Xem Nhiều 12/2022 #️ Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Theo Hướng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao / 2023 # Top 21 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Theo Hướng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Theo Hướng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA TRONG NHÀ MÀNG THEO HƯỚNG NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG

Tác giả: Ngô Xuân Chinh

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Điện thoại: 0972 550 949

1. Quy cách nhà màng trồng cà chua

– Để trồng cà chua trong nhà màng đạt năng suất cao, quy cách nhà màng phải đạt một số tiêu chuẩn sau:

+ Khung sườn nhà màng làm bằng sắt dạng kiên cố, đòn tay, rui me làm bằng tầm vông hoặc gỗ để tránh đốt nóng bởi nhiệt làm hư mái nilon, xung quanh quây bằng lưới thưa để cho nhà đảm bảo thông thoáng tự nhiên.

+ Chiều cao hông nhà tối thiểu 4,0 m, chiều cao đến đỉnh 6,7 m; trên nóc có khoảng hở đón gió hoặc thoát hơi nóng.. Từ mặt đất lên 1 m quây bằng nilon để tránh côn trùng và nước bắn vào khi mưa. Từ 1 m trở lên đến 3 m quây bằng lưới thưa, loại 9 lỗ/cm để thoáng gió và hạn chế tác hại của mưa tạt vào. Từ 3 m đến hết chiều cao hông quây bằng nilon để tránh mưa tạt xéo. Trong nhà lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mịn (giảm nhiệt và tưới bổ sung), trên nóc mái lắp đặt hệ thống tưới phun mưa với mật độ 6 m để giảm nhiệt khi trời nắng nóng.

+ Trong nhà lắp hệ thống giàn treo bằng dây kẽm 3,2 ly, cách từ mặt đất lên 2,0 m để treo cà chua.

2. Thời vụ trồng cà chua trong nhà màng

– Tại Lâm Đồng có thể trồng cà chua trong nhà màng theo hướng NNCNC quanh năm và liên tục, trong đó trồng mùa mưa (tháng 4 đến tháng 10) thường cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với mùa khô vì trồng trong nhà tránh được mưa lớn và hạn chế tối đa sâu bệnh hại so với bên ngoài.

– Nếu trồng các giống F1 trong nước thì một năm trồng được 1,5 vụ (7-8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng như Labell thì một năm được 1,2 vụ (9-10 tháng cho 1 vụ)

– Sau khi trồng 1 vụ cà chua nên trồng thêm 1 vụ xà lách hoặc tần ô để luân canh cây trồng nhằm hạn chế sâu bệnh rối mới nên trồng lại cà chua.

3. Làm đất, lắp đặt hệ thống tưới, phủ bạt và trồng cây

3.1 Làm đất: Xới xáo kỹ, bón vôi ngay khi cày lật đất, sau đó phơi ải 5-7 ngày cho đất được khô dáo và tơi xốp, trước khi trồng đất phải được xới xáo lại và bón phân lót.

+ Phân chuồng bón lót nên trải đều khi cầy lại lần cuối cùng, phân chuồng trồng cà chua phải bảo đảm hoai mục, đã được ủ, không nên dùng phân heo để trồng cà chua, chỉ nên bón phân bò là tốt nhất.

+ Lên luống: lên luống cao 20 cm, rãnh 30 cm, mặt luống rộng 1,2 m trồng hàng đôi. Khi làm đất lên luống kết hợp với bón lót các loại phân hóa học khác và trong các trường hợp rất cần thiết có thể dùng các loại thuốc phòng trừ tuyến trùng. Khi lên luống xong thì rạch giữa luống và bón các loại phân trên.

Hình 3: Cày lật đất trước trồng 5-7 ngày

Hình 5: Cày lại trước khi lên luống

Hình 6: Lên luống cao 20-30cm

3.2 Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt: Khi lên luống xong, mặt luống đã được san phẳng tiến hành định vị cọc để cố định ống, với khoảng cách giữa hai đường ống là 0,3 m, chiều dài cho một luống để ống nhỏ giọt phát huy tác dụng tốt nhất là 15 m đối với bồn cao 2m và 30 m đối với sử dụng máy bơm để đẩy, nên sử dụng loại ống nhỏ giọt của công ty Netafilm (loại ống Micro Drip với khoảng cách lỗ nhỏ 0,3 m, lưu lượng 1,9 lít/giờ đối với sử dụng bồn chứa nước hoặc loại ống Dripline có khoảng cách lỗ nhỏ 0,4 m, lưu lượng 1,3-2,9 lít/giờ khi sử dụng máy bơm để đẩy).

