Xem Nhiều 12/2022 #️ Lan Vanda Bidoup Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Lan Vanda Bidoup Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Vanda Bidoup Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Vanda Bidoup thuộc loại lan Vanda vùng khí hậu mát, chủ yếu là ở Lâm Đồng. Và hiện tại đang được liệt vào danh sách những loại lan quý và hiếm. 

Đặc điểm nhận dạng của chúng là cụm lá dày mọc đối xứng trên thân. Lá dài màu xanh và khá dày. Hoa mọc mỗi bông là 3 cặp một đối xứng nhau, hoa to và rất đẹp. Cánh hoa và đài có màu vàng xanh, gần đài có các chấm tím tía, môi màu trắng. Cánh hoa và đài hoa gần như bằng nhau. Khi nở sắc hoa rực rỡ và có thể tươi trong cả tháng.

  Cách trồng lan Vanda Bidoup

  Đây là loại hoa phong lan được nhận xét là khá khó trồng. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng kỹ thuật và điều kiện chăm sóc tốt thì lan vẫn có thể cho ra những bông hoa đẹp.

  2.1 Chọn giống

  Cây lan Vanda Bidoup khá khỏe. Tuy nhiên để di chuyển lan trồng ngoài tự nhiên về các vườn lan cũng cần lựa chọn những cây có chất lượng để việc thuần lan được dễ dàng hơn. Đối với lan Vanda Bidoup nên chọn những cây có đặc điểm như sau là tốt nhất:

  Thân cây bánh tẻ, ít lá già hoặc lá quá non.

  Màu lá xanh mướt , không bị đốm đen vệt lõm hoặc có dấu hiệu bệnh.

  Bộ rễ khỏe mạnh, phát triển tốt, ít phần già cỗi.

  2.2 Giá thể trồng lan

  Giá thể trồng lan Vanda Bidoup được lựa chọn chủ yếu là chậu đất nung hoặc có thể dùng các loại giỏ bằng gỗ, dừa có kèm than củi to. Các loại gỗ có vỏ dày độ bền cao như nhãn, vải… đã được xử lý hoặc người chơi lan có thể tự xử lý tại nhà. Loài lan này sinh trưởng quanh năm và không có mùa nghỉ. Vì thế cần tạo 1 giá thể có thể đảm bảo độ ẩm và cân bằng thoáng khí cho cây sinh trưởng ổn định.

  Các giá thể cần được xử lý kỹ bằng nước vôi trong hoặc vệ sinh đun qua nước sôi. Phòng trừ sâu bệnh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

  2.3 Các bước trồng Vanda Bidoup

  Do đặc điểm bộ rễ rất phát triển, nên việc trồng và ghép vào các chậu đối với loại lan này cũng rất đơn giản như cách trồng các loại lan thông thường.

  Bước 1: Sau khi bạn đã chọn được cây giống ưng ý, đảm bảo chất lượng hãy sơ chế, rửa sạch và treo lên cao cho ráo nước. Phun xịt thuốc chống nấm mốc, chống thối cho gốc cây. Xử lý giá thể trồng lan đồng thời vệ sinh khu vực lan sắp trồng.

  Bước 2: Hãy cho lan ghép vào chậu hoặc giỏ gỗ cùng với than củi to, xơ dừa. Bôi hoặc phun thuốc kích thích mọc rễ để cây nhanh bắt chậu hơn. Sau khi trồng đem cây tới nơi thoáng khí, có ánh sáng nhẹ. Tưới nước ngày 1 lần. 

  Bước 3: Chăm sóc tưới nước và phân bón cho đến khi rễ mới bắt chậu. Đây là loại lan ưa ánh sáng nhưng không thể thiếu độ ẩm, nên cần thường xuyên kiểm tra chậu tránh hiện tượng thiếu nước.

  2.4 Chăm sóc lan Vanda Bidoup

  Do có bộ rễ phát triển mạnh mẽ, phần lá khá là tươi tốt và không có mùa nghỉ nên loại này rất ưa phân bón. Việc tưới phân thường xuyên cũng là việc cần chú trọng để cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây. Tưới phân NPK 3-10-10 2 ngày 1 lần, pha 4 lít nước với 1 muỗng cà phê phân.

