Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Sai Lầm Mắc Phải Khi Bón Phân, Xịt Thuốc Cho Cây Lan # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Những Sai Lầm Mắc Phải Khi Bón Phân, Xịt Thuốc Cho Cây Lan # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Sai Lầm Mắc Phải Khi Bón Phân, Xịt Thuốc Cho Cây Lan mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lan là điều cần thiết trong quá trình chăm sóc phong lan.Thế nhưng, phun như thế nào cho đúng cách và hiệu quả là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Cùng Huyền Bùi tìm hiểu để biết cách phòng tránh bệnh cho lan nào !

ó không ít trường hợp mắc sau lầm ở khâu phun xịt thuốc nên hiệu quả phòng trừ không cao, thậm chí còn làm cho bạn có xu hướng nặng hơn. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những sai lầm phổ biến nhất khi phun thuốc cho cây lan để bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc vườn lan của mình nhé!

1. Bón phân quá nhiều

Mặc dù bón phân là rất cần thiết cho sự phát triển của cây lan, nhưng bạn cần phải bón vời liều lượng sao cho phù hợp với từng giai đoạn và nhu cầu của cây lan thì mới đạt được kết quả cao. Bên cạnh, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ công dụng của từng loại phân bón để tránh bón nhầm sẽ không mang lại hiệu quả cao nhé.

2. Bón phân chuồng mà không ủ

Với việc sử dụng phân chuồng tươi không được ủ cho oai mục sẽ mang mầm mống gây bệnh hại cây lan của bạn. Về kỹ thuật ủ cũng rất quan trọng để đảm bảo có được lượng phân hữu cơ chất lượng và an toàn nhất. Bên cạnh, bạn cũng chú ý khi bón phân vi sinh hữu cơ cho lan, vì bên trong có sinh vật phân hủy còn sống trong thành phần sẽ rất tốt cho cây lan, nhưng cũng chính những sinh vật này lại khiến cho giá thể của chậu lan biến thành dạng mùn nên bạn cần phải thay giá thể thường xuyên.

3. Trộn nhiều loại phân khác tên nhưng cùng thành phân

Trước hết, nếu trộn phân theo cách này sẽ gây lãng phí một lượng phân dư thừa mà vẫn không làm cho cây lan của bạn tốt thêm được. Vì vậy, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn liều lượng để sử dụng như thế nào cho phù hợp.

4. Trộn phân với thuốc ngừa nấm xịt cho lan

Có một nguyên tắc mà bạn cần nắm là: cây lan bị bệnh thì phải ngưng bón phân và tập trung và phun thuốc trị bệnh cho cây lan. Tuyệt đối không được trộn lẫn phân với thuốc ngừa nấm vào cùng một lúc sẽ làm giảm hiệu quả không tốt cho cây lan, nên phun cách nhau 2 ngày là tốt nhất.

5. Xịt sai thuốc

Xịt sai thuốc cũng là nguyên nhân bạn phun thuốc hoài mà vẫn không hết bệnh được, thậm chí là còn làm cho bệnh nặng thêm. Vì vậy, bạn cần phải xác định đúng loại bệnh trên cây lan và chọn đúng loại thuốc để phun với liệu trình theo hướng dẫn để mang lại hiệu quả cao.

6. Bón phân, xịt thuốc lúc trưa nắng nóng

Tuyệt đối không được bón phân, phun thuốc cho cây lan vào lúc trưa nắng sẽ sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cây lan dễ bị chết. Vì vậy, bạn nên phun thuốc vào lúc trời mát, tốt nhất là sau 17 giờ, xịt thuốc sau khi trời mưa khoảng 1-2 tiếng để thuốc có thể ngấm sâu vào bên trong và tăng hiệu quả kháng bệnh cho cây lan.

Top 10 Những Sai Lầm Khi Trồng Lan Người Mới Chơi Hay Mắc Phải

Những sai lầm khi trồng lan mà người chơi hay mắc phải là gì? và làm sao để tránh những sai lầm đó khi chơi lan? Dựa trên những quan sát và kinh nghiệm từ bản thân lúc mới tập tành chơi lan. Nay Lan Tự Nhiên xin được chia sẻ với mọi người 10 sai lầm cơ bản như sau.