+ Bốn chứa nước và máy bơm đẩy: Nếu sử dụng bồn chứa để tưới nhỏ giọt thì nên đặt cao so với mặt nền tưới từ 2 m, nên sử dụng bồn nhựa dung tích 1.000 lít để tưới cho 1.000m2 là vừa phải. Khi diện tích trồng trên 1.000m2 trở lên khì nên sử dụng bơm đẩy sẽ có hiệu quả kinh tế hơn, độ đều đều sẽ tốt hơn, công suất máy bơm thì tùy vào diện tích:

– Diện tích từ 1.000m2-2.000m2 nên dùng máy bơm 2 ngựa, dùng điện 1 pha để tưới đồng loạt một lần.

– Diện tích từ 2.000 – 4.000m2 nên dùng máy bơm 3 ngựa, dùng điện 1 pha để tưới đồng loạt một lần.

– Diện tích từ 4.000-6.000m2 nên sử dụng máy bơm 3 ngựa, chia hai van để tưới.

– Diện tích trên 6.000m2 nên sử dụng máy bơm 3 ngưa, chia 3 van để tưới.

+ Bộ phận lọc: Nên sử dụng bộ lọc “2” Line filter”, khi sử dụng sau 20-30 ngày nên súc rửa đĩa lọc một lần để tránh bị ngẹt đường ống do cặn bẩn.

Hình 7-8-9: Hệ thống bồn chứa, bộ lọc và timer hẹn giờ tưới

Hình 10: Trải dây tưới Hình 11: Định vị đây tưới cuối luống

Hình 12: Cố định dây tưới đầu trên Hình 13: Hệ thống van khóa

+ Lắp đặt hệ thống hẹn giờ tưới: Nên lắp đặt hệ thống hẹn giờ tưới để giảm thời gian vận hành, giai đoạn cây từ khi trồng đến 1 tháng sau trồng nên ngày tưới 5 lần, mỗi lần tưới 10 phút, nên tưới vào thời gian 6-9-12-15-18 giờ, về sau nên căn theo ẩm độ đất và nhu cầu của cây, nhưng giai đoạn cần nhiều nước nhất là vào thời điểm 60-120 ngày sau trồng.

+ Nước tưới: Nên sử dụng nước sạch để tưới, nếu tưới nước ao hồ, sông suối thì phải thường xuyên súc rửa bộ lọc.

+ Sau một vụ cà chua khi sử dụng lại nên súc rửa ống lại bằng cách ngâm ống vào dung dịch xà phòng đậm đặc, thời gian ngâm là 24 tiếng để tẩy sạch các cặn bẩm bám trong thành ống và khe nhỏ giọt, sau khi ngâm xong thì rửa lại bằng nước sạch.

3.3 Phủ nilon: Trồng cà chua trong nhà màng nên phủ nilon để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Khi đã trải dây tưới xong dùng vòi hoa sen tưới ẩm đều toàn bộ mặt luống sau đó tiến hành phủ bạt, nếu trồng luống đôi thì sử dụng loại bạt 1,2 m, 1.000 m2 dùng 2 cuộn bạt loại dài 400m, nếu trồng luống đơn dùng loại bạt 0,6 m, 1.000m2 dùng 3 cuộn loại dài 400m. Khi phủ thì mặt xám trắng ở trên và mặt đen ở dưới. Phủ xong nên sử dụng dụng cụ đục lỗ chuyên dùng hoặc dùng bằng than cho vào ống sữa bò.

3.4 Mật độ, khoảng cách trồng: Nên trồng hàng đôi với khoảng cách: hàng x hàng= 60 cm, cây x cây 40 cm theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 25.000 cây/ha. Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.

