Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Bón Giả Tái Xuất: Cách Phân Biệt Phân Bón Thật # Top 9 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Bón Giả Tái Xuất: Cách Phân Biệt Phân Bón Thật # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Giả Tái Xuất: Cách Phân Biệt Phân Bón Thật mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Nhưng theo phản ánh của bạn đọc, tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Thanh An, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết, gia đình ông mua phân NPK để bón cho cây lúa, nhưng bón xong thì thấy cây lúa không phát triển.

Khi đem loại phân bón đã bón cho loại cây trồng khác, thì thấy phân bón đó không hòa tan được và bị vón cục.

Tin tức trên báo VOV, lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, sự hám lợi của các đại lý, phân bón kém chất lượng đã len lỏi vào từng thôn làng ở Gia Lai, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất và gây bức xúc cho bà con nông dân.

Như thường lệ, vào cuối mùa mưa, anh Nguyễn Văn Bẩy ở thôn Phù Tiên, xã Ia Bă, huyện Ia Grai lại đến đại lý vật tư nông nghiệp lớn nhất xã mua phân bón cho hơn 2 héc-ta cà phê và hơn 200 trụ tiêu của mình.

Đại lý giới thiệu cho anh Bẩy loại phân Urê- Silic của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngưu về dùng thử. Anh đã dùng một phần trong số này rắc quanh gốc cà phê, nhưng đến nay đã hơn 3 tháng, qua nhiều lần tưới nước và xới gốc, những hạt đen của phân vẫn trơ như sỏi đá. Thử hoà phân này trong nước thấy chỉ tan được một nửa. Nửa còn lại kết tủa thành từng mảng keo dính, như đất sét.

Anh Nguyễn Văn Bẩy nói: “Bình thường, nếu rắc thẳng phân vào cây, tôi sẽ khó phát hiện. Nhưng vì hôm đó trời nắng, tôi phải hòa phân vào nước để tưới tiêu. Sau khi ngâm 10 đến 15 phút, tôi thấy cô đọng dưới đáy phi loại chất dẻo này. Cứ 2,5 kg sẽ có 1kg chất dẻo”.

Bón phân rởm, sau 3 tháng, hạt phân vẫn trơ như sỏi đá. Ảnh: VOV

Còn tại huyện Krông Năng (Đác Lắc), nhiều gia đình không thể thu hoạch cà-phê vì cà-phê bị héo lá do bón phải phân bón kém chất lượng. Vậy là, sau thời gian trồng trọt, chăm bón, mất bao công sức vất vả, tốn tiền của đầu tư về cây giống, phân bón, sức lao động… cuối cùng người nông dân đành mất mùa, trắng tay chỉ vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Thông tin trên báo Dân dân, việc phân bón nhập lậu, kém chất lượng đang hoành hành trên thị trường không chỉ gây tác hại cho cây trồng, tốn bao mồ hôi, công sức của nông dân, mà còn làm rối loạn thị trường, thiệt hại nghiêm trọng đến thương hiệu các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón khác. Theo lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường (QLTT), Bộ Công thương, năm 2013, qua kiểm tra 4.689 vụ, lực lượng QLTT đã phát hiện tới 1.483 vụ vi phạm (tăng 31% so với năm 2012), xử phạt hành chính 14,5 tỷ đồng, tịch thu 813.881 kg, 11.830 gói và 1.165 chai phân bón các loại.

Không chỉ kinh doanh, vận chuyển phân bón giả, thời gian qua, trên thị trường còn xuất hiện loại phân bón là hàng thật với chất lượng thấp, như: Phân bón công nghệ cao, phân bón NPK168… khiến người nông dân hiểu nhầm. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn, những loại phân bón này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chỉ bằng 1/10 loại phân bón khác, trong khi giá bán vẫn xấp xỉ, hoặc thấp hơn từ 200 đến 2.000 đồng/kg với giá bán phân bón có thương hiệu. Chưa kể, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại phân bón với tên gọi khác như phân bón trung lượng, vi lượng… khiến các cơ quan quản lý cũng không thể xử lý.

