Xem Nhiều 2/2023 #️ Sử Dụng Phân Bón Phú Mỹ Cho Cà Phê Kinh Doanh Thời Điểm Cuối Mùa Mưa # Top 2 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sử Dụng Phân Bón Phú Mỹ Cho Cà Phê Kinh Doanh Thời Điểm Cuối Mùa Mưa # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Phân Bón Phú Mỹ Cho Cà Phê Kinh Doanh Thời Điểm Cuối Mùa Mưa mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bà con ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang bước vào đợt bón phân cuối mùa mưa cho cây cà phê. Đợt chăm bón cuối này rất quan trọng, do năm nay, mưa lớn kéo dài nên phần lớn diện tích cà phê đã không bón được đợt giữa mùa mưa. Vì vậy, trong đợt này bà con cần lưu ý:

– Đối với vườn trái nhiều: cần tăng lượng bón lên 25% so với cùng kỳ để tập trung nuôi nhân.

– Đối với vườn sâu bệnh hại tấn công, năng suất dự kiến giảm: bón cân đối hàm lượng đạm – lân – kali để vừa nuôi nhân, vừa phát triển cành dự trữ, phục hồi bộ rễ để tạo tiền để tăng năng suất vụ sau;

– Chú ý các biện pháp phòng trừ bệnh hại nhằm duy trì ổn định năng suất đến cuối vụ.

Lượng phân bón khuyến cáo cho 1 ha cà phê giai đoạn kinh doanh (ước năng suất trên 3 tấn nhân/ha):

Sử dụng phân đơn (Đạm Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ)

– Đạm Phú Mỹ: 200-250 kg;

– Kali Phú Mỹ: 200-250 kg;

– Có thể bổ sung thêm 50 – 100 kg DAP Phú Mỹ để phục hồi bộ rễ.

Sử dụng phân NPK Phú Mỹ – bà con chọn công thức phân bón có hàm lượng đạm và kali cao như:

– NPK Phú Mỹ 16-8-16+TE : 600-800 kg.

– hoặc NPK Phú Mỹ 16-8-17+TE: 600-800 kg.

– hoặc NPK Phú Mỹ 18-6-18+TE : 600-800 kg.

– hoặc NPK Phú MỸ 18-8-18+5S (SOP): 600-800 kg.

– hoặc NPK Phú Mỹ 15-15-15+TE: 600-800kg.

– hoặc NPK Phú Mỹ 16-9-20+TE : 550-700 kg.

– Hoặc NPK Phú Mỹ 19-9-19+TE: 550-700 kg.

Một số lưu ý:

– Tùy theo loại đất, độ tuổi của cây, tình hình sinh trưởng và năng suất thu hoạch của năm trước để xác định liều lượng bón cho thích hợp.

– Bón khi đất đủ ẩm (không nên bón phân đón mưa cũng như không bón phân khi trời mưa quá to dễ làm thất thoát phân). Khi bón rải đều xung quanh tán, từ mép tán lùi vào 20-25cm.

Chúc bà con có vườn cà phê xanh tốt hiệu quả.

Phân bón Phú Mỹ – Cho mùa bội thu

Chăm Sóc Cà Phê Kinh Doanh Đầu Mùa Mưa

TS. Trương Hồng

Sau thời gian khô hạn dài, cây cà phê dường như ở trạng thái nghỉ, đến giai đoạn đầu mùa mưa, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây. Để đảm bảo yêu cầu sinh lý của cây, hạn chế được quá trình rụng quả non, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

– Bón phân cho cà phê kịp thời: Nếu dùng phân đơn thì cần bón lân riêng, bón 100 % lượng lân (nên sử dụng lân nung chảy). Bón rải đều xung quanh tán, cách gốc khoảng 25 – 30 cm; không nên ném vào gốc. Lượng phân đạm (u rê) khoảng 25 %; lượng phân kali (kali clo rua) khoảng 30 %, trộn đều và đem bón ngay khi đất đủ ẩm. Bón theo hình chiếu của tán và lấp lại ở độ sâu 5 – 10 cm. Tuyệt đối không bón đón mưa.

– Đánh chồi vượt thường xuyên (ít nhất 1 tháng 1 lần).

