lô hội đột biến đẹp, tên đẹp và có giá đẹp cho các ACE kiếm thủ sưu tầm. Cây đã lan tỏa đến mọi miền đất nước, do đó có thể coi Tuyết Ngọc là cây lan kiếm lô hội trắng Quốc Dân trong làng kiếm.

Lan Kiếm Trắng Điện Biên

Cây kiếm này còn có tên gọi khac là Trắng Bùi Việt. Ban đầu được anh Đào Quốc Cường, Tuyên Chu khai thác từ Điện Biên. Thân lá to khủng bậc nhất dòng kiếm lô hội không thua gì xanh Huế. Cần hoa to như chiếc đũa, dài hơn 1m, dày bông, vai ngang, lưỡi cong không quặn. Cây của Thầy Phan Trí trong Sài Gòn từ nguồn Bùi Việt Buôn Trấp, Đăk Lăk chính là cây Trắng Điện Biên.

Lan Kiếm Trắng Minh Tuyết

Tuyên Chu khai thác từ Điện Biên. Nhiều người cho rằng Minh Tuyết chính là Trắng Điện Biên (cùng bụi kiếm Tuyên Chu lấy về, ban đầu gọi Trắng ĐB, năm sau xổ hoa lại chia ae gọi Minh Tuyết). Một số người khác cho rằng 2 cây này khác nhau: Trắng ĐB lá chữ V, dựng, xanh thẫm; còn Minh Tuyết lá phẳng, võng, xanh lá mạ; so kỹ hơn bản lá Trắng ĐB (đạt 4cm đổ lại) nhỏ hơn chút so với Minh Tuyết (đạt trên 4cm một chút); phân hoa trên cần của Trắng ĐB dầy hơn chút so với Minh Tuyết.

Phạm Xuân Cảnh mua ở chợ Hà Đông khoảng 10 năm trước. Bông trắng tinh khôi, khuôn bông khá to. Cánh bầu chỉnh chu nhìn rất sang (liên tưởng đến ‘lụa trắng Hà Đông’ của các bậc quyền quí xưa), cánh dầy bậc nhất trong dòng lô. Lưỡi còn vương chút đường kẻ ánh hồng/tím. Củ to như tiên vũ, lá hơi mềm. Hơi khó trồng, đẻ ít hơn các cây lô khác (nhất là trồng thiếu nắng, thừa ẩm). Ngoài ra cây còn có tên gọi khác là Bạch Liên kiếm.

Lan Kiếm Trắng Cánh Bầu Thái Nguyên

Đặng Thế Anh tìm ra năm 2012 tại Thái Nguyên. Một cây thuộc top đầu dòng lô, thân thủ khủng như tiên vũ, lá dài võng. Cần hoa to, dài khoảng 60-80cm. Cánh hoa bầu bĩnh, đặc biệt đầu lưỡi hoa tròn đẹp không thay đổi.

Lan Kiếm Trắng Ánh Tím Thái Nguyên

Bạn Thái Nguyên Lan Rừng mua của 1 người dân ở Phú Lương – Thái Nguyên. Cây cho hoa lần đầu vào năm 2014-2015. Đặc điểm của cây là củ to, lá thon dài, bản lá tầm trung. Hoa khá to, vai ngang, cánh bầu, cánh hơi ngả vàng, lưỡi phớt tím. Chính vì thế cây còn được gọi là Kiếm Vàng Ánh Tím Thái Nguyên

Lan Kiếm Trắng Lưỡi Ánh Hồng Thái Nguyên

Bạn Đỗ Hoàng Dũng ở Thái Nguyên lấy năm 2015, chủ cũ có từ 2010. Nguồn gốc cây thực ra không rõ Thái Nguyên hay Bắc Kạn. Thân lá dài cả mét. Cánh và lưỡi phớt hồng, cánh hơi rủ.

