Xem Nhiều 3/2023 #️ Tôn Vinh 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu 2022 # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tôn Vinh 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu 2022 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôn Vinh 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu 2022 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tối 21-3, T.Ư Đoàn và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu và trao giải thưởng 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2015.

Tới dự lễ trao giải thưởng có ông Vương Đình Huệ, UV Bộ chính trị, Trưởng ban kinh tế TƯ; ông Nguyễn Đắc Vinh, UV TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành TƯ. Phát biểu tại lễ trao giải, ông Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc sức khỏe tới 200 gương mặt trẻ tiêu biểu trong suốt 20 năm qua, và đặc biệt chúc mừng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2015. 

 

Theo ông Huệ, trong suốt chiều dài lịch sử, cha ông ta cũng như Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến những người trẻ, tài giỏi, bởi “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Những tài năng trẻ luôn được quan tâm, chăm lo và họ cũng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu là cách làm sáng tạo của TƯ Đoàn. Danh hiệu gương mặt trẻ VN tiêu biểu đã tiếp thêm sức mạnh, động lực, niềm tin để chính các bạn trẻ đoạt giải bay cao, bay xa. Giải thưởng cũng truyền thêm sức mạnh, thêm động lực cho giới trẻ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 cho: Sinh viên Lê Yên Thanh – khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM; Nguyễn Thế Hoàn – sinh viên DDHQGHN; TS Trần Hà Liên Phương; Chủ trang trại hoa lan Ysaochid Phan Thanh Sang; Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu Đinh Thị Bích Châu; Phi công Trần Thanh Luân; Phó Trưởng phòng 4 – Cục An ninh mạng, Bộ Công an Ngô Ngọc Trân; Vận động viên Lý Hoàng Nam; Nghệ sĩ Hà Anh Tuấn; Đồng sáng lập, quản lý và điều phối viên hoạt động tổ chức, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam Nguyễn Thủy Tiên. Đây đều là những ứng viên xuất sắc nhất được Hội đồng xét tặng Giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015 bình xét từ 172 hồ sơ gửi về, thuộc 9 lĩnh vực (học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, an sinh xã hội).

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lần đầu được trao năm 1996. Qua 20 năm, đã có 200 gương mặt được phát hiện và tôn vinh như: Ngô Đắc Tuấn, Đỗ Quốc Anh, Trương Đình Anh, Nguyễn Thị Vinh, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn….. Những gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được tôn vinh đều có những bước phát triển mới trong học tập, công tác và đều là những tấm gương sáng

.Anh Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng cho rằng, những gương mặt trẻ VN tiêu biểu có sức ảnh hưởng rất lớn đối với thế hệ trẻ. “Qua giải thưởng, phát hiện rất nhiều bạn trẻ trước khi nhận giải thưởng chưa được cộng đồng biết đến nhiều, nhưng sau khi phát hiện và tôn vinh, các bạn có được bước trưởng thành vượt bậc”, anh Vinh nói. Theo anh Vinh, trong suốt 20 năm qua, công tác xét thưởng rất nghiêm túc, chất lượng và lựa chọn được nhiều gương mặt tiêu biểu, trong số đó, nhiều người hiện có sự trưởng thành vượt bậc. Giải thưởng không chỉ tôn vinh, duy trì ngọn lửa ở những người Việt trẻ tuổi có thành tích xuất sắc nhất mà còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác – những người được động viên, dẫn dắt bằng tấm gương yêu nước, tấm gương học tập, lao động sáng tạo phi thường, tinh thần dũng cảm vô song của những người được tôn vinh.

 

T.Ngân

Admin PBGDPL

Lan Tỏa Mạnh Mẽ Những Giá Trị Cao Đẹp Của Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu

Tối 21-3, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn.

Tới tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ; Nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ Việt Nam Vũ Khoan; Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh – Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể T.Ư và các tỉnh thành phố. 200 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu qua các thời kỳ cùng gần 1.000 sinh viên các trường: ĐHQGHN, Học viện TTNVN, Học viện Báo chí, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện CSND.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ đã khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ông cha ta đã trân trọng, khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nhiều nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ.

Nhiều tài năng trẻ được Đảng, Nhà nước ta chăm lo, trưởng thành và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thể hiện trách nhiệm, vai trò của Đoàn đối với công tác tài năng trẻ, T.Ư Đoàn và Hội đồng điều hành Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam. Đây là cách làm sáng tạo, thiết thực đề phát hiện, tôn vinh, trao thưởng hàng năm cho những tài năng tiêu biểu của đất nước.

Qua hai mươi năm, Giải thưởng đã tôn vinh 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu, đại diện suất sắc nhất cho thế hệ của mình trên tất cả các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng, an ninh – trật tự, văn hóa – nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội – thiện nguyện. Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin và khát vọng để các bạn trẻ vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh vươn lên tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực của mình.