Cách phân biệt phân bón thật-giả

Phân Ka-li clo-rua (KCl) chứa 60% K2O

Màu sắc đặc trưng: đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím và màu trắng. Đây là loại phân chứa Ka-li phổ biến nhất, và cũng là loại phân bị lợi dụng làm giả, làm nhái nhiều nhất, gây tổn thất nặng nề nhất cho người nông dân do chênh lệch giá giữa hàng thật-hàng giả rất lớn, lại dễ làm giả.

Nông dân dễ bị mua phải phân Ka-li giả do trên thị trường có các loại phân NKS, KNS, NPK… được một số nhà sản xuất cố tình làm rất giống phân Clo-rua Ka-li về mặt hình thức, nhất là màu đỏ đặc trưng của Kali, nhưng thực chất chỉ có từ 10-30 % là Ô-xit Ka-li, còn lại là phân SA, muối ăn, phẩm màu, bột sét đỏ. Đây là loại phân phải nhập khẩu 100%, do đó khi mua hàng, người nông dân cần yêu cầu đại lý: Bán cho loại phân Ka-li thật, có hàm lượng K2O ≥ 60%, sau đó phải xem bao bì có đúng là hàng nhập khẩu hay không. Các loại phân do các cơ sở trong nước sản xuất, trên bao bì không ghi hàm lượng K2O chiếm 60% thì đều là hàng giả, hàng nhái.

Khi mua hàng nên mang theo một chiếc cốc thủy tinh nhỏ, trắng và trong suốt cùng một ít nước sạch trong cốc. Thả một nhúm chừng 3-5 gam sản phẩm vào trong cốc nước có dung tích 50-100 ml để làm thực nghiệm và quan sát kết quả như sau:

Cách thử: Cho 3-5 gam phân khô ráo vào cốc nước trong.

Phân Kali clorua thật:

– Cốc nước chưa có màu hồng đỏ

– Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước

– Sau khi khoắng mạnh, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt, không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.

Phân Kali clorua kém chất lượng:

– Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ

– Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh

– Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục, không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

Phân Ka-li sunfat (K2SO4) chứa 50% K2O:

– Màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột, cũng là loại phân phải nhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến, dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đá vôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng. Cách phân biệt như sau:

Cách thử: Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong.

Phân Sun – phát Ka – li (SOS) thật: Tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt.

Phân giả: Có thể không tan hết, để lại cặn lắng (bột đá) hoặc dung dịch vẩn đục do huyền phù của vôi hoặc sét trắng.

Có hai loại phân U-rê chính là loại hạt trong và hạt đục, cả hai loại đều có công thức hóa học và hàm lượng ni-tơ như nhau, tối thiểu là 46%.

– Phân U-rê hạt trong: là loại phổ biến nhất, phân rất dễ tan, có màu trắng trong, dạng hạt tròn. Đây là loại phân rất khó làm giả, tuy nhiên đã xuất hiện loại kém chất lượng bằng cách trộn phân SA vào phân U-rê theo một tỷ lệ nhất định do phân SA rẻ hơn phân U-rê.

Đặc điểm để nhận biết là phân U-rê thật chỉ có dạng hạt tròn, còn nếu có lẫn phân SA thì các hạt phân SA có dạng tinh thể, nhiều góc cạnh. Hiện nay nước ta chỉ có 2 nhà máy sản xuất được U-rê hạt trong là Đạm Hà Bắc và Đạm Phú Mỹ, còn lại là U-rê nhập khẩu. Do đó, phân U-rê của các cơ sở sản xuất khác ở trong nước đều là hàng giả. Vì vậy, bà con nông dân nên chọn mua 2 loại U-rê Hà Bắc và Phú Mỹ, hoặc U-rê trên bao bì có ghi rõ ràng nguồn gốc nhập khẩu.

– Phân U-rê hạt đục: đây là loại phân rất tốt, phân có dạng hạt to, đường kính hạt 2- 4mm, cứng, màu trắng đục như sữa. Đây là loại phân phải nhập khẩu 100%, rất khó làm giả hoặc việc làm giả không đem lại lợi ích đáng kể. Bà con nông dân có thể an tâm khi mua và sử dụng loại phân này.

