Xem Nhiều 12/2022 #️ Lan Giáng Thu – Loài Lan Cực Hiếm Đang Được Người Yêu Lan Săn Lùng / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Lan Giáng Thu – Loài Lan Cực Hiếm Đang Được Người Yêu Lan Săn Lùng / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Giáng Thu – Loài Lan Cực Hiếm Đang Được Người Yêu Lan Săn Lùng / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên gọi và nguồn gốc lan Giáng Thu

Tên gọi: Giáng Thu có tên khoa học là Aerides rubescens, tại Việt Nam còn được gọi với cái tên rất mỹ miều và dịu dàng là giáng thu, tiểu hoàng đỏ. 

“GIÁNG THU KHÁC VỚI LAN HỒNG NHẠN”

Nguồn gốc: Giáng Thu thuộc nhóm cây phụ sinh, nằm trong họ phong lan Orchidaceae và thuộc bộ Orchidales. Giáng Thu mọc nhiều ở Đà Lạt và Lâm Đồng, nơi có khí hậu ẩm, mát mẻ quanh năm trên các thân gỗ cao từ 1000-1800m. Hiện nay giống lan này đang là một loại lan quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ đe thuộc bậc R. Đây là lý do mà tại sao loài lan này được quý hiếm và được nhà nước tìm cách bảo tồn và nhân giống.

Đặc điểm nhận diện Giáng Thu

Thân cây lan: Giáng Thu là loại lan sống phụ sinh, có thân cao và mập mập tròn đều, thân cao đến 25cm, thân của Giáng Thu khá giống thân của Hoàng nhạn.

Lá: Lá Giáng Thu có phiến rất dài đến 45cm và rộng khoảng 2,5-3cm, lá xếp khít nhau đối xứng qua thân tương đối dày và cứng, lá màu xanh sẫm. Ở cuối mỗi lá thường có những vết khuyết hình chữ V. Hai phiến lá úp vào nhau áp sát vào thân trông rất chắc chắn. Tuy nhiên, tuỳ từng điều kiện sống mà lá của chúng có thể xếp sít vào nhau hoặc cách xa nhau.

Ở điều kiện cây ăn nhiều nắng, lá cây có thể tương đối ngắn, xếp sít nhau trên thân. Tuy nhiên nếu thiếu ánh sáng, cây lan tiểu hoàng đỏ có thể vươn cao hơn, thân đuôn dài và các lá cũng có phần dài hơn, không xếp khít như cây đủ nắng.

Có nhiều người nhầm lẫn lan giáng thu với hoàng nhạn, bạch nhạn hay cả râu mực, các bạn để ý tránh nhầm lẫn.

Hoa: Giáng thu có vòi hoa mọc ra từ những khe lá, Cuống hoa rất dài, thường sẽ dài ít nhất bằng lá, rủ xuống trông rất đẹp. Giáng thu có hoa màu tím hơi hồng đậm, lá đài màu xanh sẫm có hình bầu dục, cánh hoa tương đối hẹp. Cánh môi sẽ không có khớp ở gốc, thùy hoa hai bên nhỏ, rất ngắn và cong vào trong, còn thùy giữa hình bắc trứng thuôn nhọn. Cựa hoa hình trụ hơi mảnh, trong cựa không có mụn cóc, dài khoảng nửa chiều dài của cuống hai và bầu. Trụ hoa hơi ngắn.

Hoa Giáng Thu rất nhỏ, tuy nhiên chúng mọc thành chùm trông lại rất rực rỡ, làm nổi bật và rạng rỡ ngay một vùng không gian xung quanh nó. Đây là vẻ đẹp riêng của Giáng Thu mà không loài nào có được – vẻ đẹp của núi rừng, nhẹ nhàng, hoang dã và luôn tươi tắn. Giáng Thu bắt đầu ra hoa vào tháng tư, hoa rất bền thường được khoảng 15-20 ngày nếu không tiếp xúc với mưa.

Cách trồng lan Giáng Thu như thế nào?

Chuẩn bị giá thể: Giáng Thu ưa thoáng mát và cần độ ẩm cao, nên để trồng loài lan này chúng ta cần chuẩn bị gỗ, rêu hoặc chậu có lỗ thoát nước. Tất cả giá thể cần được xử lý sạch sẽ và đảm bảo cho lan.

Xử lý cây giống: Cây giống khi mua về cần tỉa vợi lá thối, úa vàng, dễ thừa, dễ thối sau đó ngâm qua nước vôi trong và để ráo nước để xử lý và vệ sinh mầm bệnh cho lan.