Giải thưởng còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác, những người được động viên, dẫn dắt bằng tấm gương yêu nước, tấm gương học tập, lao động sáng tạo của những người được tôn vinh. Tuy lĩnh vực có khác nhau, độ tuổi khác nhau, xuất phát điểm mỗi bạn không giống nhau nhưng các bạn đều có chung khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến. Tinh thần dấn thân, không ngại khó, dám đương đầu và sáng tạo vượt qua thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, phục sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào các bạn. ​

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015:

1.Lê Yên Thanh (SN 1994) Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

2.Nguyễn Thế Hoàn (SN 1997) Sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

3.TS.Trần Hà Liên Phương (SN 1981), Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế, ĐHQG TPHCM.

4.Phan Thanh Sang (SN 1984), Chủ trang trại hoa lan Ysaochid.

5.Đinh Thị Bích Châu (SN 1982), Tổng Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Hoàn Châu.

6.Trần Thanh Luân (SN 1988) Phi công, Phi đội 1, Trung đoàn 935, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không Không quân.

7.Ngô Ngọc Trân (SN 1984), Phó trưởng phòng, Phòng 4, Cục An ninh mạng, Bộ Công an.

8.Lý Hoàng Nam (SN 1997) Vận động viên Becamex Bình Dương.

9.Hà Anh Tuấn (SN 1984), Nghệ sỹ

10.Nguyễn Thủy Tiên (SN 1988), Đồng sáng lập, quản lý và điều phối viên hoạt động tổ chức, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Đồng chí Vương Đình Huệ đã gửi lời chúc các gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam tiếp tục có nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong lĩnh vực công tác của mình, đóng góp tích cực, quan trọng cho đất nước trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 20 năm là chặng đường chưa dài nhưng đủ để hình thành, cũng cố, duy trì giá trị tích cực của Giải thưởng đối với thanh thiếu nhi và xã hội.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực, có gắng của T.Ư Đoàn, Hội đồng Điều hành Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trong những năm qua đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu. Đồng chí cũng đề nghị coi đây là dịp để đánh giá lại những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế và để ra các giải pháp, cách làm thiết thực hơn, hiệu quả hơn trong giai đoạn tới. Đồng thời đề xuất với Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách cụ thể nhằm phát hiện, tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ phát huy tài năng trẻ, trọng dụng nhân tài, nghiên cứu cơ chế bồi dưỡng, phát triển, định hướng tài năng trẻ sau khi được tôn vinh. Và có phương thức liên kết, phát huy sức mạnh của những người đạt giải thưởng; làm lan tỏa mạnh mẻ những giá trị cao đẹp của Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đến với đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong cả nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…. tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ đất nước, coi đây là tình cảm, là trách nhiệm trong sự nghiệp chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Đồng chí Vương Đình Huệ và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015

Trong chương trình, tham gia phần giao lưu đầu tiên với chủ đề Tiên Phong là anh Võ Quốc Thắng (Doanh nhân) – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1999, Chủ tịch Ngân hàng Kiên Long, từng là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Thượng úy, phi công Trần Thanh Luân – một trong 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Chia sẻ bí quyết thành công trong 20 năm làm kinh doanh, anh Võ Quốc Thắng tổng kết lại bằng các yếu tố Tâm sáng, kiên nhẫn, khiêm tốn, đam mê, hy sinh. Đó cũng là những đức tính mà các bạn trẻ hiện nay cần học tập và rèn luyện.

Trong phần giao lưu thứ hai có chủ đề Kiên trì, hai trong số 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015: anh Phan Thanh Sang (lĩnh vực lao động sản xuất) và vận động viên Phan Thị Hà Thanh (lĩnh vực thể dục thể thao). Tại chương trình, anh Phan Thanh Sang chia sẻ về thời gian ươm giống và hình thành của một cây hoa lan trong trang trại của anh Sang đòi hỏi 6-7 năm. Đây là hình ảnh tiêu biểu của một người trẻ ham học hỏi, nghiên cứu, kiên trì và đã gặt hái được thành công.

Cùng với suy nghĩ đó, vận động viên Phan Thị Hà Thanh cho biết chị đến với thể dục thể thao từ năm lên 6 tuổi, đến giờ đã là 19 năm. Chị cho rằng so với một số đồng nghiệp ngay tại Việt Nam chứ chưa nói quốc tế, mình không có tố chất bằng họ nên chỉ còn cách bù lại bằng sự khổ luyện. Để có những thành tích cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế, vận động viên đã phải kiên trì tập luyện trong thời gian dài

Tham gia phần giao lưu thứ ba có chủ đề Cống hiến, anh Nguyễn Thái Thành – đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 đã gây xúc động trong lòng khán giả. Nguyễn Thái Thành là một người khiếm thính, Nguyễn Thái Thành hơn ai hết hiểu được nỗi khổ của người tàn tật. Vươn lên trên hoàn cảnh, Thành mở lớp đào tạo và tạo việc làm cho những người Điếc: hơn 80% cán bộ, nhân viên trong công ty là người Điếc. Từ năm 2011 đến nay, đã có tổng số 15 lượt người khiếm thính đã trở thành học viên và nhân viên làm việc tại công ty. Học viên Điếc sau khi được đào tạo đã có khả năng tự lập một phần hoặc tự lập hoàn toàn về kinh tế, từng bước nâng cao sự tự tin trong việc hòa nhập với xã hội. Năm 2015, Thái Thành đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia; Dự án nổi bật trong năm 2015: Trao tặng học bổng đào tạo nghề làm tóc miễn phí cho 10 cá nhân trong cộng đồng người Điếc Việt Nam.