  Nhiệt độ, độ ẩm

  Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của lan Vanda Bidoup là 21-30 độ C

  Độ ẩm từ trung bình đến cao. Tuy nhiên với điều kiện chậu phải thoáng. Có thể tưới nước từ 1 đến 2 lần cho cây trong ngày.

  Ánh sáng

  Lan Vanda Bidoup rất thích ánh sáng. Nên chọn vị trí có ánh sáng vừa phải để cây hấp thụ tốt nhất.

  Phòng trị sâu bệnh

  Hoa lan Vanda Bidoup này có sức sống khá tốt, khỏe mạnh. Tuy nhiên việc xuất hiện bệnh là trường hợp khó tránh khỏi. Trước tiên chúng ta nên phòng bệnh từ giai đoạn chọn giống, trồng cây và vệ sinh giá thể. Để đảm bảo nên dọn vệ sinh vườn lan thường xuyên. Nên có lịch phun xịt thuốc phòng bệnh định kỳ, nhất là vào những mùa mưa.

  Bệnh hay gặp ở lan Vanda Bidoup là rệp vàng. Phòng rệp vàng bằng thuốc ngừa nửa tháng  phun 1 lần như Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400. Nếu phần nào của cây có biểu hiện khô héo, thối đọt chính là do rệp vàng đã chích hút nhựa cây mà ra. Cần cắt những phần hư hại đó đi, sau đó bôi vôi, tránh lây lan sang cây khác.

   Cách kích hoa lan nở đúng tết

   Lan Vanda Bidoup dòng cây đơn thân nên việc kích hoa mọc trong dịp tết có thể sử dụng phương pháp phun thuốc.

   Chọn những giò lan khỏe mạnh để tập trung kích hoa đạt hiệu quả tốt nhất. Trước tiên phun phân NPK 6-30-30 (2gr/L) pha kèm Canxi -Bo (1gr/L) và B 1.3.6 (1gr/L). Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, sau đó xử lý bằng thuốc.

   Trước khi dùng thuốc chúng ta nên phun nước chống sốc cho cây. Như vậy sẽ giúp cây giãn nở, tạo điều kiện hấp thụ thuốc tốt nhất. Sử dụng thuốc kích hoa Keiki Duy Spray (10ml/L) để phun lên thân cây.

   Sau khi phun thuốc thời gian đợi của khoảng 45 ngày cây sẽ nhú nụ. Chúng ta cần đảm bảo điều kiện độ ẩm và phân bón đầy đủ để kích được những nụ hoa chất lượng nhất. Nếu nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh nhau từ 10 độ C là điều kiện lý tưởng để kích thích cho hoa ra nhanh nhất. Sau khi đã kích nụ cần giữ nụ khỏi gió và ánh nắng trực tiếp, không làm ướt nụ. Đảm bảo độ bền của hoa sử dụng trong dịp tết có thể lên đến một tháng.

   Camnangnuoitrong.com

   Lan Lọng Hiệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023

   Lan Lọng Hiệp có tên Latin là Bulbophyllym hiepii. Ở Việt Nam người ta còn gọi nó là lan Cầu diệp Hiệp. Nó phân bố ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc… Đặc tính của loài hoa này thường sống bám trên thân cây và những cành cây gỗ ở nơi có độ cao khoảng 700 – 1000m, trong rừng rậm nhiệt đới.

   Đây là loài lan sống phụ sinh. Thân cây ngắn tầm 4cm, mỗi năm thân cây phình to ra, đường kính trung bình tầm 2cm. Mỗi thân cây mang một lá ở đỉnh. Lá cây dày, hình mác, chiều dài từ 4,5cm đến 5cm, bề ngang tầm 1cm. Càng về phía ngọn lá càng nhọn. Lá cây có màu xanh nhạt hoặc có chút ngả vàng.

