Xem Nhiều 12/2022 #️ Lan Bắp Ngô – Loài Lan Khiến Nhiều Anh Em Chơi Lan Phát Khóc / 2023 # Top 15 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Lan Bắp Ngô – Loài Lan Khiến Nhiều Anh Em Chơi Lan Phát Khóc / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Bắp Ngô – Loài Lan Khiến Nhiều Anh Em Chơi Lan Phát Khóc / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao anh em lại phải khóc? Đơn giản vì đây là loài lan gần như không có giá trị, rẻ như cho, xin rất dễ dàng, hoa của chúng khá nhỏ chứ không được đẹp như thân lá của nó. Và cái tai hại là chúng rất dễ bị nhầm với loài lan khác ( đuôi cáo hay đai châu) nên đa số người mới chơi lan rất dễ bị người bán lừa, đặc biệt là mấy ông bà bán lan rừng đi rong. 

Một số thông tin về lan bắp ngô

Lan ngô đồng hay còn được gọi với cái tên lan bắp ngô, lan núi đá,…

Trên thế giới, lan bắp ngô có khoảng 13 loài, chúng phân bố trải dài từ Châu Á ( Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Malaysia,..) cho đến châu Phi nhiệt đới.

Tại Việt Nam, lan bắp ngô mọc chủ yếu trong rừng có độ cao trung bình, chúng sống bám trên những cây gỗ lớn hoặc từ các gốc cây. Chủ yếu ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng cho tới Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Việt Nam, chị lan bắp ngô có khoảng 4 loài và không có loài nào thích sống bám vào đá mà chủ yếu sống bám trên thân cây.

Nhận biết lan ngô đồng chuẩn xác

Lan bắp ngô sở hữu kích thước to lớn với sức sống mãnh liệt:

Lan ngô đồng thuộc loài lan đơn thân, cây bò thẳng vươn cao có thể dài đến 80cm, thân cây to tròn kích thước 2-1,5cm, khoảng chừng đốt ngón tay út. 

Lá cây lan bắp ngô tương đối dày, bóng, màu xanh đậm, bản lá hơi lõm xuống hình chữ V, dài từ 17 đến 40cm. Các lá mọc 2 bên đối xứng nhau, thường mọc cách xa để hở thân. Nhìn từ xa lan bắp ngô cực giống với lan đuôi cáo. Tuy nhiên lan đuôi cáo thường bản lá mỏng hơn và các lá mọc xếp sít nhau.

Bắp ngô có cụm hoa chùm dài, chùm hoa có thể là chùm đơn hoặc nếu cây sung sức có thể phân nhánh. Cây tương đối sai hoa, tuy nhiên kích thước rất nhỏ, màu vàng hoặc có đốm nâu, hoa khá cứng, bóng và hơi thơm.

Cánh đài, cánh tràng giống nhau, thường cong lại. Cánh môi mảnh và nạc, có dạng túi nhỏ, 2 thùy bên hơi cách xa. Cột nhụy rất ngắn,dày. Khối phấn 2, hình cầu có phần chuôi hình dải,dài. Quả nang, thuôn dài và có cuống.

Lan bắp ngô thường cho hoa vào khoảng đầu mùa thu đến đầu mùa đông.

Ở Vân nam – Trung Quốc, rễ và lá cây lan ngô đồng được dùng trị đòn ngã tổn thương và gãy xương.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan bắp ngô huyền thoại

Đây là loài lan cực kì dễ sống trong tất cả các loài lan tôi từng trồng. Nếu lan bắp ngô mà bạn chưa trồng được chúng sống thì các bạn không nên mua thêm cây lan khác về để chăm, tội chúng lắm.

Bạn có thể dùng kỹ thuật trồng lan vanda để trồng lan bắp ngô. Tuy nhiên lan ngô đồng không quá ưa nắng như vanda.

Bạn có thể ghép lan ngô đồng vào chậu cây hoặc ghép vào thân cây sống hay khúc gỗ.

Nếu ghép vào thân cây sống bạn chỉ cần buộc cho chúng cố định thân cây, tưới mỗi ngày 1 lần đến khi chúng tự bám rễ là được.

