Xem Nhiều 2/2023 #️ Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi # Top 8 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dinh dưỡng cần cho cây cải bắp phát triển

Cải bắp đạt chuẩn thường có khối lượng từ 1 – 2,5 kg. Với sinh khối lượng như vậy thì nhu cầu dinh dưỡng của cải bắp khá cao.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng. Với những nông trường có năng suất trung bình từ 25 – 30 tấn/ ha. Thì lượng dinh dưỡng mà cải bắp lấy đi từ đất là: Nitơ 125 kg, Điphotpho pentaoxit ( P2O5 ) 34 kg, Kalioxit (K2O) 110 kg.

Ngày nay với công nghệ và khoa học phát triển có rất nhiều nông trường đạt năng suất trên 80 tấn/ha. Thì bạn có thể biết là dinh dưỡng mà đất mất đi lớn như thế nào rồi đấy.

Mỗi chất khi chúng ta bón vào đất thì mỗi loại chất đều có tác dụng riêng với cải bắp. Lân, kali và đạm là những chất mà cải bắp cần nhiều nhất. Trong đó đạm và lân sẽ giúp cho cải bắp phát triển được tốt hơn. Canxi và kali là hai chất sẽ làm cây trở nên cứng cáp, lá cuộn và ôm chặt hơn, qua đó giúp nâng cao chất lượng cho cây. Ngoài ra còn giúp cây phòng chống các bệnh như thối nhũn và đốm lá…

Các chất kể trên cần bón cân đối để cây hấp thụ và phát triển được đề và chất lượng.

Để có thể tính toán được lượng phân bón cho mình. Nhà vườn khuyên bạn nên bón theo tỉ lệ sau:

Đối với 1 vụ cải bắp có diện tích 1 hecta. nên cung cấp dinh dưỡng cho cải bắp từ 185 – 195 kg N, 85 – 95 kg P2O5 và 120 – 140 kg K2O. Tùy theo chất lượng đất của bạn như thế nào mà cân đối cho hợp lý trong quá trình bón phân.

Ngoài ra cần bổ sung các nguyên tố khác cho cây như: Lưu huỳnh, Magie, vi lượng Bo, Kẽm, Sắt, Đồng… khi trong nhiều loại phân bón không có các nguyên tố trung lượng này

Lựa chọn một số phân bón cho cải bắp

Quá trình xử lý đất trồng cải bắp

Để đảm bảo cho việc gieo trồng cải bắp đạt chất lương quá trình xử lý đất là một mắt xích vô cùng quan trọng. Phải đảm bảo được độ tươi xốp của đất và cân bằng được độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể xử lý bằng nhiều chất điều hoà pH đất  có nhãn hiệu thương hiệu khác nhau.

Vậy xử lý đất như thế nào ?

Khi bạn đã hòa thành các công việc làm đất, cày xới, nhặt sạch cỏ dại, vun luống thì sẽ đến khâu xử lý đất.

Đối với đất có pH dưới 4. Thì lượng cần bón sẽ khoảng từ 0.8 – 1 tấn/ hecta.

Đối với đất có pH từ 4 – 5. Thì lượng cần bón từ 0.5 – 0.7 tấn / hecta.

ph lớn hơn 5 bón từ 0.3 – 0.5 tấn/ hecta.

Để đáp ứng được dinh dưỡng mà cải bắp hấp thu từ đất như đã nêu ở trên thì lượng phân bón cần cung cấp cho 1 hecta cũng khác nhau với từng loại phân bón.

Nên lựa chọn phân bón cho cải bắp nào là hợp lý ?

Phân bón NPK (30-9-9)+TE: Thành phần chủ yếu là N-P-K (đạm chiếm 30%, Điphotphopentaoxit P2O5 9%,  cùng 9% K2O và các thành trung vi lượng TE khác.). Đây là loại phân bón phức hợp khá cao cấp.

Phân bón: chúng tôi – 16-8-16-1,5: thành phần: Đạm (N) 16%. Lân (P2O5) 8%. Kali (K2O)…16%. Silic (SiO2) 1,5%.

Phân bón: chúng tôi  5-10-3-3: Thành phần: Đạm (N):  5% , Lân (P2O5):  10% , Kali (K2O): 3%. Silic (SiO2): 3%

Và những chất trung vi lượng: Lưu huỳnh (S), Canxi (CaO), Magie (MgO), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Bo (B).

Loại phân bón HAI- Cannibo: Thành phần chủ yếu gồm: 15% nitơ; canxi oxit chiếm 26%; và vi lượng Bo: 0.3 % 2.000 ppm.

