Xem Nhiều 12/2022 #️ Phương Pháp Biệt Dưỡng 14 Ngày Dành Cho Gà Chọi / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Phương Pháp Biệt Dưỡng 14 Ngày Dành Cho Gà Chọi / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Biệt Dưỡng 14 Ngày Dành Cho Gà Chọi / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Thức ăn trong giai đoạn biệt dưỡng

Để tôi tiết lộ điều mà một số sư kê gọi là “bí mật” trong biệt dưỡng gà chọi để đá trường. Bắt đầu, hãy nói về thức ăn.

Một số sư kê nói rằng bí mật trong biệt dưỡng gà chọi là thức ăn. Không thể chối cãi rằng thức ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc biệt dưỡng, nhưng cũng xin lưu ý rằng nó phải tương quan với những yếu tố khác mà một sư kê phải theo dõi trong khi sửa soạn chiến kê đá trường. Bằng tất cả lòng trân trọng đối với những sư kê khác, tôi xin lưu ý rằng những gì tôi viết ở đây thực sự là những điều mà chính tôi áp dụng.

Trước khi áp dụng “Phương pháp biệt dưỡng 14 ngày”, chúng ta phải chọn các ứng viên. Nếu bạn tham gia giải derby 5-chiến kê, thì số lượng ứng viên cần chọn đơn giản nhiều gấp 3 lần (15 con). Giả sử rằng những chiến kê này trải qua giai đoạn tiền biệt dưỡng một cách mạnh khỏe, đầy đặn và tươi tốt nhưng không tích mỡ tức “sapola”. Trọng lượng trong giai đoạn tiền biệt dưỡng tốt nhất nên cao hơn trọng lượng đá trường khoảng 200 gram. Tốt nhất nên giảm cân trong quá trình biệt dưỡng hơn là tăng cân, điều vốn mất thời gian, công sức mà lại không hiệu quả. Nên nhớ rằng, chúng ta đang thực hiện phương pháp biệt dưỡng 14 ngày, không phải là 21 hay 30 ngày.

Còn bây giờ, bạn có thể sẽ hỏi “vậy đâu là trọng lượng đúng?”. Trọng lượng đá trường tối ưu là trọng lượng mà gà của bạn xổ hay nhất trong khi tiền biệt dưỡng. Trong giai đoạn này, hãy ghi nhận trọng lượng của từng con trước khi xổ. Chấm điểm theo cách nhìn của bạn. Chiến kê có thể đá tốt, rất tốt, xuất sắc hay bình thường ở công đoạn này. Sau tối thiểu 5 lần xổ, bạn phải có khả năng nhận biết đâu là trọng lượng tối ưu. Coi trọng lượng mà nó đá hay nhất như là trọng lượng đá trường.

Hãy cho gà ăn bánh mì nhúng sữa như là thức ăn nhẹ vào ngày tuyển chọn chiến kê. Xổ lải theo cách thông thường, và diệt rận bằng cách xịt thuốc lên lông. Đừng nhúng hẳn gà vào nước thuốc. Bây giờ chúng được xem là sạch sẽ, từ trong ra ngoài.

Để phòng bệnh và lây nhiễm trong quá trình biệt dưỡng, tôi tiêm Combiotic (chỉ 1cc. mỗi con) vào ngực gà ở ngày đầu tiên.

Về thức ăn, tôi cố gắng duy trì mức 16% đạm thô (crude protein) từ ngày 1 cho đến ngày 11. Để thực hiện, hãy trộn nhiều loại theo công thức sau:

50% – bắp thô 20% – lúa mì đỏ 10% – yến mạch nguyên hay chà vỏ (hiệu Jockey) 10% – hiệu thức ăn Royal Pigeon Feed 10% – thức ăn viên 16% đạm (16% C.P.)

Bắp là khẩu phần chủ lực của gà chọi, cung cấp rất nhiều carbohydrate và một số đạm. Tôi sử dụng lúa mì đỏ thay vì trắng bởi vì nó dễ tiêu và giàu đạm hơn. Nếu bạn không thể mua hiệu thức ăn Royal Pigeon Feed, bạn có thể thay bằng 5% đậu hà lan tươi (green pea) và 5% đậu hà lan khô (yellow pea). Những thứ này cung cấp hầu hết lượng đạm mà gà cần đến. Thức ăn viên có thể là hiệu Holding Ration Pellet hay đơn giản là Pigeon Pellet. Chỉ cần đảm bảo viên mà bạn dùng chứa 16% đạm thô. Hãy đọc thông tin trên bao bì. Tỷ lệ ở trên được tính theo trọng lượng khô.

Tất cả hạt được ngâm vào nước trong ít nhất 9 giờ. Ngay sau mỗi bữa ăn, hãy ngâm hạt cho bữa sau. Ngâm làm mềm hạt và kích thích nảy mầm. Hạt nảy mầm tạo ra nhiều đạm. Các loại đậu, như đậu hà lan và đậu nành, phải được nấu chín hay mọc mầm để chuyển hoá đạm. Bằng không gà không thể tiêu thụ lượng đạm trong hạt. Chỉ trộn hạt với viên ngay trước bữa ăn. Bây giờ bạn đã có khẩu phần căn bản.

Ngoài khẩu phần căn bản này, bạn có thể bổ sung thêm lòng trắng trứng luộc. Băm nhỏ một lòng trắng trứng luộc cho mỗi bốn đến năm con gà. Thức ăn này giúp duy trì độ ẩm bên trong cơ thể gà. Lòng trắng trứng luộc được cung cấp cho gà trong toàn bộ quá trình biệt dưỡng (từ ngày 1 đến 14).

Bên cạnh lòng trắng trứng, bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất vào thức ăn bằng cà chua, cải bắp hay xà lách băm nhỏ. Những loại rau này nên chiếm đến 20% lượng thức ăn trộn, trong khi 80% còn lại là khẩu phần căn bản cùng với lòng trắng trứng. Bây giờ chúng ta hãy tính theo tỷ lệ thay vì lượng thức ăn thực. Nếu chúng ta coi 1 muỗng trà tương đương với 20%, thì cần trộn 1 muỗng rau với 4 muỗng khẩu phần căn bản để có 100%. Đây là khẩu phần sau cùng mà bạn áp dụng từ ngày 1 đến 11.

Cung cấp sạn từ ngày 1 đến 9 trong quá trình biệt dưỡng. Sạn giúp gà tiêu hoá thức ăn và luyện mề. Chúng nằm trong mề cả tuần. Do đó, sạn cần được rút khỏi bữa ăn trước khi xuất trường 5 ngày để làm trống mề, cả thức ăn lẫn sạn.

Cho gà ăn đều đặn. Luôn cho ăn đúng giờ mỗi ngày. Tôi cho gà ăn vào 7 giờ sáng và 4 giờ chiều. Cho mỗi con gà ăn 2 muỗng thức ăn trộn như mô tả ở trên. Lượng này tương đương với 30 đến 40 gram thức ăn mỗi con. Vào ban ngày, gà phải tiêu hoá hết thức ăn trong bầu diều vào lúc 2-3 giờ trưa thì mới chứng tỏ hệ thống tiêu hoá hoạt động tốt. Nó chỉ cần từ 6 đến 7 giờ để tiêu hoá hết thức ăn. Nếu con nào mà bầu diều vẫn còn căng trước bữa ăn chiều thì hãy loại bỏ khỏi chương trình biệt dưỡng.

Tôi thích gà ăn ngấu nghiến và tiêu hóa nhanh. Điều này chứng tỏ hệ thống tiêu hoá của chúng thực sự tốt. Gà kén ăn hay bỏ mứa nhất định đang có vấn đề. Chúng cần được theo dõi và điều trị bệnh, và trả về chế độ tiền biệt dưỡng. Hãy theo dõi gà trong quá trình biệt dưỡng vào trước, trong và sau bữa ăn. Nếu có điều kiện, hãy theo dõi chúng cả ngày, mỗi ngày và thậm chí cả khi chúng ngủ.

Với chế độ ăn như thế này, chúng ta hy vọng gà sẽ giảm được 200 gram trọng lượng thừa tính từ khi bắt đầu biệt dưỡng. Gà sẽ giảm cân từ 10 đến 20 gram mỗi ngày và đạt trọng lượng tối ưu vào ngày thứ 11 của quá trình biệt dưỡng hay vào 3 ngày cuối cùng trước trận đấu. Nếu có con sút đến hơn 50 gram trong vòng 24 giờ thì nó nhất định bị bệnh hay quá căng thẳng trong giai đoạn này. Hãy đưa nó về giai đoạn tiền biệt dưỡng. Trong ba ngày trước trận đấu, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật nạp carbohydrate (carbo-loading).

2. Kỹ thuật nạp carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của gà trong quá trình luyện tập. Tương tự như vận động viên điền kinh chuẩn bị thi đấu, gà chọi phải tích trữ đủ năng lượng để tranh hùng. Những ngày quan trọng nhất trong quá trình biệt dưỡng là ba ngày sau cùng trước khi xuất trường, gà chọi cần được nạp càng nhiều năng lượng càng tốt. Kỹ thuật này gọi là nạp carbohydrate (carbo-loading).

Nói một cách đơn giản, kỹ thuật này gia tăng hay “nạp” carbohydrate vào khẩu phần của gà chọi trong ba ngày sau cùng của quá trình biệt dưỡng như là một phần của công đoạn “ốp”.

Mục đích nhằm gia tăng năng lượng trao đổi (metabolizable energy, M.E.) ở gà chọi mà nó sẽ được sử dụng khi lâm trận. Điều này được thực hiện bằng cách gia tăng hàm lượng calo trong thức ăn của gà. Dựa trên tỷ lệ 16% đạm thô của khẩu phần căn bản mà chúng ta cung cấp từ ngày 1 đến ngày 11, chúng ta tăng dần tỷ lệ cacbohydrate lên 75 hay 80% vào ba ngày cuối. Tăng dần để hệ thống tiêu hoá của gà làm quen.

Với mỗi 100 gram khẩu phần căn bản, tăng thêm 10 gram bắp hay thức ăn tương đương vào ngày thứ 12, 20 gram vào ngày thứ 13 và 30 gram vào ngày thứ 14, như vậy vào ngày cuối cùng, tổng lượng bắp lên đến 80%. Do vậy, tỷ lệ đạm sẽ giảm trong khi tỷ lệ carbohydrate tăng lên. Thông thường, gà được cho hai muỗng thức ăn vào buổi sáng và buổi chiều.

Tại sao lại sử dụng bắp? Trước hết, khẩu phần bắp giúp chiến kê đá có “lực” hơn. Hãy so sánh gà được nuôi bằng bắp với gà không nuôi. Gà được ăn bắp sẽ linh động và cơ bắp hơn dẫu nặng ký hơn một chút, trong khi gà không được ăn bắp khi vô tay sẽ thấy gầy ốm hơn.

Bắp là lựa chọn của tôi khi nạp carbohydrate bởi bắp có hàm lượng carbohydrate (tức năng lượng trao đổi) cao hơn so với các loại thức ăn khác. Bảng dưới đây thể hiện thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn thông thường dùng để biệt dưỡng gà. Chúng ta có thể thấy hạt yến mạch (chà vỏ) có hàm lượng năng lượng trao đổi cao nhất 3400 kcal (kilo calo), kế đó là bắp 3366 kcal. Tuy nhiên, yến mạch chà vỏ cũng có hàm lượng chất béo cao. Điều này sẽ khiến gà tích mỡ hay “sapola”. Kinh nghiệm cũng cho thấy rằng gà ăn yến mạch chà vỏ sẽ ra phân rất xanh và nạp thiếu “lực”. Do vậy, tôi chuộng bắp vốn cũng có hàm lượng năng lượng trao đổi cao nhưng hàm lượng chất béo lại thấp. Năng lượng trao đổi này được tích trữ trong cơ thể gà trong ít nhất hai ngày trước khi chuyển hoá thành mỡ nếu không được dùng tới.

