Xem Nhiều 12/2022 #️ Sản Xuất Hoa Hồng Vụ Hè Và Vụ Đông / 2023 # Top 17 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Sản Xuất Hoa Hồng Vụ Hè Và Vụ Đông / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sản Xuất Hoa Hồng Vụ Hè Và Vụ Đông / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Cách trồng hoa hồng vụ hè

Thích hợp với vùng vĩ độ cao và vùng đồi núi cao vĩ độ thấp, có thể dùng nhà ấm bằng cách che nilông không cần thiết bị tăng điện.

Giống: Chọn giống chịu được nhiệt độ cao từ 30° trở lên.

Thời vụ trồng: Đối với cây ghép trồng hoa hồng trước tháng 3 sau khi trồng tưới nước đảm bảo nhiệt độ trên dưới 15°C để đảm bảo tỷ lệ sống cao sinh trưởng tốt.

Chăm sóc trước khi ra hoa: Công việc chính ở thời kỳ này là bồi dưỡng cây con. Trong 4 tháng đầu không ngắt hoa, nếu cây sinh trưởng khoẻ thì tháng 9 có thể hái một lần. Chăm sóc vụ đông: Sau khi cây nghỉ đông thì tiến hành cắt tỉa giữ cây ở độ cao khoảng 50cm, cắt tỉa xong cần không chế nước và không bón phân. Chăm sóc vụ xuân: Duy trì đất luôn luôn đủ nước, chú ý hái sớm hơn khi nụ hoa vừa có màu, hơi hé nở thì hái. Hái vụ thu thì muộn hơn, khi hoa bắt đầu nở thì hái. Không nên chừa lại cành quá ngắn vì ảnh hưởng đến tích luỹ dinh dưỡng và sinh trưởng của rễ. Quản lý khi ngủ đông: Cuối tháng 12 thì không cung cấp nhiệt độ để cưỡng bức cây ngủ đông, mở hết cửa sổ cho không khí lạnh vào, ngừng tưới nước. Cuối tháng giêng đến đầu tháng 2 thì cắt tỉa vụ đông chừa lại độ cao 50-60cm và mỗi cây 3-4 cành ra hoa.

Cách trồng hoa hồng vụ đông phù hợp với những nơi khí hậu ôn hoà, nhiệt độ bình quân năm trên dưới 18°C, ở những nơi này chỉ cần tăng nhiệt độ một chút là có thể có hoa chất lượng cao.

Thiết kế: Tốt nhất là trồng hoa hồng trong nhà kính hoặc nhà che phủ nilông cứng.

Chọn giống: Chọn giống có hoa đẹp, chịu nhiệt độ thấp, cành mù ít.

Thời vụ trồng: Trồng xong trước trung tuần tháng 3, chú ý nước phân đầy đủ để cho rễ phát triển tốt để có tỷ lệ sống cao.

Chăm sóc sau khi hái hoa: Bảo đảm nhiệt độ duy trì thường xuyên thấp nhất 16-17°C, nhiệt độ ban ngày 25- 28°C, không bấm ngọn trong quá trình sinh trưởng. Có thể dùng cách uốn cành để tăng số lá và diện tích quang hợp chú ý là cuối tháng 8 là thời gian bấm hoa cuối cùng. Chăm sóc sau khi hái hoa: cần khống chế nghiêm ngặt nhiệt độ vụ đông, ban ngày từ 13-20°C, ban đêm 16-17oC để đảm bảo sản lượng hoa, kết hợp bón phân NO2 với nồng độ 0,1%. Thời gian bón vào trước lúc mặt trời mọc nửa giờ đến 9h sáng, khi bón NO2 khống chế nhiệt độ 28-29°C, tiến hành cắt tỉa mùa hè từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, ngừng tưới nước khi cắt tỉa 2 tuần. Mỗi cây giữ lại 3 cành của cành hoa với độ cao khoảng 60cm.

Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Khoai Tây Vụ Đông / 2023

Quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây vụ đông

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây vụ đông: lựa chọn giống, thời vụ trồng, chọn và làm đất, chuẩn bị phân bón và vật tư, mật độ lượng giống và cách trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh,thu hoạch và bảo quản

I. LỰA CHỌN GIỐNG

Chọn các giống đậu tương đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan khoa học khuyến cáo thích hợp trồng trong vụ đông như: Diamant, Solara, Marabel, Atlantic, VT2, KT3…

Tiêu chuẩn: giống phải đảm bảo sạch sâu bệnh, không dị dạng; có kích thước củ đồng đều; mầm mập, khỏe.

