Tăng Tuổi Thọ Cho Cây Bonsai

Xem 34,947

Cập nhật thông tin chi tiết về Tăng Tuổi Thọ Cho Cây Bonsai mới nhất ngày 01/03/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 34,947 lượt xem.

Hoa lan cây cảnh – Bonsai là dạng cây cảnh nhỏ dáng cổ thụ được trồng trong chậu là bức tranh phát thảo sinh động nhất về thế dáng cây ngoài tự nhiên. Bonsai được chia làm 4 loại chính là: lớn, trung bình, nhỏ và rất nhỏ. Trong đó bonsai có kích thước dưới 15cm trở xuống là bonsai rất nhỏ hay còn gọi là bonsai mini. Không riêng gì các nghệ nhân những tay lão làng trong giới cây cảnh, mà bonsai mini cũng đang dành được thiện cảm của giới trẻ hiện nay. Với kích thước khiêm tốn của mình, người chơi phải tốn rất nhiều thời gian trong khâu chăm sóc và tạo dáng cho cây. Có thể nói rằng để tạo nên những tác phẩm bonsaimini đẹp ngoài kiểu dáng cây thì người chơi còn quan tâm nhiều đến độ tuổi của cây . Nét già nua, cằn cõi mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như tinh thần cho cây bonsai mini.

Để tạo nên những cay bonsai mini có nét già nua, cằn cõi so với tuổi thực của cây ta có thể áp dụng một trong những cách sau:

Lột vỏ cây: để thân cay bonsai mini có vỏ sần sùi theo thời gian thì lột vỏ cây sẽ giúp bạn tạo nên thân cây già nua. Trong lớp vỏ cây thường chứa những mạch dẫn nhựa nuôi dưỡng cây, nên khi lột vỏ người chơi cũng phải am hiểu từng chủng loại cây để tiến hành lột vỏ cây thích hợp mà không ảnh hưởng đến cây. Trong quá trình cắt vỏ cây các mạch dẫn nhựa sẽ bị cắt đứt, phần đứt ấy sẽ dần khô và chết đi. Ấn định những nơi bạn cần lột vỏ trên thân cây bonsai mini, dùng dao nhọn để lột vỏ cây, cây vỏ dày thì dùng đục lưỡi tròn. Dùng giấy nhám mài nhẵn chỗ lột vỏ cần thực hiện khéo léo, nhẹ nhàng tránh tổn hại đến ruột cây. Sau đó dùng trái chanh hoặc vôi bôi lên chỗ đã lột vỏ, phương pháp này giúp cây mau liền sẹo và ngăn ngừa bệnh nấm xâm nhập vào vết cắt trên thân cây bonsai mini.

Cắt ngọn: bên cạnh lột vỏ cây, phương pháp cắt ngọn làm chậm lại sự phát triển của cây cũng làm tăng nét già nua thân cay bonsai mini. Sau đó bạn thực hiện các công đoạn xử lý giống như khâu lột vỏ.

Cắt ngọn sẽ làm chậm sự phát triển của thân cây bonsai mini

Đục thân cây: Cây tuổi thọ cao theo thời gian sẽ già nua, cằn cõi, thân cây xuất hiện những hang hóc. Đục lỗ thân cây sẽ tạo tuổi thọ cho thân cây bonsai mini. Phương pháp này cần phải thực hiện nhiều lần trong từng thời gian nhất định. Sau đó bạn cũng phải xử lý cho thân cây giống như trên. Đục lỗ, khoan bộng cho cây bonsai chỉ thích hợp với những cây có sức chịu đựng cao như Sanh, Bồ đề…

Tạo rễ: Già nua cần cõi còn thể hiện qua bộ rễ của cay bonsai. Để rễ cây già nua cằn cõi ta có thể thay chậu hay cơ rễ. Ta đưa cây đặt ngoài khung gỗ, cắt tôn có chu vi bằng chu vi khung gỗ (hoặc chậu), đặt tôn vào khung gỗ có chiều cao theo lượng định của người chơi rồi cho đất vào, tưới nước. Sau một thời gian ta gỡ đất từng phần từ cao xuống thấp thì phần rễ sẽ dần lộ ra ngoài.

Tạo sẹo: Nét già nua cằn cõi còn thể hiện ở một chút sần sùi trên thân cây bonsai mini. Phương pháp tạo sẹo trông cây giống như cây chịu nhiều vết thương của thời gian . Những chỗ tạo sẹo thường là nơi tiếp giáp với thân và cành. Hình tạo sẹo thường là elip, hình tròn ôm theo đường lượn của cây. Dụng cụ tạo sẹo thường là các loại đục nhỏ có hình máng, có rãnh, lúc tạo sẹo cần thao tác vết lõm sâu dần vào tâm.

Bạn đang xem bài viết Tăng Tuổi Thọ Cho Cây Bonsai trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!