Xem Nhiều 5/2023 #️ Phân Bón Chuyên Dùng Cho Cây Chè Chất Lượng # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phân Bón Chuyên Dùng Cho Cây Chè Chất Lượng # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Chuyên Dùng Cho Cây Chè Chất Lượng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây chè có khả năng hấp thu dinh dưỡng liên tục trong suốt quá trình sống của cây kể cả trong thời kỳ tạm ngừng sinh trưởng, vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao. Trên cây chè có 2 quá trình bao gồm sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực song song tồn tại. Đây là 2 quá trình mâu thuẫn và tranh chấp dinh dưỡng với nhau. Vì vậy muốn cho chè có sản lượng búp cao thì phải sử dụng phân bón hợp lý để hạn chế sinh trưởng sinh thực cho cây chè hái búp, hoặc hạn chế sinh trưởng sinh dưỡng cho cây chè thu hoạch quả giống. Để chè sinh trưởng và phát triển tốt chè cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi chất có vai trò quan trọng nhất định tới từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, cũng như quyết định đến năng suất và chất lượng chè. Chính vì vậy bà con làm chè cần nắm vững những kiến thức cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cây chè để có thể bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng và có kế hoạch chăm bón tốt nhất cho chè.

Nắm được tình hình thực tế “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con và các bạn sản phẩm phân bón “Chuyên dùng cho cây chè” giúp bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của chè. Giúp khai thác hết được tiềm năng và năng suất của giống. Tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

1. VAI TRÒ CỦA CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI CÂY CHÈ

Các kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng của cây chè cho thấy: Để có được 2 tấn búp chè khô/ha, cây chè cần lượng chất dinh dưỡng như sau: 144 kg N; 71 kg P2O5; 42 kg K2O, 24 kg MgO; 40 kg CaO, 4,828g Fe, 9,557g Mn, 760g Zn, 760g Cu và 520g B. Khi năng suất đạt 3 tấn búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp 2 lần lượng dinh dưỡng trên. Như vậy trong quá trình sinh trưởng cây chè yêu cầu đầy đủ cả dinh dưỡng đa lượng, trung và vi lượng.

1.1. Vai trò của các yếu tố dinh dưỡng đa lượng đối với cây chè

1.1.1. Vai trò của dinh dưỡng đạm đối với cây chè

– Là yếu tố quyết định lớn nhất đến chất lượng chè. Là thành phần của chất hữu cơ, chất diệp lục, nguyên sinh chất, axit nucleic, protein. Có tác dụng kích thích cho mầm và búp sịnh trưởng khỏe, nếu bón N đầy đủ và cân đối sẽ làm tăng cả phẩm chất chè.

– Theo kết quả nghiên cứu ở Liên Xô cho biết: Bón N ở dưới mức 300kg N/ha sẽ làm tăng hàm lượng tanin, cafein và chất hòa tan. Nếu bón trên 300kg N/ha sẽ làm giảm chất lượng chè vì hàm lượng nước và alcaloit trong búp quá cao, chè sẽ có bị chát đắng và không ngon.

– Khi sử dụng dinh dưỡng N cần chú ý hiệu quả kinh tế của nó. Theo kết quả nghiên cứu của Eden: Với chè trồng thuần ở vùng khí hậu ẩm thì năng suất chè có tương quan đường thẳng với lượng N bón. Ở các vùng khí hậu biến động nhiều có che bóng cho chè thì mối tương quan giữa năng suất và dinh dưỡng N phức tạp hơn. Theo Briava, để đạt năng suất chè 10 tấn/ha cần bón N – 200kg/ha sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Trong các dạng đạm thì dùng đạm amon nitrat là tốt hơn cả.

– Khi cây chè thiếu đạm: làm cho cây sinh trưởng phát triển kém, ít nảy đọt, búp non có màu xanh  nhạt, xanh vàng đến ửng đỏ, năng suất thấp.