– Trồng cây: Nên trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng để tránh vỡ bầu, nén đất không quá chặt, nếu trồng cây ghép không lấp đất cao quá vết ghép. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Cần dự phòng 10 % cây con đúng tuổi để dặm.

Hình 14-15: Phủ bạt và cây được trồng ra ruộng

4. Bón phân

– Tuỳ theo loại đất tốt xấu nhưng để đạt năng suất 150-200 tấn/ha cần áp dụng mức bón như sau: 15-20 tấn phân hữu cơ vi sinh Bionavi-3 hoặc 10-15 tấn phân hữu cơ sinh học Remedy-Ogarnic, 1,5-2 tấn Donavi (sản phẩm thay thế vôi), 5-10kg borat và phân hoá học tương đương với 420kg N – 175 kg P2O5 – 482kg K2O.

+ Cách bón: Bón lót: trước khi trồng 5 – 7 ngày toàn bộ phân hữu cơ + vôi + lân + bánh dầu + 10% N-P-K + toàn bộ Borát.

Thúc lần 1: Sau trồng 10-15 ngày (lúc cây bén rễ hồi xanh): 20 % tổng lượng phân.

Thúc lần 2: Sau trồng 20-25 ngày (khi cây ra hoa): 30 % tổng lượng phân.

Thúc lần 3: Sau thu hoạch lần thứ nhất: 20 % tổng lượng phân

– Sau đó cứ 7-10 ngày lại bón 1 lần với lượng 50 kg urê + 50 kg Sulphát kali để trái lớn và đẹp mã, cách bón bàng cách ngâm phân và lọc kỹ rồi bón qua hệ thống tưới.

– Có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá và phân vi lượng.

– Nếu có bộ phận châm phân nên tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt với liều lượng tương tư nhưng dải đều cho các ngày trong từng giai đoạn.

5. Chăm sóc

+ Tưới nước: Lúc cây còn nhỏ cần tưới 5-6 lần, thời gian tưới 10 phút/lần (tránh tưới ẩm quá hoặc không đủ nước), sao cho đảm bảo ẩm độ cho đất: 60 -70%. Khi cây cà chua ra hoa cần lượng nước nhiều hơn, đảm bảo ẩm độ đất 70-80%.

+ Treo dây: Treo dây cho cà chua kịp thời khi cây cao 20-40 cm, treo dây giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

– Sử dụng dụng cụ treo và móc giữ cà chua chuyên dụng: Dụng cụ treo được giữ một đầu trên hệ thống dây treo cách mặt đất 2 m, một đầu dây buộc vào gốc cây và dùng kẹp chuyên dụng giữ cây với dây với nhau.

– Cây cao tới khoảng 30 cm lại dùng kẹp giữ thân cây với dây cho cây luôn được đỡ thao dây treo

Hình 16-21: Hệ thống dây treo, móc và kẹp cà chua

+ Tỉa cành lá: nên tỉa bớt các lá chân, lá già phía dưới đã chuyển sang màu vàng cho ruộng cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và sau đó chỉ để 1 nhánh (trên chùm hoa thứ nhất), chú ý phải tỉa nhánh đều đặn, tránh tình trạng nhánh quá lớn mới tỉa làm cho cây mất chất dinh dưỡng nuôi trái.

– Chú ý khi phun thuốc cho cà chua trong nhà màng phải phun đúng liều lượng và nồng độ theo quy định, nếu phun quá dễ sảy ra tình trạng bị rụng hoa và hình dạng lá bị biến dạng,

+ Sâu xanh đục trái (Heliothis armigera): Sâu thường đục từ giữa quả làm thối và rụng trái. Phòng trị bằng thuốc Regent, Polytrin, Karate, Sherzol, Pegasus…

+ Sâu khoang (Prodenia litura): sâu thường ăn lá, ăn bông và ăn trái non. Nên phòng trừ bằng thuốc Polytrin, Bi 58, Oncol, Regent, Polytrin, Karate, Sherzol, Pegasus…