Trong ba ngày cuối trước trận đấu, vẫn ngâm hạt như bình thường. Độ ẩm của gà bị chi phối bởi nhiều yếu tố, cả tự thân lẫn môi trường. Bởi vậy, lượng nước uống được kiểm soát trong ba ngày cuối cùng của quá trình biệt dưỡng.

Dữ liệu được lấy từ: The Merck Veterinary Manual, Seventh Edition

3. Kiểm soát nước uống và độ ẩm

Thân thể chiến kê chứa tối thiểu 65% nước. Chỉ riêng điều này, chúng ta có thể thấy rằng nước thực sự là một yếu tố quan trọng trong quá trình biệt dưỡng gà chọi. Hãy tìm hiểu sâu hơn. Tại sao chúng ta phải quan tâm đến nước uống và độ ẩm trước tiên? Để biệt dưỡng đúng cách, chúng ta phải đạt được cái gọi là “đỉnh”, nghĩa là gà ở trạng thái “tới độ” hay theo thuật ngữ chuyên môn, gà có trọng lượng thấp nhất có thể, nhưng lại mạnh hay xung nhất. Chúng ta có thể tác động đến trạng thái này thông qua việc kiểm soát nước uống và độ ẩm một cách đúng đắn.

Nước uống thực sự tác động đến việc tập luyện gà chọi theo hai nghĩa: 1) duy trì những chức năng thông thường của cơ thể, và 2) điều hoà thân nhiệt. Về tiêu hoá, nước đóng vai trò dung môi đối với các hạt và viên, và trợ giúp việc lên men. Thực phẩm mà gà ăn vào được chứa ở diều, nơi nó lên men. Tại đây, acid, đạm và carbohydrate được tăng cường hơn nữa trước khi chúng được chuyển sang mề để tiêu hoá. Do vậy, mỗi khi gà bị ké diều, chúng ta phải tìm mọi cách để làm sạch bầu diều vốn chứa đầy thức ăn lên men, bằng không gà có thể bị chết vì ngộ độc. Nếu không được cung cấp đủ nước, việc tiêu hoá và lên men thức ăn sẽ không thuận lợi và có thể đe doạ đến tính mạng chiến kê yêu quý của bạn. Bởi vậy, hãy theo dõi chế độ ăn và uống của gà, đặc biệt là thời gian mà chúng đang tập luyện.

Từ ngày 1 đến 11 của quá trình biệt dưỡng, nước uống luôn được cung cấp cho gà ngay sau bữa ăn. Độ ẩm cũng được đảm bảo bằng cách ngâm hạt qua đêm. Tuy nhiên, vào ngày thứ 12, trong vai trò sư kê bạn phải cảm nhận được điều mà tôi gọi là “dấu hiệu bệnh lý” và thật cẩn trọng trọng việc đánh giá tình trạng của mỗi chiến kê. Mỗi khi quan sát, bạn hãy tự đặt những câu hỏi sau đây: Lượng nước mà gà uống vào ban ngày? Có một cách để biết là hãy cung cấp một lượng nước nhất định vào buổi sáng kể từ ngày đầu tiên. Vào ban đêm, lấy lượng nước còn lại trong máng đem đo bằng lọ chia vạch. Đến ngày thứ 10, bạn có thể ít nhiều đoán được lượng nước mà gà sẽ uống trong ngày. Vào ngày thứ 12 của quá trình biệt dưỡng, theo dõi lượng nước mà gà uống. Gà có ăn hết lượng thức ăn bình thường? Nó phản ứng với việc nạp carbohydrate như thế nào?

Vào ngày thứ 12, chúng ta bắt đầu điều chỉnh lượng carbohydrate trong thức ăn, nhớ không? Nếu vào thời điểm này gà có độ ẩm thích hợp, nó sẽ ăn lượng thức ăn tương tự như trước đây. Phân gà như thế nào? Nó lỏng, khô hay ẩm?

Chúng ta đánh giá độ ẩm trong cơ thể gà thông qua phân. Nghĩa là, với phân ẩm, phân không bét mà có hình dạng thích hợp. Thử đạp nhẹ lên và nó sẽ dính vào giày của bạn, và đấy là độ ẩm thích hợp. Cũng quan sát gà khi chúng ỉa. Nếu ỉa khó khăn, gà quá khô. Nếu gà quá khô thì sẽ không chém tốt. Nếu gà quá ướt thì nó sẽ chậm và chém không chính xác. Còn thời tiết như thế nào? Trời râm, có nắng, ấm áp, có mưa hay nóng nực?

Vào những tháng mùa hè, gà chắc chắn sẽ uống nhiều hơn để bù mất nước và đồng thời điều hoà thân nhiệt. Một con gà bị sốt sẽ uống nước thường xuyên hơn so với con gà có nhiệt độ cơ thể thích hợp. Bởi vậy nên phân của nó sẽ rất lỏng (watery).

Gió cũng làm khô gà. Dù ở nhiệt độ bình thường nhưng mất nước qua da và lông bị tác động mạnh bởi gió hay luồng khí. Bạn có thể chưa phát hiện ra nhưng gà có thể bị quá khô, nên để yên chúng trong chuồng một khi gió quá lạnh.

Trong những tháng mùa mưa, gà thường nhiễm bệnh. Những bệnh như CRD và Coryza khiến gà bị sốt. Ban đầu, gà có thể chưa thể hiện dấu hiệu bệnh lý nhưng bạn sẽ thấy chúng uống nước thường xuyên hơn không chỉ để bù mất nước mà còn để điều hoà thân nhiệt. Chúng bị sốt. Hãy loại chúng khỏi chương trình biệt dưỡng.

Tầm thân nhiệt của gà trong giai đoạn biệt dưỡng từ 38.5 đến 39.5 độ C. Đây là thân nhiệt bình thường của gà. Hãy dùng nhiệt kế (loại nhét hậu môn) để đo thân nhiệt gà. Sau cùng, cảm giác khi bồng gà như thế nào? Đây là điều mà không phương tiện khoa học hay y học nào có thể đo lường được. Bạn phải có cảm nhận về một con gà được biệt dưỡng thích hợp. Các sư kê Mỹ gọi điều này là “kê cảm” (corky), có lẽ ám chỉ đến cảm nhận phảng phất khi bạn bồng gà trong tay.

Khi bồng, một số con đầy đặn, nặng, và cơ bắp căng cứng. Một số con mảnh mai, nhẹ và lỏng, trong khi có con lại mảnh mai, nặng và căng cứng. Chúng ta tìm kiếm những con đầy đặn nhưng nhẹ và hơi lỏng. Nếu cảm thấy cứng, gà có lẽ bị căng cơ. Chúng ta không muốn điều này xảy ra vào ngày xuất trường. Gà căng cơ có lẽ do cơ bắp vẫn còn mệt mỏi. Một khi nói “lỏng” chúng ta ám chỉ cơ bắp thả lỏng. Cơ bắp đúng độ phải vừa căng vừa lỏng. Luôn kiểm tra trọng lượng qua sổ tay. Gà của bạn phải có trọng lượng tối ưu. Vào ngày thứ 12, chúng ta phải thấy cơ bắp gà thả lỏng bởi vì trong hai ngày kế tiếp chúng ta sẽ ốp để gà căng và khô hơn.

Nếu chiến kê của bạn được biệt dưỡng một cách thích hợp, chúng sẽ uống ít nước trong thời gian còn lại. Trường hợp vào ngày thứ 12, bạn phát hiện gà đi phân lỏng hay quá khô, thì bạn vẫn còn ngày thứ 13 và 14 để điều chỉnh.

4. Ốp và xử lý sự cố

Ngày xuất trường là ngày quan trọng nhất. Vào ngày này, chiến kê phải tới độ trước khi lâm trận vài giờ. Chúng ta thực hiện điều này thông qua một quá trình gọi là ốp.

Ốp là quá trình mà chiến kê đạt trọng lượng thấp nhất, nhưng thể lực vẫn tốt nhất. Gà đạt đến trạng thái này được gọi là “tới độ” hay “đủ pin”. Chiến kê đạt đến điểm này phải có lông mướt, mặt đỏ au, phân ẩm, mắt long lanh, cảnh giác và thư thái, và nhiệt độ cơ thể bình thường.

Nhưng trước khi ốp gà, tôi nghĩ cần giải thích một chút về cách thức tham gia một giải derby. Giải thường được tổ chức từ tối cho đến sáng sớm hôm sau. Trong các giải lớn, trọng lượng đăng ký được thực hiện trước đó một ngày và lịch đá được thông báo vào buổi chiều. Trong các giải nhỏ, trọng lượng đăng ký được thông báo vào buổi sáng của ngày thi đấu.

Buổi sáng, trước khi đăng ký trọng lượng, trước cả khi cho ăn, dưỡng gà trong lồng kẽm và quan sát phân của chúng. Đợi cho đến khi gà thải hết phân rồi mới đem cân. Từ trọng lượng của mỗi con, trừ đi từ 30-50 gram và đăng ký với trường gà như trọng lượng thi đấu. Nếu trọng lượng bằng hay vượt quá trọng lượng đăng ký 40 gram thì sẽ bị phạt. Gà sẽ sút ký trong quá trình ốp và 30 gram ít nhiều là giới hạn an toàn. Chẳng hạn, nếu trọng lượng gà là 2.1 kg, trừ di 30 g, thì trọng lượng đăng ký là 2.070 kg, trọng lượng phạt là 2.110 kg trở lên. Vào thời điểm thi đấu, gà của bạn nhất định sẽ nhẹ hơn 2.1 kg nhờ ốp. Thậm chí nếu gà của bạn không sút cân trong quá trình ốp, thì trọng lượng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Nhớ điều chỉnh cân của bạn giống như cân của trường gà, nơi bạn thi đấu.

Thời điểm thi đấu cũng quan trọng. Gà tiêu thụ khẩu phần ăn bình thường trong vòng từ 6-8 giờ và hấp thu dưỡng chất trong từ 4-6 giờ nữa. Vì vậy, hãy cố nắm lịch đấu để lên sẵn lịch trình cho gà ăn. Nếu bạn đấu vào 6 giờ tối, đếm ngược từ 6-8 giờ (khoảng 12 giờ trưa) và cho gà ăn 1/2 khẩu phần ốp bình thường. Vào 6 giờ tối, gà phải sạch bụng và “tới độ”.

Khi ốp, tốt nhất nên cho ăn hơi thiếu còn hơn là hơi thừa. Kiểm tra bầu diều và không thấy còn thức ăn bên trong. Nếu phát hiện thấy còn chút thức ăn, hãy cho ăn ít hơn 1/2 khẩu phần bình thường. Diều trống không có nghĩa là mề và ruột cũng trống. Để chắc chắn không còn chút thức ăn nào trong bụng gà, hãy cho ăn ít hơn.

Bây giờ nói về phần tinh tuý của ốp, độ ẩm. Khi vừa đến trường gà, để gà nghỉ ngơi trong tối thiểu 30 phút trước khi cho uống từ 3-5 ngụm nước. Điều này sẽ kích thích nhu động ruột. Như đã giải thích ở trên, độ ẩm có thể được đo lường bằng cách quan sát phân gà. Có bốn trạng thái hay chu kỳ biến đổi của phân khi chúng ta tiến hành công đoạn ốp. Trước hết là dạng phân ẩm và chắc mà bạn thấy vào buổi sáng ngay trước khi cân gà và sau bữa ăn cuối. Sau đó, khi gà thải hết chất xơ và những thành phần khác trong thức ăn, bạn sẽ thấy cái gọi là “phân nâu” (cecal dropping). Đây là loại phân bốc mùi, màu nâu mà gà luôn thải ra trong quá trình biệt dưỡng. Nhưng lúc này, phân nâu là dấu hiệu cho thấy ruột trống. Bạn cũng sẽ thấy một số phân xanh lỏng với chóp trắng tiếp tục ra nhưng ngày càng nhỏ hơn. Khi gà hoàn toàn trống (từ diều cho đến ruột) thì loại phân mà tôi gọi là “phân sáp” (moisture dropping) sẽ xuất hiện. Chúng giống như nhớt trắng đường kính khoảng 5 cm. Chúng càng nhỏ đi khi gần tới độ. Gà được coi là tới độ khi kích thước phân sáp nhỏ như đồng 25 xu và hơi dính.

