Một số bí quyết thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng

(Xem 22)

Trong các loại lan hiện nay thì lan rừng vẫn được rất nhiều nhà chơi lan lựa chọn bởi lan rừng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã. Tuy nhiên, trồng lan rừng người chơi gặp khó khăn nhiều hơn các loại lan khác, vì lan rừng khi bạn đem về trồng trong môi trường trong nhà sẽ phát triển kém, héo rũ hoặc không ra hoa. Để giúp những nhà chơi lan có thể yên tâm với những giò lan của mình, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

 

Do đặc điểm của lan rừng thường sống bám vào cây tươi, vì vậy theo kinh nghiệm dân gian thì trước khi đưa lan vào trồng trong chậu cần chăm sóc cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm. Nên dùng vỏ gỗ mục bó lan lại sau đó để ở nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương vào rễ, thân, lá. Chăm sóc như vậy khoảng 1 tháng thì có thể chiết cành cho vào giò. Giò lan nên làm bằng mùn cưa hay xơ dừa và không được nén chặt.Thi thoảng bạn nên đưa lan ra ngoài trời đêm. Khi trồng lan rừng bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm quan trọng đó là: tránh để lan ở những nơi có ánh sáng gay gắt chiếu vào, không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần tưới đủ nước, điều kiện ánh sáng phù hợp là cây sẽ phát triển tốt.

Nếu bạn muốn lan ra hoa vào đúng dịp lễ tết bạn nên bón phân lá dành riêng cho lan. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế vì sau mỗi lần bón thúc thì lan sẽ yếu sức. Để lan phát triển tốt thì sau 2 tháng bạn nên thay lót giò lan một lần, ngắt bỏ những hoa tàn tập trung chăm sóc dưỡng thân cây. Chỉ cần tưới nước nhẹ vài ba lần mỗi ngày không cần bón phân.

Lan rừng nếu thiếu ánh sáng thì sẽ giảm năng suất ra hoa, chất lượng hoa không đẹp. Tuy nhiên, nếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào nhất là nắng quái chiều sẽ làm hòa tàn nhanh mặc dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.

Dưới đây là một số biện pháp để bạn có thể chủ động tránh được những tác hại của nắng hạn:

Đối với phong lan: không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào giỏ lan, nhất là nắng quái chiều. Nếu bạn trồng nhiều thì phải làm giàn cho lan bằng nylong có lỗ để lan quang hợp. Sử dụng hệ thống tưới phun sương vào sáng sóm và chiều tối, lượng nước vừa đủ để làm mát, ướt rễ và dự trữ, tránh tưới nước xối xả vào cây vì như vậy sẽ làm thất thoát chất khoáng của cây.

Đối với lan địa: chăm sóc như đối với phong lan, đất phải tơi xốp, nhiều màu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Tránh gió lùa qua phần nổi của cây, làm mát bằng hệ thống phun sương, nên loại bỏ ngay những lá già để ngăn chặn phát sinh bệnh, tỉa những rễ, cành khô hết chức năng hấp thụ nước và chất khoáng.