Xem Nhiều 5/2023 #️ Nên Trồng Lan Vào Mùa Nào Để Cây Phát Triển Mạnh? # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Nên Trồng Lan Vào Mùa Nào Để Cây Phát Triển Mạnh? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Trồng Lan Vào Mùa Nào Để Cây Phát Triển Mạnh? mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nên trồng lan vào mùa nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Và nên trồng lan vào mùa nào để cây ít bệnh. Đây đều là những điều mà mình thấy nhiều người mới chơi hay thắc mắc.

Ảnh: Nhok Nghi

Bạn biết đấy mỗi loại lan đều sở hữu cho mình một đặc tính sinh lý riêng. Vì vậy nếu chúng ta biết lựa chọn đúng thời điểm trồng, ghép sẽ giúp cây lan có thể sinh trưởng tốt. Hạn chế các loại bệnh trong vườn và nhanh chóng thu được thành quả. Để trả lời những câu hỏi trên mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Lan hoàng thảo nên trồng vào mùa nào?

Lan Giả hạc – phi điệp, trầm rừng, trầm nestor, hạc vỹ… Nên chọn thời gian mua và trồng ghép vào thời kỳ nghỉ tăng trưởng và chuẩn bị tăng trưởng trở lại thì ghép. Thời gian tốt nhất để mua và trồng, ghép từ tháng 11 năm trước đến tháng tháng 3 năm sau ( âm lịch) 5 tháng. Trong thời gian này khi tách, ghép cây không bị ảnh hưởng nhiều đến mầm non, hoa, ít nhiễm bệnh. Không nên mua và trồng vào mùa hè nha mọi người. Lúc này thân non đang phát triển, người bán thì phải bóc ra, người mua thì phải ghép lại, tỉ lệ sống thấp

Hoàng thảo kèn, hoàng thảo đùi gà, hoàng thảo ý ngọc… Giống như lan hoàng thảo khác nhóm này cũng nghỉ đông ( trước mùa hoa). Nên chúng ta cũng chọn mùa nghỉ để mua và trồng. Tuy nhiên mùa hoa của chúng sớm hơn nên thời gian mua và trồng cũng nên kết thúc sớm hơn. Nên trồng chúng từ tháng 11 năm trước và kết thúc cuối tháng 2 năm sau ( âm lịch).

Lan đơn thân nên trồng vào mùa nào?

Với nhóm giáng hương: quế lan hương, giáng hương tam bảo sắc, giáng hương hoàng nhạn, giáng hương bạch nhạn, giáng hương hồng nhạn… Không có mùa nghỉ rõ ràng nên có thể mua và trồng ghép quanh năm. Tuy nhiên tại miền bắc mùa đông giá lạnh cây chậm phát triển. Chúng chỉ phát triển mạnh từ mùa xuân đến cuối thu. Chính vì vậy khi ghép ta nên chọn mùa xuân và thu với tiết trời mát mẻ để trồng tránh mùa đông giá lạnh và mùa hạ nắng nóng ảnh hưởng đến sự hồi phục và phát triển của cây.

Với lan ngọc điểm – nghinh xuân – đai châu nên trồng vào mùa nào? Đây là loại lan khoẻ mạnh, đa dạng và luôn tạo sức hút với người chơi. Chúng là dòng đơn thân nhưng có mùa nghỉ rõ ràng. Từ tháng giêng đến tháng hết tháng 2 gần như cây không phát triển ( miền bắc). Đây là thời kỳ thuận lợi nhất để thu mua, vận chuyển và trồng cây mới. Tuy nhiên nó là giống lan khoẻ nên có thể trồng quanh năm và cũng nên ưu tiên trồng vào các mùa xuân và thu.

Lan đuôi chồn (sóc ta), đuôi cáo, đuôi sóc (sóc lào), hải yến… Là loại lan đơn thân phát triển mạnh nhưng dễ nhiễm bệnh. Vào mùa nóng và ẩm cây rất dễ thối lá, thối thân từ các vết thương do việc khai thác và vận chuyển gây dập gãy. Mùa thu mua và ghép thuận lợi nhất của chúng là cuối đông và đầu xuân. Khi đó tiết trời khô hanh và giá lạnh cây chậm phát triển được trồng ổn định gốc và đón nắng ấm cây sẽ phát triển mạnh trở lại.

Nhóm kiều lan nên trồng vào mùa no?

