Xem Nhiều 5/2023 #️ Thủy Canh Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng Hữu Cơ # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Thủy Canh Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng Hữu Cơ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủy Canh Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng Hữu Cơ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với tốc độ tiết kiệm nước cao, tăng trưởng có kiểm soát làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và phân bón, và nói chung không có lao động nặng của con người, các hệ thống trồng thủy canh có tiềm năng lớn để trồng hữu cơ.

Tranh Luận Về Chứng Nhận Thủy Canh Hữu Cơ

Trong tất cả các nguyên tắc chính được đề cập, cuộc tranh luận về thủy canh hữu cơ rơi vào lĩnh vực sinh thái.

Trong các định nghĩa trên toàn thế giới về sản xuất hữu cơ, sức khỏe của đất đóng một phần quan trọng trong triết lý hữu cơ.

Nhiều điều mà người trồng hữu cơ thông thường làm là nhằm mục đích tăng sức khỏe của đất, ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, có ảnh hưởng tích cực đến đa dạng sinh học.

Nó thậm chí còn có ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu – đất được xử lý theo các thực hành hữu cơ sẽ cô lập và giữ nhiều carbon dioxide hơn đất trong các trang trại thông thường.

Vì thủy canh, aquaponics và aeroponics không sử dụng đất gì, chúng tự động vi phạm một trong những quy tắc chính của sản xuất hữu cơ, theo nhiều nông dân hữu cơ.

Mặt khác, những người trồng thủy canh đã đạt được chứng nhận hữu cơ ở Mỹ tuyên bố rằng sản xuất hữu cơ thủy canh vẫn giải quyết đúng đắn mối quan tâm chính của người tiêu dùng hữu cơ – các chất hữu cơ thủy canh vẫn cung cấp thực phẩm mà không cần thuốc trừ sâu tổng hợp.

Năm 2017, Ủy ban Tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – NOSB, đã bình chọn rằng một số cây trồng thủy canh và aquaponic nên có nhãn hữu cơ. Cây trồng aeroponics không được chấp thuận.

Mặc dù quyết định này được các nhà sản xuất và công ty thủy canh hoan nghênh, nhưng nó đã gặp phải rất nhiều sự phản kháng giữa những người trồng đất.

Họ trích dẫn nhà thực vật học người Anh Albert Howard, một trong những nhà tiên phong nông nghiệp hữu cơ, người đã viết rằng ” sức khỏe của đất, thực vật, động vật và con người là một và không thể chia cắt

Trong mọi trường hợp, những quyết định này sẽ chỉ quan trọng với bạn nếu bạn có tham vọng trở thành nhà sản xuất hữu cơ được chứng nhận.

Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia với thủy canh làm điều đó vì sở thích, niềm vui và để cung cấp sản phẩm lành mạnh cho gia đình và bạn bè của họ.

Nếu bạn là một trong số họ, thì kết quả cuối cùng của cuộc tranh luận này sẽ không thực sự quan trọng với bạn.

Nếu bạn thiếu một chứng nhận nhưng muốn bán hết sản phẩm dư thừa của mình, bạn vẫn có thể tham gia vào thị trường xanh và truyền đạt các nguyên tắc của mình tới khách hàng.

Mặc dù đất trên hành tinh của chúng ta rất cần thiết cho sự thịnh vượng của nó.

Nhưng nếu bạn là người đam mê thủy canh hoặc aquaponics và vẫn lo lắng sâu sắc về ảnh hưởng của sở thích của bạn đối với hành tinh này.

Hãy biết rằng thủy canh vẫn có nhiều tính chất giúp nó tốt cho Trái đất dù được chứng nhận hay không.

Chúng ta hãy xem xét một số lý do tại sao thủy canh, nếu được tiếp cận đúng, có thể là âm thanh sinh thái:

Tuy nhiên, khi nói đến tính bền vững, thủy canh có một vài điểm yếu bạn cần lưu ý :

Một số vấn đề khác khi làm thủy canh hữu cơ:

Thủy canh hữu cơ có an toàn không?