1.1.2. Vai trò của dinh dưỡng lân đối với cây chè

– Yếu tố dinh dưỡng lân có vai trò nhất định đối sự sinh trưởng và phát triển của chè, lân có vai trò tích lũy năng lượng cho cây, kích thích sự phát triển của bộ rễ, kích thích chồi mới, tăng khả năng chống chịu, chịu hạn. Đặc biệt có tác dụng nâng cao phẩm chất chè, tăng lượng đường hòa tan, tăng lượng tanin và tăng hương vị chè.

– Thiếu lân: lá có màu xanh đục mờ không sáng bóng, thân cây mảnh, rễ kém phát triển, khả năng hấp thu đạm kém. Chè thiếu lân trầm trọng sẽ bị trụi cành, năng suất và chất lượng đều thấp.

1.1.3. Vai trò của dinh dưỡng kali đối với cây chè

– Kali tham gia vào quá trình trao đổi chất của cây, làm tăng hoạt động của enzim xúc tiến quá trình quang hợp, tăng tích lũy gluxit và axit amin nâng cao chất lượng búp chè. Kali có trong tất cả các bộ phận của chè nhiều nhất là có ở thân và cành.

– Kali có tác dụng hoạt hóa các enzym giúp điều chỉnh pH và nước ở khí khổng. Giúp cây cứng, chắc, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, rét và hạn, giảm khô lá và rụng lá già, tăng năng suất và tăng độ ngọt, độ đậm trong búp chè.

– Thiếu kali: Cây sinh trưởng chậm, mép và chóp lá có màu xám hay nâu nhạt. Sau đó khô dần, lá già rụng sớm, lá non ngày càng nhỏ, dễ bị sâu bệnh, búp thưa, vỏ cây có màu trắng bạc, cây chậm ra búp, năng suất thấp, chè kém ngọt và chất lượng chè giảm.

Lưu ý: Hiện tượng thiếu kali trên cây chè cần được phát hiện sớm để bón phân khắc phục kịp thời, vì phục hồi sinh trưởng của cây chè khó khăn hơn so với việc thiếu các nguyên tố khác.

1.2. Vai trò phân hữu cơ đối với cây chè

– Là loại phân có tác dụng rất tốt cho cây chè. Không chỉ có tác dụng làm tăng năng suất búp, chất lượng búp mà còn có khả năng cải tạo đất tốt và lâu dài. Vì vậy, trong sản suất muốn đảm bảo nương chè có năng suất cao, ổn định, thu hoạch thời gian dài, cần phải coi trọng bón phân hữu cơ cho chè bằng các loại phân như: Phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ hoai mục.

Ghi chú: Ở Việt Nam, trang trại nghiên cứu chè Phú Hộ nghiên cứu các loại phân hữu cơ cho biết: Trên nền bón 100kg N/ha + 50 kg K2O có bổ sung thêm cây phân xanh (lá muồng 13 tấn/ha) đã làm tăng sản lượng chè 19 – 21%. Bón cỏ Stylo đã làm tăng 6,7%, ngoài ra có tác dụng tốt cho việc chống xói mòn đất như lượng đất bị rửa trôi giảm 32 – 57%. Đồng thời còn hạn chế được cỏ dại trên nương.

1.3. Nhu cầu dinh dưỡng trung lượng đối với cây chè

Chè cần nhiều đạm nhất sau tới lân, kali và các chất trung vi lượng.

– Nhu cầu về lưu huỳnh (S): là thành phần của các axit amin có chưa S và vitamin, biotin, thiamin và Coenzym A. Giúp cho cấu trúc protein vững chắc, giúp tăng năng suất và chất lượng chè. Thiếu S: Lá chè xuất hiện những vệt vàng ở giữa gân các lá non, trong giai đoạn phát triển thiếu S lá trở nên vàng, khô dần và rụng, năng suất và chất lượng đều thấp. Trong một số trường hợp, thiếu S làm cây chết non.

