Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Lưu Ý Về Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Lưu Ý Về Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lưu Ý Về Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để gieo sạ đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới cần làm tốt một số biện pháp sau:

Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã gieo thẳng lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay (gieo sạ) được 7.802 ha, trên kế hoạch gieo sạ của các huyện, thị xã xây dựng: 8.384 ha (đạt 93% kế hoạch), tăng 1.867 ha so với vụ xuân năm 2010.

Những huyện gieo sạ nhiều là: Ba Vì (2.547 ha), Phúc Thọ (1.240 ha), Sơn Tây (767 ha), Chương Mỹ (650 ha), Gia Lâm (486 ha), Sóc Sơn (429 ha). Thời tiết vụ xuân năm nay rất thuận lợi cho gieo sạ, từ sau tiết lập xuân trở đi ấm dần lên, nhiều ngày có mưa xuân đất đủ ẩm nên lúa mọc đều và phát triển nhanh. Đến nay diện tích gieo sớm ngay sau Tết khoảng 5/2 đến 10/2 đã có từ 3,5 – 5 lá. Diện tích gieo tập trung từ 10/2 đến 28/2 đã có từ 1,5 – 3 lá.

Nhìn chung diện tích gieo sạ do thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên mật độ đảm bảo, sạch cỏ dại và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên vẫn còn số ít diện tích bị chuột, ốc bươu vàng gây hại. Để gieo sạ đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới cần làm tốt một số biện pháp sau:

– Tưới nước, bón phân thúc, tỉa dặm: trà gieo sớm từ 5/2 đến 20/2, cần đưa nước một đan mỏng, tỉa dặm, bón 30% lượng phân NPK chuyên dùng cho lúa. Nếu bón phân đơn thì bón cho 1 sào từ 1,5 – 2kg phân đạm, 1,5 – 2,0kg kali, những diện tích chưa bón đủ phân lót thì phải bón tăng phân NPK hoặc đạm, lân, kali. Những ngày ấm, nhiệt độ trung bình trên 150C mới tỉa dặm, chỉ những chỗ mất khoảng nhiều hoặc quá dày mới tỉa dặm còn nhìn chung là rất hạn chế tỉa dặm vì cây lúa sẽ tự điều chỉnh: chỗ thưa lúa đẻ nhiều, chỗ dày lúa đẻ ít tránh lãng phí công tỉa, dặm không cần thiết. Diện tích gieo sau ngày 20/2 giữ ẩm và đề phòng chuột gây hại.

– Bón thúc lần 2, cào cỏ sục bùn: khi lúa có 5-6 lá bón 70% lượng NPK bón thúc hoặc bón 1 sào: 3- 3,5kg đạm urê, 1,5 – 2kg kali; bón thúc xong mới cào sục bùn.

– Trừ cỏ dại: Cá biệt có 1 số diện tích do trước khi gieo không nhặt sạch gốc và thân cỏ nên mặc dù phun thuốc trừ cỏ nhưng cỏ vẫn mọc (thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm chỉ có tác dụng diệt hạt cỏ khi chưa nảy mầm), hoặc phun thuốc trừ cỏ không đúng kỹ thuật nên cỏ vẫn còn. Nếu cỏ ít thì kết hợp nhặt cỏ với cào sục bùn. Ruộng lúa có nhiều cỏ lá rộng các loại đã lớn cây cỏ cao 2-3 cm như: dền gai, dừa cạn, cỏ ớt, cỏ bợ, cỏ mực,… dùng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm đặc trị loại cỏ hai lá mầm như: Zico 48SL; 2,4D 96WP, Suncide 20WP… Chú ý xem kỹ hướng dẫn trên bao bì. Ruộng lúa có nhiều rêu, nhớt và bèo tấm phun thuốc Rat 800WG.

– Diệt trừ ốc bươu vàng: làm bẫy dẫn dụ ốc bươu vàng. Dùng mồi như xơ mít, đu đủ, dây lá khoai lang, lá khoai môn, bắp cải đặt ở những nơi có nhiều ốc vào buổi tối, sáng hôm sau ra thu gom. Khi đưa nước vào ruộng lúa cần sử dụng lưới chắn hoặc cắm đăng không cho ốc theo nước xâm nhập vào ruộng; giữ mực nước nông để hạn chế ốc bươu vàng gây hại.

