Xem Nhiều 5/2023 #️ Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân bón Đầu Trâu khắc phục yếu tố bất lợi trong canh tác lúaPhân bón là thức ăn của cây trồng. Khi bón phân, nhà nông cần biết những yếu tố bất lợi của môi trường ảnh hưởng đến việc hấp thụ, nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của cây và chọn loại phân phù hợp. Hiện nay, nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với những yếu tố bất lợi: Khí hậu biến đổi, đất bị suy thoái, phù sa ít làm tăng chi phí phân bón mà năng suất lại giảm. Trước thực trạng đó, một số chủng loại phân bón Đầu Trâu ra đời, góp phần khắc phục những yếu tố bất lợi mà nông dân đang gặp phải.

1. Ngộ độc phèn ở ruộng lúa

Hầu hết đất Đồng bằng Sông Cửu Long đều có phèn. Tuy khác nhau về mức độ nặng nhẹ và sự hiện diện của tầng phèn ở những độ sâu khác nhau trong đất, nhưng nhìn chung đều khiến đất bị “chua”. Chính vì đất chứa phèn nên sau khi thu hoạch lúa, lớp đất mặt bị khô, độc; chất phèn từ tầng đất dưới sâu sẽ mao dẫn lên tầng đất mặt, gây độc cho cây lúa mới gieo. Do đó, cần có biện pháp sau:

Cày ải cắt đứt mao quản không cho độc chất phèn kéo lên lớp đất mặt. Cày ải còn tạo lớp che phủ mặt đất, hạn chế tạo phèn của tầng đất bên dưới. Cần làm đất sâu 15-20cm càng tốt.

Sau thời gian cày ải, cần cho đất ngập nước khoảng 2 tuần. Lúc này hàm lượng sắt hoà tan trong dung dịch đất tăng cao (Hình 1), phải xả bỏ nước độc này ra khỏi ruộng.

Để trung hòa lượng độc chất phèn còn lại trong đất, bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để phân vào sâu trong đất, với liều lượng 200-300kg/ha tùy độ chua của đất.

Dùng máy hay giấy đo pH kiểm tra độ chua của nước ruộng trước khi xuống giống. Nếu pH trên 5,5 là sạ được.

2. Ngộ độc hữu cơ ở ruộng lúa

Rơm rạ còn tươi chưa hoai mục khi chôn vùi vào đất ngập nước, thiếu không khí sẽ bị vi sinh vật yếm khí phân hủy, tạo ra nhiều axit hữu cơ (acetic axit, propionic axit, butyric axit, …), hydrogene sulphide (H2S), ethylene (C2H4), methane (CH4) và chất gây chua (H+) (Hình 3).

Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch lúa mà cày vùi rơm rạ tươi vào đất ngập nước rồi trồng lúa ngay, cây lúa sẽ bị ngộ độc hữu cơ. Những chất độc này ở nồng độ cao sẽ làm giảm khả năng hô hấp của rễ, gây chết rễ, lúa hấp thu dưỡng chất kém. Do đó, cần có biện pháp sau:

– Sau khi thu hoạch lúa nên cày ải để rơm rạ được phân hủy ít nhất 3 tuần, và chỉ sạ lúa sau khi cho đất ngập từ 2 đến 3 tuần.

– Trong trường hợp không cày ải được vì phải gieo sạ lại ngay sau khi thu hoạch, phải cắt gốc rạ (dùng máy cắt gốc rạ), di chuyển hết rơm và gốc rạ ra khỏi ruộng trước khi làm đất. Rơm rạ này có thể dùng để trồng nấm rơm hay ủ mục làm phân hữu cơ bón lại cho đất (chủng thêm nấm Trichoderma sp. cho mau mục).

– Nếu không cắt được gốc rạ để di chuyển ra khỏi ruộng, phải áp dụng biện pháp rút nước ở thời điểm 15 và 30 ngày sau khi sạ. Nước được rút khô kiệt ít nhất 5 ngày (mực thủy cấp cách mặt đất 10 – 15cm), đến khi mặt đất nứt chân chim 2 – 3mm thì vô nước lại, bón phân.

– Để hóa giải độc chất hữu cơ và giúp cây lúa chống chịu tốt khi bị ngộ độc, cần cung cấp can-xi, lân và silic cho đất lúa bằng cách bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300kg/ha.