Tiếp tục giao lưu trong chủ đề Cống hiến có Tiến sỹ Phan Minh Liêm – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014; Nguyễn Thủy Tiên – một trong 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015.

Tiến sỹ Phan Minh Liêm Là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson – viện ung thư hàng đầu của Mỹ, sinh viên quốc tế đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên trong lịch sử 73 năm từ khi Viện thành lập. Dự án nghiên cứu do nhóm TS Liêm và cộng sự thực hiện đã tìm ra một cơ chế mới có khả năng đảo ngược quá trình phát sinh ung thư và tiêu diệt ung thư hiệu quả. Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển phương pháp điều trị mới có thể tiêu diệt ung thư hiệu quả, chính xác và giảm khả năng di căn, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư thay vì dùng phương pháp điều trị xạ trị hay hóa trị.Viện MD Anderson còn trao cho Liêm một số giải thưởng khác về nghiên cứu xuất sắc và có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong khoảng thời gian Liêm công tác tại Viện (2005-2015).

Nguyễn Thủy Tiên – đồng sáng lập Tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, đã tốt nghiệp khoa Luật (ĐH Đà Lạt), Nguyễn Thủy Tiên (SN 1988) làm trợ lý giám đốc của một khách sạn Pháp. Khi chị gái Tiên bị ung thư vú, cả gia đình cô chao đảo, Tiên bỏ tất cả ra Hà Nội chăm sóc chị. Những ngày cùng chị gái chiến đấu lại căn bệnh quái ác, Tiên không khỏi hoang mang khi cả gia đình cô thiếu thông tin và phải vất vả tìm hiểu từng giai đoạn chữa trị. Từ việc tìm kiếm thông tin giúp chị và những bệnh nhân khác cùng cảnh ngộ, Tiên nhận ra chưa có tổ chức nào đứng ra hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú. Bằng sự nỗ lực của 2 chị em, chị gái Tiên là Thương Sobey, giảng viên khoa Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Ths ngành Quản lý Truyền thông tại ĐH Công nghệ Sydney (Australia) đã sáng lập và điều hành dự án “Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam”. Trong năm 2015 tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam do cô đồng sáng lập là tổ chức duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Cải thiện hành động phòng chống ung thư do AEEPO tổ chức tại Bali – Indonesia. Trong 3 năm hoạt động, tổ chức đã thực hiện được: Nâng cao nhận thức và công tác tầm soát sớm ung thư vú; 03 chiến dịch lớn nâng cao nhận thức về ung thư vú; Hơn 5000 người tham gia, 1000 suất khám tầm soát ung thư vú miễn phí; Giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2014; Gương mặt trẻ triển vọng năm 2014.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho những gương mặt trẻ có thành tích và cống hiến xuất sắc, nổi bật nhất hằng năm. Giải thưởng nhằm mục đích:

-Suy tôn những điển hình thanh niên tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo trong thanh thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Đội, Hội.

– Thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.

Mỗi một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục và cảm động về khát vọng, sự tiên phong, kiên trì và bền bỉ; là hoa thơm, quả ngọt, tiêu biểu quá trình dày chăm lo, bồi dưỡng của gia đình, đơn vị, đoàn thể và xã hội. Có thể khẳng định, trong suốt 20 năm qua, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tôn vinh 200 gương mặt trẻ và các gương mặt trẻ đều phát huy tốt lĩnh vực của mình, nhiều người đạt những thành tựu lớn, tạo giá trị lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

10 Loài Lan Hài Việt Nam

Ở Việt Nam có ít nhất 10 loài lan Hài, trong đó có 1 loài đặc hữu được cả thế giới ưa chuộng là hài hồng (Paphiopedilun Delenatii). Trước đây loài này rất hiếm nhưng từ năm 1993 trở lại đây, loài này được phát hiện có nhiều ở vùng căn cứ Bác Ái thuộc huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), vùng Hòn Nhạn (Phú Yên) và Krông Bông (Đăk Lăk).

Loài này được phát hiện ở vùng biên giới phía tây bắc Việt Nam, giáp với Trung Quốc cùng với Paphiopedilumem ersonii, nhưng mãi đến năm 1998 loài lan đặc hữu Việt Nam này mới được O. Gruss và H. Perner đặt tên và công bố. Hoa có cánh hoa rất to 8 – 10cm, màu hường, môi tía đậm ở mặt trước, nhạt dần về sau, mép cuộn vào, mặt trong có nhiều đốm tía đậm và một dải lông trắng dày đặc ở phần giữa, ngay dưới chân trụ.