Có nhiều quan niệm sai lầm về thủy canh hữu cơ.

Trước hết, nhiều người cho rằng điều này là không thể – hệ thống sẽ bốc mùi, tắc nghẽn hoặc đơn giản là sẽ không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp mà cây trồng của bạn cần để phát triển đúng cách và chống lại bệnh tật.

Nhiều người cho rằng thủy canh thành công là không thể nếu không có phân bón tổng hợp; rằng thực vật có cơ hội tuyệt vời để chống lại nấm và vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trong quá trình phân hủy kỵ khí các chất dinh dưỡng không có sẵn cho cây.

Tuy nhiên, rất nhiều ví dụ về các hệ thống thủy canh hữu cơ thành công đã được ghi nhận.

Chúng ta không cần phải nhìn xa hơn thực tế phổ biến của aquaponics để nhận ra rằng hệ thống thủy canh có thể sử dụng nước với nitrat có nguồn gốc từ các quá trình phân rã tự nhiên.

Nguyên tắc cơ bản của thủy canh hữu cơ

Có một sự khác biệt lớn trong cách bạn tiếp cận dinh dưỡng thực vật trong hệ thống thủy canh hữu cơ.

Với thủy canh thông thường, về cơ bản, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn đã được cung cấp cho các loại phân bón khác nhau, và theo dõi và kiểm tra nước của bạn trên cơ sở định trước.

Sử dụng các giải pháp hữu cơ bao gồm nhiều tiền hơn, giám sát hóa học nhiều hơn và thử nghiệm sai sót là không thể tránh khỏi cho đến khi bạn nhận phương pháp tốt nhất cho bạn và hệ thống của bạn.

Rất nhiều người thất bại với lần thử đầu tiên vào thủy canh hữu cơ là vì họ chỉ thay thế phân bón hóa học cũ bằng phân hữu cơ, ngay cả khi hệ thống của họ không tương thích với các yêu cầu thủy canh hữu cơ.

Ví dụ, trong video trên, tác giả đã cố gắng thực hiện thay thế đơn giản với rất ít thành công.

Vấn đề là thực vật không thể thực sự sử dụng phân bón hữu cơ mà cô ấy hòa tan trực tiếp trong nước.

Nó cần phải được t iêu hóa trước bởi các vi khuẩn nitrat hóa.

Với việc không có môi trường phát triển và có thể là mức oxy thấp, nền văn hóa nước sâu này vốn không phù hợp với sản xuất hữu cơ.

Để thủy canh hữu cơ thành công, bạn sẽ cần một hệ thống lý tưởng bao gồm:

Chất dinh dưỡng thủy canh hữu cơ

Nếu bạn có một hệ thống aquaponics, bạn đã sử dụng dung dịch dinh dưỡng tự nhiên, hữu cơ – nước được làm giàu với chất thải của cá và cân bằng với tác động của vi khuẩn nitrat hóa.

Tuy nhiên, nếu hệ thống thủy canh của bạn không bao gồm bể cá, bạn vẫn có thể tạo ra các giải pháp dinh dưỡng tự nhiên của riêng mình bằng cách làm giảm các loại chất thải hữu cơ khác.

Sử dụng phân bón hữu cơ thương mại

Lấy đúng chất dinh dưỡng là điểm quan trọng nhất của thủy canh hữu cơ.

Phân hữu cơ có lẽ sẽ không thể cung cấp một tỷ lệ đáng kể của tất cả các khoáng chất cần thiết.

Tuy nhiên, một số muối khoáng, như magiê sunfat và các nguyên tố vi lượng sunfat khác, được cho phép trong sản xuất hữu cơ. Họ có thể giúp bạn bù đắp những thiếu sót tiềm tàng của phân bón hữu cơ.