Loại Phân bón HAI – chyoda: Thành phần chính bao gồm:  N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%.

Loại phân bón lá Foliar Blend:  Thành phần chính: Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; B: 300ppm; Co: 20ppm;  Zn: 500ppm.

Loại Phân bón lá Hoàng Hổ Si:  Thành phần chính: N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; SiO2: 3%; Acid Humic 5%. Cùng một số nguyên tố vi lượng khác.

Ngoài việc sử dụng phân bón hóa học cho cây bắp cải, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân bón hữu cơ cũng mang lại năng suất cao cho cây bắp cải. Ở một số gia đình trồng không có điều kiện đồng ruộng, chỉ trồng ở những luống đất nhỏ có thể dùng phân hữu cơ ủ hoai mục, phân trùn quế, phân trâu bò đã được xử lý kỹ,…

Để trồng được cải bắp có chất lượng cao bạn cũng nên biết những yêu cầu kĩ thuật cơ bản khi gieo hạt giống cải bắp. Cũng như cần nắm bắt được thời vụ gieo trồng cải bắp hợp lý.

Đánh giá

Cách Chăm Keiki Lớn Nhanh Như Thổi

Cách chăm Keiki lớn nhanh như thổi của tác giả Nguyễn Hải Dương, Huyền Bùi xin trích dẫn và mời bạn cùng tham khảo!

Giò trên là phát triển đạt nhất ở giàn lan nhà mình. Bây giờ mình sẽ nói qua cách chăm sóc cho mọi người:

Vườn trên sân thượng (ở Đà Nẵng), có lưới che 60% nắng, lan treo cách lưới tầm 1 m (có nắng có gió tứ hướng) Chế độ tưới nước: Tưới theo chế độ tự động, nếu vào mùa hè 4 h tưới 5 phút; 5h tưới 2 phút; 18h tưới 5 phút; 19h tưới 2 phút; mùa đông thì sáng chậm hơn một tiếng chiều sớm hơn một tiếng.

Chế độ bón phân: Một mùa bón phân chì chậm tan kết hợp phân dê đã được xữ lý ngâm nước vôi 2 lần, hằng tuần tưới phân bón lá vào một ngày cố định.

Phòng bệnh: Nếu biết trước trời mưa (trái mùa) thì tưới nước trước lúc mưa; sau mưa vẫn tưới nước rửa lại; một tháng tưới nước vôi trong một lần; 2 đến 3 tháng phun thuốc chống nấm một lần. Cây giống: Cắt ra từ thân mẹ cùng một khóm (có hình ảnh kèm theo)

Ghi chú: Để được một giò lan tốt mình bón phân hữu cơ nhiều nhiều một tí, nhưng nếu giàn lan không được thoáng gió thì không nên bón nhiều phân vì dễ làm thối gốc.

Chúc mọi người có được giò lan như ý.

Bón Phân Cho Bắp Cải

Bón phân cho bắp cải

Cải bắp là loại rau ăn lá, cho nên có nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng khá cao. Với năng suất 30 tấn/ha bắp cải, cây lấy đi từ đất 125kg N, 33 kg P2­­O5, 109 kg K2O. Hiện nay ở một số cơ sở sản xuất , nông dân đã đạt đuợc các năng suất 80-100tấn/ha bắp cải, thì lượng các chất dinh dưỡng được hút đi từ đất lại càng nhiều hơn rất nhiều. Ngoài các nguyên tố đa lượng, cải bắp cũng hút đi từ đất một lượng canxi đáng kể: với mức năng suất 30 tấn/ha, cây lấy đi 2 kg CaO/ha.

Đối với bắp cải, nông dân thường sử dụng phân bón không hợp lý về liều lượng, chưa phù hợp về chủng loại, không đúng về thời gian làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và phẩm chất bắp cải. Thường nông dân sử dụng lượng phân bón khá cao, nhất là phân đạm. Phân hữu cơ thường được bón tươi không ủ. Phân đạm được bón không cân đối với phân lân và kali. Các loại phân thường được bón quá muộn.

Phân hữu cơ rất cần thiết đối với bắp cải để nâng cao năng suất và chất lượng bắp cải. có nhiều người cho rằng chỉ bón phân hữu cơ thì có thể hạn chế được việc tích luỹ nitrat trong lá bắp cải. Nhưng thực ra càng bón nhiều phân hữu cơ thì khả năng tích luỹ nitrat( NO3) trong đất và trong bắp cải càng lớn.