Nó được xem như là loài phổ biến nhất và dễ trồng nhất ở Việt Nam với cánh đài lưng màu lục có vân dọc, mép trắng hơi lật ra sau. Cánh tràng hơi chúc xuống và cong ra phía trước, mép nhăn nheo, giữa có vạch lớn màu nâu đỏ. Cánh môi dạng túi màu vàng lục hơi nâu mép màu vàng nâu và thùy bên cuộn vào trong.

Mọc rất rải rác dưới tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh, ở độ cao khoảng 1500m. Cây chịu hạn khá tốt. Loài này có sự phân bố rất hạn chế và số lượng cá thể rất ít ở Lâm Đồng, Đà Lạt. Chúng có thể bị đe dọa bị tuyệt chủng do môi trường sống là rừng bị thu hẹp lại. Hoa lan hài đài cuộn cỡ lớn với màu nâu pha xanh nhạt. Cánh đài lưng bầu dục uốn cong ra phía sau, cuộn lại, màu xanh đậm, với các đốm hồng đỏ ở gốc, mép màu lục nhạt, màu trắng ở đỉnh. Cánh môi có màu tía ửng vàng và lục, mép màu vàng.( Còn gọi là hài cánh sen)

Loài lan hài có màu sắc vàng rực này có lá đài sau hình trứng cho đến bầu dục, dài 2,2 – 2,8cm rộng 1,4 – 2,2cm, hơi nhọn, mép uốn vào ở phần trên. Lá đài bên dính nhau, nhỏ hơn lá đài sau với 2 sóng ở lưng và chỉ 1 răng tròn ở đỉnh, mặt trong nhẵn. Loài này được cho là hoàn toàn tuyệt chủng ở Việt Nam vì ở vùng núi đá vôi biên giới Việt Nam đã bị người dân đã khai thác quá mức để bán. Có một số nhà khoa học cho rằng loài này không phân bố ở Việt Nam nhưng trên thực tế có rất nhiều tài liệu đã chứng minh đây là loài lan của Việt Nam.

Được công nhận là loài có vùng phân bố rất rộng Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên Huế và ngay cả vùng có độ cao thấp là Phú Quốc. Lan thường nở hoa vào mùa xuân và đầu hạ với cụm hoa cao, có lông, màu nâu đỏ. Cánh đài lưng gần tròn hơi gấp lại, mép răn reo, màu trắng pha hồng gốc màu xanh có gân đỏ ở đỉnh và cánh môi màu nâu đỏ, gốc màu xanh nhạt, hai bên thùy cuộn lại vào trong, có nhiều đốm đỏ đậm đã làm ngây ngất những người yêu lan ở Việt Nam.

Thật khó có thể nhầm lẫn được loài lan hài râu với các loài lan khác ở Việt Nam bởi cánh đài bên dính thành lòng thuyền. Hai cánh tràng, dài, xoắn lại, rũ xuống, màu nâu lục, dài 10 – 12cm. Cánh môi dạng túi dài 5cm, màu lục nâu vàng, mép cuộn vào trong. Vùng phân bố của Paphiopedilum dianthum ở Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và còn mọc ở Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan.

Các đỉnh núi cao ngất thuộc dãy Tam Đảo, Vĩnh Phúc là xứ sở của loài lan hài đốm. Với cánh đài lưng hình trái xoan, hẹp ở gốc, mép răn reo, màu lục ở gốc, mép trắng, có đốm đỏ lớn ở giữa, cánh tràng trải rộng nhìn như chiếc đuôi công rực rỡ sắc màu, mép răn reo màu lục nâu nhạt. Cánh môi dạng túi, màu lục nâu đậm, 2 thùy bên đứng. Vẻ đẹp lộng lẫy của loài hoa này được các nhà sưu tập lan ở Việt Nam gọi với cái tên trìu mến Hài đuôi công.

Đây có thể là loài lan Hài có kích thước hoa nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam và câu chuyện tình yêu của nhà thực vật học Averyanov đã nói lên tất cả về loài hoa lan đặc hữu này: “Một buổi chiều, sau khi tôi và các bạn đồng nghiệp đã mất cả ngày trèo lên nhiều ngọn núi dốc, mọi người đang tính trở về. Nhưng khi thấy ngọn đồi trước mặt rất hấp dẫn, cây cối thật là lý tưởng cho tôi có cảm giác có lan mọc ở đó. Mọi người đã quá mệt mỏi không muốn đi nữa nên tôi đã leo lên một mình. Khi leo gần tới đỉnh đồi, tôi thấy ở gần mép đá có một đám hoa vàng rực rỡ. Thực là đặc biệt vì bông hoa quá lớn so với cây lan. Tội vội chụp vài tấm ảnh, đào một vài nhánh rồi vội vã xuống đồi. Vì vợ tôi Helene Averynova cũng có bộ tóc vàng và dáng người nhỏ nhắn như cây lan, cho nên tôi lấy tên nàng để đặt tên cho cây lan này”.

