Xem Nhiều 6/2023 #️ Một Số Loại Phân Bón Thường Dùng Trong Nông Lâm Nghiệp # Top 15 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Một Số Loại Phân Bón Thường Dùng Trong Nông Lâm Nghiệp # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Loại Phân Bón Thường Dùng Trong Nông Lâm Nghiệp mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Kiến thức nhà nông

       

Một số loại phân bón thường dùng trong nông lâm nghiệp 24 Tháng Ba 2018 :: 4:26 CH :: 14164 Views :: Phân bón hữu cơ vi sinh

Căn cứ vào nguồn gốc, phân bón sử dụng trong nông lâm nghiệp được chia làm 3 loại:

a. Phân hóa học: Là loại phân bón được sản xuất theo qui trình công nghiệp. Trong quá trình sản xuất có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Tùy thuộc vào nguyên tố dinh dưỡng có chứa trong phân bón, phân hóa học có thể là phân đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh… Phân hóa học có thể là phân đơn (chứa 1 nguyên tố dinh dưỡng), phân đa nguyên tố (chứa 2 hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng). b. Phân hữu cơ: – Bao gồm các loại phân có nguồn gốc từ động thực vật như phân chuồng , phân xanh và các loại phân chế biến. Dùng bón cho đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất. c. Phân vi sinh: Là phân bón có chứa các loài vi sinh vật có định đạm, chuyển hóa lân hoặc vi sinh vật phân giải chất hữu cơ.

a. Phân hóa học: Là loại phân bón được sản xuất theo qui trình công nghiệp. Trong quá trình sản xuất có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Tùy thuộc vào nguyên tố dinh dưỡng có chứa trong phân bón, phân hóa học có thể là phân đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh… Phân hóa học có thể là phân đơn (chứa 1 nguyên tố dinh dưỡng), phân đa nguyên tố (chứa 2 hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng). b. Phân hữu cơ: – Bao gồm các loại phân có nguồn gốc từ động thực vật như phân chuồng , phân xanh và các loại phân chế biến. Dùng bón cho đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất. c. Phân vi sinh: Là phân bón có chứa các loài vi sinh vật có định đạm, chuyển hóa lân hoặc vi sinh vật phân giải chất hữu cơ.

Nguồn: Sưu tầm

 

 

Các Loại Phân Hữu Cơ Thường Dùng Trong Nông Nghiệp Sạch

Phân hữu cơ là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác

1. Phân chuồng

Đặc điểm: Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả sử dụng hóa học.

Phân chuồng được làm chất thải của gia súc, gia cầm 

Chế biến phân chuồng: Có 3 phương pháp:

– Ủ nóng (ủ xốp): Lấy phân ra khỏi chuồng, chất thành lớp, không được nén, tưới nước, giữ ẩm 60 – 70%, có thể trộn thêm 1% vôi bột và 1 – 2% lân super, sau đó trét bùn che phủ cho kín, hằng ngày tưới nước, thời gian ủ ngắn 30 – 40 ngày, ủ xong là sử dụng được.

– Ủ nguội (ủ chặt): Lấy phân ra khỏi chuồng xếp thành lớp, mỗi lớp rắc khoảng (2%) lân, nén chặt: Đống phân ủ rộng khoảng 2 – 3m, cao 1,5 – 2m, trét bùn bên ngoài tránh mưa. Thời gian ủ lâu, 5 – 6 tháng.

– Ủ nóng trước nguội sau: ủ nóng 5 – 6 ngày, khi nhiệt độ 50 – 60°c nén chặt ủ tiếp lớp khác lên trên, trét bùn kín, có thể cho thêm vào đống phân ủ các loại phân khác như phân thỏ, gà, vịt làm phân men để tăng chất lượng phân.

2. Phân rác

Ủ phân rác từ rác thải sinh hoạt gia đình

– Đặc điểm: Là phân hữu cơ được chế biến từ cỏ dại, rác, thân lá cây xanh, rơm rạ… ủ với một số phân men như phân chuồng, lân, vôi… đến khi mục thành phân (thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng).

– Cách ủ: Nguyên liệu chính là phân rác 70%, cung cấp thêm đạm và kali 2%, còn lại phân men (phân chuồng, lân, vôi). Nguyên liệu được chặt ra thành đoạn ngắn 20 – 30cm xếp thành lớp, cứ 30cm rắc một lớp vôi; trét bùn; ủ khoảng 20 ngày, đảo lại rắc thêm phân men, xếp đủ cao trét bùn lại, để hở lỗ tưới nước thường xuyên; ủ khoảng 60 ngày dùng bón lót, để lâu hơn khi phân hoai có thể dùng để bón thúc

3. Phân xanh

Lá cây, cỏ tươi dùng làm phân xanh thường không qua quá trình ủ

– Đặc điểm: Phân xanh là phân hữu cơ sử dụng các loại cây lá tươi bón ngay vào đất không qua quá trình ủ do đó chỉ dùng để bón lót. Cây phân xanh thường được dùng là cây họ đậu như điền thanh, muồng, keo dùng aldậu, cỏ Stylo, điên điển…

– Cách sử dụng: Vùi cây phân xanh vào đất khi cây ra hoa, bón lót lúc làm đất.