Thách thức lớn nhất là tạo ra đủ nitơ và canxi có sẵn cho cây trồng của bạn vì chúng đòi hỏi một lượng lớn các hợp chất này.

Đây là lý do tại sao một loại phân bón hữu cơ, chẳng hạn như nhũ tương cá, trộn với sản phẩm canxi lỏng hữu cơ là một khởi đầu tốt; nitơ hữu cơ có thể được thêm vào sau.

Giải pháp dinh dưỡng tự chế

Nếu bạn đang phấn đấu để làm cho khu vườn thủy canh hữu cơ của bạn trở nên bền vững và tự chủ hơn, bạn có thể thử tự làm dung dịch dinh dưỡng từ nguyên liệu thô.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các chất phân hủy sinh học lỏng, hoặc thậm chí tốt hơn, bằng cách sử dụng phân trùn quế ( giun) và tạo ra trà giun từ các loại giun rắn, hoặc cách khác, từ phân trộn.

Hãy nhớ rằng vấn đề chính với phân bón hữu cơ thường là nồng độ.

Quá ít, và cây của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến tăng trưởng và biến dạng còi cọc, cũng như nhạy cảm với bệnh tật.

Quá nhiều, và cây của bạn có thể chết ngạt và chết vì sự tích tụ chất dinh dưỡng dẫn đến sự suy giảm oxy và tăng sinh mầm bệnh.

Đó là lý do tại sao mọi người trồng hữu cơ cần phải tìm hiểu tất cả các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ban đầu ở thực vật, cũng như các tín hiệu cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều phân bón.

Lưu ý rằng các tín hiệu của hệ thống cho ăn quá mức phải được phát hiện ( kết quả thử nghiệm, màu sắc, mùi và kết cấu của dung dịch, chất nhờn trong chất nền, v.v.) trước khi nó có hiệu lực đối với thực vật.

Theo nguyên tắc chung của ngón tay cái, ban đầu, hãy sử dụng số lượng tối thiểu dung dịch dinh dưỡng của bạn, cho đến khi bạn thấy cây phản ứng như thế nào.

Khi bạn đạt được sự cân bằng, khi hệ thống đáo hạn, sẽ ngày càng có ít vấn đề hơn.

Chất dinh dưỡng và hoạt động của vi sinh vật

Chìa khóa để tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn trong cả hai trường hợp là đủ hoạt động của vi sinh vật xung quanh vùng rễ của cây.

Tiêu hóa hiếu khí ( oxy hóa) bởi vi khuẩn là những gì làm cho các chất dinh dưỡng sinh khả dụng cho thực vật. Đó là cùng một nguyên tắc mà bạn có thể biết từ aquaponics.

Nếu không có đủ hoạt động của vi khuẩn hoặc đủ oxy xung quanh cây trồng, một quá trình phân hủy kỵ khí bởi các loại vi khuẩn khác nhau sẽ diễn ra, làm cho chất nền có mùi và là nơi sinh sản của các vi sinh vật gây bệnh, tất cả đều không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Hoạt động của vi khuẩn hiếu khí khỏe mạnh là lý do tại sao bạn sẽ cần một chất nền thủy canh sẽ cung cấp đủ bề mặt cho các vi sinh vật phát triển mạnh, cũng như đủ oxy cho sự sống của chúng.

Bộ lọc sinh học cung cấp tất cả các vi khuẩn cần phát triển mạnh.

Keith Johnson, anh chàng mà tôi đã trích dẫn ở trên là một học viên thủy canh hữu cơ thành công đã tạo ra một video về bộ lọc sinh học trong hệ thống của mình, bạn có thể muốn xem:

Khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây và trong nông nghiệp thông thường, chúng phải được thêm vào đất cạn kiệt để đạt được sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Hãy suy nghĩ về nó trong một giây – những gì khác tự nhiên giàu muối khoáng?

Tất nhiên, chất rắn biển – muối và dư lượng bốc hơi nước biển khác.

