Xem Nhiều 6/2023 #️ Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân bón lá cho lan có nhiều loại như: Seaweed, Humic 322, đầu trâu 501,… có tác dụng kích thích lan ra hoa. Ngoài ra, chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để lan phát triển khỏe mạnh, chống chọi sâu bệnh.

Tại sao trồng lan lại cần dùng phân bón lá?

Phong lan là loài hoa ưa khí hậu mát mẻ, cần nguồn dinh dưỡng dồi dào mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, loài hoa này lại dễ bị nhiễm bệnh, còi cọc và chậm ra hoa nếu người trồng cung cấp lượng dinh dưỡng không đúng cách, đúng lượng. Do đó, ngoài việc dùng phân bón lót hay phân kích rễ thì người ta còn dùng phân bón lá giúp lan phát triển cứng cáp, khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa biết, phân bón lá có rất nhiều tác dụng đối với sự phát triển của hoa lan:

Phân bón gốc thường sẽ mất thời gian phân giải dinh dưỡng khá lâu, dễ thất thoát dưỡng chất, khoáng chất có lợi. Ngược lại dùng phân bón lá cho lan sẽ giúp cây hấp thụ nhanh hơn, phát triển tốt hơn

Phân bón lá cũng gián tiếp thúc đẩy sự hình thành và phát triển hệ rễ của lan

Cung cấp dinh dưỡng qua lá giúp lan quang hợp dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của lá giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh

Phân bón lá cải thiện khả năng chống sâu bệnh, côn trùng, vi sinh vật có hại của cây lan đồng thời cũng tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết

Các loại phân bón lá hiện nay đều có giá thành khá hợp lý giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc lan mà vẫn đạt được hiệu quả cao

Một số loại phân bón lá thích hợp cho hoa phong lan

Trước đây, người trồng lan thường dùng phân NPK hòa tan và phun trực tiếp trên lá cho lan mang đến hiệu quả rất khả thi. Tuy nhiên, cho đến nay thị trường Việt đã đa dạng hơn rất nhiều, phân bón lá cũng có rất nhiều loại.

Người ta dần hạn chế bớt dùng phân vô cơ hay còn gọi là phân hóa học cho lan vì một số hóa chất độc hại có thể gây hại cho đất về lâu dài hay gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, dân chơi lan bắt đầu chuyển sang sử dụng một số loại phân bón lá có nguồn gốc sinh học.

Phân bón lá rong biển Seaweed

Có nguồn gốc từ 95% rong biển tươi lấy từ tự nhiên, không chứa thêm chất phụ gia hay hóa chất độc hại

Có công dụng cung cấp dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của lan, duy trì độ ẩm cao giúp hệ rễ, lá cứng cáp, sạch bệnh

Cải thiện cấu trúc đất trồng tơi xốp, ẩm và giàu dinh dưỡng

Hòa tan phân bón lá rong biển với nước theo tỷ lệ 10g phân với 16 – 32 lít nước dùng phun trực tiếp lên lá của cây lan ít nhất 2 đợt vào giai đoạn cây nảy chồi và giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa

Nguồn gốc từ phế phẩm thực vật, chứa đến 90% chất hữu cơ

Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng kích thích cây nảy mầm, chồi, ra lá xanh tốt, hệ rễ phát triển nhanh, chắc khỏe

Cải thiện cấu trúc đất thoáng khí, giàu ẩm và dinh dưỡng, chống lại các mầm bệnh và vi sinh vật có hại cho lan

Chống bệnh thối cổ rễ cây con và bệnh chạy dây của lan

Hòa tan phân bón lá Humic 322 với nước theo tỷ lệ 20 – 30cc phân với 10 lít nước dùng phun trực tiếp trên lá

Chứa tỷ lệ thành phần NPK lần lượt là 30-15-10 có tác dụng kích thích lan nhanh ra mầm, chồi mới, thân lá phát triển xanh tốt, khỏe mạnh

