Xem Nhiều 2/2023 #️ Sử Dụng Phân Vi Sinh, Vi Lượng Và Những Điều Bà Con Cần Biết # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sử Dụng Phân Vi Sinh, Vi Lượng Và Những Điều Bà Con Cần Biết # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Phân Vi Sinh, Vi Lượng Và Những Điều Bà Con Cần Biết mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

(100%)

1

vote

Phân vi sinh và các loại phân bón vi lượng hiện đang được rất nhiều bà con nông dân sử dụng trong việc chăm sóc và giúp cho cây trồng phát triển tốt. Đây cũng là cách tốt nhất để hạn chế những tác hại từ việc sử dụng phân bón hóa học cho môi trường.

1. Phân bón sinh học có gì đặc biệt?

1.1. Phân bón sinh học là gì?

Phân bón sinh học hay là phân bón vi sinh là các loại phân bón hữu cơ được sản xuất với nhiều vi sinh vật có ích. Phân bón này được pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó. Phương thức sản xuất phân bón này không chỉ giúp tiêu diệt mầm bệnh bên trong nguyên liệu mà con là nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho cây trồng rất hiệu quả.

1.2. Ưu điểm của phân bón sinh học

Các loại phân vi sinh hay phân bón sinh học được sản xuất để mang đến hiệu quả sử dụng cao trong việc chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, các loại phân bón vi sinh này còn có nhiều ưu điểm vượt trội khi ứng dụng vào thực tế. Cụ thể như:

Sử dụng

phân bón sinh

học giúp cho đất canh tác màu mỡ và phì nhiêu hơn chứ không bị ô nhiễm như các loại phân bón hóa học khác. Loại phân bón này rất thân thiện với môi trường và con người.

Với công thức sản xuất tiên tiến nên việc sử dụng loại phân bón này rất đơn giản, tiện lợi và an toàn cho cây cũng như cho đất.

Với loại

phân bón vi sinh

này thì bà con có thể cung cấp cho cây trồng đầy đủ dưỡng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng

. Đây là điều mà các loại phân bón hóa học khác không làm được.

Nếu như, khi sử dụng phân bón hóa học phải chọn phân tùy theo từng thời điểm thì

phân vi sinh

lại có thể sử dụng cho mọi thời điểm phát triển của cây trồng. Từ khi mới trồng đến khi ra hoa và kết quả…

Với

phân bón sinh học

này thì các chất khó tan, khó tiêu, khó hấp thụ trong đất cũng bị phân giải để cây có thể hấp thu được dễ dàng.

Sức đề kháng của cây trồng sẽ được tốt hơn nếu lựa chọn loại phân bón tiên tiến này. Lựa chọ này sẽ giúp bà con hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì phân giúp giảm đáng kể tình trạng sâu bệnh ở cây.

2. Những điều cần biết về phân bón vi lượng

Bên cạnh các loại phân bón sinh học, vi sinh thì phân bón vi lượng cũng được lựa chọn để sử dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng được hiệu quả nhất.Loại phân bón này thực chất là  các hỗn hợp chất hóa học để mang đến cho cây thêm các loại nguyên tố vi lượng. Nhiều khi, phân bón vi lượng này còn cho thêm các nguyên tố siêu vi lượng, đất hiếm, chất kích thích sinh trưởng.

Mặc dù có nhiều trường hợp trong đất đã có nguyên tố vi lượng nhưng bà con cũng cần phải bổ sung thêm phân bón vi lượng bởi phân này khi ngâm vào hạt giống thì đó chính là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển khi cây chưa nảy mầm và chưa có bộ rễ để hút dinh dưỡng.Ngoài ra thì việc bổ sung nguyên tố vi lượng này còn rất cần thiết trong các giai đoạn khác nhau để cây có thể phát triển được tốt nhất. Vì thế, đây là một trong những phân bón sinh học rất quan trọng.

