Xem Nhiều 5/2023 #️ Lan Hồ Điệp – Tìm Hiểu 2 Loại Lan Hồ Điệp Chính. Phân Loại Hoa. # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Lan Hồ Điệp – Tìm Hiểu 2 Loại Lan Hồ Điệp Chính. Phân Loại Hoa. # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Hồ Điệp – Tìm Hiểu 2 Loại Lan Hồ Điệp Chính. Phân Loại Hoa. mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Phân loại chính hoa lan hồ điệp tại Việt Nam.

Hiện nay, có thể phân loại lan hồ điệp thành 2 loại chính là hồ điệp rừng và hồ điệp công nghiệp tuy nhiên dòng hồ điệp mà bạn thường nhìn thấy trên thị trường là dòng hồ điệp công nghiệp, để hiểu rõ hơn về 2 loại này chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt.

1.1 Lan Hồ điệp rừng.

Lan hồ điệp rừng hay còn gọi là tiểu hồ điệp được mọc tự nhiên ở rừng. Đặc điểm về thân cành lá không có gì đặc biệt hơn so với một cây hồ điệp bình thường. Tuy nhiên, thân, cành, lá của cây đều nhỏ hơn và màu sắc của hoa không đa dạng bằng.

Dòng tiểu hồ điệp này tương đối dễ trồng và chăm sóc bạn chỉ cần đảm bảo được ánh sáng nhiều, độ ẩm từ 50 – 70% là cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh mà không cần chăm bón quá cầu kỳ cẩn thận.

1.2 Lan hồ điệp công nghiệp.

Khác với dòng lan hồ điệp rừng, lan hồ điệp công nghiệp là loại lan công nghiệp rất khó trồng và chăm sóc bởi bản thân nó được sinh ra trong phòng cấy mô, được đảm bảo rất nghiêm ngặt về môi trường, nhiệt độ và độ ẩm.

Đặc điểm là cây đơn thân, lá to, hoa to, có nhiều màu sắc (tính đến nay đã có khoảng hơn 30 màu sắc khác nhau như: trắng v3, tím, vàng hoàng hậu, vàng công chúa, vàng kim cương, má hồng, trắng chấm tím, vàng táo,…).

Điểm đặc biệt của lan công nghiệp chính là lúc hoa nở rộ đúng vào dịp tết nguyên đán nên được rất nhiều người lựa chọn làm món quà độc đáo để trang trí hoặc biếu, tặng cho những người thân yêu cùng với đó nhu cầu về hoa lan hồ điệp tăng kéo theo sự phát triển của hệ thống sản xuất quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Vì sao Lan Hồ Điệp công nghiệp được tập trung phát triển hơn?

Việc trồng lan hồ điệp tự nhiên gây ra những bất lợi sau:

Ở điều kiện tự nhiên, hoa chỉ trồng được ở môi trường khí hậu mát, hoa ra không đồng đều về kích thước.

Việc điều tiết để hoa nở theo ý muốn đều áp dụng xử lý ở nhiệt độ thấp bằng cách chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu,… quá trình vận chuyển vẫn có nhiều vấn đề xảy ra và tốn kém chi phí như: hao hụt trong quá trình vận chuyển, chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, làm giá thành sản phẩm hoa tăng cao. 

Chỉ ra hoa được một vụ trong một năm mà không cho hoa quanh năm không đáp ứng yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài.

Chất lượng hoa kém hơn như cành hoa ngắn, cong quẹo, không thẳng, hoa nhỏ, cây bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, dễ nhiễm nấm bệnh và virus.

Hoa không phong phú về màu sắc, hình dáng, giống hoa để đáp ứng nhu cầu trưng hoa của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu hoa lan hồ điệp vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì việc đầu tư vào sản xuất hoa lan hồ điệp theo hướng công nghiệp là cần thiết, từ khâu nhân giống thông qua phương pháp nuôi cấy tế bào cho đến việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

2. Các cách phân loại lan hồ điệp khác.

Căn cứ vào màu sắc hoa.

Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú nếu căn cứ vào màu sắc hoa để phân loại có thể chia ra thành các giống:

Giống hoa màu đỏ.

Giống hoa có sọc.

Giống hoa có đốm.

Giống hoa trắng.

Giống hoa cánh nền đỏ.

Giống hoa vàng.

Căn cứ vào kích thước hoa.

Lan Hồ Điệp hoa lớn: Đường kính bông hoa 10cm.

Lan Hồ Điệp trung bình: Đường kính bông hoa 7,5 – 10cm.

Lan Hồ Điệp hoa nhỏ: Đường kính bông hoa < 7,5cm.

Phân Loại Giống Lan Hồ Điệp

Để phân loại giống lan Hồ Điệp có thể căn cứ vào màu sắc hoa (đỏ, sọc, đốm, trắng…) và căn cứ vào kích thước to nhỏ của hoa.