   Loài lan này có quý hiếm. Thời gian ra hoa là từ khoảng tháng 1 đến tháng 2. Cánh hoa hình mác, dày, dài tầm 3,5cm, rộng gần 1cm, đầu cánh nhọn. Trên các đầu cánh có các chấm li ti màu đỏ tía. Trụ hoa màu vàng, dài tầm 3mm giống như mũ.

   Điều kiện sinh trưởng thích hợp của loài lan này là:

   Nhiệt độ: Từ 7 – 35 độ C

   Ánh sáng: 500 – 1200 ánh sáng nến

   Độ ẩm: Từ 50% – 70%

   Lan Lọng Hiệp được đánh giá là một trong số những loài lan khó trồng và khó chăm sóc. Vì vậy để trồng được loài hoa này bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

   Lan lọng hiệp được xếp vào loại lan quý hiếm. Vì vậy việc tìm kiếm giống cây này cũng tương đối khó khăn. Nếu đã chọn được giống cây này thì bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Củ lan phải còn tươi, không bị sứt, sẹo. Trên mỗi đỉnh cây phải còn nguyên lá, không bị dập nát, khô héo.

   2.2 Giá thể trồng lan lọng hiệp

   Là một loài lan sống phụ sinh nên giá thể thích hợp để trồng loại lan này là thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn, các mảnh dớn, hoặc trồng trong chậu nông lòng, với những đất trồng mịn.

   Để cho lan lọng hiệp phát triển tốt nhất thì người trồng lan cần tuân thủ theo một số bước trồng cơ bản sau:

   Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể

   Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ giá thể, cắt bỏ những rễ cây bị thối, củ bị dập, rồi bôi keo lành sẹo vào các vết dập đó.

   Bước 3: Trồng cây giống vào giá thể sao cho cây trồng được giữ cố định, không bị lung lay hay dịch chuyển khi di chuyển.

   Bước 4: Đặt chậu lan vừa trồng ra nơi khô thoáng và tưới nước cho lan.

   Bước 5: Chăm sóc lan cẩn thận và tỉ mỉ theo đúng quy trình.

   Cũng như một số loài lan khác, lan lọng hiệp cũng rất khó chăm sóc. Nếu chúng ta chăm sóc lan không kỹ càng thì sẽ gây ra tình trạng cây bị sâu bệnh, còi cọc và kém phát triển. Vì vậy để cho cây phát triển tốt nhất, bạn cần phòng trị bệnh ngay từ lúc bắt đầu trồng.

   Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan cho sạch sẽ để ngăn chặn tình trạng phát triển của sâu bệnh.

   Phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để cách ly khỏi những cây khỏe mạnh, tránh bị lây lan.

   Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước gây ra tình trạng úng, thối rễ hay củ.

   Khi lan ra hoa, phun thuốc phòng trị côn trùng, nấm mốc để cho hoa được phát triển và nở đẹp nhất.

   Phun thuốc phòng theo định kỳ 1 tháng 1 lần.

   Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây đang phát triển và mọc chồi non thì cần tưới nước nhẹ nhàng, tránh tưới trực tiếp vào chồi và thân cây làm sẽ khiến cho chúng dễ bị thối rữa.

   Vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng ta nên di chuyển chậu lan vào nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, bóng râm nhẹ.

   Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giữa ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

   Tưới nhiều nước vào khoảng tháng 10 và tháng 11, đến tháng 12 cây bắt đầu ra chồi hoa thì hạn chế tưới nước và ngưng tưới nước khi cây ra hoa.

   Nếu phát hiện các giả hành có hiện tượng bị khô héo thì có thể dùng bình xịt nước phun sương sương.

   Không bón phân vào thời kỳ đang ra chồi và nở hoa.

   Lan Nhất Điểm Hồng Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023

   hay được gọi với một cái tên khác đó là Hoàng thảo nhất điểm hồng hay lan con rồng. Loài lan này có mặt hầu như trên toàn thế giới nhất là ở các quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam loại lan này cũng khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở các vùng núi Đà Nẵng, Lâm Đồng… Tuy nhiên, điều đặc biệt của loài Lan Nhất Điểm Hồnghoa phong lan này là không chịu được khí hậu nóng của miền nam Việt nam.