Cách trồng: Giáng thu có thể ghép lên thân gỗ hay trồng trực tiếp vào chậu như các giống lan Hoàng Nhạn khác. Khi trồng vẫn cần lưu ý đặt sát gốc vào sát đáy chậu và cố định thân cho thật chắc để tránh lan bị lung lay hay bật gốc. Sau đó tưới nước và theo dõi sự phát triển của lan.

Chính vì nó thuộc dòng lan giáng hương nên các bạn cứ trồng như quế trắng, tam bảo sắc hay quế tím đều được hết, cực kì dễ dàng, miễn đảm bảo cố định chắc cây và thông thoáng thoát nước tốt là được.

Chăm sóc lan Giáng Thu

Tưới nước: Giáng thu là loài lan ưa ẩm vì vậy cây luôn có nhu cầu cần được tưới nước mỗi ngày. Đối với mùa hè thì ta nên tưới 2-3 lần một ngày, vào mùa đông chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày là đủ. Nên thiết kế vòi phun sương tự động định kỳ để cân bằng độ ẩm cho lan thường xuyên.

Ánh sáng: là loài cây ưa bóng mát nên độ sáng thích hợp để trồng lan Giáng Thu là từ 50-60%, thích hợp nhất là để trong mái che có lưới che đen hoặc xanh. Nhiệt độ thích hợp để trồng loại lan này là vào mùa thu khi thời tiết mát mẻ và dễ chịu đối với miền Bắc. 

Bón phân: Giáng thu có khả năng tự lấy chất dinh dưỡng từ đất hay từ các vật mà nó sinh sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần bón phân cho lan khoảng 1 lần 1 tháng, phân nên tưới là phân hữu cơ, hay NPK, dùng với hàm lượng 20-20-20 hòa tan với 4 lít nước và tưới đẫm vào gốc. Nên định kỳ phun thuốc sâu, nấm bệnh hại lá cho lan.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Giả Hạc Tím, Loài Lan Được Săn Lùng Nhất Hiện Nay / 2023

Giả Hạc Tím (còn gọi là Phi Điệp Tím) có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Đây là loài lan đang được người chơi lan săn lùng nhất hiện nay bởi vẻ đẹp cũng như hương thơm rất quyến rũ. Cùng Vườn Chim Việt điểm qua cách chồng và chăm sóc loài lan này.

Giả Hạc Tím, loài lan được săn lùng nhất hiện nay

Cách nhận biết Lan Giả Hạc Tím Lan Giả Hạc Tím thuộc loài Phong lan Phi Điệp và cũng thuộc chi hoàng thảo. Nững người chơi lan tại nước ta đã xếp lan Phi Điệp vào dòng lan có thân thòng bởi thân của Phi Điệp mọng nước và mọc theo chiều hướng xuống dưới, lan khi ra hoa đã tạo thành một dải dài như thác nước, vô cùng đẹp mắt. Một đặc điểm nữa khiến loại lan này nhận được sự yêu thích là chúng có sự đa dạng về mặt bông khác nhau. Do vậy, người chơi hoa luôn cố gắng sưu tầm sự độc đáo và đẹp lạ ở từng loại mặt bông khác nhau. + Thời gian ra hoa: Lan Giả Hạc Tím thường ra hoa vào sau Tết (từ tháng 4 dến tháng 8 hàng năm) +Màu sắc hoa: Lan Giả Hạc Tím có hoa màu trắng tím. Thông thường thì cánh hoa màu trắng và pha thêm phớt tím, bên trong mắt hoa màu tím. Tuy nhiên hoa cũng có nhiều biến thể như: Loại năm cánh trắng, loại mắt nai, loại 6 mắt, loại trắng tinh…. + Mùi thơm: Hoa có mùi thơm vô cùng nồng nàn và quyến rũ. + Lá và thân: Lan Giả Hạc Tím có thân đa phần là màu tím (ngoại trừ những cây đột biến). Lá cây tròn và bầu, trong đó các lá xếp so le với nhau. Khi lá xuống thì cây mới ra hoa, + Về phân bố: Lan Giả Hạc Tím được phân bố chủ yếu ở những nơi thuộc vùng nhiệt đới và trải đều khắp cả nước Các trồng lan Giả Hạc Tím Bước 1: Phân chia giống Bạn nên nhẹ nhàng tách rời từng nhánh cây ra vì nếu ghép cả khóm thì chỉ có một vài nhánh non mọc lên sẽ rất phí giống. Cần chú ý quan sát để không cắt nhầm vào mắt ngủ có thể ẩn dưới gốc. Riêng với nhánh từ 1 đến 2 tuổi, bạn có thể để dính vào nhau để đảm bảo nguồn chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ nhất cho mầm con sau này. Còn đối với nhánh được 3,4,5,6 tuổi thì nên tách riêng từng cọng ra.