Lan Kiếm Trắng Thái Nguyên

Đặng Thế Anh tìm ra năm 2012 tại Thái Nguyên. Cây kiếm này thường có cánh gầy, có ánh phớt hồng. Ngoài ra Thái Nguyên còn một số cây kiếm lô hội trắng từ vùng núi đá vôi Võ Nhai, Định Hóa. Các cây có thể kể đến như: Trắng Tiểu Tuyết, Trắng Tiểu Hồng, Trắng ánh tím cánh gầy thái nguyên, Trắng Thái nguyên 2017… Những mặt hoa này mình có liệt kê bên dưới.

Lan Kiếm Trắng Tiểu Tuyết: Tuấn Thành Đàm Nguyễn mua của người đi rừng ở Thái Nguyên năm 2015, hoa trắng, bông nhỏ chút, rất xinh xắn, cần hoa khoảng 40-45cm, phân hoa hài hòa, bản lá nhỏ.

Lan Kiếm Trắng Tiểu Hồng: xuất hiện 2017, anh em Hải Phòng mua từ Thái Nguyên, Orchids Nguyễn Thành đặt tên, mới nở lại 2019, thân già cần hoa đạt 60cm, bông cánh trắng lưỡi hồng khá đẹp. Thân lá khá khủng như tiên vũ.

Lan Kiếm Trắng Ánh Tím Cánh Gầy Thái Nguyên: hoa nhỏ hơn, cụp hơn, cánh gầy hơn, lá dầy cứng và ngắn hơn Ánh Tím Thái Nguyên.

Trắng Thái nguyên 2017: chú Sơn (Chủ nhiệm CLB hoa lan TN) ở Gia sàng – Thái Nguyên tìm thấy tháng 6/2017. Thân to, lá rất to và dài. Bông hơi ánh vàng.

Hồng Thái Nguyên (Hồng Hải Điên): mới xổ 2019, sắc tím mạnh hơn cây ánh tím TN

Lan Kiếm Trắng Tuyết Vân

Vũ Tuấn Anh mua năm 2001 từ một thợ leo núi người Liên Khê lượm được mang ra chợ Hàng bán. Lúc trước gọi là Cánh cong, Cánh tiên. Sau chia ra mọi miền (bà xã) VTA đặt là Tuyết Vân. Cánh cong duyên dáng, điệu đà. Bụi khỏe cánh cũng bầu bĩnh, phom căng. Hoa có mùi hương nhẹ. Cây đạt giải nhất Hội thi kiếm Đà Nẵng 2019.

Lan Kiếm Trắng Ánh Tím Thủy Nguyên.

Gốc vùng núi đá Lưu Kiếm, Thủy Nguyên – Hải Phòng. Bộ thân lá đẹp (củ tròn nhỏ, lá láng dày). Cánh trắng lưỡi ánh sắc tím. Hoa vai ngang, cánh giọt lệ, siêng bông. Một cây lô hội đẹp và khá hiếm.

Lan Kiếm Trắng Tuyết Anh Tử

Vũ Tuấn Anh đặt tên, sưu tầm từ khu Minh Đức, Thuỷ nguyên – Hải Phòng. Rất giống Trắng ánh tím Thủy Nguyên. Nhiều người cho 2 cây là 1. Có ý kiến cho rằng Tuyết Anh Tử lưỡi nhạt tím hơn và cây nhỏ hơn chút so với Trắng ánh tím Thủy Nguyên.

Lan Kiếm Trắng Mai Hương

Cây có nguồn gốc Thủy Nguyên-HP. Bán vào Nam VTA gọi là Mai Hương. Có ý kiến cho rằng khi chia về Quảng Ninh ae gọi cây Mai Hương là Vàng Yên Tử. Nhưng có ý kiến khác cho rằng cây Mai Hương khác cây Vàng Yên Tử. VYT lá trơn láng, củ tròn. Mai Hương củ không tròn và lá thường chuyển sần. Bông Mai Hương nhỏ hơn bông VYT.