   Hoa của Nhất Điểm Hồng có màu trắng, cánh hoa hơi dày bóng như được bôi một lớp sáp. Nhụy hoa có màu hồng hoặc ngã màu cam nổi bật. Mùi thơm của hoa này đặc biệt rất ngào ngạt, chỉ cần lướt qua hoặc đứng gần một chút cũng có thể cảm nhận được mùi thơm đó mà không cần đưa sát tới mũi. Thời điểm nở hoa là vào tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Đặc biệt nóng quá sẽ không ra hoa. Và thân cây có lông nên không ưa nước tưới trực tiếp lên ngọn và thân lá.

   Lan Nhất Điểm Hồng có đặc tính không ưa nhiệt độ cao và thích sống nơi cao ráo. Đặc biệt ở thân và lá của Nhất Điểm Hồng có một lớp lông để chống nước ngấm vào thân và lá. Vì vậy trong quá trình chăm sóc bạn hãy tránh tưới nước trực tiếp dội lên ngọn cây. Một số điều bạn cần chú ý khi chăm sóc loại hoa này như:

   Chọn giống lan Nhất Điểm Hồng

   Chọn giống là yếu tố quan trọng nhất để có được một giò lan Nhất Điểm Hồng đẹp. Hãy chú ý đến một số yêu cầu như:

   – Chọn cây lan có thân hình đầy đặn khỏe mạnh, không quá non và cũng không quá già cỗi, các mắt đều nhau.

   – Màu sắc của lá xanh đều, bóng, không cong xoắn.

   – Bộ rễ khỏe mạnh, ít rễ già mục.

   – Không sâu bệnh, không có biểu hiện đốm lá, đốm thân.

   Giá thể trồng lan Nhất điểm hồng

   Giá thể trồng lan Nhất Điểm Hồng phù hợp nhất là ghép Gỗ, Lũa hoặc có thể trồng trong chậu với than cục. Loại lan này trồng trong chậu sẽ thuận tiện khi trưng bày và di dời. Tuy nhiên nó lại dễ úng nước và mắc các bệnh nấm mốc nếu không để ý thường xuyên. Cách tốt nhất vẫn là ghép gỗ, cách này sẽ tạo sự thoáng khí, kiểm soát được độ ẩm của cây dễ dàng. Ghép gỗ cũng khiến cho sức sống của lan được rèn luyện tốt hơn.

   Các bước trồng lan

   Bước 1: Sơ chế lan mang về bằng cách cắt tỉa phần thừa, mục, xấu. Rửa sạch và ngâm qua dung dịch kích rễ được pha như Physan + B1 và Atonik từ 15 đến 20 phút. Sau đó để ráo nước.

   Đồng thời chuẩn bị giá thể trồng lan, vệ sinh đảm bảo giá thể sạch không dính nấm mốc để bảo vệ cây trồng.

   Bước 2: Tiến hành trồng ghép lan vào chậu có chứa than củi to và xơ dừa.

   Hoặc ghép lên gỗ bằng các vật liệu bổ trợ như dây nịt, băng dính hoặc đinh. Làm sao cây gắn chặt lên phần gỗ để rễ cây dễ bám trụ nhất là được.

   Bước 3: Sau khi trồng khép xong chúng ta tiến hành chăm bón. Tưới nước ngày 1 đến 2 lần. Riêng cây trong chậu cần kiểm tra liên tục độ ẩm, để không bị dư ẩm, ảnh hưởng đến mầm non. Cây được gắn gỗ tưới nước tương tự.

   Kết hợp với tưới phân bón lên cây. Tuy nhiên dòng lan này không ưa đạm, nên cần điều tiết lượng đạm phù hợp. Nên pha tỷ lệ 20-20-20 là được. Đặc biệt nếu có phân hữu cơ càng tốt.