– Kiểm tra tình hình rụng quả non của cà phê. Trường hợp rụng quả nhiều mà không phải do sâu bệnh cần tiến hành phun phân bón lá chuyên dùng NUCAFE để giảm tỷ lệ rụng quả, tăng trọng lượng nhân và giúp cây sinh trưởng tốt, tăng tính chống chịu đối với điều kiện bất thuận của môi trường.

Mọi thông tin cần tư vấn, xin liên hệ:

Cơ quan:

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ cà phê Eakmat

Địa chỉ: 53, Nguyễn Lương Bằng, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

ĐT: 0500.833369 – 0500.3862943          DĐ: 0914.142.360 – 0914.041.198

Lưu ý các thông tin sau để tránh nhầm lẫn trong quá trình giao dịch khi mua giống cà phê, bơ, mac ca, ca cao và các loại cây trồng khác:

– Trung tâm giống cây trồng Eakmat và các Trung tâm giống xung quanh khu vực Hòa Thắng không phải là đơn vị trực thuộc Viện.

– Viện Eakmat không đóng ở 53 Nguyễn Lương Bằng là đơn vị mạo danh Viện Eakmat trước đây (nay là Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên)

Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cà Phê

TS. Trương Hồng

     Bón phân qua lá cho cây trồng là giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường. Bón phân qua lá có hiệu lực nhanh và cây sử dụng được dinh dưỡng nhiều hơn bón vào đất. Đối với đạm và kali cây sử dụng được từ  90 – 95% lượng phân phun qua lá, đối với lân là 38,8%. Trong khi đó bón vào đất thì lượng dinh dưỡng mà cây sử dụng được ít hơn do bị mất mát bởi bốc hơi, xói mòn, rửa trôi và giữ lại trong đất.

     Nghiên cứu của WASI, 2000, 2008, 2012 cho thấy sử dụng phân bón lá, đặc biệt là các loại phân bón lá chuyên dùng cho cà phê (NUCAFE) với thành phần đầy đủ N, P, K, S, Mg, Zn, B để phun từ 2 – 3 lần/năm đã làm tăng năng suất cà phê từ 5 – 15 %, giảm được được tình trạng rụng quả sinh lý trong mùa mưa; khắc phục tình trạng lá cà phê bị biến dạng do thiếu Zn và B.

     Phun phân bón lá vào các giai đoạn khủng khoảng sinh lý của cây như mưa nhiều, nắng hạn đã làm giảm tỷ lệ rụng quả rất rõ và tăng năng suất so với không phun từ 16 – 18 %.

Hiệu quả của việc sử dụng phân bón lá chuyên dùng (NUCAFE) cho cà phê

Đặc điểm vườn cà phê

Phun 2 lần/mùa mưa

Năng suất, kg/ha

Tăng so đối chứng, %

Lô bình thường, không phun (đối chứng)

3.880

Lô bình thường có phun

4.170

7,5

Hạn trong mùa mưa

Đối chứng không phun

2.890

Có phun

3.350

15,9

Đối chứng không phun

2.580

Có phun

3.050

18,2

Nguồn: Tổng hợp của tác giả các năm 2008, 2011, 2012, 2013

     Việc bón phân qua lá đặc biệt có ý nghĩa khi cần chữa trị tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng một cách kịp thời hoặc khi gặp điều kiện ngoại cảnh bất lợi làm cho việc bón qua đất kém hiệu quả. Các loại phân vi lượng cây cần với lượng ít và vài yếu tố đôi khi bị cố định khi bón vào đất cũng thường được cung cấp cho cây qua lá. Thông thường các nguyên tố vi lượng cho cà phê như kẽm (Zn), bo (B)… được bổ sung bằng hình thức phun qua lá.

     Khi phun lên lá, các chất dinh dưỡng xâm nhập vào cây qua các khí khổng ở lá, và chỉ khi các khí khổng này mở thì sự hấp thu dinh dưỡng qua lá mới được thuận lợi. Do vậy khi áp dụng phương pháp phun phân qua lá cần lưu ý phun vào lúc sáng sớm hay chiều tối, lúc lặng gió, là những lúc khí khổng lá cây mở, phun kỹ mặt dưới lá càng tốt vì mặt dưới nhiều lỗ khổng hơn mặt trên. Lúc trời nắng gắt hay lúc đang bị thiếu nước trầm trọng, các khí khổng đóng lại thì việc phun phân qua lá kém hiệu quả.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cà Phê Đúng Cách Theo Từng Thời Điểm?

