Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Chuồng Là Gì? Những Loại Phân Chuồng Nào Tốt Nhất ? # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Chuồng Là Gì? Những Loại Phân Chuồng Nào Tốt Nhất ? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Chuồng Là Gì? Những Loại Phân Chuồng Nào Tốt Nhất ? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Muốn cây trồng phát triển tươi tốt va đem lại năng suất hiệu quả trước tiên chúng ta cần phải có đủ kiến thức về việc chăm sóc cây trồng. Một trong những kiến thức cần biết và nắm vững đó là việc sử dụng phân bón hợp lý cho cây trồng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phân được dùng cho cây trồng, trong đó phân chuồng là nhóm phân bón được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy phân chuồng là gì? những loại phân chuồng nào tốt nhất ?

I. Phân chuồng là phân gì?

Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ được hình thành từ chất thải động vật: nước tiểu, phân gia súc, gia cầm,… và các loại phế phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, cỏ, rau), rác thải hữu cơ và phân xanh. Phân chuồng khá quen thuộc với người canh tác và được sử dụng rộng rãi vì có thể tự sản xuất tại nhà bằng phương pháp ủ truyền thống hoặc ủ bằng chế phẩm sinh học. Phân chuồng mang lại nhiều lợi ích đáng kể và ít gây hại đến môi trường, chúng cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị như N (Nitơ), P (Photpho), S (Lưu Huỳnh), K (Kali), các chất dinh dưỡng này đến từ thức ăn của động vật.

Cần kết hợp giữa phân chuồng và npk để đảm bảo năng suất cây trồng và canh tác bền vững cho đất cùng với cây trồng.

II. Các loại phân chuồng phổ biến

1. Phân bò

Phân bò là chất thải của bò, được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích và có giá trị kinh tế cao đặc biệt là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Phân bò vô cùng thân thiện với môi trường được nhiều người sử dụng để cải tạo đất. Phân bò khô giúp giữ độ ẩm cho cây, tăng độ mùn, giúp đất tơi xốp hơn, không bị rời rạc hoặc kết quá chặt, hạn chế việc thối rễ cây, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý vì phân bò được hình thành từ nguồn thức ăn của bò thải ra nên sẽ có nguồn gốc từ cỏ dại cho nên trong phân bò sẽ chứa các hạt cỏ nếu không xử lý kỹ sẽ vô tình tạo cơ hội cho cỏ dại sinh trưởng.

Cách sử dụng phân bò hợp lý: Dùng phân bò khô để bón lót trước khi trồng. Không nên rải phân bò xay trên mặt đất gần cây rau vì điều này sẽ khiến rau trồng bị nhiễm một số vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Không nên bón nhiều phân bò cho cây con vì có thể khiến cây bị suy dinh dưỡng từ bé. Không lạm dụng và bón quá nhiều chỉ nên bón vừa đủ quanh gốc cây. Phân bò thích hợp cho các loại cây cảnh, cà phê, thanh long,…

2. Phân gà

Phân gà có khả năng cải tạo đất, giảm độ mặn, độ chua và giúp giữ ẩm tốt.

Cung cấp hàm lượng lớn hữu cơ, bổ sung các loại vi sinh vật có lợi cho đất giúp làm tăng độ phì nhiêu.

Dinh dưỡng trong phân gà có thể tăng sức đề kháng cho cây, giảm bệnh gây hại cho cây và rễ cây.

Tăng tỉ lệ thụ phấn, đậu trái thành công và tăng hương vị cho nông sản.

Đặc biệt phân gà có chứa hàm lượng cao Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái. Phân gà phù hợp với một số loại cây như : ớt (hạn chế sâu bệnh, cho nhiều trái), cây ăn trái (bón trong thời kỳ dưỡng trái)… Không phù hợp với một số loại cây như: cây rau, cây lấy ngọn (bí, bầu).

