Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Điều Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Ngày Tết # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Điều Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Ngày Tết # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Ngày Tết mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá của một cây quất cảnh đẹp, có thế không phải là rẻ. Bởi vậy người ta thường chăm sóc những cây quất thật tỉ mỉ, để Tết năm sau có thể vừa có cây quất cảnh đẹp bày trong nhà vừa tiết kiệm.

Trong những ngày Tết, mỗi ngày bạn phải lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây quất, dùng bình xịt hoặc tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, đất trồng phải đủ ẩm, đảm bảo lá cây vẫn tươi và không rụng nhiều sau đợt Tết.

Sau khi hết Tết, dùng sản phẩm siêu ra rẽ hoặc nước tăng trưởng pha với nước sạch theo hướng dẫn đi kèm với sản phẩm, phun lên lá và tưới ở gốc cây. 10 ngày sau khi tưới, bạn bắt đầu tiến hành các bước trồng lại cây quất cảnh bằng việc đánh cây ra đất. Lúc này, rễ cây đã được phát động và bắt đầu ra các rễ con. Bạn dùng tay vặt từ 1/2 đến 2/3 số lá tên cây và tiến hành chăm sóc như những cây quất bình thường khác.

Sau 5 đến 7 ngày từ khi trồng lại vào đất, bạn cần làm tơi đất xung quanh gốc, cách gốc 30cm và tưới nước, bón phân khoáng cho cây ở chỗ đất vừa mới được làm tơi xốp. Như vậy, cây quất sẽ phts triển nhanh cành lá.

Để có quả to, mập, màu sắc khi chín tươi đẹp và lá dày, màu xanh bắt mắt, bạn có thể lấy phân hữu cơ vi lượng kết hợp cùng nước tăng trưởng phum lướt qua cây mỗi ngày từ 15 đến 20 làn. Không chỉ giúp cây có vẻ ngoài đẹp, cách này còn giúp cây chống lại sâu bệnh tốt, giúp cây khỏe mạnh.

Thế là một trong những phần quan trọng, góp công tạo nên những cây quất cảnh đẹp, được ưa chuộng. bạn có thể giữ nguyên thế cũ của cây hoặc tạo thế mới, giúp cây trông mới lạ và đặc biệt hơn. Tuy nhiên để tạo ra một thế mới thì bạn cần phải nắm vững hình dạng cơ bản của từng loại thế, đọc qua nhiều tài liệu cũng như nhiều lần thực hành mới có thể thành công tạo ra một thế cây đẹp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

7 Điều Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Sau những ngày Tết Nguyên Đán ngập tràn niềm vui cùng những nhánh mai vàng khoe sắc thắm, hoa mai bắt đầu tàn, khi đó nếu bạn muốn tiết kiệm được tiền mua một chậu cảnh mới mà vẫn có một chậu mai vàng ưng ý để chơi Tết năm sau thì bạn phải có kỹ thuật chăm sóc mai vàng sau tết để năm sau mai lại đơm hoa kết nhụy.

Công việc chăm sóc mai vàng sau Tết cần làm sớm ngay từ mùng 8 – 10 tháng Giêng nếu không muốn cây bị mất sức và bị sâu bệnh tấn công.

Tuy nhiên việc này không hề đơn giản và sẽ là công dã tràng nếu bạn không biết cách chăm sóc mai sau tết. Với kinh nghiệm trồng mai nhiều năm, tôi khuyên bạn chỉ cần lưu ý 7 điều này khi chăm sóc mai vàng sau tết chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

1. Cắt bỏ hết hoa và nụ hoa

Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa. Chỉ nên cắt giữa cuống hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới. Còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời, nơi có nắng sớm chiếu vào; khoảng một tuần sau tết khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ khoảng hai tháng sau hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ, hoa nở sung mãn.

2. Đưa cây mai vàng vào môi trường khô thoáng

Nên chuyển những cây mai vàng vào trong môi trường khô thoáng do bạn tự tạo ra để chăm sóc vì cây mai chịu hạn tốt hơn chịu ẩm ướt với lại môi trường ẩm ướt dễ phát sinh sâu bệnh hơn.