Lượng giống cần cho 1 ha: tùy theo điều kiện sản xuất cụ thể (đất trồng và giống), lượng giống dao động từ 850 – 1.100 kg/ha (30 – 40 kg/sào Bắc bộ).

II. KỸ THUẬT TRỒNG

1. Thời vụ:

Vùng Trung du miền núi phía Bắc: Các tỉnh miền núi thường trồng từ giữa đến cuối tháng 10, thu hoạch tháng 1 năm sau. Với vùng trung du, trồng vào đầu tháng 10, thu hoạch vào cuối tháng 12

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Trồng cuối tháng 10 – đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1 – đầu tháng 2 năm sau.

Vùng Bắc Trung bộ: Trồng đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1 năm sau.

2. Chọn và làm đất:

a) Chọn đất: Khoai tây có thể trồng được trên các loại đất: đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa… Để cây khoai tây sinh trưởng tốt, năng suất cao thì cần bố trí trồng trên các chân đất vàn, vào cao; đất có độ tơi xốp, thuận tiện trong việc tưới tiêu và thoát nước tốt. Khoai tây đông thường được bố trí trên chân đất 2 vụ lúa (lúa đông xuân + lúa mùa + khoai tây đông).

b) Làm đất, lên luống: Đất được cày, bừa kỹ, nhỏ tơi và kết hợp thu gom gốc dạ, cỏ rác nhằm hạn chế sâu bệnh truyền lại.  

Lên luống: có 2 phương thức:

+ Luống đơn trồng 1 hàng: lên luống rộng 60 – 70 cm.

+ Luống đôi trồng 2 hàng: lên luống rộng 120 -140 cm.

Rãnh luống rộng từ 30 – 40 cm, sâu từ 15 – 20 cm.

3. Chuẩn bị phân bón và vật tư:

– Lượng phân bón cho 1 ha: 

TT

Loại phân

Lượng bón (kg)

Ghi chú

Tính cho 1ha

1 sào Bắc bộ

1

Urê

250 – 280

9 – 10

2

Lân Supe

450 – 500

16 – 18

3

Kali Clorua

200 – 250

7 – 9

4

Phân chuồng hoai mục/

Hữu cơ sinh học

15.000 – 17.000

500 – 600

Phân hữu cơ sinh học bón với lượng 1/10 phân chuồng

5

Vôi bột

450 – 500

16 – 18

– Cách bón: Có 2 cách bón sau:

+ Cách 1: Bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục + 100% Lân supe + 100% vôi + 70% Urê + 70% Kali clorua. Bón thúc toàn bộ lượng Urê và Kali còn lại khi vun xới lần 2.

+ Cách 2: Bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục + 100% Lân supe + 100% vôi + 30% Urê + 30% Kali clorua. Bón thúc làm 2 lần mỗi lần 1/2 lượng phân còn lại, thời điểm bón mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày, kết hợp với các đợt vun xới lần 2 và lần 3.

4. Mật độ, lượng giống và cách trồng:

a) Mật độ: Tùy theo kích cỡ củ giống để xác định mật độ trồng. Với 1m2 trồng:

+ Loại củ nhỏ: khoảng 10 củ, cách nhau 17 – 20 cm 

 + Loại củ trung bình: trồng 6 – 7 củ, cách nhau 25 – 30 cm.

b) Lượng giống: khoảng 32 – 40 kg/sào Bắc bộ (900 – 1.100 kg/ha).

c) Xử lý giống:

– Bổ củ: Nguyên tắc trồng giống có củ to thì sẽ cho năng suất cao hơn, tuy nhiên với lượng giống trên 1 héc-ta khá lớn, để tiết kiệm giống, với kích cỡ củ giống to (thường đường kính củ tên 4,5 cm) thì nên tiến hành bổ củ giống. Tùy kích cỡ củ mà tiến hành bổ làm đôi hoặc làm ba. Cách bổ và xử lý củ giống như sau:

+ Dùng dao sắc, lưỡi mỏng để cắt. Trước mỗi lần cắt bắt buộc phải nhúng vào cồn có nồng độ cao hoặc nước xà phòng đậm đặc nhằm ngăn chặn nấm làm cho củ bị thối.

+ Xác định mỗi miếng bổ có từ 2-3 mầm, thường bổ dọc củ. Ngay sau khi bổ xong, chấm ngay phần cắt vào bột xi-măng khô và không để bột xi măng bám nhiều sẽ hút nước làm củ giống dễ khô, héo.

