Xem Nhiều 2/2023 #️ Quy Trình Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Chuẩn Nhất (Update: Năm 2022) – Buoikhanhvinh.com # Top 4 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Quy Trình Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Chuẩn Nhất (Update: Năm 2022) – Buoikhanhvinh.com # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Chuẩn Nhất (Update: Năm 2022) – Buoikhanhvinh.com mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

bón phân hữu cơ giúp cải tạo đất

Từ ngàn xưa ông cha ta đã đúc kết “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hay “ Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân” để thấy được vai trò quan trọng của phân bón trong canh tác nông nghiệp và sự phát triển cân đối, ổn định của cây trồng.

Đối với bưởi da xanh trong từng thời điểm khác nhau cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy việc cung cấp đầy đủ – cân đối từng nguyên tố dinh dưỡng và đúng giai đoạn sẽ giúp đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và sự phát triển bền vững của vườn cây.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn kinh nghiệm bón phân cho cây bưởi da xanh đạt năng suất cao và các thời điểm bón cho cây bưởi tốt nhất.

1. Khi nào nên bón phân

– Bón phân vào mùa xuân

Cây bưởi phát triển mạnh vào mùa xuân và đây là giai đoạn tốt để bón phân. Khi bón phân hãy rải phân ngay dưới vòng ngoài tán lá bởi vì đây là nơi tập trung nhiều rễ hút nhất so với vùng gần thân cây. Bón phân khi đất ẩm và tưới nước sau khi bón.

– Bón phân cho cây khi cây đang nở hoa và mang quả

Cây bưởi da xanh đói dinh dưỡng nhất từ ​​khi chúng nở cho đến khi chúng đậu quả, vì vậy hãy đảm bảo bón phân cho cây khi cây đang nở hoa bất kể sức khỏe để nó có đủ chất dinh dưỡng để tạo quả đúng cách.

– Chia nhỏ lượng phân bón

Cây trồng cũng như các loài sinh vật khác, có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thường xuyên, suốt đời. Vì vậy, để cho cây có thể sử dụng tốt các loại phân bón, tốt nhất là chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh.

Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể sử dụng hết được lượng phân bị hao hút nhiều, thậm chí phân còn có thể gây ra những tác động xấu đối với cây.

– Bón phân bón lá thường xuyên

+ Phân bón lá không chỉ cung cấp các thành phần là các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali mà còn bổ sung các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… Khi dùng phân bón lá sẽ giúp bổ sung các chất này trực tiếp qua lá, giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây ,tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng.

+ Như bạn đã biết, mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng qua lá thường bị giảm theo tuổi lá, lá càng già thì khả năng hấp thu dinh dưỡng càng kém. Do đó, thời điểm phun phân bón lá tốt nhất cho cây bưởi da xanh là mỗi khi cây ra lộc non và phun vào mặt dưới của lá để hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt cao nhất. 

– Không nên bón phân khi:

Không bón phân khi cây đang có chồi (lộc) non vì lúc này rễ cây đang yếu dễ gây cháy rễ cây.

Không bón phân vào mùa mưa hoặc độ ẩm cao vì lúc này bộ rễ của cây đang bị ngập không thể hấp thu được dinh dưỡng.

Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, thời tiết quá nóng hoặc có mưa, gió lớn.

2. Kinh nghiệm bón phân cho cây bưởi da xanh

– Cần tuân thủ các nguyên tắc bón phân

Cũng như nhiều loại cây ăn quả khác, bón phân cho bưởi danh xanh cần tuân thủ bón đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng quy cách.

Bón phân theo nguyên tắc cây lấy đi của đất bao nhiêu thì trả lại cho đất bấy nhiêu, nhưng làm sao để biết đất thiếu chất gì và cây cần gì?

Không có biện pháp nào tốt hơn bằng cách mang đất đi phân tích khi biết được cây cần gì thì không khó để bổ sung và có công thức bón phân tốt nhất cho cây.

Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng có điều kiện, thời gian để mang đất đi phân tích nên nhiều người vẫn dùng biện pháp chuẩn đoán tình trạng cây sinh trưởng để căn cứ vào đó mà bón phân hợp lý.

