Xem Nhiều 11/2022 #️ Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông / 2023 # Top 17 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan từ rừng quốc gia Pù Mát được thuần dưỡng, sống khỏe trong vườn nhà. Ảnh: Bá Hậu.

Anh Lô Văn Tạo, ở bản Trung Chính, xã Yên Khê là người có thâm niên gần 4 năm trong nghề “săn” lan rừng, bộc bạch: Thu nhập từ đi lấy lan rừng khá cao, mỗi tháng tôi đi lấy 4-5 lần, mỗi lần đi lấy cũng phụ thuộc vào may mắn, may thì được 9-10 cân bán được 1-1,5 triệu đồng người/ngày, tùy từng loại lan. Còn lại cũng được vài cân/ngày.

Lan rừng thường bám trên những thân cây lớn, nằm sâu trong những cánh rừng. Để lấy được những cành lan rừng phải trèo đèo lội suối rất vất vả. Đây cũng là nghề nguy hiểm, có khi rủi ro phải chịu thương tật cả đời. Lan rừng sống trên những cây đại thụ cao từ 15-20m, những người đi lấy lan rừng phải có kinh nghiệm trèo hái, không sợ độ cao.

Được biết lan rừng ở huyện miền núi Con Cuông có thể tìm lấy quanh năm, với khá nhiều loại, nhiều nhất là giống lan quế và thủy tiên, lan hồ điệp. Từ khi phong trào chơi lan rừng rộ lên cách đây vài năm, giá bán lan rừng từ vài chục nghìn đồng/kg đã tăng lên vài trăm nghìn đồng, thậm chí tiền triệu đồng mỗi kg tùy theo độ quý hiếm của từng loài. Chủ yếu các thương lái ở Vinh và các huyện lân cận đến tìm mua.

Hiện theo kinh nghiệm của một số người dân, sau khi lấy lan rừng về chưa đem bán ngay mà phải thuần dưỡng cho lan ra hoa, đem bán được giá gấp 4 – 5 lần. Cây lan sau khi đem cắt tỉa thì đem ráp rễ vào một thân cây khác hoặc trồng vào các loại giò đất, nhựa, gỗ đóng theo từng kiểu dáng gồm: rễ cây, rong biển, xơ dừa, vỏ cà phê, than củi cho rễ bám vào đó nuôi sống cây lan và tưới nước theo kỳ là lan có thể sống và phát triển xanh tươi.

Thành quả sau một ngày “săn” lan rừng của người dân ở huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh

Anh Lô Hồng Vân ở bản Trung Chính, xã Yên Khê là người săn lan rừng về và ươm, tạo dáng để bán. Mỗi giò phong lan, anh Vân bán từ 200.000 đồng trở lên; có giò được tạo dáng tỉ mỉ, khách hàng trả giá trên 2 triệu đồng. Hiện trong vườn nhà anh có trên 10 giống lan khác nhau.

Nói về kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan của mình, anh Vân chia sẻ: “Lan rừng nếu gặp mưa nhiều sẽ bị thối thân, còn gặp nắng nhiều thì bị cháy lá. Mật độ trồng quá dày cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của lan. Do đó, kỹ thuật trồng, che chắn đều phải đáp ứng mấy đặc trưng trên. Thêm nữa, mùa hè mỗi ngày chỉ nên tưới nước 1 lần vào chiều tối để giữ ẩm cho lan được lâu. Việc phun thuốc kích thích ra rễ, lá và diệt nấm phải theo chu kỳ. Trước khi lan cho hoa 3 – 4 tháng nên dừng tưới nước để lan ra hoa nhanh và nhiều”.