Kiều lan là nhóm lan có hoa rất đẹp nhưng không thơm. Tuy nhiên lại sai hoa nên chúng được rất nhiều người ưa chuộng. Dòng lan này chỉ phát triển mạnh từ tháng 2-10 (âm) hàng năm. Việc thu mua và trồng loại này nêm chọn vào cuối kỳ nghỉ hàng năm ( tháng 1-2).

Trồng lan vào mùa nào bạn cũng nên ghép lan khi cây đã hết hoa. Tùy loại lan mà thực hiện việc ghép lan. Cây chơi hoa thường chỉ nên để thân hoa nở trong 1 tuần sau đó cắt bỏ. Nếu để hoa tiếp sẽ rất hại sức cây. Bạn có thể thưởng thức tiếp hoa lan bị cắt bằng việc cho vào lọ hoa có thả B1.

Lan chỉ nên trồng ghép khi trời khô ráo vì trời mưa cây sẽ dễ nhiễm bệnh. Thân lan đã được xử lý kỹ như cắt tỉa gọn gàng rễ lá thối già. Trước khi ghép nên ngâm lan vào dung dịch chống nấm và thối nhũn. Chú ý là cây khi mới ghép nên để nơi râm mát tránh mưa trong khoảng 1 tháng. 1 tuần đầu không tưới gì cả. Sang tuần có thể tưới thuốc kích rễ + nước B1 để cây nhanh ra rễ. Khoảng 1 tháng thì có thể tưới phân 30–10-10 với hàm lượng loãng để kích thích cây sinh trưởng.

Trên đây mình vừa chia sẻ mùa thu mua – trồng ghép một số loại phong lan được nhiều người ưa thích. Nhìn chung khi trồng đúng thời vụ cây sẽ phát triển thuận lợi, không ảnh hưởng nhiều đến mùa hoa. ít bị thui chột và bệnh tật, hạn chế nguồn bệnh lạ nhập cư vào vườn.

Làm Thế Nào Để Phát Triển Hoa Lan Brassavola

Brassavola sở hữu một hương thơm đáng kinh ngạc. Có lẽ, thậm chí còn mê hoặc hơn, những bông hoa màu trắng tinh khiết, màu trắng tinh khiết này chỉ từ bỏ hương thơm của họ vào ban đêm, như thể đó là một niềm vui bí mật mà họ sợ phô trương trong ngày. Và điều đó, tất nhiên, không phải là nơi đức tính của họ kết thúc. Hoa lan Brassavola là loài cây nở hoa thường xuyên, với nhiều hoa hồng mỗi năm. Trong một số trường hợp, chúng dường như nở quanh năm, và hoa của chúng có kích thước gì (chúng tương đối nhỏ so với Cattleya và Phalaenopsis sặc sỡ hơn), chúng tạo thành với số lượng tuyệt đối.

Cuối cùng, đây không phải là đặc biệt thách thức hoa lan phát triển – nếu bạn có thể trồng bất kỳ cây lan nào với thành công, bạn có thể trồng những cây lan này.

Phân loại và cấu trúc

Hoa lan Brassavola thuộc về La subtree. Có khoảng 17 loài Brassavola; chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Mỹ. Brassavola tiêu chuẩn và phổ biến nhất là Brassavola nodosa, dễ trồng trong giỏ, được gắn hoặc trong các thùng chứa với hỗn hợp phong lan.

Hoa lan Brassavola có lá hình ống dài, mỏng có thể dài tới chân và đôi khi xuất hiện chưa được cuộn hoặc dẹt. Hoa lan Brassavola và giống lai của chúng có pseudobulbs nhỏ hơn nhiều so với các loài lan khác, vì vậy lá thường xuất hiện trực tiếp từ thân rễ mà không có pseudobulb dày. Bông Brassavola điển hình có môi mở rộng, giống như cái muỗng với cánh hoa và lá sen đã thu hẹp thành cánh hoa giống như giáo. Hoa Brassavola nodosa có màu trắng để thu hút các loài thụ phấn bướm đêm, nhưng thực vật đã được lai tạo rộng rãi để tạo ra hoa trong vô số màu sắc.

Ánh sáng

Hoa lan Brassavola thường có ánh sáng khá mạnh, sáng, ngay cả với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Một Brassavola khỏe mạnh có đốm lá, với những đốm đỏ nhạt trên lá. Lá có màu xanh đậm thường biểu thị một cây không nhận đủ ánh sáng, vì vậy cây nên được di chuyển đến một vị trí sáng hơn.