– Kiểm tra độ PH đất trước khi bón phân

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cần kiểm tra độ PH của đất trước khi bón phân bảo đảm rằng PH luôn nằm trong ngưỡng yêu thích của cây bưởi là từ 6.0 đến 7.0.

Nếu PH nhỏ hoặc lớn hơn con số này bạn sẽ phải thay đổi chúng trước khi bón phân.

Cần đảm bảo độ PH đất trước khi bón phân cho bưởi

Tóm lại: Tùy theo vùng đất, giống và điều kiện canh tác, chăm sóc; mà cây bưởi sinh trưởng tốt hay xấu, cho năng suất cao hay thấp và cần một lượng phân bón nhiều hay ít.

Nhưng nhìn chung căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng của cây bưởi da xanh ta có thể chia ra các thời kỳ bón phân như sau:

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn từ 1- 6 tháng tuổi

Giai đoạn này cây vẫn còn nhỏ chưa cần nhiều dinh dưỡng và lượng phân bón đã bón trước khi trồng còn dồi dào nên ta chỉ cần bón thúc cho cây như sau:

Tưới 0,5 kg lân -0,3 đạm – 0,3 kg kali tưới gốc 30 ngày / lần;

Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần;

Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin … mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi.

Giai đoạn này cần bổ sung phân chuồng hoai mục từ 15 đến 20 kg/ cây hoặc các loại phân hữu cơ khác.

Kinh nghiệm cho thấy tự ủ phân chuồng để cung cấp cho cây là biện pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay các loại phân bón đều tăng giá.

Cách bón phân chuồng bạn chỉ cần rải phân lên trên cách gốc 20 cm và dùng đất lấp lại, chú ý không đào xới đất ở gốc cây vì sẽ làm cho rễ cây bị đứt không lấy được dinh dưỡng.

Bón thúc cho cây như sau:

Dùng phân hòa tan NPK 20-20-20 +te pha 01 kg với 400 lít nước tưới gốc 30 ngày / lần;

Tưới phân cá + phân đỗ tương hòa nước tưới 30 ngày/ lần

Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần; bổ sung mỗi lần, tưới 10kg rỉ mật để giúp vi sinh vật tăng cường hoạt động.

Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin …+ phân bón lá mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn 12-24 tháng tuổi

Giai đoạn này cây phát triển rất mạnh nên bạn cần tăng lượng phân bón hơn, cụ thể:

Tưới vi sinh vật phòng bênh vàng lá thối rễ.

Phân chuồng hoai mục 20-30 kg/ cây + 0,5 kg vôi / cây.

Phân hòa tan NPK: 20-20-20+ te 0,5 kg/cây 30 ngày tưới 1 lần.

Tưới dịch cá thủy phân, dịch trùng quế hòa nước tưới 30 ngày/ lần

Tưới vi sinh vật phòng trị phytophthora, tuyến trùng rễ 30 ngày/ lần; bổ sung mỗi lần  tưới 10kg rỉ mật để giúp vi sinh vật tăng cường hoạt động.

Xịt vi sinh lên cây để phòng bệnh trừ bệnh trên lá (có thể dùng vi sinh trừ bệnh) (thành phần: Pseudomonas sp. + Bacillus sp.)

Xịt thuốc trừ nhện, bọ trĩ; sâu ăn lá, vẽ bùa các loại thuốc có thành phần Abamectin …+ phân bón lá mỗi khi cây ra lộc non.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn 24-36 tháng tuổi

Giai đoạn này cây đã lớn chuẩn bị cho ra hoa, quả nên tăng thêm hàm lượng phân chuồng 30 đến 40 kg / cây. Việc bón thúc tiến hành như các giai đoạn trước.

Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn ra hoa và quả

– Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn ra hoa

+ Bón phân chuồng hoai mục 40, 50kg/ cây.

+ Thời kỳ này cần bón tăng hàm lượng kali, lân, vôi để cây kích thích mầm hoa với liều lượng bón: 01 kg lân, 0,5 kali, 0,5 vôi / cây.+ tưới dịch cá thủy phân liên tục 10 -15 ngày thì cây ra hoa đồng loạt.