3. Ngộ độc mặn ở ruộng lúa

Khí hậu toàn cầu biến đổi, trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan và thể tích nước biển gia tăng làm nước biển dâng lên, xâm nhập mạnh và sâu vào nội đồng làm đất bị nhiễm mặn. Bên cạnh đó, lượng nước ngọt của Sông Cửu Long đổ về Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng ít đi do rừng thượng nguồn bị tàn phá, ngăn chặn.

Chính vì vậy, mặn là nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất lúa, nhất là vụ lúa Hè thu trở nên thường xuyên hơn. Cần có biện pháp hạn chế sự ngộ độc mặn cho lúa như sau:

– Điều chỉnh thời vụ xuống giống vụ Hè thu. Nắng nóng làm hơi nước thoát nhiều qua lá, lúa bị héo do rễ hút nước không kịp. Ngoài ra, nắng nóng còn làm cho cây lúa quang hợp kém, hấp thu dinh dưỡng kém. Vì vậy, nên chọn thời điểm khi trời bắt đầu có mưa, thời tiết mát mẻ hơn mới xuống giống, thường vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 Dương lịch.

– Củng cố bờ bao, kiểm tra cống bọng, không để nước mặn lên ruộng là việc cần làm thường xuyên trong mùa khô ở vùng có nguy cơ bị mặn. Cần cày và để ải sau khi thu hoạch lúa Đông xuân.

– Để giúp cây lúa non chống chịu mặn, khi ngâm ủ nên ngâm lúa giống trong dung dịch phân kali (phân muối ớt) với liều lượng 2g cho 1 lít nước, sau đó rửa sạch hạt giống trước khi đem ủ.

– Trong lúc ủ, nên trộn hạt giống với những loại thuốc có khả năng giúp rễ lúa phát triển mạnh để chống hạn sau này.

– Để đuổi mặn nhanh ra khỏi đất và giúp lúa chống chịu tốt hơn ở đất mặn, cần bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300kg/ha.

– Dùng dụng cụ kiểm tra độ mặn của nước trong sông rạch trước khi bơm lên ruộng.

4. Mất phân ở ruộng lúa

Hiệu quả sử dụng phân bón không cao ở ruộng lúa là do: (a) Phân tan trong nước chảy tràn qua bờ ra khỏi ruộng lúa; (b) Phân theo nước thấm xuống sâu ra khỏi vùng rễ của lúa; (c) Phân chuyển hóa thành thể khí bay hơi đi; (d) Phân bị cố định trong đất làm lúa không hấp thụ được.

Trong 13 chất dinh dưỡng cung cấp cho lúa, chỉ có chất đạm là bị thất thoát qua bay hơi (khí NH3, N2O, N2). Trong điều kiện nắng nóng, sự thất thoát này trung bình khoảng 40%. Còn chất lân không bị mất do bay hơi như đạm và cũng ít bị mất do thấm sâu hay chảy tràn, nhưng chất lân rất dễ bị cố định trong đất bởi chất sắt, nhôm, can-xi, ma-giê và trở nên không hữu dụng cho cây đến 70%. Để gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón ở ruộng lúa, cần áp dụng các biện pháp sau:

– Củng cố bờ bao và đánh bùn để hạn chế mất phân do chảy tràn hay thấm sâu; giữ nước ruộng sau khi bón phân tối thiểu 5 ngày (tốt nhất 7 ngày).

– Ở đất không giữ được nước, đất thấm rút nhanh như đất cát, cần chia phân ra nhiều lần bón.

– Không bón phân khi cây lúa đang bị bệnh hay ngộ độc phèn, mặn, hữu cơ; khi ruộng bị khô hay có rong.

– Sử dụng phân urê có Agrotain như phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ để làm chậm tiến trình thủy phân, giúp giảm mất N do bay hơi, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm 20-25% lượng phân so với urê.

– Sử dụng phân DAP có bổ sung Avail như phân bón Đầu Trâu DAP-Avail để không cho các ion sắt,nhôm,mangan,…làmcốđịnhlân.Câytrồnghấpthụlânđượcdễdàng,tănghiệuquảsửdụng, tiết kiệm được 30% lượng phân so vớiDAP.

5. Đổ ngã ở ruộng lúa

Nông dân thường xuyên phải đối mặt với sự đổ ngã của lúa, nhất là trong mùa mưa. Đổ ngã làm giảm năng suất lúa trên 10%, có khi lên đến 40 – 50%, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và gây khó khăn trong thu hoạch, nhất là thu hoạch bằng máy.

