Xem Nhiều 2/2023 #️ Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mùa khô tại Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 12 – tháng 4 hàng năm, vào thời gian này khí hậu trong vùng luôn khô, lạnh và gió mạnh; Các cây trồng, nhất là cây cà phê và hồ tiêu buộc phải “ gồng mình” chống chịu với tình trạng cây bị mất nước, tiêu hao nhiều dinh dưỡng, nói chung cây trồng muốn tồn tại và hoàn thành ra hoa với cà phê và nuôi trái với hồ tiêu trong giai đoạn này thì bộ rễ của cây có vai trò rất quan trọng, rễ phải khỏe, hoạt động mạnh hơn để hút dinh dưỡng và nước, muốn vậy rễ phải ra được một hệ thống rễ non mới trong điều kiện khắc nghiệt. Để giúp rễ đạt được những yêu cầu trên một sản phẩm có tên ĐẦU TRÂU NERICCA của Công ty CP Bình Điền – MeKong có tác dụng vừa là dinh dưỡng khoáng vừa là chế phẩm điều tiết sinh trưởng rất phù hợp cho cây cà phê mùa khô.

ĐẦU TRÂU NERICCA – Thành phần:Nts 5%, P2O5hh 13%, CaO  11%, MgO 4, SiO2hh: 6%, phụ gia đặc biệt ngoại nhập. – Công dụng: 1. Phục hồi bộ rễ: – Tạo bộ rễ mới cho cà phê, hồ tiêu. Rễ non ra nhiều và phát triển mạnh – Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây giai đoạn sau thu hoạch. – Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tiết kiệm lượng phân NPK bón cho cây. 2. Kích ra hoa: – Thúc đẩy phân hóa mầm hoa mạnh, ra hoa tập trung, tạo trái đồng loạt. – Tăng hiệu suất sử dụng phân vô cơ của cây hồ tiêu và cà phê. – Tăng sức chống chịu cho cà phê với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô. 3. Cải tạo đất: – Ngăn ngừa hiện tượng đất chua do Fe, Al gây độc hco cây cà phê và hồ tiêu. – Giảm độ suy kiệt trong đất đặc biệt vào mùa mưa. – Cách dùng: Chuyên cho cà phê và hồ tiêu kinh doanh. Cà phê: dùng 1 – 1,5 kg bón cho 100 cây, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn. Hồ tiêu: đùng 1 – 1,5 kg bón cho150 trụ, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn.

Chăm Bón Cà Phê Đầu Mùa Khô

(Diễn giả: TS Tôn Nữ Tuấn Nam, nguyên Trưởng phòng Khoa học, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên)

Làm sao khắc phục hiện tượng năm được năm mất trên cây cà phê?

Cà phê cũng như các cây trồng khác, nếu năm này năng suất cao thì năm tiếp theo năng suất có xu hướng giảm. Điều đấy là bình thường vì vụ trước cây đã huy động tối đa năng lực để cho năng suất cao nên dinh dưỡng không còn đủ cho năng suất cao ở vụ kế tiếp.

Cây cà phê bị hiện tượng năm được năm mất trước hết là do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Khách quan là do các điều kiện thời tiết, dịch hại, chủ quan là quy trình chăm sóc không đạt nhu cầu như cây cà phê đòi hỏi. Các điều kiện chủ quan trước hết là có thể do bà con đã không chọn được giống tốt. Các giống do Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phóng thích trong thời gian qua đã khắc phục được hiện tượng năm được năm mất.

Nguyên nhân thứ 2 là không có cây che bóng. Nhiều bà con đã đánh giá không hết tác dụng của cây che bóng nên vườn cà phê bị nắng, nóng, bị mặt trời thiêu đốt quá dữ trong mùa khô khiến cho cây bị ảnh hưởng nặng nề; một nguyên nhân khác là bà con chưa nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc nên việc tưới nước đúng lúc, đủ và bón phân không kịp thời.

Bà con chú ý rằng với dinh dưỡng thì năng suất vụ trước càng cao thì càng phải tăng lượng bón và số lần bón. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây khỏe ngay từ đầu, từ năm trước là hết sức quan trọng. Nếu cây không khỏe thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế cho dù có được bón nhiều phân hơn. Nếu thực hành đúng các quy trình chăm sóc cà phê thì sẽ hạn chế được bất lợi do các yếu tố khách quan, giảm thiểu được hiện tượng năm được năm mất.

Nhiều người cho rằng giai đoạn phục hồi sau thu hoạch rất quan trọng, quyết định năng suất vụ sau. Có đúng không?

Đúng. Cũng như người phụ nữ sau mỗi lần sinh nở thì cần có thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng phục hồi. Hơn thế nữa, sau khi thu hoạch, cây cà phê gặp điều kiện bất lợi ngay, đấy là gặp mưa lạnh ở thời điểm đầu và khô hạn, nóng sau ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi vậy việc khẩn trương phục hồi cho cây là hết sức quan trọng. Điều cần làm ngay sau thu hoạch là vệ sinh vườn, cắt cành tỉa nhánh, phát hiện sâu bệnh hại, tưới nước và bón phân đúng thời điểm sau khi đã có thời gian khô kiệt vừa đủ.

