Xem Nhiều 12/2022 #️ Tất Tần Tật Về Lan Phi Điệp ( Cập Nhật Những Năm 2022) / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tất Tần Tật Về Lan Phi Điệp ( Cập Nhật Những Thông Tin Mới Nhất Năm 2022) / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Về Lan Phi Điệp ( Cập Nhật Những Năm 2022) / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết đến là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người tìm kiếm đặc biệt là vào đầu năm 2019 này. Tuy nhiên, dòng lan này lại có khá nhiều loại và rất khó phân biệt với nhau. Để giúp những người yêu thích dòng lan này có một cái nhìn tổng thể cũng như phân biệt được các loại lan Phi Điệp và cập nhật những thông tin mới nhất xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

1, xuất xứ.

Lan giả hạc thuộc dòng hoàng thảo ưu thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia ….

2, Đặc điểm chung của phong lan Phi Điệp.

Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo, chúng có tên khoa học là  Dendrobium anosmum và có tên gọi khác ở miên nam là Giã hạc hay giả hạc. Người chơi lan Việt Nam xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng bởi thân mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Một đặc điểm khiến loại lan này được yêu thích là có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi luôn cố gắng tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Bông hoa lan phi điệp tím

3, Cách nhân giống lan phi điệp – lan giả hạc

Các nhà vườn hiện nay đang nhân giống và phát triển dòng lan này theo 2 cách:

Mua hàng kg khai thác từ rừng về ( chủ yếu là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn)  . Sau khi mua hàng Kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.

Cách thứ nhân kei 2 cách này chủ yếu là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam đặc biệt là hàng miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, đặc biệt là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, chủ yếu là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên

xem ngay

4, Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận biết chúng

Phong lan Phi Điệp được chia làm 2 loại chính là Phi Điệp vàng và Phi điệp tím.

a, Giống nhau Phi Điệp vàng và Phi điệp tím: 

Đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, là loài phụ sinh sống bám trên các giã thể, thân gỗ tự nhiên.

Ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng phù hợp để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên.

Yêu cầu độ thoáng gió và có ánh nắng hắt nhẹ ( không được gắt vì có thể dẫn đến cháy lá) để không bị bệnh và ra hoa đúng mùa.

Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải là không nên ẩm quá vì như thế cấy sẽ yếu dễ bị các bệnh về nấm mốc, thối nhũn nhưng cũng không khô quá cây sẽ phát triển chậm, phù hợp nhất là độ ẩm khoảng 40-50% .

Muốn cây phát triển nhanh và tươi tốt bạn nên bón phân hữu cơ hoặc phân chậm tan cho cây để thân cây to, dài và khỏe.

b, Khác nhau giữa phi điệp vàng và phi điệp tím:

Tuy cùng chi cùng họ, cùng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc nhưng 2 loại phi điệp này cũng có nhiều điểm khác nhau:

+, Về mùa hoa:

Phi điệp vàng thường ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm còn Phi Điệp tím lại ra hoa vào sau tết thường là tháng 4 – 8  hàng năm

Phi điệp vàng thường nở hoa và tháng 10 – 11

+, Về màu sắc hoa:

Phi Điệp vàng có hoa màu vàng lưỡi màu nâu mùi hoa hơi hắc, bông cụm không có nhiều biến thiên, còn Phi Điệp tím thì hoa màu trắng tím ( thường thì cánh màu trắng phớt tím, mắt hoa màu tím) và có rất nhiều biến thể như: năm cánh trắng, mắt nai, 6 mắt, trắng tinh…. mùi thơm của Phi Điệp tím thì rất nồng nàn khuyễn rũ

+, Về lá và thân:

Phi điệp vàng thân thường bé hơn so với phi điệp tím và có duy nhất một màu xanh còn phi điệp tím thì đa phần thân tím ( trừ hàng đột biến) lá của phi điệp vàng thuôn dài và đầu lá hơi nhọn, các lá được sắp xếp đều trên thân và hướng về một phía lên trên. Còn đối lá của Phi điệp tím thì là tròn và bầu hơn, các lá được xếp so le hơn chứ không đều như phi điệp vàng.

+, Khi ra hoa:

Đối với Phi điệp vàng thì không cần xuống lá thì cây vẫn ra hoa, còn đối với phi điệp tím thì cây cần phải xuống la trước khi ra hoa,

+, Về phân bố:

Phi Điệp vàng phân bố ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như ở tây bắc, Lâm Đồng còn Phi Điệp tím lại phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và có đều rải rác khắp cả nước

Do sự đa dạng của nó, hai loài hoa này đều có những đặc điểm khác nhau và có những vẻ đẹp riêng của nó. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Phi Điệp tím về độ hot lại có phần nhỉnh hơn do sự đa dạng và hương thơm nồng nàn của nó.

5, Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím ưa chuộng

a, Phi điệp Hòa Bình.

Là một loài phong lan thuộc dòng lan phi điệp nên phi điệp tím Hòa Bình có đầy đủ các đặc tính của một phong lan hoàng thảo như thân gồm nhiều giả hành mọc thành bụi, các giả hành phân thành các đốt như đốt tre nứa. Giã thể bám cho dòng lan này đều là các thân cây ( Đặc biệt là dớn làm từ thân cây thông), xơ dừa hay rêu nếu như trồng chậu.

Tuy nhiên, do khí hậu của vùng đất Hòa Bình mà tạo nên những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

Các đốt của thân Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to nhất và đốt thân ngắn hơn so với các dòng phi điệp khác . Lá của dòng lan này cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng còn lại. Vì vậy nếu nhìn tổng quan về giò lan phi điệp hòa bình sẽ to hơn, sum xuê dày dặn hơn.

Vì các đốt thân ngắn nên khi ra hoa dòng phi điệp này cũng cho hoa dày hơn bông to hơn  và nhìn sẽ đẹp hơn so với các loại Phi Điệp của các vùng miền khác

Dòng phong lan này thường có nhiều đột biến về hoa hơn như 5 cánh trắng Hòa Bình đang được rất ưa chuộng và giá thành khác cao đỉnh điểm có thể lên tới 700k/1cm ngoài ra còn có nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

Lan phi điệp Hòa Bình có những giò rất to dài gần 2m

Để các bạn tự phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài ở Tây Bắc thực sự là một điều khó khăn nếu các bạn không chuyên. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến những nhà vườn uy tín lâu năm hoặc những nghệ nhân có kiến thức chuyên sâu để có đánh giá chuẩn nhất . Còn việc mua hàng kg trôi nổi trên thị trường là không nên do nhiều đối tượng gần đây lợi dụng sự không hiểu biết của người chơi lan để chuộc lợi bằng việc dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên trà trộn hoặc lừa là hàng Phi Điệp Hòa Bình để bán với giá cao do gia của Phi Điệp Hòa Bình luôn đắt gấp 2 – 3 lần so với những dòng trên

Phi điệp mắt đỏ Hòa Bình

b, Giả hạc Di Linh ( Phi điệp Di Linh)

Xuất thân của dòng lan này đúng như cái tên của nó đó chính là Huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Trên cao nguyên có độ cao so với mặt nước biển là 1000 m. với đặc điểm khí hậu tại đây nên Phong lan giả hạc Di Linh nên dòng phi điệp này cũng có những đặc điểm riêng như sau:

Quan trọng nhất làm nên sự nổi tiếng của dòng lan này chính là mùa ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, Với đặc điểm này được nhiều người săn tìm và đưa về các thành phố để thuần nhưng khi thuần tại các nhà vườn cây không cho hoa đúng vào dịp tết nữa điều này là do sự thay đổi về khí hậu nhiệt độ nên không còn giữ được đặc điểm nguyên bản của cây. Để giữ được những đặc điểm nguyên bản này cần phải giữ cho môi trường gần giống với cao nguyên Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.