Cách sử dụng phân gà hợp lý: Dùng phân gà bón cho cây trồng vào thời kỳ phát triển sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Dùng phân gà bón lót trước khi gieo hoặc trồng và nên rải đều theo luống rãnh sau đó cào đều trên bề mặt đất để thấm vào đất nhanh hơn và giúp cây hấp thụ nhanh. Khi bón thúc nên kết hợp với các loại phân vô cơ khác và cần phải xới đất kỹ, rải phân đều rồi trộn với đất. Để kích thích lá phát triển, chúng ta có thể kết hợp cùng phân khô – N (Nitơ).

3. Phân dê

Phân dê là chất thải của dê, thuộc loại phân hữu cơ tự nhiên, được đánh giá là loại phân chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cân đối. Theo số liệu cho biết trung bình 1 tấn phân dê chứa đến 22kg nitơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác cho cây trồng phát triển như: NPK, hệ vi sinh vật có lợi, khoáng trung và vi lượng.

Phân dê giúp tăng thêm độ màu mỡ cho đất đai, tạo môi trường sống tốt để các loài vi sinh vật có lợi phát triển, giúp  nâng cao năng suất cây trồng và giảm đi dư lượng chất hóa học trong cây trồng và đất. Phân dê phù hợp với một số loại cây như hoa hồng (giúp cây bụ bẫm hơn), hoa lan, rau màu.

Cách sử dụng phân dê hợp lý: Có thể bón trực tiếp lên cây trồng, tuy nhiên bạn có thể trộn phân dê hoai mục với đất trước khi gieo trồng sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây và giúp rễ hấp thụ dễ dàng hơn. Nên bón phân vào mùa Thu vì các chất dinh dưỡng sẽ ngấm dần vào đất trong mùa Đông và phát huy tác dụng vào mùa Xuân.

III. Những lợi ích khi sử dụng phân chuồng

Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, đặc biệt cung cấp chất dinh dưỡng để cây nuôi lá và tránh tình trạng lá rụng

Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng như: chất dinh dưỡng đa lượng (phân lân, đạm,kali), trung (canxi, mg, na) và vi lượng (kẽm, đồng…).

Bổ sung chất hữu cơ, giúp tăng chất mùn để làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất giữ ẩm và tăng khả năng giữ lại chất dinh dưỡng.

Kích thích bộ rễ phát triển,giúp tăng khả năng chống chịu cho cây trước thời tiết khắc nghiệt  như nắng hạn hán, xói mòn và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Tạo nên môi trường sống tốt để các loài vi sinh vật có lợi phát triển như giun đất, vi sinh vật hữu ích,…

IV. Những mặt hạn chế khi sử dụng phân chuồng

Không thể sử dụng được ngay mà phải trải qua quá trình phân giải của vi sinh vật dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với các loại phân bón khác.

Phải sử dụng khối lượng phân bón lớn, cần nhân công nhiều trong quá trình bón phân và ủ phân, tốn thêm chi phí vận chuyển.

Nhưng trước khi bón phải được thực hiện ủ theo đúng quy trình nhằm loại bỏ mầm bệnh.

Nếu dùng phân tươi bón trực tiếp cho cây sẽ không đem lại hiệu quả cao, giảm năng suất và còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng sẽ giảm năng suất.

Sử dụng phân chuồng sẽ làm chua đất vì khi phân lên men có chứa axit hữu cơ, bắt buộc phải bón cùng với vôi, vì vậy sẽ tốn thêm chi phí.

V. Kỹ thuật ủ phân chuồng nhanh nhất và đạt hiệu quả cao

1. Cách ủ nóng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và địa điểm ủ phân hợp lý Chuẩn bị số lượng phân (phân lợn, phân bò, phân gà, phân dê…) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Chuẩn bị nước sạch và các công cụ dùng để đảo trộn đều phân. Lựa chọn địa điểm ủ phân hợp lý cách xa khu nhà ở càng tốt để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và mọi người xung quanh. Sau đó chúng ta chất phân thành lớp và không được nén chặt lại.