Tác giả: Bá Hậu – Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Nghề Chơi Lan Lắm Kỳ Công / 2023

Người xưa thường nói: “Vua chơi lan, quan chơi trà” có nghĩa là: Bậc vua chúa mới dám chơi hoa lan, còn hàng quan lại thì chỉ chơi hoa trà thôi. Lan là loại hoa vương giả, đẹp đến mê hồn và không ở đâu có sự kết hợp hài hòa giữa cái đẹp trong tự nhiên và bản tính hướng thiện của người đời như giới chơi lan…

Lan được người chơi chia làm hai dòng chính là Địa lan và Phong lan. Trong đó, Phong lan lại có hai nhánh là bản địa (Việt Nam) và Catlan (phiên âm qua tiếng Hán của lan Cattleya) được du nhập vào Việt Nam. Catlan có nguồn gốc từ những cánh rừng Nhiệt đới vùng Amazon Nam Mỹ, được những nhà thám hiểm Châu Âu đưa về Cựu lục địa. Sau này, nó theo chân những người Pháp đến Việt Nam cuối thể kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Catlan tuy hơn hẳn lan bản địa vì nhiều màu sắc nhưng thực sự không thể so sánh được về mùi hương. Bởi lan bản địa là lan vừa có hương vừa có sắc, hương thì ngọt ngào quyến rũ, sắc thanh tao ấn tượng.

Huyền thoại và sự thật về 7 khóm Lan hài đỏ

Những năm 90 của thế kỷ 20, giới săn lùng lan lưu truyền câu chuyện về 7 khóm Lan hài đỏ duy nhất của Việt Nam bị bọn buôn lậu quốc tế đánh cắp và bí mật đưa theo đường biển thoát ra nước ngoài. 7 khóm Lan hài đỏ lưu lạc qua tay bọn buôn cây cảnh quốc tế, khi đến Mỹ thì thì bị hải quan cửa khẩu phát hiện và tịch thu toàn bộ số lan này. Tuân thủ công ước Công ước Cites quy định việc tiếp nhận, chăm sóc và duy trì sự sống cho các loài động thực vật bị buôn bán trái phép. Hải quan Mỹ đã chuyển toàn bộ số lan đó về Trạm cứu hộ thuộc Vườn bách thảo Mỹ. 7 khóm Lan hài đỏ này đã ở đó rất lâu và không có ai đến nhận, cuối cùng không rõ vì lý do nào mà “mô” (giống) của nó lại xuất hiện trên thị trường chợ đen Mỹ.

Thực hư không ai dám chắc, nhưng chuyện về Lan hài đỏ Việt Nam gây chấn động giới chơi lan Âu, Mỹ những năm đầu thế kỷ 20 thì hoàn toàn có thật. Sự thật là, khoảng năm 1913, khi những người lính viễn chinh Pháp trở về cố quốc mang theo những giò phong lan của xứ Đông Dương nhiệt đới, thì lập tức nó trở thành sự kiện gấy chấn động giới chơi lan. Đó là những giò phong lan có tên Lan hài đỏ, tên khoa học là Paphiopedilum delenatii, giới chơi lan sành điệu thì gọi là “Kỳ hoa dị thảo”. Có lẽ người đầu tiên sở hữu nó tại Pháp thời đó là ông De.Lenat.

Đã hơn 70 năm, ở Việt Nam không ai còn nhìn thấy loài Lan hài đỏ ở rừng VN. Cho đến một ngày, một nhà khoa học chuyên nhân giống bằng công nghệ tế bào người Séc tên là Peter Schwott đã tới Việt Nam để nghiên cứu hoa lan trong 7 năm trời. Kết quả cuối cùng ông đã tìm ra xuất xứ của Lan hài đỏ nằm trong khu vực giáp ranh giữa Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn (Khánh Hòa). Mang tiến bộ của kỹ thuật hiện đại, Peter Schwott nhân giống Lan hài đỏ bằng phương pháp vô tính, song song với phương pháp gieo hạt truyền thống. Kết quả thu được khá bất ngờ, ông lại thành công bằng phương pháp gieo hạt trong ống nghiệm, một phương pháp hữu tính. Lan hài đỏ mang quốc tịch Việt Nam là sự thật hiển nhiên và giới chơi lan không ngừng săn lùng nó bằng bất cứ giá nào.