+ Rầy mềm, rầy nhớt (Thrips spp.): chích hút nhựa, tác nhân truyền bệnh virus làm soăn lá cà chua. Phòng trừ bằng phun các loại thuốc Supracide, Polytrin, Sumibassa, Sumicombi…

+ Bọ trĩ, Bọ phấn trắng: Cần phòng trị sớm khi thấy xuất hiện để tránh nhiễm bệnh bệnh virus lây lan qua chích hút, dùng thuốc Regent, Confidor, Mosfilan, Osin…

+ Sâu vẽ bùa (Liriomyza tripholia): dùng thuốc Ofunack, Trigard, Netoxin…

+ Bênh nấm hạch (Rhizoctonia solani spp.): dùng thuốc Anvil, Validacin, Tilt, Monceren, Ditacin 8% L.

+ Bệnh đốm nâu (Clasdoporium fulvum cooke): Phun thuốc ngừa sớm với Bellkute 40WP, Daconil, Bavistin, Derosal, Carbenda, Tilt, Pumper xịt ngừa trước khi bệnh xuất hiện.

+ Bệnh virus: (do virus TMV và CMV) tác nhân môi giới truyền bệnh do bọ phấn, bọ trĩ chích hút. Phòng trừ bằng các loại thuốc Regent, Confidor, Mosfilan…

7. Thu hoạch, đóng gói và bảo quản

Khi quả cà chua đã phát triển đẫy, vỏ quả căng, bóng láng chuyển từ xanh sang trắng xanh là quả đã chín có thể bắt đầu thu hoạch.

Sau khi thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và có thể tiến hành đưa đi tiêu thu ngay hoặc đưa vào bảo quản trong kho mát.

Hình 22-25: Thu hoạch, phân loại đóng gói và bảo quản

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng / 2023

Bạn đang muốn trồng những cây cà chua cho sản xuất đạt năng suất cao mà không bị sâu bệnh hay ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây nên ? Trồng cà chua trong nhà màng đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên. 1, Yêu cầu xây dựng nhà màng trồng cà chua

Để trồng cà chua trong nhà màng đạt năng suất cao, quy cách nhà màng phải đạt một số tiêu chuẩn sau:

+ Khung sườn nhà màng làm bằng sắt dạng kiên cố, đòn tay, rui me làm bằng tầm vông hoặc gỗ để tránh đốt nóng bởi nhiệt làm hư mái nilon, xung quanh quây bằng lưới thưa để cho nhà đảm bảo thông thoáng tự nhiên.

+ Chiều cao hông nhà tối thiểu 4,0 m, chiều cao đến đỉnh 6,7 m; trên nóc có khoảng hở đón gió hoặc thoát hơi nóng.. Từ mặt đất lên 1 m quây bằng nilon để tránh côn trùng và nước bắn vào khi mưa. Từ 1 m trở lên đến 3 m quây bằng lưới thưa, loại 9 lỗ/cm để thoáng gió và hạn chế tác hại của mưa tạt vào. Từ 3 m đến hết chiều cao hông quây bằng nilon để tránh mưa tạt xéo. Trong nhà lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mịn (giảm nhiệt và tưới bổ sung), trên nóc mái lắp đặt hệ thống tưới phun mưa với mật độ 6 m để giảm nhiệt khi trời nắng nóng.

+ Trong nhà lắp hệ thống giàn treo bằng dây kẽm 3,2 ly, cách từ mặt đất lên 2,0 m để treo cà chua.

-Nếu trồng các giống F1 trong nước thì một năm trồng được 1,5 vụ (7-8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng như Labell thì một năm được 1,2 vụ (9-10 tháng cho 1 vụ)

– Sau khi trồng 1 vụ cà chua nên trồng thêm 1 vụ xà lách hoặc tần ô để luân canh cây trồng nhằm hạn chế sâu bệnh rối mới nên trồng lại cà chua.

+ Phân chuồng bón lót nên trải đều khi cầy lại lần cuối cùng, phân chuồng trồng cà chua phải bảo đảm hoai mục, đã được ủ, không nên dùng phân heo để trồng cà chua, chỉ nên bón phân bò là tốt nhất.

