Xem Nhiều 5/2023 #️ Phân Lân Nung Chảy Văn Điển Cho Cây Cà Phê Tây Nguyên # Top 9 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phân Lân Nung Chảy Văn Điển Cho Cây Cà Phê Tây Nguyên # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Lân Nung Chảy Văn Điển Cho Cây Cà Phê Tây Nguyên mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đất trồng cà phê ở Tây Nguyên chủ yếu là đất nâu đỏ bazan có tầng đất dầy, dốc vừa phải, khá tơi xốp, kết cấu hạt chiếm ưu thế, phản ứng đất hầu hết thuộc loại chua (PHKCL = 4,0 – 4,7).

I. Đất trồng và nhu cầu dinh dưỡng của cà phê

Các nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trên đất Tây Nguyên cho thấy cây cà phê cần những yếu tố dinh dưỡng chính là Đạm (N); Lân (P2O5) và Kali (K2O), ngoài ra cây cà phê được trồng trên vùng đất Tây Nguyên rất cần bổ sung thêm các chất trung lượng và vi lượng khác để cho năng suất ổn định và chất lượng tốt nhất, cụ thể như:

+ Nhu cầu về canxi (Ca) và magiê (Mg): Cây cà phê rất cần canxi, canxi có thành phần dinh dưỡng khá cao ở các bộ phận của cây, canxi giúp cho cây điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng tổng hợp chất khô, lượng canxi cây cà phê lấy đi từ đất thường nhiều gấp 3 lần lượng lân. Đối với đất Tây Nguyên thiếu can xi cho nên với mức bón từ 600 – 700kg CaO/ha là vừa, giảm độ chua của đất tạo môi trường thuận lợi cho cà phê phát triển.

+ Nhu cầu magiê (Mg): Cây cà phê rất cần cho sự quang hợp, tổng hợp chất khô, đặc biệt đối với cà phê trong thời kỳ kinh doanh thường mang số lượng quả quá lớn, hệ số diện tích lá phục vụ cho nuôi quả không tương xứng thường thấp hơn nhu cầu nuôi quả, lúc này magiê có một vai trò quan trọng nâng cao hiệu suất quang hợp để cây đủ sức mang quả, hạn chế hữu hiệu quả rụng, trái to, nhân chắc, nâng cao sức chống chịu với thời tiết ở Tây Nguyên mức bón magiê thích hợp cho cây cà phê từ 80 – 100kg/ha.

+ Nhu cầu lưu huỳnh (S): Lưu huỳnh cũng là thành phần quan trọng của cây, trong lá cà phê thành phần lưu huỳnh còn cao hơn cả lân, thiếu lưu huỳnh sẽ gây bệnh bạc lá, giảm năng suất chất lượng, lượng lưu huỳnh cà phê hấp thu thấp hơn nhiều so với các chất trung lượng khác nhưng cũng rất cần thiết không thể thiếu được.

  Đất Tây Nguyên trước đây thiếu lưu huỳnh nhưng theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa hàm lượng lưu huỳnh trong tầng đất mặt ở Tây Nguyên quá cao (86ppm) có nguy cơ ngộ độc cho cà phê.

  Giải thích tình trạng trên tác giả cho rằng, nguyên nhân là do nông dân thích sử dụng loại phân có hàm lượng lưu huỳnh cao NPK 16.16.8-13S theo thói quen đã có từ thời trước giải phóng và lâu ngày S tích tụ lại; bên cạnh đó hàng năm nước ta NK hàng vạn tấn đạm SA với hàm lượng 24% (S) để sản xuất NPK đồng thời sử dụng hàng triệu tấn supelân với hàm lượng 12% lưu huỳnh. Mấy thập kỷ qua nông dân đã dùng các loại phân trên gây nên tình trạng chua hóa đất và tích tụ lưu huỳnh gây ngộ độc.

+ Nhu cầu kẽm (Zn): Trên các vườn cà phê ở Tây Nguyên hiện tượng thiếu kẽm khá phổ biến (một số nơi thiếu hụt rất nghiêm trọng) ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và năng suất cà phê, cà phê cần kẽm không nhiều nhưng đây là yếu tố không thể thiếu được, đặc biệt với cà phê trong thời kỳ sản xuất. Nếu cà phê thiếu kẽm thường xuất hiện trên lá non ở đầu cành quả hay đầu ngọn thân, lá thường nhỏ có dạng lưỡi dao trích, dọc gân chính của lá hay úa vàng toàn lá.

+ Nhu cầu về Bo (B): Mô líp đen, đồng, sắt, cô ban đây là những nguyên tố dinh dưỡng cây cà phê cần không nhiều nhưng rất quan trọng trong việc hình thành các men để xúc tác tổng hợp dinh dưỡng cho quả và nhân. Nếu thiếu Bo, mô líp đen, đồng, cô ban, sắt thì làm cho lá cà phê ở ngọn, chồi hay chết, lá thường biến dạng cong queo, phần ngọn lá có thể biến dạng thành màu vàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng phát triển của cà phê.