1. Không xử lý giá thể trước khi trồng hoặc ghép lan.

Đây là sai lầm cơ bản của người mới chơi. Phần vì lười phần vì chủ quan. Có thể thời gian đầu cây phát triển tốt nhưng về lâu về dài bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Ví dụ dớn bạn không ngân hoặc luộc trước khi trồng thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều. không chỉ vậy mầm bệnh nấm, côn trùng phá hoại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hoại toàn bộ rễ lan và mầm non của lan. Kết quả làm Lan dễ bệnh, khó bám và ra rễ

2. Ghép lan sai kỹ thuật

Nhiều bạn sử dụng vật liệu kim loại quá nhiều như đinh ghim, dây thép… để ghép lan. Nhưng thực tế thì rễ lan rất kị kim loại đặc biệt là những kim loại hay bị gỉ. Bạn nên hạn chế những thứ này, lý do là khi đầu rễ vươn tới chỗ kim loại sẽ bị đui hoặc cháy đầu rễ. Nên dùng nilong và các vật liệu ít thu nhiệt để không làm rễ cây bị đui. Nếu bắt buộc phải dùng chúng thì bạn nên canh 1 thời gian khi rễ bám ổn định vào giá thể, hãy tiến hành gỡ chúng ra.

3. Trồng ngập gốc lan

Lan trồng để chơi hoa chứ không lấy củ nha các bạn! Nên đừng bao giờ chôn gốc lan dưới chậu. Nhớ đặt gốc nổi trên mặt giá thể.

4. Nghiện tưới lan

Bệnh này mới trồng hay bị nè. Đi thì thôi, về đến nhà thấy gốc hơi khô là xách bình ra xịt lấy xịt để. Lan nói chung thường chết vì thừa nước, ít khi chết vì thiếu nước. Các bạn chú ý nhé

5. Thích xê dịch cây lan.

Giò lan nên treo ổn định ở chỗ thoáng. Nhiều gió nhưng gió nhẹ, nếu gió to quá nên dùng lưới che bớt. Lan phi điệp cần nhiều nắng nhưng ta nên tránh nắng có cường độ mạnh kẻo làm cháy lá. Không nên đi chuyển giò lan nhiều. Vì mỗi lần chuyển sẽ làm thay đổi hướng nắng, hướng gió. Lan phi điệp lại mất một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với chỗ ở mới. Lúc này cây sẽ phát triển chậm lại. Thân lan sẽ tìm vươn theo hướng ưa thích dẫn đến thân dễ bị vặn vỏ đỗ nhìn rất xấu. Nói thì vậy nhưng việc giữ ổn định vị trí được giò lan không hề đơn giản

6. Lựa chọn giá thể không phù hợp

Khi trồng lan bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây lan xem chúng cần gì. Đối với từng loại lan mà có những cách trồng trên các giá thể khác nhau. Có loài rất ưa ẩm nên trồng trên dớn phù hợp. Có loại ưa khô nên ghép gỗ là ổn nhất.

7. Khi xử lý cây thối bệnh, không tiệt trùng dụng cụ

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không kỹ sẽ vô tình làm lây lan bệnh qua những cây khỏe. Các bạn cần lưu ý vấn đề này nhé

8. Bỏ phân và xịt thuốc quá nhiều không đúng liều lượng

Không nên bón phân quá nhiều sẽ gây dư thừa, lãng phí và có thể làm cho cây bị sốc phân thuốc. Nguyên tắc khi dùng phân bón đặc biệt là phân bón lá là bạn nên sử dụng 1/2 liều lượng trên bao bì. Thà cho ăn ít mà từ từ còn hơn cho liền 1 lúc có thể sẽ dẫn đến quá liều phân thuốc. Lúc đó thì hậu quả mang lại cho lan sẽ rất lớn.

9. Phun thuốc và bón phân sai thời điểm

Xịt phân và các loại thuốc không đúng giờ và hôm sau không tưới lại vào sáng sớm dẫn đến cây bị cháy lá khi nhiệt độ lên cao và có thể thối từ vết cháy làm hư cây. Việc xịt phân và thuốc vào thời điểm trưa nắng nóng sẽ làm phân giải mất các chất cần cho cây và làm cháy lá lan. Nên xịt lúc trời mát tốt nhất là 17h, nếu trời mưa bạn nên xịt sau cơn mưa 1 tiếng khi lá đã khô và trước cơn mưa ít nhất 2 tiếng.

10. Sử dụng phân chuồng bón lan mà không xử lý

Phân chuồng nếu không ủ sẽ mang rất nhiều mầm mống bệnh cho cây lan. Trứng côn trùng và hạt cỏ trong đó tồn tại rất nhiều. Hơn nữa phân không ủ cũng không có bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Trên đây là những điều em rút kinh nghiệm từ bản thân lúc mới tập tành chơi lan. Xin được chia sẻ với mọi người. Mình cũng không dám” múa rìu qua mắt thợ” bạn nào thấy bài không khả quan xin lướt qua.

