Xem Nhiều 3/2023 #️ Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là các dạng phân bón tồn tại ở dạng bột hoặc dung dịch được sử dụng để phun qua bề mặt lá. Tức là các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu qua các hệ thống khác nhau trên bề mặt lá như: khí khổng, thủy khổng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón gấp nhiều lần so với phương pháp bón phân truyền thống qua rễ.

Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái là một dạng phân bón lá cao cấp nhất hiện nay, được sản xuất bằng Công nghệ NANO sinh học siêu vượt trội.

Là một giải pháp toàn diện và hiệu quả, giúp bà con tiết kiệm chi phí đầu vào từ 30-50%, tăng sức đề kháng cây trồng, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, đồng thời tăng năng suất chất lượng cây trồng, làm cho đất tơi xốp, giảm thiểu tối đa hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng và thoái hóa đất.

Mô hình trồng rau sạch bằng Phân bón lá sinh học VƯỜN SINH THÁI tại Nghệ AN

2. Cơ chế hấp thu các chất dinh dưỡng khi bón phân qua lá

Trên bề mặt lá cây thường được phủ bởi một lớp cutin và một lớp sáp, các lớp sáp và cutin này có tác dụng bảo vệ lá khỏi các tác nhân của ngoại cảnh và độ dày của các lớp bảo vệ này có ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, nó tùy thuộc vào đặc tính sinh học của từng loại cây trồng, thậm trí là từng giai đoạn phát triển của lá.

Nhìn chung khi phun các chế phẩm phân bón lá thì sự hấp thu các chất dinh dưỡng thường xảy ra theo một trong những cách sau:

*Sự xâm nhập của các chất dinh dưỡng qua lớp biểu bì của vách tế bào: – Qua các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lớp ngoại bì và vách tế bào. – Qua các thủy khổng ở giữa các vách tiếp giáp tế bào. – Qua khí khổng ở giữa các tế bào bảo vệ.

Cứu 50ha vườn cây ăn trái bằng phân bón lá sinh học VƯỜN SINH THÁI

3. Tầm quan trọng của phân bón lá đối với cây trồng

*Giảm bớt gánh nặng hay áp lực hút dinh dưỡng qua bộ rễ, hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

*Cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây trồng sinh trưởng, phát triển qua từng giai đoạn: – Khi bộ rễ không hoàn thành nhiệm vụ là hút nước và dinh dưỡng khoáng thì giải pháp bón phân qua lá là rất tối ưu. – Có thể do bộ rễ bị tuyến trùng gây hại hoặc do các quá trình chăm sóc làm bộ rễ bị tổn thương làm suy giảm chức năng sinh lý do đó hạn chế việc hút và vận chuyển các chất dinh dưỡng khoáng.

*Nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phi đầu tư về phân 40-60%. Có 2 lý do cơ bản quyết định:

+ Thứ nhất: Hiệu suất khi bón phân qua lá cao hơn qua rễ– Vì trên thực tế khi sử dụng phân bón qua rễ bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố: điều kiện đất đai, khí hậu, ẩm độ, một phần dinh dưỡng bị cố định trong đất do vi sinh vật, hay do quá trình bay hơi, rửa trôi…do vậy hiệu suất bón phân qua rễ chỉ đạt khoảng 30-40% có những nơi còn thấp hơn thế. – Ngoài ra vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ phân của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá là rất cao lên tới 85-95%.

+ Thứ hai: Thời gian hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp bón phân qua rễ– Vì khi bón qua rễ các chất dinh dưỡng khoáng cần phải được hòa tan bởi các acid hữu cơ tại vùng lông hút (do rễ hoặc các vi sinh vật cộng sinh tiết ra)sau đó còn phải trải qua một quãng đường dài qua các mạch dẫn đã hóa gỗ nằm ở thân, cành mới di chuyển tới các cơ quan hấp thu và dự trữ như lá, hoa, quả. – Vì vậy trong quá trình vận chuyển đó một phần dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao gây lãng phí hơn thế nữa do quãng đường vận chuyển dài hơn nên tốn thời gian hơn.