Xét về đặc điểm thân thì dòng lan này nhìn về bề ngoài không có quá nhiều các đặc điểm khác trong cùng dòng giả hạc ( Phi Điệp). Trong đó, khác biệt nhất và có giá trị cao nhất là nhánh Lù Tam Bố có đặc điểm là thân to lù, đốt cực ngắn lá to, dày trong hơn hẳn so với những dòng

Phi điệp di linh nở tại Hà Nội

khác.

c, Phi điệp Lào ( Giả hạc Lào)

Trong những năm gần đây khi nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần thì việc người dân chuyển sang săn tìm các loại phi điệp vùng khác như Lào, cumpuchia trở nên phổ biến hơn.

Phi điệp Lào có đặc điểm về thân cành lá không quá khác biệt so với Việt Nam, Chúng ta vẫn phân ra Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Chúng đều có đặc điểm chung là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so với các dòng phi điệp Việt Nam, Về mặt hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn, cánh mỏng dài và bay hơn.

Phi điệp Lào nở tại Hà Nội xem ngay

d, Phi điệp đột biến

Thời gian gần đây việc săn tìm lan phi điệp đột biến được giới chơi lan phat triển rất rầm rộ. Đặc biệt những mặt bông đặc sắc như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng hay phi điệp hồng bệt. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của canh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ đều đặt tên cho nó riêng như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy…………

Lan Phi điệp đột biến ( năm cánh trắng Phú Thọ) Lan phi điệp mới nở 2019 tại vườn Phi điệp 5ct Hòa Bình đang rất hót Phi điệp 6 mắt đại ẩm ( lục nhãn tây hồ) Phi điệp trắng đại ẩm ( cây do chủ vườn đặt)

Ngoài những dòng phổ biến trên còn có một số loại khá nổi tiếng cũng được săn đón bởi có nhiều mặt bông đẹp như Phi điệp Phú Thọ, Giả hạc easo, Phi điệp Cao Bằng, Giả hạc daklay…. Tuy nhiên về đặc điểm nhận dạng các loại rất khó phân biệt chỉ có thể dự vào uy tín của các nhà vườn và người bán để đảm bảo mà thôi.

e, Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Một trong những mặt bông khá phổ biến được nhiều người quan tâm và chơi nhiều là phi điệp cánh bầu và phi điệp cánh mai.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được hai loại phi điệp này. Để hiểu rõ hơn sự khác biện chúng tôi sẽ giải thích thêm về hai loại này như sau: Phi điệp cánh mai là có 5 cánh bằng nhau và tròn trịa như cánh hoa mai, còn phi điệp cánh bầu thì chỉ có 3 cánh

Phi điệp cánh bầu với 3 cánh tròn bầu phi điệp có 5 cánh tròn như cánh mai

6, Cách ghép lan phi điệp – lan giả hạc

Việc ghép Lan phi điệp khá đơn giản với các bước như sau:

B1: Chọn mua hàng kg từ rừng về ( nên mua vào mùa lá rụng để tránh bị lọc hoa)

B2: Cắt bớt rễ già ghép lại từng bó nhỏ buộc giốc xuống

B3: Chọn giã thể ( bạn có thể sử dụng thân cây nhãn, vũ sữa hoặc các thân cây thông, hoặc đơn giản là sử dụng các chậu nhựa và rêu

B4: Cố định thân Phi điệp lên các giã thể đã chuẩn bị sẵn , bạn có thể dùng dây buộc hoặc ghim thân lên. Thời điểm thích hợp nhất để cố định thân lên giã thể là vào đầu mùa xuân. Lúc đó thời tiết ấm áp, mưa nhiều cây sẽ sớm ra rễ mới và phát triển nhanh.

7, Giá lan phi điệp – giả hạc.

Với 2 dòng lan phi điệp vàng và phi điệp tím thì giá 2 loại này cũng chênh nhau rất nhiều. Có 3 cách tính giá của nó là: tính theo hàng kg khi mua hàng chưa thuần vừa mới khai thác từ rừng về và cách tính giá theo giò với những hàng thuần. Ngoài ra còn một cách nữa là tính theo cm đối với hàng đột biến.

Giá chung đối với hàng phi điệp vàng rơi vào khoảng 70-100k/1kg tùy số lượng bạn mua còn nếu mua theo giò đã thuần thì sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ số thân và chiều dài của từng thân để định giá. Giá của phi điệp vàng năm 2019 hiện vẫn không thay đổi

Với Phi điệp tím thì giá hiện nay đang rất cao chỉ có hàng Lào và cumpuchia là tính theo kg với mức giao động từ 1500.000 – 2.500.000 /1kg. Còn đối với hàng Việt đều bán theo giò và tính theo từng giò với độ to nhở, giề hay ghép, hàng Phi điệp Hòa Bình, hay Phi điệp Phú Thọ…. Giá của hàng phi điệp tím năm 2019 đã thay đổi rất nhiều, gần như đã không còn hàng kg mà đa phần sẽ được bán theo khóm, theo giò và theo kei, theo tường loại mặt bông

Còn việc tính giá theo cm là đối với dòng đột biết. Cập nhật giá mới nhất năm 2019 với những mặt hoa như Tiên Sa, Bảo Duy…. giá đắt nhất có thể lên đến 1 tỷ/cm, còn rẻ nhất có thể là hàng 6 mắt hòa bình, thái bình tầm 300.000 đ – 400.0000 đ /cm, những mặt bông phi điệp năm 2018 chỉ tầm 300 – 500k/cm đối với năm cánh trắng phú thọ thì năm 2019 này cũng đã tăng lên đến hơn 1tr/cm hay như 5 cánh trăng HO năm 2018 giao dịch ở mức 1,8tr – 2tr/cm thì năm nay cũng đã tăng lên 4-5tr/cm. Tuy nhiên cũng có một số mặt bông giao dịch ở mức không đổi như 5 cánh trắng bùi việt vẫn giao động ở mức 800 – 1tr/cm

8, Cách trồng và chăm sóc lan giả hạc

Để chăm sóc lan phi điệp tốt bạn cần đảm bảo chung về chế độ chăm sóc như sau:

Ánh sáng : Đối với phong lan nói chung và phi điệp nói riêng ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển cây. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp ( đặc biệt là các loại mới khai thác từ rừng về) sẽ làm cây yếu đi , có thể cháy lá dẫn đến không phát triển được. Nhưng nếu ánh sang yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Độ ẩm: Phi Điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. Duy trì độ ẩm ở tầm 40-50 % là cây có thể phát triển tốt. lưu ý vào mùa hanh khô ( mùa rụng lá các bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Nhiệt độ: Với Phi điệp Hòa Bình do đã sống lâu ở thời tiết miền bắc nên các bạn yên tâm là cây sẽ không bị sốc nhiệt như phi điệp Lào

Phân Bón: Để chăm sóc tốt cho Phi Điệp Hòa Bình có thân to, dài, lá mướt bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm ( là ủ ốc,cá,  nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc cầu kỳ bạn cần có thời gian nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi bạn có thể sử dụng phân chậm tan của nhật để bón cũng sẽ giúp cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phân chậm tan là không nên bón quá nhiều để tránh cây bị sốc.