+ Lên luống: lên luống cao 20 cm, rãnh 30 cm, mặt luống rộng 1,2 m trồng hàng đôi. Khi làm đất lên luống kết hợp với bón lót các loại phân hóa học khác và trong các trường hợp rất cần thiết có thể dùng các loại thuốc phòng trừ tuyến trùng. Khi lên luống xong thì rạch giữa luống và bón các loại phân trên.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt:

Phủ nilon: Trồng cà chua trong nhà màng nên phủ nilon để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Khi đã trải dây tưới xong dùng vòi hoa sen tưới ẩm đều toàn bộ mặt luống sau đó tiến hành phủ bạt, nếu trồng luống đôi thì sử dụng loại bạt 1,2 m, 1.000 m2 dùng 2 cuộn bạt loại dài 400m, nếu trồng luống đơn dùng loại bạt 0,6 m, 1.000m2 dùng 3 cuộn loại dài 400m. Khi phủ thì mặt xám trắng ở trên và mặt đen ở dưới. Phủ xong nên sử dụng dụng cụ đục lỗ chuyên dùng hoặc dùng bằng than cho vào ống sữa bò.

Mật độ, khoảng cách trồng: Nên trồng hàng đôi với khoảng cách: hàng x hàng= 60 cm, cây x cây 40 cm theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 25.000 cây/ha. Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.

– Trồng cây: Nên trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng để tránh vỡ bầu, nén đất không quá chặt, nếu trồng cây ghép không lấp đất cao quá vết ghép. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Cần dự phòng 10 % cây con đúng tuổi để dặm.

Chăm sóc

+ Tưới nước: Lúc cây còn nhỏ cần tưới 5-6 lần, thời gian tưới 10 phút/lần (tránh tưới ẩm quá hoặc không đủ nước), sao cho đảm bảo ẩm độ cho đất: 60 -70%. Khi cây cà chua ra hoa cần lượng nước nhiều hơn, đảm bảo ẩm độ đất 70-80%.

+ Treo dây: Treo dây cho cà chua kịp thời khi cây cao 20-40 cm, treo dây giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

– Sử dụng dụng cụ treo và móc giữ cà chua chuyên dụng: Dụng cụ treo được giữ một đầu trên hệ thống dây treo cách mặt đất 2 m, một đầu dây buộc vào gốc cây và dùng kẹp chuyên dụng giữ cây với dây với nhau.

– Cây cao tới khoảng 30 cm lại dùng kẹp giữ thân cây với dây cho cây luôn được đỡ thao dây treo

+ Tỉa cành lá: nên tỉa bớt các lá chân, lá già phía dưới đã chuyển sang màu vàng cho ruộng cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và sau đó chỉ để 1 nhánh (trên chùm hoa thứ nhất), chú ý phải tỉa nhánh đều đặn, tránh tình trạng nhánh quá lớn mới tỉa làm cho cây mất chất dinh dưỡng nuôi trái.

– Chú ý khi phun thuốc cho cà chua trong nhà màng phải phun đúng liều lượng và nồng độ theo quy định, nếu phun quá dễ sảy ra tình trạng bị rụng hoa và hình dạng lá bị biến dạng,

+ Sâu xanh đục trái (Heliothis armigera): Sâu thường đục từ giữa quả làm thối và rụng trái. Phòng trị bằng thuốc Regent, Polytrin, Karate, Sherzol, Pegasus…

+ Sâu khoang (Prodenia litura): sâu thường ăn lá, ăn bông và ăn trái non. Nên phòng trừ bằng thuốc Polytrin, Bi 58, Oncol, Regent, Polytrin, Karate, Sherzol, Pegasus…

+ Rầy mềm, rầy nhớt (Thrips spp.): chích hút nhựa, tác nhân truyền bệnh virus làm soăn lá cà chua. Phòng trừ bằng phun các loại thuốc Supracide, Polytrin, Sumibassa, Sumicombi…

+ Bọ trĩ, Bọ phấn trắng: Cần phòng trị sớm khi thấy xuất hiện để tránh nhiễm bệnh bệnh virus lây lan qua chích hút, dùng thuốc Regent, Confidor, Mosfilan, Osin…

+ Sâu vẽ bùa (Liriomyza tripholia): dùng thuốc Ofunack, Trigard, Netoxin…

+ Bênh nấm hạch (Rhizoctonia solani spp.): dùng thuốc Anvil, Validacin, Tilt, Monceren, Ditacin 8% L.