Nếu bạn ghé vào chậu có thể cắm cọc rồi cho chúng bám lên như trồng lan vanda. Hoặc bạn có thể ghép vào chậu đất nung và đổ giá thể vào cho chúng là được.

Cây ưa ẩm vừa, ánh sáng 50% là ổn. Chế độ phân bón cây không cần quá nhiều, một chút phân hữu cơ như phân dê, phân bò khô là được.

Cây lan bắp ngô huyền thoại có sức sống mãnh liệt, ít bị nấm bệnh hại nên bạn hoàn toàn yên tâm, nếu cần bạn có thể phun phòng bệnh định kỳ mỗi tháng.

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Lan Bắp Ngô Sóng / 2023

Lá xếp 2 dãy, thuôn, dài. Cụm hoa dài gấp đôi lá, hoa lớn 1cm, màu vàng có đốm và vân đỏ, cánh môi trắng có vạch và vằn đỏ nhạt

Lan bắp ngô sóng

Mô tả:

Lan sống phụ sinh thân dài đến 1m (có nhiều rễ khí sinh đưa cây lên cao). Lá xếp 2 dãy, thuôn, dài. Cụm hoa dài gấp đôi lá, hoa lớn 1cm, màu vàng có đốm và vân đỏ, cánh môi trắng có vạch và vằn đỏ nhạt

Phân bố:

Loài mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Lâm Đồng và phân bố ở Thái Lan.

Lan Bắp Ngô: Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Từng Loại / 2023

Lan Bắp Ngô là loại lan khá đẹp hoa nhỏ nhưng lại có hương thơm nồng nàn. Cùng tìm hiểu một số loại lan bắp ngô phổ biến tại Việt Nam qua bài viết sau

Lan Bắp Ngô: Đặc điểm và cách nhận biết từng loại

Trên thế giới, chi Lan Bắp Ngô có khoảng 13 loài. Phân bố khá rộng rãi ở châu Á ( Ấn Độ, Mã Lai, Philippin ) và châu Phi nhiệt đới. Chi này bao gồm các cây sống phụ sinh, thân mọc dài, nhiều rễ khí sinh, mọc từ các phần trên thân. Nhiều loài mọc khỏe, thân hóa gỗ ở gốc, sống lâu năm, dễ trồng. Cây thích hợp làm cảnh, trồng ở chậu hay cho bám vào vỏ các cây gỗ lớn. Lan Bắp Ngô có dáng cây khá đẹp, màu xanh bóng. Lá thường rất nạc, phẳng hay hơi gấp theo gân giữa dạng hình chữ V. Trông vẻ ngoài cả thân, lá nhìn khá giống 1 cây Vanda.

Lan Bắp Ngô có hoa nở dày đặc xếp thành chùm đơn hay phân nhánh, mọc ra từ nách các lá. Hoa nhỏ bé, có màu vàng hay lốm đốm nâu, cứng bóng và thơm. Cánh đài, cánh tràng giống nhau, thường cong lại. Cánh môi mảnh và nạc, có dạng túi nhỏ, 2 thùy bên hơi cách xa. Cột nhụy rất ngắn,dày. Khối phấn 2, hình cầu có phần chuôi hình dải,dài. Quả nang, thuôn dài và có cuống.

Ở Việt Nam, Chi Lan bắp ngô có khoảng 4 loài, mọc rất phổ biến trong các loại hình rừng thứ sinh từ vùng đồi thấp lên vùng núi cao và từ Bắc xuống Nam. Các loài lan bắp ngô ở Việt Nam đều có dạng sống phụ ( rất ít gặp sống trên đá ). Cây mọc ở khắp nơi, sát gốc các cây gỗ lớn trong rừng.