Nội dung trong bài viết

Cách phân loại giống Lan Hồ Điệp

Căn cứ vào màu sắc hoa

Căn cứ vào kích thước hoa

Những giống trồng chủ yếu

Giống hoa lan to và trung bình

Giống hoa nhỏ, nhiều nhánh

Cách phân loại giống Lan Hồ Điệp

Căn cứ vào màu sắc hoa

Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú nếu căn cứ vào màu sắc hoa để phân loại có thể chia ra thành các giống:

Giống hoa màu đỏ.

Giống hoa có sọc.

Giống hoa có đốm.

Giống hoa trắng.

Giống hoa cánh nền dỏ.

Giống hoa vàng.

Căn cứ vào kích thước hoa

Lan Hồ Điệp hoa lớn : Đường kính bông hoa 10cm.

Lan Hồ Điệp trung bình : Đường kính bông hoa 7,5 – 10cm.

Lan Hồ Điệp hoa nhỏ : Đường kính bông hoa < 7,5cm.

Những giống trồng chủ yếu

Giống hoa lan to và trung bình

Lan hoa màu đỏ: Có một số giống có nguồn gốc từ Phal. schilleriana tự phát triển ra, nhưng các giống có hoa nhiều, màu đẹp đều có sự tham gia của nguồn gen Dtps. Nhiều nước ở châu Á thích hoa màu đỏ đậm. Ở các nước khác thì màu đỏ đậm hoặc tím sẫm không được ưa chuộng. Số lượng xuất khẩu của Đài Loan về loại hoa này không cao.

Hoa màu phấn hồng: Dtps. Happy Valentine (do Phal. Oiochime x Dtps. Odoriko) được nhân ở Nhật Bản. Hoa màu phấn hồng, cánh hoa lớn, cánh môi hồng đậm, hoa đầy đặn, hoàn chỉnh. Có giống ở tâm hoa có màu trắng, toàn bông hoa có dạng hình tam giác, cánh hoa tạo cảm giác xếp lớp. Sau khi nhập nội vào Đài Loan (1980) đã tạo nên phong trào trồng hoa lan Hồ Điệp hồng. Là 1 trong những giống bố mẹ thường dùng để lạo ra lan Hồ Điệp màu hồng. Những giống bố mẹ nổi tiếng ]à: Dtps. Modern beauty (do Phal. Abenchat x Dtps. Happy Valeatine), hoặc giống Dtps. Yoshico’s beauty (do Phal. Arai x Dtps. Happy valentine). Giống Dtps. Modern beauty có hoa đầy đặn, không có tâm trắng, cánh hoa dày, đường kính bông hoa 10-11 cm. Giống Dtps. Yoshico’s beauty có đường kính bông hoa 9,5 – 11 cm, hoa màu phấn hồng, một số giống cánh hoa màu hồng có tâm trắng, một số khác thì tâm hồng.

Cũng thuộc loại phấn hồng còn có các giống thường gặp khác: giống do Đức lai tạo: Phal. Abendrot, Phal. Lipporose; giống lai tạo ở Đài Loan có Phal. Pinlong Davis, Phal. Gaster, Phal. Pinlong cinderella, Phal. New Eagle, Phal. Zada… ngoài ra còn có các giống: Phal. Sogo Beach, Phal. New cinderella, Dtps. Miho Princess, Dtps. Judy valentine, Dtps. Ever Spring Light đều là các giống hoa được dùng làm bố mẹ.

Hoa màu tím đỏ: Loài hoa này có huyết thống của Dtps. Li Wan Quan của Đài Loan đã tạo ra giống Dtps. Hinacity Glow ( Dtps. Coral Gleam x Phal. Herbert hager) là giống thường được ưa chuộng, có hoa to, đầy đặn, nhiều nụ, đường kính bông hoa 9 – 10cm, kháng bệnh, chịu lạnh tốt. Cùng loại còn có các giống nổi tiếng như: Dtps. TaiTung Gleam ( Dtps. Coral gleam x Phal.Vicki Sue Lockhart), Dpts. Sogo Smith, Dtps. Taisuco Firebird, Dtps. Taisuco Jewel, Dtps. violet Princess, Dtps. Famosa rose.