Tăng sức đề kháng cho lan chống lại mầm bệnh, sâu hại, vi sinh vật có hại

Dùng cho lan chủ yếu vào 2 giai đoạn khi cây lan còn nhỏ thì pha tỷ lệ 0,5g phân với 1 lít nước phun trên lá 5 – 7 ngày một lần, giai đoạn cây lan đã trưởng thành sau khi cắt tỉa thì pha tỷ lệ 1 – 2g phân với 1 lít nước cũng phun trực tiếp lên lá 5 – 7 ngày một lần

Phân Bón Cho Lan Nào Tốt? Cách Bón Phân Cho Lan Hiệu Quả

Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan hiệu quả nhất là gì?

Trong phân bón có chứa khá nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự sinh trưởng của cây. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà lan sẽ cần những dưỡng chất khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin phân bón cho lan nào tốt? cách bón phân cho lan một cách đầy đủ nhất. Cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của cây trồng.

Những điều có thể bạn chưa biết về phân bón cho lan

Có thể nói lan cũng giống như con người vậy. Để phát triển đầy đủ ngoài những yếu tố ánh sáng và không khí thì lan cũng rất cần chất dinh dưỡng từ phân bón. Chọn phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan trong từng giai đoạn phát triển của cây là cực kỳ quan trọng

Theo đó, phân bón mà lan cần phải đáp ứng đầy đủ đạm – tương đương thịt mỡ cho người; lân – tương đương thịt nạc cho người và K – tương đương những chất xơ, rau củ quả cho người. Sự phối hợp nhịp nhàng của 3 thành phần cơ bản này đảm bảo cho sự phát triển ổn định của cây trồng. Và chúng luôn cần thiết ở mọi giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó thì phân bón cho lan cũng cần có thêm khoảng 18 loại trung cùng các vi lượng khác. Nhóm phân cần dùng thường cho lan được gọi là “đa lượng” ( N,P,K), Nhóm cũng hay dùng những lại không cần nhiều thì được gọi là “trung lượng” (Ca, Mg, S). Nhóm cần dùng ít nhưng rất quan trọng trong quá trình ra rễ, tạo mầm hoa thì được gọi là “vi lượng” (Cu, Zn, Mo).

Thông qua các nghiên cứu thì trong suốt thời kỳ phát triển của lan đều rất cần lượng N – P – K. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà chúng sẽ được phân chia với nhiều hàm lượng khác nhau. Các nhóm trung lượng và vi lượng cũng sẽ tùy theo từng giai đoạn để chăm bón. Bởi có thời điểm cây sẽ cần loại này, không cần loại kia và ngược lại.

Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan

Theo các nghiên cứu khoa học thì thông thường lan sẽ trải qua đến 3 giai đoạn phát triển. Các giai đoạn ấy bắt đầu từ việc phát triển thân lá, hình thành chồi nụ, ra hoa.  Tùy vào những giai đoạn cụ thể mà lan có thể sẽ cần những dưỡng chất khác nhau. Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan như thế nào tùy vào từng giai đoạn phát triển được các chuyên gia đánh giá rất quan trọng:

Giai đoạn phát triển thân lá

Đây được coi là giai đoạn mầm non phát triển nhất cho đến khi lan có dấu hiệu đứng ngọn. Giai đoạn này lan cần rất nhiều N. Vì thế nên bạn nên dùng phân tan chậm và phân bón có hàm lượng N cao như những dòng 30 – 10 – 10.

Giai đoạn hình thành chồi nụ

Đây là giai đoạn tiếp theo để lan tích trữ dinh dưỡng và chuẩn bị ra hoa. Giai đoạn này lan đều cần đầy đủ cả 3 loại N – P – K. Trong đó hàm lượng P nên được ưu tiên nhiều nhất. Bạn cần chọn những phân bón có hàm lượng cân đối như 20 – 20 – 20 hoặc 14 – 14 – 14.