Đối với các loại phân hỗn hợp NPK nói chung rất khó phân biệt được thật – giả và xác định được mức chất lượng bằng cảm quan thông thường mà phải dựa trên kết quả phân tích của các trung tâm phân tích. Kinh nghiệm chung để mua được đúng chủng loại và chất lượng các loại phân NPK là chọn mua sản phẩm của các công ty lớn, có uy tín trên thị trường, mua tại các đại lý bán hàng chính thức của các công ty đó.

Phân Biệt Phân Bón Thật Giả

Trên thị trường, đặc biệt tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, tình hình sản xuất và tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng ngày càng phổ biến, nhất là phân kali và các loại phân hỗn hợp NPK.

Để giúp bà con nông dân tự bảo vệ mình, Chuyên đề DTTS&MN xin giới thiệu một số kinh nghiệm phân biệt hàng thật, hàng giả đối với 1 số loại phân bón.

Phân urê

Có 2 loại phân urê chính là loại hạt trong và hạt đục với công thức hóa học và hàm lượng ni-tơ như nhau, tối thiểu là 46%.

Phân urê hạt trong: Là loại phổ biến nhất, dùng bón trực tiếp cho cây trồng, phân rất dễ tan, có màu trắng trong, dạng hạt tròn. Đây là loại phân rất khó làm giả, tuy nhiên đã xuất hiện loại kém chất lượng bằng cách trộn phân SA vào phân urê theo một tỷ lệ nhất định do phân SA rẻ hơn phân urê.

Đặc điểm để nhận biết là phân urê thật chỉ có dạng hạt tròn, còn nếu có lẫn phân SA thì các hạt phân SA có dạng tinh thể, nhiều góc cạnh. Hiện nay nước ta chỉ có 2 nhà máy sản xuất được urê hạt trong là Đạm Hà Bắc và Đạm Phú Mỹ, còn lại là urê nhập khẩu. Do đó, phân urê của các cơ sở sản xuất khác ở trong nước đều là hàng giả. Vì vậy, bà con nông dân nên chọn mua 2 loại urê Hà Bắc và Phú Mỹ, hoặc urê trên bao bì có ghi rõ ràng nguồn gốc nhập khẩu.

Các loại phân đơn khác

Phân SA (Sun-phát A-môn): Loại phân này có màu trắng trong hoặc trắng ngà, dễ tan và tan hết trong nước, khi tan hấp thu nhiệt rất mạnh. Dùng để bón trực tiếp cho cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày, hoặc dùng làm nguyên liệu sản xuất phân hỗn hợp NPK. Đây là loại phân trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu 100%.

Phân Supe lân: Nguồn trong nước do Công ty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao và Nhà máy Phân lân Long Thành – Công ty Phân bón miền Nam sản xuất, có dạng bột mịn, hàm lượng lân (P2O5 hữu hiệu) khoảng 15,5% – 16%. Nguồn nhập khẩu dưới dạng bột mịn và hạt tròn, hàm lượng 16% lân hữu hiệu có màu xám và xám xanh.

4 nhóm phân nêu trên nói chung chưa thấy hàng giả, hàng nhái do việc làm giả khó khăn, công nghệ sản xuất phức tạp, việc làm giả không mang lại lợi nhuận lớn cho kẻ làm giả. Vì vậy, bà con nông dân có thể yên tâm mua và sử dụng các loại phân thuộc 4 nhóm này. Theo báo công thương