+ Khoai tây giống sau khi bổ rải đều, phủ tải ẩm lên trên để giữ ẩm. Không để đống sẽ dễ bị thối. Chú ý phải để nơi thoáng mát.

Sau khi bổ, xử lý xong như quy trình nói trên, có thể đưa giống ra ruộng trồng với thời gian tối thiểu sau 12 giờ và tối đa 1 tuần, tùy theo điều kiện ruộng sản xuất. Trong trường hợp đất đã chuẩn bị sẵn sàng, có độ ẩm tốt và đã được bón lót bằng phân chuồng hoai mục thì có thể trồng sớm. Với đất trồng chưa đủ điều kiện (đất quá khô, quá ướt…) thì phải xử lý đủ điều kiện mới đem trồng.

Với giống khoai nguyên củ và giống đã bổ củ sau khi xử lý: giống đưa ra ruộng trồng tốt nhất là khi mầm hơi nhú là có thể trồng ngay được. Không nên để mầm mọc dài vì như vậy khi trồng sẽ dễ bị gãy mầm.

Chú ý: Trong thời gian bảo quản khi mang khoai giống về chưa trồng ngay thì tuyệt đối không được tưới nước. Trường hợp muốn mầm mọc nhanh thì cho khoai vào thúng, phủ tải hoặc rơm rạ hơi ẩm lên trên để nơi thoáng mát, khô ráo; nhưng tránh độ ẩm cao khoai dễ bị thối.

d) Cách trồng:

– Trước khi trồng, tiến hành rạch hàng theo chiều dọc luống, bón lót phân chuồng, lân và đạm xuống đáy rồi lấp 1 lớp đất mỏng lên trên (có thể thay thế phân chuồng bằng rơm rạ ủ hoai mục hoặc kết hợp cả hai loại tùy theo điều kiện và cân đối lượng phân chuồng/rơm rạ đã chuẩn bị). Nếu đất khô thì phải tưới nước trước khi bón phân để cây mọc nhanh. 

– Đặt củ giống theo khoảng cách như nêu trên, đặt mầm nằm ngang, lấp một lớp đất dầy 3 – 5 cm phủ lên củ. Rải một lớp rơm rạ đã được cắt ngắn để vừa giữ độ ẩm, khi tưới ẩm, nước tưới không làm xói, trôi lớp đất phủ phía trên (phần củ giống nằm lộ trên mặt đất chuyển màu xanh, nảy mầm không tốt…).

Chú ý: khi trồng không để rơm rạ bị quá ẩm hoặc đất quá khô. Khi đặt củ tránh để củ tiếp xúc với phân bón, nhất là phân hóa học sẽ làm củ giống dễ bị chết. 

III. CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

1. Chăm sóc

a) Vun xới kết hợp bón thúc

– Chăm sóc lần 1: Sau trồng 7 – 10 ngày, tiến hành vun xới nhẹ, lấp thêm đất vào gốc, kết hợp bón thúc lần 1 và vun luống. Chú ý phân bón thúc phải bón vào mép luống hoặc giữa 2 khóm khoai, tuyệt đối không bón trực tiếp vào gốc khoai làm cây chết. Lần chăm sóc này kết hợp tỉa cây, nên để lại mỗi khóm từ 3 – 5 thân mập, khỏe.

– Chăm sóc lần 2: Sau trồng 20 – 25 ngày thì tiến hành xới sâu, vun cao luống và kết hợp bón thúc lần 2.

– Chăm sóc lần 3: Sau trồng 35 – 40 ngày, tiến hành xới nhẹ, kết hợp làm cỏ. Tiến hành vét rãnh và lấy đất ở rãnh để vun luống thật cao, định hình luống lần cuối sao cho luống cao, dày.

Chú ý: Nếu chỉ bón thúc một lần duy nhất thì sẽ bón thúc trong lần chăm sóc thứ 2.

b) Tưới nước: Tưới nước cho khoai tây là một trong những yếu tố quyết định năng suất và chất lượng khoai tây. Trong 60 – 70 ngày đầu khoai rất cần nước, thiếu nước năng suất sẽ giảm. Nếu để ruộng lúc khô, lúc ẩm lại làm cho củ khoai bị nứt, giảm chất lượng. Có 2 cách tưới:

– Tưới rãnh: dẫn nước vào rãnh để nước thấm từ từ vào luống. Trong khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng có 3 lần tưới nước. Chú ý khi đưa nước vào rãnh sao cho nước thấm đủ ẩm, không để đọng nước trong rãnh. Kết hợp tưới nước cùng với các lần chăm sóc.