+ Phun một số loại chê phẩm tăng đậu quả cho bưởi như: Vườn sinh thái, K- Humate… khoảng 2 – 3 lần, 2 lần trước khi nỏ hoa 2 – 3 ngày, 1 lần sau khi đậu quả (kích thước quả bằng ngón tay), liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các chế phẩm này góp phần làm tăng sức sống của hạt phấn, bổ sung dinh dưõng vi lượng, đa lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây, hạn chế sự hình thành tầng rời làm rụng quả non lúc cây có quả.

+ Phun phòng bệnh mốc sương, chống thối nụ, hoa cho bưởi bằng vi sinh trừ bệnh hoặc các loại thuốc hóa học như: Ridomin gold 72WP, Aliette 80WG, phun ít nhất 2 lần, lần 1 trước khi nở hoa 5 – 7 ngày, lần 2 lúc quả có kích thưốc bằng đầu ngón tay.

Nếu phun phòng bằng các loại thuốc trừ bệnh mốc sương đặc hiệu này, gặp thời tiết bất lợi như mưa phùn kéo dài, bưởi vẫn sai hoa, nhiều quả.

– Bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn mang quả

Thời kỳ này bưởi cần rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là kali và các nguyên tố vi lượng để tổng hợp và vận chuyển chất hữu cơ về quả, chống hiện tượng hình thành tầng rời gây rụng quả non. Có thể chia làm 03 lần bón như sau:

+ Lần 1: Trái từ 1,5 đến 2 tháng cần mua phân đơn về phối trộn và tưới với liệu lượng: 0,3kg đạm; 0,3 kg lân, 01 kg kali /cây kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng dịch cá thủy phân và phân đậu tương.

+ Lần 2: Khi trái được 3 đến 6 tháng điều chỉnh phân bón theo công thức 0,4kg đạm, 0,3kg lân, 0,2 kg kali cây kết hợp với tưới ẩm cho cây bằng dịch cá thủy phân và phân đậu tương.

+ Lần 3: Chỉ cần bón kali mà không bón đạm với lân để tăng phẩm chất trái bưởi với công thức 0,5 kg kali + phân đậu tương tưới gốc. Chú ý đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi.

Lời kết:

Kinh nghiệm thực tế cho thấy việc bón phân cho cây bưởi da xanh không nên cứng nhắc theo số lượng và thời gian cố định, mà vấn đề là phải nắm được những giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu thực tế trên vườn mà cung cấp các dưỡng chất cần thiết,  để từ đó phát huy hiệu quả của các loại phân bón ở mức cao nhất, theo hướng hạ giá thành, tăng hiệu quả sản xuất./.

buoikhanhvinh.com

Quy Trình Bón Phân Cho Giống Bưởi Da Xanh

hiện là dòng bưởi giá trị cao được nhiều nghiên cứu cách bón phân cho cây bưởi và trồng nhiều nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ mang đến năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nếu như được trồng, chăm sóc và có được quy trình bón phân cho cây bưởi đúng cách.

Quy trình bón phân cho giống bưởi da xanh

Cách bón phân cho cây bưởi da xanh

Đối với cách bón phân cây bưởi mới trồng da xanh bà con tiến hành bón phân cho nó theo quy trình và thời điểm bón phân cho cây bưởi như sau:

– Ở năm đầu tiên: Lúc này thì lượng phân trong hố của cây vẫn còn khá dồi dào thế nên bà con chỉ cần bón thúc với phân ure pha loãng cùng nước để tưới theo tỉ lệ 1%. Mỗi lần tưới phân sẽ cách nhau trung bình từ 20 đến 30 ngày. – Ở năm thứ 2 và 3: Đây là giai đoạn kiến thiết bà con hãy tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh như sau. Hãy bón mỗi gốc cây bưởi từ 30 đến 40kg phân chuồng kết hợp 300 supe lân và 300g ure kèm với 300g kali rồi chia làm 4 đợt bón như sau:

+ Đợt 1: Vào cuối mùa mưa bà con bón 100% phân hữu cơ cho cây bưởi cùng phân lân. + Đợt 2: Tháng 1 đến tháng 3 dương lịch bón 30% lượng phân ure và phân kali. + Đợt 3: Tháng 5 đến tháng 6 dương lịch bà con tiếp tục bón 30% lượng phân ure và phân kali. + Đợt 4: Vào tháng 7 đến tháng 8 dương lịch bà con hãy bón hết số phân còn lại.