Cuối cùng chúc mọi người chăm lan tốt! Bạn nào có những chia sẻ và kinh nghiệm khác xin ghi dưới mục bình luận để mình và mọi người cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Mình sẽ bổ xung thêm ý của các bạn vào bài viết để thêm phần kinh nghiệm cho các bạn sau

Những Sai Lầm Khi Chăm Sóc Cây Hoa Hồng

1. Khi cây bị bệnh nặng thì ưu tiên số 1 tập trung vào chữa bệnh. Tuyệt đối ko phun thuốc và phân bón lá. Vì phun hoặc tưới, bón phân cho cây ko những ko hấp thu được mà còn gây ngộ độc cho cây, sâu bệnh có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Biểu hiện của bệnh xuất hiện trên lá cây hoa hồng

2. Sau khi phun thuốc sâu, bệnh hay phân bón lá ko cần phải tưới lại nước hoặc xịt nước lên lá. Hành động tưới hay xịt nước lên lá sẽ làm tăng khả năng rửa trôi, giảm khả năng hấp thụ của thuốc.

Tuyết đối không tưới nước sau khi phun thuốc

3. Sau khi tưới phân bón vào gốc cho cây cần tưới nước lại hoặc xịt nước lên toàn bộ thân lá để tránh những giọt nước phân rơi rớt lên lá khi gặp nắng sẽ gây táp, cháy lá.

4. Ko tưới phân, tưới nước hoặc phun thuốc vào ban đêm để tránh gây nấm bệnh cho cây.

5. Không nên cắt tỉa vào những ngày mưa hay những ngày nắng gắt. Nếu cắt tỉa cành vào những ngày nắng gắt sẽ gây táp ngọn, teo cành ảnh huởng đến sự bật mầm của cây còn nếu cắt tỉa vào ngày mưa vi khuẩn và nấm bệnh rất dễ dàng xâm nhập qua vết cắt. Vì Vậy tốt nhất bạn nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, có thể sáng sớm hoặc chiều mát.

Cắt tỉa phải chú trọng đến thời tiết

6. Với những ngày hè nắng nóng ưu tiên số 1 là cung cấp đủ nước cho cây, sau đó là phun phòng trừ sâu bệnh. Phân là yếu tố sau cùng, hòa tưới phân đặc dẫn đến ngộ độc, vàng lá, cháy ngọn… do vậy nếu có thì tưới phân cực loãng. ở THIÊN ĐƯỜNG HOA mùa hè nhiều khi 1 tháng mới tưới phân 1 lần.

7. Không nên thay chậu cho cây vào mùa hè. Vì thay vào mùa hè cây phục hồi chậm, nếu ko nắm rõ kỹ thuật thay chậu còn dẫn đến chết cây. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng phải thay chậu bạn đặc biệt cần lưu ý: nên chuyển khi ngọn cành đã bánh tẻ, không nên chuyển khi cây đang nụ và hoa (tốt nhất chuyển khi cây vừa cắt đợt hoa tàn); khi chuyển cực kỳ hạn chế làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, tránh vỡ bầu, không được cắt bỏ bớt rễ, phải chuyển cây vào chỗ dâm mát hoặc che lưới đen bớt ánh sáng cho hồi cây 3-7 ngày rồi chuyển dần ra chỗ nắng. Khi sang chậu trong 15 ngày đầu tuyệt đối không bón phân cho cây, nhưng cần tưới nước cho cây và phun phòng trừ sâu bệnh nếu có.

Kỹ thuật thay chậu cho cây hoa hồng

8. Khi mua cây về nhất là vào mùa hè, do vận chuyển xa- gần ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến cây, đặc biệt là bộ rễ nên ta phải để cây chỗ thoáng mát 2-3 ngày rồi từ từ chuyển ra chỗ nhiều ánh sáng hơn để cây thích nghi dần với điều kiện bên ngoài. Một số trường hợp cây ít bị ảnh hưởng thì có thể để nụ và hoa sẵn có trên cây nhưng nếu vận chuyển xa thì tốt nhất bạn nên cắt nụ và hoa để tập trung dưỡng cây và chơi hoa ở lứa tới

9. Mùa hè cắt tỉa lá hỏng , hoa tàn nhưng chỉ cắt hớt phần ngọn khoảng 5-10cm tránh cắt sâu xuống phần gốc như mùa Xuân và Thu vì khả năng bật mầm mùa hè kém hơn nhiều.

10. Những ngày mùa hè nắng nóng ko nên bón phân vô cơ mà nên bón phân hữu cơ: phân vi sinh, trùn quế, dịch trùn quế, Dynamic … vì đó là những phân làm mát bộ rễ, không gây sót hay nóng cho cây.