Comments

Phân Biệt Phân Bón Đầu Trâu Thật

Hàng gian, hàng giả và cạnh tranh không lành mạnh – là một vấn đề bức xúc với tất cả các ngành nghề nói chung. Đặc biệt là những thương hiệu nào được người tiêu dùng tín nhiệm cao, sản phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn trên địa bàn rộng, đều phải đối phó với vấn nạn này. Công ty Phân bón Bình Điền với thương hiệu Đầu Trâu có doanh số hàng năm trên 1.000 tỷ đồng và được sự tín nhiệm của đông đảo bà con nông dân trong cả nước nên cũng là mục tiêu của những người làm hàng gian, hàng giả nhắm đến. Đứng trước thực trạng đó, Công ty đã có những nổ lực để tự bảo vệ mình và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Hiện nay tất cả các loại phân bón Đầu Trâu trước khi xuất xưởng đều phải trải qua các công đoạn kiểm tra hết sức nghiêm ngặt. Trong mỗi sản phẩm đều có phiếu kiểm tra, trên đó in ca sản xuất, ngày sản xuất để nông dân có căn cứ kiểm tra khi khui bao phân. Để phân biệt phân bón Đầu Trâu thật – giả, bà con có thể căn cứ vào phiếu kiểm tra trong bao phân, cùng với đường chỉ may trên miệng bao. Hiện nay Công ty chỉ sử dụng bao bì một lần nên trên miệng bao chỉ có một đường may. Nếu thấy trên miệng bao phân có hơn 1 đường may thì bà con nên lưu ý. Công ty cũng đang thử nghiệm trên những sản phẩm xuất khẩu như NPK 20-20-15, NPK 15-15-15, …. với dây nhựa rút để cột miệng túi nylon bên trong bao phân, trên dây nhựa có in chữ nổi “Đầu Trâu” nên khả năng làm giả là rất thấp, đòi hỏi chi phí làm giả cao. Trong thời gian tới Công ty sẽ áp dụng phương pháp này cho tất cả các sản phẩm phân bón Đầu Trâu. Để yên tâm không bị mua hàng gian, hàng giả, quý bà con nên mua tại các cửa hàng, đại lý của Công ty. Trên thị trường, những sản phẩm phân bón Đầu Trâu giả chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, nhưng để phát hiện được, bảo vệ uy tín Công ty và quyền lợi của bà con, Công ty rất mong sự hợp tác, phản ánh kịp thời của bà con.

Phân Bón Giả, Tác Hại Thật!

Theo thống kê, hiện tại thị trường phân bón ở Việt Nam có đến 7.000 chủng loại, và có đến hơn 50% là phân bón kém chất lượng và phân bón giả.

Theo ghi nhận tại khu vực Tây nguyên như: Tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông,… càng gần những vùng trồng hồ tiêu, cà phê, số lượng các nhãn hàng phân bón càng nhiều.

Mỗi cửa hàng có hàng trăm nhãn hàng đến mức người bán cũng không thể nhớ hết. Trong khi đó, khách mua chỉ lựa chọn dựa trên bao bì sản phẩm.

Cũng theo nhận định của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, công nghệ sản xuất phân bón ở Việt Nam đa số lạc hậu. Nhiều doanh nghiệp chỉ dùng cuốc xẻng để sản xuất. Chính vì sản xuất dễ thế nên hàng ngàn loại phân bón đã ra đời.

Điều đó càng đẩy người tiêu dùng vào sâu hơn ‘ma trận’ của thị trường phân bón.

Mới đây, tại hội thảo “Phân bón giả – tác hại thật” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Ông Đỗ Thanh Lam, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), cũng thừa nhận tình trạng phân bón giả, kém chất lượng biểu hiện ở việc ghi nhãn mác mập mờ, “sản xuất bằng cuốc, xẻng mà ghi là công nghệ Mỹ”.

Hiện có đến 50% phân bón trên thị trường không đạ chỉ tiêu chất lượng như đã đăng ký

Còn theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa – giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới – cho biết: một trong những nguyên nhân để cho thực trạng phân bón giả hoành hành là do cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý chưa có những cải cách triệt để.

Ví dụ như chưa quy định cụ thể phân bón kém chất lượng bao nhiêu phần trăm là thành phân bón giả.

Thực tế cho thấy, những người làm phân bón giả sẵn sàng nộp phạt vì tiền thu lợi từ bán phân bón giả cao gấp nhiều lần so với tiền phạt.

Và trên thực tế những năm gần đây, qua kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện có đến gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Vì vậy, TS Nghĩa khuyên bà con nông dân khi mua và sử dụng phải lưu lại hóa đơn, bao bì, không nên bón hết lượng phân mua mà nên để lại một ít cùng bao bì, nhãn mác để khi xảy ra sự cố có bằng chứng.

Theo tieudung24h

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Giả Tái Xuất: Cách Phân Biệt Phân Bón Thật trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!