– Từ năm thứ 3 trở đi: Đây là giai đoạn kinh doanh nên chúng ta cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây bưởi diễn. Vì vậy bà con hãy tăng lượng phân lên theo tỉ lệ: 50kg phân chuồng, 500g phân lân, 500g phân kali và 500g phân ure. Khi bón cũng tiến hành chia làm 4 đợt tương tự như giai đoạn kiến thiết.

Lưu ý cho bà con đó là đừng quên phun bổ sung phân bón lá mỗi năm khoảng từ 3 đến 4 đợt.

Hiện nay việc trồng bưởi là thú vui cây cảnh đang là một trào lưu phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt khi kết hợp bưởi cùng với một số loại cây cùng họ tạo nên cây ngũ quả mang tài lộc, may mắn vào nhà.

Cây bưởi là một loại cây xuất hiện từ thời xa xưa, là một trong những loại cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả ngày tết, trái bưởi có màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, dạnh vọng.

Lựa chọn giống bưởi da xanh tốt nhất tại Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao để cây giống phát triển tốt hơn và việc chăm sóc cây bưởi hiệu quả hơn.

+ Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bưởi vàng phúc kiến

+ Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi đỏ phúc kiến

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIÊN TIẾN CHẤT LƯỢNG CAO

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455 Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

Quy Trình Chăm Sóc Bưởi Da Xanh

– Giống: chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Nên trồng cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

– Đất: cải tạo địa hình tương đối bằng phẳng, hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh.

Cần phân tích chất đất để có chế độ bón phân phù hợp, cân đối.

Nơi nào đất trũng, thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường.

Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi khó sống.

Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

– Số lượng: Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.

– Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

– Tưới nước: Thời gian đầu tưới nước mỗi ngày 1 lần để cây bưởi không mất sức; qua mùa mưa cây bưởi đã lên xanh; mùa khô tiếp theo 3 ngày tưới một lần. Chú ý sử dụng nguồn nước tốt không bị ô nhiễm.

– Bón phân:Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

Phân hữu cơ thông dụng là phân bò, phân heo, các loại phân xanh; ngoài ra có thể bổ sung phân cá, phân trùn, phân dơi với liều lượng ít hơn. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch.

Phân vô cơ thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.

Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh.

Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

– Phòng trừ sâu bệnh: Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

– Kích thích ra hoa, đậu trái: Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

– Thu hoạch: Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: chúng tôi

Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bưởi

– Bưởi thường trồng vào đầu và cuối mùa mưa, khi đất đủ ẩm thì tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu có đủ nước tưới thì có thể trồng quanh năm miễn là tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm (nếu trồng trong mùa nắng mà đủ nước tưới, cây sẽ phát triển tốt hơn và ít bị sâu bệnh tấn công).

Sau khi đào hố, dùng 30g VD. TINH VÔI/hố hoặc rải 500g vôi bột/hố và phơi hố khoảng 10-15 ngày để tăng pH trong đất, cũng như ngăn ngừa nấm bệnh.

– Bón lót (phân bón cho 1 hố/1 gốc): Trộn đều lớp đất mặt với 5-10 kg phân chuồng đã ủ hoai với VD. TRICHODERMA (hoặc 1kg MASTER GREEN) + 30g VD. ĐÁNG ĐỒNG TIỀN + 300g Super Lân + 50g Vibasu lấp bằng miệng hố.

– Việc trộn phân lấp hố và xử lý côn trùng (kiến, mối,..) được thực hiện trước khi trồng ít nhất 15 ngày. Sau khi trồng, cần che mát cho cây nếu thời tiết nắng gắt. Tuy nhiên không nên che quá 50% ánh sáng và thường xuyên giữ ẩm liên tục cho cây khoảng 2 ngày/lần trong tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 2 trở đi, tưới định kỳ 3-4 ngày/lần sẽ giúp cây nhanh bén rễ và phục hồi.