Hoa màu vàng

Hồ Điệp màu vàng đều có nguồn gốc từ Phal. mannii lai tạo thành. Vì giống Phal. mannii là giống hoa nhỏ, nên để có được các giống màu vàng có hoa to hơn, người ta thường lai với giống hoa trắng (loài gốc hay giống lai). Cụ thể: giống F1: Phal. Golden Louis, giống này thời kỳ đầu màu và hình dạng chưa như mong muốn cho đến khi vườn lan Fields của Mỹ lai tạo ra giống hoa màu vàng đầu tiên mang tên Kim Địa Vương ( Phal. Golden Emperor “Sweet” FCC/AOS ( Phal. Snow DaffodI x Phal. Mambo), giống này có lá to, màu xanh đậm, toàn hoa màu vàng đường kính bông hoa 11 cm. Một cành có hơn 10 bông, hoa tự rất đẹp, hoa sắp xếp đều đặn trên cành, cánh hoa dày. Đây là giống đăng ký bản quyền nên không được dùng phổ biến để lai tạo. Ở Đài Loan, việc tạo những giống màu vàng cũng được triển khai nhiều thông qua nhập nội, thuần hoá giống và không ngừng lai tạo, trình độ lai tạo giống hoa vàng của Đài Loan đứng hàng đầu

Năm 1988, Chen Shuai Shell đã đăng ký giống Hoàng Kim Đài Loan Phal. Taipei Gold ( Phal. Glays Rcad “Snow Quecn” FCC/RHS x Phal. Venosa) được xem là giống tốt nhất trong các giống hoa màu vàng. Giống này có kích thước trung bình đường kính bông hoa 7,5 – 9cm. Hoa màu vàng có đốm nhỏ li ti, hoa rất đẹp. Cánh hoa cân đối, tỷ lệ ra hoa màu toàn vàng cao, có thể dùng làm bố, mẹ đều có thể cho nhiều hạt lai và được dùng làm bố mẹ phổ biến để lai tạo giống hoa màu vàng kích thước lớn, cánh hoa dày với màu vàng đậm nhạt khác nhau.

Đời lai F1 có các giống: Phal. Brother Lawrence, Phal. Brother Passat, Phal. Brother Victory, Phal. Brother Stage, Phal. Brother Nugget. Những giống này đều được lai ở Đài Loan, đường kính bông hoa khoảng 8cm. Các giống F1 này cũng được dùng làm giống bố mẹ lai ra các con màu vàng F2, F3.

Còn có các giống hoa vàng khác như Phal. Misiy Girl, Phal. Summer Beach có màu vàng cam

Hoa có đốm

Hoa đốm có huyết thống với loài Phal. lueddemanniana. Năm 1975, Qien Rui Fang đã dùng giống lan trắng Phal. Mount Kaala lai với Phal. lueddemanniana tạo nên giống Phal. Paifang’s Queen trở thành giống hoa đốm nổi tiếng. Hoa này có đường kính bông hoa 8 – 10cm. Cánh mềm, màu trắng, trên có nhiều đốm đỏ to nhỏ khác nhau, cánh môi màu đỏ thắm. Giống Phal. Paifang’s Queen “Boother” có đường kính bông hoa 8cm, cánh hoa trắng có nhiều đốm đỏ, diềm cánh màu trắng, cánh hoa rất dày dùng phổ biến để lai tạo ra các giống lan đốm đỏ có chất lượng cao hơn. Cho đến nay đã lai tạo được trên 66 giống từ nguồn gốc trên. Ngoài ra còn có giống ưu tú Phal. Sogo Pony là giống bố mẹ có giá trị. Giống bố mẹ nổi tiếng khác do vườn Pields của Mỹ tạo ra (1964) có tên Phal. Golden Sand’s ( Phal. Fenton Davis Avant X Phal. Ieuddemanniana). Giống hoa này bản thân đã rất nổi tiếng, nay đã có 16 giống anh em với nó được nhận giải của AOS, trong đó giống Canary được giải FCC/AOS. Do đó, giống Canary được xem là giống biếu tượng của hoa đốm. Tuy nhiên, giống Phal. Golden Sand’s “Canary” có vấn đề vể khả năng thụ phấn, thụ tinh nên phải dùng loài gốc lai với Phal. Golden Sands thì mới ra hạt lại. Dùng giống Phal. Golden Sand’s “Carary” làm giống bố mẹ để tạo giống hoa đốm mới có màu vàng như: Phal. Lui Tuen Shen ( Phal. Golden Sand’s “Carany” FCC/AOS X Phal. gigantcan), Phal. Golden Amboin ( Phal. Golden Sards “Caary” FCC/AOS x Phal. amboinensise) Phal. Golden Idol. Ba giống này đều đưực dùng để lai tạo các giống hoa đốm màu vàng. Dùng Phal. Liu Tuen Shen làm bố mẹ đã tạo ra các giống nổi tiếng như: Phal. Fortume Buddha, Phal. Golden Peoker, Phal. Paifany’s Aucklana, Phal. Yellow Quen…

+ Giống Phal. Fortune Buddha: trên cánh hoa vàng có nhiều đốm đỏ, cánh hoa rất dày có phủ một màng nến bên lớp ngoài, đường kính hoa 8cm. Cây mẹ của giống này là giống Phal. Golden Buddha (Kim Phật), cũng là 1 giống hoa màu vàng nổi tiếng, cây bố là Phal. Liu Tuen Shen có khả năng di truyền tốt về hình dáng hoa. Dùng giống Phal. Horture Buddha làm giống bố mẹ lạo ra các giống F1. đã có hơn 30 giống được đăng ký như: Phal (Golden Buddha x Chih Shang Stripe), trước mắt thành tích cao nhất là tạo ra được giống Phal. Brother Buddha ( Phal. Posture Buddha x Phal. Brother AngBl). Dùng giống Phal. Brother Buddha đế làm giống bố mẹ, chỉ trong thời gian 3 năm ngắn ngùi, đã lai tạo ra được 8 giống hoa đã được đăng ký công nhận giống.