2.1. Những trường hợp cần sử dụng phân bón vi lượng

Phân vi sinh và phân bón vi lượng là những loại phân bón sinh học được sử dụng phổ biến. Trong đó, có những trường hợp thì việc sử dụng phân bón vi lượng rất quan trọng cho việc cải tạo môi trường đất và phát triển cây trồng.

Với các trường hợp đất quá chua, quá kiềm hay quá nhiều mangan… thì việc sử dụng phân bón này sẽ rất hữu ích để trung hòa tính chất của đất trồng cây.

Việc bổ sung kịp thời

phân bón vi lượng

giúp cây trồng tăng năng suất và giảm tình trạng cây chết do thiếu một số nguyên tố vi lượng.

2.2. Nên bón phân vi lượng bằng cách nào

Hiện nay, bà con cần chú ý là việc sử dụng phân bón sinh học nói chung và phân bón vi lượng nói riêng cần phải thực hiện theo 1 trong 3 cách gồm: bón thẳng vào đất ; trộn với phân bón hoặc là ngâm hạt giống, hồ rẽ ; phun lên lá. Thường thì việc bón phân vào đất ít được sử dụng vì nó sẽ làm hao phí lượng phân khiến cây không hấp thụ đủ các nguyên tố vi lượng mà phân cung cấp.

Khi sử dụng phân vi sinh hay vi lượng thì bà con nên lưu ý là với các loại cây ăn quả nhiều năm thì nên sử dụng phân 2 năm liền thì cần ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Nếu cây hàng năm thì có thể sử dụng liên tục đến khi bà con thấy phân không có hiệu quả nữa thì ngừng sử dụng.

Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Vi Lượng

Để sản xuất được nông sản đạt chất lượng cao cấp, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì phân bón vi lượng không thể thiếu trong suốt quá trình canh tác. Nếu làm phép so sánh thì vải thiều Thanh hà ngon hơn vải thiều Lục ngạn. Bưởi Phúc trạch, bưởi Diễn, cam Xoàn, cam Canh ngon hơn nếu được trồng đúng với địa danh của nó. Vậy có phải quả bưởi, quả vải, quả cam ngon hơn do thổ nhưỡng.

Không những cây ăn trái mà gạo cũng vậy, gạo tám Hải hậu, gạo Điện biên có thương hiệu vì có độ ngon, thơm và dẻo hơn cũng chỉ có thể cắt nghĩa bởi thổ nhưỡng nơi đây và các nguyên tố vi lượng đặc trưng của vùng đất này. Dân gian ta có câu: “Khoai đất lạ, mạ đất quen” câu này cũng chỉ có thể cắt nghĩa bằng thổ nhưỡng. Đó cũng là do vi lượng quyết định.

Là hỗn hợp các chất hóa học nhằm cung cấp các loại nguyên tổ vi lượng cho cây. Nhiều khi còn cho thêm các nguyên tố siêu vi lượng, đất hiếm, chất kích thích sinh trưởng.

Tác dụng của phân vi lượng

Phân vi lượng bao gồm rất nhiều các nguyên tố kim loại như: Đồng, kẽm, sắt, mangan,… và các nguyên tố phi kim như bo, selen,… Đối với cây trồng vi lượng tham gia với tư cách là thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi cho cây trồng. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của vật thể sống.

Trong cơ thể người có khoảng 3000 loại enzym khác nhau còn cây trồng thì ít hơn nhưng cũng nhờ có enzym mà cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu dần vi lượng sẽ làm năng suất và chất lượng thuyên giảm rõ rệt hằng năm.

Trong đất đã có các chất vi lượng tại sao còn cần phải bón?

Tuy trong đất chứa nhiều nguyên tố vi lượng dễ tiêu và có thể cung cấp đủ (có khi thừa) cho nhu cầu của cây, nhưng bón phân vi lượng vẫn có tác dụng vì:

Khi cây nảy mầm, rễ chưa phát triển, chủ yếu là dựa vào các chất dinh dưỡng trong hạt để nuôi mầm. Ngâm hạt giống với dung dịch phân vi lượng có tác dụng bổ sung thêm nếu trong hạt giống không đủ các nguyên tố vi lượng. Ở các thời kỳ nhất định cây có nhu cầu cao về một nguyên tố nào đó hoặc cần đến một nguyên tố có tác dụng sinh lý đặc biệt, gọi là nguyên tố siêu khủng hoảng. Ví dụ cây cần cho sự ra hoa và đậu quả khi cây sắp ra hoa, kèm cần cho thời kỳ đầu vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Các loại phân nào cung cấp các nguyên tổ dinh dưỡng thứ yếu (phân trung lượng)?