   Nhiệt độ: Lan Nhất Điểm Hồng không ưa khí hậu oi nóng. Nhiệt độ thích hợp từ 11 đến 18 độ C

   Ánh sáng: Ánh sáng nhẹ không chịu được ánh nắng trực tiếp.

   Độ ẩm: Độ ẩm duy trì từ 50 – 80 % .

   Phòng trị sâu bệnh

   Đối với người trồng lan nên phòng tránh bệnh cho lan trước khi có bệnh. Vì có nhiều loại bệnh khi xuất hiện sẽ lan rất nhanh sang cả vườn lan. Nên vệ sinh và phun xịt phòng bệnh thường xuyên cho vườn lan. Kiểm tra các gốc lan và những giá thể trồng lan đã cũ. Thường xuyên thay chiết giò lan cũng là cách phòng tránh bệnh cho lan.

   Lan Nhất Điểm Hồng này thường hay gặp phải sâu bệnh như rầy ,rệp là chủ yếu. Những biểu hiện mắc sâu rệp này thường xuất hiện sớm ở thân và kẽ lá. Biện pháp điều trị là dùng thuốc phun xịt như Antracol. Đặc biệt những phần sâu bệnh đã mắc phải nên cắt bỏ là tốt nhất, tránh ảnh hưởng đến những phần còn lại.

   Ngoài ra nếu vào mùa mưa hoặc gặp điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, cây hay cháy lá và các mầm non dễ bị hỏng. Bạn có thể phun xịt thuốc chống thối định kỳ đầu mùa cho lan.

   Mùa nở hoa thường vào tháng 3 đến tháng 7 nên để can thiệp kích hoa nở đúng dịp tết chúng ta cần căn chỉnh thời gian và sử dụng các biện pháp như sau:

   Thời gian chuẩn bị cho hoa nở rơi vào khoảng 50 ngày vì thế chúng ta có thể căn thời gian bắt đầu kích hoa là vào 10-15/11 âm lịch.

   Nên chọn những giò lan khỏe mạnh để kích hoa. Pha phân lân NPK loãng tỷ lệ (6-30-30) 3 ngày trước khi phun thuốc kích hoa. Sau đó sử dụng thuốc phun kích hoa hoặc thuốc tiêm để tiêm trực tiếp vào thân. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích hoa để bạn lựa chọn.

   Sau khi dùng thuốc nên để cây ở nơi cao ráo, thoáng gió, giảm lượng nước tưới để cây ra hoa. Cung cấp ánh nắng cho cây vào buổi sáng sớm hoặc khi trời nắng nhẹ.

   Khi mầm hoa bắt đầu nhú lên thì không tưới hay để nước dính vào mầm hoa đợi hoa mọc hẳn và nở là được.

   Lan Trúc Mành Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Trúc Mành Nở Hoa Đẹp / 2023

   là 1 loại Lan Trúc Mànhhoa phong lan quý có vẻ đẹp rực rỡ và mùi hương thu hút. Đây là 1 giống lan khá quý hiếm, ưa độ ẩm, thường mọc ở các vùng có khí hậu ẩm mát ở Đông Nam Á. Đặc biệt hay mọc ở vùng Tây Nguyên ở Việt Nam như Kontum. Với đặc điểm khó thuần như vậy thì đâu là cách để chăm sóc loài hoa này tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

   Lan Trúc Mành là lan gì? Cách trồng và chăm sóc Trúc Mành nở hoa đẹp

   hay còn được gọi là Hoàng Thảo Trúc Mành, có tên tiếng anh là Dendrobium falconeri. Chúng thuộc họ Lan Trúc Mànhlan Hoàng Thảo có hoa và thân rất đặc biệt. Đây là loại lan có hình dáng thân khá dài, chia các mắt và tạo vân lên như vân cây trúc. Hơn nữa dòng lan này đặc biệt nổi bật với mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.

   Rễ của loài lan Trúc Mành này rất nhỏ, thường sống bám và ưa thích các chùm rêu. Chúng không chịu được nhiệt độ cao, phù hợp nhất với khí hậu ẩm mát và thoáng gió.

