Xem Nhiều 12/2022 #️ Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Tại Hưng Yên / 2023 # Top 18 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Tại Hưng Yên / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Tại Hưng Yên / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Kỹ thuật trồng nhãn

* Thiết kế vườn trồng: Tuỳ theo quy mô, diện tích và địa hình đất mà thiết kế vườn trồng cho phù hợp, có 2 cách thiết kế vườn trồng.

+ Đắp nấm: Tùy từng địa hình đất để đắp nấm có kích thước phù hợp, thông thường kích thước của nấm có chiều cao từ 0,7 – 0,8 m so với mặt vườn, đường kính từ 1- 1,2 m, những nơi có đất trũng cần đắp nấm cao hơn và nơi đất cao đắp nấm thấp hơn.

+ Đào mương, lên líp (băng): Những nơi đất trũng cần đào mương, lên líp. Kích thước mương trung bình là 1m x 1m và mặt líp là 7 – 8m

* Mật độ, khoảng cách trồng:

+ Khoảng cách trồng thích hợp đối với nhãn là 7m x 8m hoặc 8m x 8m, tương đương với mật độ 160 – 180 cây/ha.

+ Trong điều kiện thâm canh cao, có thể trồng với khoảng cách 6m x 8m, tương đương với mật độ 190 – 200 cây/ha.

2. Kỹ thuật chăm sóc vườn nhãn thời kỳ cho thu hoạch

Toàn bộ lượng phân bón được chia làm 5 lần bón trong năm

– Lần 1: Bón thúc hoa và nuôi lộc Xuân. Bón vào giữa tháng 2 – cuối tháng 2.

– Lần 2: Bón vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4 làm cho chùm hoa phát triển và đậu quả tốt, giảm tỷ lệ rụng quả sinh lý.

– Lần 3: Bón thúc quả. Bón vào đầu tháng 5 – giữa tháng 5.

– Lần 4: Bón thúc quả. Bón vào giữa tháng 6, giúp quả phát triển tốt và giảm tỷ lệ rụng quả.

– Lần 5: Bón sau khi thu hoạch quả giúp cây phục hồi sinh trưởng, thúc đẩy cành mùa thu.

* Liều lượng và tỷ lệ phân bón

Lượng phân bón sử dụng tăng dần theo tuổi cây và có thể sử dụng phân đơn hoặc các loại phân tổng hợp NPK.

Lượng phân bón theo tuổi cây khi sử dụng phân đơn

Lượng phân bón được chia cho các lần bón như sau:

Lần 1 và lần 2: bón 15% Đạm urê + 15% Supe lân + 10% Kaliclorua cho 1 lần bón

Lần 3 và lần 4: bón 20% Đạm urê + 25% Kaliclorua/1 lần bón cho 1 lần bón

Lần 5: bón toàn bộ phân hữu cơ + 30% Đạm urê + 70% Supe lân + 30% Kaliclorua cho 1 lần bón

Lượng phân bón theo tuổi cây khi sử dụng phân tổng hợp NPK

Lượng phân bón được chia cho các lần bón như sau:

Lần 1: Bón 10% tổng lượng phân bón NPK

Lần 2 đến lần thứ 4: Bón 20% tổng lượng phân bón NPK cho một lần bón

Lần 5: Bón toàn bộ phân hữu cơ + 30% tổng lượng phân bón NPK

– Đối với các loại phân vô cơ, hòa phân với nước và tưới cho cây theo hình chiếu tán cây; ngoài ra có thể bón phân bằng cách rắc phân trực tiếp xung quanh hình chiếu tán cây vào cuối các đợt mưa và khi đất còn đủ ẩm.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 20 – 25 cm, rải phân hữu cơ xuống trước sau đó đến phân vô cơ, lấp đất và tưới nước giữ ẩm.

* Bón bổ sung phân hữu cơ theo hướng nâng cao chất lượng quả

Ngoài lượng phân bón theo tuổi cây như trên, có thể bón bổ sung thêm đỗ tương, ngô ngâm ủ với liều lượng 3 – 5 kg/cây. Cách bón như sau:

– Bón sau khi thu hoạch cùng với phân hữu cơ: Bón từ 3 – 5 kg hạt đỗ tương, ngô đã được nghiền nhỏ.