Lan Kiếm Mai Tâm kỳ kiếm

Vũ Tuấn Anh lấy năm 2015 ở Lãnh Giang – Hà Nam (chân cầu Yên Lệnh). Hoa khá to, vai ngang, cánh hơi ngả vàng, lưỡi phớt tím. Có ý kiến cho rằng sau ae Thái Nguyên lấy từ vườn Hùng Cường cầu Yên Lệnh về gọi là Ánh tím Thái Nguyên. Lẫn với cây Ánh tím Thái Nguyên của Thái Nguyên lan rừng xổ (cây số 6)

Lan Kiếm Trắng Liên Khê

Vũ Tuấn Anh, xuất xứ Thủy Nguyên – HP, được 1 thày giáo ở Liên Khê nhượng lại 2 thân năm 2012. (Trắng Tuyên Chu và Trắng Liên Khê là một, lấy từ cùng bụi nhà thầy giáo Hảo cùng một ngày). Hoa trắng khá đẹp, sai bông.

Lan Kiếm Trắng vùng Quảng Ninh

Củ tròn đẹp, cần thẳng dài vừa phải. Bông rất trắng, lưỡi phớt ánh tím (biến thiên). Gồm 3 tên cây, thân thủ, mặt bông khá giống nhau. Một số ý kiến cho rằng 3 cây này thực ra là một:

Lan Kiếm Trắng Yên Tử

Lan Kiếm Trắng Trắng Quảng Ninh

Lan Kiếm Trắng Hạ Long

Lan Kiếm Trắng Tuyên Quang

Đặng Việt Thắng tìm ra năm 2015 ở phường Phan Thiết – TP Tuyên Quang. Củ khá to trong dòng lô hội, lá dài, cần hoa dài cả m, bông trắng (ánh vàng), vai ngang, nở đều giữ khuôn. Xứng đáng người đẹp xứ Tuyên.

Lan Kiếm Trắng Quảng Bình

Hằng Nga VT thời đi dạy học ở Quảng Bình năm 2009 được 1 học sinh tặng một nửa khóm. Sau đó cô nhân giống ra chia sẻ cho mọi người. Mới nở kiếm có cánh bầu đẹp. Cánh dài vai ngang, ngửa cánh, giữ khuôn bay tít, cần hoa thẳng dài cả mét, dày bông, siêng đẻ. Thân thủ khá, lá nuôi đạt 60-70 cm, bản lá 1.5-2cm.

cây của bác Hà ở Giáp Nhị (Hoàng Mai-HN), được lấy từ nguồn Hòa Bình cách đây vài năm. Cần hoa dài.

Cây kiếm do chị Châu Pha ở ĐH Thái Nguyên tìm ra năm 2014 trên vách đá quê nội ở bản Lũng Đa-xã Minh Long-Hạ Lang-Cao Bằng. 2 năm sau trổ bông trắng khá đẹp, mang hồn sơn nữ Cao Bằng. Cần hoa dài và nhìn rất đẹp.

Lan Kiếm Trắng Cao Bằng

Một cây kiếm trắng cao bằng khác được bạn Long Van Vu ở TP. Cao Bằng giới thiệu. Ban đầu cây được mua của dân mang ra TP bán cách đây 2 năm. Lá khoảng 70 cm, bản lá đến 3 cm, lá vươn. Cần hoa dài gần mét, hoa bền, khi nở căng cánh khá bay, hoa thơm ngọt nhẹ.

Lan Kiếm Trắng Yên Bái

Đỗ Đức Thịnh tìm ra năm 2005 ở núi Nậm Tộc, xã Yên Thắng, Lục Yên-YB. Cánh hoa to, bông màu trắng pha ánh hồng tím khói. Thân to, lá to dài. Gần đây có chia sẻ cho ae Hội hoa lan Yên Bái, Lan rừng Yên Bái chủ tịch Hội đặt tên là kiếm Khói Hồ Thác. Mục Đích để tôn vinh người tìm ra tại khu vực Hồ Thác Bà – danh thắng của Yên Bái.

Một số cây lan kiếm lô hội trắng Khác

Trắng Yên Bái (1): bạn Ngọc Tuấn khai thác ở xã Minh Chuẩn, Lục Yên-YB năm 2018, đặt tên cây là Thùy Chi. Lá dài cả mét. Cánh trắng có đường chỉ mờ màu vàng, lưỡi phớt ánh tím pha màu vàng, vai hơi rủ.