   Loài hoa này có tông màu chủ đạo là màu tím nhẹ, sắc độ màu hoa phụ thuộc vào điều kiện môi trường và ánh sáng. Hoa thường nở vào mùa Đông – Xuân, từ các mấu ở cành sẽ cho ra từ 1 đến 3 bông. Thời gian khoe sắc của Trúc Mành trong vòng 2 tuần là sẽ bắt đầu tàn đi.

   Với đặc điểm ưa ẩm mát, không chịu được nóng nên việc trồng Lan Trúc Mành cần được chăm sóc khá kỹ lưỡng để có 1 giò lan đẹp và chất lượng.

   2.1. Chọn giống Trúc Mành

   Lan trúc Mành có thường sống ở nơi ẩm, rễ bám nơi có rêu. Vì vậy người chơi cần đặc biệt lưu ý những đặc điểm sau để chọn được giống tốt nhất:

   – Chọn cây lan có lá xanh tươi, không héo úa hoặc nấm bệnh.

   – Do bộ rễ của lan Trúc Mành nhỏ và thân mảnh nên chú ý chọn cây có bộ rễ tốt, không bị đứt đoạn hoặc nấm mốc.

   – Cành hoa khỏe có các đốt đều nhau, không dập nát hay to nhỏ không đều.

   – Tìm hoa chơi vào tết nên lấy từ các cá thể giống đã có hoa nở để chọn được màu sắc ưng ý nhất.

   2.2. Giá thể trồng lan Trúc Mành Tùy thuộc vào đặc tính sống của mỗi loại lan mà chúng ta nên chọn các giá thể phù hợp, giúp lan phát triển tốt. Lan Trúc Mành là loại hoa phong lan ưa ẩm nên cần đặt nơi thoáng gió. Chúng ta có thể lựa chọn giá thể phù hợp nhất đó là bảng Dớn. Hãy gắn thêm chút rêu để phù hợp với sở thích của chúng.

   Dớn là dạng sợi của thân và rễ dương xỉ. Có 2 loại dớn sợi và dớn vụn. Dớn sợi phù hợp khí hậu thành phố còn dớn vụn phù hợp với những nơi có không khí lạnh.

   Trong họ thảo hoàng, có lẽ lan Trúc Ngọc được đánh giá là loại lan đẹp nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loài lan này nhé!

   2.3. Các bước trồng lan Trúc Mành Cũng giống như việc gieo trồng các loại cây khác. Để cây lan Trúc Mành có thể phát triển tốt và toàn diện nhất người trồng lan nên tuân thủ các bước thực hiện cơ bản như sau

   Bước 1: Sơ chế giống, chọn lọc phần giống tốt nhất, loại bỏ những đoạn già xấu không đảm bảo chất lượng

   Bước 2: Vệ sinh giá thể trồng lan chống mầm bệnh cho lan ngay từ đầu. Chuẩn bị nguyên liệu trồng lan.

   Bước 3: Ghép lan đã chọn vào dớn. Tưới nước và đưa về nơi có thoáng gió có ánh sáng nhẹ

   Bước 4: Chăm sóc tưới xịt nước và bón phân theo dõi hàng ngày. Bón phân cao lân NPK tỷ lệ 30 – 10 – 10 sau đó khi cây đã ổn định thay đổi thành 15 – 15 – 15 pha rất loãng. Thời điểm cây rụng lá ngừng bón phân. Mùa đông ngưng bón phân hoặc có thể phun rất ít tại thời điểm lan sắp trổ hoa.

   Lan Trúc Mành là một loài phong lan rất thích hợp với khí hậu và nhiệt độ ở nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc lan Trúc Mành sinh trưởng và phát triển tốt nhé.

   3.1. Chế độ chăm sóc lan Trúc Mành – Ánh sáng: Lan Trúc Mành là loài không chịu được nóng. Vì vậy không nên để ánh nắng trực tiếp chiếu lên khiến thân của chúng bị khô. Người chơi nên chọn nơi để cây có ánh sáng vừa phải. Ánh nắng buổi sáng sớm là phù hợp nhất cho cây.