Trên thực tế không sản xuất phân trung lượng. Các nguyên tố như Canxi, magiê, lưu huỳnh thường được cung cấp qua thành phân phụ của phân đa lượng và chất cải tạo đất. Canxi được cấp qua bón với và các loại phân như: phân lân nung chày, supe lân. Lưu huỳnh được cung cấp supe lân hoặc suntat amon.

Magiê có nhiều trong phân lân nung chảy và phân kali – magiê. Dể đáp ứng nhu cầu của cây về các nguyên tố thứ yếu phải căn cứ vào cây và phối hợp các loại phân. Ví dụ: Cần lưu huỳnh, magiê. Bớn 1/2 supe lân, 1/2 lân nung chảy sẽ cho kết quả tốt.

Trong những trường hợp nào thường thiếu nguyên tố trung lượng và vi lượng?

Đất lấy thụt thiếu đồng, đất quá chua thiếu molipden, đất quá kiềm hoặc đất nhẹ chua thiếu kẽm, bo, mangan, sắt. Đất quá nhiều mangan cũng gây hiện tượng thiếu sắt. Đất đỏ bazan thiếu lưu huỳnh. Đất bón nhiều lân thiếu kẽm. Đất bón nhiều kali thiếu magiê, natri.

Đã phát hiện những trường hợp nào thiếu vi lượng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ?

Thiếu đồng trên đất thụt gây hiện tượng trắng và xơ lá lúa. Thiếu magiê ở vùng trồng dứa do bón nhiều kali gây bệnh luộc lá dứa. Thiếu nhôm trên cây chè ở vùng đất không chua. Thiếu lưu huỳnh trên cây cà phê ở Tây Nguyên gây giảm năng suất nghiêm trọng.

Có trường hợp nào phân vi lượng làm chết cây hoặc giảm năng suất không?

Thường gặp nhất là phun nồng độ cao quá gây cháy lá. Phun vi lượng cần theo đúng nồng độ chi dẫn. Nên phun vào chiều mát.

Đã thể nghiệm phun vi lượng có hiệu quả trên các loại cây trồng nào?

Đã thử phun molipden cho đậu đỗ, phun bón cho củ cải. cà rốt, bắp cải, phun kẽm cho ngô lạc, phun magiê cho dâu tầm, cà phê.

Có loại phân vi lượng nào chung cho tất cả các loại cây trồng không?

Mỗi loại đất thiếu một chất khác nhau, mỗi loại cây yêu cầu một nguyên tố vi lượng khác nhau. Cho nên việc dùng phân vi lượng cần phải cẩn thận, căn cứ vào lời khuyên của các nhà chuyên môn.

Bón phân vi lượng bằng cách nào?

Có 3 cách thưòng dùng: bón thẳng vào đất (ít sử dụng) hoặc trộn với phân bón, ngâm hạt giống, hồ rẽ và phun lên lá.

Có nên thường xuyên phun phân vi lượng không?

Các nguyên tố vi lượng, trong một số trường hợp có ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Vì vậy sau khi bón vi lưọng hoặc phun vi lượng cho cây ăn quả 2 năm liền nên ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Với cây hàng năm như lúa, ngô, đậu đổ có thể liên tiếp phun nhiều năm cho đến lúc thấy không có.hiệu quả. Cần chú ý rằng có nhiều trường hợp bón quá nhiều vi lượng làm lá héo, cây chết, đặc biệt là cây non.

Làm thế nào phát hiện cây thiếu nguyên tố vi lượng?