3. Tỉa cành

Để rút ngắn thời gian chăm sóc cây mai sau tết, bạn phải tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20 nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

Cần loại bỏ những cành yếu, cành bệnh, cành vô hiệu để cây được khỏe mạnh hơn. Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ, chú ý phải để lại ít nhất hai mắt lá trên các cành, nhánh. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì từ mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ.

 4. Chỉnh sửa dáng cây mai

Là công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc mai sau tết nếu muốn giữ dáng mai để sau này có thể chơi tiếp.

Chỉnh sửa dáng mai thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành.

5. Thay đất, bón phân cho mai

+ Đối với mai ghép trồng trong chậu:

Nên nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, cào bỏ một lớp đất trồng phía bên ngoài và trên bề mặt của bộ rễ, khối lượng đất được loại bỏ khoảng 1/4 – 1/3 thể tích bầu cây.

Kiểm tra, cắt bỏ những rễ già, hư, bệnh.

Chuẩn bị đất trồng mới gồm: 6 phần tro trấu + 1 phần xơ dừa + 1 phần đất + 2 phần phân hữu cơ hoai mục.

+ Đối với mai mới bứng vào chậu để chưng tết:

Không nên sử dụng phân bón vào thời điểm này, khi cây sống và phát triển tốt sẽ bổ sung phân bón sau. Chỉ tưới nước đủ ẩm để cây mau hồi phục.

+ Đối với những gốc mai trong chậu chỉ cắt tỉa sơ:

Nếu vẫn trồng trong chậu, cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15- 25 gam phân NPK 20-20-15 đầu trâu trong 10 lít nước, tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới.

Sau khi thay đất, thay chậu xong nên phun thuốc ngừa nấm bệnh cho cây. Nên để cây mai ở vị trí bóng râm, ít nắng và khô ráo. Khi cây đã có dấu hiệu hồi phục thì chuyển ra nắng hoàn toàn. Nên tưới đủ ẩm cho cây, không để cây thừa hoặc thiếu nước. Khoảng 1 tháng sau (khi cây đã hồi phục) có thể bổ sung thêm phân bón qua lá để cây phát triển tốt. Khi cây mai phát triển hoàn toàn thì có thể sử dụng thêm phân vô cơ để thúc đẩy cây phát triển mạnh hơn.

6. Phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới

Dùng loại Atonik để phun lá là hiệu nghiệm nhất, với nồng độ 10 ml/16 lít nước. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát.

Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

7. Phòng trừ sâu hại lá

Vấn đề này cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc mai sau tết vì ở thời điểm này do mai có nhiều lá non nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole(Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Thường xuyên theo dõi các đối tượng gây hại này nhất là trong thời kỳ chồi đang mọc lá non. Nên phun thuốc trừ sâu khi cây vừa nhú chồi để bảo vệ chồi non của cây mai phát triển, không bị sâu hại cán phá.

Các công đoạn chăm sóc mai sau tết cần hoàn tất trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.

Nguồn: Sưu tầm

Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

Sau Tết, bạn có thể trồng lại cây quất để dành cho năm sau mà cây vẫn sinh trưởng và ra quả theo ý muốn, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cây, vừa giữ cây ưng ý của mình.

Độc giả Kim Long chia sẻ kỹ thuật trồng cây quất như sau:

– Chăm sóc quất trong thời gian chơi tết: Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

– Trước khi trồng lại 10 ngày: Dùng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

– Chăm sóc: Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK (12:5:10) cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

– Tạo tán, tạo thế: Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Tạo quả, lộc cho cuối năm: Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

– Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

– Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

Những Lưu Ý Khi Trồng Hoa Ly Trong Và Sau Tết

Những chậu hoa ly mất công lựa chọn trưng bày đẹp rực rỡ ngày Tết giờ hết Tết rồi bỏ đi quá phí. Thế nên, sao không thử ngay cách trồng hoa ly sau Tết trong bài giúp hoa ly tươi lâu, tận dụng, tự tay chuẩn bị cho chậu hoa ly đẹp đón Tết năm sau nhỉ các gia đình ơi.