Nhiều người đã thử nghiệm thêm dung dịch muối biển vào đất, và thậm chí với thủy canh trên biển.

Một trong những người đam mê đã đi xa nhất là Tiến sĩ Maynard Murray.

Ông đã có nhiều thí nghiệm được cho là thành công và thậm chí là một dự án quy mô thương mại bao gồm các giải pháp thủy canh dựa trên nước biển.

Tiến sĩ Murray thậm chí còn đề xuất một giả thuyết về những bệnh hiện đại ở người xảy ra do đất (và thực vật mọc trên đó) đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, và thủy canh dựa trên nước biển là câu trả lời cho việc phục hồi sức khỏe của nhân loại.

Dù phán quyết cuối cùng về thủy canh hữu cơ có thể là gì trong giai đoạn tiếp theo, chắc chắn rằng thủy canh có thể được thực hiện theo cách bền vững, một trong những điều phù hợp nhất với thực tiễn hữu cơ – chỉ với đất bỏ khỏi phương trình.

Sản xuất thủy canh mà không cần phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu phải mất một số công việc và thử nghiệm bổ sung.

May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên tốt mà bạn có thể sử dụng, nhưng cuối cùng bạn sẽ phải tự khám phá những gì phù hợp với khu vực cụ thể của bạn, cây trồng và loại phân bón hữu cơ mà bạn dự định sử dụng.

Sẽ rất thú vị để xem những khám phá mới sẽ xuất hiện nếu mỗi người trồng thủy canh thử phương pháp hữu cơ thử nghiệm của riêng mình.

Phân Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng

PHÂN HỮU CƠ VÀ CÁCH SỬ DỤNG KS. Hoàng Quốc Việt

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp. Các lọai cây phân xanh, phụ phẩm trong trồng trọt, phụ phẩm trong chăn nuôi, phụ phẩm sinh họat, tro bếp,… được sử dụng như là những nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng trước khi có sự ra đời của phân bón hóa học. Ngày nay, do nhu cầu của sản xuất nông nghiệp, trình độ sản xuất của nông dân được nâng cao, vì thế phân hữu cơ tăng đột biến cả về số lượng, chủng lọai và chất lượng. Trên thị trường phân bón hữu cơ hiện nay đang lưu hành một số lọai phân bón hữu cơ chính như: phân hữu cơ truyền thống (phân gà xử lý, phân cút xử lý, vỏ cà phê xử lý, phân bò,…) và phân bón hữu cơ chế biến (phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khóang, phân hữu cơ vi sinh). Người sử dụng đang rơi vào một “ma trận” phân bón hữu cơ với đủ các lọai tên gọi, thương hiệu, công thức,… của các công ty sản xuất trong và ngòai nước với giá thành cũng rất khác nhau. Những công dụng, xuất xứ, công nghệ sản xuất, nguyên liệu của các lọai phân bón hữu cơ chế biến cũng đang được các nhà sản xuất, nhà phân phối tiếp thị cũng rất phong phú. Vì vậy bà con cần thông thái, lựa chọn những sản phẩm có uy tín, chất lượng, giá thành phù hợp với chất lượng, công dụng đúng với thành phần để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.

Thành phần chung nhất của các lọai phân bón hữu cơ là hàm lượng chất hữu cơ. Ngòai ra, tùy thuộc vào từng lọai phân bón hữu cơ khác nhau mà nhà sản xuất còn bổ sung thêm đạm, lân, kali, các chất trung vi lượng và vi sinh vật. Bón phân hữu cơ cho cây trồng là cung cấp chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ có kết cấu tơi xốp, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và hút được nhiều phân bón NPK, qua đó làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón cho cây, giảm được phân bón vô cơ. Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ có khả năng giữ nước, giữ phân bón tốt hơn, giảm sự thất thóat phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, từ đó cũng góp phần làm giảm lượng phân bón NPK. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy cũng có thể nói, bón phân hữu cơ góp phần bảo vệ đất và tăng sức sản xuất của đất.