Brassavola thích 2.500 đến 4.000 fc cường độ ánh sáng. Một cửa sổ hướng về phía nam thường là một ngôi nhà hoàn hảo.

Nước

Các lá hình ống trên Brassavola được thiết kế để giảm thoát nước, làm cho chúng chịu hạn tốt hơn nhiều loại lan khác. Kết quả là, cây trồng cần ít độ ẩm và ít nước hơn so với nhiều loại lan khác. Như với tất cả các loại lan, tần suất tưới nước phụ thuộc vào văn hóa ngày càng tăng của bạn. Những cây lan Brassavola có thể được tưới nước nhiều lần trong tuần trong suốt chu kỳ sinh trưởng, trong khi hoa lan Brassavola trong chậu nên được tưới nước hàng tuần. Giọt hoặc nhăn lá báo hiệu căng thẳng nước và bạn nên tưới cây càng sớm càng tốt.

Phân bón

Hoa lan Brassavola gửi ra nhiều lá cây trong suốt cả năm và cây khỏe mạnh là cây ra hoa quanh năm. Kết quả là, nhà máy nên được cho ăn trong suốt cả năm với một giải pháp phân bón yếu (1/4 sức mạnh hàng tuần). Nhiều người trồng thời trang “quả bóng phân bón” từ ống nylon và bột viên được kiểm soát, sau đó buộc quả bóng viên vào nhà máy, do đó cung cấp một lượng nhỏ phân bón mỗi khi cây được tưới. Quả bóng phân bón nylon sẽ kéo dài vài tháng.

Nhiệt độ

Brassavola thích trung gian đến nhiệt độ ấm và sẽ nở tốt hơn vào cuối ấm hơn của quy mô.

Không có gì có mùi tuyệt vời như một chiếc Brassavola đang nở rộ vào một đêm mùa hè.

Blooming

Hoa lan Brassavola được thụ phấn, vì vậy hoa trên nút Brassavola nodosa có màu trắng nhạt để thu hút các loài thụ phấn. Hoa lan Brassavola là cây ra hoa quanh năm với nhiều hoa và hoa gai mỗi tuôn ra. Nó không phải là không phổ biến để xem một Brassavola để che phủ với hoa nó trông giống như một quả bóng hoa. Cung cấp đầy đủ ánh sáng và sự ấm áp và bạn sẽ được thưởng một số hoa đầy đủ trong suốt cả năm.

Potting and Media

Brassavola thích ứng tốt với nền văn hóa gắn kết và sẽ phát triển mạnh được gắn trên các mảng dương xỉ hoặc trong các giỏ gắn.

Brassavola phát triển bằng giỏ có thể nhanh chóng phát triển nhanh hơn giỏ ban đầu và tạo thành một nhà máy mẫu hoàn toàn bao phủ thùng chứa ban đầu. Đừng quan tâm đến việc thay chậu hoặc remounting Brassavola lớn hơn, nhưng cảm thấy tự do để có các bộ phận và nhanh chóng nhân cổ phiếu thực vật của bạn. Nếu bạn đang trồng chúng trong các thùng chứa, hãy sử dụng hỗn hợp phong lan tiêu chuẩn nhanh chóng thoát nước, chẳng hạn như hỗn hợp các viên đất sét mở rộng, than củi và vỏ cây thông.

Mẹo của Grower

Brassavola nói chung là cây phong lan của người mới bắt đầu về mặt khó khăn của họ để phát triển. Điều này chủ yếu là do chúng chịu hạn hán nhiều hơn so với nhiều loài và có thể xử lý nhiều sự bỏ bê hơn các loài fussier. Thật không may, cho một phong lan dễ dàng như vậy với rất nhiều thuộc tính tuyệt vời, họ là woefully dưới đại diện trong thương mại phong lan chính thống.

Hãy tìm những cây lan Brassavola tại các nhà kính chuyên ngành, các chương trình phong lan hoặc cân nhắc mua chúng trực tuyến. Brassavola là hoa lan phát triển nhanh và sẽ nhanh chóng bắt đầu phân chia các bộ phận để tăng bộ sưu tập của bạn hoặc làm cho những người bạn yêu hoa lan của bạn rất hạnh phúc.

Enjoy similar articles

Users choice

Phòng Bệnh Cho Lan Vào Mùa Mưa Để Vườn Lan Luôn Khỏe Mạnh

Phòng bệnh cho lan vào mùa mưa để vườn lan luôn khỏe mạnh

Trong quá trình trồng lan, hoa phong lan mùa mưa đến người trồng lan phải lo lắng vì dịch bệnh. Mùa mưa là cơ hội xâm nhập của bệnh vào vườn lan. Chính vì vậy, người trồng lan cần có cách phòng trừ để giúp vườn lan luôn khỏe mạnh. Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ cách phòng bệnh cho lan vào mùa mưa.