Kỳ công có một không hai

Đến tận bây giờ, người chơi lan ở Hà Nội vẫn còn thán phục khi nhắc đến những bộ sưu tập lan lớn và đầy đủ của các bậc tiền bối như cụ Trưởng Tràng ở Ngọc Hà; cụ Đức Thái ở Lãn Ông hay cụ Mỹ ở phố Thuốc Bắc. Tiếc thay, giờ này các cụ đã nhàn du tiên cảnh và những giò lan quý cả một đời chăm chút cũng dần mai một. Thế hệ tiếp nối của người chơi lan đều đã có tuổi đời trên dưới 60, như bác Chi ở Định Công; bác Huân ở Văn Điển hay bác Thanh Tùng BTV của Đài tiếng nói Việt Nam đang cố gắng khỏa lấp dần chỗ trống mà các cụ để lại. Trong vườn của các bác có rất nhiều loại lan khác nhau như: Tam bảo sắc; Thiết bảo sắc; Tiểu kiều; Đại kiều; Hoàng thảo; Phi điệp; Công phi tiên; Vảy rồng, Đuôi chồn; Đuôi cáo; Bắp ngô; Thanh mạc; Tiểu mạc; Thanh ngọc; Cẩm tố; Mạc biên; Thanh trường; Thanh đoản; Hoàng vũ; Trần mộng – Yên tử…

Người chơi lan miền Bắc chủ yếu chú trọng sưu tầm lan Việt. Họ thưởng hoa theo lối truyền thống tao nhã và luôn tôn trọng niêm luật khắt khe đã đề ra. Với họ, màng hoa, giò hoa, thân lá phải được chau chuốt đến chỉn chu, tỉ mẩn để bất cứ giò lan nào cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Qúy và sang trọng hơn tất cả vẫn là Lan hài Đỏ, lan Ngọc điệp (chuỗi ngọc) – dân gian hay gọi là Ngọc điểm; Đái châu (Đái có nghĩa là chuỗi, Đái châu: Chuỗi ngọc); Đuôi chồn…. Loài hoa này có nguồn gốc từ rừng sâu nhiệt đới và hoa của nó có màu rực rỡ, hay nở đúng dịp xuân về. Mỗi giò Ngọc Điệp thường có từ ba đến bốn ngọn, nếu giò nào có tới mười ngọn là cực hiếm, bởi số hoa sẽ tương ứng với số ngọn.

Kế đến là lan Trần mộng, huyền thoại kể rằng: khi Trần Nhân Tông dời kinh thành về Yên Tử – Quảng Ninh, trong đêm ngủ, Ngài mộng thấy có người đến yết kiến và dâng tặng một giò hoa rất đẹp. Sáng ra, nghi nghi hoặc hoặc nhà vua đi sâu vào trong núi thì bắt gặp tại một khe sâu có một loài hoa lạ, đẹp và vô cùng thuần khiết. Đời sau người ta gọi loài hoa này là lan Trần mộng (giấc mộng của vua Trần) để chỉ điển tích rũ sạch bụi trần bước vào cõi thiền thuần khiết của ngài.

Chơi hoa và chung thủy với hoa lan phải kể đến Trần Tuấn Anh – người Hà Nội. Anh đã gần 20 năm chơi lan, từng ngược xuôi khắp mọi miền đất nước để săn lùng phong lan. Cũng vì tìm lan mà nhiều lần Tuấn Anh lạc trong rừng sâu nhiều ngày. Qua tháng năm, vườn ngọc lan ở Thanh Xuân của Tuấn với hơn 300 loài lan luôn dành được sự “kính trọng” của giới chơi lan. Năm 2002, là năm đánh dấu một sự kiện không thể quên đối với Tuấn Anh: Anh đã tìm được một loài lan hoàn toàn mới tại miền núi Tây bắc Việt Nam. Loài lan này có tên khoa học là Dendrobium tuananhii được thế giới công nhận và tên anh đã được đặt cho loài này.