+ Bệnh đốm nâu (Clasdoporium fulvum cooke): Phun thuốc ngừa sớm với Bellkute 40WP, Daconil, Bavistin, Derosal, Carbenda, Tilt, Pumper xịt ngừa trước khi bệnh xuất hiện.

+ Bệnh virus: (do virus TMV và CMV) tác nhân môi giới truyền bệnh do bọ phấn, bọ trĩ chích hút. Phòng trừ bằng các loại thuốc Regent, Confidor, Mosfilan…

7. Thu hoạch, đóng gói và bảo quản

Khi quả cà chua đã phát triển đẫy, vỏ quả căng, bóng láng chuyển từ xanh sang trắng xanh là quả đã chín có thể bắt đầu thu hoạch.

Sau khi thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và có thể tiến hành đưa đi tiêu thu ngay hoặc đưa vào bảo quản trong kho mát.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt – Trung Tâm Dạy Nghề Nông Nghiệp Công Nghệ Cao / 2023

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CAY TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG ÁP DỤNG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

1. Giới thiệu

 Quy trình trồng ớt trồng ớt cay trên giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã được Cục trồng trọt – Bộ NN&PTNT công nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật (Quyết định số 128/QĐ-TT-CLT ngày 15/4/2016).

 2. Quy trình canh tác

 Chọn giống: Sử dụng giống ớt: giống ớt Chánh Phong, Trang Nông,…

 Nhà trồng: Ớt được trồng trong điều kiện nhà màng với kết cấu mái hở, mái lợp bằng màng polyethylen, xung quanh được che chắn bởi lưới ngăn côn trùng. Trong nhà màng sử dụng lưới cắt nắng 50% để tăng tỷ lệ đậu trái và năng suất cho ớt.

 Giá thể trồng: Ớt được trồng trên nên giá thể là: mụn dừa, tro trấu, vỏ đậu phộng, phân hữu cơ. Giá thể được cho vào túi nilon kích thước 17 x 33cm có đục lỗ thoát nước ở đáy.

 Chăm sóc: Ớt được trồng với mật độ từ 13.000 – 16.000 cây/ha với số vụ sản xuất 1 – 2 vụ/năm. Nước và phân bón được cung cấp đồng thời qua hê thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới có thể được điều khiển tự động hoặc bán tự động tuỳ theo quy mô sản xuất và điều kiện đầu tư. Khi cây ra bông thì hằng ngày từ 8 – 10h tiến hành rung cây để thụ phấn cho ớt. Tiến hành cắm cây và giăng dây làm giá đỡ cho ớt, thường xuyên tỉa lá gốc và chồi để cây sinh trưởng phát triển cân đối, tăng năng suất. Sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) để quản lý sâu bệnh hại khi sản xuất ớt trong nhà màng.

 Ớt được thu hoạch sau khi trồng từ 70 – 75 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài từ 2 – 4 tháng tuỳ theo điều kiện chăm sóc. Thu hoạch khi vỏ trái chuyển màu đỏ tươi. Tiến hành thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi thu hái nhẹ nhàng, tránh dập nát. Thu hoạch xong vận chuyển ngay vào nơi mát để sơ chế, phân loại.

Hình: Ớt chỉ thiên trồng trong nhà màng

Hiệu quả về kinh tế

Năng suất: 25 – 30 tấn/ ha/ năm

Tổng thu: 1,5 – 1,8 tỷ đồng/ ha/ năm

Lợi nhuận ròng: 500 – 800 triệu đồng/ ha/ năm

Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân áp dụng

Quy trình sản xuất áp dụng tối ưu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông hộ có quy mô tối thiểu 500 m2; vốn đầu tư từ 150 – 250 triệu đồng; thời gian hoàn vốn 2 – 3 năm.

