Xem Nhiều 3/2023 #️ Nhu Cầu Ánh Sáng Lan Hồ Điệp – Nhiều Hay Ít? # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nhu Cầu Ánh Sáng Lan Hồ Điệp – Nhiều Hay Ít? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhu Cầu Ánh Sáng Lan Hồ Điệp – Nhiều Hay Ít? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ánh sáng quá ít so với nhu cầu ánh sáng lan hồ điệp?

Điều kiện ánh sáng yếu có thể khó xác định hơn. Vì lá thường trông cực kỳ khỏe mạnh và rực rỡ. Chúng sẽ trở thành màu xanh đậm hơn và phong phú hơn. Vì những chiếc lá cố gắng tạo ra nhiều diệp lục hơn. Vì chúng tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng khan hiếm có sẵn.

Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu cho thấy hoa lan hồ điệp của bạn đang gặp khó khăn. Một cây lan được giữ trong điều kiện ánh sáng yếu rất khó tạo ra những bông hoa mới. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đưa hoa lan hồ điệp của bạn trở lại. Chắc chắn ánh sáng là một nguyên nhân của vấn đề.

Bạn cần thận trọng khi di chuyển một cây lan từ điều kiện ánh sáng yếu đến điều kiện ánh sáng cao hơn. Sẽ mất một thời gian để thích nghi với mức độ ánh sáng cao hơn. Đột nhiên di chuyển một cây Hồ điệp từ một căn phòng tối sang cửa sổ hướng về phía nam, có thể gây cháy nắng. Nó tốt hơn để di chuyển nó đến một vị trí có mức độ ánh sáng vừa phải trong một vài ngày. Sau đó, bạn có thể di chuyển nó đến vị trí bạn đã xác định với điều kiện ánh sáng hoàn hảo.

Trồng lan dưới ánh đèn led

Có thể trồng hoa lan dưới ánh đèn. Nhưng thường không cần thiết trừ khi bạn có điều kiện ánh sáng hạn chế. Nếu bạn đang cố gắng trồng lan hồ điệp trong phòng tối. Đèn LED hoặc đèn huỳnh quang là tốt nhất. Do sản lượng nhiệt thấp và hiệu quả cao. Bạn nên thiết lập chúng để cung cấp 11000 đến 16000 lux trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

Hoa lan cần ánh sáng trên rễ của mình?

Hoa lan hồ điệp có rễ màu xanh lá cây. Đó là một đặc điểm khác thường đối với hầu hết các loại cây khác. Lý do cho điều này là hoa lan hồ điệp là thực vật biểu sinh. Chúng phát triển gắn liền với cây hơn là trong đất.

Khi rễ tiếp xúc với ánh sáng, hoa lan đã thích nghi với điều này và tạo ra chất diệp lục trong rễ. Điều này có thể góp phần quang hợp và tạo năng lượng cho cây. Mặc dù thông thường là tốt nhất để phơi rễ lan hồ điệp ra ánh sáng, nó không hoàn toàn cần thiết. Cây lan của bạn sẽ phát triển mạnh miễn là những chiếc lá đang nhận được mức độ ánh sáng mặt trời tốt.

Nhu Cầu Ánh Sáng Cho Lan Hồ Điệp

Dựa theo tác giả: Tiến sĩ khoa học Yin-Tung Wang (Đại học Texas, Hoa Kỳ)

Hiện nay, trên đất nước ta, hoặc chí ít thì cũng ở thành phố Hồ Chí Minh, đi đâu cũng thấy lan hồ điệp – Phalaenopsis, bày la liệt trong các cửa hàng bán lan. Tuy vậy, người mua lan hồ điệp thì nhiều, người chơi lan hồ điệp thì ít, mấy ai biết được cách chăm sóc lan hồ điệp, biết được như cầu ánh sáng cho lan hồ điệp như thế nào…

Sơ lược về thị trường hoa lan hồ điệp tại Việt Nam

Sở dĩ lan Hồ điệp lấn át các loài lan khác và là một sự chuyển hướng tiêu dùng của dân ta là vì:

Bà con ta thường mua một chậu lan Hồ điệp để đi mừng những ngày lễ tết, đi kèm với cái phong bì, thì như vậy là vừa tao nhã lại vừa thực dụng. Nắm được tâm lý đó, nên các nhà kinh doanh lan tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu.