Lúa ngã ảnh hưởng đến quang hợp, quá trình tạo hạt bị đình trệ do sự vận chuyển chất khô bị trở ngại, tỷ lệ lép và lửng gia tăng. Ngoài ra, lúa ngã làm bông lúa ngập trong nước, làm hạt nẩy mầm hoặc hư thối do nấm bệnh tấn công, giảm chất lượng gạo. Để hạn chế đổ ngã cần áp dụng các biện pháp sau:

– Không sạ dày. Sạ dày làm cho lúa ốm yếu do vươn cao cạnh tranh ánh sáng; cần sạ 80 – 100 kg lúa giống/ha.

– Không bón thừa phân N vì N làm gia tăng hoạt động của hóc-môn tăng trưởng, thúc đẩy lúa vươn cao, dễ đổ ngã. Lượng đạm bón trung bình cho cả vụ nên ở mức 80 – 100 kg/ha, tùy vụ.

– Rút nước giữa vụ để đất chặt lại, rễ ăn sâu, bẹ lá tiếp xúc với ánh sáng trở nên cứng chắc, nâng đỡ thân lúa giúp giảm đổ ngã.

– Cần gia tăng độ cứng chắc các lóng thân bằng cách cung cấp silic, kali và can-xi như bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (có chứa 14% silic, 20% canxi); Bón thúc lần 1 (7 – 10 ngày sau sạ) và thúc lần 2 (18 – 20 ngày sau sạ) bằng phân Đầu Trâu TE-A1 (có chứa 7% kali, 2% silic) và bón thúc lần 3 (lúc tượng đòng) bằng phân Đầu Trâu TE-A2 (có chứa 22% kali, 2% silic).

6. Phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong chương trình canh tác lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, do Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thực hiện qua 3 vụ Hè thu 2016, Đông xuân 2016-2017 và Hè thu 2017, các loại phân: Đầu Trâu Mặn – Phèn, Đầu Trâu TE-A1, Đầu Trâu TE-A2, Đầu Trâu 46A+ và Đầu Trâu DAP-Avail được đưa vào quy trình canh tác.

Kết quả của 195 mô hình ở 13 tỉnh, thành với tổng diện tích 97,5ha cho thấy các mô hình sử dụng đạm, lân, kali ít hơn; lượng giống gieo sạ cũng ít hơn nhưng năng suất cao hơn, lợi nhuận nhiều hơn những ruộng đối chứng của nông dân (Bảng 1).

Kết quả trên cũng cho thấy, nông dân sử dụng bộ phân bón Đầu Trâu ngày càng có hiệu quả cao hơn qua các vụ; thể hiện năng suất tăng từ 7-8% lên 12% và lợi nhuận tăng từ 3,5 triệu đồng ở vụ Hè thu 2016 lên gần 6 triệu đồng/ha ở vụ Hè thu 2017./.

Nguồn: Baolongan.vn

Phân Bón Đầu Trâu: Khắc Phục Một Số Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa.

TBMK – Bón phân là cho cây trồng ăn. Để cây trồng ăn đạt hiệu quả cao, khi bón phân nhà nông cần phải biết những yếu tố bất lợi của môi trường đất, nước, khí hậu ảnh hưởng đến sức ăn của cây như thế nào. Đồng thời phải biết rõ nhu cầu ăn và sức khỏe của cây lúc ăn. Từ đó chọn loại phân phù hợp để bón cho cây. Trong bón phân cho lúa hiện nay, nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với những yếu tố bất lợi như khí hậu biến đổi, đất bị suy thoái, phù sa ít đã làm tăng chi phí phân bón mà năng suất lại giảm. Trước thực trạng đó, một số chủng loại phân bón Đầu Trâu đã ra đời, góp phần khắc phục những yếu tố bất lợi mà nông dân đang gặp phải. Ngộ độc phèn ở ruộng lúa

Đất Đồng Bằng Sông Cửu Long ở đâu cũng có phèn. Tuy có khác nhau về mức độ nặng nhẹ và hiện diện của tầng phèn ở những độ sâu khác nhau trong đất, nhưng nói chung là đất bị chua. Chính vì bản thân của đất có chứa phèn, nên sau khi thu hoạch lúa lớp đất mặt bị khô, độc chất phèn từ tầng đất dưới sâu sẽ mao dẫn lên tầng đất mặt, gây độc cho cây lúa mới gieo. Cần có biện pháp sau:

Cày ải cắt đứt mao quản không cho độc chất phèn kéo lên lớp đất mặt. Cày ải còn tạo lớp che phủ mặt đất hạn chế tạo phèn của tầng đất bên dưới. Cần làm đất sâu 15-20 cm càng tốt.