Chú ý: Để nước không đọng tại rãnh thì đối với đất cát pha cho ngập 1/2 luống, với đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống. 

– Tưới gánh: Là cách tưới không tưới nước trực tiếp vào gốc cây (tưới xung quanh gốc). Khi tưới, kết hợp tưới cùng với phân đạm và kali bằng cách hòa chung với nước và với lượng phân ít (10 lít nước chỉ pha mỗi loại phân 1 nắm nhỏ).  

Chú ý: Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, cần để đất khô ráo. Tránh để nước vào ruộng, nếu mưa phải kịp thời tháo kiệt nước.

2. Phòng trừ sâu bệnh hại

a) Sâu hại

– Rệp sáp: Là loài hại chủ yếu củ khoai tây giống trong thời gian bảo quản. Rệp sáp thường xuất hiện vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh, tụ tập ở phần ngọn, ở các nách và mặt dưới của lá. Khi sắp thu hoạch, rệp sáp sống chủ yếu ở phần gốc cây khoai tây, bám vào mắt củ và theo củ vào thời kỳ bảo quản. Ở thời kỳ bảo quản rệp thường sống tập trung ở mắt củ và xung quanh mầm để chích hút nhựa của mầm khoai tây làm cho mầm bị teo khô, củ giống bị khô cứng lại, khi trồng không mọc được.

Phòng trừ bằng cách: Bảo quản khoai tây giống nơi khô ráo, xếp lên giàn, thoáng gió, không xếp quá dày. Khử trùng kho chứa và giàn sạch sẽ trước khi đưa củ lên giàn. Không sử dụng củ khoai tây có rệp sáp làm giống, bón phân cân đối hợp lý. Trừ rệp sáp bằng cách sử dụng các loại thuốc hoá học sau đây để phòng trừ: Suprathion 40EC, Penbis, Supracid, Oncol, Bi 58 50EC…   

– Rệp đào: Chích hút dịch cây ở các bộ phận non, làm cho lộc non bị cong queo, rụng sớm; cành lá non không sinh trưởng được. Rệp đào được xác định là môi giới truyền bệnh virút gây khảm nhàu lá khoai tây và nhiều cây trồng khác. Ngoài ra, chúng còn tiết chất dịch làm môi trường cho nấm muội đen phát triển, bao bọc mặt lá cản trở khả năng quang hợp của các bộ phận lá, làm cho cây sinh trưởng kém. Phòng trừ bằng cách: Theo dõi vườn trồng ngay từ đầu vụ để phát hiện các ổ rệp mới xuất hiện đem thu gom tiêu huỷ. Sử dụng thuốc sau để phòng trừ: Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC-Mite 70SL) để phòng trừ.

– Ruồi hại lá: ruồi hại lá thường phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện thời tiết khô. Con cái dùng gai đẻ trứng vào dưới biểu bì của lá và chích hút nhựa cây tạo thành những vết sần sùi trên lá. Sâu non tạo những đường đục ngoằn ngoèo, màu trắng xuất hiện trên lá. Lá bị hại nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, làm giảm năng suất. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho một số loại nấm bệnh xâm nhập. Phòng trừ bằng cách: Tuyệt đối không bón phân tươi, chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Dùng bẫy dính màu vàng để dẫn dụ và tiêu diệt ruồi trưởng thành, cắt tỉa và tiêu hủy những lá  bị hại nặng. Dùng thuốc Cyromazine (Trigard 100SL) để phun trừ.

– Sâu khoang: Tác hại chủ yếu là ăn khuyết lá, làm cây sinh trưởng kém. Sâu non sau khi nở sống tập trung quanh chỗ ổ trứng, gặm lấm tấm chất xanh của lá và phá hại mạnh vào ban đêm. Phòng trừ bằng cách: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng. Dùng bả chua ngọt để bắt bướm hoặc ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở. Sâu khoang là một loại sâu rất khó trị, có tính kháng nhiều loại thuốc hoá học, nên cần phun thuốc kịp thời khi sâu mới nở, tuổi 1-2 bằng các loại thuốc mới như Regent 800WG; Karate 2,5EC, Sumi-Alpha 5EC, Prodigy 23F, Trebon 10EC, 20WP… hoặc phối hợp hai loại thuốc với nhau như Padan 95SP + Trebon 10EC; Netoxin 95SP + Sherpa 25EC…

