Thái Bình : Làm Giàu Từ Nghề Trồng Hoa, Cây Cảnh

Xem 1,287

Cập nhật thông tin chi tiết về Thái Bình : Làm Giàu Từ Nghề Trồng Hoa, Cây Cảnh mới nhất ngày 13/06/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,287 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Xanh Đô Thị Thanh Hóa
 • Sôi Động Thị Trường Hoa, Cây Cảnh Dịp Tết Ở Phù Yên
 • Hoa Cây Cảnh Được Mùa, Tết Này Nhiều Hộ Ở Phú Yên Thu Hàng Trăm Triệu
 • Những Loại Cây Cảnh Đẹp Và Lạ Dành Cho Bạn
 • Shop Hoa Với 1001 Giống Cây Trồng Độc Đáo
 • Toàn tỉnh có hơn 700 ha vườn ruộng đã chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh, đưa giá trị thu nhập tăng từ 3 đến 10 lần so với trồng lúa; trong đó có trên 100 vườn cây có giá trị trên 1 tỷ đồng. Nhờ đó có trên 22.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

  Triển lãm sinh vật cảnh Thái Bình.

  Hiện nay, chơi hoa và cây cảnh là một thú vui tao nhã và ngày càng trở thành nhu cầu lớn của người dân. Vì vậy nghề trồng hoa, cây cảnh ở Thái Bình cũng đang phát triển mạnh tại các địa phương. Hoa và cây cảnh đã và đang phá dần thế độc canh cây lúa, đem lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời đã và đang làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch, đẹp.

  Về xã Tân Lập, huyện Vũ Thư vào những ngày đầu xuân, chúng tôi bị cuốn hút vào màu xanh mướt của những vườn cây cảnh, cây thế với nhiều dáng vẻ khác nhau. Dưới bàn tay khéo léo của người Tân Lập, những cây đa, cây sanh, si và nhiều loài cây khác đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật, đem lại giá trị tính bằng bạc tỷ.

  Đến thăm vườn cây của gia đình anh Hoàng Văn Thống, thôn Trà Khê, xã Tân Lập, một màu xanh ngút ngàn của cây và cây. Với diện tích trên 5000 m2, anh đã có hàng trăm cây có giá trị kinh tế từ vài triệu đến hàng trăm triệu.

  Chỉ vào một cây cảnh có thế rất độc đáo, anh tâm sự: Thế cây này ứng với cuộc đời năm chìm bảy nổi của anh. Hai vợ chồng làm nghề xây dựng, rồi buôn bán long nhãn, năm 2000 buôn bán thua thiệt, trở về quê hương với hai bàn tay trắng . Thấy bà con, cô bác và các đàn anh đi trước trồng hoa, cây cảnh có thu nhập cao, anh bắt đầu học hỏi và làm theo. Số vốn ban đầu chỉ có vài ba triệu. Nay, anh đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

  Anh cho biết có được thành công , phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất phải là tinh thần chịu thương, chịu khó ham học hỏi. Cái thứ hai là phải theo cái mẫu mốt, theo thời cuộc. Cái tố chất không thể thiếu được dẫn đến thành công, đó là sự nhanh nhậy, óc quyết đoán và có một chút thương mại mà cái nghề này cần phải có .

  Ở Tân Lập, không chỉ có gia đình anh Thống trở thành tỷ phú nhờ trồng hoa, cây cảnh mà có tới 350 hội viên sinh vật cảnh. Trong đó, có hàng chục gia đình có vườn cây trị giá hàng tỷ đồng.Toàn xã có trên 2.400 hộ gia đình thì 2/ 3 số hộ làm nghề trồng hoa, cây cảnh với diện tích 114 ha/ 361 ha đất nông nghiệp.

  Ông Đỗ Xuân Thưởng – Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Vũ Thư cho biết về mục tiêu của những năm tới của Đảng bộ và nhân dân Tân Lập là ổn định diện tích cây cảnh . Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng , chuyển giao khoa học, kĩ thuật , mở rộng giao lưu , đặc biệt quan trọng là đăng ký tham gia các triển lãm để tìm ra nhu cầu thị hiếu của dân .

  Đào và quất là hai loại cây không thể thiếu đối với mỗi gia đình khi tết đến, xuân về. Đào và quất Thái Bình hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong tỉnh mà du khách tỉnh ngoài khi ghé qua những làng hoa, cây cảnh của Thái Bình không thể không dừng chân. Cũng nhờ giao thông thuận lợi mà đào và quất của Thái Bình đã phát triểm mạnh ở các xã Minh Tân, Hồng Việt – Đông Hưng, Hoàng Diệu, Đông Hoà- Thành phố.