II. Phân bón Văn Điển đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cây cà phê

  Từ đặc điểm của đất trồng cà phê Tây Nguyên và nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê, phân bón Văn Điển bao gồm phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển đã nhiều năm được các nhà vườn ở Tây Nguyên sử dụng để thâm canh cây cà phê.

  Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân đa chất, chất dinh dưỡng chính là lân dễ tiêu (P2O5) chiếm 16%, chất canxi khoảng 28 – 34%, chất ma giê từ 15 -18%, chất lưu huỳnh từ 2 – 4%, các chất vi lượng kẽm, bo, man gan, mô líp đen, cô ban, đồng từ 0,1 – 0,4%…

  Tất cả các chất dinh dưỡng trong lân nung chảy Văn Điển ở dạng vô định hình có tính kiềm (pH 8 – 8,5) không tan trong nước, tan tốt trong dịch chua của rễ cây, khi bón vào đất đỏ bazan Tây Nguyên tuy xốp nhưng không bị rửa trôi như các loại phân lân supe khác.

  Nếu cây sử dụng chưa hết thì lân Văn Điển vẫn còn nằm lại trong đất để sử dụng cho vụ sau. Bón phân lân Văn Điển cung cấp cùng một lúc 11 yếu tố dinh dưỡng cho cây cà phê gồm chất đa lượng là lân, 4 chất trung lượng canxi, ma giê, lưu huỳnh, silic và 6 chất vi lượng kẽm, bo, man gan, mô líp đen, đồng, sắt. Những yếu tố dinh dưỡng này trong đất rất thiếu hụt và cây cà phê lại rất cần cho sinh trưởng phát triển.

  Cty CP phân lân Văn Điển đã phối hợp với các nhà nông học đưa ra thị trường các loại phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây cà phê ở Tây Nguyên có hàm lượng dinh dưỡng từ 60-76% bao gồm đầy đủ, đồng thời các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng như NPK 10.12.5; NPK 10.5.12; 10.8.12; NPK 12.8.12; NPK 16.6.16; NPK 20.5.5; NPK 16.16.8…

* Cách sử dụng cho cây cà phê:

– Cà phê trồng mới: Phân lân Văn Điển thông thường được bón lót khi trồng mới từ 500 – 600kg/ha cùng với 10 – 15 tấn phân chuồng. Sau khi trồng bón 300 – 400kg/ha NPK 10.12.5 chia làm 2 lần bón, năm thứ 2 và năm thứ 3 mỗi năm bón từ 500 – 600kg/ha NPK 10.12.5 chia làm 3 lần bón trong năm.

– Cà phê kinh doanh:

Thời kỳ bón

Loại phân và liều lượng bón kg/gốc

Cách bón

Đợt 1

Tháng 1-2

+ 1kg lân Văn Điển /gốc

+ 0,4-0,6kg/gốc NPK16.16.8

Xới lật đất theo hình vành khăn quanh tán lá rộng 15-20cm, sâu 5-10cm cách gốc 50-60cm, rải đều phân rồi lấp đất kín phân.

Hoặc bón rải phân theo mép tán lá, xới trộn đều với lớp đất mặt, cào lá cành cà phê, tủ lại để giữ ẩm và hạn chế mất đạm do bay hơi.

Nếu đất dốc thì bón phân vào hố giữ màu rồi phủ đất, cỏ lá mục lên trên.

Đợt 2

Tháng 3-4

+ 0,5-0,7kg/gốc NPK 12.8.12

Đợt 3

Tháng 6

+ 0,6- 0,8kg/gốc NPK 12.8.12

Đợt 4

Tháng 8-9

+ 0,7- 0,9kg/gốc NPK 16.6.16

Lưu ý: Cây cà phê được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển do được cung cấp đồng thời đầy đủ cân đối 13 chất dinh dưỡng đa lượng: đạm, lân, kali. Các chất trung lượng là: Can xi, ma giê, lưu huỳnh, silic. Các chất vi lượng là: kẽm, bo, coban, sắt, đồng…

  Cà phê khỏe, lá xanh, sáng, bóng, lá dầy, thân vỏ nhẵn, chống chịu sâu bệnh tốt, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, cà phê ra hoa đậu trái cao, chùm quả dày, quả đồng đều chín tập trung, năng suất cao, chất lượng tốt. Sử dụng phân bón Văn Điển theo hướng dẫn bà con nông dân không phải bón thêm bất cứ loại phân bón nào khác nữa.