Lan mỗi mùa mỗi khác. Địa lan thường nở vào mùa xuân với các loài Bạch cập, Mạc lan, Tố tâm, Hoàng vũ, Ánh kim, Hạc đỉnh, Loan điểm… màu sắc rực rỡ, hương thơm thanh thoát. Còn phong lan lại khác! Mùa đông có Đông lan; Tố tâm. Mùa hè có Bạch ngọc; Đại kiều; Tiểu kiều. Còn Hoàng vũ, Trần Mộng, Mặc lan lại nở vào mùa xuân. Nhưng người chơi lan ngại nhất là những cơn gió nồm cuối năm âm lịch, hơi gió ấm có thể làm nở bung những giò lan quý mà người chơi đã cất công chăm sóc bấy lâu.

Lan công nghiệp thường được trồng trong giò bằng đất nung. Giới sưu tầm đánh giá lan là loài cây “bán âm, bán dương”, tức là không thể chịu hạn hoặc chịu úng. Việc chăm sóc đòi hỏi nhiều điều tỉ mỉ, lý tưởng nhất để lan phát triển là môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên được tưới dưới dạng sương nhiều lần trong ngày. Trong vườn, nếu để địa lan ở dưới thì bên trên thường có một giàn thiên lý che bớt ánh mặt trời trực tiếp, và là yếu tố cần thiết để duy trì độ ẩm thường xuyên. Giàn cây cũng được người chơi lan tận dụng để treo những giò phong lan bên dưới. Thân gỗ mềm, hơi xốp để phong lan có thể bám rễ nhanh và sinh trưởng tốt là giá thể lý tưởng cho phong lan. Cũng có khi phong lan được trồng trong chậu đất, chậu sành với than hoa hoặc củi mục, đây tuy là thứ nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền nhưng lại đáp ứng được nhu cầu thoát nước nhanh, mà vẫn giữ được độ ẩm cao cho lan. Khi cây chuẩn bị ra hoa là thời điểm cây đạt đến chu kỳ sinh trưởng mạnh nhất trong năm, lúc này tách nhánh lan là thuận tiện nhất.

Ngày nay, bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào tân tiến, người ta có thể cho ra đời hàng nghìn, hàng vạn hoa lan, nhưng sự thực không có loài lan công nghiệp nào có thể thay thế được lan tự nhiên. Bởi khi chăm lan, những người chơi không chỉ tự tay chăm chút cho cái đẹp, mà họ còn đang dưỡng một cái Tâm trong sáng.

Làm Giàu Từ Nghề Trồng Cây Cảnh / 2023

Làm giàu từ nghề trồng cây cảnh

“Tính đến nay, gia đình tôi đã có 3 đời làm nghề cây cảnh, ai cũng say nghề, đam mê với nghề. Chơi cây, làm cây không chỉ mang lại nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình mà còn giúp tôi tĩnh tâm, khám phá thêm nhiều vẻ đẹp của thiên nhiên, mở mang con mắt nghệ thuật”, chị Vũ Thị Tính, thôn Hạ, xã Điền Xá (Nam Trực) chia sẻ.