Theo sách vở thì lan Hồ điệp là loài lan dễ trồng, lan cho những người mới bắt đầu chơi lan. Đồng thời, do công cuộc lai tạo được thực hiện rộng rãi (ở nước ngoài) cho ra đời những bông hoa lan Hồ điệp nhiều màu sắc – nào hồng, hồng sọc, nào vàng, vàng sọc, nào đỏ bầm, đỏ tươi, nào xanh vân vân. Trưng một chậu lan Hồ điệp trong phòng khách trông như có một đàn bướm bay vậy.

Các bạn khi đi mua lan Hồ điệp cần lưu ý, có cây được trồng ở trong nước, lá ngắn, bông nhỏ, màu sắc không phong phú. Lan nhập khẩu (nhất là từ Đài loan) có lá lớn, vòi bông dài, màu sắc phong phú. Những ai mua chậu lan Hồ điệp đi biếu xén thì cũng chẳng cần quan tâm đến xuất xứ của nó làm gì cho thêm mệt. Nhưng những ai mua về chơi cho riêng mình thì nên lưu ý.

Những ai chơi lan Hồ điệp thì không nên mua những chậu lan lớn, người ta ghép ba bốn cây vào một chậu, trông rất đẹp, nhưng tuổi thọ của nó ngắn lắm. Thí dụ mua về trưng tết, thì hết tết lan cũng tàn luôn. Muốn cứu nó thì cũng có cách, nhưng cây lan sau đó cũng sẽ phát triển không tốt. Tôi cũng đã từng lượm những cây lan người ta bỏ đi sau khi hết tết về để trồng lại, nhưng kết quả cũng không theo ý muốn (có thể tôi thiếu kinh nghiệm). Tôi cũng không có kinh nghiệm trồng lan Hồ điệp, có mấy chậu thì đem tặng bạn bè hết rồi. Tôi chỉ thích lan Cattleya thôi.

Hoa lan Hồ điệp đã và đang được sản xuất với số lương lớn nhất so với các loài lan khác trên thị trường. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong tự nhiên chúng bám trên các cành cây trong rừng, dưới bóng râm của các tán lá. Do đó cần có ánh sáng cho lan hồ điệp thích hợp để chúng phát triển.

Các khuyến cáo của chúng tôi đối với người trồng có tính chất thương mại, là ánh sáng cho lan Hồ điệp thích hợp với cường độ từ 1.000 đến 2.000 nến. Cây Hồ điệp lớn của tôi (từ đây trở đi, tất cả chủ từ đều chỉ tiến sĩ Wang) có tên là Phalaenopsis Tam Butterfly (mất bốn năm rưỡi từ khi gieo hạt), đã ra hoa mùa thứ ba, trong điều kiện cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp bằng 600-1.000 nến, với hoa lớn đạt 10 cm (4 inch), trên một vòi hoa có phân nhiều nhánh. Nhìn chung, khi trời trở nên mát mẻ (18,3 oC) thì cần có ánh sáng cho lan hồ điệp mạnh hơn, và giảm cường độ sáng cho lan hồ điệp khi trời trở nên nóng hơn (30 o C), nhằm tránh cho lá bị quá nhiệt, dẫn đến tình trạng cháy lá. Những khí khổng trên mặt lá lan Hồ điệp sẽ mở ra trong thời gian không có ánh sáng để tiếp nhận carbon dioxide, và chúng gần như đóng lại vào ban ngày để bảo toàn nước. Điều này sẽ giúp cho lá có cơ hội giải tỏa nhiệt trên lá bằng cách trao đổi nhiệt.