Với những kiến thức cơ bản trên hy vọng các bạn đã có những cái nhìn cơ bản về dòng phong lan phi điệp.

Tất Tần Tật Về Phong Lan Phi Điệp [Cập Nhật Mặt Hoa, Giá Mới Nhất 2022] / 2023

Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết đến là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người tìm kiếm đặc biệt là vào đầu năm 2018 – 2019 này. Tuy nhiên, dòng lan này lại có khá nhiều loại và rất khó phân biệt với nhau. Để giúp những người yêu thích dòng lan này có một cái nhìn tổng thể cũng như phân biệt được các loại lan Phi Điệp và cập nhật những thông tin mới nhất 2020 xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

1, xuất xứ.

Lan giả hạc thuộc dòng hoàng thảo ưu thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia ….

2, Đặc điểm chung của phong lan Phi Điệp.

Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo, chúng có tên khoa học là Dendrobium anosmum và có tên gọi khác ở miên nam là Giã hạc hay giả hạc. Người chơi lan Việt Nam xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng bởi thân mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Một đặc điểm khiến loại lan này được yêu thích là có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi luôn cố gắng tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

3, Cách nhân giống lan phi điệp – lan giả hạc

Các nhà vườn hiện nay đang nhân giống và phát triển dòng lan này theo 2 cách:

Mua hàng kg khai thác từ rừng về ( chủ yếu là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn) . Sau khi mua hàng Kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.

Cách thứ nhân kei 2 cách này chủ yếu là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam đặc biệt là hàng miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, đặc biệt là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, chủ yếu là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên

4, Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận biết chúng

Phong lan Phi Điệp được chia làm 2 loại chính là Phi Điệp vàng và Phi điệp tím.

a, Giống nhau Phi Điệp vàng và Phi điệp tím:

Đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, là loài phụ sinh sống bám trên các giã thể, thân gỗ tự nhiên.

Ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng phù hợp để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên.

Yêu cầu độ thoáng gió và có ánh nắng hắt nhẹ ( không được gắt vì có thể dẫn đến cháy lá) để không bị bệnh và ra hoa đúng mùa.

Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải là không nên ẩm quá vì như thế cấy sẽ yếu dễ bị các bệnh về nấm mốc, thối nhũn nhưng cũng không khô quá cây sẽ phát triển chậm, phù hợp nhất là độ ẩm khoảng 40-50% .

Muốn cây phát triển nhanh và tươi tốt bạn nên bón phân hữu cơ hoặc phân chậm tan cho cây để thân cây to, dài và khỏe.

b, Khác nhau giữa phi điệp vàng và phi điệp tím:

Tuy cùng chi cùng họ, cùng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc nhưng 2 loại phi điệp này cũng có nhiều điểm khác nhau:

+, Về mùa hoa:

Phi điệp vàng thường ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm còn Phi Điệp tím lại ra hoa vào sau tết thường là tháng 4 – 8 hàng năm

+, Về màu sắc hoa:

Phi Điệp vàng có hoa màu vàng lưỡi màu nâu mùi hoa hơi hắc, bông cụm không có nhiều biến thiên, còn Phi Điệp tím thì hoa màu trắng tím ( thường thì cánh màu trắng phớt tím, mắt hoa màu tím) và có rất nhiều biến thể như: năm cánh trắng, mắt nai, 6 mắt, trắng tinh…. mùi thơm của Phi Điệp tím thì rất nồng nàn khuyễn rũ

+, Về lá và thân:

Phi điệp vàng thân thường bé hơn so với phi điệp tím và có duy nhất một màu xanh còn phi điệp tím thì đa phần thân tím ( trừ hàng đột biến) lá của phi điệp vàng thuôn dài và đầu lá hơi nhọn, các lá được sắp xếp đều trên thân và hướng về một phía lên trên. Còn đối lá của Phi điệp tím thì là tròn và bầu hơn, các lá được xếp so le hơn chứ không đều như phi điệp vàng.

+, Khi ra hoa:

Đối với Phi điệp vàng thì không cần xuống lá thì cây vẫn ra hoa, còn đối với phi điệp tím thì cây cần phải xuống la trước khi ra hoa,

+, Về phân bố:

Phi Điệp vàng phân bố ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như ở tây bắc, Lâm Đồng còn Phi Điệp tím lại phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và có đều rải rác khắp cả nước

Do sự đa dạng của nó, hai loài hoa này đều có những đặc điểm khác nhau và có những vẻ đẹp riêng của nó. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Phi Điệp tím về độ hot lại có phần nhỉnh hơn do sự đa dạng và hương thơm nồng nàn của nó.

5, Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím ưa chuộng

a, Phi điệp Hòa Bình.

Là một loài phong lan thuộc dòng lan phi điệp nên phi điệp tím Hòa Bình có đầy đủ các đặc tính của một phong lan hoàng thảo như thân gồm nhiều giả hành mọc thành bụi, các giả hành phân thành các đốt như đốt tre nứa. Giã thể bám cho dòng lan này đều là các thân cây ( Đặc biệt là dớn làm từ thân cây thông), xơ dừa hay rêu nếu như trồng chậu.

Tuy nhiên, do khí hậu của vùng đất Hòa Bình mà tạo nên những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

Các đốt của thân Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to nhất và đốt thân ngắn hơn so với các dòng phi điệp khác . Lá của dòng lan này cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng còn lại. Vì vậy nếu nhìn tổng quan về giò lan phi điệp hòa bình sẽ to hơn, sum xuê dày dặn hơn.