Ứng dụng Phân bón lá VƯỜN SINH THÁI trên cây ăn trái tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

*Bón phân qua lá chủ động tiết kiệm nước tưới cho cây trồng, đặc biệt quan trọng đối với những vùng thiếu nước, thường xuyên hạn hán, nhiễm mặn, phèn…nâng cao sức chống chịu lạnh, hạn hán… Khi cây trồng hấp thu cân bằng và đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ nâng cao sức chống chịu hạn, lạnh tốt hơn nhiều so với những ruộng cây trồng kém chăm sóc bởi: cây trồng khỏe mạnh, bộ rễ phát triển sâu, rộng vì vậy bộ rễ cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khoáng và nước ở các tầng đất phía dưới ènâng cao tính chống hạn. Ngoài ra khi sử dụng phân bón qua lá có thể làm gia tăng sự hấp thu tập trung các muối khoáng vào bên trong tế bào, làm hạ điểm đông của tế bào, giúp cây trồng nâng cao sức chống chịu lạnh.

*Bón phân qua lá chủ động cung cấp các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu như: Cu, Fe, Zn, Mn, Mo…mà các phương pháp bón phân truyền thống qua rễ có thể không cung cấp được.

Tóm lại để nâng cao hiệu quả kinh tế chúng ta cần tiết giảm các chi phí đầu tư, lựa chọn các dạng phân bón lá sinh học cao cấp, mục đích hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, hiệu quả toàn diện, nâng cao năng suất, mà vẫn đảm bảo về yếu tố chất lượng nông sản phẩm.

VƯỜN SINH THÁI

Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Hữu Cơ Làm Phân Bón Cho Cây Trồng

Tại sao nên sử dụng phân hữu cơ làm phân bón cho cây trồng?

Ở Việt Nam ngày nay, nhà nông thường sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau. Có những loại bà con nông dân đã quen sử dụng nhưng cũng có những loại nông dân chưa quen. Nhiều nông dân sử dụng phân bón rất có hiệu quả, nhưng cũng có nơi phân bón mang lại hiệu quả không cao, thậm chí không mang lại hiệu quả gì. Nhiều nơi nhà nông sử dụng phân bón có hiệu quả ở vụ sản xuất này nhưng ơ vụ sản xuất khác hiệu quả đạt được lại rất thấp. Các chuyên gia cũng như nhà quản lý phân loại phân bón thành hai nhóm chủ yếu là  phân hữu cơ và phân vô cơ. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một cách tóm lược đặc điểm của các loại phân hữu cơ chủ yếu hiện nay đang được sử dụng nhằm giúp người trồng cây và hoa, rau – củ – quả hiểu được những lợi ích của việc sử dụng phân bón hữu cơ với cây trồng và sức khỏe con người cũng như cảnh quản môi trường cho nền nông nghiệp bền vững.

Phân hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là các loại chất hữu cơ đang trong quá trình phân hủy ở các mức độ khác nhau được sử dụng để làm phân bón cho cây. Cây không có khả năng hút và sử dụng trực tiếp các chất hữu cơ. Vì vậy các chất hữu cơ cần được khoáng hóa trước khi được cây hút làm thức ăn. Phân hữu cơ là các chất có đặc tính khoáng hóa tương đối nhanh. Có như vậy mới làm phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây được.

phân hữu cơ – phân trùn quế cao cấp Masinari 02

Ưu điểm của phân hữu cơ đó là chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm các nguyên tố vi lượng và đa lượng. Quá trình phân hủy và giải phóng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây diễn ra từ từ trong một khoảng thời gian đảm bảo cho cây có thức ăn đều đặn. Phân hữu cơ còn ít gây ô nhiễm môi trường, cung cấp điều kiện và nguyên liệu cho hệ vi sinh vật trong đất hoạt động

Phân hữu cơ là các loại muối khoáng có chứa các nguyên tố dinh dưỡng của cây như N, P, K, Ca, Mg. Tuy tác dụng chậm hơn với phân vô cơ hóa học nhưng phân vô cơ dễ bị rửa trôi hao hụt nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường, ở nồng đồ cao có thể gây hại cho cây. Đó là lý do tại sao hiện nay chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ cho các loại cây trồng và trong tương lại phân hữu cơ sẽ là sự lựa chọn chính thay thế cho các loại phân bón vô cơ hóa học ngày nay.

Các loại phân bón hữu cơ hiện nay.

Sử dụng phân hữu  cơ làm tăng năng suất cây trồng và còn có tác dụng cải tạo đất. Một ví dụ cho thấy bón 6 đến 9 tấn phân xanh 1 ha hoặc vùi 9-10 tấn thân lá cây họ đậu 1 ha có thể thay thế được 60 – 90 kg N/ha. Vùi thân lá lạc, rơm rạ, thân lá ngô của cay vụ trước cho vụ sau làm tăng 0,3 tấn lạc xuân, 0,6 tấn thóc, 0,4 tấn ngô hạt/ 1 ha.