Một hiện tượng khác thường mà tôi thấy ở chiến kê tới độ là hội chứng mà tôi gọi là “lắc mặt”. Khi tới độ, gà bắt đầu lắc mặt (giống như hiện tượng co giật cơ mặt ở người). Hiện tượng này phải xuất hiện trong khi dưỡng gà trước giờ lâm trận. Rất khó mô tả hiện tượng này bằng lời, nhưng một khi bạn thấy, thì đó là dấu hiệu chiến kê đã tới độ. Một dấu hiệu khác nữa là con ngươi bắt đầu nở to. Nhưng đôi khi, dấu hiệu này không đáng tin cậy.

Đấy là những dấu hiệu cho thấy gà đang ở trạng thái tới độ. Cẩn thận đừng để gà “qua độ” khiến chúng bị “xuống”.

Hiện tượng “xuống độ” đến ngay sau đó. Điều này có nghĩa gà đã xài hết năng lượng và dưỡng chất trong cơ thể, và bắt đầu thấy đói. Một số sư kê quả quyết rằng “xuống độ” là vì chơi thuốc quá liều, táo bón hay chùng cơ. Gà chơi thuốc quá liều thường bị đờ đẫn. Gà táo bón lại không xung bởi nhu động ruột kém và gà chùng cơ (nhốt tủ quá lâu) thường chậm và lơ đễnh. Nhưng tôi nghĩ, nguyên nhân chủ yếu của triệu chứng “xuống độ” là đói. Bạn có thể nói rằng việc làm cho gà đói là điều mà chúng ta thực hiện khi ốp. Vâng, phần nào là vậy bởi vì chúng ta rút bớt thức ăn, nhưng nên nhớ rằng cơ thể vẫn tiếp tục hấp thu dưỡng chất thậm chí cả sau khi hạt và những thứ khác đã được tiêu hoá hết. Một khi dưỡng chất được tiêu thụ hết, cơn đói xuất hiện vì thiếu năng lượng và dưỡng chất cần thiết khiến tình thế trở nên rất nghiêm trọng và tai hại. Trong ốp gà, chúng ta muốn gà trống rỗng nhưng lại không bị đói. Do vậy, khi dưỡng gà trước trận đấu, một con gà bồn chồn, kích động, thèm ăn, là con đã “xuống độ”. Tâm trí nó chỉ tập trung vào thức ăn, chứ không phải là trận đấu.

Để kéo dài thời gian “tới độ”, bạn chỉ cần cho gà ăn vài hạt hay vụn bắp hoặc 1/4 muỗng trà thực phẩm ốp vài giờ trước khi dưỡng. Để thúc gà mau tới độ, cho ăn ít đi vào bữa cuối. Không thể duy trì mãi tình trạng tới độ một khi đã sắp đặt. Nó tiến triển, bởi vậy hãy sắp đặt để trận đấu diễn ra trong vòng từ 4-6 giờ trùng với chu kỳ tới độ.

Để tránh hiện tượng “xuống độ”, phải biết dùng một lượng thuốc đúng và chính xác. Tránh táo bón và chùng cơ bằng cách thả dưỡng gà thường xuyên và kiểm tra nhiệt độ phòng xem có quá lạnh không. Kiểm tra gà xem có dấu hiệu sốt không. Đây là dấu hiệu chắc chắn gà bị bệnh và xuống độ. Nếu kiểm tra phân thấy quá ẩm, hãy cho ăn một ít viên hoặc bắp vụn để hút bớt chất ẩm trong cơ thể. Tuy nhiên, gà sút cân 70 gram hay hơn trong ngày xuất trường không được phép đá. Chắc chắn nó bị bệnh. Nếu nó phục hồi cân nặng khi ốp (điều tôi nghĩ chẳng bao giờ xảy ra) thì còn chấp nhận được một khi bụng trống.

5. Luyện tập trong giai đoạn biệt dưỡng – Phương pháp xoay tua

Có cả ngàn lẻ một cách luyện gà. Mỗi sư kê đều có phương pháp và quy trình huấn luyện khác nhau. Thời còn đá gà, tôi học hỏi những thầy gà nổi danh ở trong và ngoài nước, những người mà tôi gặp gỡ và có quan hệ. Việc gặp gỡ những người như James Pope và Buddy Mann là vô cùng hữu ích cho việc luyện gà của tôi. Với James Pope, xổ là lối luyện tập tốt nhất đối với chiến kê; với Buddy Mann, đó là sự kết hợp những bài tập tự nhiên với bàn tập. Từ kinh nghiệm của họ và cá nhân tôi, tôi xin chia sẻ những điều mà tôi biết về cách luyện gà trong quá trình biệt dưỡng.

Kể từ lần xổ gà đầu tiên, tôi nhận thấy mỗi lần thi đấu, gà thở gấp; chúng đặc biệt thở gấp hơn trong những tháng mùa hè; chúng cũng thở gấp khi độ ẩm cơ thể quá cao. Do đó, mối quan tâm chính của các sư kê trong quá trình biệt dưỡng là phát triển cơ chế chịu đựng (coping mechanism) nhằm hạn chế thở gấp. Thở gấp là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị áp lực vì phải gia tăng nhịp tim để cung cấp thêm ô-xy cho các cơ quan. Hô hấp là phản ứng tự nhiên. Luyện tập giúp cải thiện hơn nữa cơ chế chịu đựng.

Trước hết, tôi xin nói rõ rằng việc huấn luyện gà chọi thực sự bắt đầu từ khi mới nở. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thích hợp, hầu như là nền tảng của việc tập luyện. Bạn không thể làm được gì nhiều trong 14 hay 21 ngày biệt dưỡng, ngoài việc giữ cho gà tập trung, gia tăng độ bền và săn (tone) của cơ bắp. Năng lực bắt nguồn từ bổn bang, và cơ bắp được phát triển trong giai đoạn chăm sóc và tiền biệt dưỡng. Tập luyện sẽ giúp cải thiện sự dẻo dai, sức mạnh, độ săn, hình dáng và sức chịu đựng của hệ tim mạch. Không gì có thể cải thiện thể chất, khả năng tuần hoàn và hô hấp của một gà bệnh. Vì vậy, hãy bắt đầu từ khi chúng còn non và chăm sóc đúng cách trong quá trình tăng trưởng.

Trong quá trình biệt dưỡng, sư kê nhắm đến việc giữ cho chiến kê luôn tập trung bởi vì đây chính xác là điều mà chúng cần đến khi lâm trận. Sự linh hoạt, dẻo dai và phản ứng nhanh nhẹn là vốn liếng trong những trận đấu, đôi khi chỉ kéo dài vài giây. Bạn phải tránh cái gọi là “hội chứng sức ỳ” khi gà ủ rũ, trở nên đờ đẫn và buồn chán.

Mục đích khác của việc luyện tập trong quá trình biệt dưỡng là luyện cơ bắp chắc khoẻ. Luyện cơ bắp khác với phát triển cơ bắp bởi điều sau có được trong quá trình tăng trưởng và tiền biệt dưỡng, trong khi luyện cơ bắp chỉ đơn giản là làm việc trên những thứ đã có sẵn. Với cơ bắp được tập luyện, chiến kê thư thái, không căng cơ và không bao giờ chùng cơ (coop-stale).

Có vô số quan điểm liên quan đến vấn đề luyện gà. Hầu hết các sư kê kỳ cựu trước đây, làm theo “hướng dẫn” hay bài bản luyện tập, nghĩa là sư kê theo dõi và thực hiện việc luyện gà. Điều này đòi hỏi hàng loạt những bài tập, chẳng hạn như xổ kéo (tailing), bay, bật, xoay… Những người khác lại làm theo cách “tự nhiên” tức con người không can thiệp nhiều đến việc luyện tập của chiến kê. Đây là phương pháp xoay tua và áp dụng lồng bay và lồng bới vào bài tập của gà. Cả hai phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng và tôi thấy việc kết hợp cả hai là cần thiết trong khi luyện gà.

Phương pháp xoay tua (rotation method). Xoay tua ở đây đơn giản là chuyển gà từ dây cột vào lồng bay, qua lồng bới, vào tủ dưỡng (resting coop), rồi trở về dây cột hay tee-pee. Với phương pháp này, sư kê phải có lồng bay dài 4 m, rộng 1m2 và cao 4 m. Lồng rộng hơn thì tốt hơn. Phải có chạc điều chỉnh với độ cao 1m2, 1m5 và 1m7 so với mặt đất. Nền là hỗn hợp phân ngựa, cát sông và đất vườn. Nền phải xốp để gà bay nhảy và kích thích chúng đào bới.

Lồng bới (scratch box). Mặt khác, lồng bới được làm bằng tre với kích thước dài 1 m, rộng 1 m và cao 1 m. Lồng phải đủ cao để khi vỗ cánh, cánh gà không chạm lồng. Lồng phải có sàn gỗ để gà có thể vươn chân và cánh hết cỡ về phía sau khi bới. Chất liệu để gà bới có thể là lõi bắp vụn, lá chuối, hay cỏ khô. Lồng dùng vào mục đích cào bới chứ không phải tắm cát, vì vậy không bỏ đất cát vào đó.

Tee-pee. Tee-pee hay chỗ cột dây là nơi ăn ngủ của gà, nơi chúng phơi sương và tắm nắng vào sáng sớm. Vị trí của tee-pee phải về hướng đông nơi hứng nắng sáng.

Tủ dưỡng (coop). Loại tủ đặc biệt dùng khi xoay tua. Đây là tủ nhỏ, rộng 6 tấc, dài 6 tấc và cao 6 tấc. Gà được cho nghỉ ở đây vào ban ngày – một loại phòng nghỉ trưa.

Việc xoay tua được thực hiện bằng cách chuyển gà từ lồng này sang lồng kia sau một thời gian. Khi chuyển lồng, luôn rửa mặt và chân gà trước khi thả vào lồng mới. Sử dụng bình xịt với thuốc Vet Rx. Điều này giúp nở phổi và tăng cường hô hấp. Trong lồng bới, khuyến khích việc cào bới bằng cách đổ vào 1/2 muỗng trà yến mạch chà vỏ mỗi lồng. Vào ngày đầu tiên, bố trí vật liệu bới và để gà cào trong vòng 5 phút. Lần thứ hai, hãy tăng vật liệu và thời gian bới lên 10 phút. Gia tăng vật liệu và thời gian bới cho đến ngày thứ 7, khi lớp vật liệu dày đến 15 cm và thời gian bới lên đến 30 phút. Từ ngày thứ 8, giảm dần lượng vật liệu và thời gian bới cho đến khi đạt mức zero vào ngày thứ 12 của quá trình biệt dưỡng.

Có những loại vật liệu bới khác nhau tuỳ theo bài tập nặng hay nhẹ. Tôi dùng lá chuối cho bài tập nhẹ, chỉ áp dụng trong những tháng hè, và sử dụng lõi bắp vụn hay lá mía cho bài tập nặng trong những tháng lạnh. Chính bạn là người quyết định cho gà tập nhẹ hay nặng và điều chỉnh khi cần.

Thực hiện bài tập bới khi gà đói bằng không bạn sẽ không đạt được kết quả như ý. Tôi thả gà vào lồng bới khoảng 4 giờ sáng khi chúng bắt đầu thấy đói. Sau khi bới, tôi bồng gà, rửa mặt và chân, rồi trả về tee-pee để phơi sương và tắm nắng.

Vào 7 giờ sáng, tôi cho gà ăn theo khẩu phần biệt dưỡng. Bạn có thể tham khảo khẩu phần thức ăn ở phần 1.

Vào 9 giờ sáng, bắt gà, rửa mặt và chân, rồi thả vào lồng bay cho đến trưa.

Vào 12 giờ trưa, bắt gà thả vào tủ dưỡng. Thời gian nghỉ dưỡng không quá 2 giờ để tránh chùng cơ.