Địa chỉ áp dụng thành công

Mô hình trồng ớt cay đã loan tỏa tới 02 tổ chức cá nhân với diện tích khoảng1500 m2,, cụ thể như:

Ông Ngô Thanh Vinh; Địa điểm: xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí 

Minh;

Quy mô sản xuất: 1000 m2

.

Hợp tác với huyện Củ Chi, Địa điểm: xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh; Quy mô sản xuất: 500 m2.

ĐƠN VỊ SOẠN THẢO NỘI DUNG:

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

ĐƠN VỊ BIÊN TẬP NỘI DUNG:

Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Trồng Cà Chua Trong Nhà Lưới / 2023

1,506 lượt xem

1

lượt thích

Mỗi cây cà chua được trồng trong 1 bầu, được chăm sóc hoàn toàn trong nhà lưới và có hệ thống tưới tự động. Với thời gian sinh trưởng và thu hoạch kéo dài suốt 7 tháng trong năm. Dự tính, mỗi lứa cà chua trồng theo phương thức này sẽ đạt 120 tấn quả/ha. Đó là hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp mang lại.

Khu nhà lưới rộng 5.000m2 trồng cà chua công nghệ cao của Công ty CP Thương mại Tổng hợp Toan Vân, tại xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình, được chính thức đưa vào trồng lứa cà chua đầu tiên vào cuối tháng 8 năm 2019. Hiện nhà lưới được chia làm 3 khu trồng với tổng hơn 10.000 bầu trồng giống cà chua Hà Lan, một giống cà chua sinh trưởng vô hạn. Theo đó, mỗi khu trồng cà chua đều có nhật ký cây trồng và quy trình chăm sóc mỗi tuần.

Bà Mai Thị Tươi – Phó tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Tổng hợp Toan Vân: Riêng với dự án trồng cà chua trong nhà lưới chúng tôi cũng được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về những công nghệ mới như công nghệ nhà màng, công nghệ tưới, giống cây trồng. Cây cà chua trong nhà lưới được hạn chế trực tiếp ánh nắng mặt trời, phòng tránh sâu bọ và có điều chỉnh thông gió. Đây là phương thức trồng đáp ứng biến đổi khí hậu hiện nay.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Israel được đưa vào khu nhà lưới, toàn bộ cà chua được trồng và chăm sóc hoàn toàn tự động, từ hệ thống tưới nước, đến bón phân. Đặc biệt, quá trình trồng cà chua được áp dụng theo một quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, với quy trình “5 không”: Không sử dụng giống không rõ nguồn gốc, không phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng cây trồng biến đổi gen, không thuốc kích thích tăng trưởng và không thuốc trừ cỏ. 

Anh Nguyễn Thanh Sơn – Kỹ sư Nông nghiệp Công ty CP Thương mại Tổng hợp Toan Vân: Việc chăm sóc, bón phân công ty hoàn toàn tự động, và công ty chúng tôi sử dụng phân bón nhập ngoại. Có 4 thời điểm chăm sóc bón phân cơ bản cho cà chua trong nhà lưới. Nhằm đảm bảo sự phát triển cũng như năng suất, mức độ an toàn của quả cà chua.

Bà Nguyễn Thị Bé – Công nhân Công ty CP Thương mại Tổng hợp Toan Vân: Làm việc trong nhà lưới này nhàn nhiều so với phương pháp trồng truyền thống. Không mất công làm cỏ, ko phải tưới nước, bón phân, có thể nói giảm 2/3 công chăm sóc suốt mùa vụ.

Việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng cà chua trong nhà lưới không chỉ tạo ra dòng cà chua sạch, chất lượng, mà còn góp phần giảm thiểu nhân công và tăng giá trị cây trồng so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt, đây sẽ là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hướng đến thực hiện Dự án “Nông nghiệp công nghệ cao sản xuất kinh doanh cây trồng an toàn theo chuỗi” đầu tiên tại Thái Bình, nhằm thay đổi tư duy canh tác của người dân và nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất nông nghiệp.

Phương Thúy

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Theo Hướng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!