Các cây lan Hồ điệp nhỏ thường mọc ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp hơn 1.000 nến. Đối với tôi, các cây lan nhỏ tôi đặt dưới ánh sáng 800 đến 1.000 nến trong thời gian 2 tuần lễ, sau đó tôi lấy chúng ra khỏi chai (cấy mô) chuyển ra nơi có cường độ ánh sáng 1.500 nến để thúc cho cây lan hồ điệp phát triển.

Phần lớn những người có sở thích trồng Hồ điệp trong nhà hoặc dưới ánh sáng nhân tạo, trong môi trường này, mức độ ánh sáng cho lan hồ điệp mà chúng hấp thu trong 24 giờ thấp hơn đáng kể so với các điều kiện về ánh sáng cho lan hồ điệp với điều kiện lý tưởng trong nhà kính. Song dù sao những người đó vẫn có những cây Hồ điệp ra hoa. Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu ánh sáng mà cây Hồ điệp cần để cho chúng phát triển và ra hoa?

Tôi trồng mấy cây lan Hồ điệp Joseph Hampton ‘Diane’, thuộc loại sinh sản vô tính, đã được giải thưởng danh dự của Hội Hoa lan Hoa kỳ. Cây này tôi trồng trong nhà kính với ánh sáng vào lúc trưa tối đa là 1.400 nến. Khi những bông hoa đầu tiên của mỗi cây nở đầy đủ (mãn khai) là vào cuối tháng Giêng năm 1993. Để tìm ra manh mối nhu cầu về ánh sáng mà lan Hồ điệp cần, tôi đã di chuyển các cây này vào một phòng, điều chỉnh cường độ sáng ở các mức 50, 100, 150 hoặc 250 nến, bằng ánh sáng của đèn ống, có ánh sáng lạnh, trong suốt 12 giờ mỗi ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 và 25 o C, tôi nhận thấy rằng cây Hồ điệp mà tôi đặt dưới cường độ ánh sáng 100 nến vẫn tiếp tục ra hoa dài ngày hơn (127 ngày), hơn hẳn những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 150 hoặc 250 nến (chỉ có 118 ngày, xem bảng 1). Song dù sao, hoa của những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 50 và 100 nến (đây là cường độ ánh sáng trong hầu hết các cơ quan) thì hơi nhỏ hơn (chỉ từ 10,6 cm đến 10,9 cm), nhỏ hơn các cây đặt dưới ánh sáng cao hơn (11,2 cm). Nụ hoa luôn phát triển đầy đủ ngay trong điều kiện ánh sáng cho lan hồ điệp chỉ ở mức 50 nến. Như vậy có thể kết luận rằng, cây lan Hồ điệp chỉ cần cung cấp 50 nến trong thời gian 12 giờ mỗi ngày cũng đủ để chúng phát hoa. Sự khác nhau có thể xuất hiện ở các loài lan lai tạo khác.

Những cây lan hồ điệp này được tôi giữ dưới cường độ ánh sáng tương ứng trên hai năm tròn, cho đến cuối tháng Hai, 1995. Trong suốt thời gian đó, những cây để dưới ánh sáng 50 hoặc 100 nến đều không ra hoa vào mùa ra hoa của chúng. Chỉ có một nửa số cây giữ ở cường độ ánh sáng 150-250 nến mới cho ra hoa. Còn những cây để ở mức 50 nến chỉ cho lá dài và rất đẹp (Bảng 1). Do cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp đã tăng lên, nhiều lá đã hình thành với nhiều dài lớn hơn (Bảng 2). Tất cả những lá trưởng thành có chiều dài tương tự nhau (34 cm), không kể là ở cường độ ánh sáng nào.

Kết quả thí nghiệm trên cho thấy rằng, nhu cầu cường độ ánh sáng tối thiểu cho sự phát triển tính chất thực vật và sự tái tạo của lan Hồ điệp là khác nhau. Mặc dù ánh sáng cho lan hồ điệp ở mức 50 nến đủ để cho các cây lan phát triển lá, nhưng các cây lan hồ điệp khỏe mạnh cần mức độ ánh sáng cao hơn 250 nến để có thể một trăm phần trăm đều ra hoa. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều người trồng lan Hồ điệp không ra hoa, mặc dù họ đã giữ nhiệt độ nơi trồng đúng và đủ để cây phát hoa, có nghĩa là họ đã không cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho chúng.