Nhìn ngoại hình: Cây phát triển chậm, đẻ nhánh, phân cành ít, lá nhỏ hoặc biến dạng (lá không phẳng, nổi gân hoặc xoắn, cuộn tròn lại…)) hoa rụng nhiều, quả không đậu, hình dạng không bình thường, cuống to, trong quá có sạn và búp thổi…

Bón thúc. Dựa trên chẩn đoán ngoại hình, phím tích cây và đất,sẽ nhận định thiếu nguyên tố nào. Dùng phương pháp phun lên lá dung dịch có các nguyên tố đó rồi quan sát các hiện tượng sau 7-10 ngày.

Những Điều Cần Biết Về Thủ Tục Nhập Khẩu Phân Bón Vi Sinh

Phân bón là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của cây trồng. Nếu thiếu phân bón cây không thể sinh trưởng và phát triển tốt được, làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của cây. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu thật kỹ các bước trong thủ tục nhập khẩu phân bón vi sinh nếu đang có ý định kinh doanh mặt hàng này.

Không phải tự nhiên mà các cụ ngày xưa hay nhắc đến cụm từ “phân tươi, phân thiên nhiên” hay còn gọi là “phân chuồng”.

Manure là nghĩa của từ phân bón trong tiếng anh. Là thứ phân chủ lực của người Bắc, loại phân bón có chứa một mùi rất đặc trưng mà những phân bón khác không thể có được. Phân này thân thiện với môi trường và thường được người dân miền Bắc sử dụng trong nông nghiệp được gọi là “Phân Bắc”, “phân chuồng” là cách gọi của người miền Nam.

Thủ tục nhập khẩu phân bón vi sinh

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”. Mà trong đó, hồ sơ hải quan được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 16 của Thông tư.

Các sản phẩm phải xin giấy phép

– Nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất phân bón vi sinh hoặc nhập khẩu phân bón trong các trường hợp đặc biệt khác phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

+ Đơn đăng ký nhập khẩu phân bón (Biểu mẫu số 02).

+ Tài liệu về đặc tính loại phân bón khảo nghiệm:

Tên thương mại và các tên khác;

Loại phân bón (phân bón lá, bón rễ);

Tên hãng hoặc tên công ty hoặc nước sản xuất;

Đặc điểm: dạng (lỏng, viên, bột), mầu sắc.

Phân bón lá: các yếu tố đa dạng, trung lượng, vi lượng, chất hữu cơ, chất mang và chất điều hòa sinh trưởng;

Phân hữu cơ sinh học: hàm lượng chất hữu cơ, các hoạt chất sinh học, độ ẩm, pHKCL, các chất dinh dưỡng khác;

Phân hữu cơ khoáng: hàm lượng chất hữu cơ, các yếu tố đa lượng, trung lượng, vi lượng, độ ẩm;

Phân vi sinh vật: chủng và mật độ vi sinh vật có ích, độ ẩm;

Phân hữu cơ vi sinh: chất hữu cơ, chủng và mật độ vi sinh vật có ích, độ ẩm;

Phân bón có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng: thành phần, hàm lượng các yếu tố dinh dưỡng của nền phân cơ bản và chất điều hòa sinh trưởng được phép sử dụng;

Chế phẩm cải tạo đất: thành phần và hàm lượng từng yếu tô có trong chế phẩm.

+ Tài liệu về độc tính của phân bón: những loại phân bón sản xuất từ rác thải công nghiệp, rác thải đô thị và những loại khác có chứa các yếu tố độc hại phải phân tích hàm lượng kim loại nặng: Pb, Hg, Cd, As; mật độ vi sinh vật gây bệnh (E. Coli)…

+ Với phân nhập khẩu: tên hãng hoặc tên công ty và nước sản xuất, các tài liệu cho phép sản xuất kinh doanh và hướng dẫn sử dụng ở nước ngoài, ngoài ra còn có nhãn phân bón.

+ Với phân bón sản xuất trong nước: quy trình công nghệ và tác giả của quy trình đó; kết quả khảo nghiệm sơ bộ và hướng dẫn sử dụng của cơ sở sản xuất loại phân bón đó.