Chị Vũ Thị Tính, thôn Hạ, xã Điền Xá (Nam Trực) cắt tỉa, chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê có nghề trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng, ngay từ khi còn nhỏ, chị Tính đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Lớn lên, lấy chồng cùng xã, vợ chồng chị tiếp nối nghề xưa như một lẽ tự nhiên. Năm 1988, vợ chồng chị Tính bắt đầu khởi nghiệp từ một vườn quất nhỏ. Những năm đầu trồng quất, do nắm bắt được nhu cầu thị trường, thời tiết thuận lợi, vợ chồng chị “thắng” lớn, có thêm vốn, kinh nghiệm để mở rộng sang các loại cây cảnh khác. Sau năm 1990, nhận thấy nhu cầu người chơi đang chuyển dần sang cây hàng tán (sanh, si), chị mạnh dạn phá bỏ vườn quất chuyển sang làm sanh, si. Khi sanh, si bão hòa, chị lại “xoay” sang làm cây cảnh bon sai. Làm cây bon sai, theo chị có rất nhiều lợi thế: đỡ tốn công chăm sóc, vốn đầu tư ít, phù hợp với nhiều không gian trưng bày, đối tượng khách hàng nên thị trường rất rộng mở. Tuy vậy, việc chuyển hướng kinh doanh vẫn khiến chị Tính nửa mừng nửa lo. Lo nhất là đầu ra cho sản phẩm còn tương đối lạ lẫm với nhiều người. “Tôi cũng không dám chắc cây bon sai làm ra có bán chạy hay không. Nhưng nếu không mạnh dạn tìm hướng đi mới thì cũng không có cơ hội đưa nhà vườn phát triển. Xác định như vậy nên vợ chồng tôi một mặt lao vào làm, học hỏi kỹ thuật, mặt khác tìm thị trường tiêu thụ”, chị cho biết thêm. Để làm cây cảnh bon sai, chị chọn các giống như sanh, si, lộc vừng, sung, ổi, khế, duối, mít, đa, chanh, cần thăng, mai chiếu thủy, linh san, hồng ngọc mai, ngũ gia bì… làm giống. Có loại cây chị chiết cành từ những cây cũ, có loại gieo bằng hạt, có loại lại nhập cây thô về rồi xử lý. Quy trình từ khi chiết, gieo hạt thành cây hoàn thiện tốn khá nhiều thời gian, tâm sức. Đối với những cây như sanh, si, lộc vừng, sung, chị sử dụng phương pháp chiết cành để ươm cây mới. Các cây còn lại đều được ươm trồng bằng hạt. Khâu chọn hạt giống rất quan trọng. Cụ thể, chị Tính chọn các giống cây thuần Việt để lấy hạt làm giống. Bởi, đây là những giống cây có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, ít bị sâu bệnh, dẻo dai và dễ uốn thế. Chọn được hạt giống từ những cây, quả chất lượng, chị ươm hạt vào những bầu đất đã chuẩn bị sẵn. Khi cây đã cứng cáp, chị tiến hành đưa vào các chậu, làm bệ, cắt phôi uốn thân cốt, tạo bông tay. Công đoạn chỉnh sửa, uốn thế cây theo chị là khó nhất, đòi hỏi tay nghề của người thợ một cách “kỹ” hơn cả. “Trước khi chuyển sang làm cây bon sai tôi đã làm cây hàng tán nhiều năm, mỗi loại có cái khó riêng, tuy nhiên uốn cây cảnh bon sai khó hơn. Với cây lớn, cành nọ còn có thể “đỡ” hộ cành kia nhưng với cây cảnh bon sai làm không khéo là sẽ “lộ” ngay do kích thước cây nhỏ, dễ quan sát. Hơn nữa, cây cảnh bon sai đa phần là cây non, thiếu độ dẻo dai nên rất dễ bị gãy, vì thế khi làm thường tốn nhiều công sức, đòi hỏi độ khéo léo, tài hoa của người thợ”, chị Tính nói. Tùy vào các loại cây, dáng cây mà chị tạo uốn theo các thế khác nhau. Có cây thế trực, có cây thế huyền, hoành, có cây chị tạo thế long phượng, phụ tử, lão mai… Khi uốn thế, tạo hình, vợ chồng chị thường trực tiếp làm để đảm bảo chất lượng mỹ thuật cho cây. Ngoài ra, để trang trí cho các chậu bon sai thêm “bắt mắt” chị còn kỳ công đặt mua các chậu, đồ gốm sứ Bát Tràng về ký trên cây. Căn cứ vào từng thế, dáng, kiểu cây, chị ký khác nhau. Có cây chị dùng các tích xưa để trang trí, có cây lại dùng những đồ vật nhỏ xinh tô điểm. Khi các cây bon sai đạt chiều cao từ 20-30cm, chiều rộng tán 30cm và được khoảng 2 năm tuổi thì cũng là lúc có thể xuất bán.