– Nhu cầu magie (Mg): Có tác dụng tham gia vào cấu tạo diệp lục tố, enzym chuyển hóa hydratcarbon và axit nucleic. Thúc đẩy hấp thụ, vận chuyển lân và đường trong cây, giúp cây cứng chắc và phát triển cân đối, tăng năng suất và chất lượng chè khô. Thiếu Mg (cây xuất hiện những vệt màu xanh tối hình tam giác ở giữa lá, lá già dần chuyển vàng, hạn chế khả năng ra búp, năng suất thấp, chất lượng chè khô giảm.

– Nhu cầu canxi (Ca): Cần cho sự phân chia tế bào, duy trì cấu trúc nhiễm sắc thể, hoạt hóa emzym, giải độc axit hữu cơ. Giúp cây cứng cáp, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, và điều kiện thời tiết bất thuận, tăng năng suất và độ dầy lá, độ lớn của búp, tăng năng suất và chất lượng chè khô.

1.4. Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng đối với cây chè

– Những nguyên tố dinh dưỡng vi lượng có vai trò quan trọng với cây chè, không những làm tăng năng suất mà còn tăng phẩm chất chè rõ rệt, vì phân vi lượng có trong thành phần của các men, tham gia và điều khiển các quá trình trao đổi chất trong cây. Đó là các nguyên tố (Mn, Bo, Fe, Zn, Al, Cu, ….).

+ Vai trò của vi lượng đồng (Cu) đối với cây chè: Là thành phần của men Cytochrome oxydase, ascorbic, axit axidase,…xúc tiến quá trình hình thành vitamin A, tăng sức chống chịu sâu bệnh, giúp tăng năng suất và phẩm chất chè. Thiếu đồng (Cây sinh trưởng phát triển kém, dễ bị nấm bệnh tấn công. Chè thiếu đồng khi hàm lượng đồng trong lá

+ Vai trò của vi lượng kẽm (Zn): Là thành phần của men metallo – enzimes – carbonic, chúng tôi trọng trong tổng hợp axit indol acetic, axit nucleic và protein,…tăng khả năng sử dụng lân và đạm của cây. Thúc đẩy sinh trưởng, phát triển, tăng năng suất và phẩm chất chè. Thiếu kẽm (cây lùn, còi cọc, lá chuyển dần bạc trắng, số búp ít).

+ Vai trò của vi lượng sắt (Fe): Là thành phần của nhiều enzym, quan trọng trong chuyển hóa axit nucleic, diệp lục tố. Tăng sinh trưởng và sức ra búp, tăng năng suất và chất lượng chè.

+ Vai trò của vi lượng Bo: Cần cho sự phân chia tế bào, tổng hợp protein, lignin trong cây, tăng khả năng thẩm thấu ở màng tế bào và vận chuyển hydrat carbon. Tăng độ dẻo dai của búp, giảm rụng lá, tăng năng suất và chất lượng chè.

+ Vai trò của Mo: Là thành phần của men Nitrogenase, cần cho vi khuẩn Rhizobium cố định đạm, tăng hiệu suất sử dụng đạm, tăng năng suất và chất lượng chè.

+ Vai trò dinh dưỡng Cl: Là thành phần của axit auxin chloindole – 3 acetic, kích thích sự hoạt động của enzym và chuyển hóa hydrat carbon, khả năng giữ nước của cây, tăng năng suất và chất lượng chè.

+ Vai trò nhôm (Al) và Natri (Na): Ảnh hưởng tốt đến hương thơm và vị đậm của chè. Tăng năng suất và phẩm chất của chè búp khô.

2. GIỚI THIỆU NHỮNG ĐIỂM ƯU VIỆT TRONG SẢN PHẨM “PHÂN BÓN CHUYÊN DÙNG CHO CÂY CHÈ”

Hình ảnh: bao bì sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây chè

– Qua quá trình nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của cây chè. Phân bón Sông Mã cho ra đời dòng sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho cây chè” với thành phần và hàm lượng dinh dưỡng chuẩn như sau: Đạm tổng sô (Nts) 16%, Lân hữu hiệu (P2O5hh) 8%, Kali hữu hiệu (K2Ohh) 8%, Đồng (Cu) 50 ppm, Kẽm (Zn) 50ppm, Bo (B) 50 ppm, Mo 50 ppm.