Phân chuồng – phân bón hữu cơ.

Phân chuồng là loại phân do gia súc thải ra, trung bình mỗi đầu gia súc nuôi nhốt trong chuồng, sau mỗi năm có thể cung cấp một lượng phân chuồng như sau:

Lơn 1,8 đến 2 tấn/con/năm, Dê 0,8 – 0,9 tấn/con/năm, Trâu bò 8 – 9 tấn/con/năm, Ngựa 6 – 7 tấn/con/năm.

Chất lượng và giá trị của phân chuồng phụ thuộc rất nhiều và cách chăm sóc, nuôi dưỡng, chất độn chuồng và cách ủ phân.

Trong 10 tấn phân chuồng có thể lấy ra được một số nguyên tố vi lượng như sau: Bo: 50 – 200g, Mn: 500 – 2000g, Co 2 – 10g, Cu 15 – 150g, Zn: 200 -1000g, Mo: 5 – 25g.

Độn chuồng: độn chuồng vừa có tác dụng giữ ẩm, tạo điều kiện khô ráo cho gia sức, vừa tăng thêm khối lượng phân. Vì vậy chất độn chuồng cân có tác dụng hút nước phân, nước giải, giữ đạm và tăng khối lượng cũng như chất lượng phân chuồng. Cần chọn chất độn chuồng tốt và tiến hành độn chuồng cẩn thận. Nhà nông thường dùng rơm rạ, thân lá cây họ đậu, cây phân xanh lá cây, cỏ khô để làm chất độn chuồng.

Ủ phân chuồng. Đây là biện pháp cần thiết trước khi đem phân chuồng ra bón ruộng. Bởi trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại, nhiều kén nhộng côn trùng, vi khuẩn và tuyến trùn gây bệnh. Ủ phân vừa có tác dụng sư dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân hủy chất hữu cơ để tiêu diệt hạt cỏ dai và mầm mống côn trùng, bệnh cây vừa thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ nhanh chóng có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Ủ phân làm cho trọng lượng phân chuồng có thể giảm xuống nhưng chất lượng phân chuồng tăng lên. Sản phẩm cuối cùng của quá trình ủ phân là phân hữu cơ hay gọi là phân ủ. Trong loại phân này có mùn, một phần chất hữu cơ chưa phân hủy, muối khoáng, các sản phẩm trung gian của quá trình phân hủy, một số enzim, chất kích thích và nhiều loại vi sinh vật hoại sinh.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới với độ ẩm cao, nắng nhiều, nhiệt độ tương đối cao, quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra tương đối nhanh. Sử dụng phân chuồng bán phân giải là tốt nhất, bởi vì ủ lâu phân sẽ mất nhiều đạm.

Chất lượng và khối lượng phân ủ thay đổi nhiều tùy thuộc vào thời gian và phương pháp ủ. Thời gian và phương pháp ủ phân ảnh hưởng lớn đến thành phần và sự hoạt động của tập đoàn vi sinh vật phân hủy, chuyển hóa chất hữu cơ thành mùn, qua đó ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng phân ủ.

Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ phân phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Đống phân ủ phải có mái che mưa để tránh mất đạm. Cạnh nơi ủ phân cần có ở hố này tưới lại đống phân để giữ độ ẩm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh hơn.

Chế phẩm sinh học nấm trichoderma Bio A+ Kamizuko ủ phân hữu cơ

Có thể sử dụng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma Bio A+ ủ phân hữu cơ có tác dụng xử lý phân chuồng, phân xanh và các phế thải nông nghiệp như xơ dừa, vỏ cà phê, rơm rạ, cải tạo đất, tăng mật độ vi sinh vật có lợi cho đất, kích thích tăng trưởng, phục hồi bộ rễ cho cây trồng. Hạn chế sự tấn công gây hại của các loại nấm bệnh và tuyến trùng hại rễ trên các loại cây trồng như ngũ cốc, rau, hoa, các loại cây ăn quả.

Có 3 phương pháp ủ phân đó là ủ nóng, ủ nguội và ủ nóng trước, ủ nguội sau. Về các cách ủ phân chuồng, chúng tôi sẽ có bài viết riêng hướng dẫn.