Trong giai đoạn kiến thiết, nhà vườn có thể tận dụng phần đất trống để xen cây trồng khác, nhưng phải hết sức lưu ý là trồng loại cây gì và mật độ bao nhiêu để cây bưởi không bị cạnh tranh dinh dưỡng, không bị sâu bệnh xâm hại và thiếu ánh sáng để quang hợp. Có như thế việc “lấy ngắn nuôi dài” mới phát huy tác dụng.

Dùng 1kg CAN SIÊU XANH + 500g VD. ĐÁNG ĐỒNG TIỀN hòa nước tưới cho 100-120 gốc cần tưới nước giữ ẩm để phân hòa tan nhanh, bộ rễ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng một cách trọn vẹn và cơi đọt 1 bung đồng loạt, phát triển tối đa.

Trộn 100g NPK 20-20-15 + 30g VD. ĐÁNG ĐỒNG TIỀN bón vào 1 gốc. Giai đoạn này không nên bổ sung nhiều phân NPK, tránh trường hợp bộ rễ quen phân ngay từ đầu sẽ kém phát triển về sau.

Sau khi tưới phân khoảng 3 – 5 ngày, dùng 50ml 250ml VD. PHÂN TÍM + AMINO.1 /220 lít nước, phun ướt đều 2 mặt lá để thúc cây nhú đọt mới.

Pha 250ml 250g250g VD. SIÊU NHÚ ĐỌT + SUPER NUTRI + SUPER VI LƯỢNG (hoặc 250g MAGIÊ-KẼM) trong 220 lít nước và phun ướt đều 2 mặt lá định kỳ vào mỗi lần cây ra đọt non sẽ giúp cung cấp đa-trung-vi lượng, giúp cây đi đọt nhanh, đọt mập khỏe ; chống hiện tượng vàng đọt, teo tóp đọt, bộ lá phát triển xanh dày, đồng đều hơn.Ccó thể kết hợp với các loại sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật khác để phòng ngừa sâu bệnh cho vườn Bưởi.

+ Xen kẽ giữa các lần bón phân, sau khi bón phân 7-10 ngày thì tiến hành pha 800g CaCu-Zn trong 300 lít nước và tưới đều 5-7 lít/gốc để phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ, tăng pH và cải thiện cấu trúc đất. sử dụng 3 lần/năm ( đầu, giữa và cuối màu mưa).

để ngăn ngừa nấm bệnh tấn công trong vườn nên dùng 500ml VD. ĐỒNG ĐỎ pha vào 440 lít nước và phun đều trên tán lá khi cơi đọt khoảng 15-20 ngày tuổi (hoặc 1kg VD. ĐỒNG Chelate rải 120-150 gốc), sử dụng định kỳ ít nhất 3-4 lần/năm.

Đầu mùa mưa bón vôi bột cho vườn Bưởi với liều lượng 300g/gốc hoặc 30g VD. TINH VÔI/gốc, bón rải đều quanh gốc sẽ giúp ổn định pH đất.

Vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 DL) tiến hành bón phân chuồng đã ủ hoai với VD. TRICHODERMA với liều lượng 7-10kg/gốc (sử dụng VD. TRICHODERMA để ủ: 1kg/2-3 khối phân chuồng). Nếu không có nguồn phân chuồng, có thể thay thế 1kg MASTER GREEN + 30g VD. TRICHODERMA bón cho 1 gốc.

Mục tiêu kích thích cây cho ra 1-2 cơi đọt giúp cho cây nhanh phục hồi.