Phòng bệnh cho lan vào mùa mưa để vườn lan luôn khỏe mạnh

Việc đầu tiên là cần thiết kế giàn lan. Đúng tiêu chuẩn và thích hợp với điều kiện nhà bạn.

Trường hợp giàn lan quá thấp dưới 3m. Gây nóng và không khí khó lưu thông. Dẫn đến cây lan dễ bị nấm khuẩn xâm nhập.

Nên treo các chậu lan cách lưới càng xa. Càng được mát mẻ nên cho cây lan cách lưới che nắng. Ít nhất 1,2m, thích hợp nhất là 1,5m.

Độ ẩm trong vườn. Không quá cao và thông thoáng. Chính để tránh nấm khuẩn phát triển.

Độ thoáng: nên để các giò lan cách nhau 1 lần. Kích thước giò (25-50cm) để giúp thông thoáng.

Chất liệu giàn tốt nhất bằng thép. Hoặc thép mạ kẽm vì chắc chắn và bền.

2. Xử lý giống trước khi trồng để phòng trừ bệnh cho lan

Bạn nên ngâm lan của bạn trong dung dịch Physan lạnh với liều lượng 1ml pha 1 lít nước để diệt nấm khuẩn gây bệnh trong 10-15 phút.

Sau đó, ngâm các chất kích thích ra rễ nảy chồi. Bạn có thể dùng Physan20, Nano bạc hoặc Benkona sát khuẩn.

Để giúp vườn lan phòng bệnh tốt thì bón phân cân đối là hiệu quả nhất. Bón đầy đủ qua các giai đoạn để giúp cây phát triển tốt nhất. Sử dụng các chỉ số NPK gần bằng nhau là ổn.

Có thể sử dụng NPK 20-20-20Te của Growmore hoặc phân tan chậm của Nhật 14-13-13, 13-11-11.

Xử lý giá thể quyết định thành bại của giò lan. Bạn nên ngâm Physan hoặc ngâm nước vôi 2-4 ngày sau đó xả sạch lại.

Nếu trong điều kiện mưa kéo dài thì nên chọn giá thể thoáng. Như vỏ thông, viên đất nung hoặc dớn bảng.

Nếu khu vườn đã đạt chuẩn và chế độ phòng bệnh tốt. Hãy chọn rêu hoặc dớn cù lần xay hoặc dớn trắng Chile. Do các loại giá thể này giữ ẩm cao.

5. Tìm hiểu kỹ đặc tính của giò lan bạn trồng

Tùy mỗi loài lan có chế độ chăm sóc khác nhau. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu giống lan đã mua:

Ánh nắng bao nhiêu phần trăm %, che lưới hoặc không che.

Ưa ẩm hay ưa khô, ưa mát hay ưa nóng.

Chế độ bón nhiều hay bón ít.

Thích gió nhiều hay ít gió.

6. Quy trình xử lý bệnh hại trên cây lan

Nếu phát hiện cây lan bị bệnh, nên mang mầm bệnh ra khỏi vườn. Sau đó, ngừng tưới nước và ngừng bón phân để xử lý mầm bệnh.

Luân phiên phun Nano bạc hoặc Benkona đúng liều lượng để phòng bệnh. Chu kì 15-30 ngày phun 1 lần ngày mưa ít. Và 7-15 ngày 1 lần vào mùa mưa nhiều.

Chu kỳ 2 tháng rải bả sên nhớt 1 lần, rải nơi ẩm ướt tập trung nhiều ốc.

7. Một số bệnh và cách phòng trừ cho lan vào mùa mưa

1. Bệnh đốm lá lan

Do nấm Colletrotrichum sp gây ra. Thường phát sinh nơi độ ẩm cao và phát triển nhanh vào mùa mưa.

Đặc điểm gây hại

Xuất hiện trên cả 2 mặt lá. Ban đầu là chấm tròn nâu xám hay vàng nâu. Xung quanh vết bệnh có quần vàng.

Dưới lá có những đốm đen nhỏ li ti. Bị nặng thì lá vàng và dễ rụng.

Cách phòng trừ

Cần phát hiện kịp thời. Cắt ngay đoạn lá có đốm vàng.