Lựa chọn phân bón hữu cơ như thế nào cho tốt? Hiện nay có một số lọai phân bón hữu cơ cao cấp, ngòai tác dụng chính là cung cấp chất hữu cơ cho đất, nó còn có một số công dụng nổi trội khác mà các lọai phân bón hữu cơ khác không có. Một sản phẩm phân bón hữu cơ có tính đột phá về công nghệ và công dụng là phân bón hữu cơ sinh học Rainbow của Công ty Cổ phần sinh học Thế Kỷ. Rainbow là phân bón hữu cơ sinh học cao cấp, được nhập khẩu từ Nhật Bản. Rainbow có tác dụng cải tạo đất nhờ có chứa hàm lượng chất hữu đậm đặc. Rainbow cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng đa lượng và trung vi lượng thiết yếu. Các hoạt chất sinh học trong Rainbow sẽ hạn chế được sự phát triển một số tác nhân gây hại bộ rễ cây trồng. Sử dụng bổ sung Rainbow trong quy trình bón phân sẽ giảm chi phí phân bón được khoảng 10%, năng suất và chất lượng nông sản tăng cao, kéo dài tuổi thọ vườn cây và bảo vệ môi trường. Sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đang là xu hướng mới trong việc lựa chọn phân bón hữu cơ tại Việt Nam.

Phân Hữu Cơ Và Hiệu Quả Sử Dụng

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Theo chúng tôi Mai Văn Quyền, khi loài người còn canh tác theo kiểu “chọn lỗ tra hạt” thì chưa có khái niệm gì về phân bón nhưng với sự thuần hoá động vật hình thành ngành chăn nuôi thì người xưa thấy cây trồng sẽ tốt hơn nếu được bón các chất thải động vật, kể cả chất thải của người. Từ “phân” cho đến tận hôn nay vẫn hàm nghĩa bẩn thỉu là do được hình thành như vậy.

Gọi là phân hữu cơ vì trong phân đó có thành phần hữu cơ là cơ bản nhất. Văn bản hiện hành của nhà nước chia phân hữu cơ ra làm 4 loại:

1. Phân hữu cơ truyền thống: chúng được tạo ra từ nguồn nguyên liệu và cách xử lý truyền thống. Nguồn nguyên liệu đấy có thể là chất thải của vật nuôi, là phế phẩm trong nông nghiệp, là phân xanh (bèo hoa dâu, thân cây họ đậu…được nhà nông gom ủ lại chờ hoại mục).

2. Phân hữu cơ sinh học: Có nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật.

3. Phân hữu cơ vi sinh: Có nguồn nguyên liệu và quy trình công nghiệp như phân hữu cơ sinh học nhưng có một hoặc nhiều chủng vi sinh vật vẫn còn sống và sẽ hoạt động khi được bón vào đất.

4. Phân hữu cơ khoáng: Là phân hữu cơ sinh học được trộn thêm phân vô cơ.

Để quản lý, Bộ Nông nghiệp-PTNT quy định thành phần chất hữu cơ trong phân hữu cơ phải đạt 22% trở lên, trong phân hữu cơ khoáng phải đạt 15% trở lên.

Thế kỷ 19, Libic đã phát hiện ra phân vô cơ đã đẩy năng suất tăng vọt và nhờ nó mà loài người đã tránh được nạn đói đe dọa khi dân số quá lớn. Với sự tiện dụng và hiệu quả của phân vô cơ, con người dần quên phân hữu cơ, khiến cho chất lượng và năng suất cây trồng giảm xuống, dịch bệnh lan tràn, hiệu quả của phân vô cơ bị giảm sút, đất bị phá vỡ kết cấu, trở nên chua…

Từ thực tế trên, con người mới nhìn nhận lại vai trò của phân hữu cơ và đưa ra nguyên tắc bón phân cho cây trồng. Sử dụng hài hòa phân hữu cơ và phân vô cơ.