Sau thời gian cày ải cần cho đất ngập nước khoảng 2 tuần. Lúc này hàm lượng sắt hoà tan trong dung dịch đất tăng cao (Hình 1). Phải xã bỏ nước độc này ra khỏi ruộng.

Để trung hòa lượng độc chất phèn còn lại trong đất, bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để phân vào sâu trong đất, với liều lượng 200-300 kg/ha tùy độ chua của đất.

Dùng máy hay giấy đo pH kiểm tra độ chua của nước ruộng trước khi xuống giống. Nếu pH trên 5,5 là sạ được.

Sau khi thu hoạch lúa nên cày ải, để rơm rạ được phân hủy ít nhất 3 tuần, và chỉ sạ lúa sau khi cho đất ngập từ 2 đến 3 tuần.

Trong trường hợp không cày ải được vì phải gieo sạ lại ngay sau khi thu hoạch, phải cắt gốc rạ (dùng máy cắt gốc rạ) và di chuyển hết rơm và gốc rạ ra khỏi ruộng trước khi làm đất. Rơm rạ này có thể dùng để trồng nấm rơm hay ủ mục làm phân hữu cơ bón lại cho đất (chủng thêm nấm Trichoderma sp. cho mau mục).

Nếu không cắt được gốc rạ để di chuyển ra khỏi ruộng, phải áp dụng biện pháp rút nước ở thời điểm 15 và 30 ngày sau khi sạ. Nước được rút khô kiệt ít nhất 5 ngày (mực thủy cấp cách mặt đất 10-15 cm), đến khi mặt đất nứt chân chim 2-3 mm thì vô nước lại, bón phân.

Để hóa giải độc chất hữu cơ và giúp cây lúa chống chịu tốt khi bị ngộ độc cần cung cấp can-xi, lân và silic cho đất lúa bằng cách bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300 kg/ha.

Ngộ độc mặn ở ruộng lúa

Khí hậu toàn cầu biến đổi, trái đất nóng lên, băng ở hai cực trái đất tan và thể tích nước biển gia tăng làm nước biển dâng lên, xâm nhập mạnh và sâu vào nội đồng làm đất bị nhiễm mặn. Bên cạnh đó, lượng nước ngọt của sông Cửu Long đổ về Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày càng ít đi do rừng thượng nguồn bị tàn phá, bị ngăn chặn. Chính vì vậy mặn là nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất lúa, nhất là vụ lúa Hè Thu, trở nên thường xuyên hơn. Cần có biện pháp hạn chế sự ngộ độc mặn cho lúa như sau:

Điều chỉnh thời vụ xuống giống vụ Hè Nắng nóng làm hơi nước thoát nhiều qua lá, lúa bị héo do rễ hút nước không kịp. Ngoài ra, nắng nóng còn làm cho cây lúa quang hợp kém, hấp thu dinh dưỡng kém. Vì vậy, nên chọn thời điểm khi trời bắt đầu có mưa, thời tiết mát mẻ hơn mới xuống giống, thường vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch.

Củng cố bờ bao, kiểm tra cống bọng, không để nước mặn lên ruộng là việc cần phải làm thường xuyên trong mùa khô ở vùng có nguy cơ bị mặn. Cần phải cày và để ải sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân

Để giúp cây lúa non chống chịu mặn, khi ngâm ủ nên ngâm lúa giống trong dung dịch phân kali (phân muối ớt) với liều lượng 2g cho 1 lít nước, sau đó rửa sạch hạt giống trước khi đem ủ.

Trong lúc ủ, nên trộn hột giống với những loại thuốc có khả năng giúp rễ lúa phát triển mạnh để chống hạn sau này.

Để đuổi mặn nhanh ra khỏi đất và giúp lúa chống chịu tốt hơn ở đất mặn cần bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300 kg/ha.

Dùng dụng cụ đo độ mặn kiểm tra độ mặn của nước trong sông rạch trước khi bơm lên ruộng.