2. Bệnh thối nhũn lan

Do vi khuẩn Erwinia Carotovora gây ra. Bằng cách xâm nhập các vết cắn côn trùng hay vết thương cơ giới từ mưa gió.

Điều kiện phát sinh

Nhiệt độ từ 27-32 độ C với độ ẩm 85%.

Lây nhờ nước, côn trùng và qua vết thương ở rễ, thân với lá.

Dấu hiệu cây bị bệnh

Lá có những chấm nhỏ như bị phỏng nước sôi. Lá từ xanh sang nâu. Chạm có cảm giác nhớt nhớt với mùi hôi khó chịu.

Biện pháp phòng trừ

Tham quan vườn thườn xuyên. Lan Hồ Điệp dễ mắc bệnh thối nhũn nhất trong số các loại lan.

Hạn chế tưới nước vào mùa mưa. Hay thời điểm chiều tối.

Giảm hoặc ngừng bón phân đạm khi cây bị nhiễm bệnh.

Cắt tỉa chỗ bị bệnh. Phun kết hợp với Starner 20WP. Hay Marthian 90WP trên chậu với giàn leo.

Khử trùng cho giàn lan bằng Physan 20SL lạnh. Sau 5-7 ngày phun nhắc lại để tăng hiệu quả.

Phương Thảo

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Vào Mùa Rét Giúp Cây Khỏe Mạnh

Vào mùa đông là giai đoạn rất nhiều cây trồng nói chung bước vào thời kỳ ngủ đông để giúp cây hồi sức sau thời gian sinh trưởng và chuẩn bị bước sang thời kỳ cho phát triển hoa, quả sang mùa xuân. Cây hoa lan cũng vậy, bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân. Một số giống hoa lan có thể cho hoa vào mùa đông nhưng giống lại rất ít. Chính vì vậy, vào giai đoạn mùa đông cần chăm sóc kỹ giúp cây có thể nghỉ ngơi, khỏe mạnh.

Chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông khỏe mạnh

1. Thời kỳ ngủ nghỉ của cây hoa lan

– Cây hoa lan cần mùa nghỉ ngơi định kỳ hàng năm, vào tháng tháng 12 đến tháng 4 dương lịch năm sau đối với khu vực miền Nam, còn đối với các tỉnh miền Bắc thời kỳ bắt đầu se lạnh là từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch, ở thời gian này nhiệt độ và ẩm độ đều xuống thấp khiến cây lan bắt đầu bước vào thời kỳ ngủ đông.

– Vào thời kỳ nghỉ đông của cây lan cần nghỉ ngơi nhiều để bước vào thời kỳ nảy mầm và cho ra hoa, vào mùa xuân cây sẽ phát triển trở lại. Chính vì vậy, không cần quá nhiều sự chăm sóc cũng như dinh dưỡng của cây, sự xanh tốt bên ngoài của cây và điều đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này. Nếu sử dụng chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này sẽ khiến cây bị kiệt sức và lãng phí thuốc kích thích.

– Mùa nghỉ rễ thường chun khô chững lại, giả hành hơi nhăn teo lại, như dòng Hoàng Thảo còn bị vàng lá, rụng lá dần từ gốc.

– Mùa lạnh về trên lan thường xuất hiện đốm đen nhỏ hoặc vết lõm màu nâu đen lan dần gây vàng lá, cây chết dần. Ngoài ra, thời gian chịu lạnh quá lâu, cây thui chột, rất dễ bị thối nhũn.

– Giới hạn chịu đựng nhiệt độ lạnh của một số giống lan: Kiếm, Vũ Nữ, Hài…10-12°C; Cattleya, Hoàng Thảo, Hoàng Hậu…12-16°C; Vanda, Đai Châu, Cáo, Hồ Điệp…18-21°C; một số giống lan rụng lá (Đùi Gà, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo U Lồi), Hài, Kiếm… cần lạnh dưới 10°C liên tục 3 tuần mới ra hoa.

2. Cung cấp nước tưới cho cây hoa lan

– Vào mỗi mùa nhu cầu nước tưới cho cây sẽ khác nhau, vào mùa đông cây rất ít cần nước. Giảm lượng nước tưới cho cây xuống còn 1/3 và 3 ngày tưới cho cây 1 lần tưới đẫm gốc cây.

– Khi nhiệt độ dưới 20 o C lúc này bạn không nên tưới nước cho cây hoa lan, khi tưới nước vào sẽ làm lạnh rễ và cây khiến bộ rễ sẽ co lại không hấp thụ dinh dưỡng nữa. Nhiều lần như vậy cây sẽ bị chững cây và rơi vào trạng thái ngủ đông sớm.