– Bón thúc quả: Sau khi đậu quả, dùng nước của hạt đỗ tương, hạt ngô hoặc cá đã được ngâm từ 5 – 6 tháng để tưới, trung bình mỗi tháng tưới 1 lần và dừng tưới trước khi thu hoạch 1 tháng.

2.2. Cắt tỉa cho nhãn: * Cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch

– Cắt tỉa cành: Sau khi thu hoạch, cắt tỉa toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành trong tán, cành vượt, cành sát mặt đất tạo cho cây thông thoáng. Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng thường xuyên cắt tỉa những cành vô hiệu cho cây.

– Cắt tỉa lộc Thu: Khi lộc Thu phát sinh khoảng từ 5 – 7 cm, tiến hành tỉa bỏ bớt một số lộc trên những cành mọc quá nhiều lộc, mỗi đầu cành chỉ nên để 1 – 2 lộc to khỏe và phân bố đều quanh tán.

– Cắt tỉa thu tán: Áp dụng đối với những vườn nhãn lâu năm và cây bắt đầu giao tán. Năm thứ nhất cắt đau 1/2 số đầu cành và chỉ để 1/2 số đầu cành không cắt ra quả, năm sau tiếp tục cắt đau các cành năm trước đã ra quả và nuôi những cành trong tán để tạo bộ khung tán mới.

* Tỉa hoa, tỉa quả:

– Tỉa hoa: Thời gian tỉa hoa thích hợp là vào tháng 3 khi chùm hoa dài khoảng 12 -15 cm, nụ hoa trông đã rõ nhưng chưa nở. Tuỳ thuộc vào khả năng ra hoa của từng cây mà có thể tỉa bỏ 20 – 30% số chùm hoa, tỉa bỏ các chùm hoa bị sâu bệnh và các chùm hoa nhỏ.

– Tỉa quả: Sau khi kết thúc đợt rụng quả sinh lý lần 1, khi quả đã lớn bằng hạt đậu tương, tiến hành tỉa bỏ những quả bị sâu bệnh, quả dị hình. Những chùm quả quá lớn cần tỉa bỏ bớt quả hoặc cắt bớt đầu chùm, những cây quá nhiều chùm quả cần tỉa bỏ bớt số chùm quả trên cây.

2.3. Phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh chính gây hại nhãn

* Bọ xít nâu : Bọ xít qua đông trên cây nhãn, sau đó đẻ trứng và sâu non nở từ tháng 2 – 3. Chúng chích hút các đợt lộc non, hoa, quả non và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6, với mật độ cao bọ xít sẽ gây rụng quả non hàng loạt.

Phòng trừ: Sử dụng một trong các cách sau:

– Bắt bọ xít trưỏng thành qua đông vào các tháng 11 – 12 bằng cách rung cây thu gom lại và đem đốt.

– Ngắt các lá có ổ trứng ở mặt dưới đem tiêu huỷ.

– Sử dụng thuốc hoá học để diệt bọ xít non và trưởng thành sau qua đông: Vitashield 40EC, Bonus 40EC.

* Rệp hại hoa và qủa non: Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả.

Phòng trừ: Sử dụng các thuốc hoá học như: Trebon 10EC, Midan 10WP, Vitashield 40EC, Bonus 40EC.

* Sâu đục cuống quả

Trứng được đẻ phân tán trên vỏ quả (gần cuống), sau khi nở, sâu non đục vỏ quả, chui vào bên trong để gây hại. Những quả bị sâu hại thường dễ bị rụng, quả có thể bị hại từ khi còn nhỏ cho đến lúc quả nhãn già sắp thu họach.

Biện pháp phòng trừ

– Tỉa cành tạo tán, vệ sinh vườn cây, tạo vườn cây thông thoáng.

– Chăm sóc tập trung để nhãn ra hoa kết quả đồng loạt, dễ quản lý sâu.