Chỉ sử dụng biện pháp hóa học khi mật độ ốc cao, gây hại nhiều và chỉ sử dụng các loại thuốc đặc trị ốc bươu vàng có độc tính thấp, ít ảnh hưởng đến môi trường như: Snail 700 WP, Moioc 6H, Mossade 700WP, Clodansuper 700WP, Dioto 250EC… Phun thuốc khi ruộng có mực nước nông từ 3-5 cm; giữ lớp nước này trong ruộng khoảng 1 tuần.

Những diện tích lúa lên chậm, cây lúa còi cọc, rễ đen hoặc vàng nhiều do sau khi gieo gặp rét hoặc bón không đủ phân lót, nhất là không bón phân lân, phân NPK, có thể khắc phục bằng cách: ruộng có nước 1 sào rắc 15-20kg vôi bột hoặc 20-25 kg phân sufe lân sau đó cào cỏ sục bùn. Ruộng cạn nước có thể phun chế phẩm K-H của Cty Thanh Hà hoặc phân bón lá Amin của Viện Nông hóa thổ nhưỡng.

Những diện tích lúa lên chậm hoặc mật độ thưa nhất là những nơi mới sạ lần đầu bà con không nên sốt ruột vội phá đi, trên 1m2 chỉ cần 25 – 30 dảnh là đủ vì lúa gieo sạ đẻ nhiều, sau đó 10 – 15 ngày sau lúa gieo sạ sẽ tốt hơn lúa cấy.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lúa Gieo Sạ

Những năm gần đây, gieo sạ lúa được áp dụng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ trong vụ Đông Xuân. Gieo sạ có một số ưu việt như ứng phó linh hoạt với điều kiện thời tiết, đặc biệt những năm vụ xuân ấm, khắc phục hiện tượng mạ già, chủ động điều hỉnh thời gian lúa trỗ bông an toàn vào sau tiết lập hạ trở đi, giảm chi phí thóc giống, giảm khâu làm mạ, giảm công cấy, tiết kiệm nước tưới.

VAI TRÒ CỦA TRUNG VI LƯỢNG VỚI CÂY LÚA

Khảo sát nhiều vùng gieo sạ ở các tỉnh cho thấy nguyên nhân chính là việc sử dụng phân bón còn chưa hợp lý: Bà con nông dân còn dùng nhiều phân đơn, lạm dụng phân đạm, bón thúc nhiều đợt, một số nơi có sử dụng phân tổng hợp NPK nhưng hầu hết là những loại thông thường chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali nhiều loại còn mất cân đối giữa kali và đạm thiếu hầu hết các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng thiết yếu mà cây lúa cần như canxi, magie, silic và các chất vi lượng kẽm, Bo, sắt, mangan…

Theo nghiên cứu khoa học, cây lúa ngoài 3 chất thiết yếu N, P, K còn rất cần các chất trung lượng là canxi, magie, silic cùng các chất vi lượng. Khi trong đất thiếu, nghèo kiệt mà phân bón lại không cung cấp đầy đủ thì cây lúa trở lên yếu dễ sinh bệnh tật. Cũng theo các nghiên cứu gần đây thì đất trồng lúa ở nước ta đặc biệt đồng bằng Bắc bộ trong đất rất thiếu canxi biểu thị là đất chua nặng pH <4,5 đồng thời thiếu magie, silic trầm trọng cùng các chất vi lượng do giảm sút phân hữu cơ, nhiều nơi phụ thuộc hoàn toàn vào phân vô cơ, hiện tượng đốt rơm rạ xảy ra triền miên trong nhiều năm đã cắt nguồn bổ sung các chất trung vi lượng cho đất.

Mặt khác, hầu hết các loại phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay đều thiếu vắng các chất trung lượng, vi lượng góp phần làm cho đất mất cân bằng dinh dưỡng một cách trầm trọng.

Lúa gieo sạ là bỏ qua giai đoạn làm mạ hạt mầm gieo trực tiếp ngoài ruộng và phát triển thành cây nên gốc thường nông và nổi. Trước khi gieo sạ nếu không được bón phân lót mà chỉ tập trung vào bón thúc thì toàn bộ hệ thống rễ tơ của cây lúa ăn nông trên mặt ruộng điều này rất bất lợi cho việc chống đổ ngã khi gặp thời tiết bất thuận.