Lan kiếm Trắng Yên Bái (2): bạn Độc và Lạ YB tầm được ở Lục Yên – YB vào tháng 7/2019, cây chưa có tên. Lá dài tầm 70cm. Cánh trắng phớt vàng, vai ngang, lưỡi ánh tím, cần hoa to dài khoảng 50cm, bền hoa.

Lan kiếm Trắng Ngọc Khánh

Cây thuộc sở hữu của bạn Thế Giới Ảo ở Thái Nguyên, cây nguồn Na Rì – Bắc Cạn. Thân lá khá to khủng. Lưỡi phớt hồng nhẹ (hoa khá giống Trắng lưỡi hồng Thái Nguyên, thân lá nhỏ hơn). Hoa thơm nhẹ.

Lan kiếm Trắng Thanh Vân Vô Ưu

Bạn Hung Cao sưu tầm cây kiếm lô hội trắng này từ dân ở quê nhà Thanh Vân, Thanh Ba – Phú Thọ. Năm 2019 có chia cho Đoàn Hà lúc đó chưa có tên nên đặt là Vô Ưu, sau gọi gộp lại là Thanh Vân Vô Ưu. Cánh cuộn sau khi nở, là điểm khác biệt với các bông lô hội khác. Lưỡi phẳng.

Lan kiếm trắn Bạch Vân kiếm

Nguyễn Duy Khánh sưu tầm và đặt tên từ 2015. Xuất xứ Ninh Thuận. Cây thân bi hoa lô. Hoa rất thơm (rất đặc biệt trong dòng lô). Hoa mới nở cánh bầu, lưỡi tròn phẳng khá đẹp.

Lan Kiếm Trắng Hoàng Mai

Cây thuộc sở hữu của 3 bạn Phan Thiện, Nguyễn Trung Dũng, Minh Nghĩa. Ban đầu cả 3 người mua cả bụi của dân ở Gia Lai năm 2018. Thân nở mập, tròn đều khá khủng (thân bi hoa lô, nhìn chung lô Tây Nguyên thân lá to), lá dày. Cánh giọt lệ, bông trắng cân đối, giữ khuôn, lưỡi ko quá cuộn. Cần hoa dài.

Trần Đại Orchid xổ hoa lại, nguồn mua ở Gia Lai. Lưỡi to, cánh bầu (cách phân bố hoa khá giống Tuyết Ngọc).

Vườn lan Bảo Huy lấy từ rừng ĐL về cách đây 5-6 năm, mới xổ tháng 3/2019, trắng tinh khôi.

Lan Kiếm trắng Âu Cơ

Nguồn cây từ Nghệ An. Tuấn Thành Đàm Nguyễn xổ tháng 5/2019, đặt tên Âu Cơ. Hoakiếm lô hội splash thuộc loại cực hiếm. Lưỡi trắng rộng, cánh màu ngà gần sạch, vai ngang (thực ra thuộc dòng cánh mầu, không xếp vào dòng Lô Trắng?). Cần hoa cực phê.

Lan kiếm trắng Lạc Sơn kiếm

cây mới toanh, xổ hoa cuối 2019, Thái Học lấy nguồn Hòa Bình từ nhà dân mấy năm trước. Thân thủ đẹp, hoa vai ngang tắp, cánh thủy tiên, lưỡi tròn đầy đặn, cần hoa dày và đều bông.

Lan Kiếm trắng Mỹ Nhân kiếm

Đây là một bông kiếm trắng mới, khá đẹp. Cánh bay cong, lưỡi hồng (lưỡi hơi khác Tuyết Vân). Nguyễn Hồng Quân đang cầm, ko rõ nguồn gốc.

Lan Kiếm Trắng Splash Bảo Ngọc

Bạn Tuananh Ho ở Hà Nội có duyên với cây này. Ban đầu bạn mua lại từ ông anh ở Hải Dương cách đây 2 năm. Ông anh lấy từ dân khai thác gỗ ở Hà Tĩnh từ 6-7 năm trước. Hoa khá giống Tuyết Ngọc, nhưng thân lá hơn Tuyết Ngọc. Cây sai hoa, đẻ khỏe.