Giai đoạn ra hoa

Có thể nói giai đoạn này lan cần rất nhiều K. Vì thế, hãy nên chú trọng chọn dùng phân có hàm lượng 7 – 5 – 47 hoặc 6 – 10 – 60,…

Theo đó, nhà sản xuất khi đã làm ra phân bón cũng đã nghiên cứu và điều chỉnh cho thêm các chất trung vi lượng tương ứng với quá trình phát triển của cây trồng. Vì thế, nếu dùng phân hóa học cho lan thì các bạn chỉ cần xem thông tin hàm lượng NPK trên bao bì tương ứng với các giai đoạn như trên là đủ. Tránh cho quá nhiều trung vi lượng kẻo bị dư và gây tác dụng ngược lại.

Bên cạnh đó thì hiện nay, với sự phát triển của khoa học đã có nhiều chất được tạo ra sẵn. Lan có thể dùng luôn chứ không cần các dạng phân tổng hợp. Đây được gọi là phân phức hợp.

Theo đó, nhóm phân phức hợp như humic, Atonik, NAA,.. khi phun vào lan sẽ giúp lan nhanh phát, kích thích để cây phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, để lan phát triển một cách hoàn hảo nhất vẫn là nên phối trộn đồng thời cả hai loại.

Cách phân bón cho lan

Việc hiểu rõ về phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan như thế nào cho đúng giúp cây phát triển bền vững. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia thì cách phân bón cho lan tốt nhất là nên hòa loãng với nhau. Hòa loãng là sao ? Chính là cho phân hòa tan hoàn toàn vào nước rồi đem phun trực tiếp lên lan. Bởi phân bón lỏng dễ phân tán khắp chậu và mau thấm sâu đến rễ.

Thêm vào đó, đối với một số phân bón là thì bạn nên áp dụng chúng mỗi ngày nhưng cũng nên rửa lại vào ngày hôm sau. Thực hiện như vậy là để nhằm tránh sự phát triển của rong và sự cô đọng từ muối.

 Nếu bạn là người sử dụng các loại phân hạt tan chậm thì cũng có thể kết hợp thêm việc bón phân lỏng để hỗ trợ tốt cho lan. Điều đặc biệt hơn là không nên bón phân hữu cơ vào gốc lan. Bởi như thế sẽ khiến lan dễ bị phân hủy và làm mất đi sự thông thoáng của chậu lan. Dẫn đến tình trạng dễ thối rễ và chết cây.

Phân bón cho lan và những nguyên lý chung

Thứ nhất, nếu không phun/bón phân cho lan dù cây không thể chết vì chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường. Tuy nhiên, nếu thiếu đi phân bón thì cây sẽ còi cọc, khô cằn và không phát triển tốt.

Thứ hai, thêm bón cho lan thì cây sẽ phát triển mạnh. Nhưng nếu bón quá dư phân thì cũng có thể tác dụng phụ. Cây có thể sẽ chết vì bị bội thực. Vì thế, việc sử dụng phân loãng đều đặn sẽ giúp cây hấp thụ và phát triển tốt hơn. Tránh lãng phí quá nhiều phân thuốc.

Thứ ba, nếu dùng sai thành phần của phân cho các giai đoạn phát triển thì lan sẽ không phát triển theo đúng quy trình tự nhiên. Chúng sẽ có thể dẫn đến nhiều tình trạng như đi ngọn nhiều năm, chậm ra hoa,…

Thứ tư, dùng phân bón cũng giống như việc ăn cơm mỗi ngày. Theo đó, ăn ít mà ăn nhiều lần vẫn sẽ tốt hơn là ăn một lần mà nhiều để dẫn đến no tức và gây tác dụng phụ. Việc bón phân cũng vậy, bạn nên chia ra các thời gian tưới phân phù hợp và mỗi lần không được quá mức quy định.