Mất phân ở ruộng lúa

Hiệu quả sử dụng phân bón không cao ở ruộng lúa là do: (a) Phân tan trong nước chảy tràn qua bờ ra khỏi ruộng lúa; (b) Phân theo nước thấm xuống sâu ra khỏi vùng rễ của lúa; (c) Phân chuyển hóa thành thể khí bay hơi đi; và (d) Phân bị cố định trong đất làm lúa không hấp thụ được. Trong 13 chất dinh dưỡng cung cấp cho lúa chỉ có chất đạm là bị thất thoát qua bay hơi (khí NH3, N2O, N2). Trong điều kiện nắng nóng, sự thất thoát này trung bình khoảng 40%. Còn chất lân không bị mất do bay hơi như đạm và cũng ít bị mất do thấm sâu hay chảy tràn, nhưng chất lân rất dễ bị cố định trong đất bởi chất sắt, nhôm, can-xi, ma-nhê và trở nên không hữu dụng cho cây đến 70%. Để làm gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón ở ruộng lúa cần áp dụng các biện pháp sau:

Củng cố bờ bao và đánh bùn để hạn chế mất phân do chảy tràn hay thấm sâu. Giữ nước ruộng sau khi bón phân tối thiểu 5 ngày (tốt nhất 7 ngày).

Ở đất không giữ được nước, đất thấm rút nhanh như đất cát, cần chia phân ra nhiều lần bón.

Không bón phân khi cây lúa đang bị bệnh hay bị ngộ độc phèn, mặn, hữu cơ và không bón phân khi ruộng bị khô hay có

Sử dụng phân urê có Agrotain như phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ để làm chậm tiến trình thủy phân giúp giảm mất N do bay hơi, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm 20-25% lượng phân so với urê.

Dử dụng phân DAP có bổ sung Avail như phân bón Đầu Trâu DAP-Avail để không cho các ion sắt, nhôm, mangan… làm cố định lân. Cây trồng hấp thụ lân được dễ dàng, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm được 30% lượng phân so với DAP

Đổ ngã ở ruộng lúa

Nông dân thường xuyên phải đối mặt với sự đổ ngã của lúa nhất là trong mùa mưa. Đổ ngã làm giảm năng suất lúa trên 10%, có khi lên đến 40-50%, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và gây khó khăn trong thu hoạch nhất là thu hoạch bằng máy. Lúa ngã ảnh hưởng đến quang hợp, quá trình tạo hột bị đình trệ do sự vận chuyển chất khô bị trở ngại, tỷ lệ lép và lửng gia tăng. Ngoài ra lúa ngã làm bông lúa ngập trong nước làm hạt nẩy mầm, hoặc hư thối do nấm bệnh tấn công, giảm chất lượng gạo. Để hạn chế đổ ngã cần áp dụng các biện pháp sau:

Không sạ dày. Sạ dày làm cho lúa ốm yếu do vươn cao do cạnh tranh ánh sáng. Cần sạ 80-100 kg lúa giống/ha.

Không bón thừa phân Chất N làm gia tăng hoạt động của hóc-môn tăng trưởng thúc đẩy lúa vươn cao, dễ đổ ngã. Lượng đạm bón trung bình cho cả vụ nên ở mức 80-100 kg/ha, tùy vụ.

Rút nước giữa vụ để đất chặt lại, rễ ăn sâu, bẹ lá tiếp xúc với ánh sáng trở nên cứng chắc nâng đỡ thân lúa giúp giảm đổ ngã.

Cần gia tăng độ cứng chắc các lóng thân bằng cách cung cấp silic, kali và can-xi như bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (có chứa 14% Silic, 20% Canxi) ; Bón thúc lần 1 (7-10 ngày sau sạ) và thúc lần 2 (18-20 ngày sau sạ) bằng phân Đầu Trâu TE-A1 (có chứa 7% kali, 2% silic) và bón thúc lần 3 (lúc tượng đòng) bằng phân Đầu Trâu TE-A2 (có chứa 22% kali, 2% silic)

Phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, do công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với trung tâm Khuyến nông Quốc gia và trung tâm khuyến nông 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL thực hiện qua 3 vụ Hè Thu 2016, Đông Xuân 2016-2017 và Hè Thu 2017, các loại phân như Đầu Trâu Mặn-Phèn, Đầu Trâu TE-A1, Đầu Trâu TE-A2, Đầu Trâu 46A+ và Đầu Trâu DAP-Avail được đưa vào quy trình canh tác. Kết quả của 195 mô hình ở 13 tỉnh thành với tổng diện tích 97,5 ha cho thấy các mô hình sử dụng đạm, lân, kali ít hơn, lượng giống gieo sạ cũng ít hơn nhưng năng suất cao hơn, lời nhiều hơn những ruộng đối chứng của nông dân.( Bảng 1)

Bảng 1: Hiệu quả sử dụng phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh

11 Yếu Tố Làm Cây Hoa Lan Bị Vàng Lá Và Giải Pháp Khắc Phục

Cây hoa lan bị vàng lá luôn là điều mà khiến cho nhiều người mới chơi lan phải đau đầu, vậy đâu là nguyên nhân khiến cho cây hoa lan bị vàng lá, khi cây hoa lan bị vàng lá thì cây sẽ bị suy giảm nhanh chóng, cây ngừng phát triển, rụng lá, nặng hơn là cây có thể bị chết nếu không kịp thời cứu chữa.