– Ngoài những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, sản phẩm còn được bổ sung thêm nhóm dinh dưỡng trung, vi lương chelate (Zn, Bo, S, Si…) là những vi lượng thiết yếu cần thiết cho sinh trưởng của chè. Tạo tiền đề cơ bản, bổ trợ hoạt động sống, không thể thiếu của cây.

– Khắc phục tình trạng, khi sử dụng phân hóa học quá nhiều sẽ làm chai đất, đất hóa chua, lượng vi sinh vật đất bị hạn chế. Ngoài dinh dưỡng đa, trung vi lượng cần thiết sản phẩm còn được bổ sung phụ gia là phân của trùn quế, có tác dụng cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi hoạt động. Giúp cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng được hiệu quả hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SẢN PHẨM “SÔNG MÃ CÂY CHÈ”:

* Bón phân cho cây chè thời kỳ kiến thiết cơ bản:

 + Chè tuổi 1: 200 – 300 kg/ha;

 + Chè tuổi 2: 325 – 425 kg/ha;

 + Chè tuổi 3: 450 – 550 kg/ha.

Có thể chia lượng phân trên làm 2 lần bón: lần 1 vào tháng 2 – 3 (60% lượng phân), Lần 2 vào tháng 6 – 7 (40% lượng phân).

* Bón phân cho cây chè thời kỳ kinh doanh:

+ Năng suất

+ Năng suất 60 – 80 tạ/ha: 800 – 1100 kg/ha;

+ Năng suất 80 – 120 tạ/ha: 1.300 – 1.700 kg/ha;

* Đối với cây chè miền Bắc (Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Phú Thọ…)

– Vụ Xuân: bón vào tháng 2 hoặc đầu tháng 3; thời gian hái vào tháng 3 - 4.

– Vụ Hè Thu: bón vào đầu tháng 5 hoặc tháng 6; thời gian hái tháng 5 – 10.

– Vụ Thu Đông: bón vào tháng 8 hoặc đầu tháng 9, thời gian hái vào tháng 11 và tháng 12

* Đối với cây chè Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia Lai…):

– Nên bón 3 lần/năm (lần 1: bón 1/2 lượng phân trước khi chè nảy mầm, lần 2: bón 1/4 lượng phân sau khi hái chè xuân, lần 3: bón 1/4 lượng phân còn lại vào tháng 6 để thúc chè thu).

– Cách bón: bón sâu 6 – 8 cm, giữa hàng, lấp kín hoặc đào rãnh sâu 20cm cách gốc 15 – 40 cm (tùy vào độ tuổi chè) bón và lấp đất.

– Không nên bón rải để tránh hiện tượng bốc hơi hoặc rửa trôi phân.

Lưu ý: Bà con nông dân nên kết với biện pháp canh tác (làm đất, kết hợp với bón them phân hữu cơ, phân chuồng, vôi,…) thích hợp để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

NVKHNN- Trịnh Thị Khương tổng hợp

Phân Bón Npk: Npk Lào Cai Chuyên Dùng Cho Cây Chè

Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè là gì?

Tên phân bón / tên thương mại: Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè

Phân loại: Phân vô cơ

Doanh nghiệp sản xuất: Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai

Địa chỉ: Xuất xứ:

Tiêu chuẩn: 36:2016/NPK/VTNS

Cơ quan: Bộ Công thương Lào Cai

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần %: Nts: 13%; P2O5hh: 5%; K2Ohh: 7%; S: 8%

pH, Khối lượng riêng:

Hướng dẫn sử dụng

Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè được sử dụng trong Nông nghiệp. Sử dụng Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè để bón cho cây trồng theo quy định của nhà sản xuất.