Vì các đốt thân ngắn nên khi ra hoa dòng phi điệp này cũng cho hoa dày hơn bông to hơn và nhìn sẽ đẹp hơn so với các loại Phi Điệp của các vùng miền khác. Dòng phong lan này thường có nhiều đột biến về hoa hơn như 5 cánh trắng Hòa Bình đang được rất ưa chuộng và giá thành khác cao đỉnh điểm có thể lên tới 1,2tr/1cm ngoài ra còn có nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

Lưu ý:

Để các bạn tự phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài ở Tây Bắc thực sự là một điều khó khăn nếu các bạn không chuyên. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến những nhà vườn uy tín lâu năm hoặc những nghệ nhân có kiến thức chuyên sâu để có đánh giá chuẩn nhất . Còn việc mua hàng kg trôi nổi trên thị trường là không nên do nhiều đối tượng gần đây lợi dụng sự không hiểu biết của người chơi lan để chuộc lợi bằng việc dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên trà trộn hoặc lừa là hàng Phi Điệp Hòa Bình để bán với giá cao do gia của Phi Điệp Hòa Bình luôn đắt gấp 2 – 3 lần so với những dòng trên

b, Giả hạc Di Linh ( Phi điệp Di Linh)

Xuất thân của dòng lan này đúng như cái tên của nó đó chính là Huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Trên cao nguyên có độ cao so với mặt nước biển là 1000 m. với đặc điểm khí hậu tại đây nên Phong lan giả hạc Di Linh nên dòng phi điệp này cũng có những đặc điểm riêng như sau:

Quan trọng nhất làm nên sự nổi tiếng của dòng lan này chính là mùa ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, Với đặc điểm này được nhiều người săn tìm và đưa về các thành phố để thuần nhưng khi thuần tại các nhà vườn cây không cho hoa đúng vào dịp tết nữa điều này là do sự thay đổi về khí hậu nhiệt độ nên không còn giữ được đặc điểm nguyên bản của cây. Để giữ được những đặc điểm nguyên bản này cần phải giữ cho môi trường gần giống với cao nguyên Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.

Lưu ý:

Xét về đặc điểm thân thì dòng lan này nhìn về bề ngoài không có quá nhiều các đặc điểm khác trong cùng dòng giả hạc ( Phi Điệp). Trong đó, khác biệt nhất và có giá trị cao nhất là nhánh Lù Tam Bố có đặc điểm là thân to lù, đốt cực ngắn lá to, dày trong hơn hẳn so với những dòng

c, Phi điệp Lào ( Giả hạc Lào)

Trong những năm gần đây khi nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần thì việc người dân chuyển sang săn tìm các loại phi điệp vùng khác như Lào, cumpuchia trở nên phổ biến hơn.

Phi điệp Lào có đặc điểm về thân cành lá không quá khác biệt so với Việt Nam, Chúng ta vẫn phân ra Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Chúng đều có đặc điểm chung là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so với các dòng phi điệp Việt Nam, Về mặt hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn, cánh mỏng dài và bay hơn.

d, Phi điệp đột biến

Thời gian gần đây việc săn tìm lan phi điệp đột biến được giới chơi lan phat triển rất rầm rộ. Đặc biệt những mặt bông đặc sắc như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng hay phi điệp hồng bệt. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của canh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ đều đặt tên cho nó riêng như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy…………

Lưu ý :

Ngoài những dòng phổ biến trên còn có một số loại khá nổi tiếng cũng được săn đón bởi có nhiều mặt bông đẹp như Phi điệp Phú Thọ, Giả hạc easo, Phi điệp Cao Bằng, Giả hạc daklay…. Tuy nhiên về đặc điểm nhận dạng các loại rất khó phân biệt chỉ có thể dự vào uy tín của các nhà vườn và người bán để đảm bảo mà thôi.

e, Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Một trong những mặt bông khá phổ biến được nhiều người quan tâm và chơi nhiều là phi điệp cánh bầu và phi điệp cánh mai.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được hai loại phi điệp này. Để hiểu rõ hơn sự khác biện chúng tôi sẽ giải thích thêm về hai loại này như sau: Phi điệp cánh mai là có 5 cánh bằng nhau và tròn trịa như cánh hoa mai, còn phi điệp cánh bầu thì chỉ có 3 cánh

Bấm vào đây để xem xem thêm về xuất xứ đặc điểm và cách chăm sóc Lan Giả Hạc Pháp Bấm vào đây để xem thêm về xuất xứ đặc điểm và cách chăm sóc phong lan trầm tím

6, Cách ghép lan phi điệp – lan giả hạc

Việc ghép Lan phi điệp khá đơn giản với các bước như sau:

B1: Chọn mua hàng kg từ rừng về ( nên mua vào mùa lá rụng để tránh bị lọc hoa)

B2: Cắt bớt rễ già ghép lại từng bó nhỏ buộc giốc xuống

B3: Chọn giã thể ( bạn có thể sử dụng thân cây nhãn, vũ sữa hoặc các thân cây thông, hoặc đơn giản là sử dụng các chậu nhựa và rêu

B4: Cố định thân Phi điệp lên các giã thể đã chuẩn bị sẵn , bạn có thể dùng dây buộc hoặc ghim thân lên. Thời điểm thích hợp nhất để cố định thân lên giã thể là vào đầu mùa xuân. Lúc đó thời tiết ấm áp, mưa nhiều cây sẽ sớm ra rễ mới và phát triển nhanh.

7, Giá lan phi điệp – giả hạc.

Với 2 dòng lan phi điệp vàng và phi điệp tím thì giá 2 loại này cũng chênh nhau rất nhiều. Có 3 cách tính giá của nó là: tính theo hàng kg khi mua hàng chưa thuần vừa mới khai thác từ rừng về và cách tính giá theo giò với những hàng thuần. Ngoài ra còn một cách nữa là tính theo cm đối với hàng đột biến.

rơi vào khoảng 70-100k/1kg tùy số lượng bạn mua còn nếu mua theo giò đã thuần thì sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ số thân và chiều dài của từng thân để định giá. Giá của phi điệp vàng năm 2020 hiện vẫn không thay đổi

thì giá hiện nay đang rất cao chỉ có hàng Lào và cumpuchia là tính theo kg với mức giao động từ 1500.000 – 2.500.000 /1kg. Còn đối với hàng Việt đều bán theo giò và tính theo từng giò với độ to nhở, giề hay ghép, hàng Phi điệp Hòa Bình, hay Phi điệp Phú Thọ…. Giá của hàng phi điệp tím năm 2019 đã thay đổi rất nhiều, gần như đã không còn hàng kg mà đa phần sẽ được bán theo khóm, theo giò và theo kei, theo tường loại mặt bông

Cập nhật giá mới nhất năm 2020 với những mặt hoa như Tiên Sa, Bảo Duy…. giá đắt nhất có thể lên đến 1 tỷ/cm, còn rẻ nhất có thể là hàng 6 mắt hòa bình, thái bình tầm 300.000 đ – 400.0000 đ /cm, những mặt bông phi điệp năm 2018 chỉ tầm 300 – 500k/cm đối với năm cánh trắng phú thọ thì năm 2019 này cũng đã tăng lên đến hơn 1tr/cm hay như 5 cánh trăng HO năm 2018 giao dịch ở mức 1,8tr – 2tr/cm thì năm nay cũng đã tăng lên 4-5tr/cm. Tuy nhiên cũng có một số mặt bông giao dịch ở mức không đổi như 5 cánh trắng bùi việt vẫn giao động ở mức 800 – 1tr/cm