1.Ánh nắng trực tiếp làm cho cây hoa lan bị vàng lá

Khi trồng và chăm sóc cây hoa lan, đều muốn cho cây hoa lan phát triển, cây hoa lan cần lượng ánh nắng nhất định, tuy nhiên nếu để cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sẽ làm cho cây bị thừa ánh nắng, cây sẽ bị cháy lá, nếu nắng quá nhiều sẽ khiến cho bộ lá bị vàng lá.

Khi thấy cây có dấu hiệu bị vàng lá và bị xém vàng thì ta cần ngay lập tức đưa cây vào vị trí mát hơn và càn có lưới đen tán xạ giúp làm giảm ánh nắng chiếu vào bộ lá của cây, chiếc lá non khi mới phát triển, nếu gặp ánh nắng quá mạnh sẽ khiến cho chúng ngừng phát triển, khi chiếc lá non bị ảnh hưởng sẽ làm cây kém phát triển và từ đó làm cho cây chậm lớn.

Ta nên đưa cây vào nơi có ánh nắng vừa phải và cần bỏ sung thêm lượng nước tới, các chất dinh dưỡng, giúp cho bộ rễ của cây nhanh chóng hồi phục và phát triển, hấp thụ được các chất dinh dưỡng, giúp cây ổn định trở lại

Vì vây mà khi trông cây hoa lan ta cần thiết kế cho khu vườn có nhiều bóng mát hơn và nếu như trồng trên khu vực sân thượng hoặc nơi có nhiều ánh nắng thì cần thiết phart có lưới tán xạ, giúp giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây lan, hạn chế cây bị cháy lá, vàng lá, khi thiết kế khu vườn cần thông thoáng và có nhiều gió, khi có nhiều gió và thông thoáng thì cây sẽ hạn chế bị bệnh,giúp cho cây hoa lan phát triển.

2.Nhiệt độ quá cao làm cho cây hoa lan bị vàng lá

Có rất nhiều người mới chơi lan không để ý khi khu vườn của không thoáng gió và nhiệt độ trong khu vườn quá cao, khi nhiệt độ cao sẽ làm cho cây bị mất nước, sẽ làm giảm khả năng phát triển của cây, nếu cây bị quá nóng sẽ làm cho cây bị ảnh hưởng và bộ lá sẽ vàng nhanh chóng.

Đối với khu vườn có nhiệt độ cao ta cần thiết kế sao cho khu vườn có thể giữ được độ ẩm và thông thoáng, giúp cho khu vườn nhanh chóng giảm nhiệt độ nhanh hơn, giúp cây phát triển ổn định hơn.

Tình trạng cây hoa lan bị vàng lá thường xuyên là do phần lớn các khu vực trồng và chăm sóc cây có nhiệt độ khá là cao, nếu trồng ở trên sân thượng, diện tích nhỏ, ở các khu đô thị thì tình trạng nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của cây, vì vậy ta cần hết sức lưu ý các vấn đề này

vì vậy sẽ làm giảm hiệu quả của cây, làm giảm quá trình trao đổi chất thông thường của cây lan khiến cho cây lan bị sốc nhiệt và bộ lá sẽ chuyển dần sang màu vàng nhăn nheo, nếu bạn không khắc phục tình trạng này sớm hơn thì nguy cơ cây có thể bị chết là rất cao vì vậy hãy sớm đưa ra giải pháp mới cho riêng khu vườn nhà bạn

Để cho cây hoa lan phát triển thì cầy một lượng nước tưới phù hợp nhất định, tuy nhiên nếu ta tưới quá nhiều nước thì cây sẽ bị thối bộ rễ, tiếp theo là bộ lá của cây sẽ bị vàng và cây ngừng phát triển, khi bộ lá bị vàng thì đối với các dòng cây hoa lan thân thòng thi sẽ phải cắt bỏ bộ rễ và xử lý lại để cho cây phát triển ra bộ rễ mới.

vì vậy khi mới bắt đầu chăm sóc cây hoa lan, ta cần chú ý tới điểm chi tiết này, sẽ giúp cho cây hoa lan phát triển khỏe mạnh hơn và tốt hơn khi có đủ lượng nước, không cần tưới quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Khi cây bị ngập úng do thừa nước thì tốt nhất ta nên thay chậu mới, lá bị vàng hoặc bị thối nên dùng dao sắc loại bỏ hoàn toàn và khử trùng vết cắt và để nơi khô giáo cho vết thương lành lại rồi trồng sang chậu mới.