+ Giống Phal. Golden Proken( Phal. Liu Tuen Shen x Phal. Minsty Green) thì đại đa số cây đều có hoa màu vàng có đốm đỏ li ti. Có một cây gọi là “Brother”, hoa trắng sữa có những đốm to màu đỏ tím, cánh hoa tròn. Dùng các cuống hoa này để nhân giống vô tính thì dễ tạo biến dị, lai tạo ra được những dòng “ES” rất nổi tiếng như: Phal. Ever Sping King, Phal. Ever Spsing “E6” Dtps. Valentine x Phal. Ever Spring Dùng Phal. Golden Peoker để lai tạo ra cây đời sau có: Phal. Bother Pracock, Phal. Brothcr Purple, Phal. Bother Peak… cũng đều được dùng làm giống bố mẹ. Đặc biệt là giống Phal. Brother Purple cho hình dáng hoa, màu sắc hoa và chất lượng hoa rất tốt, cánh hoa dầy, ra hoa sớm, tính di truyền tốt, thu hút sự chú ý của những nhà tạo giống hoa. Đã lai tạo ra các giống Phal. (Lin Jessica x Brother Purple) Sara Lee, Phal. Bother Faney, Phal. Super Stupid, Dtps. King Shiang’s Rose…

Dùng giống Phal. Paifang’s Auckland ( Phal. Liu Tuen Shen x Phal. Daifang’s Queen,) để tạo giống, cũng đã tạo nên được rất nhiều giống tốt như Phal. Golden Beauty, Phal. Minho Queen, Phal. Sogo Red Bird, Phal. Auckland Buddha, Phal. Ho’s Virid Freekles “Song”, Phal. Ho’s Happy Auckland… đều được nhận giải AOS…, các giống này dùng đế lai tạo các giống lai đời F2, F3.

+ Giống Phal. Golden Amboin có đường kính 7 – 8cm hoa màu vàng lục đến màu vàng kim, trên có các đốm đỏ dày đặc, kiểu hoa đẹp, cánh hoa dầy. Dùng giống này để lai tạo ra các giống khác đều có chất lượng rất tốt, những giống nổi tiếng có: Phal. Lunldy, Phal. Ueller Gold, Phal. Queen Midas, Phal. Borother Angel, Phal. Brother Srage, Phal. Ambo Canary…

Một giống phong lan đốm khác có huyết thống với giống lan đốm da báo gốc Phal. stuartiana, do Pháp lai tạo, nên còn gọi là lan đốm kiểu Pháp (đốm da báo). Loại hoa này có đặc điểm nổi bật là: cánh môi lớn và có những đốm lớn, cánh hoa như được phun một lớp màu đỏ sẫm, sự phân nhánh của cành hoa khoẻ, nhiều hoa, giống nổi tiếng có: Phal. Elise De Vallec, Phal. Capline, Phal. Liaeron “La Flora”, Phal. Linottl “La Flora”, Phal. Leopard Binec…

Lan sọc

Hoa sọc có các loại như: Sọc nền trắng, sọc nền vàng, sọc nền đỏ… Giống bố mẹ nổi tiếng của hoa sọc nền trắng có: Phal. Eli Frced, Phal. Freeds Danseuse, Phal. Freed’s Shenk, Phal. Chiali Stripe, Phal. Cindy Danseuse, Phal. Chiali Freed, Phal. Chiali Danseuse, Phal. Leopard Rose “Princess”…, các cây lai đều có những biểu hiện khá tốt, đại diện cho dòng hoa lan sọc của Đài Loan.

Trong việc tạo lan Hồ Điệp có hoa sọc nền trắng còn có một hệ thống lai tạo khác, ở đây người ta thường dùng giống bố mẹ là Phal. Paifang’s Queen. Kết quả lai tạo sẽ cho các con lai có hoa với sọc đậm hơn. Các giống nổi tiếng thuộc nhóm này có: Phal. Brother Stripes, Phal. Fortune Girl, Phal. Dright Danseuse, Phal. Boother Excelsior… Trong đó giống Phal. Brother Stripes có sọc dạng đốm, đường kính hoa đạt 8 – 9cm, cánh hoa đầy đặn.