Do tác động của dịch corona thị trường phi điệp nói chung và thị trường hàng var nói riêng khá ảm đạm, các giao dịch năm ở mức cầm chừng và nhỏ giọt. Hàng kg gần như không còn ai bán, mà thay vào đó là hàng khóm, var, giò đã thuần lâu năm

8, Cách trồng và chăm sóc lan giả hạc

Để chăm sóc lan phi điệp tốt bạn cần đảm bảo chung về chế độ chăm sóc như sau:

Đối với phong lan nói chung và phi điệp nói riêng ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển cây. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp ( đặc biệt là các loại mới khai thác từ rừng về) sẽ làm cây yếu đi , có thể cháy lá dẫn đến không phát triển được. Nhưng nếu ánh sang yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Phi Điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. Duy trì độ ẩm ở tầm 40-50 % là cây có thể phát triển tốt. lưu ý vào mùa hanh khô ( mùa rụng lá các bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Với Phi điệp Hòa Bình do đã sống lâu ở thời tiết miền bắc nên các bạn yên tâm là cây sẽ không bị sốc nhiệt như phi điệp Lào

Để chăm sóc tốt cho Phi Điệp Hòa Bình có thân to, dài, lá mướt bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm ( là ủ ốc,cá, nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc cầu kỳ bạn cần có thời gian nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi bạn có thể sử dụng phân chậm tan của nhật để bón cũng sẽ giúp cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phân chậm tan là không nên bón quá nhiều để tránh cây bị sốc.

9, Cập nhật tình hình mới nhất về Lan Phi Điệp đầu năm 2020

Thời điểm đâu năm 2020 là đầu mùa hoa Lan Phi điệp nhưng tình hình trên thị trường đang chững lại. Điều này là do ảnh hưởng của dịch cúm corona đã làm ngưng trệ mọi hoạt động kinh tế, kinh doanh và các lễ hội. Cũng chính vì vậy, Mùa lan phi điệp bắt đầu với các thông tin thị trường ảm đạm, các giao dịch giảm sút, giá lan đang tụt xuống thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Một số mặt hoa có mức giá ổn định cao như năm cánh trắng Hòa Bình đang được giao dịch ở mức 4 – 5tr/cm năm 2019 thì hiện tại đang giao động quanh mức 900 – 1,2tr/cm tại thời điểm này. Hay mặt hoa 5 cánh trắng Phú Thọ cũng có xu hướng giảm xuống còn 300 – 400k/cm.

Hiện tại, các nhà vườn lớn vẫn ôm hàng không xuất để xem động của thị trường sau mùa dịch. Đây cũng là tâm lý bình thường khi nỗi ảm ảnh về virut lây lan không kiểm soát vẫn đang ám ảnh mọi người

Xem thêm:

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến lan phi điệp

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Địa lan

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Phong lan khác

Tổng hợp các kiến thức về trồng và chăm sóc hoa lan

Cập nhật các tin tức mới nhất về Hoa Lan

Giới thiệu về nhà vườn Rừng Hoa Lan Phùng Văn Đạt

Tất Tần Tật Về Hoa Lan Phi Điệp (Giả Hạc / 2023

Lan Phi Điệp hay còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc, hay là Giả Hạc Tím là một loài thực vật thuộc nhóm cây cảnh thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo. Lan Phi Điệp thích khí hậu nhiệt đới vì vậy thường được trồng ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia, …

Có lẽ trong giới những người yêu thích lan trong những năm gần đây không ai không biết đến cái tên Phi Điệp, loại lan này được nhiều người tìm kiếm và trở nên sốt trong một khoảng thời gian đầu năm 2018 – 2019.

Liên Hệ Tư Vấn, thăm vườn và mua giống: 0963.811.088 (Mr. Phúc)

Đặc điểm chung của phong lan Phi Điệp

Có tên khoa học là Dendrobium anosmum, Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo. Do thân lan mọc hướng xuống dưới và khi ra hoa tạo thành một dải như hình thác nước nên người chơi lan xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng.

Lan Phi Điệp có những đặc điểm như sau: chiều cao trung bình từ 10 – 30 cm, lá hình thoi, thân có đốt giống như đốt mía. Nhìn thân cây Lan Phi Điệp sẽ cho ta cảm giác mềm mại, thân cong hình cung suôn xuống, lá màu xanh bóng đẹp mắt.

Hoa Lan Phi Điệp có mùi thơm rất dễ chịu, ngửi mùi hoa lan, nhiều người liên tưởng đến mùi mâm xôi, mùi đại hoàng hay có người còn ngửi thấy mùi mù tạt.

Tuổi thọ của Lan Phi Điệp sẽ kéo dài trong khoảng thời gian trên dưới 3 tuần. Tùy vào điều kiện, nếu điều kiện tốt hoa sẽ giữ lâu hơn và ngược lại điều kiện xấu hoa sẽ sớm rụng. Màu sắc hoa khi nở có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuốn hoa.

Có một đặc điểm đặc biệt ở Lan Phi Điệp khiến dân chơi lan yêu thích chính là hoa có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi sẽ cố gắng trồng và tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận biết

Lan Phi Điệp thường được chia ra làm 2 loại chính là: Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi điệp tím.

Cả 2 loài đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, sống bám trên các giả thể, thân gỗ tự nhiên.

Có đặc điểm sinh trưởng là ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng tốt để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên.

Để cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và ra hoa đúng mùa thường yêu cầu độ thoáng gió và có ánh nắng hắt nhe, tuy nhiên người trồng phải lưu ý tránh nắng hắt vì có thể dẫn đến cháy lá.

Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải, không được quá ẩm cây sẽ bị sâu bệnh và nhũng, cũng không được quá khô sẽ dẫn đến cây chậm phát triển.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc lan cũng nên bón phân để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Lan Phi điệp vàng và Lan Phi Điệp tím cùng chi cùng họ, về cơ bản điều kiện dinh dưỡng và chăm sóc sẽ giống nhau nhưng sẽ có những đặc điểm khác nhau giữa 2 loài như sau:

Về mùa hoa:

Phi Điệp vàng thường ra hoa vào những tháng cuối năm khoảng tháng 9 – 11 hàng năm.

Phi Điệp tím lại ra hoa vào khoảng thời gian sau Tết rơi vào tháng 4 – 8 hàng năm.

Về màu sắc hoa

Phi Điệp vàng có hoa màu vàng, lươi hoa màu nâu. Mùi hoa hơi hắc, hoa cụm không có nhiều biến thể.

Phi Điệp tím thì có hoa màu trắng tím, thường cánh hoa có màu trắng phớt tím còn mắt hoa thì màu tím đậm hơn. Một đặc điểm khác của Phong Lan Phi Điệp tím là hoa có nhiều biến thể như: trắng tinh, mắt nai, 5 cánh trắng, 6 mắt,… Về mùi hoa, Phi Điệp tím có mùi rất nồng nàn và quyến rũ.

Về lá và thân:

Phi Điệp vàng có thân bé hơn Phi Điệp tím và duy nhất một màu xanh. Lá Phi Điệp vàng suông dài, đầu hơi nhọn, sắp xếp đều trên thân, hướng về 1 phía.