Giới thiệu cách trồng lại hoa ly sau Tết đơn giản và khoa học nhất

Tìm hiểu cách trồng hoa ly ngày Tết, sau Tết tươi lâu. Ảnh: Internet Tưới nhẹ khi chăm sóc cây hoa ly mới mọc. Ảnh: Internet Trồng cây hoa ly trong nền nhiệt lý tưởng từ 15-20oC để ra hoa đẹp nhất. Ảnh: Internet Một số lưu ý khi trồng hoa ly ngày Tết phòng trừ sâu hại Củ giống cây hoa ly được xử lý phòng trừ bệnh và phá trạng thái ngủ đông. Ảnh: Internet

Nói về những chậu hoa ly đã mua trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi thì để hoa ly lâu tươi các gia đình nên để trong nhà hoặc nơi mát mẻ, không nên để ngoài trời nóng, có nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến hoa ly nhanh héo. Chú ý tưới nước đầy đủ, đủ ẩm cho cây hoa ly, cây sẽ tươi lâu hơn.

Cung cấp thêm thông tin là giống hoa ly là giống vùng lạnh nên khi sang những vùng nóng ở Việt Nam sẽ khiến cây hoa không sống và phát triển được. Ở Việt Nam muốn trồng hoa ly thông thường đều tiến hành trồng bằng củ mua tại các nhà vườn hoặc Viện cây nông nghiệp đã được ủ mầm, phá ngủ (phá trạng thái ngủ đông của mầm cây), và được tiệt trùng các mầm bệnh đầy đủ. Sau đó được trồng vào chậu. Ngày nay, nếu gia đình nào muốn trồng hoa ly tại nhà thì thường ra các nhà vườn, họ đã xử lý sẵn cũng như chuẩn bị chậu đất có chứa củ giống, đảm bảo đất tươi xốp, đủ dinh dưỡng, được xử lý độ pH đầy đủ, các bạn chỉ cần mang về chăm sóc tưới nước hàng ngày, không yêu cầu chuẩn bị các thứ cầu kỳ phức tạp.

Khi mua chậu hoa ly với củ giống về, các bạn tiến hành tưới hàng ngày, có thể dùng bình xịt tưới để không tạo áp lực cho mầm cây mới mọc. Sau khi ủ trong chậu, khoảng 10-14 ngày sau mầm cây cũng như là mầm hoa sẽ mọc, nếu tưới mạnh hoặc không cẩn thận sẽ làm hỏng mầm cây và mầm hoa.

Sau khi cây đã mọc được khoảng 20 ngày-30 ngày thì các bạn tiến hành bón phân cho cây. Cứ cách 10 ngày bón phân 1 lần, khi bón bao gồm là phân NPK, phân vi sinh, bổ sung thêm thuốc kích thích sinh trưởng để cây cao lớn nhanh, dáng đẹp.

Đặc biệt lưu ý khi trồng cây hoa ly, nếu nhiệt độ trồng trên 30 oC tất cả hoa sẽ bị mù, do mầm hoa khô, từ 25-30 oC sẽ khiến mầm hoa thui một phần, tỷ lệ nở hoa giảm còn có 21-45%, từ 15-20 oC thì tỷ lệ nở hoa là trên 80%. Nếu thấp hơn 10 o C thì hoa cũng khó nở hoa được. Do đó phải đảm bảo nhiệt độ để cây có tỷ lệ ra hoa cao nhất.

Ngoài ra, nếu có nắng thì các gia đình nên chuẩn bị sẵn giấy bóng đen che bớt cho cây.

Như với các giống cây trồng khác, trong thời gian trồng cây hoa ly rất dễ bị bệnh rệp bông gây còi thân, lá và hoa, thối thân thối củ khi thời tiết nóng ẩm nhiều hay bệnh cháy lá,…nên các bạn khi trồng quan sát kiểm tra thường xuyên, nhổ cỏ quanh chậu cây sạch sẽ, phòng trừ sâu bệnh.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Ngày Tết trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!