Trên thị trường hiện có loại phân NPK chuyên dùng cho mùa khô. Tác dụng của chúng như thế nào?

Mùa khô thường ít nước nên cần loại phân tan nhanh. Thông thường, các loại phân hóa học đều sử dụng công nghệ chậm tan để tăng hiệu quả sử dụng. Trước đây trên thị trường chỉ có urea và SA là tan nhanh nên bà con thường sử dụng, nhưng nhu cầu của cây cà phê không chỉ có đạm mà cần nhiều yếu tố khác để giúp ra hoa đồng loạt, thụ phấn tốt, đậu quả nhiều và chống rụng trái non.

Bởi vậy xu hướng hiện nay bà con chuyển sang dùng NPK có bổ sung các trung vi lượng. Thị trường hiện có nhiều hãng cùng sản xuất phân NPK mùa khô cho cà phê. Đặc điểm chung là chúng đều có hàm lượng NPK gần giống nhau, trong đó hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp. Niên vụ 2011-2012 này, Cty CP Phân bón Bình Điền đưa ra thị trường loại phân Đầu Trâu cà phê mùa khô, ngoài các yếu tố đa lượng tan nhanh thì các vi lượng của Bình Điền cũng đưa ở dạng dễ tan giúp cây hấp thu nhanh và tốt hơn, ngoài ra trong Đầu trâu mùa khô còn có chất cải tạo, giải độc cho đất nên chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu cho cây cà phê.

Bộ lá cà phê thường bị khô, bị vàng sau thu hoạch. Xử lý như thế nào?

Lá cà phê sau thu hoạch bị vàng, khô và rụng có thể do thiếu dinh dưỡng hoặc trước đó bị nhiễm bệnh gỉ sắt, mắt cua. Việc bảo vệ lá phải tiến hành từ đầu mùa mưa năm trước, ngoài việc bón đủ dinh dưỡng thì cần quan sát nếu có nấm bệnh thì phải tiến hành phòng trừ.

Năm nay có nhiều vườn cà phê bị trổ hoa ngay trong thời điểm thu hoạch. Xử lý thế nào?

Có lẽ do biến đổi khí hậu nên không khí lạnh năm nay về sớm kèm theo mưa khiến cho cà phê trổ hoa ngay trong thời điểm thu hoạch. Việc trổ hoa sớm này không những làm khó khăn cho việc thu hoạch mà còn sẽ đe dọa giảm năng suất năm sau.

Bà con cần nhớ rằng cây cà phê cần một thời gian khô hạn triệt để để cây nghỉ ngơi và phân hóa mầm hoa. Nếu năm nào mà mưa không dứt, không có khô kiệt thì năm đó năng suất cà phê sẽ không cao.

Thông thường việc trổ hoa nghịch vụ sau khi thu hoạch chỉ chiếm từ 5-10% tổng lượng hoa sẽ có nên bà con không cần quan tâm đến số hoa này mà phải để khô hạn tự nhiên. Khi khô hạn thì phần lớn lượng hoa nở sớm sẽ tự thui, số còn lại vẫn phát triển tự nhiên thành quả nhưng không đáng kể, không ảnh hưởng đến năng suất vụ sau nếu các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, tưới nước cho cà phê đúng.

Trên thị trường có loại phân nào giúp cà phê ra hoa đồng loạt không?

Không. Việc cây cà phê ra hoa đồng loạt phụ thuộc vào sức khỏe của cây và việc tưới nước đợt 1 có đúng thời điểm và đủ nước không.

Vườn cà phê bị hiện tượng lá nhỏ, rụt lại và bị xoăn. Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng lá nhỏ, rụt và bị xoăn thường xảy ra ở những vườn cà phê lâu năm, vườn đã già cỗi được ghép trẻ chồi mới. Thường xảy ra vào đầu mùa mưa. Đấy là biểu hiện của việc thiếu kẽm. Khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa hàm lượng kẽm cao. Phân bón chuyên dùng của Bình Điền có bổ sung lượng kẽm cần thiết nên sử dụng cũng sẽ tránh được hiện tượng này.

Theo Quang Ngọc – báo Nông Nghiệp Việt Nam

Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô

Sau quá trình đâm hoa, tạo mầm, kết trái, cây cà phê tích trữ được trong quả, hạt cà phê 1 lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì thế, khi thu hoạch đồng nghĩa với việc lấy đi 1 lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây suy kiệt. Lúc này, việc bón phân (vào mùa khô) cho cây cà phê để tái tạo sức sinh trưởng là hết sức cần thiết.

Những dưỡng chất cần thiết:

Đạm: Để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cho cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.

Lân: yếu tố rất cần thiết cho hoa: phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số lượng hoa. Thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ làm số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều rất thấp.

Kali: yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp.

Các nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cần chú ý phòng trừ rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ.

Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô

Đặc điểm của cây cà phê vào mùa khô

Mùa khô thường có những diễn biến thời tiết phức tạp. Đầu mùa khô, thời tiết thường có những đợt gió lạnh bất thường, nhiệt độ thường khá lạnh. Tuy nhiên, khi đến giữa và cuối mùa khô, nhiệt độ lại tăng cao bất thường, kèm theo các đợt nắng nóng.

Vào thời điểm này, cây cà phê đang ra mầm hoa, hình thành hoa. Sau khi hoa nở, hoa sẽ được thụ phấn và hình thành nên quả non. Đây là mốc thời điểm quan trọng, vì ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Năng suất của cây cà phê được quyết định vào thời điểm này, chính vì thế, chúng ta cần thực cách chăm sóc cây cà phê mùa khô với những phương pháp đặc biệt.

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của cây cà phê vào mùa khô

Vào mùa khô, thiết tiết thay đổi bất thường, cộng thêm việc cây cà phê sau một năm mang quả, hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, cây cà phê cần bô sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để giúp cây tiếp tục phát triển.

Các chất dinh dưỡng cây cà phê cần bổ sung vào mùa khô:

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây cà phê vào mùa khô. Chất dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng vào mùa khô, nhất là khi thời tiết có đợt nóng kéo dài. Nếu thiếu đi chất dinh dưỡng này, cây cà phê sẽ trở nên cằn cỗi, ít lá, cành lá trơ trọi, khó ra hoa.

Đây là chất dinh dưỡng giúp cây phân hoá mần hoa, kích thích lượng hoa và kết quả. Vào mùa khô, nếu cây khô đủ lân, sẽ giảm đi lượng hoa và lượng quả đáng kể. Từ đó, dẫn đến năng suất thấp đáng kể. Không những thế, đất vào mùa khô tương đối khô và cứng dẫn đến lượng lân trong đất không thể hoà tan để cây có thể hút chất dinh dưỡng. Chính vì thế, việc bón phân lân giúp hoà tan lượng chất dinh dưỡng này là vô cùng cần thiết.

Kali giúp tăng năng suất quả đậu, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và sự khắc nghiệt của thời tiết. Nếu thiếu đi chất dinh dưỡng này, cây sẽ gặp hiện tượng mỏng lá, rụng lá, rụng hoa,.. gây ra năng suất thấp.

MÁY RANG CÀ PHÊ 3KG

Sở hữu một chiếc máy rang cà phê 3kg sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều đáng kinh ngạc. Đây chắc chắn là dòng máy tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị ngọt ngào của cà phê.

Với cấu tạo nhỏ nhắn, rắn chắn, dễ dàng trưng bày tại bất kỳ đâu trong nhà, phòng làm việc,…sản phẩm có thể giúp bạn có được ly cà phê đúng chuẩn như trong cửa hàng. Các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn đáp ứng tối đa cho hoạt động rang cà phê số lượng vừa phải, đảm bảo chất lượng các hạ cà phê, không bị cháy khét.

Cách chăm sóc cây cà phê mùa khô

2 loại phân bón thường được dùng vào màu khô giúp cây cà phê bổ sung dinh dưỡng là Urea, sunphát amôn (SA). Đây là 2 loại phân đạm có thành phần dễ tan nên đáp ứng được nhu cầu thiếu chất đạm của cây vào mùa khô.

Bên cạnh đó, ta cần bổ sung thêm các loại phân khác như lân, kali và các trung vi lượng khi cây cà phê đang ở giai đoạn ra mầm hoa, khi hoa nở và đậu quả. Nếu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng này, cây đạt năng suất tốt hơn.

Tỉa cành là công việc phải được thực hiện trong cả năm, nhưng tỉa cành sau mỗi đợt thu hoạch là điều căn bản nhất. Khi thực hiện tỉa cành, cần loại bỏ đi các cành khô, các cành bị sâu bệnh, cành già, cành mọc sát đất, các cành dày mọc vượt tán sau quá trình thu hoạch.

Khi tỉa cành, nên sử dụng cẩn thận và tỉ mỉ. Công cụ nên sử dụng như kéo sắc để vết cắt được gọn nhất, khiến cành ko bị xước. Cần xác định vị trí cắt thích hợp dể tán cây được cân đối.

Mùa khô đến, cần tiếp tục tỉa cành khi các cành mới đã mọc ra, để các tán được cân đối nhất, giúp chất dinh dưỡng được tập trung nuôi quả, tạo năng suất cao.

Vào mùa khô, cần phòng ngừa các côn trùng gây hại như rệp sáp, rệp vẩy hoặc bọ xít. Cần theo dõi thường xuyên để có biện pháp phun thuốc kịp thời khi mới trong quá trinh mới phát triển của sâu bệnh. Nếu phát hiện muộn, thì rất khó chữa và giảm năng suất đáng kể. Các loại thuốc cần sử dụng là Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP.

Nếu cây có hiện tượng vẩy nến thì thuốc Binhmor 40EC là phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất.

Bạn đang xem bài viết Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!