Thứ năm, tự chế phân hữu cơ chính là con dao hai lưỡi gây hại cho lan. Vì thế nếu không am hiểu về chất dinh dưỡng của cây trồng thì cách tốt nhất vẫn nên dùng sản phẩm đã chế biến sẵn từ các nhà sản xuất uy tín. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm uy tín và an toàn tại https://chephamvisinh.vn/. Vừa giúp bảo vệ cây trồng lại bảo vệ môi trường hiệu quả.

Những lưu ý khi bón phân cho lan

Theo các nghiên cứu thì thời điểm tốt nhất để bón phân cho lan chính là sáng sớm hoặc chiều mát. Những ngày nếu có nhiệt độ lên quá 33 độ C thì nên phun phân lúc 7 giờ sáng. Đợi đến khi 10 giờ bạn nên tưới lại một lần nữa để tránh tình trạng cháy lá hoặc cháy ngọn lan.

Trước khi tiến hành bón phân, bạn cũng nên tưới nhẹ sơ lá để lan có thể hấp thụ phân tốt hơn.

Khi phun phân bón lá nên làm ướt mặt dưới nhiều hơn. Bởi mặt dưới là nơi hấp thụ chất rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý làm ướt bộ rễ để phân có thể được thẩm thấu và ngấm sâu.

Đối với những cây lan nhỏ chỉ nên dùng ½ liều lượng so với bao bì hướng dẫn. Về thời gian tùy theo sự phát triển của cây mà có thể tăng dần liều lượng lên. Hiểu nôm na thì phân NPK 20 – 20 – 20 liều 2 gam pha 1 lít nước sẽ có thể dễ làm hư rễ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng 0,5 gam pha 1 lít nước thì sau nhiều lần phân lan đã dần quen, bạn có thể dùng liều 3 gam pha 1 lít nước lan vẫn thích ứng đủ.

Mua phân bón cho lan ở đâu là tốt nhất?

Trên thị trường ngày nay hiện đã cho ra đời khá nhiều cơ sở bán phân nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong trồng trọt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đặt chữ tín lên hàng đầu và chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

CHẾ PHẨM ĐẬU TƯƠNG TRỨNG CHUỐI ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫

CHẾ PHẨM ĐẬU NÀNH TRỨNG CHUÔI Ủ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

HUMIC ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

XỊT KHỬ MÙI HÔI ECO BIRD

Được xếp hạng 5.00 5 sao

65.000₫

-11%

CÁM LÊN MEN EMZEO

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫ 40.000₫

-29%

MEN XỬ LÝ BỂ PHỐT

Được xếp hạng 5.00 5 sao

35.000₫ 25.000₫

MẬT RỈ ĐƯỜNG ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

25.000₫

CHẾ PHẨM ĐẠM CÁ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

Theo đó, https://chephamvisinh.vn/ hiện đang là địa chỉ phân phối phân bón cho cây trồng rất uy tín và chất lượng. Trong đó có phân bón cho lan. Trung tâm chế phẩm sinh học này được ra đời với sứ mệnh xử lý môi trường và phục vụ nền nông nghiệp hữu cơ. Nơi này đã cho ra rất nhiều chế phẩm sinh học tuyệt vời như Trichoderma, men ủ thức ăn, Pseudomonas,… được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay với nhiều mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, khi đến đây các bạn còn sẽ được tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Nơi đây luôn tìm kiếm sự hợp tác với tất cả đại và nhà phân phối trên toàn quốc để sản phẩm được đưa đến người tiêu dùng một các dễ dàng nhất. Nếu bạn đang băn khoăn trong sự tìm kiếm của mình thì còn chần chừ gì nữa mà không đến đây ngay nào !

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Bón Phân Tưới Nước Cho Lan Dendro Thế Nào Hiệu Quả?

Bón phân tưới nước cho lan Dendro thế nào hiệu quả?  Thường mùa nắng tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và 3 giờ chiều. tưới ướt lá và giá thể sự phát triển của chồi ngủ thành cây lan dendro con.

Bón phân tưới nước cho lan Dendro thế nào hiệu quả?