Thời điểm hiện tại, với 7.000m2 vườn, chị Tính có khoảng 500 cây sanh, si hàng tán; vài nghìn cây cảnh loại vừa và nhỏ, số lượng cây, cây bon sai phải lên đến hàng vạn. Tùy từng loại, chị chào bán với mức giá khác nhau. Cây sanh trong vườn có giá trị nhất đang được khách trả tới 500 triệu đồng. Các loại cây cảnh vừa và nhỏ có giá giao động từ 10-20 triệu đồng/cây. Còn các loại bon sai như khế, ổi, chanh, duối, mai chiếu thủy, linh san, ngũ gia bì… có giá dao động từ 100-300 nghìn đồng/cây. Các loại lộc vừng, sanh, si, sung… đã được ký cẩn thận trên chậu có giá từ 500 nghìn đồng – 1 triệu đồng/cây. Trung bình mỗi năm nhà vườn Hòa Tính xuất bán khoảng 5 vạn cây cảnh các loại, trừ chi phí vốn, giống, tiền thuê nhân công, phân bón… vợ chồng chị thu lãi 30 triệu đồng/tháng. Khách hàng của chị đến từ khắp các tỉnh, thành phố phía Bắc, họ thường nhập mua cây tại vườn với số lượng lớn. Nhà vườn Hòa Tính hiện tạo việc làm cho 30-50 lao động với mức lương từ 200-300 nghìn đồng/người/ngày, trong đó đa phần là phụ nữ. Thời gian tới, chị Tính còn ấp ủ rất nhiều dự định mới để phát triển nhà vườn. Chị chia sẻ: “tôi muốn mở rộng quy mô vườn hơn nữa, muốn đưa nhiều giống cây mới về trồng, đặc biệt là các mặt hàng như cây bon sai và cây công trình. Tôi mong muốn tạo ra nhiều cây cảnh bon sai đẹp, cho ra nhiều hoa, hoa bền, cây có thời gian để được trong nhà lâu hơn”. Để thực hiện được các dự định của mình, bước đầu chị đã liên hệ với một số nhà khoa học, chủ các nhà vườn chuyên về bon sai nhằm tìm hiểu thêm các kiến thức về lai, chiết, kích thích cây ra hoa nhanh, có độ bền cao.

Tiếp nối nghề truyền thống, nhiều phụ nữ Điền Xá hiện nay biết biến đất thành “vàng”, xây dựng cuộc sống ấm no, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Chị Vũ Thị Tính là một trong những gương điển hình như vậy. Năng động, dám nghĩ, dám làm, chị giờ đã là “triệu phú” cây cảnh, được nhiều chị em học tập, noi gương. Không giấu kinh nghiệm làm giàu, chị sẵn sàng chia sẻ bí quyết làm cây, kinh doanh cho những ai đam mê nghề, muốn khởi nghiệp. Nhà vườn Hòa Tính là “địa chỉ” tin cậy cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ đến học hỏi, tham quan mô hình. Điều đó khẳng định hiệu quả của một số nghề truyền thống trong xã hội hiện nay nói chung, nỗ lực của phụ nữ nói riêng trong việc tiếp thu, “giữ lửa” cho các làng nghề truyền thống./.

Bài và ảnh: Hoa Xuân

Khởi Nghiệp Làm Giàu Bằng Nghề Trồng Lan / 2023

(VOV5) – Lan dã hạc là loại lan quý, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện tốt nhất.

