Sâu Bệnh Hại Hoa Phong Lan

Xem 19,602

Cập nhật thông tin chi tiết về Sâu Bệnh Hại Hoa Phong Lan mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 19,602 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Dụng Cụ Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan
 • Vật Liệu Trồng Hoa Phong Lan
 • Ươm Kei Thân Thòng, Thành Công Dễ Hay Khó
 • Nhân Giống Phong Lan
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Lan
 • Sâu bệnh hại hoa phong lan – Rệp sáp

  Rất thích hút nhựa cây Phong lan kể cả cây nhỏ đến cây lớn, làm cho cây khô héo dần. Rệp sáp thuộc họ Cocoidea, có vỏ cứng màu nâu, lây lan do kiến đem đến. Nó phát triển rất mạnh ở các giàn lan bị che tối, do đó luôn phải có ánh sáng trong giàn lan, thông thoáng và độ ẩm vừa phải. (Nếu có hiện tượng bị rệp sáp cần phơi các chậu Phong lan ra nắng).

  Sâu bệnh hại hoa phong lan

  Rệp hút nhựa cây làm cây bị thương tổn lại là cơ sở cho các bệnh xâm nhập. Nếu trồng ít chậu thì có thể dùng bông tẩm dầu hôi để lau căc mặt lá và dọc theo thân. (Nên làm vào buổi chiều để tránh sự cháy nắng lá).

  Sâu bệnh hại hoa phong lan – Rầy trắng

  Cũng hút nhựa cây làm cây khô héo dần. Nó được bọc bởi một lớp vảy màu trắng mịn và thuộc dòng họ Coccidea. Nếu sớm phát hiện có rầy trắng phá hoại, thì phun lên lá và thân dầu hôi với wofatox. Mỗi tuần phun 1 lần và làm cả mặt dưới lẫn mặt trên lá.

  Nếu cây bị nặng, thì gỡ cây khỏi chậu và ngâm trong dung dịch thuốc trên, rửa sạch các vết bẩn rồi trồng lại vào chậu khác. Tiếp tục làm vệ sinh quanh vườn trong giàn (dẫy cỏ, phun thuốc sát trùng và chặt bỏ các cây có thể gây nguồn sâu bọ.)

  sâu bệnh hại hoa phong lan

  Sâu

  Ấu trùng của các loài Bướm ngày và đêm cũng phá hoại lá hoa phong lan khá mạnh (phá hoại lá có Chliaria, phá hoại rễ có loại Creatonotus,Diacrisia) có thể phòng trừ bằng bắt sâu, hay thuốc pha loãng (Malathion, Gam ma BHC…)

  Gián

  Cắn phá rễ hoa phong lan rất nhanh, chúng thường ở ngay trong chậu Phong lan và lẩn trốn trong các khe than gạch, hoặc di chuyển từ nơi cống rãnh, chân cột giàn lên. Chúng rất thích ăn phần đầu rễ non làm cây bị tổn thương nặng, yếu đuối, tăng trưởng chậm và dễ nhiễm bệnh. Gián rất khó diệt vì chúng lản trốn rất kín, ban đêm mới ra cắn phá.

  Thường xuyên kiểm tra các chậu hoa phong lan bằng cách ngâm ngập cả chậu vào chậu nước lớn, gián sẽ phải bò ra (kể cả gián con), tốt nhất là dùng mồi có tẩm thuốc để nhử gián, sẽ diệt được cả gián trong chậu lẫn ở xung quanh. Một mẫu nhỏ bánh mì có tẩm thuốc (Zso-proposyl-phenil-N-Methylcarbonate) sẽ diệt được chúng về đêm. Sau đó phải làm vệ sinh toàn bộ nơi trồng hoa phong lan không để các chỗ cho chúng ẩn nấp.

  Sâu bệnh hại hoa phong lan – Rầy vàng

  Có nhiều loại, trong đó chủ yếu thuộc loài Lem pectorallis phá hoại Phong lan nhiều nhất. Chúng thường làm hại nụ và hoa Phong lan, bằng cách đẻ trứng trên búp hoa và cắn phá mạnh cả cụm hoa ( ấu trùng lớn màu đỏ vàng và nước tiết ra màu đỏ cam). Do đó mỗi khi cây bắt đầu cho nụ hoa phải kịp thời phát hiện và phun thuốc ngay. Rầy hay giao hoan vào buổi tối do đó nên phun thuốc ngay vào buổi chiều, nó sẽ không hoạt động được.

  Sâu hại hoa phong lan

  Sâu bệnh hại hoa phong lan – Rệp đỏ

  Rất nhỏ bé, thường cắn mặt dưới lá làm lá có lấm tấm đen rồi rụng (như lá bị tàn nhang). Khi phát hiện có các đám nhỏ di động ở mặt dưới lá già phải có biện pháp xịt thuốc ngay. Dùng Malathion, Dicrotophos, hay imethoate phun cách 10 ngày 1 lần và cả 2 mặt lá.

  Sâu bệnh hại hoa phong lan

  Ngoài ra còn có thể thấy ở các vườn Phong lan các loại Bọ Trĩ (côn trùng châm hút nhỏ có cánh), Rệp vảy (loại có vỏ cứng hay vỏ mỏng), Rệp bột (cơ thể mềm nhũn)… tất cả đều có thể bị tiêu diệt bằng cách phun thuốc.

  Bên cạnh đó, vườn hoa phong lan còn có thể bị nhiều loại động vật khác phá hoại như ốc sên, ong, châu chấu, chuột, chim… do đó phải làm vệ sinh thường xuyên cả vườn, lẫn khu vực lân cận, bằng cách xếp gọn gang các thứ vật liệu gây trồng , loại bỏ các vật không cần thiết và phun thuốc Methyl parathion. Mặt khác khi phát hiện ra có sự phá hoại, phải kịp thời ngăn chặn ngay, không để bị tổn thương nặng, cây hoa phong lan rất khó phục hồi…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Phong Lan Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Trồng Hoa Lan
 • Các Bước Chuẩn Bị Trồng Hoa Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lan
 • Môi Trường Phù Hợp Để Trồng Hoa Lan
 • Bạn đang xem bài viết Sâu Bệnh Hại Hoa Phong Lan trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!