1. Tưới nước lan dendrobium:

Tưới nước giúp duy trì độ ẩm trong giai đoạn tăng trưởng. Lượng nước tưới tuỳ theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và tuỳ theo mùa.

Thường mùa nắng tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và 3 giờ chiều. tưới ướt lá và giá thể sự phát triển của chồi ngủ thành cây lan dendro con.

2. Bón phân lan dendrobium:

Có thể tạm chia 3 giai đoạn chính để bón phân cho lan dendrobium:

a. Bón phân trong giai đoạn cây dendro con:

Từ cây mô mang ra vườn ươm đến khi ra đến vườn trồng sản xuất (khoảng 4-6 tháng)

Một số loại phân thường dùng:

– Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước

– NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

Phun định kỳ 2 lần/tuần, có thể sử dụng NPK kết hợp với vitamin B1 để tưới cho lan con.

b. Giai đoạn cây ra vườn sản xuất đến cây trưởng thành:

đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất

Một số loại phân thường dùng:

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

– NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

Cách dùng:

Phân NPK 30-15-10 kết hợp vitamin B1 phun 2 lần/tuần. Phun liên tiếp 2-3 tuần; sau đó phun 1 lần NPK 20-20-20; tiếp theo phun phân cá. Sau đó phun lặp lại phân 30-15-10 và Vitamin B1 như từ đầu.

Ngoài ra có thể bón thêm vào gốc bằng phân Dynamic 5-7 cục/gốc.

c. Giai đọan cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa:

Đây là tuổi liên quan đến quá trình hình thành mầm hoa, chất lượng hoa và độ bền của hoa

Một số loại phân dùng:

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

– NPK 6-30-30 1g/l

3. Thời gian nào trong năm là mùa nghỉ của lan Dendro

So với Cattleya, mùa nghỉ của các loài thuộc giống Dendrobium, cần thiết hơn nhiều. Mùa nghỉ của Dendrobim quyết định phẩm chát hoa trong mùa mưa đến.

Tùy địa phương việc chọn thời gian nghỉ Dendrobium có khác nhau, riêng ở thành phố Hồ Chí Minh mùa nghỉ của Dendrobium nên bắt dầu từ tháng 3 đến cuối tháng 4.

Một câu hỏi được đặt ra là, các loài của giống Dendrobium sau khi hoàn thành giả hành, một chồi mới được phát sinh ngay lúc bắt đầu sự nghỉ ngơi, bạn phải giải quyết như thế nào ?

Theo chúng tôi, nếu chồi còn nhỏ, mắt chỉ hơi phồng lên, có thể giảm bớt nước tưới và mang vào một nơi khô và mát.

Nếu chồi đã lớn trên 5mm, ta phải duy trì lượng nước tưới và phân bón để đảm bảo cho cây phát triển bình thường cho đến khi chồi trưởng thành và hình thành một giả hành hoàn chỉnh.

Ta sẽ cho cây nghỉ ngơi với thời gian muộn hơn để cây lấy lại sức, nếu không chồi non này sớm muộn cũng sẽ bị lụi và xem như cây lan đã mất đi một mắt để hình thành một hướng (lead) mới.

Lan hoàng thảo hoa cong – dendrobium intricatum Gagnep

Trong mùa nghỉ cây lan không hấp thụ những chất dinh dưỡng, vì thế trong thời kỳ này tuyệt đối không được tưới phân cho lan (tuy nhiên cây không bao giờ ngừng hô hấp).

Dể duy trì sự sống và giảm bớt phần nào sự thoát hơi nước của lan gây ra khô héo đưa đến sự chết, chỉ cần giữ một ẩm độ tối thiểu để cây sống sót, vào mùa nghỉ, cây lan với các giả hành hơi teo và nhăn lại, vài loại thuộc giống Dendrobium lá sẽ rụng đi chỉ còn lại các giả hành trơ trụi.