Nguyên tắc chung sử dụng Phân vô cơ đúng cách:

Bón phân đúng loại: Mỗi loạt phân bón có hàm lượng, thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Lựa chọn đúng loại phân bón: theo giai đoạn phát triển của cây, theo mục đích muốn cây phát triển rễ/củ, thân, lá, hoa…hoặc theo mục tiêu cải tạo đất.

Bón phân đúng liều lượng: Sử dụng phân bón đúng liều lượng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho cây trồng. Vì vậy, cần bón đúng liều lượng để đảm bảo không thừa (gây cháy, sốc phân) hay thiếu so với nhu cầu của cây và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bón phân đúng thời điểm: Mỗi giai đoạn cây trồng cần bổ sung những chất dinh dưỡng nhất định. Cần bón đúng thời điểm để giúp cây phát triển được tối đa, tránh lãng phí phân bón.

Bón phân đúng cách: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tình hình thực tế phát triển của cây để chọn cách bón phân đúng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Nên xem hướng dẫn sử dụng cụ thể được nhà sản xuất quy định trên bao bì sản phẩm.

Giá bán phân bón

Giá bán Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhiều yếu tố như địa điểm, khối lượng mua và thời điểm đặt mua. Liên hệ đại lý, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để biết giá chính xác nhất. Hoặc thường xuyên truy cập website chúng tôi để cập nhật thông tin Nông Nghiệp gồm giá bán các loại phân bón cho cây trồng.

Mua phân bón bón

Mua Phân vô cơ – Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè ở đâu tốt?

Đặt mua Phân vô cơ – Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua phân bón online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Đánh giá phân bón

Phân vô cơ Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè có tốt không?

Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè do công ty Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai sản xuất. Phân được cấp phép và lưu hành ở Việt Nam để dùng trong sản xuất Nông nghiệp. Do vậy, phân đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng tốt cho cây trồng trong việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Sử dụng phân bón tốt nhất cần dựa vào nhu cầu và mức độ phù hợp của cây.

Như vậy, Agriviet đã cung cấp những thông tin tổng quan về Phân vô cơ Phân bón NPK: NPK Lào Cai chuyên dùng cho cây chè , hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để sử dụng phân bón phù hợp cho việc chăm sóc cây trồng.

Phân Bón Npk Chuyên Dùng

Phân bón NPK tại Phân Bón Hà Lan được sản xuất theo công nghệ hóa lỏng UREA chứa đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng: N (đạm), P (lân), K (kali); trung lượng và vi lượng là các yếu tố quan trọng, cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng., giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh, tăng năng suất và tăng chất lượng cao nông sản

Phân bón NPK là tên gọi chung của các loại phân bón hỗn hợp, có chứa ít nhất hai trong ba nguyên tố kể trên. Tùy theo từng chủng loại và mục đích sử dụng, tỉ lệ của các nguyên tố đa lượng trong phân bón NPK sẽ có sự khác biệt. Phân NPK có hai dạng phổ biến: phân trộn và phân phức hợp. Phân trộn được sản xuất bằng cách pha trộn cơ học các nguyên liệu chứa nguyên tố đa lượng. Phân phức hợp thì được sản xuất thông qua tác dụng hóa học của các nguyên liệu theo công thức.

1/ Tác dụng của các nguyên tố đa lượng N,P, K với cây trồng

Tác dụng của đạm

Đạm là thành phần cơ bản, cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây như chất diệp lục, axit nucleic, một số loại chất và men giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở cây trồng,… Nhờ việc bổ sung đủ đạm, cây trồng sẽ tăng trưởng nhanh, dễ phân nhánh, đẻ cành, ra lá. Ngược lại, nếu cây không được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết trong quá trình phát triển, cây sẽ còi cọc, khó lớn, sức chống chịu kém, ít cành lá và ít ra hoa, kết quả.

