Xem Nhiều 5/2023 #️ Những Biểu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Những Biểu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Biểu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mùa mưa đến nỗi lo lắng của nhiều người trồng cây. Bởi đây là thời tiết mang nhiều bất lợi cho cây. Mưa liên tục kéo dài, không khí ẩm và ít nắng. Vì thế cần có nhưng biện pháp ngăn chặn kịp thời hạn chế tình trạng cây bị úng nước mùa mưa.

1/ Biểu hiện

Lá có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non chậm phát triển và đôi khi có màu nâu thay vì màu xanh lá.

Có nhiều lá vàng úa bất thường. Lá không tươi và hơi héo. Khô cháy mép và dẫn đến rụng lá.

Đất trồng luôn ẩm ướt. Bóp thử nắm đất thấy nhiều nước rỉ ra và kém tơi xốp. Các loại tảo xanh cũng có thể phát triển trên lớp đất mặt.

2/ Nguyên nhân

Cây được tưới quá nhiều nước. Hay mưa liên tục kéo dài.

Đất trồng bị thiếu oxy.

3. Biện pháp khắc phục

Mang cây trồng đặt ở nơi bóng râm để hạn chế tình trạng mất nước cho thân lá. Vì lúc này rễ không còn khả năng hút nước. Đồng thời còn có thể hạn chế tình trạng stress cho cây. Dù đất trồng sẽ khô chậm hơn.

Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng. Tránh làm đứt nhiều rễ của cây.

Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ. Hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu. Đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới. Không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

Quan sát bộ rễ cây, nếu có những đoạn màu nâu, thối rữa và bốc mùi. Tức là phần rễ này đã bị hư và cần được tỉa bỏ.

Sử dụng chậu/khay có lỗ thoát nước, chọn đất trồng mới có độ thông thoáng cao, tơi xốp (Đất sạch trồng cây Orgamix). Có thể lót dưới đáy chậu một lớp giá thể viên đất nung để tăng độ thoát nước . Che lá cây (hoặc rơm khô) lại nếu ngoài trời nắng nóng.

4. Tưới nước hợp lý dựa trên việc xác định độ ẩm đất

Để xác định độ ẩm của đất bằng cách dùng tay bới một chút đất lên và kết hợp với quan sát màu đất

Đất khô: khi lấy tay bới 1 chút đất lên ta vo thì đất tơi. Không có sự kết dính. (Bạn sẽ cảm nhận được bằng tay và mắt một cách dễ dàng).

Đất có độ ẩm vừa phải: Đất có sự kết dính khi ta vo đất trên đầu ngón tay cái và trỏ. (Vẫn có độ ẩm trong đất).

Đất bị nhão (bị úng nước): đất chứa nhiều nước. Các thành phần khó tách rời. Khi vo nắm đất sẽ rỉ nhiều nước trên tay.

5/ Biện pháp phòng trừ

Theo dõi quan sát những biểu hiện trên để có những biện pháp phòng trừ sớm.

Chú ý kiểm tra đất trước khi tưới nước cho cây.

Sử dụng đá Perlite hay Viên đất nung trộn vào giá thể để giúp cây thoát nước một cách tốt nhất. Giữ ẩm tốt giúp hạn chế được công tưới nước. Giữ lượng nước và độ ẩm cho cây ở trạng thái phù hợp.

Người viết

Ngọc Bích

Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ

Do côn trùng tấn công

Trong quá trình cây lan hồ điệp ra hoa, thường có các côn trùng như rệp sáp, bọ trĩ tấn công vào búp hoa, cuống hoa hút các chất dnh dưỡng, hoa không có chất dinh dưỡng hoặc bị côn trùng ăn mất. Đương nhiên không thể ra hoa. Dấu hiệu ở đây cuống hoa bị đen.

Trường hợp nữa khi nụ hoa bị vàng, ta ngắt thử 1 nụ ra xem. Thấy những ấu trùng, dồi. Đây là ruồi đục nụ tấn công, làm tổ trong nhụy hoa.

Nụ lan hồ điệp bị héo

Những trường hợp như thế, các bạn chịu khó cắt bỏ toàn bộ cuốn hoa hoặc hoa đó đi. Xong ta đem đi đốt hoặc bỏ bộc ni lông vào thùng rác. Tránh để lây lan sang cây khác, hoa khác trong vườn. Sau đó, bạn dùng thuốc Datotsu để diệt các côn trùng. Đây là loại thuốc không màu, không mùi, ít độc với môi trường và con người. Chúng ta đánh 7-10ngày/lần, tiêu diệt hết côn trùng, mầm bênh gây hại.

Thuốc Datosu đặc trị ruồi, rệp sáp

Trường hợp không do côn trùng

Ta mở ra nụ ra, nhìn bên ngoài không thấy côn trùng hay ấu trùng gây hại. Trường hợp này do cây thiếu chất. Vì quá trình ra hoa, cây cần trao đổi, tổng hợp chất nhiều hơn bình thường. Đôi khi điều kiện môi trường thay đổi, làm cây bị stress. Không tổng hợp được chất để ra hoa. Mặc dù bạn đã bón đầy đủ phân, thuốc kích hoa, vi lượng.