– Sát khuẩn đất, khử chua: Tiến hành bón vôi bột với liều 200g/gốc hoặc 50g rải cho 1 gốc. Sau một thời gian nuôi trái dài, bộ rễ đã hấp thu một lượng lớn dinh dưỡng trong đất, một phần khoáng chất bị rửa trôi và làm thay đổi cân bằng pH đất nên việc sử dụng vôi bột hoặc VD. TINH VÔI sẽ giúp nâng pH nhanh chóng . Đối với những vườn bưởi suy, kiệt sức do nuôi trái, sau khi bón vôi khoảng 10 ngày, cần bổ sung một lượng dinh dưỡng nhất định để giúp cây phục hồi, tạo điều kiện cho quá trình làm bông vụ tiếp theo.

Bón phân phục hồi sau thu hoạch:

– Bón phân lần thứ nhất (giúp phục hồi và tạo cơi đọt 1):

Dùng 1kg XÔ DÙ XANH + 500g VD. ĐÁNG ĐỒNG TIỀN pha trong 300 lít nước, tưới 5 lít/m đường kính tán, định kỳ thúc mỗi cơi đọt, giúp cây ra rễ mạnh, tái tạo bộ rễ mới, nhú đọt nhanh, đọt mập.

Sau khi tưới phân 5 ngày, như công thức trên 250ml VD chúng tôi + 250ml VD. SIÊU NHÚ ĐỌT + 250g VD. NUTRI trong 220 lít nước và phun đều mặt lá giúp bộ lá xanh dày, quang hợp mạnh (có thể kết hợp thêm thuốc trừ sâu vẽ bùa, rầy mềm, rầy chổng cánh, nhện,..). Khi cơi đọt 1 chuẩn bị già, dùng 300g trong 220 lít nước giúp lá già đồng loạt, lá xanh dày, hạn chế hiện tượng rụng lá khi nuôi trái sau này.

Sau khi tưới phân hoặc rải phân 20 ngày nên dùng 800g VD. CACU-Zn/220 lít nước, tưới 30-35 gốc giúp ngăn ngừa bệnh vàng lá thối rễ, phục hồi và tái sinh rễ non nhanh chóng.

Tùy thuộc vào độ tuổi, độ sung của cây và điều kiện thời tiết mà cây bưởi sẽ cho 1-2 cơi đọt trước khi ra hoa. Do đó khi chăm sóc cơi đọt 2, tiến hành tưới (hoặc bón phân) và phun kích thích cây bung đọt với liều lượng tương tự như khi áp dụng cho cơi đọt 1.

– Khi cơi đọt cuối chuyển sang lụa (khoảng 15-20 ngày tuổi), quý nhà vườn nên sử dụng phân có hàm lượng Lân và Kali cao (theo tỷ lệ 3:1) nhằm giúp cây chuyển nhanh từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn sinh sản. Dùng 300-500g Super Lân + 200g KCl + 200g VD. LÂN 86 rải cho 1 gốc, tưới nước giữ ẩm liên tục trong 5-7 ngày giúp phân nhanh hòa tan cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, sau đó ngưng tưới nước hoàn toàn (bưởi là cây cảm ứng điều kiện khô hạn để ra , đồng thời dùng 1kg PACLO SPEED 20 + 500g VD. LÂN 86 + 1kg VD. MKP pha trong 220 lít nước và phun qua lá sẽ giúp lá nhanh thành thục và phân hóa mầm hoa hiệu quả

– Sau 25-30 ngày cắt nước tùy vào độ sung hay suy của cây,nếu thấy cây có dấu hiệu xào lá hay cuốn kèn (2 mép lá úp vào nhau, lá hơi héo vào buổi chiều nhưng sáng mai không tươi lại hoàn toàn) thì tiến hành tưới nước mồi, trong 3 ngày đầu (ngày tưới hai lần), sau đó ngày thứ 4 trở đi tưới đẫm lại mỗi ngày một lần.

– Sau khi tưới đẫm, cây sẽ cảm ứng sinh trưởng và bắt đầu phát triển rễ tơ. Vào thời điểm này, nên kết hợp bổ sung dinh dưỡng để kích thích bộ rễ non phát triển

+ Lần 1

Trên tán lá pha 500g VD. RA HOA CCM pha vào 220 lít nước và phun sẽ giúp kích ra hoa đồng loạt, sau 5-7 ngày, phun lá công thức: 500g VD. RA HOA CCM + 50ml VD. PHÂN TÍM/220 lít nước giúp vọt hoa nhanh, sáng hoa. Sau 15 ngày trở đi, thường xuyên theo dõi khi thấy chồi già có hiện tượng ướm chồi non ra hoa là đạt yêu cầu.