Phân bón hữu cơ – phân rác.

Phân rác là loại phân hữu cơ chế biến từ rác, cỏ dại, thân lá cây xanh, bèo tây, rơm rạ, chất thải rắn của thành phố.. Phân được ủ với một số phân men như phân chuồng, nước giải, lân, vôi… cho đến khi hoại mục. Phân rác có thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng.

Phân rác có thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng.

Nguyên liệu để làm phân rác:

Rác các loại gồm các chất phế thải đã loại bỏ các tạp chất không phải hữu cơ, các chất không phải là hữu cơ, các chất không hoại mục được.

Tàn dư thực vật sau khi thu hoạch như rơm rạ, thân lá cây.

Các chất gây men và phụ trợ gồm phân chuồng hoại mục, vôi, nước tiểu, bùn, phân lân, tro bếp

Về cách ủ phân rác chúng tôi sẽ có bài viết riêng.

Phân xanh – phân bón hữu cơ.

Phân xanh là loại phân hữu cơ có thành phần gồm các loại bộ phận trên mặt đất của cây. Phân xanh thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ nên phân xanh chỉ phát huy hiệu quả sau khi được phân hủy. Do đó người ta thường dùng phân xanh để bón lót cho cây hàng năm hoặc dùng để ép xanh từ gốc cho cây lâu năm. Tuy vậy, ở một số địa phương phân xanh được chặt nhỏ và bón cho ruộng lúa.

Cây phân xanh thường là cây họ đậu, một ố loài như cỏ lào, cây quỹ dại, cũng được nhiều nơi dùng làm phân xanh. Các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rễ và giúp cây tổng hợp đạm từ không khí. Lượng đạm này về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây họ đậu còn có khả năng hút lân khó tiêu và kali từ những lớp đất sâu mạnh hơn nhiều loại cây khác.

Cây phân xanh dễ trồng, phát triển nhanh và mạnh. Ngoài việc được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, các loài cây phân xanh còn được dùng làm cây phủ đất, cây che bóng, giữ đất chống xói mòn, cây cải tạo đất, nâng cao độ phù nhiêu của đất.

Phân hữu cơ vi sinh.

Đó là những chế phẩm có chứa các loại vinh sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón.

Trong đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hòa tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng.

Hiện nay nhà nông thường sử dụng những chế phẩm phân vi sinh gồm hệ sinh vật được chọn lọc để phun lên cây hoặc bón vào đất cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh và làm tăng năng suất. Chế phẩm này còn làm tăng khả năng nảy mầm của hạt, tăng trọng lượng hạt, thúc đẩy bộ rễ cây phát triển mạnh. Như vậy, sản phẩm phân hữu cơ vinh có tác dụng tương đối tổng hợp lên cây trồng.

Phân trùn quế cao cấp Masinari

Những năm gần đây sản phẩm phân trùn quế vi sinh đang được những người trồng cây rau – củ – quả, cây cảnh, hoa màu, hoa lan, hoa hồng ưa chuộng. Các sản phẩm phân trùn quế, dịch trùn quế cao cấp của Masinari đã được các nhà nghiên cứu kiểm nghiệm và đưa ra thị trường cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất. Phân trùn quế, dịch trùn quế cao cấp Masinari được đánh có tác dụng như:

Cải tạo lý hóa tính và đặc tính sinh học của đất.

Làm giảm mầm sống sâu bệnh trong đất.

Cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt

Hạn chế sâu bệnh cây trồng

Góp phần bảo vệ sức khỏe con người và làm sạch môi trường

 Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc đăng ký đại lý hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc gửi mail, nhắn tin qua website để nhận thông tin tư vấn từ chúng tôi hoặc đặt hàng trực tiếp trên website.  Với những khách hàng ở các khu vực lân cận Hà Nội hoặc ở xa, ngoài đặt hàng trực tiếp trên website với hình thức thanh toán tận nhà với thông tin quý khách cung cấp, quý khách có thể đặt hàng và thanh toán trực tiếp tại gian hàng shopee: https://shopee.vn/phan_bon_masinari 

Asiatechjschttps://asiatechjsc.vn/

Máy sấy công nghiệp

chúng tôi

– Nhà Phân Phối Độc Quyền Phân Trùn Quế Masinari Hà Nội

-SĐT: 0931151088

chúng tôi

-Địa Chỉ: 180 Trịnh Đình Cửu, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Phân Bón Là Gì? Tại Sao Phải Sử Dụng Phân Bón?