+ Chỉ rõ nguồn gốc và thành phần nguyên liệu chủ yếu được sử dụng làm phân bón.

– Những tổ chức, cá nhân được phép xuất khẩu phân bón theo yêu cầu của khách hàng.

– Phân bón lưu hành trên thị trường phải có nhãn hàng phù hợp với các quy định hiện hành.

– Đơn vị kinh doanh phân bón trên thị trường buộc phải có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng phân bón do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Phải tuân thủ các thủ tục về Đại lý quy định trong Luật Thương mại.

Trường hợp nhập khẩu không cần giấy phép

– Phân bón có tên trong Danh sách phân bón đã công bố hợp quy do Bộ NN&PTNN và Bộ Công thương công bố.

Muốn xác định được mức thuế nhập khẩu của một mặt hàng cần căn cứ trên mã số hàng hóa của mặt hàng đó. Việc xác định mã số HS và thuế suất của một mặt hàng nào đó thì phải căn cứ dựa trên thành phần cấu tạo, cách miêu tả hàng hóa và thực tế của loại hàng hóa đó.

Việc xác minh mã HS chi tiết theo đúng quy định phù hợp với thực tế hàng hóa, đòi hỏi bạn phải đọc và tìm hiểu kỹ lưỡng những tính chất, cấu tạo cũng như quy tắc phân loại hàng hóa, cách phân tích để phân loại, để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm với với loại hình nhập khẩu, xuất khẩu.

Phân Vi Sinh Là Gì? Cách Sử Dụng Phân Vi Sinh Hiệu Quả

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của cây trồng mà chọn loại phân vi sinhcó chủng loại vi sinh khác nhau như: phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng…

PHÂN LOẠI PHÂN VI SINH

#1. Vi sinh vật cố định đạm (hay còn gọi là cố định Nitơ)

Nitơ là yếu tố dinh dưỡng căn bản duy trì sự sống của mọi tế bào sống của thực vật và động vật, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với cây trồng và cả các VSV có ích khác.

Hàm lượng Nitơ trong đất rất ít, chủ yếu nguồn dự trữ Nitơ tự nhiên có nhiều trong không khí (chiếm 78,16%). Nhưng nguồn Nitơ này không sử dụng được cho cây trồng. Muốn cây trồng sử dụng được nguồn dinh dưỡng này thì Nitơ trong không khí phải được chuyển hóa thông qua quá trình cố định Nitơ dưới tác dụng của các VSV.

Từ vi sinh vật cố định đạm (N) sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh vật cố định đạm . Sản phẩm này chứa 1 hoặc nhiều vi sinh vật cố định đạm , có tác dụng

+ Cố định đạm (N) từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa N cho đất và cây trồng, bổ sung hàm lượng đạm cho rễ cây.

+ Kết hợp với phân bón giúp lá xanh tốt hơn, cây phát triển nhanh hơn

+ Giảm 30 – 50% chi phí phân đạm hóa học,

+ Giảm tỷ lệ sâu bệnh 25 – 50% so với phân bón truyền thống

+ Tăng khả năng chống chịu cho cây trồng

+ Cải tạo đất, cân bằng dinh dưỡng hữu cơ,

+ Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe vật nuôi và con người.

+ Có thể bón trực tiếp cho cây trồng trước khi thu hoạch

+ Phân bón VSV cố định Nitơ tốt phải có chủng VSV có cường độ cố định Nitơ cao, sức cạnh tranh lớn, thích ứng với PH mở rộng, phát huy được trên nhiều vùng sinh thái khác nhau.

+ Chất lượng của phân bón VSV khó đảm bảo do hàm lượng VSV không ổng định

+ Hiệu quả của phân bón VSV cố định Nitơ còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sống của các VSV có trong phân.

+ Phân bón VSV cố định đạm dễ bị bay hơi, dễ hoa tan và bị rửa trôi khi gặp mưa dầm.

+ Tẩm phân vào hạt hoặc rễ trước khi gieo trồng. Sau khi tẩm hạt giống cần được gieo trồng và vùi vào đất ngay.