4. Phân vi sinh

– Đặc điểm: Là chế phẩm phân bón được sản xuât bằng cách dùng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chất hữu cơ (như bột than bùn). Khi bón cho đất các chủng loại vi sinh vật sẽ phát huy vai trò của nó như phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cho cây hấp thụ. hoặc hút đạm tự nhiên để bổ sung cho đất và cây.

Các loại phân vi sinh trên thị trường:

- Phân vi sinh cố định đạm:

+ Phân vi sinh cố định đạm, sống cộng sinh với cây họ đậu: Nitragin, Rhidafo…

+ Phân vi sinh cố định đạm, sống tự do: Azotobacterin…

– Phân vi sinh phân giải lân: Phân lân hữu cơ vi sinh Komix và nhiều loai phân vi sinh phân giải lân khác có tính năng tác dụng giống như nhau.

– Phân vi sinh phân giải chất xơ: Chứa các chủng vi sinh tăng cường phân giải xác, bã thực vật..

 Ngoài ra, trên thị trường còn có những loại phân khác với tên thương phẩm khác nhau nhưng tính năng tác dụng thì cũng giống như các loại phân kể trên.

Cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh: Thời gian sử dụng phân có hạn, tùy loại thường từ 1 – 6 tháng (chú ý xem thời hạn sử dụng). Phân vi sinh phát huy hiệu lực ở vùng đất mới, đất phèn, những vùng đất bị thoái hóa mất kết cấu do bón phân hóa học lâu ngày, vùng chưa trồng các cây có vi khuẩn cộng sinh… thì mới có hiệu quả cao.

5. Phân sinh học hữu cơ

– Đặc điểm: Là loại phân có nguồn gốc hữu cơ được sản xuất bằng công nghệ sinh học (như lên men vi sinh) và phối trộn thêm một số hoạt chất khác để làm tăng độ hữu hiệu của phân, hoặc khi bón vào đất sẽ tạo môi trường cho các quá trình sinh học trong đất diễn ra thuận lợi góp phần làm tăng năng suất cây trồng, phổ biến như: Phân bón Komix nền…

– Sử dụng: Phân sinh hóa hữu cơ được sản xuất ở dạng bột hoặc dạng lỏng; có thể phun lên lá hoặc bón gốc. Các loại phân sinh hóa hữu cơ hiện nay được sản xuất theo hướng chuyên dùng như phân sinh hóa hữu cơ Komix chuyên dùng cho: Cây ăn quả, lúa, mía..

Kỹ thuật bón phân cho cây ăn quả -Thanh Huyền – Nhà XB Hồng Đức

Các Loại Phân Bón Hóa Học Trong Nông Nghiệp Hiện Nay

Nông nghiệp ngày nay rất khó đạt được năng suất tốt nếu không bổ sung phân bón, dù là phân bón từ hóa chất hay hữu cơ. Phân bón giúp kháng bệnh và tăng cường sự phát triển của cây.

Phân bón hóa học (hoặc vô cơ) được sử dụng rộng rãi nhất vì lợi nhuận và giá cả. Nhưng chúng cũng nguy hiểm cho môi trường nếu việc sử dụng chúng không được tối ưu hóa

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học, hoặc phân khoáng, là loại phân bón thường được đổ lên cây trồng bằng cách rải.

Chúng nhằm mục đích cải thiện số lượng và chất lượng sản lượng nông nghiệp, làm vườn và lâm nghiệp và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại cây trồng.

Chúng được sản xuất chủ yếu từ các nhóm lớn của ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu.

Các loại phân bón hóa học

Phân đạm hay còn gọi là phân nitơ. Phân khoáng nitơ, được sử dụng rộng rãi nhất, thu được từ quá trình oxy hóa amoniac bằng cách đốt cháy, để chưng cất nitơ đioxit tạo thành axit nitric.

Phản ứng giữa axit nitric và amoniac tạo ra amoni nitrat, sau đó trở thành ammonitrat.

Phân lân là phân có thành phần là hợp chất của phốt pho hay còn được gọi là các muối phốt phát.