Lai tạo giữa giống lan Hồ Điệp màu vàng và hoa lan sọc màu vàng, ví dụ: Phal. Golden Amboin x Phal. Chiali Freed, được giống hoa vàng to trung bình, lai tiếp với hoa sọc cánh trắng, thu được giống mang đặc điểm di truyền của cả 2 giống. Trên nền cánh hoa màu vàng phân bố kín các sọc màu đỏ, cánh hoa đầy đặn. Ví dụ: Giống Phal. Taida Sulu.

Hoa sọc nền cánh đỏ là do lai tạo với hoa lan cánh đỏ. Ví dụ: cây lai của giống Dtps. Taisuco Firebed “Sogo”, Dtps. Taisuco Candy Stripe, Dtps. (Happy smile x Taisuco Candy Stripe)…

Hoa trắng cánh môi hồng

Loài mẹ gốc của giống hoa trắng cánh môi hồng là Phal. equestris, cánh môi màu đỏ sẫm, nhưng hoa tương đối nhỏ. Để tăng kích thước hoa, thường đem lai với các giống lan to hoa trắng. Ví dụ: giống hoa trắng cánh môi hồng Phal. Judy Karleen đầu tiên là do dùng giống hoa trắng nổi tiếng Phal. Chiytain và Phal. equestris lai với nhau tạo giống Phal. Sally Lowerv rồi tiếp tục đem lai tạo mà thành. Trước mắt, kiểu hoa này giống bố mẹ là: Phal. Mount Kaala “Hamakita Beauty” của Nhật Bản, Phal. City Girl và Phal. Ace “Idol”.v.v.

Đặc biệt, đặc điểm của giống Dtps. City Girl là cánh hoa bóng đẹp và tinh tế, cánh môi lớn, đỏ thắm, nhiều hoa và hoa sắp xếp hợp lý, giống Phal. Ace “Idol” có đường kính 10-11cm, cánh hoa trắng như tuyết, cánh hoa bóng, đẹp và tinh tế, cánh môi rất lớn, màu đỏ, nhưng hình dáng vẫn có đôi chút chưa hoàn thiện.

Ở Đài Loan, hoa lan trắng cánh môi hồng do ông Su Ting Shun lai tạo đã tạo được tiếng vang lớn như các giống: Phal. Su’s Red Lip; Phal. Pinlong Cardinal… Người ta dùng các giống này để lai tạo giống mới. Ngoài ra, còn dùng các giống sau để lai tạo giống lan mới: Phal. Taida Bcauty, Phal. Ever Spring Angel (Tam Nguyên).

Lan hoa trắng

Loài gốc của giống lan hoa trắng gồm có 3 loài: Phal. amabilis, Phal. aphrodite, Phal. amabitis var. formosana. Loài Phal. amabilis có các thể lưỡng bội và lục bội thể. Dùng lục bội thể Phal. amabilis làm bố mẹ, đều có thể lai tạo ra các đời cây lai có hoa to. Giống hoa Phal. Doris nổi tiếng có 1/8 huyết thống với giống Phal. amabilis. Các giống hoa lan trắng ưu tú gồm có: Phal. Chiftain, Phal. Teseph Hanpon, Phal. San Marino, Phal. Barbara Kirch v.v…

Người Nhật đặc biệt thích lan hoa trắng. Hiện nay đại đa số các giống lan hoa trắng đều có xuất xứ hay được lai tạo tại Nhật Bản. Ví dụ: giống Phal. Mount Kaala, đường kính hoa này có thể đạt 14cm, hoa rất đầy đặn, sắp xếp có trật tự dùng để lai tạo nên các giống lan khác và đều cho kết quả tốt, là nguyên liệu để lai tạo nên giống đốm Phal. Paifay’s Queen nổi tiếng. Có huyết thống với giống Phal. Doris là giống Phal. Grace Palm “Mina” cũng là 1 giống bố mẹ rất có ưu thế, đã lai tạo được ra các giống ưu tú như: Phal. Musashino, Phal. Yukimai, Phal. Gladys Rcad, Phal. Snow Amabilis, Phal. Ho’s Amagd, Phal. (Taisuco kaola x Taisuco Kochdiam) đồng thời các giống mới vẫn được đều đặn tiếp tục lai tạo ra.

Giống hoa nhỏ, nhiều nhánh

Lan Hồ Điệp giống hoa nhỏ, nhiều nhánh là chỉ cây hoa sau khi trưởng thành thì cành hoa dễ dàng phân nhánh, đây là loại lan Hồ Điệp có đặc điểm là nhiều cành và hoa nhỏ, đường kính hoa lớn nhất là 7,5 cm, thế cây và sự phân bố hoa trên cành hết sức chặt chẽ. Loại hoa này ban đầu không được chú ý nhiều, nhưng 20 năm trở lại đây thì phát triển tương đối nhanh.