Lan kiếm Trắng Thu Hà

Bạn Trương Chuẩn ở Hưng Yên đặt tên, cây được 1 người bạn ở Hà Tây cũ tặng cách đây 4 năm, ko rõ nguồn gốc, hoa xổ 2018. Bông trắng tinh khôi, lưỡi hơi vẹo. Hoa chùm một, cần hoa khoảng 50-60cm. Thân thủ khá (kiểu như Trắng/Vàng Tuyên Quang).

Hàm Long kiếm

Bạn Tien Nguyen Cong sưu tầm ở hòn Rồng, Cam Ranh, Khánh Hòa từ năm 2017 và đặt tên cây là Hàm Long. Củ tròn mẩy, lá dài nhất tầm 60cm, bản lá to nhất 3cm. Vòi hoa dầy. Cánh hơi ánh vàng, lưỡi ánh tím, vai ngang. Bông mới nở lưỡi chụm nhìn khá duyên.

Lan Kiếm Trắng Nha Trang

Cây do bạn Nguyễn Tấn Phước sưu tầm ở vùng núi giáp ranh Khánh Hòa và Đăk Lăk cách đây mấy năm. Nở lại vườn nhà bông ngả vàng (chắc do thời tiết), vai rủ. Ở Khánh Hòa còn có cây lô ánh vàng, lưỡi rộng, vai rủ tương tự của bạn Duong Tran, ae gọi là Vân Phong kiếm.

Lan Kiếm Trắng Sơn La

Cây được bạn Nguyễn Hưng lấy trên rừng SL về năm 2018. Hoa xổ còn yếu, chưa căng (chưa chia cho ai).

Lan Kiếm Trắng Ninh Thuận

Bạn Huan Ho Chi Huan ở Quảng Nam mua được một chậu nhỏ đang hoa cách đây 3 tháng, người bán ở Ninh Thuận, nói rằng cây nguồn gốc Ninh Thuận (?). Cây chờ xổ lại.

Lan Kiếm Hồng Hỷ

Bạn Tuan Bui Minh ở Thái Bình sưu tầm được cách đây hơn chục năm (không rõ xuất xứ), có chia cho Vườn Lan Thiên Hậu, từ đó chia vào Nam cho Trần Thông Vịnh Xuân và một số kiếm thủ khác. Bông lô hội splash, gần giống Âu Cơ, đẹp duyên dáng, thân thủ nhỏ hơn Âu Cơ chút, hiện tại mới nở lại hoa bói.

Tạm đến đây đã. Chắc còn thiếu nhiều tên cây lan kiếm Lô hội Trắng nữa. Bao gồm cả những cây có thể gọi là Trắng hoặc Vàng cũng là nó. (do thời tiết, ăn nắng nhiều ngả vàng nhiều hơn, mới nở trắng sau dần ngả vàng. Và còn phụ thuộc thời điểm chụp/cách chụp…). Không tính những cây kiếm lô hội thuần Vàng, lô hội cánh mầu. Có thể nhiều cây chỉ để chơi, hoặc đang ít giống, hoặc không rõ nguồn gốc nên ACE chủ cây chưa công bố.

Ví dụ có cây lô hội bạn Thanh Phungngoc cho biết có từ năm 2014, hoa trắng sáng tinh khôi, chưa có tên (tạm gọi là “Thanh Ngọc kiếm”) và không nhớ rõ nguồn gốc (nguồn Hải Phòng/Quảng Ninh gì đó?).

Hoàng Xuân Thành

Lan Hài Việt Nam

Quê hương của chúng ta có nhiều lan hài đẹp, đến bây giờ chúng ta có tất cả là 18 giống chính và 6 giống lai tự nhiên.

