Xem Nhiều 3/2023 #️ Tổng Hợp Các Cách Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Và Thân Cây # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tổng Hợp Các Cách Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Và Thân Cây # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Cách Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Và Thân Cây mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan rừng trồng trong chậu hay trồng trong gáo dừa đều có thể phát triển và cho ra hoa đẹp. Nhưng ngày nay, để những khóm lan được sinh động, thu hút và mang vẻ đẹp hoang dã, nhiều người đã ghép lan rừng vào gỗ hoặc thân cây. 

Cách ghép lan đơn thân

Lan đơn thân là loại lan không mọc thành khóm, một gốc là một thân. Một số loại lan phổ biến như: Quế lan hương, Hải Yến, Hải Hoàng, Ngọc Điểm…. Cách tốt nhất để trồng những loại lan này là trên miếng gỗ, trụ gỗ hoặc thân cây. Vì sau này cây sẽ phát triển và tỏa ra xung quanh rất đẹp.

Cách ghép như sau:

Bước 1: Đóng đinh lên bề mặt gỗ hoặc thân cây. Bạn cần định hình trước cành lan khi ghép lên sẽ ở vị trí nào thì đóng đinh ngay cạnh vị trí đó. Bạn hãy đóng đinh nhô hẳn ra bên ngoài.

Bước 2: Dùng ống nhựa mềm để trùm kín phần đinh nhô ra bên ngoài

Bước 3: Đặt cây lên bề mặt cây hoặc gỗ. Sau đó cố định thân rễ vào những chiếc đinh vừa đóng.

Bước 4: Cài thêm dớn, xơ dừa vào gốc cây.

Lưu ý: Do dùng đinh nên khi rễ lan đâm ra chạm vào đinh sẽ bị thui. Bạn có thể thay đinh bằng đũa gỗ.

Cách ghép lan đa thân

Lan đa thân  là loại lan mọc thành từng khóm, mỗi gốc có nhiều thân mọc lên. Một số loại lan đa thân phổ biến như Ngọc Thạch, Hoàng Phi Hạc, Kim Điệp, Kiều Hồng…. Trước khi ghép, nếu bạn thấy rễ dài quá thì hãy cắt gọn để kích cây ra mầm và rễ mới. Bạn rửa sạch và ngâm cây lan vào thuốc kích rễ từ 1 – 2 tiếng.

Các cách ghép như sau:

Cách 1: Bạn đóng 2 chiếc đinh vào mặt gỗ, thân cây với khoảng cách phù hợp. Dùng dây buộc 2 đầu vào 2 đầu cố định để giữ lan ở giữa, áp s.át với mặt gỗ hoặc thân cây. Nếu gốc lan to, bạn có thể đóng nhiều đinh.

Cách 2: Bạn có thể khoan thùng miếng gỗ hoặc thân cây. Luồn dây qua các lỗ để buộc gốc lan.

Cách 3: Bạn chỉ cần buộc dây quanh khúc gỗ hoặc thân cây cùng gốc lan.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Cách Ghép Lan Vào Thân Gỗ Đơn Giản

Đối với những người yêu lan, để có thể tạo cho lan một nét đẹp tự nhiên và một môi trường sống thuận lợi thì nhiều người lựa chọn cách ghép lan vào gỗ. Để đáp ứng nhu cầu đó của những người chơi lan, Shop Lan rừng Bình Thuận xin hướng dẫn vài mẹo nhỏ khi ghép lan đơn thân vào gỗ.

Lan đơn thân hay là lan đa thân đều có thể ghép vào những gốc gỗ lũa mà chúng ta lựa chọn, với đủ các tư thế ghép khác nhau, từ gốc lũa nhỏ cho tới những gốc lũa khủng với giá trị khác nhau, chính vì vậy mà khi ghép lan đơn thân lên trên gốc cây hãy lựa chọn những vị trí linh hoạt nhất, đảm bảo được sự cân đối, hài hòa tự nhiên của cây lan, khi cây lan nở hoa sẽ tạo nên những chùm hoa tuyệt đẹp.

Những loài lan nào có thể ghép vào gốc gỗ

Hầu hết hiện nay các loài lan đều có thể ghép vào gỗ được như các loài lan như sau : lan đai châu, lan phi điệp, lan vũ nữ, lan báo hỷ, lan vanda, lan trầm, lan kiều, lan dendrro, lan hồ điệp, lan nghinh xuân, lan hải yến, lan hạc vỹ, lan đuôi chồn, lan ngọc điểm , lan tam bảo sắc, lan quế, lan tím, lan sóc lào, lan chuỗi ngọc, hầu hết các loại lan này đều có thể ghép vào trong gỗ được.

Các loại gỗ thường ghép như : gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ mít, gỗ vãi, gốc tre, gỗ xoan, bạch đàn, gỗ bơ, gỗ xoài, gõ cà phê, và một số loại ở địa phương mà chúng ta có thể kiếm được.