– Sâu xám: Sâu cắn đứt gốc cây làm cây đổ rạp, sâu phá hại chủ yếu trên cây con. Sâu non mới nở gặp lấm tấm biểu bì lá cây. Sâu tuổi lớn sống dưới đất, ban đêm bò lên cắn đứt gốc cây. Phòng trừ bằng cách: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trên ruộng và xung quanh bờ đem tiêu hủy. Sử dụng thuốc hoá học: Suprathion 40EC,Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Virtako 300SC)… Xử lý đất trước khi gieo trồng bằng một số loại thuốc trừ sâu dạng bột như: Basudin 10G, Vibasu 10H, Furadan 3G, Regent 3G… Dùng cám rang thơm trộn với thuốc Vibasu 10G để bẫy sâu. Trộn 2 kg cám với 0,5 kg thuốc, rải cho 1.000 m2 trước khi trời tối. Rải thuốc theo hàng hoặc hốc gần gốc cây.

Khi mật độ sâu cao, nên chọn các loại thuốc hỗn hợp có nhiều hoạt chất, nhiều tác dụng (tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, thấm sâu) hoặc phối hợp 2-3 loại thuốc trừ sâu có tác dụng khác nhau để diệt trừ sâu xám cho hiệu quả cao. Có thể dùng thuốc đơn: Basudin 50EC; Shecpain 36EC; Gottoc 250EC hoặc phối hợp hai loại thuốc khác nhau: Diptere 80WP + Karate 2,5EC; Sevin 40% + Sherpa 25EC; Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS… Phun vào chiều tối, nên cho thêm 10ml chất bám dính hoặc 20 – 30 ml dầu khoáng hoặc 5 giọt nước rửa chén vào mỗi bình 8 – 12 lít để tăng khả năng bám thuốc vào cơ thể sâu, sâu chết nhanh, nhiều hơn.

b) Bệnh hại:

– Bệnh sương mai (hay còn gọi là mốc sương):

Bệnh do nấm gây ra, phá hoại tất cả các bộ phận trên và dưới mặt đất (lá, thân, cành, củ) và kể cả lúc đang tồn trữ. Bệnh gây hại nặng từ cuối tháng 12 đến hết tháng 2, điều kiện nhiệt độ 12 – 22oC, độ ẩm không khí cao, trời âm u, có sương mù, mưa phùn ẩm ướt.

+ Trên lá: Bệnh xuất hiện ở mép lá, sau đó lan rộng vào bên trong. Vết bệnh có thể xâm nhiễm hết phần phiến và cuống lá. Trên lá vết bệnh có màu nâu, trong điều kiện ẩm ướt mặt dưới lá có phủ một lớp mốc trắng và khô cong lại khi trời khô lạnh.

+ Trên thân, cành: Vết bệnh có hình bất định, màu nâu đen; phần mô bệnh bị teo lại, do đó dễ gẫy hay thối mềm.

+ Trên củ khoai tây: Vết bệnh màu nâu hoặc nâu xám lan rộng và lõm sâu vào phần thịt củ. Trong điều kiện độ ẩm cao, vết bệnh tạo thành lớp nấm trắng xốp. Củ khoai bị bệnh có thể bị teo khô hay thối ướt.

– Bệnh héo vàng: Bệnh do nấm gây ra, làm mốc trắng gốc, cây héo, lá gốc héo vàng, bó mạch thâm đen sau vài ngày cây bị bệnh sẽ chết.

– Bệnh héo xanh:Bệnh do vi khuẩn gây ra, làm cho cây héo đột ngột, lá vẫn còn xanh, có thể héo từng cành, bó mạch hóa nâu chứa dịch nhờn màu trắng đục. Điều kiện nhiệt độ 27 – 35oC, mưa nhiều, mưa to thích hợp cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập qua vết thương vào cây (rễ, thân và cuống lá) do chăm sóc, do côn trung, tuyến trùng… Bệnh hại nặng ở vụ sớm. Nguồn bệnh cho năm sau là vi khuẩn trong đất và tàn dư cây bệnh của năm trước.

– Bệnh xoăn lá: Bệnh do virút gây ra, khiến cho ngọn xoăn vàng, nhăn nheo; màu lá vàng xanh xen kẽ; lá nhỏ, dị hình. Cây bị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ khiến cây còi cọc, vẫn ra củ nhưng củ nhỏ. Bệnh lan truyền bằng dịch cây, củ giống, hạt giống, qua tàn dư cây bệnh vụ trước, do bọ phấn chích hút truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra trong vụ sớm, điều kiện nhiệt độ 28-35oC. 

IV. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

1. Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch khoai tây được xác định khi có từ 80% số lá trên thân chuyển vàng. Trước khi thu hoạch, ngừng tưới nước từ 15 – 20 ngày, nếu mưa thì phải tháo kiệt nước.