                   

                                                                                                                      Nguồn :nongnghiep.vn

                                                                                                                                  ĐẠI TỪ

Bón Phân Lân Nung Chảy Cho Cây Sầu Riêng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất, chất lượng quả sầu riêng được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên đất nghèo các cation kiềm, kiềm thổ như Can xi, ma giê và chua mạnh.

Tại Thái Lan, bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm năng suất tăng từ 5 – 15 % so với các dạng lân không chưa can xi; mẫu mã quả sầu riêng đẹp, tỷ lệ thịt ăn được cao hơn từ 2 – 7 %; cảm quan tốt, vị thơm ngon hơn.

Tại Malaysia, bón phân lân chứa can xi, ma giê đã làm cho tỷ lệ rụng quả sầu riêng giảm 7 – 14 % so với phân lân không chứa can xi; mẫu mã quả đẹp, độ đồng đều của quả cao hơn.

Các kết quả điều tra, nghiên cứu bước đầu của WASI cho thấy các vườn sầu riêng bón lân Văn Điển nhiều năm liên tục cho năng suất trái khá ổn định, tỷ lệ rụng quả thấp; độ đồng đều của quả sầu riêng tốt hơn; chất lượng phần ăn được thơm, ngon hơn so với các vườn sầu riêng bón phân lân không chứa can xi, ma giê, si lic hoặc có chứa với lượng thấp.

Khuyến cáo bón lân nung chảy cho cây sầu riêng

Thành phần dinh dưỡng của lân nung chảy (Văn Điển là loại phân lân nung chảy):

– CaO = 28 – 34%;

– MgO = 15 – 18%;

– SiO 2 = 24 – 30%

Ngoài ra trong phân còn có các chất vi lượng cần thiết cho cây trồng như B, Mn, Zn, Cu, Co…

Thời điểm bón lân nung chảy: bón 1 lần vào đầu mùa mưa.

Tuy nhiên cũng có thể chia làm 2 lần bón:

Lần 1: đầu mùa mưa vào tháng 4, 5

Lần 2: vào tháng 9, khi đất còn đủ ẩm.

Lưu ý: cần bón lân trước khi bón đạm; bón cân đối giữa lân với đạm và lân với kali để đạt được hiệu quả kinh tế tối ưu nhất.

Lưu ý rằng cần bón cân đối lân với đạm và kali có bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng kẽm (Zn), bo (B) để giúp cây đảm bảo đầy đủ các chất dinh dương đa, trung và vi lượng; vì vậy năng suất, chất lượng và hiệu quả của việc trồng sầu riêng sẽ được tăng cao.

Lượng phân có thể điều chỉnh theo mức năng suất thu hoạch. Năng suất cao bón phân nhiều hơn, ngược lại sẽ ít hơn./.

Bón Phân Npk Ninh Bình Cho Cà Phê Tây Nguyên

Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp đã cho vùng đất Tây Nguyên một thương hiệu cà phê nổi tiếng, được người tiêu dùng trong khu vực và thế giới tin dùng, góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội trên cao nguyên đầy nắng gió.

Cà phê là loại cây trồng có nhu cầu phân bón và trình độ thâm canh cao để đạt được năng suất cao, chất lượng tốt; trong đó yếu tố phân bón được xếp hàng đầu. Bón phân đúng lúc, đúng cách, cân đối và đủ lượng sẽ tránh được lãnh phí do rửa trôi, bốc hơi, giảm sâu bệnh và cho năng suất cao, đồng thời tăng khả năng phục hồi của vườn cà phê.

Các sản phẩm phân bón NPK Ninh Bình luôn được người trồng cà phê ở Tây Nguyên tin dùng

Nhu cầu dinh dưỡng của cà phê rất cao. Để cây tạo ra 1 tấn nhân thì nguồn dinh dưỡng cần là: 34,2kg N (Đạm) + 6,1kg P 2O 5 (Lân) + 46,9kg K 2 O (Kali) + 4,1kg MgO + 4,3kg CaO và các trung, vi lượng khác.

Cây cà phê sinh trưởng và phát triển chủ yếu trong mùa mưa nên thông thường thời điểm bón phân trong năm được chia làm 4 thời kỳ, giai đoạn tưới (tháng 1 – 2) sau thu hoạch, giai đoạn đầu mùa mưa (tháng 5 – 6), giai đoạn giữa mùa mưa (tháng 7 – 8), giai đoạn cuối mùa mưa (tháng 9 – 10).

Xuất phát từ nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê, Cty CP Phân lân Ninh Bình đã nghiên cứu và đưa ra nhiều chủng loại phân bón phù hợp với từng thời kỳ nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình nhiều năm qua đã được bà con nông dân trong cả nước nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng rất tin dùng trong việc bón lót cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây công nghiệp.