Chuẩn bị dụng cụ

Chậu, gỗ ghép, trụ Máy khoan, máy bắn ghim, đinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa

Xử lý gỗ trước khi ghép lan

Đối với gỗ : thì khi ta lựa chọn được những loại gỗ quý hiếm hay gỗ yêu thích, ta nên tiến hành ngâm gỗ với nước vôi trong, trong vòng 24h, sau đó để gỗ ở ánh nắng trực tiếp cho gỗ khô đi và ngân lại với các loại thuốc diệt trừ nấm mốc trên khúc gỗ, để loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh gây hại cho cây lan.

Cách ghép lan lên trên thân gỗ

Dây có thể nói là bước quan trọng nhất trong quá trình cây phát triển về sau này. Chúng ta chuẩn bị những miếng gỗ trụ đã chuẩn bị ở phần bên trên .

Cắt một đoạn ống nhựa nhỏ và cho chiếc đinh sắt lớn vào bên trong để tránh cho việc chiếc đinh sắt bị rỉ sét và sau đó đóng đinh vào khúc gỗ.

Buộc chặt cây lan vào chiếc đinh đã cố định, dùng dây rút để cố định cho cây lan đứng vững.

Đối với những cây lan có nhiều rễ thì ta có thể sử dụng thêm đinh vit để cố định bộ rễ của cây vào sẽ giúp cho cây ổn định sớm được bộ rễ và giúp bộ rễ mới mọc ra nhiều hơn.

Các bước tiến hành ghép

dùng máy khoan, khoan những lỗ nhỏ trên khúc gỗ hoặc có thẻ dùng đinh bọc nhựa để đóng.

Dùng dây thắt để xác định điểm ghép với cây

Cho lan đai châu vào khúc gỗ nhãn và dùng dât thắt cố định lại

Tiến hành treo lan lên trên cao

– Yêu cầu: Cây lan phải chắc chắn, không bị dịch chuyển. Các cây được phân bố đều trên khúc gỗ ghép đảm bảo tính thẩm mỹ của giò lan.

Cách Ghép Lan Lên Thân Cây Gỗ

Ngoại trừ lan mọc dưới đất, phần lớn các giống lan thuộc loại Epiphyes và loại Lithophytes đều có thể trồng bằng ghép lan lên thân cây gỗ. Lối trồng này thật ra hợp với thiên nhiên hơn là trồng trong chậu.

Xử lý trước khi ghép lan

Đối với gỗ: ngâm nước vôi trong 24 tiếng, phơi thật khô, trước khi ghép ngâm nước lã 48 tiếng rồi ghép. Nếu trồng chậu: cắt miếng dớn kích thước 3×4cm để dưới cùng , trải lớp than hoa lên , phủ sơ dừa , hoặc dớn trên cùng phủ 1 lớp rêu mỏng .

Đối với cây: Mới mua về mình thường treo chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới ( mục đích là để khô những vết trầy xước trong quá trình vận chuyển ) . 3 ngày sau cắt tỉa hết các rễ khô hỏng , lá đốm ( bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt.

Cách ghép lan lên thân cây gỗ

Có thể trồng đứng trên 1 miếng gỗ, trụ gỗ, ưu tiên dùng cách này vì cây không bị áp sát vào giá thể, sau phát triển tỏa ra đẹp hơn:

Cắt đoạn ống nhựa nhỏ lồng ngoài đinh để tránh rỉ sét

Dùng dây rút , hoặc đoạn thép không rỉ cố định thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ

Dùng khoan, khoan lỗ vừa chiếc đũa tre sau khi đã ướm cáy vào vị trí phù hợp

Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre

Buộc chắc thân lan vào đũa hướng chếch lên

Buộc chặt lan vào, gốc chạm gỗ, rễ bật ra khác biết mò bám vào giá thể dù khá xa

Còn cách khác là ghép áp vào khúc gỗ:

Dùng dây thít nhựa (dây màu trắng trong hình dưới) vừa nhanh vừa chặt,

Thắt đến đâu chặt đến đó, dây ngắn thì nối đầu dây này vào đít dây kia thành một đoạn dài hơn;

Hoặc đè đoạn dây nhựa ngang thân cây (dây tio trong, dây vòi hút nước, miếng cao su…

cắt dài bé bé tương tự hình

đóng đinh bé 2 đầu dây đảm bảo căng, chặt, đừng sợ cây đau mà lỏng tay.

Vườn khô thì cài thêm ít xơ dừa gần thân, vườn ẩm mát thì khỏi cần. Không ưu tiên cách này vì thân cây bị áp sát vào giá thể, nhìn giò không bề thế, đẹp bằng cây ghép hướng ra ngoài nhưng ko có khoan và lười thì dùng cách này cũng được, cây vẫn sống ổn.