11. Cần phải cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trong các quá trình sinh trưởng của cây: Phân đa lượng – Phân trung lượng – phân vi Lượng hay dưới góc độ phân loại khác là phân hữu cơ – phân vô cơ. Thông thường 95% người trồng chỉ tập trung vào bón phân đa lượng, trung lượng mà quên bổ sung phân vi lượng hay chỉ tập trung vào cung cấp phân hữu cơ hoặc vô cơ cho cây mà không bổ sung đồng thời cả 2 loại phân trên.

12. Tuyệt đối không bón phân vào gốc và phun thuốc cho cây đồng thời một thời điểm.

13. Đối với hoa hồng 3 nhân tố ảnh hưởng chính theo thứ tự ưu tiên: Phòng trừ sâu bệnh,ánh sáng và phân bón cung cấp cho cây. Trên thực tế đa phần các bạn chỉ tập trung chính vào việc bón phân cho cây.

14. Mỗi giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây cần loại phân khác nhau: Giai đoạn bật mầm, chồi lộc cây cần loại phân có hàm lượng đạm cao, giai đoạn nụ và hoa cây cần loại phân có hàm lượng Lân và kali cao giúp cây cứng khỏe, nụ bật nhiều, hoa to, bền và đậm màu. Nhưng hầu hết người chơi hoa đều chỉ bón 1 loại phân hoặc 1 nhóm phân có cùng tác dụng trong suốt quá trình cây sinh trưởng phát triển.

15. Khi cây còn bé hoặc yếu nên tập trung nuôi dưỡng và phục hồi cây, không nên để nụ chơi hoa. Thường các bạn chơi hoa luôn có cảm giác “tiếc” nên vẫn để nụ và hoa mà không biết rằng làm như vậy rất ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây: cây gầy, yếu, khả năng đẻ và phân nhánh thấp, hoa bé, màu nhạt, nhanh tàn

Tác giả: Th.s : Lê Thị Thu Hằng

Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

1. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc hồ điệp thì không nên trồng lan với dớn trắng (rêu) vì dớn mau mục & dễ bị nấm bệnh. Do loại chất trồng này giữ muối ở trong nước và phân bón cho nên ta phải thay chậu hàng năm. Các vườn lan hồ điệp công nghiệp, họ trồng lan bằng dớn trắng vì chúng giữ được độ ẩm cao, tiết kiệm được lượng nước tưới cũng như công chăm sóc. Song các vấn đề như: nhiệt độ, ánh sáng, hệ thống thông gió cũng như chế độ phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng. Thêm vào đó, nước tưới lan được họ quản lý rất chặc chẽ về độ PH, lượng tạp chất có trong đó cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta thì không đủ điều kiện kỹ thuật để có thể trồng lan như vậy.

3. Như câu truyện ở đầu bài viết, bạn không nên bỏ nước đá vào trong chậu lan vì rễ sẽ bị lạnh không hút nước được. Hơn nữa cây lan thích thoáng mát nhưng không ưa bị lạnh đâu bạn ạ. Nếu nhiệt độ văn phòng bạn hơi lạnh, hoa lan sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột sẽ là nguyên nhân chính làm cho hoa mau tàn và thúi nụ hoa.

Không nên để nước đá vào chậu lan hồ điệp

4. Bón phân với liều lượng 1 muỗng cafe/1 lít nước là quá đậm đặc để tưới cho lan, nó không hiệu quả trái lại còn có tác hại to lớn đối với lan. Hãy nhớ điều này: “chỉ nên bón phân khi cây mạnh khỏe và ra rễ non nhiều” Chứ rễ lan đã bị thối thì làm sao mà lan hút được nước và phân bón (cây bị “đói, khát” thì làm sao không héo lá, rụng hoa). Mỗi lần tưới phân cho lan thì tưới thật loãng (1/2 hoặc 1 muỗng/ 4lit nước), có thể chia ra tưới nhiều lần. dùng phân bón có nòng độ quá mạnh tưới sẽ làm lan cháy đầu rễ.

Lan hồ điệp bị cháy đầu rễ do dư phân bón

5. Lan rất mẫn cảm với mùi gas, khói và mùi dầu mỡ trong bếp. Chúng có thể làm hoa chóng tàn và thui nụ. Hơn nữa khi bạn nấu bếp thì nhiệt độ phòng thường tăng lên, sau đó thì giảm xuống. Nhiệt độ thay đổi đột ngột như vậy sẽ gây sock cho lan hồ điệp.

Trên lá hồ điệp xuất hiện những đóm trắng loang lỗ do lá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Bệnh đóm vòng trên lan hồ điệp do virus

Sưu tầm và biên soạn.

Bạn đang xem bài viết Những Sai Lầm Mắc Phải Khi Bón Phân, Xịt Thuốc Cho Cây Lan trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!