– Khi quả nhãn có đường kính đạt khoảng 1 cm thường xuất hiện đợt trưởng thành sâu đục cuống quả vũ hóa rộ, nếu xuất hiện với mật độ cao cần tiến hành phun thuốc Virtako 40WG, Viliam Targo 063SC

* Bệnh chổi rồng:

– Bộ phận bị hại và triệu chứng: Bệnh chổi rồng gây hại trên lá, chồi non và chùm hoa của cây nhãn. Khi bị bệnh, nhánh hoa xếp sít nhau tạo thành búi, các lá non xoăn lại không mở được, nụ hoa to hơn bình thường

– Thời điểm phát sinh gây hại: Nhện lông nhung sinh trưởng và phát triển mạnh vào các đợt lộc xuân và lộc thu.

– Biện pháp phòng trừ: Không nhân giống từ những cây nhãn có biểu hiện bệnh chổi rồng, cắt bỏ những cành bị bệnh đem tiêu hủy. Khi cây nhãn xuất hiện các đợt lộc non nên sử dụng các loại thuốc trừ nhện như: Pegasus 500SC, Dylan 2EC,.. phun 1-2 lần. Khi phun cần kết hợp với dầu khoáng SK-Enpray 99EC hoặc DS để nâng cao hiệu quả phòng trừ.

– Bệnh xuất hiện và gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng, gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng.

– Phòng trừ: Trong đaiều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển cần phun phòng khi cây ra giò hoa bằng các thuốc như: Phytocide 50WP, Jack M9 72WP, Rhidomil Gold 68WG, …. và nếu áp lực bệnh cao cần phun lần 2 trước khi hoa nở bằng các thuốc trên.

3. Một số biện pháp kỹ thuật làm tăng khả năng ra hoa đậu quả.

Thời gian khoanh: Tùy thuộc vào giống, sức sinh trưởng của cây và điều kiện thời tiết khí hậu từng năm mà có thời gian khoanh vỏ khác nhau. Thông thường, vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lộc thu đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, dùng dao sắc khoanh hết lớp vỏ của cành cấp 1 hoặc cấp 2 với chiều rộng vết khoanh 0,4 – 0,5 cm. Vào những năm có mùa đông ấm và ẩm, cần khoanh vỏ tiếp lần 2 cho những cây sinh trưởng khỏe và có khả năng ra lộc đông, thời gian khoanh vỏ lần 2 tùy thuộc vào điều kiện thời tiết (khoảng từ giữa – cuối tháng 12).

: Nên khoanh vỏ cho nhãn vào tiết đông chí, những năm có tháng nhuận sẽ khoanh vỏ muộn hơn bình thường.

* Sử dụng hóa chất kết hợp với biện pháp cơ giới (Biện pháp này áp dụng đối với giống nhãn Hương Chi)

– Cách tiến hành: Khoảng đầu tháng 12 – giữa tháng 12, tiến hành tưới KClO 3 với lượng 1 kg/cây (đối với cây từ 10 – 12 năm tuổi) (lượng KClO 3 sẽ thay đổi tùy theo tuổi cây), sau khi tưới KClO 3 khoảng 5 – 10 ngày, nếu thời tiết không thuận lợi cho cây nhãn ra hoa (nhiệt độ và ẩm độ không khí cao) sẽ tiến hành khoanh vỏ cho nhãn.

KClO 3 sử dụng trong quy trình có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đóng gói 25 kg/bao, công thức hóa học: KClO 3 ≥ 99,5%

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Lồng Hưng Yên / 2023

Nhãn là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam, cây nhãn có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Thái Lan,Việt Nam,..Là loài cây thân gỗ, cao khoảng 5-10m,tán lá tròn xoè ra và rậm rạp, cành non có lông. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm.. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. Nhãn được trồng chủ yếu ở các vùng phía bắc nước ta với mục đích chính là kinh tế, ăn trái và làm bóng mát.