Cách Trồng Lan Rừng Trên Gỗ, Các Bước Ghép Lan Rừng Đơn Giản

1.Ghép lan rừng vào gỗ nào tốt nhất

Để có được cây hoa lan rừng phát triển khỏe mạnh cần sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có khúc gỗ chỉ phù hợp với dòng lan thân thòng hoặc khúc gỗ phù hợp với dòng lan đơn thân, có rất nhiều loại gỗ khác nhau phù hợp với loại lan khác nhau, sau đây là loại gỗ phù hợp với đặc tính của cây hoa phong lan

Gỗ nhãn, gỗ vú sữa: đây được xem là 2 loại gỗ hàng đầu được rất nhiều người yêu thích khi lựa chọn trồng lan, vì là dòng gỗ có khả năng kháng nấm mốc khá tốt, rất phù hợp để ghép lan vào.

Gỗ cây bách: đây là một loại gỗ rất phù hợp để trồng phong lan, có thể thấy rõ ràng cây gỗ bách có tác dụng chống phân hủy trong môi trường ẩm ướt thường xuyên khi trồng cây lan và hoàn toàn phù hợp để lựa chọn ghép lan rừng tốt nhất.

Gỗ lũa: đây là loại gỗ khá độc đáo cuốn hút người chơi lan vì dáng thế của gỗ lũa thường tạo nên điểm nhấn mới lạ, khi trồng cây hoa lan trên gỗ lũa sẽ tạo nên giá trị của cây hoa lan đẹp hơn, ấn tượng hơn mang đến một vẻ đẹp cuốn hút cho cây hoa lan.

Gỗ giáng hương: đây được xem là loại gỗ khá mềm phù hợp cho cây lan, thân gỗ có khả năng giữ ẩm rất tốt cho lan vì vậy rất thích hợp để trồng hoa lan.

Gỗ mít: là loại gỗ chỉ phù hợp với việc trồng một số loại lan có bộ rễ khỏe mạnh, phù hợp với các loại lan rừng hiên nay, thân gỗ cũng khó hấp thụ nước, có độ ẩm khá thấp nên khi chăm sóc cần phải tưới nhiều nước hơn.

Gốc tre: đây là một trong loại giá thể mới hoàn toàn ,gốc tre sau khi đã cắt tỉa và rửa thật sạch tạo hình thù độc đáo sau đó mới trồng cây hoa lan vào, khi trồng lan vào gốc tre sẽ tạo nên nét độc đáo cuốn hút hấp dẩn đối với hầu hết tất cả cây hoa lan.

2.Chuẩn bị dụng cụ ghép lan vào gỗ

Các dụng cụ cần thiết để ghép lan vào gỗ hay còn gọi là trồng lan vào gỗ

Nên ghép lan vào gỗ vào mùa nào

Nên ghép lan vào gỗ vào sau khi lan nở hoa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

3.Các bước cơ bản ghép lan vào gỗ

3.1.Xử lý gỗ trước khi ghép lan vào

Để cho cây lan phát triển khỏe mạnh cần bước đầu tiên là tiến hành xử lý gỗ trước khi gép lan vào để cho cây phát triển, hạn chế sâu bệnh phát triển.

Đối với khúc gỗ: cần xử lý vào trong nước vôi trong trong từ 1-2 ngày tùy vào từng loại gỗ khác nhau, sau đó phơi khô ráo rồi lại ngâm tiếp vào trong nước sạch từ 2-3 ngày cho nước ngấm đều vào trong gỗ.

Rồi vớt lên để ráo, sau đó cho dung dịch xử lý nấm bệnh vào trong thùng hoặc chậu, bỏ tiếp gỗ vào trong thùng hoặc chậu, ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch vào trong nước sạch rồi đem để khô giáo.

3.2.Tiến hành ghép lan vào trong gỗ

Bước 1: lấy đinh sắt có bọc vỏ nhựa sẵn và đóng đinh vào thân gỗ

Bước 2: dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định lan vào trong thân gỗ, cho bộ rễ vừa chạm tới gỗ là được

Bước 3: dùng khoan tiến hành khoan lỗ nhỏ, chỉ vừa que đũa tre sau đó lắp chiếc đinh hoặc là then cài vào vị trí đã khoan trước đó

Bước 4: dùng dây rút cố định cây vào trong đũa tre cho cây không bị lung lay

Lưu ý khi ghép lan vào gỗ

Trong suốt quá trình ghép lan vào gỗ cần hạn chế đụng chạm vào bộ rễ mới, không nên làm rập lá hoặc rập thân, sau khi ghép xong cần tiến hành phun thuốc kích rễ với các loại thuốc kích rễ phổ biến như B1, atonik, sau khi ghép và phun xong cần để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và mưa dài ngày.

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Cách Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Và Thân Cây trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!