Nghiên cứu sự nghỉ ngơi của cây lan tại các rừng mà chúng sinh sống, có thể chia lan ra làm 3 nhóm sau:

+ Nhóm lan cần thời gian nghỉ ngơi khoảng 3 tháng gồm các loài thuộc giống Catasetum Momodes, Cynoche, Lycaste vì nó có giả hành mập đòi hỏi một mùa khô thật dài và khô ráo.

+ Nhóm lan cần thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 tháng: Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides …

+ Nhóm không có thời gian nghỉ ngắn 1 – 2 tuần: Phalaenopsis,Cypripedium Faphiopedilm, Vanda …

Bón Phân Cà Rốt Như Thế Nào Cho Hiệu Quả Và An Toàn

Cà rốt rất “mẫn cảm” với phân bón nên để an toàn cho người tiêu dùng phải bón phân đúng cách

Ngoài ra cũng có thể trồng thêm vụ sớm vào tháng 7,8 và vụ muộn vào tháng 12, tháng 1.

Cà rốt yêu cầu đất nhẹ, có cấu trúc tốt, giàu hữu cơ hoai mục, nhưng cây không chịu được đất chua, đất kiềm hoặc đất mặn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 7. Không nên trồng cà rốt trên chân đất thịt nặng, hoặc đất sét gan gà chưa được cải tạo thì dù có bón nhiều phân hữu cơ đi nữa củ cũng dễ bị biến dạng, bị phân nhánh, nhiều xơ, giá trị thương phẩm thấp. Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, lên luống rộng 1 -1,2m; cao 30 – 40cm, rãnh rộng 20 – 30 cm. Mật độ trồng khoảng 500.000 – 1 triệu cây/ha.

Đối với cà rốt không nên bón phân chuồng, phân hữu cơ trực tiếp, hoặc nếu bón thì chọn phân thật hoai mục để tránh hiện tượng củ phân nhánh và bón khoảng 15 – 30 ngày trước khi gieo hạt. Có thể thay thế phân chuồng bằng các loại phân hữu cơ hay hữu cơ khoáng của các xí nghiệp để bón như Comix, Ancomix, Compomix, lân hữu cơ…

Liều lượng tương ứng của phân bón được dùng trên đất trung bình là 120kg N, 100kg P 2O 5, 200 – 250kg K 2 O/ha. Nên dùng 1/4 lượng phân N bón lúc gieo, số còn lại dùng bón thúc làm 2 lần. Lân và kali nên bón và vùi vào đất trước khi gieo. Phân bón phải được bón tối thiểu trước 7 ngày mới gieo hạt vì cà rốt rất mẫn cảm với nồng độ phân cao.

Cần bón đúng, bón đủ, dư hay thiếu đều gây ảnh hưởng đến cà rốt. Thiếu N sẽ làm suy giảm màu củ vì làm suy yếu quá trình tổng hợp Caroten. Nhưng thừa N không chỉ làm chậm quá trình lớn lên của củ và làm giảm phẩm chất mà còn làm tăng hàm lượng nitrat, một yếu tố quan trọng được đánh giá trong việc dùng củ trong chế biến thức ăn trẻ em. Thừa kali có thể làm giảm sự hút magie. Các loại muối Clorua nên tránh dùng vì nhiều Clo sẽ làm giảm hàm lượng Caroten.

Chọn phân NPK cho cà rốt cũng cần chú ý loại phân có hàm lượng kali cao. Tỷ lệ NPK trong phân cho cà rốt khoảng 2:1:3 hay 2:2:3 (vì hiệu suất sử dụng của phân lân thấp nên phải bón nhiều hơn). Các loại phân sau đây có thể dùng bón cho cà rốt: NPK 11-7-14; 11.11.22; 15.15.20; 20-7-25,… Trước khi gieo bón khoảng 20% lượng phân, rải đều trên mặt, dùng cào răng trộn phân vào đất rồi mới gieo hạt. Lượng phân còn lại chia làm 2 lần bón vào lúc 30 và 60 ngày sau gieo.

Theo TS Lê Kim Đính -bao angiang

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!