Lan Giả Hạc Tím có hoa màu trắng tím

Sau khi các nhánh đã được tách riêng, tiến hành cắt tỉa những rễ già và những phần rễ gãy dập, chỉ để lại khoảng 2cm rễ để sau đó bắn ghim cố định vào giá thể. Bước 2: Ngâm giống Pha 1 chậu Physan 20 có nồng độ 1ml cho 1lít nước hoặc là 1 chậu Benkona có nồng độ 2ml cho 1lít nước, ngâm toàn bộ lan giống đã tách ra vào ngâm từ 5 đến 10 phút. Sau đó vớt lan ra và để ráo nước trong vài tiếng. Pha 1ml chế phẩm của Hùng Nguyễn (loại 6 trong 1) khoảng 20 giọt thuốc với 1 lít nước và ngâm lan giống vào đó từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó vớt lan ra và để ráo nước trước khi tiến hành trồng. Nếu không có chế phẩm Hùng Nguyễn, thì có thể ngâm với thuốc B1 kết hợp với Atonik hoặc với các loại phân thuốc có tác dụng kích thích nảy mầm.

Thông thường thì cánh hoa của Giả Hạc Tím màu trắng và pha thêm phớt tím, bên trong mắt hoa màu tím. Tuy nhiên hoa cũng có nhiều biến thể như: Loại năm cánh trắng, loại mắt nai, loại 6 mắt, loại trắng tinh,…

Bước 3: Ghép lan Bạn có thể bắn ghim hoặc là găm phần rễ lan vào bảng dớn hoặc là bảng gỗ (đảm bảo thật chắc chắn), chú ý nhánh tơ ghép vào 1 bảng, nhánh già ghép vào 1 bảng. Điều đó có nghĩa là cùng tuổi ghép 1 bảng. Hơn nữa mắt ngủ cần phải quay ra ngoài. Bạn cũng có thể ghép nhánh dài vào 1 giò, nhánh ngắn vào 1 giò để có sự đồng đều. Nếu là trồng trong chậu thì cần phải cố định chắc chắn phần nhánh vào móc treo để phần nhánh không bị lay động và mắt ngủ không được chông dưới giá thể. Việc trồng lan thả thòng xuống trên trụ dớn hoặc trên bảng lớn là dễ nhất. Bạn chỉ cần từ 2 đến 3 đoạn dây thép ngắn khoảng 7cm và uốn thành chữ U để gắn cố định phần rễ lan và nhánh. Lan sau khi được ghép, treo lên giàn giữ ở độ nắng 60 đến 70%.

Trồng lan Giả Hạc Tím thả thòng xuống trên trụ dớn hoặc trên bảng lớn là dễ nhất

Cách bón phân cho lan Giả Hạc Tím Lan treo từ 5 đến 10 ngày thì phun chế phẩm của Hùng Nguyễn 1 lần với nồng độ 1ml cho 1lít nước (20 giọt) hoặc dùng B1 kết hợp Atonik để thay thế co chế phẩm. Lưu ý Atonik chỉ nên dùng cho loại chi lan nhánh mọng nước là mang lại hiệu quả, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng Atonik sẽ ảnh hưởng đến lan về sau này. Chế phẩm được phun cho tới khi nhánh thắt ngọn thì dừng lại (có nghĩa là nhánh đã dài hết cỡ). Dùng các loại phân giúp kích rễ khác như là Terra Sorb 4 hoặc là N3M. Pha chế phẩm Hùng Nguyễn, Nano đồng và trung vi lượng để phun định kỳ từ 10 đến 20 ngày 1 lần, kéo dài suốt quá trình phát triển của lan. Sau khi các mầm non ra rễ dài khoảng 5cm, rải phân chì (màu xám, tan chậm) theo tỷ lệ 14-13-13 hoặc dùng phân hữu cơ tan chậm theo tỷ lệ 5-5-5Te. Khi lan được khoảng tám tháng tuổi thì phun tỷ lệ 6-30-30 TE (phun 3-4 lần) với tần xuất 10 ngày 1 lần hoặc có thể bón phân hữu cơ loại tan chậm theo tỷ lệ 3-6-6 TE. Kinh nghiệm để cho hoa ra sai và tốt, đến tháng tuổi thứ 9 thì cắt nước hoàn toàn trong khoảng 15 đến 30 ngày để cho giả hành bị rụng hết lá và cứ giữ nguyên như vậy cho tới tháng tuổi thứ 11, sau đó tưới thật đẫm vào gốc, ngày từ 1 đến 3 lần tùy vào giá thể và chờ hoa, sau khoảng 10 đến 20 ngày thì lan bắt đầu cho hoa, nếu lan nụ to thì để ở nơi thoáng mát và cắt giảm tưới nước, còn nếu nụ nhỏ thì tăng ánh sáng và nước tưới lên.