Sau rất nhiều những nghi ngờ về vùng phân bố của loài lan hài này ở Việt Nam vì những tấm ảnh hấu hết là chụp ở các vườn hoa lan trổng trên thế giới và gần như chưa một nhà khoa học nào nhìn thấy chúng nở hoa trong thiên nhiên Việt Nam. Vào mùa xuân năm 2001 Leonid Averyanov và D. Harder đã tìm thấy cây lan này tại khu bảo tồn Phong Quang tỉnh Hà Giang. Với chiếc cánh đài màu xanh lá và những đốm màu tím đậm ở mặt trong, lan hài henry là một trong những tác phẩm đẹp nhất của thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta.

Loài lan hài độc đáo này thường nở hoa vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm và loài này được Chen và Tsi mô tả đầu tiên vào năm 1984 dựa trên mẫu vật khô của bảo tàng. Chen và Tsi cho rằng chúng được sưu tập ở Nam Vân Nam – Trung Quốc. Mẫu vật mà K. M. Feng sưu tập ngày 11/11/1947 hiện lưu giữ ở Bắc Kinh là lấy ở núi Malipo của Trung Quốc. Nhưng theo Averyanov thì các cây lan mà người Trung Quốc bán ở Hong Kong từ những năm 1988 1989 là lấy từ Việt Nam chứ không phải từ Trung Quốc. Averyanov đã khám phá chúng ở gần làng Can Ty thuộc tỉnh Hà Giang, và ở phía đông nam vùng Mai Châu của tỉnh Hòa Bình.

Nguồn: sưu tầm

【Hơn 10 Loài】# 1 Lan Hài Việt Nam

Lan hài là một loại lan chưa được biết tới nhiều hiện nay vì loài lan này khá là khó trồng, tuy nhiên hiện nay đã và đang được thuần hóa ở các nhà vườn, các bác có thể thêm vào bộ sưu tập của mình với những cây lan hài phát triển khỏe mạnh và ra cho ra hoa liên tục, say đâu là lanrungdep.com sẽ gửi tới các bác những điều kiện chăm sóc và cách chăm sóc loài lan hài một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Điều kiện sinh trưởng của lan hài

Lan hài hiện nay được chia làm 2 nhóm, nhóm có vân thường chịu được được nhiệt độ ấm, sống tốt và nhóm không có vân thích hợp với các vùng núi cao, có không khí lạnh

– Nhóm lá có vân, thường chịu được nhiệt độ ấm, sống tốt ở đồng bằng: nhiệt độ thích hợp cho chúng là 15,5°C – 18°C về đêm, nhiệt độ ban ngày 22°C – 26,5°C .

– Nhóm lá không có vân, thích hợp vùng núi cao, lạnh. Nhiệt độ ban đêm 10°C – 13°C, nhiệt độ ban ngày 15,5°C – 18°C.

Vì vậy ở đồng bằng chúng ta có thể trồng Lan hài được và như ta đã biết, quanh Sài Gòn, hơn nữa các Lan hài lai chịu được khí hậu nóng ở đồng bằng đã được nuôi trồng khá phổ biến ở nhiều nơi.

Như vậy ngoại trừ ở cao nguyên như Đà Lạt, Buôn Mê Thuột…là những nơi lý tưởng để trồng Lan hài còn ở đồng bằng thì nên chọn những loài chịu khí hậu nóng, thường là những loài có vân ở lá.

Ánh sáng giúp cây lan hài phát triển.

Ta nên lựa chọn nững nơi có ít ánh sáng và cần có mái che bóng rấm cho cây lan phát triển. Độ sáng thích hợp là 30 – 40%, nên trồng dưới mái hiên có ánh sáng khuyếch tán là tốt nhất. Thiếu nắng lá sẽ đậm màu, dư nắng sẽ tái nhạt, quá dư nắng lá sẽ bị cháy và cây dễ khô héo.

Giá thể cho cây lan hài

Chất trồng và chậu trồng phải giữ ẩm tốt, chậu trồng nên có nhiều lỗ. Chất trồng không nên có đất, hỗn hợp chất trồng tốt là xơ dừa vụn hoặc sợi dớn, than gỗ vụn. Thành phần: 2 phần tro trấu, 1 phần đất mùn, 1 phần phân bò hoai, 1 phần/20 bánh dầu xoay nhuyễn.

Tưới nước: Lan không có mùa nghỉ: Mùa nắng 3 lần / ngày. Mùa mưa 2 lần/ ngày. Tuy nhiên Lan hài lại không chịu được úng.