Hơn nữa, việc sử dụng phân bón thiếu cân đối đặc biệt thiếu chất silic đã làm cho cây lúa yếu mềm khả năng chống đổ kém, thiếu chất magie làm cho hiệu suất quang hợp của bộ lá lúa giảm, thiếu chất caxi (vôi) đất không được khử chua làm cho cây lúa chậm phát triển, thiếu các chất vi lượng làm giảm sút chất lượng lúa gạo như vậy sử dụng phân bón không cân đối cách bón phân chưa khoa học đã đẩy cây lúa gieo sạ đến giảm sức đề kháng sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Máy Gieo Sạ Lúa Kết Hợp Bón Phân Theo Hàng Make In Việt Nam

Các nhà khoa học Việt vừa chế tạo thành công máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng dùng khí động điều khiển hạt mạ và viên phân, giúp tăng năng suất, tỷ lệ cây sống rất cao.

Gieo sạ có nhiều ưu điểm so với cấy lúa truyền thống như năng suất lúa cao, đảm bảo thời vụ. Tuy nhiên, sạ thủ công hoặc sạ hàng sử dụng công cụ gieo có một số hạn chế như: hạt gieo dễ bị nổi trên mặt ruộng (do đó khả năng nảy mầm và phát triển bị hạn chế); chim chuột phá hoại; mộng mạ dễ bị tổn thương (do cọ sát trong quá trình chuyển động xoay trong trống gieo); sạ không đều và chi phí nhân công vẫn ở mức cao (so với cấy, gieo sạ mặc dù đã giảm được công gieo mạ, vận chuyển mạ, công cấy nhưng công làm đất tăng và phải mất công dặm lúa cho đều khi cây có 3-4 lá).

Yêu cầu thực tiễn đặt ra là cần phải có máy gieo sạ theo hàng năng suất cao, đảm bảo độ đồng đều, hạt gieo có độ chìm trong bùn từ đó tăng khả năng nảy mầm, tránh chim chuột phá hoại, đảm bảo sự phát triển của cây non. Khâu bón phân cũng được liên hợp với máy gieo đảm bảo sự đồng đều của phân bón lót, tiết kiệm chi phí phân bón, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất nông nghiệp.

Xuất phát từ thực tiễn đó, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén. Công trình được bắt đầu từ năm 2017, thuộc Chương trình Hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ, do do Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Khoa học và Công nghệ) hỗ trợ.

Mục tiêu của nhiệm vụ này là làm chủ được thiết kế, quy trình công nghệ chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén; Chế tạo được máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng phù hợp với điều kiện canh tác lúa của Việt Nam, góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, đẩy mạnh phát triển cơ khí hóa nông nghiệp nông thôn.

Sau gần 3 năm miệt mài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chính thức thông tin chế tạo thành công loại máy kết hợp hai chức năng gieo sạ lúa và bón phân theo hàng, nhờ ứng dụng kỹ thuật khí động “make in Việt Nam”. So với gieo sạ thủ công truyền thống, máy đảm bảo được mật độ gieo trồng trong khoảng 100-150 hạt/m2. Máy có thể gieo và bón phân 24 hàng cùng một lúc, mạ được cắm trong bùn với độ sâu thích hợp. Máy có khả năng dễ dàng điều chỉnh khoảng cách hàng, độ sâu vùi hạt và mật độ gieo. Đặc biệt, máy này tích hợp chức năng bón phân viên nén chậm tan, nhờ trợ giúp của khí nén, giúp đưa viên phân vào sâu trong bùn.

Hình ảnh máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén “make in Việt Nam”.

Máy gieo có cấu tạo 4 cụm chính, gồm bộ phận phân phối và gieo hạt, phần tạo và phân chia khí động, bộ phận điều khiển tự động, thùng chứa và định lượng hạt. Trong quá trình hoạt động, hạt được đưa xuống bộ phận phân phối, sau đó chuyển vào trong ống nhờ dòng khí động. Các hạt được phân chia theo hàng tới vị trí gieo. Tại vị trí gieo, dòng khí rẽ lớp nước và bùn trên bề mặt, đẩy hạt nằm ngập trong bùn theo yêu cầu nông học, sao cho hạt không bị gãy mầm hay tróc vỏ. Khi gieo mạ, bộ phận điều khiển tự động có chức năng cảm biến vận tốc máy để điều chỉnh lượng hạt gieo phù hợp. Sau đó, cụm bón phân sử dụng khí nén và cảm biến viên phân để đẩy hạt vào sâu trong bùn từ 3-7 cm.