Khi ánh sáng cho lan hồ điệp yếu thì phải tăng thời gian phơi sáng để có tổng lượng ánh sáng đủ theo yêu cầu của cây lan hồ điệp.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loài lan không phát triển tốt và một số cây trở nên úa vàng do để phơi sáng liên tục. Các lá cây lan Hồ điệp phát triển đầy đủ và hấp thu carbon dioxide tốt chính là vào thời gian không có ánh sáng trong ngày. Vì thế mỗi ngày nên có thời gian để lan trong bóng tối để chúng phát triển tốt nhất.

Có một kinh nghiệm của riêng tôi như sau, cùng một lúc tôi dùng bốn phòng, tôi phơi sáng các cây ở mức sáng 800, 300 hoặc 40 nến, 12 tiếng mỗi ngày, trong suốt 68 ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 oC vào ban ngày và 15 oC vào ban đêm. Các cây khác tôi để trong bóng tối liên tục. Kết quả là những cây được phơi sáng dưới cường độ 800 nến hoặc 300 nến thì nhú vòi hoa sau 5 tuần lễ, trong khi các cây được phơi sáng ở mức độ 40 nến, thì đến cuối tuần lễ thứ sáu vẫn chưa thấy nhú vòi hoa. Những cây nói sau, sau đó chúng được chuyển vào nhà kính thì chúng lại ra hoa bình thường. Về điểm này, tôi nghĩ rằng nó cũng giúp ích nếu được áp dụng. Đó là làm chậm việc ra hoa của cây lan và cho chúng ra hoa vào thời điểm mà mình mong muốn.

Bước tiếp theo là tôi đặt ba nhóm lan Hồ điệp cấy mô (sinh sản vô tính) vào trong ba phòng trồng lan với điều kiện đã nói ở trên, nhưng không phải là tất cả được đặt trong tối, một nhóm được đặt dưới ánh sáng 800 nến trong mỗi chu kỳ là hai tuần. Kết quả mỹ mãn, so với nhóm được phơi sáng, tôi đã làm chậm thời gian ra hoa của các nhóm trong tối đúng bằng thời gian chúng ở trong bóng tối. Sau đó cả ba nhóm này đã nở hoa cứ mỗi hai tuần lễ kể từ khi ra nụ. Còn chu kỳ phát hoa của chúng rất chính xác là 123 ngày kể từ khi chồi hoa nhú ra đến khi hoa nở, số lượng hoa cũng như kích thước của hoa của tất cả các cây lan hồ điệp đều như nhau.

Do các điều kiện về môi trường trong các nhà kính thay đổi bất thường nhiều hơn là môi trường được kiểm soát tốt trong các phòng thí nghiệm, vì vậy tôi cũng không chắc kinh nghiệm này có giúp ích được nhiều cho những người trồng lan thương mại hay không.

Vào năm 1995, tôi được sự trợ giúp của Hội Hoa lan Hoa kỳ, tôi tiến hành một thí nghiệm khác đối với các cây lan Phalaenopsis Tam Buterfly. Để tránh cho các cây lan trong nhà kính bị quá nhiệt, tôi đã dùng các tấm vải đen làm che mất 93 phần trăm ánh sáng (râm 93%) trong thời gian hai, ba, bốn hoặc năm ngày trong một tuần lễ, chỉ cho các cây lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian tôi bỏ các tấm vải đen che phủ ra. Thí nghiệm này được tiến hành vào ngày 15 tháng Chín, trước thời gian chồi hoa hình thành và kết thúc vào 22 tháng Giêng. Kết quả như sau:

Các cây không bị che nở hoa vào ngày 8 tháng Hai, 1996.

Các cây bị che 5 ngày một tuần, ra chồi hoa vào ngày 10 tháng Hai, và nở hoa vào ngày 9 tháng Năm, 1996 (xem bảng 3).