Đặc điểm nổi bật của cây

Ở nước ta có nhiều loại nhãn phong phú như nhãn thóc, nhãn hương chi, nhãn gỗ,…nhưng nổi tiếng và thơm ngon nhất phải kể đến nhãn lồng Hưng Yên – một trong những đặc sản được ưa chuộng nhất.Nhãn lồng có đặc điểm sinh lý tương tự những loại nhãn khác những cái cốt lõi làm nên thương hiệu của nó chính là hương vị của quả, quả nhãn lồng khi chín to, tròn có màu nâu sậm, cùi trắng dày, mọng nước và có hương vị ngọt thơm lạ miệng không có giống nhãn nào sánh được.Là loại cây dễ trồng, mọc nhanh, thích hợp với những loại đất thịt pha cát, nới có đất canh tác sâu và cần nhiều nước.Để có được năng suất cao, bà con chú ý chăm sóc và bón phân đầy đủ.

Chuẩn bị đất trồng:. Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng.

Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và mô hình trồng, có thể chọn khoảng cách thích hợp là 6x5m, 6x6m, tương đương khoảng 300-350cây/ha. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ… Cách trồng: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào (để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con phát triển kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết) và tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Đắp mô, bồi liếp: Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm một lớp mỏng 2-3cm ngay sau khi làm gốc, bón phân, nếu trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển.

Làm cỏ, xới xáo: Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ. Tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong vườn nhãn nói riêng và vườn cây ăn trái nói chung.

Tưới, tiêu nước: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt.

Tỉa cành, tạo tán: Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,… đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

Bọ xít: Phun Basudin 0,2% hoặc Diazinnon 0,04%; Dipterex 0,015 – 0,1%, Trebon 0,15-0,2% (Phun 2 đợt liền nhau cách nhau một tuần vào khoảng cuối tháng 4).

Sâu tiện vở nhãn: Dùng thuốc bơm vào lỗ đục hoặc dùng gai mây để bắt. Dùng nước vôi đặc quệt lên gốc cây.

Rệp sáp: Dung Dimecron, BI58 (0,15 – 0,28%).

Dơi, Rốc: Bó các chùm nhãn trong giấy cứng, bao cói, mo cau, túi PE để bảo vệ quả.

Nhện hái lá: Phun Nuvacron 0,2%.

Công dụng của nhãn lồng

Nhãn lồng là một thức quả ngon dùng để ăn tươi trực tiếp, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dược phẩm, chế biến món ăn,.. Nhãn lồng còn giúp an thần dễ ngủ,gỗ nhãn cũng được sử dụng làm đỗ mỹ nghệ, bên cạnh đó, nhãn lồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, là một trong những mặt hàng nông sản chất lượng của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Lồng Hưng Yên / 2023

Mọi người cũng tìm hiểu

Kinh nghiệm trồng, canh tác nhãn lồng đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá và giữ gìn thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên cho đến ngày hôm nay. Không chỉ tích lũy những kinh nghiệm trồng nhãn lâu đời của cha ông, ngày nay, người dân Hưng Yên đã liên tục học hỏi, tiếp thu những kỹ thuật khoa học mới để tạo ra những giống nhãn khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, quả nhãn đạt tiêu chuẩn cao để phục vụ người tiêu dùng

Kỹ thuật chăm sóc nhãn lồng Hưng Yên

Chăm sóc trước khi thu hoạch Chọn thời điểm thu hái Bảo quản nhãn sau thu hoạch

Chăm sóc trước khi thu hoạch

Trước khi nhãn ra hoa: Tưới phân, tỉa cành, triệt lộc đông, khoanh cành, cuốc đất xung quanh gốc, bón phân, tỉa cành để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất

Thời điểm nhãn ra hoa: Cắt tỉa hoa, bắt và loại bỏ bọ xít gây hại cho hoa và cành. Thời điểm 1 tuần trước thu hoạch cần tưới nước nuôi cây

Chọn thời điểm thu hái

Để nhãn bảo quản đặc sản nhãn lồng Hưng Yên được lâu thì nhãn cần phải được thu hái đúng thời điểm: cùi nhãn khô, róc hạt, nước ngọt và không dính màng. Không nên để nhãn quá nước vì như thế cùi nhãn sẽ bị đội đầu, nước bị nhạt và độ tươi ngon sẽ bị giảm, phẩm chất của quả nhãn cũng sẽ bị giảm

Khi hái, chúng ta lên dùng kìm bấm vào cành nhãn (cách 2cm) để tránh làm tổn thương cành.