Phi Điệp tím thì thường có thân màu tím, ngại trừ một số hàng đột biến. Lá Phi Điệp tím thì tròn và bầu hơn, lá sắp so le nhau chứ không đều.

Khi lan ra hoa:

Để phong lan Phi Điệp tím ra hoa thì cây cần phải xuống lá, còn đối với phong lan Phi Điệp vàng thì không cần xuống là cây vẫn ra hoa.

Về phân bố:

Phi Điệp vàng thường sẽ được trồng ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như khu Tây Bắc hay Lâm Đồng.

Đối với Phi Điệp tím, cây thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và rải rác khắp cả nước.

Cả hai loài Phong Lan Phi Điệp vàng và Phi Điệp tím đều có những vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Phi Điệp tím sẽ được mọi người ưa chuộng và phổ biến rộng rãi cũng như nổi tiếng hơn do sự đa dạng cũng như hương thơm đầy quyến rũ của nó.

Cùng Hellohoa tìm hiểu cách chăm sóc Lan Phi Điệp

_ Ánh sáng: Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với hoa phong lan. Vườn lan cần cân đối lượng ánh sáng phù hợp. Một điều lưu ý là không nên để vườn lan Phi Điệp tiếp xúc với ánh sáng khi cây mới ra hoa sẽ làm cháy lá non và cây chậm phát triển. Thời điểm thích hợp để cho lan được chiếu sáng là khi cây chuẩn bị ra hoa.

– Nhiệt độ: Phong lan Phi Điệp có khả năng chịu lạnh và chịu nóng tốt. Vào mùa lạnh, cây có thể chịu được ở nhiệt độ thấp nhất ở 3,3 °C, mùa nóng nhiệt độ lên đến 38°C. Nhiệt độ trung bình trong suốt cả năm ban ngày nằm trong khoảng 26 -30 °C, đêm 16-20 °C.

– Độ ẩm: Để cây phát triển tốt, không sâu bệnh cần tạo môi trường thông thoáng. Độ ẩm trong khoảng phù hợp từ 60 – 70% mùa xuân và cuối đông, 80 – 90% vào mùa hè, thu.

– Vật liệu trồng: Người ta thường sẽ dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan. Chúng ta có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn… miễn sao chậu có khả năng thoát nước tốt.

– Tưới nước: Nên tưới cây nhiều vào mùa hè khoảng 2 – 4 lần/ tuần, ít lại vào mùa thu và vào mùa đông chỉ nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ.

– Phân bón: Người trồng cần chú ý lượng bón phân theo từng khoảng thời gian. Tháng 2-9 bón phân theo lượng 15-15-15, tháng 9-11 bón theo lượng 10-30-12. Vào mùa đông, tháng 12, chúng ta có thể ngừng bón phân.

Cách nhân giống lan phi điệp – lan giả hạc

Hiện nay, nhà vườn đang nhân giống và phát triển Phong lan Phi Điệp theo 2 cách:

Thứ nhất, mua từ Làm và Campuchia theo hàng kg khai thác ở rừng, sau khi mua về họ sẽ tiến hàng thuần và nhân giống.

Một cách nữa là nhân kei, cách này thường để nhân lên các dòng lan đặc biệt ở miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, chủ yếu là các dòng đột biến. Cách thức này cũng không quá phức tạp, người trồng nhân lên từ những thân già không ra hoa và còn mắt. Sau khi chọn được thân phù hợp, sẽ chuẩn bị giã thể rêu ẩm, một ít kei pro để kích cho dễ lên rễ.

Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím được ưa chuộng

Phi điệp Hòa Bình (Giả hạc Hòa Bình)

Phi Điệp Hòa Bình có đầy đủ đặc tính của phong lan hoàng thảo như thân nhiều giả hành mọc thành bụi, giả hành phân thành các đốt như đốt tre. Giả thể sử dụng cho loại phong lan Phi Điệp hòa bình này là các thân cây, phổ biến nhất là thân cây thông. Nếu trồng hoa lan bằng chậu có thể dùng xơ dừa hoặc rêu.

Do khí hậu của miền đất Hòa Bình sẽ có những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

Về Thân đốt:

Đốt thân của Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to và ngắn hơn các loại khác. Lá của chúng cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng còn lại. Vì vậy đặc điểm để nhận biết khi nhìn vào giống lan phi điệp Hòa Bình này là nhìn sẽ to, sum suê và dày dặn hơn.

Về hoa:

Do cây to và thân đốt ngắn nên khi ra hoa dòng phong lan phi điệp Hòa Bình cho bông to và đẹp hơn những dòng lan những nơi khác. Đây cũng là loại lan thường có nhiều đột biến về hoa hơn. Hiện nay, phi điệp Hòa Bình 5 cánh trắng đang được rất ưa chuộng và giá thành khác cao. Có những lúc cao nhất có thể lên tới 1,2tr/1cm, ngoài ra còn có nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài lan ở vùng Tây Bắc thực sự là điều không dễ với giới không chuyên. Nếu muốn tìm và chơi lan phi điệp Hòa Bình tốt nhất bạn nên tìm những nhà vườn uy tín và lâu năm hoặc nhờ dân chơi lan có kiến thức sâu để đánh giá và nhận định.

Nên tránh mua hàng kg không rõ nguồn gốc trên thị trường, do gần đây nhiều người lợi dụng sự không hiểu biết của người mới bắt đầu chơi lan để chuộc lợi như dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên và giả phong lan phi điệp Hòa Bình để bán với giá cao hơn.

Phi điệp Di Linh (Giả hạc Di Linh)

Phi điệp Di Linh hay giả hạc Di Linh có xuất xứ từ huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng, nơi độ cao so với mặt nước biển là 1000m. Cùng với khí hậu của vùng cao nguyên này thì dòng giả hạc Di Linh có những đặc điểm riêng.

Cây lan có thể dài tới 1m, lá mọc so le. Phi điệp Di linh thuộc dòng lan đa thân, các giả hành mọc mới qua các năm. Với những giò lan lớn nên trồng sao cho bụi thòng xuống, nhìn giò lan sẽ mang tính thẩm mỹ, đẹp mắt hơn.

Cây có biên độ nhiệt rộng, thấp nhất từ 5-7 độ và cao đến 38 độ C. Khoảng nhiệt thích hợp cho cây lan giả hạc di linh sinh trưởng và phát triển tốt là 20-32 độ C. Một đặc điểm làm nên sự nổi tiếng được nhiều người quan tâm của loài phi điệp Di Linh này là cây ra hoa và nở rộ vào mùa xuân ngay dịp tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó thì phong lan phi điệp Di Linh sẽ cho hoa rất thơm, độ bền cao, có thể giữ được từ 3 – 4 tuần nếu biết cách chăm sóc.

Và cũng chính với những đặc điểm trên, dòng lan này được nhiều người săn tìm và mang về các thành phố để nuôi trồng. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu không phù hợp và chưa biết cách chăm sóc tốt, cây lại không cho ra hoa đúng thời điểm ngay dịp Tết như thường lệ. Muốn giữ được những đặc điểm nguyên bản và thuần của chúng, dân chơi lan cần phải giữ cho môi trường gần giống với miền Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.