Phân phốt phát được làm từ phốt phát khai thác từ các mỏ tự nhiên. Được kết hợp với axit sunfuric (lưu huỳnh) để tạo ra supephotphat đơn, hoặc axit photphoric để tạo ra supephotphat kép.

Cuối cùng, đối với việc sản xuất phân bón kali, sẽ kết hợp một sản phẩm tự nhiên ban đầu được chiết xuất từ ​​các mỏ, chẳng hạn như carnallite, sylvinit hoặc kainite.

Với một sản phẩm phản ứng như axit hidrocloric hoặc axit sulfuric để thu được kali clorua hoặc kali sulfat.

Phân hóa học chỉ gồm NPK là không đầy đủ. Cần bổ sung các nguyên tố đa lượng (magie, lưu huỳnh, canxi …) mà cây cần và các nguyên tố vi lượng tương ứng với nhiều muối khoáng (kẽm, bo, selen …).

Để có một loại phân bón hoàn chỉnh và theo cách tiếp cận có trách nhiệm với môi trường, cần phải sử dụng phân hữu cơ (huyết khô, sừng nghiền, phân chim…) và các chất hữu cơ (phân trộn, phân chuồng…).

Việc bón phân này làm cho sai số về liều lượng và sự mất cân bằng trong đất và cây trồng trở nên phát triển khó khăn hơn. Mặt khác, chúng hoạt động chậm hơn nhưng bền vững hơn theo thời gian.

Các loại phân bón trong nông nghiệp

Phân hóa học trong nông nghiệp có thể là phân đơn chất hoặc hợp chất.

Các loại phân bón đơn thường thuộc họ phân NPK. Là ba ký hiệu đại diện cho nitơ (ký hiệu hóa học N), phốt pho (P) hoặc kali (K). Nhưng chúng cũng có thể dựa trên canxi (ký hiệu CA), magiê (M) hoặc lưu huỳnh (S).

Phân hỗn hợp thường là phân N, P, K chứa hai hoặc ba thành phần. Đối với công thức có dán tem trên hộp hoặc bao bì: NK, NP, PK hoặc NPK.

Mỗi loại phân này sẽ có tác dụng nhiều hay ít tùy thuộc vào từng trường hợp và từng đồn điền. Phân đạm có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển của phần trên của cây. Phân lân tăng cường bộ rễ và phát huy khả năng kháng bệnh. Còn phân kali sẽ kích thích sự phát triển của hoa và quả.

Việc bổ sung các nguyên tố vi lượng là điều cần thiết để bổ sung tác dụng của từng loại phân hóa học này.

Những lợi ích từ phân bón hóa học

Phân bón hóa học là một bước tiến mới vô cùng quan trọng trong ngành nông nghiệp. Nó mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Giúp cho sự phát triển nuôi trồng ngày một tiến xa hơn.

Phân bón hóa học còn được gọi là phân bón vô cơ, được tổng hợp từ các phán ứng hóa học. Vì vậy không chỉ giá thành rẻ mà còn tối ưu hóa được thời gian chăm bón cây trồng. Tiết kiệm chi phí cho người nông dân và mang lại lợi nhuận cao.

Phân bón hóa học có những rủi ro gì?

Được sử dụng rộng rãi trong các loại cây nông nghiệp, nhưng phân bón hóa học gây ra ô nhiễm đất nghiêm trọng. Đặc biệt là nước ngầm, là nguồn cung cấp nước uống chính cho con người.

Theo các nghiên cứu khoa học, vào năm 1950, hàm lượng nitrat trong các vùng biển không vượt quá 1 mg/lít. Tỷ lệ này hiện đã lên tới 50 mg/lít. Đây là giới hạn tối đa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép. Do lượng nitrat đầu vào thông qua phân bón hóa học rất cao.

Điều này hiện nay ngụ ý việc xử lý đặc biệt đối với nước để con người thực sự có thể sử dụng được. Bởi vì việc hấp thụ quá nhiều nitrat hoặc phốt phát sẽ có hại cho con người.

Trong các khuyến nghị, WHO cũng nhấn mạnh rằng việc cần làm là kiểm soát tốt lượng phân bón, bón phân hợp lý và theo nhu cầu của cây trồng. Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp.

Vì vậy, việc bón phân hóa học phải có quy định nhằm tránh tối đa sự rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất trồng. Đồng thời giảm thiểu hiện tượng mang các nguyên tố độc hại hòa tan hoặc rắn qua nước xuống mực nước ngầm.