Tác dụng của lân

Lân là nguyên tố hình thành nên các chất ADP và ATP, những chất đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng cho quá trình sinh hóa của cây trồng, điển hình là quá trình hô hấp, quang hợp và tổng hợp dinh dưỡng. Nói cách khác, nếu thiếu lân, các quá trình trao đổi và tổng hợp chất của cây trồng sẽ diễn ra kém hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và sức chống chịu sâu bệnh cũng như chất lượng nông sản. Quan trọng không kém, lân còn là nguyên tố quyết định trong quá trình ra hoa, đậu quả, chín quả. Nếu muốn đảm bảo năng suất và sản lượng của cây trồng thì người nông dân cần đặc biệt lưu ý để bón lân vào những thời điểm phù hợp.

Tác dụng của Kali

Kali tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp, sản sinh ra các chất gluxit. Nguyên tố này giúp gia tăng khả năng thẩm thấu ở tế bào, giúp khí khổng ở lá đóng mở thuận lợi, gia tăng tốc độ khuếch tán CO2. Do đó, quá trình quang hợp có thể diễn ra hiệu quả hơn, ngay cả trong trường hợp ánh sáng yếu. Thêm vào đó, kali cũng góp mặt trong thành phần của khoảng 60 loại men khác nhau, giúp thúc đẩy và điều tiết các quá trình sinh hóa của cây trồng.

3/ Vai trò của phân bón NPK với cây trồng

Kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Cây trồng cần được cung cấp đầy đủ nguyên tố dinh dưỡng để có thể sinh trưởng và phát triển ổn định, khỏe mạnh, cho năng suất cao. Ở một số thời điểm quan trọng như giai đoạn kiến thiết hay ra quả, nhu cầu hấp thu các chất N, P, K sẽ càng gia tăng so với thông thường. Tuy nhiên, không phải loại đất trồng nào cũng có sẵn đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Bởi vậy, sử dụng phân bón NPK sẽ giúp bổ sung thêm dưỡng chất để cây dễ dàng hấp thu và tăng trưởng tốt. Các nguyên tố đa lượng trong phân bón sẽ giúp cây tăng chiều cao, phát triển xanh tốt, kích thích cho hoa, quả, lá phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, thành phần kali cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp đường bột và xenlulozo làm gia tăng độ ngọt, tạo màu sắc bắt mắt cho quả.

Tăng khả năng chống chịu

Khi cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng, quá trình sinh trưởng và phát triển diễn ra thuận lợi. Điều này cũng có nghĩa là các quá trình sinh hóa của cây trồng diễn ra thuận lợi, hiệu quả, hạn chế được cấp mầm mống gây hại, gia tăng sức chịu đựng và giảm thiểu tác động không tốt từ môi trường bên ngoài.

4/ Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Sử dụng đúng loại phân bón NPK phù hợp

Các loại phân bón NPK có công thức khác nhau sẽ có tỉ lệ thành phần các chất dinh dưỡng cũng khác nhau. Dựa trên nhu cầu của từng loại cây trồng, thời điểm bón phân và tính trạng của đất, người nông dân sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, bà con cần cân nhắc để lựa chọn các sản phẩm phân bón uy tín, đảm bảo chất lượng, có khả năng cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, không gây hại cho cây trồng, người sử dụng hoặc có tác động xấu đến môi trường xung quanh,

Bón đúng liều lượng

Liều lượng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Nếu sử dụng không đủ liều lượng, hiệu quả của phân bón không được đảm bảo, cây trồng không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên sử dụng quá liều lưỡng cũng sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng trưởng của cây trồng và môi trường xung quanh. Bạn không nên áp dụng một công thức bón phân cố định mà nên quan sát tình trạng thực tế của cây trồng để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp và hiệu quả.

Lựa chọn đúng thời điểm

Trong từng giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng có sự khác biệt. Vì vậy, bạn không thể bón tập trung một lần trước khi canh tác mà cần dựa theo quy trình và giai đoạn phát triển của các loại cây mà lên kế hoạch sử dụng phân bón phù hợp.