Nhân giống cây lan hài

Khi cây con đến tuổi trưởng thành có thể tách khỏi cây mẹ và một ít giá thể có rễ bám vào.Tách cây ra từng bụi 2-3 cây một đơn vị, có thể dùng tay hoặc kéo xắn đứt căn hành giữa chúng. Cắt bỏ lá già,rễ hư, bỏ đất trồng cũ rồi trồng vào chậu mới với đất trồng mới.

Bón Vitamin cho lan hài

– B1: Kích thích mọc rễ khi tách chiết, thay chậu. B 1 có nhiều trong nước gạo và men bia.

– C: ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của cây. Có nhiều trong tranh, cam, dứa. . .

– Nước dừa: kích thích sự tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển của lan.

– Nước trà: Vừa là chất điều hòa, sinh trưởng, vừa là chất có tính diệt khuẩn, có tác dụng phòng ngừa xâm nhập của nấm, vi khuẩn từ bên ngoài. Sử dụng nồng độ thật loãng để dùng hàng ngày.

Cách xử lý khi cây lan hài mới mua về

Khi các bác lựa chọn được những cây lan hài mới mua về, các bác nên tiến hàn xử lý như sau :

cắt các rễ đã chết khô, rửa sạch, ngâm dung dịch Atonik hoặc B1 khoảng 2-3 tiếng.

Giá thể ta đập viên to cỡ ngón chân cái, viên cỡ ngón tay cái, giá thể trồng hài phải lổn nhổn mới thoáng để rễ hài hít thở. Trộn các loại giá thể ta có theo tỷ lệ bằng nhau, đổ vào đến khoảng nửa chậu, đặt cây đứng vào rồi đổ tiếp hỗn hợp đó cho đến miệng chậu, chú ý đừng để giá thể đầy quá lấp cả thân cây, phải hơi nhô gốc ra một chút, nếu không sẽ hỏng lá gốc. rắc một chút phân gia súc khô, vỏ thông, xơ dừa cắt miếng nhỏ, rêu rừng, phân chậm tan lên trên mặt chậu (có gì dùng nấy), chỉ cần ít thôi đừng ham bỏ nhiều, sau vài tháng ta lại bổ sung thêm phân sau.

Tưới nước cho cây lan hài

Về tưới nước, ngày tưới 1 lần, ngày mưa hoặc ẩm thì không cần tưới, ta có thể kiểm tra bằng cách cầm 1 viên giá thể lên nếu thấy đã khô hoàn toàn thì có thể tưới, còn ẩm mát thì thôi. Trước mùa hoa 4-5 tháng thôi phun B1, chuyển sang bón NPK giàu P (lân) 10-30-10 mỗi lần/tuần để kích hoa, đồng thời tưới thưa đi 4-5 ngày/lần, còn nếu mưa thì kệ cho mưa, sau ngày mưa 4-5 ngày mới lại tưới, giữ ẩm liên tục không nghỉ làm cho hài không ra hoa.

Lan hài từ lúc ở ngọn xuất hiện mèo, phát triển thành nụ đến khi nở hoa khá lâu. Khoảng tháng 6-9 dương lịch vào mùa mưa, nên phun thuốc phòng nấm bệnh (Topsin, Kamsu 2L…) 1 lần/tháng, nếu đã bị bệnh thì phun theo chỉ dẫn trên nhãn 1 lần/tuần cho đến khi khỏi bệnh.

khoảng 15 ngày ta phun nước vôi trong một lần (nếu có vôi) hoặc các bạn ở thành phố khó kiếm vôi thì phun Calcium-Nitrate (Thuốc chứa thành phần Vôi sống 26.5% và Đạm 15.5% giúp cây cứng cáp, hấp thu Lân trong các loại phân bón khác tốt hơn, tăng cường sức chống chịu sâu bệnh đồng thời loại thuốc này có tác dụng kích rễ nữa, liều dùng 1 gói 40g/12-16L nước, tức 1 bình tưới nhỏ 2L nước thì chỉ cần dùng 1/6 gói này (7-8g) .

Phun cách nhau 15 ngày, thuốc có với giá bán 10k/gói 40g). Việc phun nước Vôi là để trung hòa độ pH chất trồng. Lan hài phát triển tốt khi pH=7. Việc chỉ tưới phân hóa học hoặc những cơn mưa ở thành phố có axit làm giảm pH chất trồng rất nhanh, pH xuống thấp làm hỏng rễ lan hài từ đó cây không hút được nước và dinh dưỡng và lụi dần đến chết.

Cây lan hài thường xuyên bị thối rữa cây nếu chúng ta không nhanh chóng phát hiện kịp thời, cây sẽ bị chết và lấy nhanh ra những cây khác cùng trồng với nhau, bệnh thối rửa là do loại Erwinia gây nên, là một bệnh thối rữa thường thấy nhất. Việc lây nhiễm bắt đầu tư đầu lá, rồi có thể lây truyền bởi côn trùng hoặc bởi các hóa chất phân hủy. Khu vực bị lây nhiễm trở nên có màu nâu và mềm nhũn và có thể tạo nên những chỗ rộp lên như phải bỏng. Từ đây chúng lan truyền xuống tận phần gốc của lá với tốc độ khá nhanh, và chúng có thể xâm chiếm toàn bộ các chồi hoặc, bằng cách đi qua thân rễ, đôi khi phá hoại toàn bộ cây lan.