Trong những năm gần, do sự nổi dậy và được giới trồng lan săn lùng, nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần. Vậy nên, người dân chuyển sang tìm và mua các loại phi điệp nước khác như Lào, cumpuchia để đáp ứng được nhu cầu.

Về cơ bản, phi điệp Lào có đặc điểm về thân và cành lá không quá khác biệt so với phong lan phi điệp Việt Nam, Người ta chia ra làm 2 loại: Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Những đặc điểm chung của chúng là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so, về hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn như cánh mỏng dài và bay hơn.

Phi điệp đột biến như một hiện tượng nổi đình đám trong giới chơi lan gần đây. Những mặt bông độc đáo, lạ như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng, phi điệp hồng bệt được nhiều người săn đón.

Phi điệp này thường biến thể về mắt hay độ đậm nhạt hay độ to nhỏ của cánh. Mỗi mặt bông độc lạ còn được dân chơi lan đặt cho tên riêng. Một số tên đã được gọi như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ,…

Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Phi điệp cánh mai là loài phong lan có 5 cánh và to tròn như hoa mai, còn phi điệp cánh bầu thì chỉ có 3 cánh. Đây là 2 dòng lan được nhiều người quan tâm và chơi nhiều.

Giá lan phi điệp – giả hạc.

Có 3 cách tính giá phong lan Phi Điệp: tính theo hàng kg khi mua hàng chưa thuần vừa mới khai thác từ rừng về, tính giá theo giò với những hàng thuần và tính theo cm đối với hàng đột biến. Giá giữa 2 dòng lan phi điệp vàng và phi điệp tím cũng có sự chênh lệch rất nhiều.

Giá chung đối với hàng phi điệp vàng: Giá của phi điệp vàng năm 2020 không có nhiều sự thay đổi, khoảng 70.000 – 100.000 /1kg tùy số lượng. Nếu mua phi điệp vàng theo giò sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ số thân và chiều dài của từng thân.

Với Phi điệp tím, giá hiện nay khá cao. Hàng kg thường áp dụng cho phi điệp Lào và cumpuchia với mức giao động từ 1500.000 – 2.500.000 /1kg. Giá phi điệp tím cũng chia thành nhiều mức khác nhau theo từng giò với độ to nhỏ, hàng Phi điệp Hòa Bình, hay Phi điệp Phú Thọ….

Tuy nhiên, hiện nay phi điệp tím gần như đã không còn hàng kg mà đa phần sẽ được bán theo khóm, theo giò và theo kei, theo tường loại mặt bông.

Giá phi điệp mới nhất năm 2020: những dòng lan như Tiên Sa, Bảo Duy…. giá có thể lên đỉnh đến 1 tỷ/cm. Còn hàng 6 mắt hòa bình, thái bình tầm 300.000 đ – 400.0000 đ/cm, phi điệp năm cánh trắng phú thọ thì năm khoảng hơn 1tr/cm, …. Ở một số dòng sẽ giao dịch ở mức không đổi như 5 cánh trắng bùi việt, giao động ở mức 800 – 1tr/cm.

Độc lạ với Lan Phi Điệp đột biến

Giới chơi lan có thể bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí tỷ đồng săn lùng và chi trả để sở hữu một giò lan phong lan phi điệp đột biến độc đáo, đặc sắc.

Người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy cho một giò lan bởi theo mọi người nó khác biệt. Tất cả các Lan Phi Điệp đột biến thường có giá rất cao ngất ngưởng do sự độc nhất vô nhị, khắp cả nước chỉ có một loại hoa như vậy.

Tuy nhiên, để trồng được dòng lan phi điệp đột biến cần trang bị một môi trường thật sự phù hợp như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió. Đặc biệt một yếu tố cũng hết sức quan trọng chính là kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

Với những thông tin cơ bản trên, Hellohoa hi vọng bạn hài lòng và cung cấp thêm cho mọi người những điều cần thiết để hiểu thêm về phong lan Phi Điệp.

Liên Hệ Tư Vấn, thăm vườn và mua giống: 0963.811.088 (Mr. Phúc)

Bảng Giá Lan Phi Điệp Var (Đột Biến) Cập Nhật Mới Nhất Năm 2022 / 2023

Bảng giá lan phi điệp VAR (Hàng Đột Biến) cập nhật mới nhất năm 2020, bảng giá chỉ có giá trị tham khảo tùy vào nhà vườn, người bán mà giá cây có thể chênh lệch nhưng không nhiều

Phi Điệp VAR là gì?

Bất kỳ ai yêu lan phi điệp thì chắc rằng bạn đã từng nghe người ta nói về VAR. Var được lấy từ 3 chữ đầu tiên của “Variation” trong tiếng anh dịch ra có nghĩa là ” Đột Biến” để đặt cho các loại phi điệp hiếm gặp.

Đột biến có 2 loại cơ bản nhất là đột biến lá và hoa. Nhưng lá thường rất ít người chơi chủ yếu là đột biến hoa. Các loại đột biến hoa thường gặp nhất như phú thọ, hiển oanh…. hay các loại cao cấp hơn như Tiên Sa, Bảo Duy, Vô thường, Trường sa….

Mặt Hoa Đột biến đang có giá trị cao hiện tại thì nhiều nhất là dòng 5 cánh trắng tinh và mặt hoa hồng.

Mặt Hoa 5 Cánh Trắng Tiên Sa Siêu Đẹp

Để hiểu thêm về mặt hoa phi điệp các bạn có thể tham khảo :

https://wikici.com/nhung-khai-niem-trong-cach-goi-ten-cua-lan-phi-diep-gia-hac

Các loại Phi Điệp VAR – Đột Biến có giá đắt nhất

Nói về hàng VAR thì giá “đắt sắc ra miếng” nhưng nó cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận về kinh tế nếu bạn biết chơi. Người làm kinh tế bằng hàng VAR có thể giàu lên nhanh chóng. Nhưng không phải ai cũng giàu vì phải biết những kỹ thuật chăm lan, kích kie… đỉnh cao mới có thể chơi được hàng VAR.

Hàng var thường khó chơi hơn những hàng bình thường, cây yếu dễ bị chết và nhiểm bệnh hơn. Tại sao vậy vì VAR là hàng đột biến gen, mà đã là đột biến thì kháng thể của nó thường yếu hơn các loại bình thường.

Tuy nhiên các loại đột biến đã thuần lâu năm qua quá trình nhân giống tách kie như 5CT phú thọ, 5CT hiển oanh, Hồng Yên Thủy… thì đã được thuần lâu năm nên nó đã thích nghi với môi trường nên nếu làm kinh tế nên tập trung trước mấy dòng này.

1 : 5 Cánh trắng “Người Đẹp Bình Dương”

Ngày 2 tháng 6 – 2019 tại hội hoa lan Thái Bình đã show hàng chậu hoa lan cực kỳ khủng về giá cả và có mặt hoa siêu đẹp. Chủ nhân chậu hoa mới này là Anh Hùng ngụ tại thái bình đã cùng 2 người bạn mua chậu lan với giá khoản 10 tỷ của một người chơi ở Bình Dương.