Bước 2: Dùng nước sạch tưới sao cho độ ẩm tầm khoảng 60 – 70%

Bước 3: Sử dụng thêm 1 -2% supe lân và 1% vôi bột để trộn thêm (để cân bằng độ PH).

Bước 4: Sau đó trét bùn phủ kín và mỗi ngày tưới lượng nước vừa đủ giữ ẩm. Tầm 30 đến 40 ngày là sử dụng được.

2. Cách ủ nguội

Bước 1: Chuẩn bị đủ số lượng phân tươi cần dùng và xếp thành lớp, mỗi lớp rắc thêm 1 – 2% phân lân và nén chặt lại.

Bước 2: Tiếp theo đó trét bùn phủ kín bên ngoài tránh mưa và sau 5 – 6 tháng có thể sử dụng được. Hoặc có thể trộn thêm một số loại men vi sinh để rút ngắn thời gian ủ.

“Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”, muốn cây trồng phát triển tốt hãy sử dụng phân bón hợp lý. Với những thông tin về phân chuồng mà Phân Bón Hà Lan chia sẻ bên trên hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được các thông tin cần thiết và có thêm nhiều kiến thức trong việc sử dụng phân bón cho cây trồng.

Phân Bón Là Gì? Có Những Loại Phân Bón Nào

Phân bón là gì? Có những loại phân bón nào

Phân bón là gì? Có những loại phân bón nào

Nắm rõ khái niệm phân bón là gì? Cách phân loại phân bón dựa theo thành phần, cách bón… sẽ ít nhiều giúp cho bà con cách sử dụng phân bón hiệu quả nhất, tránh lãng phí, giúp cân đối dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất cao hơn. Mời bà con cùng tham khảo

Ở nhiều bài viết tại các chuyên mục: kỹ thuật trồng bơ, kỹ thuật trồng cà phê, kỹ thuật trồng tiêu, kỹ thuật trồng cà chua thân gỗ… chúng tôi đã hướng dẫn bà con về kỹ thuật bón phân đúng cách cho từng loại cây trồng. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều cách bón phân hiệu quả hơn thế, chỉ cần bà con nắm rõ được khái niệm về phân bón, các loại phân bón cần cho cây với liều lượng ít hay nhiều… bà con có thể tự mình tạo ra công thức chuẩn hơn, áp dụng được cho nhiều loại cây trồng khác, không gói gọn trong những loại cây mà chúng tôi đã giới thiệu

Phân bón là gì?

Khái niệm cơ bản: Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất.

Khái niệm theo Nghị định của nhà nước về quản lý phân bón: Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng

Cách phân loại phân bón

Có rất nhiều cách phân loại phân bón, dựa vào cách bón, trạng thái phân, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, liều lượng dưỡng chất mà cây cần nhiều hay ít…

Phân loại dựa theo cách bón

Phân bón rễ: Là dạng phân bón được bón trực tiếp vào đất, hoặc hòa tan với nước để tưới gốc. Cung cấp dưỡng chất cho cây trồng thông qua bộ rễ

Phân bón lá: Là dạng phân hòa tan với nước, sau đó phun xịt lên bề mặt lá, tùy theo loại cây trồng mà phun mặt trên lá hoặc phun ướt đều 2 mặt lá, thân cành.. Cây sẽ hấp thu dinh dưỡng thông qua các lỗ nhỏ trên bề mặt lá, thân, cành (còn gọi là khí khổng)

Phân loại dựa theo hợp chất

Phân vô cơ: Là các loại phân chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng… Thường được sản xuất từ khoáng chất tự nhiên hoặc từ hóa chất, cây có thể hấp thu được ngay. Tuy nhiên phân vô cơ thường có độ đậm đặc cao, bón thuần sẽ làm tiêu hủy hệ vệ sinh trong đất

Phân hữu cơ: Là các loại phân có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ, chẳng hạn xác động thực vật. Phân hữu cơ thường phải mất một thời gian cây mới hấp thu được, nhưng bù lại chúng có tác dụng cải tạo đất, cân bằng hệ vi sinh trong đất, giúp cây phát triển cân đối.