Để giúp cho cây cà phê đạt năng suất cao thì việc chú ý đến cách bón phân cũng như lựa chọn phân bón chuyên dùng cho cây cà phê cùng thời điểm phù hợp chính là điều mà bà con cần đặc biệt quan tâm và lưu ý.

Nguyên tắc để bón phân cho cây cà phê đó chính là bà con cần nhớ rõ vào mùa mưa thì cây cà phê cần phải được cung cấp đầy đủ cả phân kali và phân đạm. Điều này sẽ giúp cho cây cà phê có thể tăng trưởng tốt hơn.

Thứ nhất: Đây là giai đoạn kiến thiết cơ bản và hàng năm sẽ diễn ra từ 3 đến 4 lần bón phân trong thời gian ở đầu, giữa và cuối mùa mưa. Và cách bón phân cho cây cà phê vào mùa mưa diễn ra như sau:

– Về cách bón: Bà con cần lưu ý khi bón phân cho cây cà phê thì cần phải bón xung quanh tán cây và bón phân cân đối cho cây cà phê. Hãy dùng dụng cụ để tạo rãnh cho cây rồi sau đó bón phân cuối cùng thì hãy lấp đất lại.

*Lần 1 tức là vào đầu mùa mưa bà con bón 40% phân bón NPK cho cây cà phê + 20% phân Kali và toàn bộ Super Lân.

Thứ hai: Đây là giai đoạn kinh doanh và nó được bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi và lúc này thì cây cà phê đã bắt đầu vào giai đoạn kinh doanh. Chúng ta hãy bón thêm 130kg NPK còn đối với những lượng phân bón khác như là Super Lân cùng với Kali vẫn tương tự như năm thứ 4.

Bên cạnh việc tìm hiểu về các giai đoạn bón phân cho cây cà phê thì bà con cũng cần tìm hiểu để chọn phân bón cho cây cà phê của mình. Và để chọn được loại phân bón chất lượng cho cây cà phê thì bà con cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về các loại phân bón cho cây cà phê.

– Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản:

+ Vẫn ưu tiên sử dụng những sản phẩm như NPK Phượng Hoàng 20-20-15+TE hoặc NPK Amino 16-16-8-6S+TE.

– Ở giai đoạn kinh doanh:

+ Đợt 2 (Bón vào gần cuối mùa khô khi tưới đợt 2, 3): 200-300 kg phân NPK Mùa khô 22-5-5+TE Phượng Hoàng và 300 – 700 kg/ha Lân tạo mầm.

+ Đợt 3 (Bón vào đầu mùa mưa, khi mưa đã đều): 500-700 kg NPK Amino 16-16-8-6S+TE Phượng Hoàng

+ Đợt 4 (Bón vào giữa mùa mưa): 700-800 kg phân NPK Amino 16-7-18+TE

+ Đợt 5 (Bón vào gần cuối mùa mưa, trước khi chấm dứt mưa ít nhất là 20 ngày): 800-1000 kg phân NPK Amino 16-7-18+TE.

– NPK 10.52.10+TE sẽ giúp cho cây cà phê được tạo mầm mạnh, ra hoa sớm, giảm tỷ lệ rung và khô bông từ đó tăng năng suất vượt trội.

– NPK Phượng Hoàng 16.16.16+TE: sẽ giúp cây ra hoa sớm cũng như tăng tỷ lệ đậu trái cho cây cà phê, giúp trái non chống rụng. Ngoài ra loại phân này còn giúp hạn chế mầm mống gây bệnh cho cây mang đến năng suất vượt trội nhất.

Hy vọng rằng với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật bón phân lân, phân lá và phân bón nước..v.v.. cho cây cà phê đúng cách theo từng thời điểm. Để được tư vấn rõ hơn về quy trình bón phân cho cây cà phê hoặc nên bón phân gì cho cây cà phê vui lòng liên hệ với http://phanbonphuonghoang.com để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất!

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Phân Bón Phú Mỹ Cho Cà Phê Kinh Doanh Thời Điểm Cuối Mùa Mưa trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!