4.Cây hoa lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Khi chăm sóc cây hoa lan thì đều muốn cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên vói bất chợi cây bị vàng lá hàng laotj thì ta cần kiểm tra lại xem có bị thừa phân không, hiện tượng thừa phân là hiện tượng cây bị ngộ độc phân, do bón phân quá nhiều, sau khi phun thuốc kích thích thì cây sẽ ra rễ và phát triển, tuy nhiên nếu lạm dụng phân bón quá nhiều cây sẽ bị vàng lá bất thường.

Để nắm chắc cây lan của mình không bị ngộ độc phân bón do quá nhiều chất dinh dưỡng thì nên làm theo hướng dẩn trên bao bì và để chắc chắn hơn ta nên sử dụng khoảng ½ liều lượng khuyến cao và với phun thuốc thì nên phan đúng liều lượng, cây lan trong tự nhiên chi cần một liều lượng dinh dưỡng nhẹ vì vậy hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Nếu như cây lan bị ngộ độc mà phát hiện sớm , thì hãy làm theo cách sau: ra tiệm thuốc mua B12 của gia cầm về pha loãng ra với 2 list nước và phun ngày 1 lần, phun khoảng 3-5 ngày là cây trở lại bình thường. và ngoài ra đó là áp dụng với cây trồng trên gô. Còn đối với cây trồng chậu thì dễ dàng xử lý hơn rất nhiều.

5.Cây hoa lan lá già rụng tự nhiên

6.Cây hoa lan bi vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi mới mua cây lan mới về ta nên để cây ở vị trí mát mẻ và chưa cần tưới vội nước, chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới cũng được, khi tưới ta nên dùng B12 pha với tỉ lệ 1cc/1list nước, tưới 3 ngày/ lần kèm với các loại thuốc kích rễ để giúp cây sớm hồi phục và ra bộ rễ mới.

7.Cây hoa lan bị vàng lá do nấm bệnh

Đối với trường hợp đặc biệt hơn khi cây bị vàng là do nấm bệnh gây nên khi bộ rễ khô dần và không còn phát triển nữa thì ta nên kiểm tra lại bộ rễ của cây.

Khi các giá thể để ở nơi ẩm quá lâu thì nấm sẽ phát triển , khi nấm và vi khuẩn lan ra bộ rễ của cây thì sẽ làm cho bộ rễ của cây nhanh chóng bị suy yếu đi và không hút được các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của cây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển, khiến cho cây hoa lan nhanh chóng bị vàng lá.

Nấm phát triển rất nhanh làm cho cây bị vàng lá dẩn tới thối gốc và chết, khi phát hiện thấy gio lan bị, bạn nên cách ly chúng ra khỏi giàn lan để tránh bị lây lan ra các gio khác và tiến hành phun thuốc xử lý nấm bệnh gây hại cho cây lan.

Về nấm thì xử lý khá đơn giản, ta pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun vào toàn bộ thân lá, gốc giúp sát khuẩn toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp cây bị nặng thì ta nên tiến hành xử lý, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng ra giá thể và khu vực mới, chăm sóc cho cây hồi phục lại.

8.Cây hoa lan bị đốm nâu thối nhũn trên cây

Với loại bệnh thường gặp do vi khuẩn gây ra như đốm nâu, thối nhũn, với vết ướt trên lá lan, bệnh phát triển trong điều kiện nắng nóng mạnh và kết hợp khi mưa ẩm kéo dài, làm tổn thương bộ lá, khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, nếu trong thời gian ngắn mà không xử lý kịp thời thì bệnh sẽ lan ra khắp cả cây, thậm chí cả khu vườn, làm cho khu vườn vàng lá, thối nhĩn với bộ lá non mới ra.

Khi phát hiện thấy cây mới bị và bị nhẹ, lúc này ta nên tiến hành xử lý ngay, cắt bỏ toàn bộ lá bị thối nhũn và tiến hành các biện pháp như: xịt thuốc khắp cả vườn để diệt trừ hết các mầm bệnh nhỏ. Dùng bộ quế rắc lên vết cắt để khử trung và diệt khuẩn.