Vào 2 giờ chiều, bắt một cặp gà đem xổ kéo (salida) hay tập kéo (kahig) và cho phép chúng nạp vài cú trong khi vẫn nắm đuôi. Sau khi xổ kéo, đưa về chỗ cột dây trong khi chờ bữa ăn. Vào ban đêm, chúng tôi luyện gà trên bàn tập (table workout).

Ghi chú:

Bổ sung một số lưu ý của tác giả về quá trình biệt dưỡng:

* Hạt ngũ cốc chứa những dòng vi khuẩn nhất định, tùy thuộc vào cách chúng được lưu trữ, sấy hay xử lý. Độ ẩm của từng loại hạt cũng phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của chúng… khí hậu… và cách thức xử lý (sấy khô). Nếu bạn mua hạt vào những thời điểm khác nhau trong quá trình biệt dưỡng thì chất lượng hạt sẽ không đồng đều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của chiến kê và tiếp theo là khả năng đá của chúng. Với những sư kê cực kỳ cẩn trọng, điều tôi muốn nói là bạn không nên thay đổi chủng loại vi khuẩn trong hạt ngay trong quá trình biệt dưỡng, đặc biệt vào giai đoạn ốp. Chẳng hạn, bạn đang biệt dưỡng đến ngày thứ 18, rồi bạn lại đưa lượng bắp mới vào khẩu phần, thì hệ thống tiêu hóa sẽ bị áp lực bởi vì dòng vi khuẩn mới sẽ gây xáo trộn quần thể vi sinh vật trong ruột. Bắp mới sẽ khiến phân có màu xanh (chân đá thiếu lực), điều mà bạn không muốn xảy ra vào ngày thi đấu. Tóm lại, nên chuẩn bị đầy đủ thức ăn trước khi bắt đầu biệt dưỡng.

* Bắp vụn hay bắp giã (cracked corn) dùng trong công đoạn ốp thực chất cũng là loại bắp dùng trong quá trình biệt dưỡng. Bởi vậy thành phần vi khuẩn và độ ẩm không có gì thay đổi.

*Hạt càng trữ lâu và cũ thì khả năng mất chất càng cao.

* Hệ thống tiêu hóa của chiến kê không thích nghi với thức ăn có chất xơ. Nếu bạn cho ăn yến mạch khô, có khả năng bạn sẽ phát hiện thấy những phần chưa tiêu hóa hết trong phân. Cách tốt nhất là ngâm yến mạch trước khi cho ăn. Trên thực tế, bạn phải ngâm cho đến khi chúng hơi chua (trong khoảng 3 ngày) để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu để quá đến 4 ngày thì chúng sẽ bị ôi và bốc mùi khó chịu. Để tránh điều này, hãy ngâm một lượng vừa ăn và trữ trong tủ lạnh, thêm một muỗng canh mật ong. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình kên men. Lưu ý là không ngâm quá 3 ngày. Ngâm quá lâu sẽ khiến hạt lên men, gà ăn vào sẽ bị tiêu chảy.

Phương Pháp Biệt Dưỡng Nạp Carbohydrate Cho Gà Chọi / 2023

Môn thể thao đá gà đã tồn tại hàng trăm năm qua, nhưng cũng như hầu hết các bộ môn khác, những tiến bộ quan trọng đều diễn trong vòng nửa thế kỷ lại đây hơn tất cả thời gian trước đó gộp lại. Những chiến kê trung bình ngày nay có thể đá bại những con được lai tạo và nuôi dưỡng vào những năm 1920. Tại sao? Lý do cũng tương tự như con người ngày nay, vốn mạnh hơn, cao hơn và nhanh hơn ông bà chúng ta: nhờ lai tạo và dinh dưỡng. Những đột phá lớn diễn ra ở lãnh vực di truyền và dinh dưỡng trong năm mươi năm qua, và đặc biệt là trong hai mươi năm trở lại đây. Kết quả là tuổi thọ trung bình tăng, sức khỏe và chiều cao cũng tăng một cách vượt bậc. Còn trong thế giới động vật, ngựa chạy nhanh hơn, bò cho nhiều sữa và thịt hơn, gà đẻ nhiều trứng hơn và vân vân.

Phương pháp biệt dưỡng nạp carbohydrate cho gà chọi

Các sư kê ngày nay thường hiểu biết nhiều và có trình độ học vấn cao hơn, cùng với lượng thông tin dồi dào hơn bao giờ hết. Nhưng mặc dù hầu hết các sư kê đều giàu kinh nghiệm, như thành lệ, họ không thực sự nghiên cứu về di truyền và dinh dưỡng theo hướng cải thiện năng lực của chiến kê. Phương pháp biệt dưỡng này là nỗ lực giúp nhiều sư kê “bắt kịp” với những tiến bộ khoa học mới nhất về dinh dưỡng và tập luyện. Việc tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm là phần của các bạn. Phương pháp này có thể đem lại lợi ích cho bạn.

Tôi từng đọc hàng tá phương pháp và tôi không thấy phương pháp nào được viết ra trong vòng mười năm lại đây là có hại cho gà của bạn, hầu hết đều giống nhau về dinh dưỡng và tập luyện. Bạn sẽ thấy phương pháp này khác biệt ở cách tiếp cận hơn bất kỳ cách nào mà bạn từng biết. Để thành công, bạn cần theo sát phương pháp, về lượng thức ăn và tập luyện, và cả về loại thức ăn và thời điểm.

Phương pháp biệt dưỡng này dựa trên những nghiên cứu mới nhất về bộ môn điền kinh và chiến kê là gì nếu không phải là vận động viên? Nguyên tắc đằng sau nó được gọi là “nạp carbohydrate”. Để hiểu tường tận phương pháp này, bạn cần biết chút ít về dinh dưỡng và công dụng của nó. Nhờ vậy, bạn có thể hiểu được những ý tưởng liên quan, tôi sẽ cố đơn giản hóa chúng.

Năng lượng mà cơ bắp có khả năng tạo ra phụ thuộc vào lượng “glycogen” dự trữ trong cơ. Glycogen là hóa chất có tác dụng như là nhiên liệu của cơ bắp. Càng có nhiều glycogen hiện diện trong cơ, thì cơ bắp càng có khả năng hoạt động một cách hiệu quả lâu hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu lượng glycogen dự trữ bị tiêu thụ hết vì vận động và khẩu phần nghèo carbohydrate, rồi được thay thế bằng việc nghỉ ngơi và khẩu phần giàu carbohydrate, thì cơ có thể dự trữ lượng glycogen, tức năng lượng, nhiều gấp đôi so với trước đây. Khỏi cần phải nói điều này có ý nghĩa như thế nào trên thực tế: chiến kê của bạn sẽ đá mạnh hơn, và quan trọng hơn là nó có thể đá như vậy lâu hơn nhiều so với trước đây. Nó sẽ giữ được sức mạnh như vậy rất lâu. Tôi sẽ giải thích về carbohydrate, protein và chất béo một cách chi tiết hơn ở phần về dinh dưỡng.

Sau cùng, tôi xin nói rằng đây là điều mới mẻ nhất về phương pháp dưỡng gà mà bạn có thể tìm thấy. Nó không đòi hỏi bạn phải làm việc đến 12 giờ mỗi ngày để đạt hiệu quả. Thời gian đòi hỏi tối đa là 1 đến 2 giờ vào buổi sáng và thời lượng tương tự vào buổi tối. Thời lượng bỏ ra cho các chiến kê dự giải không quan trọng bằng chất lượng của nó. Hãy đảm bảo rằng bạn tổ chức thời gian tốt và hiệu quả. Phương pháp này cần gà hay và mạnh khỏe tức dòng giống tốt và được nuôi dưỡng và chăm sóc một cách thích hợp từ khi mới ra đời. Không có phương pháp hay loại thuốc nào có thể thay thế được chế độ chăm sóc. Do vậy, nếu bạn chọn phương pháp này bởi vì bạn bỏ bê, gà bạn yếu ớt vì không được chăm sóc thì bạn sẽ không thể hy vọng vào nó, hay bất kỳ phương pháp nào khác.

Tiền biệt dưỡng? Đó là gì?

Theo quan điểm của tôi thì chiến kê phải được nuôi theo chế độ tiền biệt dưỡng từ khi mới ra đời, với trọng lượng xấp xỉ hạng cân thi đấu, không nhiễm giun và rệp gà. Tôi hy vọng chiến kê của bạn cũng được chăm như vậy. Tôi từng đá gà thả rông, không dùng lồng bay (fly pen) và lồng dưỡng (holding pen) mà không thấy có tiến bộ đáng kể nào sau khi áp dụng chế độ 14 ngày biệt dưỡng. Điều quan trọng cần nhớ đó là chiến kê cũng như người, ở chỗ chúng đâm nhờn với môi trường xung quanh. Bất cứ khi nào có thể, hãy đảo chiến kê từ lồng bay, đến lồng dưỡng, rồi ra dây cột. Điều này sẽ giúp chiến kê linh hoạt, cảnh giác và ngăn chúng trở nên uể oải. Chăm sóc chiến kê thường xuyên, ngoại trừ mùa thay lông, để thuần hóa và ổn định trọng lượng chúng, nhờ đó có thể điều chỉnh khẩu phần ăn tương ứng.

Tôi không hề thái quá khi nói rằng bạn phải tập hợp những chiến kê tốt tính và lịch lãm. Cuộc đời của các chiến kê đá người sẽ rất ngắn ngủi, tôi tin rằng hầu hết các chiến kê đá người đều không hay. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn gà đá người với gà bị căng thẳng, kích động. Cũng vậy, nhiều chiến kê lịch lãm khác sẽ đá lại khi bạn bắt không đúng cách hay khi chúng trở nên sung mãn trong quá trình dưỡng. Giống như võ sĩ, chiến kê đang huấn luyện thích nạp vài cú khi mục tiêu xuất hiện. Tóm lại, nếu chiến kê không hạ nhiệt, không ngừng đá hay mổ người mỗi khi chạm vào sau một tuần huấn luyện thì cần loại bỏ ngay. Giết bỏ, hoặc làm giống (nếu bạn đủ ngốc) nhưng đừng đem đi đá.

Bởi vì tôi đang nói về chủ đề này, tôi sẽ cung cấp quy trình nuôi dưỡng đầy đủ cũng như lịch tẩy giun và diệt rận gà. Khẩu phần ăn hàng ngày cho bầy gà của bạn nên có tỷ lệ 55% carbohydrate, 15% protein và 30% chất béo. Bởi vì phần lớn cám chứa từ 12% đến 15% protein, nên bạn cần bổ sung thêm protein, trừ phi bạn dùng thức ăn viên chứa từ 20% đến 30% protein mua từ các tiệm thức ăn gia súc. Loại thức ăn phổ biến và đủ rẻ mà chất lượng vẫn tốt bao gồm một phần hạt trộn (gồm bắp và lúa mì xay), một phần 20% thức ăn viên và một phần yến mạch ngâm. Với những sư kê ở vùng khí hậu ít ôn đới, thay toàn bộ bắp bằng hỗn hợp này vào mùa đông. Dĩ nhiên bạn có thể mua những thức ăn mắc hơn, nhưng ở phương diện thức ăn đa-dụng, loại hỗn hợp này là vô địch. Để cung cấp protein ở mức độ trung bình, bạn có thể dùng “viên cá hồi”, thức ăn cá hay thậm chí cả thức ăn giàu protein dành cho chó như là Gaines. Nhưng luôn nhớ rằng chỉ sử dụng ở mức độ trung bình. Bởi vì, sau cùng, bạn đang nuôi gà và bạn càng bám sát khẩu phần ăn tự nhiên thì càng tốt. Rất nhiều loại thức ăn hàng hiệu chỉ tổ làm gà bị rối loạn tiêu hóa. Những ý kiến về lượng thức ăn và số lần cho ăn có thể đủ viết cả cuốn sách. Hãy điều chỉnh tùy vào trọng lượng gà của bạn. Việc cho ăn một hay hai lần mỗi ngày phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố, mà tôi lại không muốn áp đặt bạn về khí hậu, loại lồng và dòng gà. Hãy làm theo những gì phù hợp nhất với bạn. Một gợi ý, nếu bạn trải qua mùa đông khốc liệt, hãy đảm bảo chiến kê của bạn được cho ăn lúc càng tối, càng nhiều bắp càng tốt, nếu đấy là bữa thứ hai. Theo kinh nghiệm của tôi, chiến kê với bầu diều căng tròn có thể chống chọi tốt hơn với màn đêm lạnh giá so với một bầu diều trống rỗng.