Giống gốc của giống lan hoa nhỏ nhiều nhánh là Phal. equestris, Phal. lindenii, Phal. lobbii, Phal. parishii, Phal. stuatiana, Phal. schilleriana,.v.v. Các loại lan hoa nhỏ nhiều nhánh hiện nay đa số đều có chung huyết thống với giống Phal. equestis, chỉ có 0,1 % số hoa lan hoa nhỏ nhiều nhánh là có huyết thống khác. Phal. equestris có hai biến chủng là Phal. equestris var. Rosea (hoa trắng ở chính giữa có chút màu đỏ) và Phal. equestris var. Leucaspis (Hoa màu phấn hồng), hai biến chủng này đều có chung nhược điểm là mặc dù trên cành có rất nhiều nụ hoa nhưng rất hiếm khi có 9 bông hoa cùng nở một thời điểm. Phal. equestris var. Rosea thường dùng để lai tạo giống, hiện nay đã có trên 400 giống F1 đăng kí có nguồn gốc từ Phal. equestris. Phal. equestris var. Leucaspis được dùng nhiều làm cây bố mẹ, tính đến nay mới chỉ có 2 giống lan lai nhận được giải FCC/AOS.

Giống lai F1 của Phal. equestris là Phal. Cassandra ( Phal. equestris x Phal. stiuirtiana), vẫn đứng sau Phal. equestris trong bảng tổng sắp thứ tự lai tạo. Do Phal. stuartiana có tính phân cành tương đối ổn định, khi kết hợp cặp bố mẹ này, có thể tạo ra giống hoa lan hoa nhỏ càng nhiều cành, màu sắc tươi mới, hoa màu phấn hồng, đường kính hoa 3-4 cm, cành hoa có phân nhánh, đơm ra hàng chục thậm chí hàng trăm bông hoa. Dùng Phal. Cassandra làm giống bố mẹ han đầu người ta đã tạo ra qua trên 150 mẫu lan lai mới. Chúng gồm các tên rất yêu kiều như Phal. Carmela’s Pixie, Phal. Be Glad và con của chính cặp đôi này là Phal. Glad Medinda.

Phal. Carmela’s Pixie ( Phal. Cassandra x Phal. Terilyn Fujitake) được vườn lan Carmela đăng kí năm 1990, và được coi là một loại Hồ Điệp nhiều hoa siêu hạng. Hoa có tổng thể đẹp, có khoảng 20 cây đã được nhận giải AOS, hơn nữa tính hữu dục của cây rất mạnh, nên được giữ lại làm giống rất phổ biến. Giống lai đời sau nổi tiếng có: Phal. Zuma’s Pixic, Phal. Brother Lovesong, Dtps.Elmore’s Sweet heart v.v… Phal. Be Glad ( Phal. Cassandra x Phal. Swiss Miss) cũng là một trong số những giống nổi tiếng được giữ lại làm giống bố mẹ, người ta đã lai tạo thành công từ giống hoa lan này các giống như Phal. Be Tris, Phal. Ho’s Amaglad, Phal. Glad Međlima.

Phal. Glad Međlima dùng làm cây bố mẹ cũng có thể lai tạo ra được những cây lan lý tưởng như Phal. Petite Rose, Phal. Small Sensation, Phal. Gladrose và cây đời sau của giống này là Phal. Baby Angel đã nhiều lần đạt giải AOS. Phal. Baby Angel được giới trồng lan ở Đài Loan coi như là công cụ để duy trì và lai tạo các loại gen quy hiếm, như Phal. Brother Flare, Phal. Brother Peak, Phal. Brother Delight, Phal. Brother Little Sporty, Phal. Super Stupid.v.v.

Ngoài ra, các giống lan lai tạo còn có: Phal. Martha’s Gem, Phal. Swiss Smiss, Phal. Solly Lawrey, Phal. Rosselle, Phal. Amboris, Phal. Little Gem, Phal. Little Steve “Tiểu Hài Nam”, Phal. Kuntrati Rarashati “Bunker Hill Phal. Queen Beer “Mãn Thiên Hồng” và Phal. (Okey Steve X equestris).v.v.

Cách định danh (gọi tên) các giống lan

Tên của lan Hồ Điệp thường bao gồm: Tên viết tắt của chi, tên loài, tên giống, tên giải thưởng hoặc tên viết tắt của tổ chức trao giải. Ví dụ: Phal. Golden Emperor “Sweet” FCC/AOS, trong đó: Phal: Là tên viết tắt của chi, viết chữ nghiêng; Golden Emperor là tên loài, viết chữ thường, nếu là cây lai chữ đầu tiên viết hoa, nếu là loài nguyên chủng thì phải viết nghiêng, chữ đầu tiên phải viết thường; “Sweet” là tên của giống, được đặt trong dấu ngoặc kép. FCC là loại giải thưởng mà giống lan này được nhận, AOS (Hiệp hội hoa lan của Mỹ) là tên của tổ chức trao giải. Nếu giống không được giải thưởng gì thì không có hai đuôi cuối cùng này.

Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp chắc không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích loài hoa vương giả này. Mang trong mình với nhiều màu sắc ý nghĩa khác nhau, từng màu sắc của lan hồ điệp lại biểu thị một ý nghĩa khác nhau. Điều đó làm cho lan hồ điệp trở nên đẹp một cách sang trọng, quý phái.

Lan hồ điệp được nhiều người ưa thích

Hiểu được nhu cầu chơi lan hồ điệp, thưởng hoa hồ điệp nhưng việc tìm mua giống lan hồ điệp sang trọng này ở đâu tốt, uy tín hay đơn giản là các cành hoa lan hồ điệp to, hoa nở đẹp, khỏe mạnh là một điều hết sức khó khăn.

Mọi lo lắng của bạn sẽ được shop hoa lan hồ điệp Hoalan360 giải quyết một cách dễ dàng nhất. Hoalan360 là đơn vị chuyên cung cấp về hoa lan hồ điệp. Tuyển chọn các cành lan hồ điệp hạng A với chất lượng tốt Hoa lan 360 cam kết tất cả các sản phẩm hồ điệp tại shop luôn có chất lượng tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu chơi hoa, thưởng hoa.

Hoa lan 360 đáp ứng nhu cầu về lan hồ điệp của quý khách

Màu sắc lan hồ điệp đa dạng tại Hoalan360 Hoa lan hồ điệp với nhiều màu sắc đa dạng như vàng, trắng, tím, đột biến và đặt biệt đó là hoa lan hồ điệp kết hợp tại Hoalan360 thêm phần ý nghĩa, sang trọng cho loài hoa này.

Hoa lan hồ điệp vàng Hồ điệp vàng hay có tên gọi khác đó chính là lan hồ điệp vàng hoàng hậu. Với màu sắc vàng sang trọng rất được ưa chuộng trong các dịp mừng khai trương, tặng sinh nhật sếp, làm hoa chưng tết,…

Chậu lan hồ điệp vàng chưng tết sang trọng

Chậu lan hồ điệp thuận buồm xuôi gió được các doanh nhân ưa chuộng

Hoa lan hồ điệp tím Lan Hồ Điệp tím cũng như các loại lan Hồ Điệp khác, đều rất đặc biệt, chúng có hình dạng giống như quả trứng khổng lồ, dày bản, dài đến 25cm, rộng 10cm. Lá có màu xanh mướt đẹp mắt, cũng có loại lá sọc vằn hoặc viền màu nổi bật. Lan Hồ Điệp tím đẹp không có giả hành, vì thế lá dày bản của nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc trữ chất dinh dưỡng và nước cho cây. Hằng năm, một hay hai lá già sẽ rụng, thường chỉ sau khi kết thúc mùa hoa nở, nhưng luôn được thay bằng lá mới.

Chậu lan hồ điệp tím đón xuân về

Chậu lan hồ điệp tím sang trọng

Hoa lan hồ điệp trắng Hoa lan hồ điệp trắng ( Phalaenopsis amabilis ) là loài hoa có nguồn gốc nhiệt đới, thích sống trên cây (biểu sinh) hoặc trên đá, chỉ xuất hiện ở các nước châu Á như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và Đài Loan. Hiện nay loại lan này đã được du nhập sang nhiều quốc gia khác thuộc châu Âu, châu Mỹ với nhiều loại được lai tạo đẹp mắt, hình dáng đa dạng hơn các loài thuần chủng.

Chậu lan hồ điệp chưng tết

Lan hồ điệp trắng là cây đơn thân không có giả hành. Lá lan to bản và dày, mọc sát nhau ôm lấy thân cây. Lá có màu xanh đậm, mướt mát, mặt dưới của lá nhạt màu hơn mặt trên với gân chính nổi rõ.

Chậu lan hồ điệp trắng mừng xuân

Lan hồ điệp kết hợp Mỗi loài hoa lan hồ điệp mang một ý nghĩa riêng, tại sao chúng ta không kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên các chậu hoa lan hồ điệp kết hợp với các ý nghĩa lớn lao hơn, khác lạ hơn?

Hồ điệp kết hợp sang trọng

Những chậu lan hồ điệp kết hợp bảo đảm thu hút được ánh nhìn từ những người lần đầu thấy sự kết hợp này.

chậu lan hồ điệp kết hợp mừng xuân

Giá lan hồ điệp có cao không?

Một mách nhỏ cho những ai yêu hoa lan hồ điệp và muốn trưng bày dòng lan này là hãy lựa chọn thông minh những chậu hoa lan hồ điệp Việt Nam để chơi hoa bền, cây khỏe để sau tết vẫn có thể trồng lại với tỷ lệ sống sót cao hơn.