Thu hoạch vào những ngày nắng ráo. Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày nên cắt cách gốc 15 – 20 cm (ruộng giống cắt toàn bộ thân lá) thì củ khoai tây sẽ không bị xây xát, mã củ đẹp dễ bán, bảo quản tốt.

Khi thu hoạch nên phân loại củ ngay tại đồng ruộng, củ to và nhỏ riêng rẽ, để nhẹ nhàng cho vào sọt đưa về nơi lưu giữ, bảo quản.

2. Bảo quản khoai tây

– Bảo quản khoai tây không mọc mầm trong điều kiện tự nhiên:

Bình thường sau khi thu hoạch, ở điều kiện khí hậu không thuận lợi cho việc bảo quản thì khoai tây chỉ để được tối đa không quá 2 tuần là khoai tây giảm chất lượng và có thể mọc mầm. 

Để bảo quản được tốt, trước tiên chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn. Khoai tây đã lựa chọn không được rửa trước khi đưa vào bảo quản.

+ Thời gian bảo quản trong khoảng 2 tháng (khoảng 10oC): Để khoai tây ở nơi tối, thoáng mát. Không nên bảo quản chung với các loại nông sản khác. Không cất trữ khoai trong túi nilon hay trong hộp, thùng kín. Giữ khoai tây hoàn toàn tránh xa ánh sáng mặt trời tự nhiên để khoai không bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm. Thường xuyên kiểm tra khoai đang được bảo quản để loại bỏ những củ thối và những củ đang xuất hiện màu xanh trên bề mặt củ.

Theo kinh nghiệm dân gian, với lượng khoai tây ít người dân thường dải khoai tây xuống gầm giường, tủ hoặc để trên sàn góc nhà, góc bếp. Nếu lượng khoai tây nhiều: cho khoai tây vào bao tải dứa có đục lỗ thủng cho lưu thông không khí trong bao và môi trường bên ngoài. Xếp 1 – 3 lớp bao chồng lên nhau ở nơi thoáng mát, cao ráo, không có ánh sáng trực tiếp.

+ Thời gian bảo quản khoảng 3 – 4 tháng: Nên vùi kín củ khoai trong cát khô. Tuy nhiên chỉ áp dụng được với lượng ít.

– Bảo quản khoai tây trong nhà lạnh: Hiện nay, để bảo quản củ khoai lâu trên 4 tháng (có thể bảo quản trong vòng 1 năm), người ta bảo quản trong kho lạnh. Khoai tây bảo quản trong nhà lạnh được đóng vào bao tải dứa có đục lỗ thủng như trên và đưa vào xếp trong nhà lạnh. Kho lạnh luôn có nhiệt độ ổn định 8 – 10oC. Khoai tây bảo quản trong kho lạnh thường được sử dụng làm giống cho vụ sau.

30510-ntm.001191_quy-trinh-ky-thuat-san-xuat-khoai-tay-vu-dong.pdf

Vũ Thị Thủy

Trồng Dưa Chuột Vụ Hè / 2023

Tuy nhiên, ở vụ này thường hay xảy ra mưa lớn hoặc nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng ra hoa đậu quả của cây, sâu bệnh dễ tấn công, nhất là bệnh nứt thân chảy nhựa, chết rũ, thối đốt… Xin đưa ra một số kinh nghiệm khi trồng dưa chuột vụ hè để bà con nông dân tham khảo.

– Chọn giống: Cần lựa chọn các giống dưa chuột lai chịu nhiệt, ưu tiên các giống có quả trung bình, thẳng để quả sau này ít bị cong queo, nhất là khi gặp nắng nóng kéo dài.

– Trồng và chăm sóc: Vụ hè nên ươm cây con trong vườn ươm có mái che để bảo đảm được lượng cây không bị thất thoát nhiều sau gieo. Thời gian cây con trong vườn ươm vụ này chỉ nên để ngắn (2-3 ngày). Khi cây có lá thật đầu tiên có thể đặt ra ngoài ruộng trồng. Trước và sau trồng cây con cần xử lý sâu bệnh trên mỗi luống đất trồng, đặc biệt là lỗ đặt cây con nhằm giảm thiểu lượng cây bị bệnh chết thắt, khuyết thân lá.

Luống trồng dưa vụ này cần được làm cao ráo và có phủ màng chuyên dùng, bón phân lót đầy đủ, ưu tiên sử dụng nguồn phân chuồng hoai mục. Đất hơi chua có thể bón thêm 30 kg vôi tả/sào.