Phân loại dựa theo nguồn gốc, phương thức sản xuất

Phân tự nhiên: Là phân được tạo từ các sản phẩm tự nhiên không thông qua chế biến công nghiệp, chẳng hạn bột photphoric, phân xanh, phân chuồng

Phân công nghiệp: Là phân được sản xuất bằng máy móc, quy trình công nghiệp hóa, sản xuất với số lượng lớn. Chẳng hạn phân hỗn hợp NPK, phân đạm, phân lân nung chảy…

Phân vi sinh: Có thể được sản xuất công nghiệp hoặc thủ công, có chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây, có loại chứa vi sinh cố định đạm, có loại chứa vi sinh phân giải lân…

Phân sinh hóa: Là phân chứa các chất vô cơ hoặc hữu cơ có tác dụng điều tiết sinh trưởng, giúp cây phát triển theo hướng có lợi, nâng cao phẩm chất sản phẩm thu hoạch.

Phân loại dựa theo trạng thái vật lý của phân

Phân bón dạng rắn: Có thể ở dạng viên, dạng tinh thể hoặc dạng bột. (ví dụ phân NPK, phân ure, phân lân)

Phân bón dạng lỏng (phân nước): Là dạng phân dung dịch, có thể dùng để tưới vào gốc, hoặc phun lên thân lá cành. (Phân bón mùa khô, phân bón lá)

Phân loại dựa theo giai đoạn sinh trưởng của cây trồng

Phân bón lót: Là các loại phân được đưa vào trộn chung với đất trong quá trình chuẩn bị đất trồng, giúp cây con có điều kiện sinh trưởng phù hợp, hấp thụ được dưỡng chất sau khi trồng

Phân bón thúc: Là các loại phân kích thích cây con tạo cành, phát triển bộ rễ, thường được bón suốt trong giai đoạn kiến thiết, trước khi đi vào giai đoạn kinh doanh

Phân bón kinh doanh: Là phân bón được bón trong giai đoạn kinh doanh, vừa có tác dụng giữ cho cây sinh trưởng cân đối, đồng thời tăng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Phân loại dựa theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

Phân bón đa lượng: Cung cấp cho cây các dưỡng chất mà cây cần nhiều trong suốt quá trình sinh trưởng. Các dưỡng chất cây cần nhiều bao gồm đạm N, lân P, Kali K

Phân bón trung lượng: Phân bón cung cấp các dưỡng chất mà cây cần ở mức trung bình. Chẳng hạn phân cung cấp Canxi, Magie, Lưu huỳnh, Silic

Phân bón vi lượng: Cung cấp các dưỡng chất mà cây chỉ cần với liều lượng nhỏ. Chẳng hạn phân cung cấp Bo, Kẽm, Đồng, Sắt, Manga

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu khái niệm phân bón là gì? Cách phân loại phân bón. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón phân đúng cách. Có thể áp dụng cho tất cả các loại cây trồng. Cảm ơn bà con đã theo dõi.

Tìm kiếm : phan bon cho cac loai cay lay hat

90

%

Quan trọng

Đánh giá tầm quan trọng của phân bón với cây trồng

Phân đa lượng

Phân trung lượng

Phân vi lượng

Người xem đánh giá:

82%

6

đánh giá

Các Loại Phân Chuồng Phổ Biến Và Cách Dùng Hiệu Quả Nhất

Các loại phân chuồng phổ biến và cách dùng hiệu quả nhất

Phân chuồng là các loại phân do gia súc, gia cầm thải ra. Thành phần của phân chuồng bao gồm: phân, nước tiểu của vật nuôi và chất độn. Phân chuồng là loại phân bón cung cấp cho đất các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Các loại phân chuồng phổ biến như: phân bò, phân gà, phân dê…

1. Phân trâu, bò là một trong các loại phân chuồng tốt nhất

Phân trâu, bò là một trong những loại phân chuồng cực kỳ quen thuộc trong sản xuất nông nghiệp. Trâu, bò là loài ăn cỏ, do đó trong phân của chúng chứa một lượng lớn hữu cơ, giúp tăng độ mùn làm đất trở nên tơi xốp.