Các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh Mỗi tháng phun Movento kết hợp Pesieu 1 lần để phòng trừ các bệnh về nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ… Thời gian phun vào buổi chiều tối. Cứ 15 đến 30 ngày thì pha chung thuốc trừ nấm một lần và thuốc trừ vi khuẩn 1 lần. Nếu là trời mưa nhiều thì khoảng 7 ngày 1 lần. Các loại thuốc nấm bao gồm: RidomilGold, Antracol, Aliette, TopsinM, Daconil… Các loại thuốc vi khuẩn bao gồm: Kasumin, Poner, Starner, Physan, Mathian… Lưu ý để an toàn thì nên phòng bệnh luân phiên với các chế phẩm Nano Bạc hoặc Agrifos 400 hoặc là Benkona. Nếu nhiệt độ trong ngày là trên 33 độ C thì không nên phun phân và thuốc. Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan Giả Hạc Tím đẹp, chất lượng và giá tốt nhất Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về cách trồng, chăm sóc hay mua cây giống lan Giả Hạc Tím thì hãy liên hệ với Vườn Chim Việt. Tại đây chúng tôi có hàng trăm giống lan khác nhau, đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý chắc chắn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu về lan của bạn.

Địa Lan Cọp Đỏ Loại Lan Quý Nhiều Người Săn Lùng / 2023

Giống hoa lan được nhiều người yêu thích bởi sự sang trọng kiều diễm của nó. Bên cạnh các giống lan như địa lan vàng, địa lan rừng, địa lan bạch hạc,…. Thì địa lan cọp đỏ là loại lan quý được rất nhiều người săn lùng. Không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi màu sắc hấp dẫn và ý nghĩa của nó.

Địa lan cọp đỏ săn lùng mỗi dịp tết đến xuân về

Địa lan cọp đỏ là một trong những loài hoa quý được săn lùng nhiều nhất mỗi dịp tết đến xuân về. Bởi lẽ theo phong tục Việt Nam năm mới đặt chậu hoa trong  nhà sẽ mang lại may mắn tài lộ cho gia chủ.

Địa lan cọp đỏ hay còn gọi là địa lan đầu đỏ là loại lan có màu sắc đỏ rực rỡ đỏ thẩm rất đẹp và sang. Loài hoa này cũng giống như những loài lan khác ưa bóng râm không thích hợp với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hoa thường nở phổ biến vào mùa xuân và đầu hạ.

Thông thường mỗi chậu hoa lan cọp đỏ này sẽ chơi được khoảng 1 đến 2 tháng tức là rất lâu. Nó được giới sành hoa yêu thích và săn lùng rất nhiều. Loài hoa này có lá hơi dài, không có mùi thơm nhưng màu thì rất đẹp.

Ý nghĩa của loài hoa này

Mỗi dịp tết đến xuân về người ta lại thi nhau đi săn lùng giống hoa này. Bởi lẽ có được một chậu hoa này để trong nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Màu đỏ của hoa này tượng trưng cho màu của may mắn, phát tài phát lộc trong năm mới.

12 Lý Do Khiến Lan Phi Điệp Được Săn Lùng Nhiều Nhất / 2023

12 lý do khiến lan phi điệp được săn lùng nhiều nhất

Khoảng 4 năm trước loài lan được bán đắt nhất là hoàng thảo kèn Lai Châu cực đẹp với hoa màu tím được bán với giá 2,5 triệu/kg. Tiếp theo là lan trầm rừng tím giao động 2 triệu/kg, đắt thứ 3 là lan quế giáng hương. Lan phi điệp chỉ đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên khoảng hai năm gần đây lan phi điệp đã liên tiếp dẫn đầu bẳng xếp hạng giống lan đắt tiền nhất với giá khoảng 2,5 triệu/kg và được nhiều người săn tìm. Nhất là các loại phi điệp nguyên bản được trực tiếp lấy từ rừng. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng liệt kê 12 lý do kiến lan phi điệp được ưa chuộm như vậy.