Từ kết quả sử dụng cho thấy phân lân nung chảy Ninh Bình là loại phân bón đa dinh dưỡng cung cấp cho đất đồng thời cùng một lúc 10 yếu tố dinh dưỡng gồm lân là chất dinh dưỡng đa lượng, canxi, mage, silic chiếm trên 70% và 6 chất dinh dưỡng vi lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cà phê.

Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P 2O 5): 15 – 17%; CaO: 28 – 34%; MgO: 16 – 20% SiO 2: 25 – 30% và chất vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…

Ngoài sản phẩm phân lân nung chảy truyền thống đã được nông dân rất tin dùng thâm canh cho các loại cây trồng, Cty CP Phân lân Ninh Bình đã sản xuất và đưa ra nhiều loại phân NPK phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cà phê như: NPKS 10.12.5-3; NPK 16.16.8 + TE; NPK-S 17.5.16-6; NPK-S 16.5.17-6. Đây là những dòng sản phẩm NPK cao cấp, ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng Đạm, Lân, Kali còn được bổ sung thêm các chất trung, vi lượng rất cần thiết cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây trồng và cải tạo đất.

Với các chủng loại phân bón trên, phân lân nung chảy bón sau thu hoạch, NPKS 10.12.5-3 bón tập trung vào giai đoại đầu mùa mưa, NPK 16.16.8 + TE bón vào giai đoạn giữa mùa mưa và NPK-S 17.5.16-6; NPK-S 16.5.17-6 bón vào giai đoạn cuối mùa mưa sẽ cho năng suất cao.

– Sau thu hoạch bón lân nung chảy 600 – 700kg/ha.

– Đầu mùa mưa bón 450 – 650kg/ha NPK-S 10.12.5-3.

– Giữa mùa mưa bón 400 – 600kg/ha NPK 16.16.8 + TE.

– Cuối mùa mưa bón 350 – 550kg/ha NPK-S 16.5.17-6 + TE hoặc NPK-S 17.5.16-6 + TE

Để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của phân bón, tránh lãng phí nên bón xung quanh tán cây cà phê, dùng dụng cụ tạo rãnh sau đó bón phân và lấp phân lại. Trong quá trình bón bà con cần chú ý đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, tình trạng sâu bệnh để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Để tạo điều kiện thuận lợi và lợi ích cho nông dân khi sử dụng sản phẩm phân lân nung chảy và NPK Ninh Bình, Cty CP Phân lân Ninh Bình hằng năm luôn phối hợp với các cơ quan quản lý nông nghiệp, các chuyên gia nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Ninh Bình cho các loại cây trồng khác nhau.

Trên cơ sở kết quả của các mô hình đã được các cơ quan quản lý nông nghiệp và nông dân Tây Nguyên đánh giá rất cao. Đặc biệt hàng năm Cty luôn duy trì tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón đến tận các thôn, bản cho bà con nông dân. Qua các lớp tập huấn này nông dân được trang bị thêm kiến thức về phân bón và kỹ thuật sử dụng để áp dụng vào thâm canh cây trồng nói chung, cây cà phê nói riêng đạt hiệu quả cao.

Đối với những vườn cà phê yếu và đất xấu thì nên bón phân làm nhiều lần, để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Sản phẩm phân bón của Cty CP Phân lân Ninh Bình sản xuất đúng chủng loại, đúng thời kỳ, đúng lượng và đúng kỹ thuật, đem lại lợi ích cho người trồng cà phê, việc bón phân sẽ đơn giản hơn và dễ dàng thực hiện hơn.

NHƯ ĐỨC

(Theo nongnghiep.vn)

Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Khoai Lang

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Khoai lang bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho củ to.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển, sản xuất từ phân lân nung chảy Văn Điển, đạm urê và kali. Ưu điểm của phân đa yếu tố NPK Văn Điển hơn hẳn các loại phân NPK thông thường khác là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng, đạm, lân, kali và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây trồng như vôi, manhê, silic, đồng, bo, mangan, sắt, kẽm…Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, làm cho đất ngày càng màu mỡ, giảm phèn, giảm rong rêu.Phân bón dùng cho cây khoai lang:

– Phân NPK 4.12.7, dùng bón lót (N=4%; P2O5=12%; K2O=7%; S=2%; MgO=8%; CaO=16%; SiO2=15 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

– Phân NPK 9.9.12 dùng bón thúc (N=9%; P2O5=9%; K2O=12%; S=2%; MgO=7%; CaO=12%; SiO2=9 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

Khoai lang được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ cho củ to, ít mắt, vỏ nhẵn, hàm lượng đường, bột cao, lượng nước ít nên bảo quản được lâu, tránh được hiện tượng nhăn vỏ khi để lâu, cây khoẻ, ít sâu bệnh.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Bạn đang xem bài viết Phân Lân Nung Chảy Văn Điển Cho Cây Cà Phê Tây Nguyên trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!