Mặt hoa “Người Đẹp Bình Dương” phải nói là đẹp không tùy vết với 5 cánh trăng tinh, mủi trắng, phân thùy cực kỳ sạch, môi tim phủ một lớp tuyết phía ngoài, 2 mắt rất sắc. Nói chung là “Người Đẹp Bình Dương” là mặt hoa hội tủ đủ các yếu tố đẹp nhất trên 1 mặt hoa lan.

2 : 5 Cánh trắng Tiên Sa

3 : 5 Cánh Trắng Bảo Đuy

4 : 5 Cánh Trắng Vô Thường

5 : 5 Cánh trắng Sơn Nữ

6 : 5 Cánh Trắng Trường Sa

Bảng giá lan phi điệp VAR – Đột Biến cập nhật mới nhất năm 2020 – Tham Khảo

Bảng giá chỉ có giá trị tham khảo tùy vào nhà vườn, người bán mà giá cây có thể chênh lệch.

Lưu ý : Hàng var chỉ nên mua các nhà vườn uy tín, không nên mua bừa bải rất có thể bạn sẻ bị lừa. Tiền mất không được cây lan như ý thì ức chế lắm.

Tốt nhất trước khi mua hàng var bạn nên tham khảo những người chơi lâu năm có kinh nghiệm sẻ giúp ích bạn nhiều hơn.

Phi Điệp VAR CHỚP 6 MẮT

Phi điệp chớp 6 mắt thì nó ngoài 2 mắt trên lưỡi thì trên 2 cánh lớn nó còn 2 mắt trên 2 cánh lớn

CHỚP 6 MẮT Thái Bình: 150 – 200k/cm

CHỚP 6 MẮT Hòa Bình: 300 – 400k/cm

Bệt Di Linh: 400 – 600k/cm

Nù Tam Bố : 400 – 800k/cm

Phi Điệp VAR 5 CÁNH TRẮNG (5CT)

5 CT Tuyết Ngọc: 200-300k/cm

5 CT Gái Nhảy: 400 – 500k/cm

5 CT Boong Hây: 300 – 500k/cm

5 CT Bột Sắn: 300 – 500k/cm

5 CT Minh Vũ 1: 500 – 600k/cm

5 CT Mắt Nai: 500 – 600k/cm

5 CT Sơn Động: 600 – 800k/cm

5 CT Việt Bắc: 800 – 1.000k/cm

5 CT Bùi Việt: 800 – 1.000k/cm

5 CT Sài Gòn: 800 – 1.000k/cm

5 CT Chumoray: 1.200 – 1.500k/cm

5 CT Lâm Thồn: 1.200 – 1.500k/cm

5 CT Dũng Phương: 1.200 – 1.500k/cm

5 CT Mặt Trời Băng Cốc: 1.500 – 2.000k/cm

5 CT 6789: 2.000k – 2.500k/cm

5 CT Phú thọ: 1.500 – 2.000k/cm

5 CT Củ Chi: 2.000 – 2.500k/cm

5 CT Long Điền: 2.000k – 2.500k/cm

5 CT Mắt Nâu: 2.000 – 2.500k/cm

5 CT Hà Tĩnh: 2.000 – 2.500k/cm

5 CT Kim Bôi: 2.000 – 2.500k/cm

5 CT Má Đào: 3.000 – 4.000k/cm

5 CT Xuyên Đêm: 4.000 – 5.000k/cm

5 CT Thanh Sơn – Đăk Lăk: 3.000 – 4.000k/cm

5 CT Anh Cả: 3.000 – 4.500k/cm

5 CT Chơn Thành: 4.000 – 5.000k/cm

5 CT Ruby: 4.000 – 5.500k/cm

5 CT Thái Nguyên: 5.000 – 6.000k/cm

5 CT Hiển Oanh: 6.000 – 7.000k/cm

5 CT Hà Nam: 5.000 – 6.000k/cm

5 CT Phủ Trì: 8.000k – 10.000k/cm

5 CT Sao Bay: 6.000 – 8.000k/cm

5 CT Thúy Vân: 7.000 – 8.000k/cm

5 CT Cụ Lý: 8.000 – 9.000k/cm

5 CT Phủ Trì: 8.000 – 10.000k/cm

5 CT Hải Dương 1: 8.000 – 10.000k/cm

5 CT Hoa Lư : 8.000 – 10.000k/cm

5 CT Nhị Long: 12.000 – 15.000k/cm

5 CT Chị Sáu: 15.000 – 20.000k/cm

5 CT Lâm Xung: 15.000 – 20.000k/cm

5 CT Kiều Phi Yến: 20.000 – 25.000k/cm

5 CT Nha Trang: 18.000 – 21.500k/cm

5 CT Bạch Tuyết: 35.000 – 40.000k/cm

5 CT Phan Rang: 20.000 – 25.000k/cm

5 CT HPR: 25.000 – 35.000k/cm

5 CT Vọng Xưa: 40.000 – 50.000k/cm

5 CT Thiện Tâm: 25.000 – 30.000k/cm

5 CT Tường An: 30.000 – 35.000k/cm

5 CT Phù Mỹ: 30.000 – 40.000k/cm

5 CT Thỏ Ngọc 66: 50.000 – 60.000k/cm

5 CT Mắt Trâu: 50.000 – 60.000k/cm

5 CT Trường Sa: 100.000k/cm

5 CT Vô Thường: 200.000k/cm

5 CT Bảo Duy: 200.000k/cm

5 CT Sơn Nữ Sơn La: 200.000k/cm

5 CT Tiên Sa: 300.000k/cm

Phi Điệp VAR Mặt Hoa Hồng

Hồng Hổ Phách: 500k/cm

Hồng Thiên Lôi: 5.000k/cm

Hồng K1: 8.000k/cm

Hồng Yên Thủy: 8.000k/cm

Hồng Tây Hồ: 8.000k/cm

Hồng K2: 15.000k/cm

Hồng Nhũ Hoa: 10.000k/cm

Hồng Minh Anh: 10.000k/cm

Hồng Cái Bang: 10.000k/cm

Hồng Xòe: 15.000k/cm

Hồng Mỹ Nhân: 15.000k/cm

Hồng Liên Anh: 15.000k/cm

Hồng Á Hậu: 15.000k/cm

Hồng Gia Lai: 15.000k/cm

Hồng Minh Châu: 15.000k/cm

Hồng Thanh Hóa: 15.000k/cm

Hồng Bích Quyết: 20.000k/cm

Hồng Nhật Hạ: 25.000k/cm

Hồng Nguyệt Lãng Thiên Môn: 30.000k/cm

Hồng Mắt Ngọc: 25.000k/cm

Hồng Lâm Hải: 30.000k/cm

Hồng Sấm: 1500k – 2.000k/cm

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Về Lan Phi Điệp ( Cập Nhật Những Năm 2022) / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!