Mức giá của lan hồ điệp Việt thường ở mức 170.000đ – 180.000đ đối với hàng nhà vườn miền bắc và từ 200.000đ – 230.000đ đối với hàng Đà Lạt. Còn đối với hàng Trung Quốc sẽ rẻ hơn, giá giao động khoảng 150.000đ – 160.000đ.

Lan hồ điệp có mức giá dao động từ 170.000đ

Tuy nhiên về chất lượng thì hoàn toàn khác nhau khi lan hồ điệp tàu chỉ chơi được tối đa là 2 tháng và rất dễ bị thui 4, 5 nụ cuối, nếu không may bạn có thể mua phải hàng ép hoặc hàng om trên cửa khẩu thì chậu hoa của bạn có thể héo ngay trong một tuần. Ngược lại hàng Việt Nam rất an toàn bạn có thể chơi tối đa là 3,5 tháng hoa bền màu không bị thui nụ có thể nở đến những nụ cuối cùng.

Lan hồ điệp là một loài hoa với vẻ đẹp sang trọng, việc dành tặng những chậu hoa hồ điệp cho người mình yêu quý giúp thể hiện tình cảm chân thành của mình dành cho họ. Hãy để H oalan360 thay bạn gửi những tâm tư tình cảm đó vào những chậu lan hồ điệp sang trọng nhé.

Lan Hồ Điệp Có Mấy Loại?

Theo tìm hiểu và nghiên cứu của các nhà sinh vật học, hồ điệp là giống lan có xuất xứ từ phía bắc Australia, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loài lan này có tới 60 loài, rất đa dạng về màu sắc. Thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, hồ điệp có 16 -17 màu hoa, thuộc 6 hệ màu chính là trắng, vàng, hồng, tím, vằn và chấm.

2. Đặc điểm của lan hồ điệp

Rễ của lan hồ điệp thường có hình tròn, khá to và mập mạp, có thể có nhánh hoặc không phân nhánh, tùy loại. Về màu sắc thì rễ thường có màu trắng, phần đầu rẽ màu xanh, vàng trắng hoặc cũng có thể là màu đỏ tối. Ở tuổi trưởng thành, rễ của lan sẽ mọc tràn ra ngoài chậu vì rất khỏe, buông trong không khí để hút oxy và nước nuôi cây. Tương tự như rễ của một số loài lan khác, rễ lan hồ điệp cũng có nấm cộng sinh. Tác dụng của các nấm cộng sinh này là cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt trong điều kiện nảy mầm tự nhiên. Trong giai đoạn sinh trưởng, nấm cộng sinh và rễ lan sẽ hỗ trợ cho nhau.

Hồ điệp là lan đơn thân, tức là phần thân rất ngắn và không có hành giả và cũng không có thời kỳ ngủ rõ rệt.

Đặc điểm của lan đơn thân là phát triển khá chậm, phần thân chính sẽ mọc thẳng đứng, vươn cao nhất, còn lại các cành thì mọc ra rìa ở thân hoặc từ nách lá, thường là không thể mọc dài ra được, ngắn hơn thân chính. Tác dụng của phần thân chính là giữ cho cây được thẳng đứng, tích trữ các chất dinh dưỡng và nước để nuôi cây.

Một đặc điểm nữa của lan đơn thân là việc ra chồi nhánh rất khó. Trong điều kiện thuận lợi thì hàng năm, phần thân chính sẽ mọc ra các lá mới theo phương thẳng đứng. Các lá giá dưới gốc héo dần, rụng đi cho tới khi chồi nách mọc ra. Do lan hồ điệp khó ra chồi nhánh nên không thể nhân giống bằng phương pháp tách cây.

Hồ điệp có lá to, dày và khá đầy đặn, các lá mọc đối xứng nhau bao bọc lấy thân cây. Thường thì một cây trưởng thành sẽ có từ 4 lá trở lên, cứ mỗi 2 nách lá thì sẽ có 2 chồi phụ, trong đó chồi to hơn là chồi sơ cấp, mọc bên trên, còn chồi nhỏ hơn ở dưới là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Sau một thời gian phát triển nhất định thì các chồi này sẽ bắt đầu đi ngủ nghỉ.

Lá lan hồ điệp có 3 màu: lá xanh hoàn toàn, lá có mặt tren và dưới màu đỏ, lá có mặt trên đốm và mặt dưới đỏ. Chúng ta có thể dựa trên màu sắc của lá để đoán màu hoa. Theo đó, nếu lan có lá xanh thì sẽ cho hoa màu trắng hoặc hoa nhạt màu, còn 2 loại lá còn lại thì thường sẽ cho ra hoa có màu đỏ.

Bạn đang xem bài viết Lan Hồ Điệp – Tìm Hiểu 2 Loại Lan Hồ Điệp Chính. Phân Loại Hoa. trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!