Không có sai biệt về số lượng cũng như kích thước của hoa. Mặc dù, các cây lan hồ điệp được che 4 ngày/tuần cũng ra hoa chậm hơn có một tháng trong mùa hoa 1995-1996. Nhưng cây có tuổi non hơn một năm so với các cây thí nghiệm cũng ra hoa vào vụ hoa 1995-1996 nhưng chậm hơn ba tháng.

Người ta có thể tìm cách sắp xếp cho các cây lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn và có thể để cây lan trong bao lâu trong các cuộc thí nghiệm. Tôi đã che phủ một số lượng lớn cây lan hồ điệp Plalaenopsis Tam Betterfly trong một cái lồng, mỗi tuần năm ngày, bắt đầu từ ngày 2 tháng Giêng. Tôi đưa một nhóm ra khỏi cuộc thí nghiệm vào mỗi tuần khác và đặt chúng dưới các điều kiện được quy nạp. Cuộc thực nghiệm này đã thành công, các cây đó ra hoa vào thời gian sau đó (bảng 3). Những cây còn lại tôi đưa ra ngoài vào ngày 2 tháng Ba, chúng đã không ra hoa cho tới đầu tháng Sáu, và số lượng hoa cũng ít hơn (18 so với 41 đối với những cây có kiểm soát, xem bảng 4). Do nhiệt độ không khí trong nhà kính tăng lên vào cuối mùa xuân, nên các vòi hoa xuất hiện chậm hơn mà thời gian nở hoa lại ngắn.

Nhiệt độ không khí dưới tấm phủ cao hơn không khí trong nhà kính từ 2 đến 4 o C. Vì thế chúng ta cần quan tâm nhiều đến vấn đề nhiệt độ, đừng để nó tăng lên cao quá. Vì vậy các cây được che phủ để làm chậm việc ra hoa có thể sẽ an toàn hơn và tốt hơn ở nơi có nhiệt độ không khí mát mẻ hơn. Nếu không sẽ có một số cây nhú vòi hoa ngay trong thời gian bị che phủ. Khi thấy hiện tượng này thì ngay lập tức đưa những cây đó ra ngoài nơi có ánh sáng thích hợp cho lan hồ điệp. Ở những vùng có số ngày nắng không nhiều vào mùa thu và mùa đông, người ta không nên che phủ tới 5 ngày/tuần, như vậy cây sẽ không bị yếu.

Người ta cũng cần biết độ dài của thời gian một cây lan Hồ điệp cần có để phát hoa, và thời gian từ lúc xuất hiện vòi hoa đến thời gian hoa nở để có một thời gian biểu chính xác cho việc ra hoa theo ý muốn.

Nếu các bạn muốn áp dụng phương pháp làm chậm ra hoa này mà không thành công, thì hãy đưa cây lan hồ điệp vào nơi có nhiệt độ 28 o C trong mọi thời gian để có cây lan không phát vòi hoa được. Đây là một phương pháp đắt đỏ mà nhiều nhà trồng lan ở Nhật bản đã áp dụng để làm chậm việc ra hoa.

Tôi có kế hoạch nghiên cứu bổ sung để quyết định thay đổi về mặt sinh học và hóa học trong các lá cây lan Hồ điệp và các chồi ở nách lá trong thời gian xử lý cho cây lan chậm ra vòi hoa. Kết quả sơ bộ cho thấy việc tích tụ axit malic (chất chuyển hóa đầu tiên tiếp theo sự hình thành carbon dioxide) đã làm suy yếu cây lan Hồ điệp sau khi đặt chúng vào chỗ tối trong mấy ngày. Như vậy có khả năng mức độ đường và tinh bột trong lá cây lan cũng suy giảm, điều đó làm cho vòi hoa không xuất hiện ở những cây đặt trong bóng tối./.