Với tinh thần không ngại khó khăn, liên tục tìm tòi, học hỏi, anh Nguyễn Tấn Vương ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận vươn lên làm giàu bằng nghề trồng hoa lan dã hạc quý hiếm. Anh là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của tỉnh Ninh Thuận quyết tâm khởi nghiệp khi tuổi đời mới ngoài 30 nhờ sự đam mê, dám nghĩ, dám làm.

Vườn Lan của anh Nguyễn Tấn Vương ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn. – Ảnh: ninhthuantv

Anh Nguyễn Tấn Vương vốn rất yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan nên anh trồng nhiều loại lan rừng như: Long tu, Kim điệp, Thủy tiên, Hồng nhạn, Đuôi cáo, Hải yến, Hỏa hoàng… và một số loại lan Dendro, Vanda lai tạo… Sau đó, nhận thấy loại lan dã hạc có giá trị kinh tế, đặc biệt loài lan dã hạc “đột biến” có giá trị kinh tế cao, được nhiều người chơi hoa lan tìm mua nên anh quyết chí khởi nghiệp trồng lan.

Chân dung anh Nguyễn Tấn Vương. – Ảnh: ninhthuantv

Những ngày đầu trồng và chăm sóc hoa lan, anh Vương gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên lan bị chết và hao hụt nhiều. Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau ba năm, anh đã nắm bắt được nghề trồng lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Từ đó, hoa lan anh trồng được nhiều người biết đến. Những loại lan dã hạc quý hiếm được anh bán lại cho những người sưu tầm có giá trên trăm triệu đồng, còn những loại bình thường cũng có giá vài triệu đồng một chậu. Anh Nguyễn Tấn Vương chia sẻ: “Theo tôi, để khởi nghiệp thành công, thứ nhất mình phài đam mê. Thứ hai là chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của mình. Thứ ba là mình phải tìm thị trường, nguồn ra cho sản phẩm của mình”.

Hoa Lan tại vườn Lan của Anh Nguyễn Tấn Vương. – Ảnh: ninhthuantv

Hiện trong vườn nhà anh Vương có trên trăm loại lan dã hạc có giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng một chậu. Nhờ trồng theo kiểu cuốn chiếu nên anh có thể bán liên tục; sau khi trừ chi phí, trung bình anh Vương có lãi trên dưới 100 triệu đồng/năm. Anh Vương cho biết công việc trồng và chăm sóc lan rất nhẹ nhàng và đơn giản, chỉ cần nắm vững kỹ thuật và có nhiều đầu ra cho sản phẩm là mỗi người có thể lập nghiệp được từ nghề trồng lan. Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Vương chịu khó tìm tòi rồi thu mua lan từ các nơi về rồi nhân rộng ra. Ban đầu, Vương có rất ít vốn. Sau này, địa phương cũng quan tâm tạo điều kiện giới thiệu để Vương vay vốn, sau đó thì Vương đã nhân rộng mô hình trồng lan của mình”.

Lan dã hạc là loại lan quý, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện tốt nhất. Vườn lan của anh được xây dựng bằng giàn để treo hoa, cách đất từ 1,5 – 2m, bên trên được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 60%). Ngày tưới 1 lần cho cây, nhưng tưới vừa phải, nên đầu tư bể lọc để lọc nước trước khi bơm tưới. Đặc biệt, trước khi “ép” lan dã hạc ra hoa phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ và hợp lý, đồng thời, quan sát để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho lan.

Niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa lan của anh Vương đã mang lại thành công cho anh trên con đường khởi nghiệp. Nhiều bạn trẻ đã đến tham quan, học hỏi nghề trồng lan ở trang trại của anh Vương. Chị Hà Thị Thu Hằng, Bí thư Huyện Đoàn Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, nhận xét: “Có một số bạn có những mô hình thiết thực để khởi nghiệp cho chính mình. Từ mô hình đó cũng có tác động tích cực đối với các bạn đoàn viên thanh niên trong việc lập thân, lập nghiệp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ cho những bạn có ý tưởng lập thân, lập nghiệp như anh Vương”.