Việc sử dụng đạm vô cơ không đúng cũng tạo ra nguy cơ tích luỹ nitrat trong lá bắp cải. Vì vậy, vấn đề sử dụng phân đúng liều lượng, đúng lúc và cân đối đối với bắp cải rất quan trọng.

Để đảm bảo cho cải bắp đạt năng suất cao cần cung cấp cho cây 250-300kg N/ha. Trong đó khoảng 30-40% N được lấy từ phân hữu cơ(20-25 tấn/ha). Các loại phân hữu cơ đều tốt cho bắp cải, tuy nhiên phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi bón để tiêu diệt các nguồn trứng giun và vi sinh vật gây bệnh.

Bón cân đối đạm-kali là một trong những yêu cầu cần thiết để nâng cao chất lượng bắp cải. Tăng liều lượng phân đạm làm tăng năng suất bắp cải, song cũng làm tăng lượng nitrat trong lá bắp cải, đặc biệt là khi bón cao hơn mức 200kgN/ha.

Bón kali làm tăng năng suất không nhiều(8-12%) nhưng lại nâng cao đáng kể chất lượng bắp cải: giảm tỷ lệ thối nhũn, tăng độ chặt và giảm đáng kể hàm lượng nitrat trong lá cải bắp. Kali đặc biệt phát huy tác dụng tốt khi đạm được bón với liều lượng cao. Lượng kali trung bình bón cho cải bắp là 100-150 kg K2O/ha. Ở mức bón kali này, hàm lượng nitrat trong lá bắp cải không vượt qua ngưỡng cho phép ( 500mg/kg bắp cải).

Với bắp cải: Phân hữu cơ và phân lân cần được bón lót toàn bộ. Phân đạm được chia ra để bón 3 lần: bón lót, bón thúc vào thời kỳ trải lá bàng và lúc bắt đầu cuộn bắp.

Bón thúc phân cho cải bắp có thể thực hiện đến lần thứ 3, nhưng nhất thiết phải kết thúc vào trước thời gian thu hoạch là 15-20 ngày, để đảm bảo hàm lượng nitrat trong bắp cải không vượt quá giới hạn cho phép.

Phân bón cho cải bắp, nhất là bón thúc, cần được vùi sâu vừa đảm bảo tăng hiệu quả sử dụng phân của cây, vừa làm giảm khả năng đạm trong phân chuyển sang dạng nitrat.

Lượng phân bón thông thường được khuyến cáo cho cải bắp là:

Phân chuồng: 20-25 tấn/ha

N: 180-200kg/ha

P2O5 : 80-100kg/ha

K2O: 100-150 kg/ha.

Khuyến nông Việt Nam

www.vietlinh.vn

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cải Bắp

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

Cây cải bắp là cây rau ăn lá, họ rau thập tự. Cải bắp là cây trồng hằng năm. Tùy thuộc giống và mùa vụ, thời gian từ trồng đến thu hoạch 90-110 ngày. Là cây ưa sáng, ưa ẩm (ẩm độ đất từ 75%-85%, ẩm độ không khí 80%-90% ). Nhiệt độ thích hợp 15-180C. Đất trồng thích hợp: Đất cát pha đến thịt nhẹ, pH (5.6-6.0). Ở miền Nam có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là tháng 10-11 và tháng 3-4; ở miền Bắc từ tháng 8-12. Mật độ trồng thích hợp: 33.000-35.000 cây/ha. Các giống cải bắp phổ biến là cải bắp trắng, cải bắp tím, … Các giống cải bắp trắng trồng được vùng khí hậu ôn đới như Lâm Đồng, các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh phía Bắc.

2. Nhu cầu dinh dưỡng cây cải bắp

Cải bắp có sinh khối lớn nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Với năng suất 30 tấn/ha, cải bắp lấy đi từ đất 125 kg N, 33 kg P2O5 và 109 kg K2O. Hiện nay, nhiều nông dân trồng cải bắp có thể đạt năng suất 80-100 tấn/ha, lượng dinh dưỡng cây lấy đi từ đất càng nhiều hơn. Cải bắp cần nhiều nhất là đạm, sau đó là kali và lân, nhu cầu đạm và kali nhiều hơn lần. Ngoài ra cải bắp cũng cần nhiều Ca, kế đến là S, Mg và các vi lượng như Fe, Zn, … Đạm và lân giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Kali và canxi giúp cứng cây, tăng độ chặt, tăng chất lượng cải bắp, giảm bệnh thối nhũn, đốm lá, … Cần bón cân đối giữa đạm, lân và kali để cải cuốn bắp tốt và có chất lượng cao. Lượng dinh dưỡng nguyên chất khuyến cáo cho 1 ha cải bắp/vụ: 180-200 kg N; 80-100 kg P2O5; 100-150 kg K2O.