Mật độ trồng vụ hè có thể trồng dày hơn vụ xuân (1.300-1.350 cây/sào).

Thời điểm sau trồng khoảng 1 tuần cần hòa loãng phân tổng hợp hoặc phân chuyên dùng để tưới nhử cây non. Bón phân thúc cho dưa chuột nên bón vào 2 thời điểm (lúc dưa bắt đầu leo giàn và sau thu lứa quả đầu tiên). Có thể hòa nước tưới gốc hoặc rắc phân chuyên dùng vào dõng đã có nước rồi khuấy tan phân cho ngấm dần vào các luống. Ngoài ra, giữa các lần thu quả rộ có thể bổ sung thêm một vài lượt tưới nước sau biogas hoặc phun phân hữu cơ qua lá để quả nhanh phát triển và chất lượng ngon hơn.

– Giữ ẩm thường xuyên: Yêu cầu về độ ẩm của cây dưa chuột rất lớn (độ ẩm đất thích hợp 85-95%) song lại yếu chịu hạn (thiếu nước làm cây ngừng phát triển, quả đắng). Do đó, khi thâm canh cây trồng này trong điều kiện vụ hè, người trồng cần tuyệt đối không để cây bị hạn hoặc úng nước quá. Khi thời tiết có nắng nóng kéo dài cần duy trì tưới và giữ ẩm liên tục. Nếu để các luống dưa bị khô hạn thì khi gặp mưa hoặc bơm nước vào ruộng cây sẽ dễ bị chết rũ vì rễ cây bị đứt làm vi khuẩn, nấm gây bệnh tấn công.

– Phòng trừ sâu bệnh: Trồng dưa chuột vụ hè cây dễ bị nhiễm các loài sâu bệnh như ruồi đục quả, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ phấn chích hút quả, lá, ngọn, nhất là khi gặp nắng nóng kéo dài. Gặp thời tiết có nắng mưa xen kẽ, thậm chí là mưa kéo dài thì cây hay bị chết rũ, nứt thân chảy nhựa, thối đốt vi khuẩn… Để bảo đảm cho cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi, nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, điều tra sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời và hiệu quả. Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, nấm đối kháng, bẫy dẫn dụ để bảo đảm độ an toàn cho quả khi sử dụng. Tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng khi phun trừ sâu bệnh.

Những Loại Rau Trồng Vụ Đông / 2023

Ngày nay trồng rau tại nhà hay trồng rau trên sân thường là xu hướng được yêu thích của các gia đình. Việc tự trồng rau giúp các gia đình có được nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Đồng thời tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn. Muốn có vườn rau xanh tốt thì yếu tố thời tiết và mùa vụ rất quan trọng. Bạn nên trồng các loại rau theo đúng mùa của chúng, như vậy rau củ sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

DANH SÁCH CÁC LOẠI RAU TRỒNG MÙA ĐÔNG

1. Bắp cải

Một trong những loại rau rất thích hợp trồng trong mùa lạnh là bắp cải. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng rất ngon và có vị ngọt tự nhiên, thích hợp để chế biến nhiều món ăn.

Bắp cải sinh trưởng tốt trong điều kiện ít nắng, nhiều mây. Trước khi trồng loại rau này bạn nên sử dụng phân bón trộn với đất. Nếu có không gian rộng bạn có thể trồng thành từng luống, khoảng cách giữ hai cây từ 30,5 đến 61 cm là thích hợp nhất. Các càng lớn thì cây sẽ kết bắp càng to.

Nếu không có nhiều diện tích bạn có thể trồng trong các thùng xốp, chú ý đục lỗ thủng dưới đáy thùng để thoát nước. Bắp cải không cần quá nhiều nước nên từ 3 – 5 ngày bạn mới cần tưới 1 lần.

2. Su hào

Tương tự bắp cải, su hào cũng sinh trưởng tốt trong mùa lạnh. Su hào thuộc loại cây trồng vụ đông được gieo trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc.

Mặc dù su hào có thể bắt đầu trồng từ tháng 7. Vì cây có tán xòe rộng nên bạn trồng 3 cây trong một thùng xốp là vừa. Khi thấy củ su hào đã to thì bạn nên thu hoạch luôn, để lâu sẽ bị già, ăn có xơ.

Su hào chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như vitamin C, kali, magiê,… Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm hoặc lạnh.

Trồng và chăm sóc đúng cách thì sau khoảng 40 ngày, thân su hào bắt đầu phình to và phát triển thành củ.