Do ảnh hưởng của khô hạn, Bưởi ra hoa vào tháng 4-5 khi bắt đầu mùa mưa và thu hoạch vào tháng 11-12. Tuy nhiên, nếu kích thích ra hoa vào đầu mùa mưa để thu hoạch vào dịp tết thì giá bán sẻ cao, nhưng khả năng tượng hoa của cây bưởi sẽ gặp nhiều trở ngại do thời gian khô hạn chưa đủ để hình thành mầm hoa. Chính vì vậy mà biện pháp kích thích ra hoa mùa nghịch bằng cách “xiết nước” hoặc lợi dụng sự khô hạn giữa mùa sẽ cho kết quả không ổn định, sự ra hoa không tập trung. Sau đợt ra hoa đầu tiên nếu được bón phân và tưới nước thì cây bưởi sẽ tiếp tục ra hoa đợt hai và có thể ra hoa 4-5 đợt hoa/năm, ra hoa nhiều đợt và kéo dài hay cây Bưởi ra hoa quanh năm.

– Trường hợp cây Bưởi đang nuôi trái chuyền. Nếu thấy trên cây lá lụa không có bông và trái non thì sử dụng 1kg VD. LÂN 86/440 lít nước, tưới 5-6 lít/m đường kính tán 2 lần cách nhau khoảng 7-10 ngày thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa hiệu quả.

* Nguyên nhân rụng trái non:

(1) Mất cân đối về dinh dưỡng

+ Sau một thời gian dài tập trung dinh dưỡng để nuôi trái, cây bị kiệt sức. Do vậy, khi cây ra hoa và đậu trái, cây không đủ dinh dưỡng để nuôi toàn bộ lượng trái dẫn đến rụng trái.

+ Bón phân NPK nhiều làm cho cây bị sốc dinh dưỡng dễ dẫn đến rụng hoa và trái non.

(2) Sử dụng chất ức chế sinh trưởng khi xử lý ra hoa nghịch vụ.

(3) Sâu bệnh hại: Bệnh ghẻ nhám, bệnh loét, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, rầy rệp, nhện đỏ gây hại.

Để hạn chế tình trạng rụng hoa, trái non ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cần cung cấp thêm nguyên tố Bo trên lá để làm tăng thụ phấn, đậu trái:

Sau khi đậu trái 1-1,5 tháng, tiến hành dùng: – Tưới gốc:

300g NPK 20-20-15 + 30g VD. ĐỒNG TIỀN VÀNG/gốc, rải định kỳ 1 tháng/lần.

– Phun qua lá:

+ Công thức 2: Phun 50ml VD. PHÂN VÀNG + 250ml VD. FULVIC PLUS vào 220 lít nước, phun đều mặt lá.

– Sử dụng luân phiên công thức 1 và 2, phun cách nhau 10 ngày/lần đến trước khi thu hoạch 7 ngày giúp trái lớn nhanh, bóng trái, sáng da, con tép mọng nước, tăng năng suất.

– Trước thu hoạch 1 tháng pha 250g VD. KALI ĐEN/220 lít nước phun đều mặt lá sẽ giúp trái ngọt, nặng ký.

– Hàng năm, kết hợp với các lần bón phân sau 7-10 ngày nên dùng 1kg VD. CaCu-Zn/ 220 lít nước tưới quanh gốc 5-7 lít để hạn chế các mầm bệnh xâm hại cây trồng.

Bưởi là loại cây ăn trái lâu năm, nếu được chăm sóc tốt có thể khai thác lên tới 20-25 năm, vì thế việc đầu tư chăm sóc cây bưởi là vô cùng quan trọng giúp vườn bưởi bền, sung sức, trái bưởi to đẹp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nguồn: Công Ty Vì Dân

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Chuẩn Nhất (Update: Năm 2022) – Buoikhanhvinh.com trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!