Phân Bón Lá Amino Bo

Thuốc B1 HVP

Ở đây, ta cần bổ sung cho cây những chất đơn vi lượng, trung lượng, đa lương và NPK. Để cây tự hấp thụ vào những phần thiếu, giúp cây đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cũng cần Amino Bo, Amino Bo đặc biệt hiệu quả trong quá lan hồ điệp ra nụ, nở hoa. Nó bổ sung chất giúp lan hồ điệp ra nụ, nụ chắc, không bị rụng. Hoa đều, màu sắc rực rỡ. Nó còn giúp cây mau ra hoa ở những nơi thời tiết lạnh. Trong điều kiện lý tưởng, cây cần 30-45 ngày để ra nụ hoa đầu tiên. Ở những nơi lạnh, lan của bạn có thể mất tới 50-60 để nụ ra hoa. Bạn sử dụng Amino Bo giúp lan ra hoa đúng thời điểm, ví dụ như lúc ta kích hoa chơi tết.

Chung ta pha pha B1 HVP và Amino Bo chung với nhau, phun cho lan hồ điệp, 1 tuần/lần. Hai loại này pha chung được, không vấn đề gì cả.

Hỗn hợp này giúp hoa màu sắc rực rỡ, lâu tàn

Bí Quyết Khắc Phục Tình Trạng Lan Hồ Điệp Bị Cháy Nắng

/5 – 0 Bình chọn – 4105 Lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan hồ điệp bị cháy nắng

Lan hồ điệp bị cháy lá hay lá vàng do tác nhân nấm xâm nhập: thông thường nấm rất dễ phát sinh ở những điều kiện môi trường bị ẩm ướt. Loại nấm ấy có thể khiến cây làn của bạn chết trong một vài ngày sau đó. Hoa lan hồ điệp rất dễ bị thối ngọn, cháy lá nên các nhà vườn lưu ý nên trị dứt điểm mầm bệnh để tránh tán cho những cây xung quanh.

Dư thừa ánh sáng: lá lan hồ điệp bị cháy vàng là dễ dàng khi tiếp nhận quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến lá biến đổi màu thành nhạt dần. Vì nó có tác dụng tẩy trắng những chất diệp lục bên trong.

Phòng ngừa lan hồ điệp bị cháy lá

Di chuyển các hoa lan vào một chỗ có bóng râm mà vẫn nhận được ánh sáng

Tưới nước thường xuyên hơn để đảm bảo gốc được giữ ẩm

Tìm chỗ treo lan nơi thoáng đãng, đặc biệt là nếu đóng cửa trong nhà

Đặt máy phun hơi nước vào buổi sáng để tạo độ ẩm phong lan và giảm nhiệt độ môi trường xung quanh

Vòi nước để xuống băng ghế xung quanh, sàn nhà và mặt đất để giữ cho chúng mát

Gửi nhờ ai đó chăm sóc hoa lan của bạn nếu bạn đi vào kỳ nghỉ

Cũng giống như con người, thực vật chuyển sang màu đỏ khi hoa đang cháy nắng. Nếu lá hoa đang chuyển sang màu đỏ, cần có hành động nhanh chóng để ngăn chặn các lá chuyển màu vàng, héo, hoặc những đốm trắng hoặc nâu. .

Những thông tin thú vị trên phần nào giúp tất cả các bạn có thêm kiến thức về tình trạng Cách xử lý lan hồ điệp bị cháy nắng hiệu quả:

Thông thường để khắc phục tình trạng lan hồ điệp bị cháy lá người ta thường dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rải đều các vết cắt và phần rễ.

Tiếp đó bạn bao bọc thật kỹ cây lan vào một bao nilon sạch sẽ, treo vào nơi thoáng mát.

Thay thao tác tưới nước truyền thống bằng hệ thống phun sương trong vài ngày.

Tỉa phần hồ điệp bị cháy là và không cho nó tiếp xúc với nhiệt độ thất thường nữa.

Giảm nồng độ phân xuống ½ để hạn chế tối đa tình trạng lạm phân. Đồng thời tránh ảnh hưởng làm phát sinh ra hiện tượng cháy lá cây lan hồ điệp.

Kiểm tra thường xuyên xem chậu có bị nóng hay không. Thay chậu kịp lúc tránh tình trạng héo lá, khô rễ kéo dài.

Thống kê

Biểu Hiện Bệnh Trên Lá Cây Hoa Lan Và Một Số Biện Pháp Khắc Phục

Ngày:27/08/2019 lúc 11:15AM

Đây là triệu chứng bị thiếu ánh sáng.

Triệu chứng của cây bị dư nhiều ánh sáng hay quá nóng. Lá lan có dấu hiệu vàng úa nên cần bớt sáng cho cây, kiểm tra rễ có bị thối hay gặp vấn đề gì không?

Cây vừa đủ ánh sáng. Đây là tình trạng cây lan bình thường. Màu vàng là do lá đã già.