3. Các loại rau cải

Cải là cây rau rất thích hợp để trồng trong hộp xốp. Vào mùa đông, rau cải lên rất nhanh chỉ sau một tháng là đã có thể thu hoạch.

Các loại cải để trồng mùa đông rất đa dạng, có cải xanh, cải chíp, cải cúc, cải bẹ, cải thảo, cải xoong… Mỗi loại đều có vị ngon riêng lại dễ sinh trưởng trong thời tiết hanh lạnh mùa đông xuân.

Cải không tốn diện tích, bạn có thể linh hoạt trồng trong thùng xốp, chậu, giỏ, hay các chai, lọ bỏ đi để làm giá trồng cây. Nếu gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên và tưới ẩm thường xuyên để giúp chắc gốc sau khi lớn. Tỉa bớt cây non để khoảng cách giữa hai cây khoảng 15 đến 20cm.

Cải không cần nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần vào chiều tối. Tuy nhiên, cần chú ý bắt sâu. Sâu cải có màu xanh, trùng với màu lá nên phải chú ý kỹ mới phát hiện ra.

4. Xà lách

Xà lách có thể trồng quanh năm nhưng xà lách phát triển tốt nhất vào mùa đông. Loại rau này rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm bón. Trong thời tiết giá lạnh, rau cuộn lại, dày lá, ăn vừa ngọt, vừa mát. Chưa kể, trồng những cây rau xà lách xanh mướt trông rất đẹp mắt.

Xà lách có thể trồng bằng cách trồng cây giống hoặc mua hạt giống ở các cửa hàng. Trong quá trình trồng, bạn nhớ chú ý bắt sâu vào các buổi sáng và tối để giữ cho cây sinh trưởng tốt.

5. Súp lơ xanh

Nổi tiếng giàu chất dinh dưỡng, súp lơ xanh có hương vị rất ngon và dễ trồng. Giống như các loại rau mùa lạnh, súp lơ xanh có thể chịu đựng được sương giá. Trồng loại rau này tại nhà khá công phu và tỉ mỉ, đòi hỏi tưới súp lơ đều đặn, không quá ít hoặc không quá nhiều nước, cây có thể bị sâu bệnh.

Khi cây súp lơ có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Sau 15 – 20 ngày ngày từ khi xuất hiện, khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất. Nếu để quá lâu hoa lơ sẽ già, ăn bị sơ và không ngọt nữa.

6. Cà rốt

Bạn có thể trồng và thưởng thức những củ cà rốt ngon quanh năm, từ mùa xuân, mùa hè sang mua thu. Cà rốt ngọt hơn nếu được trồng ở nhiệt độ lạnh.

Chỉ cần phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất để chúng không bị giá rét. Thì bạn có thể thu hoạch được những củ cà rốt tuyệt ngon vào cuối thu và đầu đông.

Thường thì trồng cà rốt vào đầu mùa thu là đẹp nhất vì chúng chỉ cần 65 ngày để trưởng thành. Trồng cà rốt vào mùa xuân không được khuyến khích vì lúc này độ ẩm cao, phần rễ không phát triển thành củ to như mong đợi.

7. Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị như tỏi, tỏi tây, rau mùi, rau húng, hành lá,… có thể trồng trong những chậu hoặc thùng xốp tại nhà đều là những giống cây ưa lạnh. Hãy trồng chúng trong những ngày đầu đông để thu hoạch dần sau khoảng 1 tháng rưỡi trở đi và ăn quanh năm.

Rau gia vị rất dễ trồng và chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước. Thỉnh thoảng nhặt lá sâu, lá vàng và bón phân cho chúng là được.

CÁC LƯU Ý KHI TRỒNG RAU VÀO MÙA ĐÔNG

1. Đất trồng

Chất lượng đất là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của rau trồng. Vì vậy, cần chọn loại đất phù hợp cho việc trồng rau sạch. Để rau phát triển xanh tốt thì cần chọn loại đất chuyên dụng như đất mùn tơi xốp bổ sung thêm phân chuồng và các dưỡng chất cần thiết.

2. Hạt giống cây

Giống được chọn để gieo trồng phải có nguồn gốc rõ ràng, có tỷ lệ nảy mầm cao. Đặc biệt vào mùa lạnh nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn như các loại rau củ quả có thời gian sinh trưởng ngắn sẽ sớm cho thu hoạch.

3.

Nguyên tắc tưới cây

Nên tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn

Nên tưới bằng bình tưới hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều trong đất

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng . Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775 Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Bạn đang xem bài viết Sản Xuất Hoa Hồng Vụ Hè Và Vụ Đông / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!