  Du khách từ Hà Nội về Hải Phòng, không thể không dừng chân trước những vườn đào, vườn quất hai bên quốc lộ chạy qua Xã Đông Hoà – Thành phố. Anh Hiển, một chủ vườn quất xã Đông Hoà cho biết: để có một vườn quất đẹp, anh đã phải mất rất nhiều công sức trong việc chăm bón, tỉa hoa, tỉa cành để làm sao đúng vào dịp tết cây quất phải có sự hài hoà về màu sắc, có quả xanh, quả chín, có hoa, có lộc.

  Hiện nay, nghề trồng hoa, cây cảnh ở Thái Bình không chỉ tập trung ở những làng hoa truyền thống như Bách Thuận- Vũ Thư, Minh Tân- Đông Hưng, Hoàng Diệu, Đông Hoà- Thành phố mà nó đã phát triển rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh.

  Cùng với đó , các Hội sinh vật cảnh , nơi sinh hoạt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của những người trồng hoa cây cảnh cũng ngày càng thu hút đông đảo ngưòi dân tham gia. Hiện toàn tỉnh có 295 chi hội sinh vật cảnh. Trong đó 193 chi hội cơ sở, 7 câu lạc bộ chuyên ngành và 94 doanh nghiệp, trường học với gần 11 ngàn hội viên tham gia sinh hoạt.

  Toàn tỉnh có hơn 700 ha vườn ruộng đã chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh, đưa giá trị thu nhập tăng từ 3 đến 10 lần so với trồng lúa; trong đó có trên 100 vườn cây có giá trị trên 1 tỷ đồng. Nhờ đó có trên 22.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định . Tuy nhiên số lượng lao động có kĩ thuật cao, làm ra những cây có giá trị kinh tế cao hiện chưa nhiều.

  Vì thế vai trò của Hội Sinh vật cảnh (SVC) các cấp rất quan trọng trong việc hỗ trợ hội viên về kiến thức, kĩ thuật, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm .Anh Nguyễn Huy Trưởng, uỷ viên thường trực Hội SVC Tỉnh làm ở Doanh Nghiệp Phú Trường Hải chuyên sản xuất đồ cơ khí, nhưng những năm gần đây, xuất phát từ lòng đam mê SVC anh đã phát triển thêm mô hình sinh vật cảnh tại ngay công ty, tạo nên môi trường thiên nhiên hài hoà.

  Anh cũng mong muốn doanh nghiệp sẽ trở thành đầu mối thu mua và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân . Anh Trưởng cho biết: Mong muốn của chúng tôi là sẽ học hỏi kĩ thuật tốt hơn nữa để hướng dẫn cho bà con làm nên những tác phẩm SVC có tính chất nghệ thuật cao hơn, có giá trị kinh tế cao hơn .Anh cũng mong muốn tổ chức được các đầu mối để tiêu thụ sản phẩm cho các hội viên SVC.

  Việc tìm đầu ra cho sản phẩm hoa, cây cảnh cũng là trăn trở của Hội SVC các cấp hiện nay. Việc tổ chức các hội chợ, triển lãm, có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm . Đồng thời cũng là dịp để hội viên giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

  Ông Đỗ Quang Thường- Chủ tịch Hội sinh vật cảnh của tỉnh cho biết: Nhân dịp mừng Đảng, mùng xuân, Hội SVC Tỉnh tổ chức một triển lãm lớn về hoa, cây cảnh tại Nhà Triển lãm tỉnh, với sự tham gia của các chi hội SVC trong toàn tỉnh và 7 tỉnh khu vực phía Bắc. Cũng thông qua triển lãm, Ban tổ chức sẽ chọn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao dự triển lãm mừng một ngàn năm Thăng Long- Hà Nội vào tháng 10 năm 2010.

  Hy vọng những nét văn hoá, hội tụ vẻ đẹp của đất và người Thái Bình vào những tác phẩm hoa cây cảnh nghệ thuật của những nghệ nhân SVC của Thái Bình sẽ sánh vai với hoa và cây của đất kinh kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Trồng Cây Gì Quanh Nhà Là Hợp Lí?
 • Nên Trồng Cây Gì Quanh Nhà
 • Tiết Lộ Tác Dụng Chữa Bệnh Của Những Loại Cây Cảnh Quanh Nhà
 • Nên Trồng Cây Gì Quanh Nhà?
 • Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Ôm Đá
 • Bạn đang xem bài viết Thái Bình : Làm Giàu Từ Nghề Trồng Hoa, Cây Cảnh trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!