Làm sạch hoàn toàn nhà kính để loại bỏ những nơi có thể sinh ra nấm và nhiễm khuẩn, phun toàn bộ nhà kính với hóa chất benomyl. Chăm sóc cây bao gồm cả việc cắt bỏ những lá ngay ở chỗ đã bị nhiễm, và bôi thuốc sát trùng vào vết cắt.

Một khi bệnh đã lây lan ra toàn bộ cây lan, thì yêu cầu phải xử lý quyết liệt hơn để bảo vệ thân rễ của cây lan tránh được nhiễm khuẩn. Tất cả những phần đã bị nhiễm đều phải cắt bỏ, những vật liệu còn rơi rớt chung quanh cần thu dọn hết, và chỉ làm vệ sinh những mô còn khỏe mạnh.

dao cắt cần phải sát trùng kỹ, khi tay đang còn bẩn và quần áo không sạch thì không sờ mó vào cây. Những phần còn lại của cây mà ta thấy còn khỏe mạnh thì nên nhúng chúng vào dung dịch Natriphene trong khoảng 1 giờ, sau đó đem trồng lại với chất trồng mới. Xử lý cẩn thận những chất trồng đã bị thải ra.

Những cây lan không bị nhiễm và đã trồng sang chậu mới cần phải cách ly chúng trong thời gian khoảng một tháng, và trồng chúng trong điều kiện khô hơn bình thường. Tránh đặt những chậu lan phía dưới các kệ cũng như nơi có nhiều bóng râm. Nhưng đồng thời cũng tránh để chúng phơi ra ánh sáng gay gắt hoặc để chúng bị quá khô.

Khi nhiệt độ thời tiết có sự thay đổi mạnh, cũng là lúc mà bệnh của cây phát triển theo, trên búp lan thường xuyên bị đọng nước, các con côn trùng kết hợp với nhiệt và độ ẩm, ở thời điểm đó là cơ hội tốt nhất cho việc lây nhiễm.

Các giống lan hài

Lan hài Việt Nam Paphiopedilum Vietnamense. Loài này được phát hiện ở vùng biên giới phía tây bắc Việt Nam, giáp với Trung Quốc cùng với Paphiopedilumem ersonii, nhưng mãi đến năm 1998 loài lan đặc hữu Việt Nam này mới được O. Gruss và H. Perner đặt tên và công bố. Hoa có cánh hoa rất to 8 – 10cm, màu hường, môi tía đậm ở mặt trước, nhạt dần về sau, mép cuộn vào, mặt trong có nhiều đốm tía đậm và một dải lông trắng dày đặc ở phần giữa, ngay dưới chân trụ.

Lan hài vàng Paphiopedilum villosum. Nó được xem như là loài phổ biến nhất và dễ trồng nhất ở Việt Nam với cánh đài lưng màu lục có vân dọc, mép trắng hơi lật ra sau. Cánh tràng hơi chúc xuống và cong ra phía trước, mép nhăn nheo, giữa có vạch lớn màu nâu đỏ. Cánh môi dạng túi màu vàng lục hơi nâu mép màu vàng nâu và thùy bên cuộn vào trong.

Lan hài đài cuộn Paphiopedilum appletonianum. Mọc rất rải rác dưới tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh, ở độ cao khoảng 1500m. Cây chịu hạn khá tốt. Loài này có sự phân bố rất hạn chế và số lượng cá thể rất ít ở Lâm Đồng, Đà Lạt. Chúng có thể bị đe dọa bị tuyệt chủng do môi trường sống là rừng bị thu hẹp lại. Hoa lan hài đài cuộn cỡ lớn với màu nâu pha xanh nhạt. Cánh đài lưng bầu dục uốn cong ra phía sau, cuộn lại, màu xanh đậm, với các đốm hồng đỏ ở gốc, mép màu lục nhạt, màu trắng ở đỉnh. Cánh môi có màu tía ửng vàng và lục, mép màu vàng.( Còn gọi là hài cánh sen)

Lan hài kim Paphiopedilum armeniacum. Loài lan hài có màu sắc vàng rực này có lá đài sau hình trứng cho đến bầu dục, dài 2,2 – 2,8cm rộng 1,4 – 2,2cm, hơi nhọn, mép uốn vào ở phần trên. Lá đài bên dính nhau, nhỏ hơn lá đài sau với 2 sóng ở lưng và chỉ 1 răng tròn ở đỉnh, mặt trong nhẵn. Loài này được cho là hoàn toàn tuyệt chủng ở Việt Nam vì ở vùng núi đá vôi biên giới Việt Nam đã bị người dân đã khai thác quá mức để bán. Có một số nhà khoa học cho rằng loài này không phân bố ở Việt Nam nhưng trên thực tế có rất nhiều tài liệu đã chứng minh đây là loài lan của Việt Nam.