Biện pháp cho triệu chứng 1,2,3

– Bạn cần có các kiến thức về ánh sáng để chăm sóc phù hợp của loài lan để khắc phục tình trạng này cho cây.

– Lan cần đến ánh sáng để có thể tạo ra chất dinh dưỡng nuôi cây sinh trưởng. Thiếu ánh sáng cây không quan hợp được, chậm lớn và không ra hoa.

– Bạn không nên nhầm giữa ánh sáng và ánh nắng cho cây. Ánh sáng là ánh nắng gián tiếp không chiếu trực tiếp vào cây lan. Khi cây để trong bóng mát là có ánh sáng, cây ngoài trời trực tiếp nhận ánh nắng.

– Các cây lan còn nhỏ và mới mọc cần 12-14 giờ ánh sáng trong một ngày.

Lá có các đốm hay chấm đen loang lổ và hơi sần sùi xuất hiện trên các loài lan Dendrobium, Oncidium, Cattleya, Vanda vv… Nguyên nhân là do những thứ nấm Colletotrichum, Septoria, Cercospora, Phyllosticta gây hại. Nó làm cho lá mau rụng và làm cho hoa và mau tàn.

– Cắt bỏ những lá bị thối và cắt sâu thêm vào phần lá còn khỏe mạnh.

– Dùng dao kéo cắt lá hay cây cần phải đốt để diệt trùng.

– Rắc bột để khử trùng, khử nấm và phun thuốc trừ nấm như các loại thuốc Benomyl, Daconil,vv…

Nếu lá la có dấu hiệu bệnh này là triệu chứng của cây bị nhiễm virus

Lá cây có vệ dài hình sọc màu vàng và nhanh chóng chuyển sang màu đen. Nguyên nhân là do nấm thì hãy sử dụng phương pháp trị nấm. Hoặc nếu trường hợp khác là có thể cây bị nhiễm virus.

– Loại bỏ những cây bị yếu đuối, hoa xấu, bị cong queo và mau chóng tàn.

– Nếu cây bị nặng cần mang đi cách ly khỏi vườn

Đây là trường hợp cây bị đọng nước và bị lạnh

Bệnh đốm lá phổ biến vào các tháng lạnh trong năm. Để giảm bớt bệnh chỉ cần dùng nước ấm và giữ cho cây có nhiệt độ vừa phải, không để cho lá ướt qua đêm.

Nếu đầu lá lan bị cháy thì đây chính là tình trạng muối đọng trong chậu lan vì bón phân quá nhiều, hoặc lá bị già

Biện pháp khắc phục

– Cần rất ít phân bón lại, pha phân loãng và bón thưa ra, ngoại trừ các loài như Vanda, Dendrobiumm,…

– Những giống nguyên thủy sẽ không thích nhiều phân bón.

– Những vết trầy xước hay gãy trong điều kiện quá ẩm ướt vào mùa mưa lạnh và bị thiếu ánh nắng, vườn không thoáng gió và bón quá nhiều phân bón dẫn đến tình trạng này.

Nếu lá lan có biểu hiện nhăn nheo nguyên nhân chính là do cây thiếu ẩm hay bị thối rễ

Rễ lan ưa tình trạng lúc ẩm cho nên khi tưới nước hãy tưới đẫm và đợi 2-3 ngày hoặc một tuần sau khi khô rễ rồi mới tiếp tục tưới. Và bạn cần quan tấm đến các vấn đề:

– Khí hậu nóng, lạnh thế nào? – Vật liêu trồng lan có dễ thoát nước không? – Chậu dùng là chậu lớn hay nhỏ?

Cả những giống lan cần tưới nhiều như Vanda cũng phải vài giờ sau cho khô rễ mới tưới hay phun nước lại.

Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức

Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia,vv… khi thiếu nước lá thường có triệu chứng chun xếp lại.

Khi tưới nước cho lan thấy lá bị vàng ra, lá mềm nhũn và rụng đi . Đây là dấu hiệu của việc tưới nước nhiều lần và hậu quả là rễ bị thối, lá nhăn nheo và rụng. Bạn có thể dùng cách sau:

+ Rút cây ra khỏi chậu lan

+ Tiến hành rửa rễ và cả cây cho sạch.

+ Cắt bỏ những chỗ rễ thối.

+ Phun thuốc sát trùng, diệt nấm lên cây

+ Trồng lại với giá thể mới đã xử lí.

Lá có dấu hiệu gấp lại hay bị xếp lại: Các lá mới tạo các nếp gấp hoặc gấp lại. Nguyên nhân do cây không đủ lượng nước nên lá không đủ nước trong quá trình phát triển.

– Mua và lựa chọn những cây lan khỏe mạnh.

– Chăm sóc cây đúng cách tạo điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, cách tưới nước và độ thoáng khí.

– Đặt cây cở khoảng cách vừa đủ, không để gần nhau.

– Giữ dao, kéo luôn sạch.

– Chủ động phòng diệt côn trùng.

– Quan sát thường xuyên vườn để chữa trị kịp thời.

XEM THÊM

Biểu hiện phong lan thiếu phân vi lượng

Bạn đang xem bài viết Những Biểu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!