+ Khái niệm cơ bản: Phân bón là những chất được đưa vào đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất làm thức ăn cho cây trồng, chúng chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao.

+ Khái niệm theo Nghị định quản lý nhà nước về phân bón: Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất.

Tại sao lại phải sử dụng phân bón?

Vì con người Việt Nam từ khi sinh ra cho tới ngày nay chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Việc trồng trọt, cấy hái nhiều năm trên một mảnh đất sẽ làm cho đất bị kiệt màu, mất dần chất dinh dưỡng, cằn cỗi dần đi và không cung cấp đủ được dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển được. Chính vì vậy con người đã nghĩ tới việc bổ sung chất dinh dưỡng cho đất – Đó chính là phân bón. Điều này còn được đúc kết thành kinh nghiệp qua các câu ca dao, tục ngữ như:

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”

“Người đẹp vì Lụa, lúa tốt vì phân”….

Ngày nay khi nhu cầu về lượng thực ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng. Nông dân từ chỗ làm nông truyền thống dựa vào đất bây giờ đã dựa vào phân bón.

Theo FAO (Tổ chức lương thực LHQ): Phân bón làm tăng năng suất cây trồng từ 35- 45%. Chính vì sự quan trọng của phân bón đối với nông nghiệp nên việc sử dụng phân bón là một nhu cầu thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp đạt năng suất, chất lượng cao.

Các loại phân bón hiện nay, phân bón được chia thành những nhóm nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón. Và cũng có những cách thức phân loại phân nhóm khác nhau dựa theo từng đặc tính khác nhau của phân bón.

Phân loại phân bón theo phương pháp và cách thức bón

+ Phân bón rễ là các loại phân bón được bón trực tiếp vào đất hoặc vào nước để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua bộ rễ.

+ Phân bón lá là các loại phân bón được tưới hoặc phun trực tiếp vào lá, thân hoặc tưới gốc để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua thân lá.

+ Phân vô cơ: Phân bón vô cơ là loại phân bón được sản xuất từ khoáng thiên nhiên hoặc từ hóa chất, trong thành phần có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng.

+ Phân Hữu cơ: Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ.

Phân loại phân bón theo nguồn gốc và quy trình sản xuất

+ Phân tự nhiên: Lá các loại phân được tạo từ các chất có nguồn gốc tự nhiên (không qua chế biến công nghiệp): Bột photphoric, phân xanh, phân chuồng hoai mục,…

+ Phân công nghiệp: Là các loại phân đã được qua chế biến công nghiệp: Vd: Phân ure, phân lân nung chảy, phân hỗn hợp NPK…

+ Phân vi sinh: Là các loại phân được áp dụng khoa học công nghệ sinh học vào sản xuất phân, đưa vi sinh vật vào phân để cải thiện hệ vi sinh vật đất nhằm cung cấp dinh dưỡng tốt hơn đồng thời giải quyết một số vấn đề như: Cung cấp kháng sinh phòng ngừa sâu bệnh, kích thích sự phát triển của cây trồng. Tuỳ theo loại vi sinh vật mà tạo ra các loại phân vi sinh khác nhau: (Phân vi sinh cố định đạm cộng sinh, phân vi sinh phân giải lân, phân vi sinh cố định đạm tự do…).

+ Phân sinh hoá: Là các chất vô cơ, hoặc hữu cơ chiết suất từ tự nhiên hay sản xuất công nghệ hoá học, sinh học được cung cấp cho cây nhằm xúc tiến quá trình chuyển hoá vật chất theo hướng có lợi cho năng suất và phẩm chất sản phẩm thu hoạch.

+ Phân bón khác là các loại phân bón hỗn hợp của phân vô cơ và hữu cơ hoặc các loại phân bón có chứa ít nhất một trong các thành phần sau: vi sinh vật; chất sinh học; chất giữ ẩm; chất tăng hiệu suất sử dụng; đất hiếm; chất có tác dụng cải tạo đất.

Phân loại phân bón theo trạng thái vật lý

+ Phân bón dạng rắn: Có thể các hợp chất ở dạng viên (Lân hay phụ gia), hoặc dạng tinh thể (Kali, đạm). Dạng bột như photphoric, supe lân…)

+ Phân bón dạng lỏng (Dung dịch): Là phân ở dạng dung dịch trong suốt, hoặc không trong suốt hay dạng hạt lơ lửng trong nước – Dùng để phun lên cây, lá như phân bón lá…

Phân loại phân bón theo thành phần của phân bón

+ Phân đơn: Phân bón đơn là phân bón vô cơ trong thành phần chính chỉ chứa một chất dinh dưỡng đa lượng (đạm hoặc lân hoặc kali).