Khi phát hiện thấy cây bị nặng thì ta tiến hành pha các dung dịch trị nấm như Antracol +Staner và rắc lên vết bệnh hoặc có thể ra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua sẽ rất nhiều.

Cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng diển ra phổ biến ở người mới vừa chơi lan thời gian đầu, khi mới mua về chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẩn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

9.Tưới nước không sạch là nguyên nhân cây hoa lan bị vàng lá

khi nói tới vấn đề nước tưới thì rất được quan tâm, khi tưới nước bẩn sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây, thường sẽ làm cho cây bị vàng lá, bộ rễ kém phát triển. ngoài ra ở đô thị dùng nước máy, trong nước máy có chứa rất nhiều clo sẽ làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ, lúc này ta nên có biện pháp cải thiện để có được nguần nước sạch hơn , làm giảm khả năng bị vàng lá của cây lan

Khi bạn ở đô thị thì nên để nước trong chiếc bình từ 1-2 ngày rồi mới tưới nước, lúc này các kim loại nặng sẽ đọng lại ở phần đáy và ít làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan.

10.Cây hoa Lan bị vàng lá do bọ trĩ

Trường hợp lan bị vàng lá do bọ trĩ xảy ra liên tục nếu khu vườn không có đủ ánh sáng và thiếu độ thông thoáng, sẽ khiến cho bọ trĩ phát triển, môi trường xung quanh ẩm thấp cũng là điều kiện khiến cho cây bọ trĩ phát triển. bọ trĩ phát triển sẽ tấn công cây lan, hút nhựa lá, làm khô lá, vàng lá và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

11.Cây hoa Lan bị vàng lá do tách chiết

Đối với vài trường hợp lan bị vàng lá do khi cây đang phát triển bị mất bộ rễ do bị bóc ở trụ hay thay giá thể mới, với trường hợp này khi cây bị bóc tách làm đứt, gãy và mang từ rừng về sẽ khiến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây bị ngưng lại vì vậy cây sẽ bị vàng lá và trút bỏ toàn bộ lá đang có.

Phân Bón Đầu Trâu Npk 17

Phân Bón Đầu Trâu NPK 17-12-7

Phân Bón Đầu Trâu Đa Năng NPK 17-12-7 là dòng sản phẩm phân bón NPK dạng khoáng đa dinh dưỡng thế hệ mới. Đây là dòng sản phẩm NPK với hàm lượng Nito- photpho và kali đầy đủ và cân đối được dùng cho các loại cây kiểng, hoa kiểng trồng chậu. Phân bón đầu trâu đa năng NPK 17-12-7 có chức năng chính là: cung cấp khoáng đa-trung lượng cho cây, phục hồi cây sau giai đoạn tỉa cảnh và tỉa nhánh, giúp cây sinh trưởng mạnh và chống chịu điều kiện bất lợi.

Phân Bón Đầu Trâu Đa Năng NPK 17-12-7 cung cấp dinh dưỡng cho hoa và các loại cây kiểng một cách tối ưu nhất. Giúp cho hoa kiểng phát triển khỏe mạnh, kích thích cây đâm chồi, ra lá và rễ mạnh, cây phát triển xanh tốt, giúp cây ra hoa đều hơn, hoa đẹp hơn.

Phân Bón Đầu Trâu Đa Năng NPK 17-12-7 cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Phục hồi cây phát triển nhanh hơn sau khi cắt tỉa, đốn cành. Tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi và sâu bệnh hại cây và tăng năng suất, phẩm chất cho cây trồng.

Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón NPK Đúng Cách

Quy cách

Cung cấp khoáng đa và trung lượng thiết yếu cho cây

Phục hồi chồi lá, sau giai đoạn cắt tỉa, tạo tán

Tăng khả năng chống chịu lại điều kiện khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

Kích thích rễ và ra hoa tập trung, hoa trổ đồng loạt hơn.

Tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Cách sử dụng Phân Bón Đầu Trâu Npk 17-12-7

Đối với hoa ngắn ngày: Bón 20gram/m2. Bón 20 ngày 1 lần.

Đối với hoa dài ngày: Bón 30 gram/m2. Bón 30 ngày 1 lần.

Đối với cây cảnh – bonsai: Bón 20 gram/chậu. Bón 30 ngày 1 lần.

Đối với rau màu: Bón 1kg/100m2. Bón 15 ngày 1 lần.

Chưa có thông số cho sản phẩm này

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!