Bảng 1. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Tính chất của lan hồ điệp Phalaenopsis Josep Hampton ‘Diane’. Dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 2. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Sự phát triển của Phalaenopsis Joseph Hampton ‘Diane’ dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 3. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Ảnh hưởng của việc phơi sáng các cây lan trong thời gian trong tối (D) và ngoài sáng (L) khác nhau trong chu kỳ tuần lễ trên việc phát vòi hoa và nở hoa của lan hồ điệp Phalaenopsis Tam Butterfly (1995-96). Cuộc thí nghiệm bắt đầu từ 15/9/1995.

Bảng 4. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Hoa Lan Và Ánh Sáng

Vạn vật đều cần ánh sáng, nếu không có ánh sáng loài người và muông thú không còn nhìn thấy gì và cũng không thể sống được. Lan cũng như các loài thảo mộc khác đều cần đến ánh sáng để tạo ra chất bổ dưỡng nuôi cây và cũng nhờ có ánh sáng cây cối mới đơm bông kết trái được. Thiếu ánh sáng cây sẽ không lớn và không ra hoa.

Hoa Lan và ánh sáng

Lan cũng như các loài thảo mộc khác đều cần đến ánh sáng để tạo ra chất bổ dưỡng nuôi cây và cũng nhờ có ánh sáng cây cối mới đơm bông kết trái được. Thiếu ánh sáng cây sẽ không lớn và không ra hoa.

ÁNH NẮNG VÀ ÁNH SÁNG

Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa ánh sáng và ánh nắng. Ánh sáng có nghĩa là ánh nắng gián tiếp không chiếu thẳng vào cây. Khi để cây trong bóng mát tức là chỉ có ánh sáng, khác hẳn với cây mọc ngoài trời trực tiếp dưới ánh nắng.

Nhưng ánh sáng cũng như ánh nắng đều có quang độ khác nhau, do đó các khoa hoc gia thường dùng dụng cụ đo ánh sáng (Plants Light intensity meter) với đơn vị tính bằng ánh nến (footcandles). Căn cứ vào dụng cụ này, người ta sẽ di chuyển cây lan ra chỗ sáng hơn hay tối hơn. Dụng cụ này giá khoảng $30 khá rẻ so với dụng cụ đo độ sáng để chụp hình rất chính xác nhưng giá đắt hơn nhiều.

Phần lớn hoa lan chỉ cần ánh sáng trung bình, nhưng một vài loài cần phải có ánh nắng tối thiểu 5-8 giờ một ngày để ra hoa với các độ sáng khác biệt.

• Vanda 3000-4000 ánh nến. • Cymbidium 3000-3500 ánh nến. • Oncidium, Dendrobium 3000 ánh nến. • Cattleya và các loài khác 2500-3000 ánh nến Phalaenopsis, Paphiopedilum chỉ cần trồng dưới bóng mát hoặc 1500-1800 ánh nến.

Các cây lan nhỏ mới mọc (seedling) cần tới 12-14 giờ ánh sáng một ngày.

Người ta chia ánh nắng theo giờ giấc và hướng mặt trời như sau:

•Ánh nắng từ 6-10 giờ sáng hay hướng Đông Nam rất tốt cho các loài lan. • Ánh nắng từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều có nhiều loài lan chịu không nổi. • Ánh náng từ 3- 6 giờ chiều hay hướng Tây Bắc cũng tốt nhưng không bằng buổi sáng.

Ngoài ra nên biết ánh nắng vào mùa Xuân hay mùa Thu khác hẳn với ánh mùa hè, nhất là mùa Hè ở miền Nam California thực là chói chang và gay gắt. Vào 12 giờ trưa tháng 6 nắng lên tới 10,000 ánh nến, có thể làm cháy lá lan trong vòng 15-30 phút, khác hẳn với với ánh nắng với ở miền Bắc Hoa Kỳ dịu hơn nhiều.