+ Phân hỗn hợp: Phân bón phức hợp là phân bón vô cơ trong thành phần có chứa ít nhất 02 (hai) chất dinh dưỡng đa lượng hoặc ít nhất 01 (một) chất dinh dưỡng đa lượng kết hợp với ít nhất 02 (hai) chất dinh dưỡng trung lượng liên kết bằng liên kết hóa học.

Phân loại phân bón theo yếu tố dinh dưỡng

+ Phân bón đa lượng: Là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng là các chất bao gồm đạm tổng số (N), lân hữu hiệu (P), kali hữu hiệu (K) ở dạng cây trồng có thể dễ dàng hấp thu được.

+ Phân trung lượng: Là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng trung lượng là các chất bao gồm canxi (Ca), magie (Mg), lưu huỳnh (S), silic hữu hiệu (Si) ở dạng cây trồng có thể dễ dàng hấp thu được.

+ Phân vi lương: Là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng vi lượng bao gồm bo (B), côban (Co), đồng (Cu), sắt (Fe), mangan (Mn), molipđen (Mo), kẽm (Zn) ở dạng cây trồng có thể dễ dàng hấp thu được.

Thế nào là bón phân theo cây?

Mỗi loại cây trồng khác nhau có đặc điểm sinh lý, sinh hoá cũng như sự sinh trưởng, phát triển khác nhau. Chúng đòi hỏi những yêu cầu khác nhau về điều kiện ngoại cảnh, thổ nhưỡng, thành phần chất dinh dưỡng… Chính vì những sự khác nhau này mà việc lựa chọn phân bón phù hợp là rất quan trọng. Để đáp ứng từng yêu cầu khác nhau của cây trồng phải cung cấp 1 loại phân bón phù hợp cho cây. Chúng ta không thể đưa ra một loại phân bón để áp dụng cho tất cả các loại cây trồng.

“Phân bón theo cây” cũng như là “Phương pháp hỏi cây”- chính là nguyên tắc 5 đúng và 1 cân đối trong bón phân (Bón đúng loại phân, đúng lúc, đúng đối tượng, đúng thời tiết mùa vụ, đúng cách và bón phân cân đối). Việc bón phân theo cây sẽ giúp cây bổ sung đúng những chất cây cần, tiết kiệm chi phí mà lại nâng cao năng suất và hiệu quả của cây trồng.

Ví dụ: Đối với cây họ đậu có khả năng cố định đạm thì chúng ta sẽ bón giảm đạm và tăng lân và kaly để giúp cho quá trình tạo quả. Đối với cây lấy lá thì ta lại phải cần cung cấp nhiều đạm để giúp cho quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, giảm sinh trưởng sinh thực…

Thế nào là bón phân theo đất?

Mỗi một vùng lãnh thổ, một diện tích đất khác nhau sẽ có những đặc điểm lý hoá tính, thành phần chất dinh dưỡng, độ pH… khác nhau. Muốn cải tạo đất nhằm nâng cao năng suất cây trồng thì chúng ta phải xác định được các đặc điểm lý, hoá tình này để nhằm xác định chính xác các chất còn thiếu cho từng mảnh đất từ đó tìn ra loại phân bón phù hợp để bổ sung cho đất. Việc làm trên chính là phương pháp “bón phân theo đất” mà hiện nay một số đơn vị phân bón đang tiến hành thực hiện.

Ví dụ: Đất chua, trũng… nên bón tăng vôi, lân nung chảy

Thế nào là bón phân theo cây, theo đất?

Chính là sự kết hợp hài hoà giữa những yêu cầu của đất và yêu cầu của cây để đưa ra loại phân bón phù hợp. Lựa chon được vùng đất nào nên trồng cây nào và sử dụng phân bón ra sao. Việc xác định được những yêu cầu này đang là rất cần thiết để giúp cho bà con nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Sử dụng phân cân đối hợp lý, ý nghĩa của việc sử dụng phân cân đối hợp lý đến sự kháng sâu bệnh của cây trồng.