Sử dụng phân bón đúng quy trình

Cần trang bị đủ khẩu trang, găng tay, trang phục bảo hộ và các dụng cụ phù hợp để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Nên tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn đi kèm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với một số giống cây trồng, hãy hỏi thêm thông tin từ chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm để lựa chọn và sử dụng phân bón NPK 1 cách phù hợp.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Chè

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh Chè là cây công nghiệp dài ngày, thích hợp trong điều kiện nhiệt đới và á nhiệt đới, nhất và vùng trung du, miền núi. Nhiệt độ thích hợp cho chè khoảng 20-30oC, độ dài 11 giờ/ngày, tổng tích ôn 3.500-4.000oC/năm, lượng mưa: 1.500-2.000mm/năm. Đất trồng chè cần có độ dày trên 60cm, giữ được ẩm nhưng phải thoát được nước, độ dốc bình quân không quá 15%. Chè là cây ưa đất chua, pH từ 4,5-5,0 là thích hợp. Độ cao địa hình có ảnh hưởng đến chất lượng chè, những vùng chè có chất lượng cao thường ở độ cao 500-800m so với mực nước biển. Mật độ trồng chè dao động trong khoảng 6.000-15.000 cây/ha. Ở phía Nam, mật độ thích hợp khoảng 6.600-8.300 cây/ha (hàng cách hàng 1,5m, cây cách cây 0,8-1,0m). Có rất nhiều giống chè được trồng ở nước ta. Một số giống chè cao sản đang được được khuyến cáo trồng ở Lâm Đồng gồm: LĐ 97, LDP1, LDP2, PH1, TB14, Keo Am Tích, Phúc Vân Tiên, Ôlong, …

2. Nhu cầu dinh dưỡng Cây chè cần nhiều đạm nhất, sau đó tới kali và lân. Ngoài ra, chè có nhu cầu cao về nhôm di động, natri, sắt, mangan và một số nguyên tố trung vi lượng khác (Ca, Mg, Zn, Cu, Bo, …). Tuy nhiên, bón đạm quá nhiều, năng suất tuy cao nhưng chất lượng giảm. Ngược lại, bón nhiều lân và kali làm tăng lượng đường hòa tan, tăng hàm lượng tanin, tăng chất lượng chè. Theo IFA World Fertilizer Use Manual, để tạo ra 1 tấn chè khô thương phẩm, cây chè cần 169kg N; 56,8 kg P2O5; 88kg K2O; 29,2kg MgO; 67kg CaO; 8,71kg Al; 4,79kg Mn; 2,41kg Fe; 0,74kg Na; 0,38kg Zn; 0,38kg Cu và 0,26kg Bo.

3. Kỹ thuật bón phân * Bón phân cho chè giai đoạn kiến thiết cơ bản: + Bón lót: Bón lót trước khi trồng 20-30 tấn phân hữu cơ, 1.000-1.500kg supper lân cho mỗi ha. Số phân này được trộn đều với lớp đất mặt trong hố 2-4 tuần trước khi trồng. + Bón thúc: Lượng bón tùy theo giống chè, khoảng cách trồng, loại đất và tuổi cây. Có thể bón theo tuổi cây như sau: – Năm thứ nhất: 10 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 700kg Urê + 600kg Superlân + 150kg KCl/ha; – Năm thứ hai: 10 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 850kg Urê + 750kg Superlân + 200kg KCl/ha; – Năm thức ba: 15 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 1.000kg Urê + 800kg Superlân + 250kg KCl/ha; Lượng phân trên được chia làm 10-12 lần/năm (trung bình 1 tháng/lần). Riêng phân hữu cơ, phân lân super và Sumicoat chỉ cần bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Cách bón: Rải phân theo đường vành khăn, cách gốc 10-15cm, kết hợp với xới đất để vùi lấp phân. Chú ý tưới nước và giữ đủ ẩm sau khi bón phân. + Tưới thúc: Hòa tan 10-20 g HAI-Chyoda trong 10 lít nước, tưới ướt đất và định kỳ tưới 20-30 ngày/lần hoặc khi thấy cây cằn cỗi. * Bón phân cho chè giai đoạn kinh doanh: Lượng phân bón cho chè trong giai đoạn kinh doanh tùy theo mức năng suất cần đạt. Định mức trung bình 30-45kg N + 10-15kg P2O5 + 10-15kg K2O/tấn búp tươi. Ngoài ra, cần bón hoặc phun thêm phân bón có chứa vi lượng để tăng năng suất và chất lượng chè. + Loại phân và lượng bón:

TT

Loại phân

Bón theo mức năng suất búp tươi

<20 tấn

búp tươi/ha

20-25 tấn

búp tươi/ha

25-30 tấn

búp tươi/ha

30-40 tấn

búp tươi/ha

Ngoài ra, cần bón phân hữu cơ định kỳ bón 3 năm 1 lần với lượng 10-15 tấn/ha, bón ngay sau khi đốn đau. + Thời kỳ bón: Phân Sumicoat và phân lân bón 1 lần/năm vào đầu mùa mưa (tháng 4 – tháng 6). Các loại phân còn lại (phân NPK 30-9-9-TE, Urê, KCl) chia là 5-6 lần bón/năm, từ tháng 4 – tháng 11. + Cách bón: Rải phân theo đường vành khăn, theo tán cây hoặc xẻ rãnh giữa 2 tán cây, kết hợp với xới đất để vùi lấp phân. Chú ý tưới nước (nếu không có mưa) và giữ đủ ẩm (khoảng 70-80%) sau khi bón phân. Phân bón lá: Ngoài phân bón gốc, sử dụng phân bón lá cho chè để bổ sung vi lượng, tăng năng suất và chất lượng chè. Sử dụng phân bón lá Foliar Blend (50ml/16L), phun ướt đều lên lá ngay sau mỗi lứa hái sẽ giúp cây hồi phục nhanh, cây phát triển mạnh, ra cành, ra lá mới.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây chè: * Phân bón Sumicoat: + Thành phần: N: 16%; P2O5: 19%; K2O: 16%. + Công dụng: Sumicoat là loại phân phức hợp nhập trực tiếp từ Nhật Bản, trong mỗi viên có lớp vỏ bọc thông minh, phóng thích dưỡng chất từ từ (một năm mới hết phân), giảm thất thoát, tăng hiệu lực phân bón. Chỉ cần bón 1 lần trong một năm.* Phân bón NPK 30-9-9-TE: + Thành phần: N: 30%; P2O5: 9%; K2O: 9%; MgO: 1,5%; Zn:0,01%; B:0,01%; Fe: 0,01%; Mn:0,015%. + Công dụng: Phân bón NPK 30-9-9-TE là loại phân phức hợp tan hoàn toàn, giúp cây đâm tược mạnh, phát triển cành lá, chồi non.* Phân bón HAI-Chyoda: + Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%. + Công dụng: Phân bón HAI-Chyoda là loại phân phức hợp của Nhật Bản, tan nhanh trong nước, trong đất, có tác động nhanh và tức thì, giúp cây cây ra rễ, phát cành, ra lá mới nhanh chóng. Phân có thể được sử dụng để bón gốc, hòa nước tưới hoặc phun lên lá.* Phân bón lá Foliar Blend: + Thành phần: B: 300ppm; Co: 20ppm; Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; Zn: 500ppm. + Công dụng: Foliar Blend là loại phân sinh học được nhập từ Mỹ, trong phân chứa nhiều enzyme, amino acid, vitamin, chất chiết xuất thực vật có tác dụng kích thích sinh trưởng phát triển cây trồng, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất, tăng cường quang hợp, hấp thu dinh dưỡng và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi. Các tin khác

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Chuyên Dùng Cho Cây Chè Chất Lượng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!