VAI TRÒ CỦA PHÂN HỮU CƠ

Hữu cơ là chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất, quyết định kết cấu của đất, độ tơi xốp thoáng khí của đất, quyết định độ thấm nước và giữ nước của đất, quyết định hệ đệm của đất, quyết định tới số lượng và khả năng hoạt động của vi sinh vật trong đất. Tuy có vai trò quan trọng như vậy nhưng sự hiểu biết và sử dụng của nông dân về phân hữu cơ lại rất khác nhau, trong đó nông dân trồng lúa gần như không biết, không dùng đến phân hữu cơ, ngược lại các nhà vườn lại đã biết cách bón lót phân hữu cơ kết hợp bồi liếp hàng năm để tăng năng suất và chất lượng rau quả.

Theo Th.sỹ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, nơi nổi tiếng cung cấp giống và kỹ thuật cây ăn trái cho cả nước, trình độ và mức độ sử dụng phân hữu cơ của các nhà vườn trong huyện vẫn khác xa nhau mà biểu hiện ở chỗ có những vườn cây có tuổi thọ lên đến 30 năm nhưng cây vẫn xanh tốt, năng suất cao trong lúc có những vườn cây mới cho trái 3-4 vụ đã suy. Tuy nhiên các nhà vườn trồng cây có giá trị cao như sầu riêng, bưởi…thì đều “phải biết” sử dụng phân hữu cơ vì nếu không sử dụng thì cây “bị bệnh chịu không nổi”.

Ngoài các tác dụng cơ bản trên, việc bón phân hữu cơ còn làm tăng hiệu quả sử dụng của phân vô cơ, dinh dưỡng vô cơ tạm thời được giữ lại để cung cấp từ tử cho cây trồng, hạn chế rửa trôi. Từ đấy mà làm giảm số lượng sử dụng phân vô cơ tạo nên nền nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

CHỌN PHÂN HỮU CƠ NÀO?

Theo Cục Trồng trọt, số lượng các nhà sản xuất và sản lượng phân hữu cơ các loại cung ứng ra thị trường đang tăng mạnh hàng năm. Tuy nhiên việc tăng đấy cũng bao gồm việc tăng phân kém chất lượng, phân giả. Báo cáo của Cục này cho thấy có đến gần một nửa số phân được lấy mẫu kiểm tra là phân kém chất lượng. Bởi vậy rất khó cho nông dân là chọn phân hữu cơ nào để mua?

Theo Th.sỹ Bùi Thanh Liêm, cách tốt nhất là phải biết nguồn nguyên liệu đầu vào và quy trình công nghệ của nhà sản xuất. Nguyên liệu đầu vào rất quan trọng, ngoài than bùn ra nhiều nhà máy còn sử dụng phân gà, bột cá, bã cã phê…có hàm lượng dinh dưỡng rất cao để làm phân bón; quan sát xem than bùn có chất lượng không (nếu có chất lượng thì màu rất đen, xốp tơi và nhẹ hơn đất nhiều) có được ủ men hoạt hoá không. Nhà máy có quy mô công nghiệp như thế nào, có sân bãi không, có phòng phân tích nuôi cấy vi sinh vật không?…Việc tham quan cơ sở sản xuất đã có thể khẳng định được 80-90% chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, phân có chất lượng sẽ có độ đồng nhất cả về cỡ hạt lẫn màu sắc. Dung trọng và độ ẩm phân cũng là một chỉ số quan trọng, lấy một ít phân bỏ vào nước nếu thấy nổi nhiều là dạng hữu cơ thô, dinh dưỡng kém. Bóp trong tay thật chặt rồi mở ra mà nắm phân không tơi trở lại là độ ẩm quá cao.