Tẩy giun và diệt rận một cách định kỳ. Nếu bạn có cột dây, hãy thay vòng chân vào mỗi thứ bảy hay chủ nhật hay bất kỳ ngày nào trong tuần, nhưng phải làm đều đặn. Làm tương tự khi tẩy giun và diệt rận. Gà có thể được tẩy giun và diệt rận hàng tháng. Trên thực tế, tôi thường tẩy giun và diệt rận bất cứ khi nào tôi thấy có một con chạy chậm chạp. Bất cứ loại thuốc chất lượng nào đều có thể dùng để diệt rận. Có hàng loạt quảng cáo trên các tạp chí gà chọi và tôi thường nghe thấy đánh giá tốt về chất lượng của chúng. Hầu hết các trại và tiệm bán thức ăn đều bán bột diệt rận. Tôi biết một số sư kê sử dụng hiệu Black Leaf 40 để diệt rận, thường là tắm gà trong thuốc nhưng tôi khuyên không nên áp dụng. Tôi biết một sư kê xuất sắc tắm toàn bộ hơn 100 chiến kê của mình trong thuốc diệt rận. Ngay khi vừa làm xong con cuối cùng và nhìn lại thì thấy những con đầu tiên bắt đầu ngã xuống. Ông mất hết những chiến kê tắm thuốc vào hôm đó và mặc dù ông bắt đầu trở lại và chiến thắng trong cùng năm, nhưng phải mất đến 3 năm ông mới lấy lại vị thế vốn có của mình. Vì vậy, tôi khuyên không nên tắm gà cũng như người mới chơi không nên sử dụng Black Leaf 40.

Loại thuốc tẩy giun duy nhất mà tôi có thể giới thiệu là Wormal của Salsbury Laboratories. Nếu bạn làm theo chỉ dẫn ghi trên lọ, dung dịch tẩy Piperzine cũng tốt, đặc biệt là với gà tơ. Nhưng nên nhớ, Piperzine chỉ diệt một loại là giun tròn trong khi Wormal diệt đến ba loại, kể cả giun tròn. Đừng tin những lời có cánh trên các quảng cáo đăng trên tạp chí về những loại thuốc tẩy giun có tính cách mạng. Nếu một loại thuốc tẩy giun hiệu quả hơn được phát kiến, hãy tin tôi, những nhà chăn nuôi gia cầm công nghiệp sẽ sử dụng nó. Nhưng họ vẫn sử dụng Wormal, và tôi cũng vậy. Một số giun nở theo chu kỳ 10 ngày, vì vậy để an toàn, hãy tẩy giun vào một ngày rồi lặp lại 10 ngày sau đó. Sau cùng, duy trì lịch tẩy giun hàng tháng để khống chế giun. Nên nhớ rằng, giun cũng như rận, không bao giờ có thể diệt sạch mà chỉ có thể khống chế mà thôi.

Vitamin: bí ẩn hay kỳ diệu?

Sự thật về công dụng của vitamin nằm đâu đó ở giữa. Gần đây, tôi đã xem xét lại quan điểm của mình. Ba năm trước, tôi cũng như hầu hết các nhà khoa học, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, cho rằng tất cả vitamin mà người ta cần đều có sẵn trong một khẩu phần ăn cân bằng. “Việc bổ sung vitamin và muối khoáng chỉ tổ làm giàu cho nước tiểu mà thôi, bởi cơ thể sẽ thải loại hết những gì dư thừa. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng lượng vitamin phụ trội có thể đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chương trình huấn luyện nghiêm túc nào, miễn là không dùng quá mức cho phép. Người ta có thể chết vì dùng quá liều vitamin, chẳng hạn như vitamin D. Những vitamin nhất định như C và B-12 đều tan trong nước, điều đó có nghĩa cơ thể sẽ không hấp thu những gì mà nó không cần đến, và người ta không thể bị quá liều những vitamin này. Vì vậy, để kết luận, tôi xin nói rằng mặc dù vitamin và công dụng của chúng vẫn chưa được hiểu biết một cách tường tận, rõ ràng là chiến kê dưới điều kiện cực kỳ căng thẳng có thể hưởng lợi từ lượng vitamin và chất khoáng phụ trội, như chúng tôi khuyên dùng trong chương trình huấn luyện.

Nước, Nước, Nước ở khắp mọi nơi…

Mọi phương pháp mà tôi từng đọc đều lưu ý đến việc làm khô gà trước khi đá để hạn chế lượng nước nạp vào cơ thể. Một số cách vừa phải và một số cách khắc nghiệt. Các sư kê cách đây 30 hay 40 năm thường cho gà nhịn uống nước hai ngày sau cùng! Vào thời buổi cạnh tranh chóng mặt ngày nay, tôi không biết có cách nào hay hơn vậy để hại chết gà. Gà cần nước để chuyển hóa đường thành năng lượng. Lượng nước chính xác mà gà cần phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố nên không thể đoán định một cách cụ thể nhưng tôi sẽ nói như vầy, hãy để gà của bạn uống lượng nước mà nó cần trong quá trình huấn luyện. Hãy tin tôi, gà điều chỉnh lượng nước mà nó cần tốt hơn chúng ta. Thực tế, với thời tiết quá lạnh, bạn có thể khuyến khích gà uống nước bằng cách cung cấp nước ấm hay nước ấm pha với sữa bột. Luôn bố trí nước cạnh gà trong thời gian huấn luyện, đủ 24 giờ mỗi ngày hay cả trước trận đấu, khi bạn muốn kiểm soát lượng thức ăn và nước uống. Lưu ý đến điều này: Khi gà giảm 2% trọng lượng vì mất nước, khả năng đá của nó bắt đầu giảm sút. Nói cách khác, nó đá dữ hay không phụ thuộc vào tiềm năng sẵn có. Hai phần trăm của 2.25 ký tương đương với 45 gram. VÌ VẬY, nếu bạn đem gà đi đá với đầy đủ nước mà nó cần trong cơ thể, nó sẽ có nhiều cơ hội thắng trận hơn. Và bạn ơi, đó chính là mục đích của cuộc chơi.

Khi nhấn mạnh, hầu hết các sư kê sẽ mô tả một con gà “tới độ” bao gồm cảnh giác, lanh lợi, túc mái, đi đứng đĩnh đạc. Tôi định nghĩa gà “tới độ” là con đã sẵn sàng và ở đỉnh cao của sức mạnh và tâm lý. Trong nhiều năm trời, tôi được tiếp xúc với một sư kê xuất sắc người không ngừng nhấn mạnh quan điểm này với tôi: “Đá gà khi chúng sẵn sàng, chứ không phải khi bạn sẵn sàng”. Điều này có nghĩa hãy đem gà tới trường khi chúng ở đỉnh cao của sức mạnh và tâm lý.

“Tới độ” diễn ra một cách tự nhiên. Nó là kết quả sau cùng của một chuỗi các yếu tố: gà nhẹ nhàng, nó đã được nghỉ ngơi đầy đủ, nó tỏ ra bồn chồn khi không vận động. Nhờ có những yếu tố này, lượng đường trong máu tăng cao, năng lượng của nó đạt đến đỉnh điểm và không chỉ sẵn sàng, nó còn nóng lòng ra trận, nó muốn được thi đấu. Một con gà “tới độ” thường được mô tả như là “vỏ cây” để thấy sự nhẹ nhàng và linh hoạt của nó, như là vỏ cây nổi trên mặt nước. Thực sự không có cách nào để diễn tả một con gà “tới độ” nhưng tôi đoan chắc là bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi tiếp xúc. Đấy không phải là điều có thể dạy được, mà bạn phải tự mình trải nghiệm.

Xổ

Xổ có thể là công cụ giá trị đối với sư kê nếu được thực hiện một cách đúng đắn. Trước hết, đó là công cụ để tuyển chọn, nó cho phép sư kê biết sơ lược về lối đá của chiến kê. Thứ nhì, một chiến kê có thể học hỏi được nhiều thứ qua quá trình huấn luyện, cả những thói quen tốt cũng như xấu. Thứ ba, xổ có thể là lối thoát phù hợp cho năng lượng bị dồn nén của chiến kê, cho phép nó xả bớt năng lượng và trì hoãn không để tới độ quá sớm.

Một số sư kê ôm gà phu và cố “nhử” chiến kê đá vào phần đuôi thậm chí cả khi nó không nhìn thấy đầu gà phu. Cũng vậy, một số sư kê cột cẳng gà phu để xem nó có đá con gà đã nằm sân không. Tôi ngờ cả hai lối huấn luyện này đều không mấy hiệu quả bởi tôi nghĩ gà dữ là nhờ dòng giống của nó.

Tuy nhiên, chiến kê, ở một mức độ nào đó, có thể được huấn luyện để đá nhanh. Đây là cách thực hiện. Trước hết, cho gà so mỏ, phun nước rồi thả gần nhau, đủ gần để con này có thể ập vào con kia thật nhanh. Hãy để chúng đá thoải mái, đủ để làm chúng hăng máu, nhưng không đá quá nhiều và nắm lông. Sau khi nghỉ ngơi 15 giây, phun nước và thả chúng cách nhau khoảng 1 mét. Nào, đây là phần quan trọng: khi gà vừa nạp, bắt chúng ra ngay lập tức. Rồi ngay lập tức thả chúng cách nhau khoảng 1.5 mét, để chúng nạp rồi bắt ra ngay. Lần này, để chúng cách nhau 2.5 mét, để chúng nạp rồi bắt ra ngay. Lại để chúng cách nhau 2.5 mét, lần này để chúng đá thoải mái. Mục đích của cách xổ này rất đơn giản: chiến kê sẽ ghi điểm nhanh hơn và nạp cao hơn. Cũng vậy, bạn không cho chúng có thời gian để nghỉ mệt và bắt đầu đá hụp (ducking). Nếu bạn để gà nạp cho đến khi quá mệt, nó sẽ học cách đá hụp rất nhanh, và thói quen này cần phải tránh.

Tập luyện

Để đạt điều kiện tuyệt đối, một chiến kê phải tập luyện và tập luyện chuyên cần. Không phải tất cả các bài tập đều phải dùng sức hay bằng tay (handwork), trên thực tế, hầu hết các bài tập đều tự nhiên, kiểu mà chiến kê thực hiện trong lồng dưỡng trải nền. Nó được đào bới và bay lên bay xuống nhiều lần trong ngày, kết hợp với bài tập cùng với người. Tôi cảm thấy không thể làm cho chiến kê “vai u thịt bắp” như một số phương pháp cố làm bạn tin vào. Điều đó hoàn toàn có thể khiến cho gà bị đau và xơ cứng vì quá sức. Đấy là lý do tại sao phương pháp này cho phép gà “nghỉ” khỏi chương trình biệt dưỡng trong 2 ngày trước trận đấu. Giai đoạn “nghỉ ngơi” này có nhiều mục đích. Trước hết, nếu chiến kê bị đau và cứng cơ, đây là thời gian để cơ bắp hồi phục tính đàn hồi, lấy lại sức mạnh vốn có. Thứ hai, lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên cùng với việc giảm dần tập luyện, chuẩn bị cho quá trình ốp. Thứ ba, nó cho phép gia tăng lượng glycogen trong cơ bắp.

Một số chiến kê không thể tập luyện theo chương trình biệt dưỡng này. Tự điều đó cũng phần nào cho thấy chất lượng thực sự của chiến kê. Theo kinh nghiệm của tôi, chiến kê nòi xịn không bị rớt vì áp lực của việc tập luyện. Thay vào đó, chúng sẽ bật lại và lao vào những hoạt động như vậy, khao khát được tập luyện.