Hàm lượng hữu cơ trong phân bò rất cao, giúp tăng độ mùn làm đất trở nên tơi xốp. Chất hữu cơ trong phân bò ủ hoai mục còn giữ độ pH của đất ít thay đổi và giữ chất khoáng trong đất. Giữ độ ẩm cho cây, giúp cây trồng tránh hạn tốt. Đồng thời giảm khả năng thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi.

Phân bò cung cấp dinh dưỡng tự nhiên giúp mọi loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Phân bò có tác dụng làm giảm hiện tượng thối rễ cây, làm tăng độ dinh dưỡng cho cây trồng và giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Cách sử dụng phân bò

Nên sử dụng phân bò ủ hoai mục bón cho cây trồng để tránh sâu bệnh gây hại. Tốt nhất nên trộn phân bò với các giá thể khác như tro trấu, đất sạch để tăng độ ẩm, giúp đất tơi xốp thoáng khí và cho cây phát triển nhanh hơn.

Phân bò thích hợp để bón lót cho cây. Nên chọn phân bò khô để tránh tình trạng phân đóng sền sệt gây ra bệnh thối rễ cây.

Không nên bón phân bò trên bề mặt vì có thể khiến mầm bệnh lây lan vào cây trồng. Cho một lượng phân bò vừa đủ xung quanh gốc cây sau đó lấp một lớp đất khoảng 1- 8cm lên, tưới nước đủ ẩm.

Đối với cây con không nên bón nhiều phân bò vì cỏ trong phân có thể lấn át làm cây suy dinh dưỡng .

Phân bò bón rất tốt cho rất nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cà phê, tiêu, thanh long…

2. Phân gà

Phân gà là một loại phân hữu cơ có thành phần dinh dưỡng cao so với các loại phân chuồng khác như phân heo, phân trâu bò và các loại phân hữu cơ khác. Đặc biệt phân gà giàu Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái.

Phân gà giúp cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua, giúp giữ ẩm tốt. Cung cấp hàm lượng hữu cơ, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất.

Dinh dưỡng trong phân gà làm tăng sức đề kháng cho cây, giảm được một số bệnh gây hại cho cây và rễ cây. Tăng khả năng thụ phấn, đậu trái và tăng hương vị cho nông sản.

Cách sử dụng phân gà

Phân gà thuộc loại phân chuồng nóng nhất nên nếu không được ủ hoai sẽ gây hại cho cây. Chỉ nên sử dụng khi chắc chắn phân đã được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây.

Bón trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng, sử dụng cho bón lót hoặc bón thúc.

Bón phân gà trước khi gieo trồng hoặc trồng mới (bón lót): rải phân đều trên ruộng theo luống, rãnh, hố rồi dùng cào trộn đều phân với lớp đất trên mặt.

Bón thúc: kết hợp với các loại phân vô cơ khác. Bón bằng cách xới đất, rãi phân rồi cào trộn đều phân với đất. Nếu đất khô cần tưới đủ ẩm sau khi bón phân.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên lượng bón phân gà chỉ cần bằng 1/3 lượng phân chuồng bình thường  (bón nhiều có thể gây ngộ độc cho cây trồng).

Các loại cây trồng phù hợp bón phân gà như cây ăn trái, cây hoa.