TS Hải cho hay, yếu tố quyết định đến hiệu quả của máy là nguyên lý gieo (khí động để thổi hạt), khác hoàn toàn so với các máy gieo sạ thông thường (khí động – hút, để hạt rơi tự do). Nguyên lý này có ưu điểm là vận chuyển hạt và phân tới các điểm gieo với khoảng cách lớn do đó đã tăng được số hàng gieo và hỗ trợ đưa hạt xuống bùn theo yêu cầu nông học. Để tìm hiểu kỹ thuật này, nhóm nghiên cứu phối hợp với đối tác chuyên gia Nhật Bản, sau đó cải tiến và áp dụng vào điều kiện Việt Nam.

Được biết, máy gieo sạ kết hợp bón phân của nhóm được thử nghiệm thành công trong mô hình sản xuất tại Thái Bình. Qua vụ đầu tiên với giống lúa DH12, mô hình gieo máy này cho tỷ lệ cây lúa sống trên 90%.

Nguyễn Hùng-https://dantri.com.vn/

Những Lưu Ý Về Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh

Là một nước có nền nông nghiệp mạnh , do đó trồng trọt và chăn nuôi đóng vai trò là nền kinh tế khá quan trọng. Trong đó, Cây cam vinh được đánh giá là tiềm năng để phát triển nền kinh tế, do đây là loại trái cây được hầu hết người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem trước : Tìm hiểu về đặc sản cam Vinh xứ Nghệ

1, Quy trình làm đất.

Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước 60x60x60 cm hoặc 40x40x40 cm, Trồng cách nhau 5×4 m hoặc 6×5 m

Đất phải giàu mùn (hàm lượng từ 1,8 – 2,6% trở lên) hàm lượng các chất dinh dưỡng Ca, NPK, Mg… phải đạt mức độ từ trung bình trở lên (N: 0,1 – 0,16%, K2O dễ tiêu từ 7 ,1- 10 mg/100, P2O5 dễ tiêu từ 5,1- 7,1mg/100, Mg,Ca từ 3 – 4,1 mg/100).

Độ chua (PH): Độ pH thích hợp là 5,45- 6,59

Tầng dầy: trên 1 m

Thành phần cơ giới cát pha , đất thịt nhẹ đều được (cát thô đến đất thịt nhẹ chiếm 64- 70 %) độ thoát nước (tốc độ thấm của nước từ 11 – 30 cm1/giờ)

Độ dốc từ 3 – 8 độ

3, Quy trình Bón Phân

Khi trồng cam nên lưu ý đến việc bón phân vì đây là bước quan trọng nhất. Vì việc bón phân quyết định lớn đến chất lượng và năng suất thu hoạch. Từ 1 đến 3 năm tuổi nên bón phân chuồng bởi phân chuồng cây phát triển tốt hơn. Với phân lân bón vào đầu tháng 12 đến cuối tháng 01.

Sau đó bón phân đạm và kali. Chia làm 3 lần :

Lần 1 là bón tháng 1 đến tháng 2 khoảng 30%.

Lần 2 là từ tháng 4 đến tháng 5 tăng thêm 40%.

Đến lần cuối bón vào đầu tháng 8 đến tháng 9 bón khoảng 30 %.

Năm thứ 4 trở đi: phân chuồng + lân bón sau khi thu hoạch .

Tiếp tục cần bón thúc lần 1 (Bón lộc xuân ) : Khoảng từ 14/2 – 14/3 : 40% đạm + 40% kali ;

Lần 2: vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 : 30% đạm + 30% kali;

Lần 3 (Bón cành thu và nuôi quả ): vào khoảng tháng 6-7 : 30% đạm + 30% kali.

4, Quy trình Tưới nước cho cây

Như nhiều loại cây ăn quả khác, nước đóng vài trò quan trọng trong việc phát triển, Cam Vinh cũng vậy. Ta phải tưới nước thường xuyênvà sau khi trồng nên tười 1 lần. Tùy vào điều kiện thời tiết, 4- 5 ngày tưới 1 lần nếu trời mưa ít. Còn trời nắng nóng tăng thời gian tưới để cây đủ lượng nước phát triển.

Để mua cam Vinh chất lượng tìm hiểu thêm : Cách lựa chọn cam Vinh ngon và chất lượng

Bạn đang xem bài viết Những Lưu Ý Về Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!