– Vào mùa thu khi nhiệt độ từ 22-25 oC ngoài trời mát mẻ thì bạn nên bắt đầu tưới nước hoặc tưới nước cho cây hoa lan từ 9h sáng đến 11h ánh sáng ngoài trời dịu mát. Vào mùa đông thì nhiệt độ dưới 10 o C thì bạn nên ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây hoa lan. Khi đất bị hanh khô nên bổ sung nước tưới cho cây nên sử dụng bình phun sương, chỉ nên phun ướt lá và bề mặt giá thể cho cây lan.

– Nếu bạn làm ướt đẫm giá thể khi nhiệt độ dưới 20 o C sẽ khiến cây bị rét hoặc có thể bị teo cây và chết dần.

Tưới phun sương và tạo độ ẩm cho cây lan

– Lưu ý: Không nên tưới lan vào ban đêm, khi nhiệt độ thường xuống dưới 16 o C, bạn tưới nước cho lan sẽ gây hiện tượng bỏng lạnh cho lá cây lan.

– Chính vì vậy khi tưới nước cho cây lan vào mùa đông nên tưới cho cây vào buổi sáng từ 9-11 giờ và buổi chiều vào 3-4 giờ khi thời tiết còn nắng ấm.

3. Bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông

– Đối với những cây lan đã thắt ngọn thì chăm sóc như thế nào? Những cây như vậy, bạn nên chú ý đến sự phát triển của bộ rễ xem đã phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh chưa? Độ phình thân đã đạt yêu cầu chưa?

– Khi bộ rễ cây chưa được hoàn thiện nên sử dụng những loại phân giúp kích thích cây ra rễ, để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Trên thị trường có các nhóm thuốc kích thích ra rễ như: thuốc kích thích ra rễ bằng hoocmon, kích thích rễ bằng đa lượng, kích thích rễ bằng kích thích tăng trưởng. Các loại thuốc có chất kích thích này đều có thể sử dụng kích rễ cho cây hoa lan rất tốt.

Hoa lan Hoàng thảo nở đẹp vào mùa xuân

– Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA sử dụng cho cây hoa lan giúp thúc đẩy hình thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá, bởi vậy có thể dùng để thúc đẩy sự mọc rễ của cây hoa lan.

– Vào mùa lạnh cây lan hấp thụ phân bón ít, chính vì vậy bạn không cần bổ sung quá nhiều phân cho cây hoa lan, nếu cây yếu chậm phát triển bạn nên bổ sung thêm phân NPK 10-50-10 cho cây lan. Bón định kỳ 2-3 tuần một lần cho cây hồi phục và nuôi dưỡng cây vào mùa đông.

– Ngoài ra, bạn cần phun thuốc Nano Đồng, Dithane M-45 giúp cây chống rét, diệt khuẩn rất tốt, sử dụng 2 tuần/lần nếu trời lạnh nhiều và kéo dài ngày.

– Bạn cũng nên bổ sung KNO 3, K 2SO 4 giúp lan hạn chế mất nước. Nếu cây lan đang nụ tránh phun thuốc vào nụ chỉ phun vào rễ và lá cây hoa lan.

4. Ổn định nhiệt độ và ánh sáng cho cây hoa lan

– Để cây hoa lan sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh bạn nên có biện pháp giúp cây hoa lan được ấm áp hơn. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, thiếu ánh sáng lúc này bạn nên mang cây hoa lan vào trong nhà kính có máy sưởi ở nhiệt độ vừa phải hoặc thắp bóng đèn 100W để dưới thấp để sưởi ấm cho cây lan, để tránh cây lan bị lạnh cóng. Cần theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với cây hoa lan.

– Nếu bạn không có điều kiện lắp đặt nhà kính bạn có thể đặt lan nơi ấm áp, thoáng và phủ bạt quanh vườn lan và thắp sáng bằng đen sợi tóc để tăng nhiệt độ cho cây lan. Ánh sáng yếu cây sẽ ít ra hoa hoặc không thể ra hoa được.

– Năm nào trời trở lạnh sớm, rét nhiều thì cây sẽ cho hoa sớm. Ngược lại, mùa nghỉ cây đến trễ thì sẽ cho ra hoa trễ hơn.

Bạn đang xem bài viết Nên Trồng Lan Vào Mùa Nào Để Cây Phát Triển Mạnh? trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!