Lý do 1: do lan rừng ở nước ta hiện nay cực kỳ khan hiếm, những người đồng bào chuyên tìm lan rừng cũng đã ý thức được giá trị của các loài lan hiện tại. Hiện nay để kiếm được những giò lan phi điệp ta trong rừng là cực kỳ hiếm may ra chỉ tìm được các cây con mọc từ hạt mà thôi. Xu hướng hiện tại người ta đã lấy các dòng phi điệp rừng từ campuchia, lào, thái lan để phục vụ người choi trong nước. Chính như vậy giá của lan phi điệp ngày càng leo thang.

Lý do 3: không giống các loại lan khác như lan trầm chỉ có một màu tím, lan kèn cũng chỉ có một mặt hoa. Tuy nhiên phi điệp lại rất đa dạng về mặt hoa và màu sắc có thể là hoa tím, hoa hồng nhạt, 5 cánh trắng, cánh hoa cũng có nhiều kiểu khác nhau như bay, cánh sáp, cánh rũ… Mắt hoa cũng có nhiều loại như mắt trâu, mắt đỏ, mắt sọc… chính vì sự đa dạng về biến thể như vậy nên phi điệp có rất nhiều mặt hoa xuất sắc trong đó nổi tiếng nhất là 5 cánh trắng.

Lý do 4: hương thơm của lan phi điệp, chỉ cần trong nhà có một giò phi điệp đang nở hoa sẽ tỏa hương khắp một vùng.

Lý do 5: độ bền của hoa phi điệp rất cao không kém gì các loại lan khác, nó có thể nở từ 20 ngày đến 1 tháng tùy theo vị trí chúng ta để giò lan phi điệp.

Lý do 6: ngoài khả năng thích nghi tốt với nhiều loại khí hậu, lan phi điệp còn rất dễ chăm sóc ít bị sâu bệnh tấn công hơn các loại lan khác.

Lý do 7: lan phi điệp có sự đa dạng về vùng miền và mỗi vùng miền hoa, thân lá của nó lại có một đặc điểm khác nhau. Lan phi điệp rừng của phú thọ, lâm đồng, tuyên quang đều cho ra các mặt hoa với các đặc điểm khác nhau rõ rệt. Chính sự đặc trưng về vùng miền này đã tạo ra các cái tên nổi tiếng như năm 5 cánh trắng Phú Thọ, hoàng thảo kèn Lai Châu…

Lý do 8: lan phi điệp rất dễ nhân giống có thể nhân giống bằng ki, cành, hay bằng hạt… chỉ cần có một thân mẹ năm sau bạn có thể nhân ra hàng chục giò phi điệp con với đặc tính giống hệt cây mẹ. Chính vì vậy phi điệp được đánh giá là loài lan có giá trị kinh tế rất cao, một cây mẹ giá trị có thể tạo ra hàng trăm cây con trong vòng hai năm.

Lý do 9: người ta không chỉ chơi hoa mà lá và thân của lan phi điệp cũng rất đẹp. Lá phi điệp cũng có rất nhiều hình thái như lá tre, lá mít, lá nhựa… các giò lan đột biến với lá đẹp lại càng có giá thành cao hơn.

Lý do 11: lan kèn thường chỉ nở vào dịp tết, lan quế và lan hương chủ yếu nở vào tháng 8 âm lịch, lan trầm nở vào tháng 2 – tháng 4 sau tết. Nhưng lan phi điệp nếu chơi đủ các vùng miền từ bắc vào nam thì có thể chơi hoa được từ tết cho tới tháng 9 năm sau vì mỗi vùng miền phi điệp đều có biên độ nở hoa khác nhau.

Lý do 12: dòng lan phi điệp có tỷ lệ đột biến rất cao nhất là các loại lan rừng thuần chủng. Các loại hoa phi điệp như 5 cánh trắng, 5 cánh ám, 5 cánh bệt… được người sưu tập lan mua lại với giá rất cao có thể đến vài trăm triệu cho một giò hoa.

Cảm ơn Vườn Cây Việt chuyên bán cây cảnh phong thuỷ, bán cây cảnh để bàn, hạt giống cây cảnh… đã cung cấp thông tin để thực hiện bài viết này, xin chào và hẹn gặp lại!

Bạn đang xem bài viết Lan Giáng Thu – Loài Lan Cực Hiếm Đang Được Người Yêu Lan Săn Lùng / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!