Thời gian tới, anh Vương dự định tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn lan, đồng thời, nhân một số giống lan dã hạc quý hiếm nhằm bảo vệ loài lan quý này trước nguy cơ tuyệt chủng. Anh Vương đang là tấm gương điển hình cho nhiều thanh niên ở Ninh Thuận học tập và quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Thành Nhân, Văn Cảnh

Tỷ Phú Nhờ Nghề Trồng Cây Ổi Không Hạt / 2023

VỚI VƯỜN ỔI KHÔNG HẠT

“Trước khi trồng ổi không hạt, tôi trồng xoài, do cây không thích nghi nên cho năng suất thấp và giá bán cũng không ổn định. Rồi thông qua sự giới thiệu và tìm hiểu các loại cây trồng, nhận thấy ổi không hạt thích nghi với vùng đất này nên tôi chọn nó để đầu tư. Lúc đầu trồng cũng lo lắng, vì sợ đầu ra khó khăn, bởi đây là giống mới nên chưa có nhiều người biết đến. Nhưng nhận thấy tiềm năng của loại cây này nên tôi vẫn quyết định đầu tư”, anh Khương nói.

Theo nhiều nhà vườn, ổi không hạt là loại cây chịu nước, do đó nên tưới nước thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của cây. Để cây ổi phát triển tốt nên trồng trên mô đất, cao khoảng 0,5 m, khoảng cách trồng 2m/nhánh. “Ổi không hạt là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 8 tháng, còn từ khi trổ bông đến thu hoạch khoảng 4 tháng, trung bình 1 cây cho 20 – 30 kg/cây. Vào mùa mưa ổi dễ mắc một bệnh rệp sáp, đốm trái, ruồi đục trái… nên cần phải dùng bao bọc để bảo vệ trái và hạn chế thuốc trừ sâu”, anh Khương chia sẻ. Nắm được kỹ thuật sản xuất, nhưng để tìm đầu ra không phải là chuyện đơn giản. Để có được đầu ra, anh và vợ là chị Nguyễn Thị Thúy An phải đến các siêu thị để tiếp thị mỗi nơi từ 5 – 10kg ổi. Nhờ sự kiên trì này mà một thời gian sau đó, các siêu thị cùng đồng ý đặt hàng.

Năm 2001, vườn ổi của anh Khương cho trái đầu tiên, bán với mức giá 25.000 đồng/kg, cao hơn ổi xá lị, ổi ruột đỏ địa phương đến 20.000 đồng/kg. Cũng từ mô hình này, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan và học hỏi, đặt mua giống về trồng. Nhanh nhạy với thị trường, anh Khương chuyển sang sản xuất, kinh doanh cây giống.

Từ năm 2004, ngoài sản xuất và bán ổi giống, anh Khương còn lai tạo những loại cây trồng mới như: cam sành, chanh không hạt, xoài Đài Loan, xoài Thái, chanh đào, dừa dứa, mít …

Đến nay, anh Khương đã phát triển thành 3 cơ sở sản xuất cây giống ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), Ô Môn (Cần Thơ), Giồng Riềng (Kiên Giang). Mỗi năm, cơ sở cung cấp cho thị trường từ 30.000 – 50.000 cây giống, với mức giá từ 20.000 – 30.000 đồng/cây. Doanh thu từ kinh doanh cây giống khoảng 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí anh còn lãi hơn phân nửa. Chưa kể vườn ổi 1,4 ha mỗi năm cung ứng cho siêu thị lớn ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang…khoảng 50 tấn trái, thu nhập trên 350 triệu đồng.

Bạn đang xem bài viết Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!