3. Kỹ thuật bón phân cây cải bắp

Lượng phân thành phẩm cần bón cho 1 ha cải bắp: Phân chuồng: 20 tấn, vôi bột: 500kg; NPK 3(0-9-9): 600 kg; CanNiBo: 120 kg; Super lân: 300 kg; KCl: 160 kg (phân hóa học nguyên chất 198 kg N – 102 kg P2O5 – 150 kg k2O). Bón gốc: – Bón lót (trước khi trồng): 20 tấn phân chuồng hoai mục + 300 kg Super lân + 500kg vôi bột + 70 kg NPK (30-9-9) + 20 kg CanNiBo + 20kg KCl: Cải tạo đất, diệt mầm bệnh trong đất. – Bón thúc 1: Giai đoạn cây hồi xanh (10-15 ngày sau trồng): 70kg NPK (30-9-9) + 20kg CanNiBo + 10 kg KCl /ha: Giúp ra rễ nhanh, mau xanh tốt sau khi trồng. – Bón thúc 2: Giai đoạn trải lá bàng (20-25 ngày sau trồng): 120kg NPK (30-9-9) + 20kg CanNiBo + 30 kg KCl /ha: Giúp cây lớn nhanh, lá bàng to, xanh tốt. – Bón thúc 3: Giai đoạn bắt đầu cuốn bắp (30-35 ngày sau trồng): 160kg NPK(30-9-9) + 30kg CanNiBo + 50kg KCl/ha: Giúp cây to, lá bàng to, mau cuốn bắp. – Bón thúc 4: Giai đoạn bắp lớn nhanh (60-65 ngày sau trồng): 180kg NPK (30-9-9) + 30kg CanNiBo + 60kg KCl/ha: Giúp bắp to, cuốn chặt, chất lượng tốt. Tưới thúc: HAI-Chyoda 10-20g/10 lít nước, tưới định kỳ 10-20 ngày/lần hoặc khi thấy cây chậm sinh trưởng.

Bón lá: – Giai đoạn hồi xanh (10-15 ngày sau trồng): Phun Foliar Blend(50ml/16 L) giúp cây mau ra rễ, mau xanh tốt sau khi trồng. – Giai đoạn trải lá bàng (20-25 ngày sau trồng): Phun Foliar Blend(50ml/16 L) giúp cây cây tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp, cây to, lá to. – Giai đoạn cuốn bắp (30-65 ngày sau trồng): Phun phân bón lá Hoàng Hổ-Si (50ml/ 16 L) giúp bắp to, cuốn chặt, chất lượng tốt.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây cải bắp

* NPK (30-9-9)+TE: + Thành phần: N-P-K (30% đạm, 9% P2O5, 9% K2O và các thành trung vi lượng TE) + Là phân phức hợp cao cấp, được sản xuất theo công nghệ tháp cao, cung cấp NPK và đặc biệt là đạm cao giúp cây mau xanh tốt.* Phân bón HAI-CanNiBo: + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 2.000 ppm. + CanNiBo (N:15%, CaO: 26%, B: 0,3%) cung cấp đạm, Bo và đặc biệt là canxi cao giúp cứng cây ra hoa, đậu quả nhiều, phòng ngừa bệnh thối đít quả.* Phân bón HAI-Chyoda: + Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%. – HAI- Chyoda là phân phức hợp của Nhật Bản, tan nhanh trong nước, hiệu quả nhanh, giúp cây phân nhiều cành; ra hoa nhiều, đồng loạt; đậu quả nhiều.* Phân bón lá Foliar Blend: + Thành phần: B: 300ppm; Co: 20ppm; Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; Zn: 500ppm. + Foliar Blend là phân bón lá hữu cơ sinh học của Mỹ, giúp cây mau ra rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp, cây mau xanh tốt, tăng năng suất, tăng chất lượng quả.* Phân bón lá Hoàng Hổ Si: + Thành phần: N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; SiO2: 3%; Acid Humic 5%. Ngoài ra còn có một số chất vi lượng trong phân.

+ Hoàng Hổ-Si là phân bón lá, cung cấp NPK, Humic, vi lượng và đặc biệt là silic giúp cứng cây, cứng bắp và phòng ngừa sâu bệnh hại.

Các tin khác

Bạn đang xem bài viết Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!