Phương pháp sử dụng phân cân đối, hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực lên nông sản và môi trường sinh thái. Nói một cách ngắn gọn, bón phân cân đối, hợp lý là thực hiện 5 đúng và một cân đối:

a. Đúng loại phân

Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó. Phân có nhiều loại. Mỗi loại có những tác dụng riêng. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

Bón đúng loại phân không những phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.

b. Bón đúng lúc

Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi tuỳ theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm nhiều hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm. Bón đúng thời điểm cây cần phân mới phát huy được tác dụng.

Cây trồng cũng như các loài sinh vật khác, có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thường xuyên, suốt đời. Vì vậy, để cho cây có thể sử dụng tốt các loại phân bón, tốt nhất là chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh. Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể sử dụng hết được, lượng phân bị hao hút nhiều, thậm chí phân còn có thể gây ra những tác động xấu đối với cây.

c. Bón đúng đối tượng

Trong cách hiểu thông thường bón phân là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, đối tượng của việc bón phân là cây trồng.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, một lượng khá lớn chất dinh dưỡng của cây, nhất là các nguyên tố vi lượng, cây được tập đoàn vi sinh vật đất cung cấp thông qua việc phân huỷ các chất hữu cơ hoặc cố định từ không khí. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy bón phân để kích thích và tăng cường hoạt động của tập đoàn vi sinh vật đất cho phép cung cấp cho cây một lượng chất dinh dưỡng dồi dào về số lượng và tương đối cân đối về các chất. Trong trường hợp này thay vì bón phân nhằm vào đối tượng là cây trồng, có thể bón phân nhằm vào đối tượng là tập đoàn vi sinh vật đất.

Trong một số trường hợp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho sâu bệnh tích luỹ và gây hại nặng. Càng bón thêm phân, cây lại sinh trưởng thêm, sâu bệnh lại phát sinh nhiều hơn và gây hại nặng hơn. Ở những trường hợp này, bón phân cần nhằm đạt mục tiêu là ngăn ngừa sự tích luỹ và gây hại của sâu bệnh.

Bón phân trong một số trường hợp có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với các điều kiện không thuận lợi trong môi trường và với sâu bệnh gây hại. Đặc biệt các loại phân kali phát huy tác dụng này rất rõ. Như vậy, bón phân không phải lúc nào cũng là để cung cấp thêm chất dinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có những trường hợp phải tác động theo chiều hướng ngược lại: cần kìm hãm bớt tốc độ tăng trưởng và phát triển của cây trồng, làm tăng tính chống chịu của chúng lên.

Ở phần trên đã trình bày là trong các hệ sinh thái, tồn tại và hoạt động 3 nhóm các mối liên hệ: thông tin, năng lượng và vật chất.

Như vậy, đối tượng của phân bón không chỉ có cây trồng, tập đoàn vi sinh vật đất, mà còn có cả toàn bộ các thành tố cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng đối tượng để tác động, có thể mở ra những tiềm năng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả của phân bón.

d. Đúng thời tiết, mùa vụ

Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nắng gắt cùng với tác động của các hoạt động phân bón có thể cháy lá, hỏng hoa, quả.

Trong điều kiện khí hậu, thời tiết và sản xuất của nước ta đối với các loại cây ngắn ngày, mỗi năm có 3 – 4 vụ, thậm chí 8 – 9 vụ sản xuất. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, cho nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với tác động của từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau.

Lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và thời vụ bón hợp lý có thể nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón. Việc sử dụng đúng các loại phân phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết mùa vụ…

e. Bón đúng cách

Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước, v.v…

Có nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên dúi vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.

Có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt, v.v…

Lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất, v.v… có thể làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

Cách bón thích hợp vừa đảm bảo tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả phân bón, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng cơ sở sản xuất, phù hợp với từng trình độ của người nông dân.

g. Bón phân cân đối

Cây trồng có yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng ở những lượng nhất định với những tỷ lệ nhất định giữa các chất. Thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, cây sinh trưởng và phát triển kém, ngay cả những khi có các chất dinh dưỡng khác ở mức thừa thãi.

Các nguyên tố dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp lên cây mà còn có ảnh hưởng qua lại trong việc phát huy hoặc hạn chế tác dụng của nhau.

Đối với mỗi loại cây trồng có những tỷ lệ khác nhau trong mức cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Tỷ lệ cân đối này cũng thay đổi tuỳ thuộc vào lượng phân bón được sử dụng. Tỷ lệ cân đối giữa các nguyên tố dinh dưỡng cũng khác nhau ở các loại đất khác nhau.