Lan Hài Việt Nam

Giống chính là:

– Paph. delenatii Guillaum – Paph. vietnamense – Paph. malipoense – Paph. micranthum – Paph. hangianum – Paph. emersonii – Paph. concolor – Paph. hirsutissinum – Paph. barbigeum – Paph. tranlienianum – Paph. Helenae – Paph. fanaticum

Các giống lai tự nhiên là:

– Paph. x affine – Paph. x aspersum – Paph. x dalatense – Paph. hermannii – Paph. siamense

Sau chiến tranh Việt Nam có nhiều người đi tìm cây Delenatii ở Nha Trang nhưng không thấy nữa và cây này được xem như là mất tích hoàn toàn. Năm 1990 trong những cây lan xuât cảng qua Trung Quốc để làm thuốc với gíá 1-3 USD/kg người ta tìm thấy lại cây hài delenatii và từ đó cây delenatii được xuất cảng bán sang Trung Quốc, Nhật Bản gần 6 tấn (1990-1995) với giá 10 USD/kg.Năm 1922 ông Poilane (nhà thảo mộc học Pháp) khám phá môt cây lan hài màu tím ở Nha Trang và đem về Pháp cho ông M. Delenat (Giám đốc vườn hoa Saint Cloud) trồng, sau đó ông ta đưa cho ông M. Mornay (Guillaumin, 1924).

Cây lan này nở hoa vào năm 1924 và được đặt tên là Paphiopedilum delenatii. Nhưng cây con từ cây này sống không được lâu, chỉ còn một cây duy nhất của ông Lecoufle là còn sống mà thôi.

Cây Paph. delenatii mọc ở các núi đá granit ở độ cao 750 đến 1500 m ở Khánh Hòa. Lá lớn độ 20 cm, có 5 đến 7 lá, nhánh hoa cao độ 22 cm và hoa có đường kính khoảng 8 cm. Cây delenatii nở hoa vào tháng 12. Khoảng năm 2002 người ta tìm thấy cây delenatii đột biến, Paph. delenatii fma alba, hoa màu trắng.

Vào năm 1998 công ty Nhật-Việt trong môt chuyến đi tìm Lan tại Cao Bằng đem về môt cây lan hài. Cây nầy năm 1999 được 2 người Đức, ông Olaf Gruss và ông Holger Perner, đặt tên là Paphiopedilum vietnamense. Cây paphiopedilum vietnamense được đăng ký vào ngày 11/1/1999 với tên vietnamense, ngày 19/1/1999 với tên Paphiopedilum hilmari và ngày 19/2/1999 với tên Paphiopedilum mirabile. Sau đó cây vietnamense được các người bán lan mua vói giá là 2 USD/kg xuất cảng ra Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Âu châu bán lại với giá 100 USD/cây và sau đó là 5000 USD/cây.

Cây Paph. vietnamense giống tựa như delenatii, có 3 -5 lá, nhánh hoa cao 25 cm, hoa có đường kính 10-12 cm. Cây mọc ở núi đá vôi trên độ cao 350-550 m. Hoa nở vào tháng ba. Vào năm 2002 người ta tìm ra cây vietnamense đột biến, Paphiopedilum vietnamense fma alba, hoa màu trắng.

Năm 1999 một nhà trồng lan người Đức tên là Popow đã nhân giống cây delenatii với vietnamense, đến năm 2002 cây con nở hoa, ông đặt là Paphiopedilum Ho Chi Minh. Cây lan hài Ho Chi Minh là sự kết hợp giữ 2 vẻ đẹp của cây delenatii (cây mẹ) và vietnamense (cây cha), một vẻ đẹp Á đông thuần túy. Ông Popow cho tôi biết tên cây lan này không được công nhận, vì khi ông đem ra cầu chứng ông không xuất trình được giấy tờ hợp pháp của 2 cây cha và mẹ bởi vì toàn bộ lan nữ hài của Việt nam nằm trong danh sách do CITES cấm xuất cảng. Vì vậy tên chính thức của cây này là Paph. delenatii x Paph. vietnamense.

Trong tương lai vói sự nhân giống giữa delenatii fma alba và vietnamense fma alba chắc chắn là sẽ có cây hài lai giống tuyệt đẹp.

Bạn đang xem bài viết Top 23 Loài Lan Hài Việt Nam Nên Sưu Tầm trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!