   – Nhiệt độ: Nhiệt độ từ 15.6 – 26.7 độ C lạnh cho tới 10-21 độ C .

   – Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp cho cây là 60-70%. Đây là giống lan ưa ẩm nên chúng ta có thể dùng phương pháp tưới xịt vào thân, lá và rễ cây. Như vậy sẽ giúp giữ được độ ẩm, tránh cho cây không bị khô héo. Tưới nước mỗi ngày và giảm dần về mùa thu. Mỗi ngày 1 lần vào mùa hè, 3 lần 1 tuần vào mùa đông, giữ giá thể ẩm quanh năm.

   Chú ý: Không cần tưới nước cho lan vào mùa mưa. Có thể dùng nước vo gạo thay cho nước thường để tưới phun cho cây.

   3.2. Phòng trị sâu bệnh cho lan – Hoàng thảo Trúc Mành có thân mảnh dẻ và bộ rễ khá nhỏ. Quá trình chăm sóc cần chú ý kiểm tra thân, rễ và lá của cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời.

   – Các loại sâu bệnh phổ biến thường xuất hiện là sâu ăn lá, rệp và nấm.

   – Nên xử lý các giá thể kỹ trước khi trồng lan, ngăn ngừa nấm bệnh trước khi bệnh xuất hiện.

   – Đối với việc trị sâu bệnh thì phương pháp chủ yếu vẫn là phát hiện sớm và sử dụng thuốc phun xịt để tiêu diệt sâu, rệp tránh sâu rệp lan tới các nhánh lan khác.

   – Một tháng nên phun xịt nano bạc cho cây để hạn chế nấm bệnh.

   Nhắc đến loài hầu hết ai cũng không khỏi ngạc nhiên bởi cái tên. Tuy nhiên, nó lại mang một vẻ đẹp rực rỡ và hương thơm khá cuốn hút. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loài lan này nhé!

   Lan Trúc Mành là loại lan khá khó thuần. Nhưng với vẻ đẹp và mùi hương đặc biệt nên chúng luôn được những người chơi lan săn đón. Và để có được một chậu hoa nở vào đúng dịp tết cũng không phải là điều dễ dàng, người chơi cũng cần áp dụng những kỹ thuật riêng.

   Ngắm lan Trúc Mành nở hoa đẹp

   – Việc đầu tiên mà bạn nên làm là chọn cá thể lan trưởng thành để chăm sóc tách biệt đảm bảo lựa chọn được màu hoa ưng ý

   – Cần có thời gian để lan chuẩn bị trổ hoa trước thời điểm tết ít nhất 2 tháng, hoa nở thơm trong 2 tuần đủ để chơi lan vào tết. Thời gian phù hợp vào tháng 11 âm lịch.

   – Đánh thức nụ hoa bằng cách tưới nước vào buổi trưa trong vòng 2 tuần. Sau khi kích mắt nụ hoa bắt đầu giảm nước và ánh nắng để giữ nụ hoa lâu tàn. Ngoài việc đặt lan nơi nhiều độ ẩm và thoáng thì cũng nên để tránh ánh sáng trực tiếp nhưng không làm thiếu đi lượng ánh sáng cần thiết của cây trong ngày. Có thể treo lan nơi có ánh sáng nhẹ vào buổi sáng tầm 3-4 tiếng khi nhiệt độ chưa quá cao.

   – Thời điểm cây ra hoa căn chỉnh bón phân 1 lần 1 tuần. Đồng thời xịt phân lên thân rễ với một lượng rất loãng để tăng dưỡng chất giúp hoa nở đẹp và giữ độ tươi sắc lâu nhất. Chú ý mùa đông cây không nên tưới nhiều nước và phân tránh tình trạng chết hoặc úng nước.

   Lan Trúc Mành là một trong những loại lan quý được lựa chọn rất nhiều trong dịp lễ Tết để trưng bày. Mong rằng những chia sẻ thông tin ở trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết để có một giò lan đẹp ưng ý nhé. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

   Bạn đang xem bài viết Lan Vanda Bidoup Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!