Điều cần lưu ý là không được bón phân một chiều, chỉ sử dụng một loại phân mà không chú ý đến việc sử dụng các loại đất khác.

Bón phân không cân đối không những không phát huy được tác dụng tốt của các loại phân, gây lãng phí mà còn có thể gây ra những tác dụng không tốt đối với năng suất cây trồng và đối với môi trường.

Bón phân cân đối có các tác dụng tốt là:

– Ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của chất, bảo vệ đất chống rửa trôi, xói mòn.

– Tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả của phân bón và của các biện pháp kỹ thuật canh tác khác.

– Tăng phẩm chất nông sản.

– Bảo vệ nguồn nước, hạn chế chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.

+ Dự thảo Nghị định quản lý Nhà nước về phân bón

+ Hướng dẫn thực hành sử dụng phân bón, NXB Nông nghiệp, Hà Nội,1996 (GS. Võ Minh Kha)

Bón phân hợp lý cho cây là tìm mọi cách để phối hợp tốt với thiên nhiên để tạo ra sản phẩm có ích cho con người, chứ không phải là chinh phục, là áp đặt…

Gần như toàn bộ các yếu tố có trong đất đều có mặt trong cây. Kỹ thuật phân tích càng tinh vi thì càng phát hiện thêm nhiều yếu tố. Ban đầu người ta cho rằng…

Cách tính toán hàm lượng dinh dưỡng trong phân hỗn hợp NPK: Một số lưu ý khi tính toán công thức, lựa chọn công nghệ, lựa chọn nguyên liệu khi đưa vào sản xuất phân bón…

Sodium Para-nitrophenolate kích thích cây trồng hấp thụ dinh dưỡng (tăng hiệu quả của phân bón gốc từ 130 – 150%), giúp cây giảm Stress, tăng sức đề kháng, giúp cây phát triển nhanh, khỏe, giảm ngộ độc thuốc BV…

Sử Dụng Phân Bón Lá Sinh Học Cho Cây Mít

1. Thời kỳ sau khi thu hoạch vụ trước

– Tiến hành cắt tỉa cành lá già cỗi, cành nhỏ, cành cấp 2, cấp 3. Tỉa cành để mít sung và chống chịu sâu bệnh tốt. Sau đó dùng 15ml phân bón lá A4 pha với 30 – 35 lít nước phun đều 01 lượt. Tạo sức hồi sinh cho cây sau khi thu hoạch, cung cấp dinh dưỡng cho cây, thúc đẩy đâm chồi, phân cành nhiều.

2. Thời kỳ trước khi cây ra hoa

– Dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 30 – 35l nước phun đều 01 lượt. Cách 7 – 10 ngày phun 01 lượt. Cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng số số đọt trên cây. Tăng số lượng hoa, hoa to, mập, tăng sức sống của nhụy.

– Dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 30 – 40l nước phun đều 01 lượt. Cách 15 ngày phun tiếp 01 lượt. Tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm hiện tượng rụng hoa sinh lý.

4. Thời kỳ quả nhỏ

– Dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 30 – 35l. Sau đó cứ cách 10 – 15 ngày phun 01 lượt. Tăng tỉ lệ đậu quả, cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Khi đậu quả cần tỉa bỏ những trái méo mó, trái còi cọc…giữ lại số trái tùy vào khả năng cung cấp dinh dưỡng của cây.

5. Thời kỳ quả lớn

– Dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 30 – 35lít nước phun đều 01 lượt, cách 01 tháng phun 01 lượt trong vòng 4 – 5 tháng. Tác dụng làm quả lớn ra, tăng độ ngọt, tăng năng suất quả. Trước thu hoạch 01 tháng phun 01 lượt với liều lượng như trên có tác dụng giúp quả phát triển đồng đều, quả to, cùi dày, màu sắc vỏ quả sáng đẹp, tăng năng suất và chất lượng.

– Trước khi phun phân bón lá A4 cho cây trồng cần lắc đều chai chế phẩm.

– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chế phẩm sinh học chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

– Phun chế phẩm sinh học dưới dạng sương mù, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.

– Không phun chế phẩm sinh học vào thời điểm cây đang tung phấn, thụ phấn, thụ tinh. Thời gian phun chế phẩm sinh học tốt nhất là trước 9h sáng và sau 4 – 5h chiều.

– Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm sinh học.

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!