Trong khi có rất nhiều điều để viết chỉ nội trong chủ đề này, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bàn về những điểm chính yếu nhất. Trên thực tế, tôi tin rằng hầu hết các trận derby với tỷ số 3-1 và 4-1 mà bạn thấy có thể chứng minh cho sự thiếu tập trung mà đa số các sư kê mắc phải ở đây. Sau rốt, gà của bạn kém nhất trong giải derby. Nếu bạn tiếp cận giải đấu với thái độ rằng “vâng, chiến kê này chưa tốt, nhưng có thể mình gặp may đụng phải đấu thủ yếu hơn” thì có lẽ bạn nên ở nhà thì tốt hơn. Luôn chọn những chiến kê tốt nhất mà bạn có để biệt dưỡng. Bước đầu tiên trong việc tuyển chọn là kiểm tra tổng quát sức khỏe của chiến kê. Mắt phải sáng, lông dính và mướt, và nó phải thể hiện hình ảnh tràn đầy sinh lực. Kiểm tra chân cẳng xem có bị thương hay vấn đề gì không, kiểm tra vết thương lườn và các vết bỏng rộp ở miệng và đầu. Đảm bảo chiến kê không bị rận. Nó phải, theo đánh giá bằng mắt, xê xích cỡ 60 gram so với trọng lượng phân hạng. Rất khó để giảm cân nhiều hơn trong vòng 2 tuần mà không làm suy yếu gà, hoặc tăng nhiều hơn vậy trong một chương trình tập luyện căng thẳng. Kiểm tra xem lông cánh và đuôi có bị gãy không. Đừng đem con gà gãy lông đi đá. Với lông cong nhưng không gãy, cẩn thận duỗi lông thẳng, và dán một miếng băng keo nhỏ lên lông. Thường thì điều này sẽ giúp lông không bị tổn thương thêm nữa, ít nhất là vào lúc đó.

Nếu bạn thấy chiến kê mạnh khỏe và gần với hạng cân thi đấu, thì hãy chọn nó. Sau khi thu hẹp lựa chọn đến một con số cần thiết, hãy cân chúng, huấn luyện tùy vào trọng lượng và xổ. Đấy là lúc thực sự tuyển chọn. Tuyển trạch viên giỏi có khả năng phân biệt gà hay với gà dở.

Nếu có thể, cần hai người nữa cho chúng đá thực sự với nhau, như vậy bạn có thể quan sát thoải mái. Hãy xem cách mà gà di chuyển, vị trí chúng nhằm để đá, mức độ chính xác. Chúng có giữ thăng bằng tốt hay không, chúng có tiếp đất là đá liền nữa hay không, chúng có đá lông, chúng có đá hụp, chúng có đá nạp hay không? Trong lúc nghỉ ngơi, chúng thở có khó nhọc hay không? Chúng có run rẩy? Việc trả lời những câu hỏi này sẽ hình thành chọn lựa của bạn.

Số chiến kê chuẩn bị trên thực tế là quyết định của bạn, mặc dù điều này phụ thuộc vào số chiến kê mà bạn có. Tôi luôn do dự khi bước vào quá trình biệt dưỡng mà không dư ra 2 con so với số chiến kê cần thiết. Chẳng hạn, với 5 con đá giải, tôi sẽ chuẩn bị đến 7 hay 8 con. Nếu bạn chuẩn bị trong 2 tuần tập luyện khó nhọc trước giải đấu, sẽ đau tim nếu một chiến kê đổ bệnh ngay trước giải đấu và lỡ giải. Hãy ghi nhớ định luật Murphy: nếu trường hợp xấu có khả năng xảy ra, thì nó sẽ xảy ra, và xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất! Vì vậy hãy chuẩn bị. Tôi không thể nhớ hết bao nhiêu lần điều này từng xảy ra với mình. Khoảng ba năm trước đây, tôi có 6 con với 5 con đá giải. Buổi sáng trước hôm đi đá, tôi đi xếp gà, và trời ơi, một con nằm đơ, há mỏ và chảy máu, và một con khác mất tích! Sau khi gãi đầu hồi lâu, tôi mới hiểu ra vấn đề. Chuyện là thế này: buổi tối trước giải đấu, một con thoát khỏi lồng dưỡng, có lẽ do chốt cửa gài không chặt và bắt đầu đá với con gần nhất qua cửa lồng. Khi trời tối, gà không thấy đường, ngừng đá và đi lạc bên ngoài (cửa phòng gà mở để cho thoáng), vào vườn cây nơi nó bị chết hoặc bị tụi trộm gà làm thịt. Nói tóm lại, quyết định vẫn tham gia giải, tôi chọn một con gà đang cột dây, chất gà và lên đường. Bạn biết điều gì đã xảy ra? Đoán thử. Tôi thắng 4 và thua đúng con được thay thế đó! Tôi vẫn thắng giải nhưng một trận thua lấy mất của tôi khoảng 3.000 đô tiền giải thưởng. Vì vậy, đừng để điều này xảy ra bằng cách chuẩn bị đủ số chiến kê để bù vào trong trường hợp khẩn cấp.

Thuốc bổ và chất kích thích

Hầu hết các sư kê có hiểu biết đều công nhận rằng có nhiều loại thuốc và phụ gia giúp gà đá tốt hơn NẾU, và điều này cực kỳ quan trọng, nếu bạn biết chọn đúng loại thuốc, kiểm soát liều lượng thích hợp và cho nó đủ thời gian. “Thuốc”, dẫu bạn có nhận ra hay không, có thể định nghĩa một cách đơn giản là bất kỳ chất gì có thể tác động vào bất kỳ số nào trong hàng ngàn phản ứng hóa học bên trong cơ thể. Rượu là thuốc. Aspirin cũng vậy. Bởi vì việc sử dụng thuốc trong quá trình biệt dưỡng đòi hỏi nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về liều lượng, thời điểm và công hiệu của chính loại thuốc đó, tôi chỉ có thể giới thiệu hai loại thuốc dành cho các sư kê bình thường. Hai loại này là testosterone (hormone sinh dục nam) và vitamin B-12. Mọi sư kê thành công mà tôi biết đều sử dụng một hoặc hai loại này, dẫu họ có công nhận hay không.

Testosterone, sử dụng liều trung bình và nhẹ, sẽ giúp quá trình ốp bằng việc giả lập những chắc năng nhất định của cơ thể liên quan đến sự phát triển thể chất và tinh thần của xu hướng giới tính đực. Cung cấp liều cao, kéo dài (đều không được áp dụng cho người), nó sẽ tăng cường quá trình tăng trưởng, kích thích cơ bắp và xương.

Vitamin B-12 là thuốc điều trị tốt về mọi phương diện. Nó kích thích khẩu vị và làm dịu hệ thống thần kinh. Bạn không sợ dùng quá liều B-12 bởi vì nó “tan trong nước”, tức cơ thể sẽ đào thải những gì không dùng hết. Trên thực tế, một số người thề thốt B-12 có công dụng giã rượu! B-12 đặc biệt tốt khi di chuyển chiến kê bởi nó dường như làm chúng dịu lại mà không cần dùng bất kỳ chất gây mê nào.

Việc áp dụng hai loại thuốc này kèm với phương pháp biệt dưỡng trình bày ở đây hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Nếu bạn không chắc lắm thì tốt nhất đừng có dùng. Nhiều khả năng, chiến kê của bạn cũng chỉ đá như khi không có thuốc, đặc biệt là khi bạn không rành về liều dùng. Một khi bạn áp dụng rành rẽ phương pháp này, bạn có thể dùng thuốc sau.

Nếu bạn quyết định sử dụng thuốc, bạn phải theo chỉ dẫn của tôi về liều lượng và thời gian. Điều này rất quan trọng. Tôi tin là bạn sẽ không bao giờ tiêm quá ¼ cc cho bất cứ chiến kê nào đang trong quá trình dưỡng. Nên nhớ rằng, gà có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn so với người, vì vậy liều dùng phải điều chỉnh cho phù hợp. Luôn sử dụng kim tiêm nhỏ để tránh làm bầm hay tổn thương da thịt chiến kê. Luôn tiêm vào cơ ngực, nơi không gần xương. Kim tiêm lý tưởng có lẽ là loại mà những người bệnh tiểu đường dùng qua. Hầu hết các tiệm tiệm thuốc đều có bán và bạn không cần toa thuốc để mua nó. Chỉ cần hỏi mua kim tiêm insulin. Đừng bao giờ sử dụng một kim tiêm cho hai loại thuốc, và vứt bỏ sau ba, bốn lần tiêm.

Lưu ý rằng việc sử dụng testosterone (hormone sinh dục nam) lâu dài và thường xuyên có thể khiến cho chiến kê bị vô sinh. Như bạn thấy, khi tiêm hormone sinh dục nam, cơ chế sản sinh testosterone tự nhiên của cơ thể không được khuyến khích. Nói cách khác, nếu bạn dùng thuốc này cho gà trong quá trình biệt dưỡng nhiều hơn khoảng 4 lần một năm thì nó có thể không thụ tinh được cho trứng được nữa. Vì vậy, đừng sử dụng thuốc quá nhiều lần mỗi năm cho những con mà bạn định lấy giống. Tôi thường không lấy chiến kê để lai tạo vì vậy tôi không gặp phải vấn đề gì.

Bởi vì tôi không muốn quảng cáo cho sản phẩm của bất cứ ai nên tôi sẽ không nêu tên nhà cung cấp testosterone hay B-12 ở đây. Bạn có thể mua bất kỳ loại thuốc nào từ quảng cáo trên các tạp chí gà chọi hay từ bác sĩ thú y.

Như đã nói, có những loại thuốc tạo ra những chiến kê cực kỳ sắc sảo nếu được dùng vào đúng thời điểm và đúng liều, nhưng nếu bạn dùng thuốc sai thì bạn sẽ khiến gà trở nên tệ hại khi vào trận. Vì vậy nếu bạn là người mới nhập môn và/hay không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết, tốt nhất không nên sử dụng thuốc. Nên nhớ rằng, độ ổn định là chìa khóa của 80% chiến thắng, và tôi cam đoan rằng độ ổn định được duy trì tốt hơn trong trường hợp không sử dụng thuốc.

Sau này, nếu có nhiều yêu cầu về đề tài này, tôi sẽ viết một hướng dẫn hoàn chỉnh về việc sử dụng thuốc cho chiến kê.

Vận chuyển gà đến trường, sáng sớm?

Có nhiều lý thuyết về việc vận chuyển gà từ điểm A (trại của bạn) đến điểm B (trường đấu). Cảm nhận và kiến thức cơ bản về chiến kê sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Gà ngủ từ lúc sụp tối cho đến bình minh (dĩ nhiên là có ngoại lệ, nhất là khi mẹ vợ đến chơi thì chúng sẽ gáy nguyên đêm!). Vậy khi di chuyển từ điểm A đến điểm B, bạn muốn gà được nghỉ ngơi tối đa; nói cách khác là ngủ trong cả chuyến đi nếu có thể. Do vậy, phương pháp hợp lý là vận chuyển gà của bạn vào ban đêm, và đến trường đấu ngay thời điểm gà của bạn thường thức dậy vào sáng sớm. Nếu bạn cách trường đấu từ 4 đến 6 giờ xe chạy, và nếu trường đấu hoạt động vào ban ngày thì đấy chính xác là những gì bạn muốn.

Nếu bạn cách trường đấu nhiều hơn 8 giờ xe chạy, bạn phải đối mặt với một số vấn đề và bạn tự đặt mình vào một số bất lợi so với những ứng viên gần hơn. Nếu bạn thực sự muốn đá gà vào buổi sáng và bạn cách trường đấu cả ngàn dặm, thì đây là lời khuyên của tôi:

1. Dưỡng gà tại trường đấu.

2. Thuê chuyến bay riêng.

3. Chuyển nhà đến gần trường đấu.

Nếu bạn định vận chuyển gà lâu hơn 8 giờ liên tục, hãy quên đi. Bạn sẽ không thể cạnh tranh nổi với bất kỳ sư kê địa phương nào tại trường đấu, dẫu gà của bạn có hay hơn. Bạn có tự hỏi tại sao việc “quất” một gã trên đất của hắn lại quá khó? Hãy ngẫm về điều đó. Với vô số trường đấu trên cả nước, các sư kê không nhất thiết phải di chuyển quá xa để tham dự một giải derby.