+ Bón trực tiếp vào đất

#2. Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân (photpho):

Photpho rất cần thiết đối với cây trồng, nó tham gia vào việc hình thành màng tế bào, axit nucleic, làm nhanh quá trình chín quả ở cây, làm tăng sự phát triển của rễ.

Cây chỉ có thể hút được lân ở dạng dễ tiêu trong đất. Lân ở dạng khó tan trong đất cây không hút được (thông thường hiệu suất sử dụng P của cây trồng không quá 25%). Vì vậy, có nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đen, v.v.. hàm lượng lân trong đất khá cao, nhưng cây không hút được vì lân ở dưới dạng khó hoà tan.

Muốn cây hút được lân thì cần có các vi sinh vật chuyển hóa, phân giải các hợp chất lân khó tan thành dễ tan. Giúp cây trồng nâng cao năng suất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

#3. Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn/ hợp chất hữu cơ (xenlulozo):

Là các chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển và sinh trưởng. Các vi sinh vật này phân giải xenlulozo để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, có tác dụng:

+ Tạo điều kiện tăng năng suất,

+ Tăng độ màu mỡ cho đất

#4. Phân bón vi sinh vật kích thích, điều hòa tăng trưởng cây

Gồm một nhóm nhiều loài vi sinh vật khác nhau, trong đó có vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn, v.v.. được chọn lọc để phun lên cây hoặc bón vào đất. Để sản xuất chế phẩm vi sinh vật kích thích tăng trưởng của cây, người ta sử dụng công nghệ lên men vi sinh vật.

+ Làm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, tăng năng suất.

+ Tăng khả năng nảy mầm của hạt, tăng trọng lượng hạt,

+ Thúc đẩy bộ rễ cây phát triển mạnh.

+ Tăng tổng hợp các hoạt chất sinh học, kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất của cây trồng

Như vậy, chế phẩm này có tác động tổng hợp lên cây trồng.

#5. Phân bón VSV phân giải silicat:

Là các VSV tiết ra hợp chất có khả năng hòa tan các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá…để giải phóng ion kali, ion silic vào môi trường.

#6. Phân bón vi sinh tăng cường hấp thu photpho, Kaili, sắt, mangan cho thực vật:

Gồm các VSV (chủ yếu là nhóm nấm rễ, vi khuẩn, xạ khuẩn…) trong quá trình sinh trưởng, phát triển, thông qua hệ sợi cũng như những thể dự trữ, có khả năng tăng cường hấp thu các ion khoáng của cây.

#7. Phân bón vi sinh ức chế VSV gây bệnh:

Chứa VSV tiết ra các hợp chất kháng sinh hoặc phức chất siderophore có tác dụng kìm hãm, ức chế nhóm VSV gây bệnh khác cho cây trồng.

#8. Phân bón vi sinh chất giữ ẩm polysacarit:

Có chứa VSV tiết ra các polysacarit có tác dụng tăng cường liên kết các hạt khoáng, sét, limon trong đất. Loại này có ích trong thời điểm khô hạn. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Lipomyces sp

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN VI SINH HIỆU QUẢ

+ Sử dụng: làm ướt hạt, trộn đều với phân vi sinh (theo tỉ lệ 100 kg hạt giống: 1 kg phân vi sinh). Sau 10 – 20 phút trộn phân và hạt giống thì tiến hành gieo trồng

+ Thời gian sử dụng phân vi sinh tốt nhất từ 1 – 6 tháng (kể từ ngày sản xuất), để bảo đảm các vi sinh vật vẫn hoạt động tốt khi được bón vào đất

+ Nhiệt độ cất giữ phân bón vi sinh không cao hơn 30 độ C, để nơi khoa ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời làm chết vi sinh vật

+ Phân vi sinh phát huy trốt trong điều kiện chân đất cao, đối với cây trồng cạn

-GFC-

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Phân Vi Sinh, Vi Lượng Và Những Điều Bà Con Cần Biết trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!