Lan hài vân Paphiopedilum callosum. Được công nhận là loài có vùng phân bố rất rộng Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên Huế và ngay cả vùng có độ cao thấp là Phú Quốc. Lan thường nở hoa vào mùa xuân và đầu hạ với cụm hoa cao, có lông, màu nâu đỏ. Cánh đài lưng gần tròn hơi gấp lại, mép răn reo, màu trắng pha hồng gốc màu xanh có gân đỏ ở đỉnh và cánh môi màu nâu đỏ, gốc màu xanh nhạt, hai bên thùy cuộn lại vào trong, có nhiều đốm đỏ đậm đã làm ngây ngất những người yêu lan ở Việt Nam.

Lan hài râu Paphiopedilum dianthum. Thật khó có thể nhầm lẫn được loài lan hài râu với các loài lan khác ở Việt Nam bởi cánh đài bên dính thành lòng thuyền. Hai cánh tràng, dài, xoắn lại, rũ xuống, màu nâu lục, dài 10 – 12cm. Cánh môi dạng túi dài 5cm, màu lục nâu vàng, mép cuộn vào trong. Vùng phân bố của Paphiopedilum dianthum ở Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và còn mọc ở Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan.

Lan hài đốm Paphiopedilum gratrixianum. Các đỉnh núi cao ngất thuộc dãy Tam Đảo, Vĩnh Phúc là xứ sở của loài lan hài đốm. Với cánh đài lưng hình trái xoan, hẹp ở gốc, mép răn reo, màu lục ở gốc, mép trắng, có đốm đỏ lớn ở giữa, cánh tràng trải rộng nhìn như chiếc đuôi công rực rỡ sắc màu, mép răn reo màu lục nâu nhạt. Cánh môi dạng túi, màu lục nâu đậm, 2 thùy bên đứng. Vẻ đẹp lộng lẫy của loài hoa này được các nhà sưu tập lan ở Việt Nam gọi với cái tên trìu mến Hài đuôi công.

Lan hài helen Paphiopedilum helenae. Đây có thể là loài lan Hài có kích thước hoa nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam và câu chuyện tình yêu của nhà thực vật học Averyanov đã nói lên tất cả về loài hoa lan đặc hữu này: “Một buổi chiều, sau khi tôi và các bạn đồng nghiệp đã mất cả ngày trèo lên nhiều ngọn núi dốc, mọi người đang tính trở về. Nhưng khi thấy ngọn đồi trước mặt rất hấp dẫn, cây cối thật là lý tưởng cho tôi có cảm giác có lan mọc ở đó. Mọi người đã quá mệt mỏi không muốn đi nữa nên tôi đã leo lên một mình. Khi leo gần tới đỉnh đồi, tôi thấy ở gần mép đá có một đám hoa vàng rực rỡ. Thực là đặc biệt vì bông hoa quá lớn so với cây lan. Tội vội chụp vài tấm ảnh, đào một vài nhánh rồi vội vã xuống đồi. Vì vợ tôi Helene Averynova cũng có bộ tóc vàng và dáng người nhỏ nhắn như cây lan, cho nên tôi lấy tên nàng để đặt tên cho cây lan này”.

Lan hài henry Paphiopedilum henryanum. Sau rất nhiều những nghi ngờ về vùng phân bố của loài lan hài này ở Việt Nam vì những tấm ảnh hấu hết là chụp ở các vườn hoa lan trổng trên thế giới và gần như chưa một nhà khoa học nào nhìn thấy chúng nở hoa trong thiên nhiên Việt Nam. Vào mùa xuân năm 2001 Leonid Averyanov và D. Harder đã tìm thấy cây lan này tại khu bảo tồn Phong Quang tỉnh Hà Giang. Với chiếc cánh đài màu xanh lá và những đốm màu tím đậm ở mặt trong, lan hài henry là một trong những tác phẩm đẹp nhất của thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta.

Lan hài mã lị Paphiopedilum malipoense. Loài lan hài độc đáo này thường nở hoa vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm và loài này được Chen và Tsi mô tả đầu tiên vào năm 1984 dựa trên mẫu vật khô của bảo tàng. Chen và Tsi cho rằng chúng được sưu tập ở Nam Vân Nam – Trung Quốc. Mẫu vật mà K. M. Feng sưu tập ngày 11/11/1947 hiện lưu giữ ở Bắc Kinh là lấy ở núi Malipo của Trung Quốc. Nhưng theo Averyanov thì các cây lan mà người Trung Quốc bán ở Hong Kong từ những năm 1988 1989 là lấy từ Việt Nam chứ không phải từ Trung Quốc. Averyanov đã khám phá chúng ở gần làng Can Ty thuộc tỉnh Hà Giang, và ở phía đông nam vùng Mai Châu của tỉnh Hòa Bình.

Bạn đang xem bài viết Tôn Vinh 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu 2022 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!