Theo: Ngọc Lan

Gợi Ý Một Số Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Hoa Hồng Leo Nên Dùng

Vai trò của việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng leo

Việc sử dụng phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng leo. Trước tiên, phân bón hữu cơ giúp đất trồng hoa trở nên màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí với độ pH phù hợp nhờ khả năng thay đổi tính chất lý, hóa, sinh của đất. Ngoài ra, phân bón hữu cơ còn thúc đẩy quá trình phát triển rễ cây, tăng cường sức đề kháng cho cây trước điều kiện bất lợi của thời tiết và dịch hại.

Các loại phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng leo nên dùng

Để giúp người trồng thuận tiện trong việc chăm bón cho cây hoa hồng leo, các chuyên gia nông nghiệp của AgriViet đã tổng hợp một số loại phân bón hữu cơ nên dùng cho cây hoa hồng leo sau đây.

Sử dụng phân trùn quế OSG cho cây hoa hồng leo

Thành phần: 100% từ tự nhiên

Công dụng:

Phân trùn quế OSG giúp thay đổi tính chất lý, hóa, sinh của đất, qua đó cải tạo đất trồng, giúp đất trở nên tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ.

Phân còn cung cấp chất hữu cơ ở dạng dễ tiêu nên cây hoa hồng leo rất dễ dàng hấp thu. Ngoài ra, việc sử dụng phân cũng giúp cây hoa hồng leo tăng cường sức đề kháng với các điều kiện ngoại cảnh và các tác nhân gây nấm, bệnh thường có hại cho cây.

Cách dùng:

Trộn đều với đất trước khi trồng

Bón quanh tán lá cung cấp dinh dưỡng phân giải chậm cho cây (nên bón định kỳ 1 lần/tháng)

Đơn vị phân phối: Organic Solution Group

Phân hữu cơ khoáng Quế Lâm 03 giúp cây hoa hồng leo sinh trưởng tốt

Thành phần: Công dụng:

Phân hữu cơ khoáng Quế Lâm 03 giúp kích thích quá trình phát triển rễ của cây hoa hồng leo, ngăn ngừa bệnh thối rễ ở cây. Bên cạnh đó, phân còn cung cấp dưỡng chất đồng bộ giúp cây xanh lá, phân nhánh, cành, giúp cây nở nhiều hoa, màu sắc đẹp và giữ được độ lâu bền.

Cách dùng: pha 1 chai (1L) với 260 – 300L nước sạch

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Một thành viên Quế Lâm Tam Phước

Dùng phân bón lá sinh học COFOLI-AMINO cho cây hoa hồng leo

Thành phần %:

N-P205-K20:2-11-12

Amino axit(Aspartic, threonine, Cystine, methionine, tyrocine, histidine, Arginine, proline, glysine, phenilalanine, lysine):25

Fe:100

Mn:50

Zn:50

Cu:12

B:120

Công dụng:

Phân bón lá COFOLI-AMINO có thành phần là các chất chiết xuất từ rong biển, axit amin từ thảo mộc và polisaccarit nên khả năng thẩm thấu qua biểu bì lá rất mạnh và lưu dẫn nhanh. Vì vậy, chất dinh dưỡng rất nhanh chóng được đưa đến các tế bào của cây hoa hồng. Ngoài ra, phân bón còn giúp cây hoa hồng leo ra nhiều hoa, giúp hoa có màu sắc đẹp và lâu phai.

Cách dùng: Pha 30-60 ml/bình 20 lít

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH Baconco

Dùng phân hữu cơ KiVa để bón cho cây hoa huệ

Thành phần: Công dụng:

Phân bón KIVA có tác dụng làm tăng độ tơi xốp của đất, giữ ẩm cho đất nên giúp tiết kiệm nước tưới cho cây hoa. Ngoài ra phân bón còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây với hàm lượng hữu cơ vào cùng với các trung, vi , lượng khác giúp cây hoa hồng leo sinh trưởng tốt. Phân bón cũng giúp hoa nở nhiều và tươi lâu.

Cách dùng: Bón trực tiếp vào bộ rễ với tỷ lệ 50-100kg/1000m2/lần.

Đơn vị phân phối: Công ty cổ phần nông nghiệp Hợp Lực

Lưu ý khi bón phân hữu cơ cho cây hoa hồng leo

Khi bón phân hữu cơ cho cây hoa hồng leo, người trồng cần chú ý một số nội dung sau:

Khi bón phân hữu cơ cho cây hoa hồng leo, cần xới nhẹ đất quanh gốc, rải phân đều, phủ đất lên và tưới nước để phân tan

Nên sử dụng kết hợp phân hữu cơ bón gốc và bón lá phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua một số loại phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng leo nên dùng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin một số loại phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng leo nên dùng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Bạn đang xem bài viết Một Số Loại Phân Bón Thường Dùng Trong Nông Lâm Nghiệp trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!