NÊN TỰ Ủ LẤY PHÂN

Việc nhiều nông dân bón trực tiếp phân bò, trâu khô cho cây trồng là việc làm sai vì dinh dưỡng trong đấy đã bị mất mát còn nguồn bệnh như vi thuẩn tả, thương hàn, trứng giun sán vẫn ở lại. Tự ủ phân chuồng chẳng những có chất lượng đảm bảo mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nếu có thụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, cây bắp, cây họ đậu, rơm đã làm nấm…) có thể trộn chung với phân chuồng theo tỷ lệ 1:1, nếu có điều kiện thêm lân nung chảy và vôi càng tốt. Cứ lần lượt lớp nọ chồng lớp kia, xong tưới dung dịch có chứa nấm trichoderma làm sao đống ủ có độ ẩm khoảng 60% (bóp thấy có nước rịn ra) nén hơn dẽ, 1 tuần sao đảo lại khoảng 1-1,5 tháng là đống ủ đã hoai và có thể sử dụng. Đống ủ cần được che chắn và đào rãnh thoát nước xung quanh

SẢN PHẨM PHÂN HỮU CƠ ĐẦU TRÂU

Dung Dịch Thủy Canh Vô Cơ Và Hữu Cơ Khác Biệt Gì?

Dung dịch thủy canh vô cơ và hữu cơ khác biệt gì?

Chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng quyết định sự phát triển của rau thủy canh vì đặc tính của rau thủy canh là sống hoàn toàn nhờ vào nước và dung dịch thủy canh không sử dụng đất và phân bón như cách thông thường.

Bài viết này

Bách Nông

muốn hé lộ cho bà con bí mật của chất dinh dương thủy canh đang được mọi người quan tâm:

1. Phân biệt các loại dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh được chia làm 2 loại là: Vô cơ và hữu cơ.

Dinh dưỡng thủy canh vô cơ: Là hỗn hợp các muối khoáng vô cơ hòa tan gồm 12 nguyên tố thiết yếu cho rau. Loại này để riêng 2 lọ khách nhau khi trồng rau thì mới bắt đầu pha.

Dinh dưỡng thủy canh hữu cơ: Là hỗn hợp bột sinh khối của động, thực vật kết hợp cùng 1 số thành phần được chiết suất từ động vật như Ca, P, Có sự hỗ trợ của vi sinh vật để quá trình khoáng hóa diễn ra nhanh hơn tạo ra dinh dưỡng nuôi rau.

2. Chất dinh dưỡng trồng rau thủy canh và những loại rau có thể trồng

Mỗi loại dinh dưỡng sẽ phù hợp với 1 số loại rau nhất định

– Chất dinh dưỡng thủy canh vô cơ phù hợp với các loại rau ăn lá cho thu hoạch nhanh chỉ khoảng 40 – 45 ngày và rau gia vị trong khoảng thời gian 30 – 40 ngày.

– Còn dinh dưỡng thủy canh hữu cơ phù hợp với rau ăn lá, rau gia vị và rau ăn quả những loại cây này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hơn so với dinh dưỡng vô cơ. Dinh dưỡng hữu cơ là dinh dưỡng tự nhiên nên nó không thúc nhanh quá trình phát triển của cây như dinh dưỡng muối khoáng vô cơ được.

Còn dinh dưỡng vô cơ đã dược nghiên cứu và điều chỉnh liều lượng, nồng độ các nguyên tố muỗi khoáng ở mức an toàn phù hợp với cây trồng. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dù là loại dung dịch nào đi nữa.

Điều này không có nghĩa tốc độ phát triển của rau đánh giá chất lượng của dinh dưỡng

3. Mua dinh dưỡng trồng rau thủy canh ở đâu?

Những loại dinh dưỡng kể trên đều có tại Bách Nông. Chúng tôi chuyên cung cấp các dụng cụ trồng rau thủy canh, Ngoài ra đơn vị chúng tôi còn cung cấp các giải pháp nhà kính trồng rau sạch – lưới che nắng – lưới chắn côn trùng và chậu nhựa trồng cây SLL

Bạn đang xem bài viết Thủy Canh Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng Hữu Cơ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!