Nếu bạn đá vào ban đêm thì rất hồi hộp. Những người khác cũng vậy. Cá nhân tôi không nghĩ việc vận chuyển gà đến trường đấu sớm một ngày là có lợi. Trên thực tế, chiến kê đặt trong môi trường xa lạ sẽ triệt tiêu mọi lợi thế mà bạn tích lũy nếu phải di chuyển suốt đêm. Tốt nhất bạn vận chuyển gà càng đói càng tốt và cầu mong cho mọi điều suôn sẻ. Để tôi khuyên bạn chút xíu. Bất cứ khi nào có thể, hãy vận chuyển gà đói hoặc ít ra bầu diều cũng trống rỗng. Nếu chúng được vận chuyển cùng với thức ăn trong bầu diều, chũng sẽ không tiêu hóa lượng thức ăn này và nó sẽ bị chua.

Dinh dưỡng

Như đề cập, nguyên tắc đằng sau phương pháp biệt dưỡng này là “nạp carbohydrate”. Để thực hiện điều này, chúng ta phải cung cấp thức ăn giàu protein-nghèo carbohydrate cho đến hai ngày cuối khi quá trình “nạp” bắt đầu. Để “nạp” cho một chiến kê, phải ngưng tập luyện và chiến kê sẽ được cung cấp khẩu phần giàu carbohydrate để gia tăng lượng glycogen trong cơ bắp. Mặc dù tất cả điều này nghe có vẻ phức tạp, nó thực sự không như bạn nghĩ một khi chúng ta tiến thành cho ăn và tập luyện.

Mục tiêu của biệt dưỡng là cung cấp càng nhiều dinh dưỡng cho gà càng tốt mà không làm trọng lượng gia tăng. Chúng ta cần tránh gà bị rối loạn tiêu hóa bằng mọi cách, vì vậy chúng ta chỉ sử dụng thức ăn tự nhiên trong quá trình biệt dưỡng, những thức ăn hàng ngày hay công thức trộn đặc biệt cho gà. Để đảm bảo tiêu hóa tốt, gà phải được cung cấp sạn tốt và cứng giúp nghiền thức ăn. Sạn đá granite, chứ không phải là vỏ sò, phải luôn có sẵn cho gà. Tốt nhất là đặt chén đựng sạn riêng trong lồng dưỡng. Bạn thậm chí có thể trộn thức ăn cho gà vào tuần biệt dưỡng đầu tiên. Hãy đảm bảo thức ăn phải tươi và sạch. Thức ăn khô và mốc hoàn toàn có hại cho gà, nếu cần hãy rửa sạch trước khi trộn.

Thức ăn hàng ngày nên bao gồm các loại sau:

– Yến mạch chà vỏ (không phải yến mạch nguyên, chúng thường làm gà táo bón).

– Bắp (tốt nhất là bắp hạt cứng).

– Racing Pigeon Feed (đồ trộn, không phải hiệu Pigeon Chow).

– Thức ăn viên (tối thiểu 20% protein, nhưng 30% tốt hơn).

– Vụn trứng luộc (khoảng 1/3 trứng mỗi con).

– Sữa lên men – buttermilk (tốt nhất loại không muối).

– Kem trộn – cottage cheese (tốt nhất loại không muối).

Để trộn thức ăn, sử dụng một tô lớn, đủ nông để khuấy thức ăn. Đổ vào hai phần Racing Pigeon Feed, một phần bắp, một phần yến mạch chà vỏ và một phần thức ăn viên. Trộn đều và thêm vào một lượng vừa đủ vụn trứng luộc. Đừng bao giờ cho ăn trứng sống, lòng trắng sẽ bám vào thành ruột và cản trở việc tiêu hóa. Khi trộn đều, thêm sữa lên men và kem trộn vào để làm mềm thức ăn. Thay đổi giữa kem trộn và sữa chua để làm mềm. Cả hai đều có ích vì giàu protein và cung cấp vi khuẩn có ích cho việc tiêu hóa. Trộn thức ăn đủ dùng trong ngày và để trong tủ lạnh cho tươi. Đây là thức ăn mà bạn dùng cho đến trước hai ngày cuối. Trong hai ngày cuối, bạn sẽ dùng hạt trộn (bắp và lúa mì), phun chút nước cho ẩm. Mỗi bữa ăn, vào buổi sáng và buổi tối, sẽ bao gồm khoảng 45 gram hạt trộn. Nhớ chăm sóc riêng từng con. Không con gà nào giống nhau. Dẫu nhấn mạnh điều này cỡ nào cũng không đủ. Điều này đặc biệt đúng khi nói về lượng thức ăn. 45 gram là chênh lệch khi cân gà vào buổi sáng và buổi tối, và theo đó lượng thức ăn được điều chỉnh. Kiểm soát trọng lượng là điều mà bạn cần theo dõi sát sao và bạn phải tìm hiểu qua cách thử và sai. Nó đơn giản không thể dạy được. Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể cho bạn như thế này. Giữ gà trong tay và rờ gần hậu môn, từ cuối xương lườn cho đến xương ghim. Thịt chỗ đó phải mỏng và chắc. Nó không được căng phồng, vì nếu vậy thì gà sẽ mập. Đừng ngại bỏ qua một hay hai bữa nếu gà có dấu hiệu chán ăn và làm vệ sinh máng ăn. Đừng ngạc nhiên nếu gà sút chừng 30 gram trong những ngày đầu biệt dưỡng. Chúng sẽ nhanh chóng phục hồi một cách tự nhiên và sẽ mổ cho đến khi máng ăn sạch trơn.

Sau khi tính toán lượng thức ăn, tôi bổ sung thêm một ít vitamin. Bạn có thể dùng bất kỳ hiệu nào, Vitapol và Headstart là hai trong số đó. Cả hai đều có bán trên các tạp chí gà chọi hay các tiệm thức ăn gia súc. Phụ gia này được cung cấp cho đến hai ngày sau cùng.

Luyện tay

Như đã nói, không gì có thể thay thế được việc tập luyện đúng cách, chăm chỉ theo một giáo trình huấn luyện. Tập luyện bằng tay cho chiến kê bao gồm “bay” lên kệ. Kệ đặt cao cỡ eo, hơi khuất và không trong tầm nhìn với những con khác để gà không bị phấn khích. Để luyện gà nhảy lên kệ, đứng cách xa cỡ mét và nhẹ nhàng tung nó lên đó. Bắt gà và lặp lại quy trình. Gà học rất nhanh và quen với việc bay lên kệ, thậm chí còn giãy khỏi tay bạn, từ khoảng cách hơn hai mét. Kệ cao cỡ mét rưỡi cho gà bay là lý tưởng. Chỉ cần giữ gà phần dưới cánh, chuẩn bị và tung ra. Đấy là cách tập mà tôi gọi là “bay”.

Sau khi tập gà bằng tay và cho ăn vào mỗi sáng, thả gà vào lồng bay (fly pen) với lớp nền sạch. Đảm bảo nước sạch luôn có sẵn khi gà trong lồng bay. Vào buổi tối, đem vào phòng gà, tập cho chúng, rồi đặt vào lồng dưỡng. Nên để gà xả hơi khoảng 10 phút trước khi cho ăn. Cho gà nhiều thời gian để uống nước sau khi ăn, đến tận ngày cuối.

Lịch cho ăn và tập luyện

Trong hai ngày cuối của biệt dưỡng, bạn phải kiểm soát lượng nước đưa vào để đảm bảo quá trình ốp. Quan sát phân một cách cẩn thận, chúng nên ẩm nhưng cứng, không bị khô.

Ngày xuất trường

Điều đầu tiên cần làm khi vừa đến trường đấu là kiểm tra phòng gà (cockhouse), ưu tiên những phòng có thể che tối hoàn toàn. Vệ sinh tất cả hộp dưỡng (stall) mà bạn định nhốt gà và thay lớp trải nền. Sau khi thực hiện xong, bắt từng con một và đặt vào lồng kẽm (cỡ 70 x 70 cm) để gà nghỉ ngơi và thải phân sau chuyến đi. Đảm bảo nền đặt lồng đã được làm vệ sinh. Nếu phải xếp hạng cân, hãy bắt và cân từng con trước khi đem vào phòng gà. Để khỏi phải mất công tìm kiếm, tốt nhất ghi số vòng chân và/hay trọng lượng lên cửa ngăn. Che tối hoàn toàn phòng gà, và tránh làm phiền cho đến khi bắt gà để cột cựa.

Nếu luật trường cho phép bạn tự cân và ghi trọng lượng gà, bạn có thể mánh một chút. Hiển nhiên, bạn muốn gà của mình đụng những con nhẹ ký nhất vì vậy bạn có thể “ép cân” gà mình hết mức có thể. Tôi từng thấy có sư kê ép cân khoảng 60 gram từ lúc đó cho đến khi đá (tôi cũng từng thấy có sư kê cắt hết lông gà ngoại trừ cánh và đuôi để đạt trọng lượng mong muốn). Vì vậy, để an toàn, hãy ghi trọng lượng gà ít hơn cỡ 15 gram bởi vì đó là mức ép cân tối thiểu.

Kết luận

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể học khi biệt dưỡng chiến kê đó là mỗi con đều có khó khăn và hàng loạt vấn đề khác nhau. Hãy mềm dẻo, sử dụng cảm quan chung của bạn về gà. Nhưng nên nhớ, trên tất cả, bạn cần chiến kê chất lượng để thắng trận. Không gì có thể thay thế được chiến kê chất lượng hay chế độ chăm sóc tốt. Để chiến thắng, bạn cần có cả hai. Nếu có vấn đề, bạn có thể liên hệ với tôi và tôi sẽ gắng hết sức trả lời câu hỏi của bạn.

Phương Pháp Ốp Gà Chọi Chiến Trong Vòng 5 Ngày / 2023

Có rất nhiều phương pháp ốp gà khác nhau; mỗi nhà lai tạo hay sư kê đều có cách ốp gà riêng của mình. Dưới đây là phương pháp mà chúng tôi thực hành và thu được kết quả khả quan trong các trận đấu giải derby. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho người mới chơi rồi từ đó các bạn có thể tự cải thiện theo ý của mình.

5 ngày trước trận đấu

A. Tắm gội diệt ký sinh (lau khô, khi lông khô đặt gà vào lồng kẽm 1×1 m để không dang nắng quá nhiều (đặc biệt là nắng chiều).

B. Bổ sung lúa vào khẩu phần và giảm bớt bột tinh chế (concentrate) hay cám. Duy trì lượng thức ăn viên (điều này giúp gà tích lũy năng lượng).

C. Bạn bắt đầu tẩy giun. Tôi đề nghị bạn chọn loại thuốc tẩy ít gây căng thẳng nhất (tránh dùng Bunga bởi vì nó ảnh hưởng đến khẩu vị của gà bạn).

D. Nếu bạn chưa từng điều trị khuẩn cầu trùng (Coccidiosis) cho gà thì đây là lúc thích hợp nhất (điều trị trong 2-3 ngày).

E. Tiêm B Complex liều cao (Neurobion Forte), đừng sử dụng Neurobion Plain bởi vì nó chỉ bao gồm B1,B6 & B12.

F. Bổ sung chất điện giải (electrolytes) vào nước uống cho đến ngày xuất trường.

4 ngày trước trận đấu

G. Tăng dần lượng lúa vào khẩu phần và tiếp tục giảm bớt bột tinh chế hay cám. Duy trì lượng thức ăn viên, điều này sẽ giúp gà tích lũy năng lượng.

H. Tỷ lệ thức ăn: 50% thức ăn viên (pellet), 20% lúa và 30% bột tinh chế và cám.

I. Tiếp tục điều trị khuẩn cầu trùng một khi bạn đã quyết định áp dụng.

J. Phơi nắng một chút. Sử dụng một tấm đệm và lồng kẽm 1×1 m để gà không tiếp xúc trực tiếp với đất và bị lây ký sinh (chỉ còn 3 ngày thôi, cẩn tắc vô ưu).