Xếp nhãn vào từng sọt tre, thùng xốp có lót lá nhãn để bảo quản. Nếu phải vận chuyển nhãn đi xa, nên vận chuyển nhãn bằng thùng lạnh với nhiệt độ khoảng 10 độ (nhãn loại này thì nên chuyển trong 2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon)

Nếu muốn bảo quản nhãn lâu hơn thì nên cắt sát núm nhãn, bọc kín trong túi nilong rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở điều kiện ngày, nhãn lồng Hưng Yên có thể bảo quản trong 5-10ngày

Bảo quản bằng cách sấy khô cả quả: Rải từng chùm nhãn lên phên rồi cho vào lò sấy khô khoảng 24h cho đến khi vỏ nhãn khô và cùi nhãn se lại, cho nhãn ra khỏi lò, để nguội. Bảo quản trong túi nilong, tránh tiếp xúc với không khí

Bảo quản bằng cách sấy khô cùi nhãn: Dùng bút xoáy nhãn tách riêng vỏ nhãn và hạt nhãn, xếp cùi nhãn vào phên. Cho phên nhãn vào lò sấy khô 24h thì tạo ra thành phẩm nhãn sấy khô Hưng Yên. Long nhãn bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất

Hy vọng những kiến thức chăm sóc và bảo quản nhãn lồng Hưng Yên của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn. Xin cảm ơn

Nguồn: https://longnhanbamai.com

Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Sớm Hưng Yên / 2023

Chọn cây mẹ có năng suất cao, ổn định, có phẩm chất tốt, ít sâu bệnh. Chọn cành bánh tẻ (tiếp giáp phần già và phần non), không sâu bệnh từ nửa tán cây trở lên ngọn. Nếu chọn cành trong tán cây, cành vượt, thì sẽ lâu ra rễ, cây con khi đem đi trồng sẽ chậm phát triển. Dùng dao bén khoanh vỏ đoạn cành định chiết, bề rộng vết khoanh 1 – 2cm, cách ngọn cành 0,5 – 1m tùy theo giống.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Hầu như cây nhãn đều có thể trồng quanh năm. Nhưng cần chú ý nếu trồng vào mùa mưa thì phải thoát mước cho cây. Vì nếu mưa nhiều cây bị ngập nước và nghẹt rễ. Cây nhãn muộn được trồng theo hàng và cách nhau giữa các hàng là 6m. Khoảng cách giữa 2 cây nhãn là từ 5 – 6m. Theo mật độ này thì có thể trồng 300 – 350 cây/ha.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Làm sạch cỏ dại , Cũng giống như những loại cây trồng khác, trước khi trồng nhãn muộn cần tiến hành làm đất cho cây. Nhãn được trồng vào hố. Hố đào thường là hình vuông, tỉ lệ 60 x 60 x 60 cm hoặc 80 x 80 x 80 cm.

Để cây phát triển và sinh trưởng tốt cần bón lót cho cây. Kết hợp phân chuồng và phân hữu cơ để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón 20 – 25kg phân chuồng hoai + 1 – 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Sớm Hưng Yên:

Tốt nhất nên chọn điều kiện thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm để trồng. Khi trồng dung một con dao nhỏ và sắc để rạch bỏ túi của bầu. Chú ý không được làm vỡ bầu đất. Đặt cây trồng ngay ngắn vào giữa hố. Lấp đất cho cây, lấp ngang đến cổ rễ. Trồng xong cần tưới nước ngay để tránh mất nước.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Sớm Hưng Yên:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Nhãn Sớm Hưng Yên:

– Cây 1 – 3 năm tuổi: mỗi năm bón 1 – 1,5kg/gốc loại phân NPK 20 – 20 – 15. Lượng phân này được chia đều làm 3 – 4 lần bón trong năm, năm đầu nên pha phân vào nước tưới.