CHE NẮNG

Nếu trồng lan ở ngoài trời, ánh sáng sẽ bị lệ thuộc vào ánh nắng và nếu quá nắng cần phải che bớt đi. Người ta có thể dùng gỗ đóng thưa, phên tre nứa, nhưng tốt hơn cả là dùng lưới nylon vừa nhẹ, vừa bền, vừa tiện lợi vì có đủ độ sáng thích hợp từ 50-70 %. Lưới che có thể làm giảm bớt nhiệt độ và có nhiều mầu: xanh, sám, nâu và đen. Nên nhớ mầu đen dễ bắt nắng hơn và tăng thêm nhiệt độ. Nếu trồng ở giữa vườn, nên dùng lưới che 50% cho các loài Vanda, Dendrobium và Cymbidium và lưới che 70% cho Cattleya, Oncidium v.v…

ĐỦ SÁNG

Nhìn vào lá cây ta có thể biết lan có đủ ánh sáng hay không Nếu đủ ánh sáng, lá lan sẽ có mầu xanh hơi vàng.

Một vài giống lan, khi đủ sáng, lá có những mầu tím đỏ. Mầu này là chất chống nắng của cây, khi xuất hiện tức là cây đã đủ nắng để ra hoa.

QUÁ NẮNG

Khi thấy cây còi cọc chậm lớn, lá cây vàng úa, hay có những đốm nâu lớn hoặc là bị uốn cong lại tức là quá nhiều nắng. Hãy đem cây vào chỗ ít nắng hơn nếu không cây sẽ bị héo và chết dần.

THIẾU SÁNG

Nếu thấy lá lan xanh mướt, trông tuy đẹp nhưng đó là dấu hiệu thiếu ánh sáng. Cây có thể vẫn mọc xanh tốt nhưng khó lòng ra hoa được. Nếu lá xanh mềm yếu quặt quẹo đó là quá thiếu ánh sáng cây không thể lớn được.

Lan Hồ Điệp Ánh Dương

Lan hồ điệp ánh dương.

Lan hồ điệp Ánh Dương được thiết kế từ 1 hoa hướng dương cùng giấy gói cao cấp. Với cách bó dài và tông màu vàng tươi sáng làm bó hoa sẽ mang đến người nhận thật nhiều niềm vui,thật nhiều  may mắn và sức khỏe để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp muôn màu muôn vẻ xung quanh mình. Thích hợp để tặng nhân dịp chúc mừng, chúc sức khỏe và  kỉ niệm,…vv

Chậu hoa lan hồ điệp nhiều màu hoa khác biệt toả sáng được kết hợp nhưng không hề lẫn vào nhau cùng khoe sắc thắm rất đẹp .

Lan hồ điệp ánh dương hình ảnh tượng trưng cho tình bạn bè kề vai nhau vươn lên hay một lời nhắn nhủ của ông bà, cha mẹ cho con cái và các cháu hãy yêu thương nhau giúp đỡ nhau vượt qua khó khắn.

Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú và không thua kém bất cứ giống lan nào. Ngoài các giống Hồ Điệp trắng, Hồ Điệp cam, Hồ Điệp đỏ, Hồ Điệp vàng, Hồ Điệp tím được giới yêu lan ưa chuộng thì các loại Hồ Điệp ánh dương   cũng có sự thu hút không kém bởi sự độc đáo của màu sắc và họa tiết cánh hoa.

Lan hồ điệp ánh dương có những cái lá to, rộng và mọng nước. Lá hồ điệp có màu xanh bóng hay  màu xanh đen hoặc màu xanh non. Có loại lan Hồ Điệp lá viền sọc nhìn rất độc đáo, giống các loại cây lá màu đẹp mắt. Thường một cây có 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng. Đây là hai bộ phận chính hấp thu nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lan Hồ Điệp vừa chịu được khí hậu nóng ẩm lại vừa chịu khí hậu mát, sống tốt ở môi trường có nhiệt độ trung bình từ 20 oC-30oC, và trong đó điều kiện khí hậu lí tưởng nhất cho việc nuôi trồng loài hoa này là từ 22oC- 27oC.

Bạn đang xem bài viết Nhu Cầu Ánh Sáng Lan Hồ Điệp – Nhiều Hay Ít? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!