3. Phân dê

Phân dê là loại phân bón được sử dụng khá phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Phân dê được nhiều người nông dân áp dụng làm phân bón cho rất nhiều loại như cây ăn trái, thực vật có hoa, cây bonsai,…

Phân dê có dạng viên nhỏ, thường không thu hút côn trùng hoặc gây hiện tượng nóng cho cây như một số loại phân khác. Phân dê không có mùi và có lợi cho đất. Phân này chứa đầy đủ lượng chất dinh dưỡng mà cây cần để tăng trưởng tối ưu.

Phân dê được xử lý giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất. giúp đất tơi xốp và thông thoáng. Điều này tạo điều kiện giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cung cấp oxi cho bộ rễ hô hấp.

Cách sử dụng phân dê

Liều lượng dùng phân dê nhiều hay ít tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng.

Phân dê có thể bón trực tiếp lên cây trồng( vì phân dê không nóng nên không sợ đốt cháy cây trồng).

Dùng phân dê để cải tạo đất: Trộn phân dê hoai mục với đất trồng trước khi trồng cây, giúp đất tơi xốp, giúp cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng cho cây, rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Dùng trong bón thúc:  Trong giai đoạn bón thúc của cây có thể đào rãnh xung quanh gốc rồi bón phân, sau đó lấp đất lại.

Phân dê chủ yếu được dùng cho hoa lan, hồng và một số loại rau màu giúp cây phát triển nhanh, ra nhiều chồi, bụ bẫm và khỏe hơn.

Bạn cần biết: Những công dụng đặc biệt của Trichoderma.

Vân Hồng

Sử Dụng Phân Chuồng Bón Cho Hoa Hồng Có Tốt Hay Không?

Phân chuồng vốn được biết đến là một phương thức truyền thống nhất để bón cho cây trồng. Ngày nay, dù đã có sự ra đời của nhiều loại phân vô cơ, phân tổng hợp có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh chóng. Nhưng không vì thế, mà người ta giảm sử dụng phân chuồng trong trồng trọt. Trong việc trồng hoa hồng cũng thế. Nếu bạn đang trồng hoa hồng, chắc hẳn bạn cũng đã biết đến hoa hồng là loại cây “phàm ăn”. Vì thế, quan tâm “bón phân gì cho hoa hồng” là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi qua những kiến thức tổng quan về phân chuồng bón cho hoa hồng.

Lợi ích của phân chuồng bón cho hoa hồng

Động vật tái tạo nitơ, phốt pho và kali có trong thức ăn mà chúng ăn, và điều này tạo thành một nguồn tài nguyên màu mỡ khổng lồ. Phân gia súc ít giàu nitơ, phốt pho và kali hơn so với phân tổng hợp. Do đó ta thường phải bón với số lượng lớn hơn nhiều so với các loại phân khác. Một tấn phân động vật thường chỉ chứa khoảng 4500 gram nitơ, 2300 gram Phốtpho pentôxít và 4500 gram kali.

Nếu bạn chưa biết công dụng của từng loại dinh dưỡng N, P, K như thế nào thì:

Nitơ giúp cây phát triển mầm lá mới. Hay nói một cách dễ hiểu, Nitơ giúp cây hoa hồng phát triển tán lá tốt hơn.

Phốt pho giúp cây phát triển rễ tốt hơn và hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khác trong đất hơn

Kali giúp hoa hồng có sức đề kháng tốt hơn trước những mầm bệnh và côn trùng.

Nhưng tất cả giá trị mà phân chuồng mang lại không chỉ nằm ở đó. Phân chuồng là một nguồn cung cấp chất hữu cơ, hoặc mùn quan trọng. Từ đó cải thiện khả năng hấp thụ và lưu trữ nước của đất, cũng như tránh bạc màu.