– Cây trên 3 năm tuổi: Cây càng lớn lượng phân bón càng tăng, năm trúng mùa bón nhiều hơn năm thất mùa. Trung bình, mỗi năm bón cho mỗi gốc 3 – 5kg loại phân PNK 15 – 10 – 15 hoặc 20 – 20 – 15. Hàng năm lượng phân bón tăng dần cho mỗi gốc từ 0,4 – 0,5kgN; 0,1 – 0,2 kg P2O5; 0,3 – 0,5 kg K2O bón vào các giai đoạn sau: + Trước khi ra hoa + Khi trái có đường kính 1cm, bông dài được 5 – 7 cm nên bón thêm phân NPK khoảng 100g/gốc giúp nuôi bông. + Trước thu hoạch 1 tháng + Ngay sau thu hoạch ở lần bón sau thu hoạch nên bón thêm 10 – 20kg phân chuồng hoai cho mỗi gốc, tưới thâm phân cá, phân ruốc … sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, để cây mau hồi phục sau thu hoạch và giúp cây ra hoa đồng loạt, tăng độ lớn của trái cần phun thêm các loại phân phun qua lá như HVP, Komix, AC, Agrostim … cách nhau 15 – 20 ngày/lần. Cách bón phân: Nên cuốc rãnh vòng quanh và cách gốc cây 1 – 1,5m, cho phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới. Hoặc dùng cào 3 răng cào nhẹ đều trên mặt đất theo tán cây rồi rãi phân, tưới nước (cào cách gốc 1 – 1,5m). Cần lưu ý là không nên bón phân trước mùa lũ đến, phải cắt phân trước khi lũ về ít nhất là 1 tháng vì bón phân muộn, rễ còn non ngập nước dễ bị hư thối gây chết cây.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Nhãn Sớm Hưng Yên:

+ Bọ xít nhãn: Chúng xuất hiện từ tháng 2 – 3 và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6. Sử dụng các loại thuốc để phòng trừ: Sherpa 0,2 – 0,3% hoặc Trebon 0,15 – 0,2% và phun vào giai đoạn bọ xít non là có hiệu quả nhất. Ngoài ra có thể rung cây vào ban đêm để bắt bọ xít trưởng thành qua đông vào tháng 12 và tháng 1.

+ Rệp hại hoa và qủa non: Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả. Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học như: Sherpa 0,2 – 0,3%, Trebon 0,15 – 0,2% phun 2 lần. Lần thứ nhất khi rệp xuất hiện, lần 2 sau phun lần đầu 5 – 7 ngày.

+ Câu cấu ăn lá: Hại lá, cành, quả non, Biện pháp phòng trừ: Phun Supracide 40EC nồng độ 0,25% + Bệnh tổ rồng: Xuất hiện ở chồi non, chùm hoa làm cho lá non, hoa xoăn lại. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ chùm hoa, cành lá bị bệnh gom lại và đem đốt.

+ Bệnh sương mai: Bệnh xuất hiện và gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng. Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học để phun phòng: Rhidomil MZ 0,2%, Boocdo 1%, Oxyclorua đồng 0,2 – 0,3%. Phun lần 1 khi cây ra giò và phun lần.

+ Bệnh xém mép lá: Đầu và mép phiến lá có mầu xám trắng và khô, sau đó sẽ bị rách. Có thể sử dụng các loại thuốc: Zineb 0,4%, VibenC 0,3%, Score 0,05%, Daconil phun khi bệnh mới xuất hiện, phun lại lần hai cách lần đầu 1 – 2 tuần.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Thu hoạch: khi quả đã chín, vỏ quả chuyển màu nâu vàng, vỏ mỏng và nhẵn. Quả mềm, mùi có vị thơm, hạt đen hoàn toàn. Độ Brix đạt 19-21% tuỳ vào từng giống. – Yêu cầu ngoại cảnh khi thu hái: Thu hoạch quả vào ngày tạnh ráo, thu hoạch vào buổi sang hoặc buổi chiều. * Kỹ thuật khi thu hái: Dùng kéo cát chum quả, khi cắt chùm quả không kèm lá. Bảo quản: Quả sau khi hái đưa vào chỗ râm mát, xếp quả vào sọt hoặc bao bì có thành cứng lót lá hoặc rơm rạ chuyển đến địa điểm tập trung. Khi xếp vào sọt, xếp quả quay ra xung quanh thành sọt, cuống quả chụm vào giữa tạo khe trống thoáng khí.

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Tại Hưng Yên / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!