K. Theo dõi sát sao trọng lượng. Nếu có thể, hãy cân gà 4 lần mỗi ngày cho đến hôm xuất trường.

L. Tiếp tục bổ sung chất điện giải vào nước uống cho đến ngày xuất trường.

M. Tăng cường chiếu sáng vào ban đêm và tập cho gà làm quen với âm thanh ồn ào hoặc tốt hơn cả là dĩa phim chiếu cảnh đá gà (cẩn thận để không làm phiền hàng xóm).

N. Nhốt gà nghỉ ngơi trong lồng ốp (yên tĩnh, thoải mái và sạch sẽ).

3 ngày trước trận đấu

O. Từ lồng ốp (keeping pen), thả gà vào lồng kẽm 1×1 m, không cung cấp nước hay thức ăn. Kiểm tra phân gà trong lồng ốp và lồng kẽm 1×1 m, kiểm tra độ ẩn, số lượng, màu sắc và những dấu hiệu khác. Nếu bạn nghi ruột gà chưa sạch thì hãy để nó thải hết. Theo dõi độ ẩm. Rà soát, kiểm tra phản ứng và nếu bạn nghĩ gà ở điều kiện thích hợp. Cân gà. Hãy cân chính xác vì điều này rất quan trọng. Bạn cần sử dụng thông số này để đối chiếu với HẠNG CÂN THI ĐẤU.

P. Lại tăng thêm một ít lúa vào khẩu phần và tiếp tục giảm bớt bột tinh chế hay cám. Duy trì lượng thức ăn viên, điều này sẽ giúp tích lũy năng lượng.

Q. Tỷ lệ thức ăn: 50% thức ăn viên (pellet), 25% lúa và 25% bột tinh chế và cám.

R. Tiêm B Complex liều cao (Neurobion Forte). Trung bình mỗi con 20 ml. Bạn có thể gia giảm một chút nếu thấy cần thiết. Thuốc này đã có nhiều B12 nên không cần tiêm thêm B12. Xin nhắc lại, đừng sử dụng Neurobion Plain bởi vì nó chỉ bao gồm B1,B6 & B12 (nếu bạn không kiếm ra Neurobion Forte thì hãy gửi email cho tôi).

S. Bạn có thể phơi nắng một chút. Rồi vần chúng – Nhốt vào lồng ốp sau 3 giờ thả lồng kẽm 1×1 m, âm nhạc, chiếu sáng một chút, mát-xa chân cẳng… rồi để nghỉ cho đến giờ ăn.

T. Cân gà và so sánh với cân nặng buổi sáng rồi đánh giá.

U. Tiếp tục bổ sung chất điện giải vào nước uống cho đến ngày xuất trường.

V. Vào ban đêm để đèn, rồi đánh thức gà dậy sớm và cột dây để gà uống nước. Hãy cẩn thận vì trời có thể đổ mưa bất cứ lúc nào.

2 ngày trước trận đấu

W. Đọc mục O.

X. Kiểm tra trọng lượng lúc bụng rỗng. Một lần nữa, thông số này được sử dụng như là hạng cân thi đấu. Bạn có thể cần điều chỉnh đôi chút.

Y. Lại tăng thêm một ít lúa vào khẩu phần và tiếp tục giảm bớt bột tinh chế hay cám. Duy trì lượng thức ăn viên, điều này sẽ giúp tích lũy năng lượng.

Z. Tỷ lệ thức ăn: 50% thức ăn viên (pellet), 30% lúa và 20% bột tinh chế và cám.

AA. Lúc này giảm phơi nắng. Để gà nghỉ ngơi nhiều và tiếp tục vần, thả sau mỗi 3 giờ. Cân gà và ghi nhận thông số để tham khảo.

BB. Vào ban đêm, nhốt gà nghỉ ngơi trong lồng ốp. Cho gà vài giờ để uống nước vào ban đêm trong khu vực cột dây.

1 ngày trước trận đấu

CC. Trọng lượng sau cùng phụ thuộc vào lượng thức ăn và phân, nếu tự tin, bạn có thể điều chỉnh để đạt lợi thế lớn nhất.

DD. Hạng cân thi đấu trừ đi lượng thức ăn và phân = trọng lượng cho phép (cần điều chỉnh đúng thang đo của cân).

EE. Bạn có thể điều chỉnh để kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể và làm gà “khô” đi một chút (tùy vào dòng gà của bạn).

FF. Tỷ lệ thức ăn: 40% thức ăn viên (pellet), 40% lúa và 20% bột tinh chế và cám.

GG. Vần cả ngày. Nhốt lồng ốp, rồi lại thả sau mỗi 3 giờ rồi lại nhốt. Chỉ để gà uống nước vài tiếng vào ban đêm rồi lại nhốt. Bạn có thể cân nhắc tiêm một liều kích lực Neurobion Forte 10 ml.

Ngày xuất trận

1. Đến trường đấu từ sớm. Tốt nhất là trước khi mặt trời mọc.

2. Cân gà.

3. Dưỡng gà trong trường đấu, để chúng thải hết (cân lại lần nữa) và cho ăn (phải nắm vững lịch đấu để biết cho ăn bao nhiêu là vừa. Tỷ lệ thức ăn: 30% thức ăn viên (pellet), 50% lúa và 20% bột tinh chế và cám. Bạn có thể bổ sung những thành phần khác (mật ong, chuối, lòng trắng trứng, yến mạch) tùy nhu cầu, miễn số lượng trong tầm kiểm soát.

4. Sau khi cho gà ăn, cân lại lần nữa để biết nó dôi ra bao nhiêu so với hạng cân.

5. Vệ sinh phòng gà (cockhouse) và gắn máy lạnh, nếu có. Gắn nhiệt kế và máy đo độ ẩm để kiểm soát môi trường chuồng.

6. Duy trì nhiệt độ từ 18-21 độ C và độ ẩn từ 55 đến 65%.

7. Sau khi cho ăn và phơi nắng một chút, cân gà rồi nhốt vào tủ dưỡng.

8. Việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng gà cực kỳ quan trọng, sau đây là một số lời khuyên:

a. Nếu nhiệt độ phòng tăng quá 21 độ C nghĩa là nóng hơn và nếu xuống thấp quá 15 độ C nghĩa là lạnh hơn, hãy điều chỉnh máy lạnh để nhiệt độ trong tầm thích hợp.

b. Nếu độ ẩm xuống thấp hơn 55% có nghĩa là quá khô, xịt ít nước lên tường hoặc nhúng nước vải che tủ dưỡng để tăng độ ẩm trong phòng gà. Rảy nước xuống sàn nếu thấy cần thiết để tăng độ ẩm nhanh chóng. Nếu độ ẩm cao quá 65%, bạn có thể mở cửa sổ để hơi nước thoát ra, chuyển máy lạnh qua chế độ “high mode” để nó hút bớt hơi ẩm trong phòng gà hoặc lau khô sàn nhà nếu trước đó bạn vừa rảy nước.

c. Thả gà sau mỗi 3 giờ và theo dõi trọng lượng sát sao. Bạn có thể cho chúng ăn nhưng phải kiểm soát để khi vào trận, bụng của chúng phải trống rỗng.

d. Vận dụng cảm quan chung. Nếu bạn thấy cần làm gì đó để gà đá tốt hơn, LÀM ĐI! Hãy tin vào bản năng của mình và đọc thật nhiều cũng như yêu cầu bạn bè cho lời khuyên làm cách nào để cải thiện năng lực cho gà của mình. CHÚC MAY MẮN!

—————————————————————————————————-

Ghi chú (vnrd) *Chất điện giải (electrolytes) là chất chứa các gốc ion tự do với khả năng dẫn điện tốt hơn như Na+, K+, Ca2+… Chất điện giải giúp cải thiện tình trạng mất nước khi vận động cường độ cao như chạy việt dã…

Chia Sẻ Phương Pháp Luyện Gà Chọi Hay / 2023

Đây là những bài tập mà tôi thấy có hiệu quả. Một số người có thể không đồng ý với tôi. Nhưng một con gà chiến hay gà tơ nhất định phải được huấn luyện. Bạn không thể thực hiện điều này chỉ với lồng hay dây cột. Những thứ đó rất thích hợp để đưa gà vào phom, nhưng chỉ có vậy thôi.

Phương pháp luyện gà chọi hay

Trước tiên, bạn phải luyện gà với loại vũ khí sắp sử dụng. Tôi đá cựa tròn, vì vậy tôi chỉ luyện gà đá cựa tròn.

1) Tôi muốn gà nạp (break). Tôi không ám chỉ gà phải bay cao đến trên cả mét. Mà tôi muốn nó nạp càng nhanh càng tốt. Vậy làm sao thực hiện điều này? Trước hết, khi xổ, cho chúng cắn mổ rồi thả cách nhau 0.6 m. Để chúng đá, bắt lên ngay. Đừng để chúng đá lâu. Nên nhớ là bạn đang tập cho chúng nạp. Chỉ để đá một hay hai chân thôi. Sau lượt đầu, đợi 30 giây rồi thả cách nhau 1 m và để chúng đá một hay hai chân. Rồi lại thả cách 1.2 m và cứ như vậy. Hy vọng các bạn hiểu điều tôi muốn nói.

Nếu bạn có mấy con không muốn nạp. Con nào như vậy, tôi đặt nó dưới đất, giữ chặt chân và để một con gà dữ khác đá thoải mái. Nó bị đá tơi tả mà không cách chi trả đòn (nên nổi khùng). Sau vụ này, nó sẽ phải tập trung vào đối phương. Để nó nghỉ 30 giây rồi cho xổ với con khác. Sau vài lần tập nó sẽ biết cách nạp. Nếu bạn không thể tập cho nó nạp, HÃY LOẠI BỎ. Trong các giải đấu ngày nay, gà phải có khả năng nạp tốt.

2) Chiến kê phải biết đá từ mọi góc độ, không chỉ nhắm vào đầu. Cách mà bạn huấn luyện cho nó là dùng gà mồi. Cột cánh lại với nhau để nó không thể đập được. Cột luôn cả chân để nó không thể di chuyển. Dứ nó trước mặt chiến kê ở mọi góc độ, đuôi, hông, bụng… Điều này sẽ giúp chiến kê đá vào gà mồi từ mọi góc độ. Nó cũng khiến chiến kê đá hăng hơn. Nghe hơi quái nhưng rất hiệu quả.

Hai bài này phải hoàn tất trước khi đem biệt dưỡng.

3) Chiến kê phải biết cách lật lưng. Nó càng nằm lâu trên lưng thì nội dịch phát sinh trong trận đấu càng tràn nhiều vào phổi. Bởi vậy bạn cần dạy cho chúng bật dậy thật nhanh bởi đây là một phản ứng bất thường. Thả gà nằm ngửa lưng rồi quan sát cách nó bật dậy. Một số con làm đúng cách, một số con không. Vậy hãy nâng đỡ nó một chút từ bên phải hay bên trái. Nó sẽ học thật nhanh. Tôi thực hiện bài này trong quá trình biệt dưỡng.

4) Bạn không nên xổ gà quá lâu. Một phút là đủ. Đừng xổ quá lâu trong khi biệt dưỡng. Bởi gà cần thời gian để phục hồi. Thử nghĩ mà xem. Chẳng hạn: tối nay bạn đi chơi và đập lộn ở quán bar, quần với ai đó một lúc. Ý tôi là cả hai đều bị đập tơi tả. Hãy xem bạn cần bao nhiêu thời gian để tan hết đau nhức và mệt mỏi?

Đây chỉ là một vài bí quyết nhỏ. Một số người có thể coi cách tập của tôi là quái dị. Nhưng tôi biết chúng có tác dụng. Làm sao để dưỡng gà sung mãn là rất tốt, nhưng chúng cũng phải biết cách xài nó nữa.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Biệt Dưỡng 14 Ngày Dành Cho Gà Chọi / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!