“Tác động của phân lên đất: Khi đất hấp thụ phân, các chất dinh dưỡng sẽ được giải phóng. Điều này làm màu mỡ đất, từ đó có lợi cho hoa hồng. Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng phân trong vườn là khả năng cải tạo đất. Ví dụ, trộn phân với đất cát giúp tăng khả năng giữ ẩm. Thêm phân vào đất bị nén chặt giúp đất tăng độ tơi xốp. Phân chuồng cũng làm một carbon trong đất tăng lên, đây là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Các lợi ích khác của phân bao gồm giảm lượng nước chảy tràn và rửa trôi nitrat trong đất.”

Ngoài ra, phân chuồng đã ủ hoai còn có thể sử dụng để làm lớp phủ cho cây hoa hồng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đó không phải là phân tươi mà là phân chuồng ủ hoai.

Vì sao nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để bón cho hoa hồng?

Phân tươi thường được cho là quá “nóng” để có thể bón cho cây hoa hồng. Nhiệt sinh ra từ phản ứng hóa học khi nitơ phân hủy thực sự có thể làm cháy rễ cây. Bên cạnh đó, phân tươi còn có thể mang theo nhiều mầm bệnh gây ảnh hưởng tới cây trồng. Một trong số đó như là bào tử nấm bệnh, virus, hạt giống cỏ dại, vi khuẩn… thậm chí có thể có cả trứng giun sán…

Vì thế, sử dụng phân đã ủ thay vì phân tươi thực sự sẽ bảo vệ hoa hồng của bạn. Nếu bạn có nguồn phân tươi tại nhà, tốt nhất nên ủ chúng ít nhất hai tháng trước khi sử dụng. Bổ sung một số chế phẩm sinh học để diệt mầm bệnh cho phân bón của bạn.

Các loại phân chuồng bón cho hoa hồng

Tất cả các loại phân chuồng đều chứa dinh dưỡng tốt để bón cho hoa hồng. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào từng loài động vật cụ thể và loại thức ăn mà động vật ăn. Phân gia cầm chứa hàm lượng nitơ và phốt pho cao, trong khi phân cừu chứa hàm lượng kali cao hơn. Nhiều nhà làm vườn cho rằng bạn nên hạn chế bón phân từ các động vật ăn thịt. Phân gà, dù từ gia cầm ăn thực vật, tuy nhiên phân của chúng quá chua đối với hoa hồng. Nhìn chung, những loại phân chuồng phổ biến được nhiều người sử dụng là phân dơi, phân bò, phân ngựa,..

Hơn nữa, chất độn chuồng như rơm, cỏ khô đi kèm với phân chuồng làm giảm lượng nitơ vốn gây nóng cho hoa hồng. Chúng mang lại hiệu quả dài hơn nhờ giải phóng chất dinh dưỡng chậm trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hàm lượng dinh dưỡng của một số loại phân chuồng phổ biến

Ngoài ra, trong phân chuồng còn kèm theo một số nguyên tố vi lượng như Bo, Mn, Co, Cu, Zn, Mo. Tuy nhiên, hàm lượng của các dinh dưỡng vi lượng trong phân chuồng rất nhỏ.

Tóm tắt bài viết

Phân chuồng để sử dụng cho hồng, chúng phải được ủ hoai. Phân tươi hàm chứa nhiều rủi ro đối với cây trồng.

Phân chuồng dù không cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng tốt cho hoa hồng về mặt lâu dài. Phân chuồng thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất trồng. Hơn nữa, phân chuồng có giá thành rất rẻ. Nhiều người thậm chí có thể tận dụng chúng từ trang trại của mình.

Có nhiều loại phân chuồng bạn có thể sử dụng để bón cho hồng. Tuy nhiên, chúng nên xuất phát từ chất thải của động vật ăn “chay”.

5 điều bạn cần biết về các loại phân bón hoa hồng 5 yếu tố quan trọng của đất trồng hoa hồng

Bạn đang xem bài viết Phân Chuồng Là Gì? Những Loại Phân Chuồng Nào Tốt Nhất ? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!