Lan bắp ngô ráp – Acampe rigida Loại thứ 2 trong 4 loại lan Bắp ngô của Việt Nam. Loại này rất nhiều người khi mới chơi lan đi mua hay bị người bán lan nói là lan Đai Châu. Loại này thân lá rất to nhưng hoa thì bé bằng móng tay, tuy nhiên hoa lại rất thơm. Hoa lan bắp ngô ráp

Cách nhận biết lan bắp ngô ráp

Lan to, có thân leo cao đến 80cm, to 1-1,5cm, có bẹ bao, giòn dễ gãy, rễ khí sinh to. Lá có phiến to, dày, dài 17-40cm, rộng 3,5-4cm, đầu tù, có 2 thuỳ không bằng nhau; có đốt trên bẹ. Cụm hoa chùm dài, chia nhánh, có nhiều hoa; hoa có bầu và cuống dài 1cm; phiến hoa mập, dài 1cm, vàng có sọc tía, cánh môi trắng, sau vàng, thuỳ bên có lông ở mặt trên, móng hình chuỳ, xanh xanh. Quả nang dài 5cm, có 6 cạnh. Hoa nở vào mùa thu và kéo dài đến đầu mùa đông.

Cụm hoa lan bắp ngô ráp ngắn hơn lá, cứng, mang hoa xếp sát nhau. Hoa có cánh hoa dày, cứng, xếp úp lên nhau, màu vàng có nhiều đốm vệt màu nâu đỏ. Cánh môi ngắn hơn cánh đài, dày, màu vàng nhạt với nhiều đốm màu nâu đỏ. Hoa nở vào mùa thu. Dưới đây à 1 bông hoa Bắp ngô ráp đột biến – Acampe rigida var alba Cây mọc trong rừng rậm ở độ cao trung bình. Ra hoa vào mùa thu và kéo dài đến đầu mùa đông. Ở Vân Nam (Trung Quốc), rễ và lá cây được dùng trị đòn ngã tổn thương và gãy xương

Lan Bắp Ngô vàng – Acampe Ochracae Loài này mọc rất phổ biến trong rừng, nhất là nơi rừng thưa. Cây có thể chịu được khô, nóng, mọc khỏe, sinh trưởng nhanh và cho hoa khá bền. Tuy hoa nhỏ nhưng lại có hương thơm nhẹ, dễ trồng nên được nuôi trồng phổ biến. Hoa nở vào cuối đông đầu xuân (có khi vào dịp tết Nguyên Đán ). Loại lan này cơ bản dân sưu tầm mới chơi vì nó nhỏ, không phổ biến…

Lâm Đồng, Đà Lạt, Vũng Tầu, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu.

Cách nhận biết lan bắp ngô vàng Phong lan thân cao trên 1 m mọc thẳng đứng, lá mọc đối cách cứng và dài chừng 20-30 cm, 2-3 chùm hoa mọc ở nách lá mỗi chùm có 5-10 hoa, chiều ngang to 1 cm nở vào cuối Đông và đầu Xuân. Lan Bắp Ngô cụm ngắn – Acampe Papillosa. Cây nhỏ bé hơn các loài trên, nhưng thân cũng mọc thẳng khỏe, hóa gỗ ở gốc và có nhiều dễ khí sinh. Lá dày, cứng, phẳng và xếp gấp dọc theo gân chính. lá hơi cong ở đầu và chia 2 thùy đều nhau

Địa điểm phân bố Loài phân bố rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam. Ở Việt Nam thì có tại Cát bà, Kontum, Daklak, Lâm Đồng, Phước Bình, Đồng Nai.

Cách nhận biết lan bắp ngô cụm ngắn Cụm hoa nhỏ bé, mang hoa xếp dày đặc trên 1 cuống chung cứng, khô. Thường các hoa xếp tỏa tròng đều và cụm hoa không phân nhánh , nên khi hoa nở có dạng 1 khối dày đặc. Hoa khá bền, cứng và có mùi thơm dịu , cánh hoa màu vàng đậm, có nhìu vệt màu nâu xẫm. Cánh dài và cánh tràng đều nhỏ, giống nhau. Cánh môi màu trắng, dày,thùy giữa kéo dài, 2 thùy bên nhỏ. Mép thùy giữa răn reo, phiến có vết xếp và các vệt màu hồng đỏ. Cột nhị nhụy rất ngắn, dày. Khối phấn tròn đầu và có chuôi dài với gốc hóa nhầy.

Lan Bắp Ngô cụm ngắn có thân ngắn 30-40 cm. Lá dầy và cứng dài 20 cm rộng 3-4 cm. Chùm hoa rất ngắn 2-3 cm, hoa 10-12 chiếc mọc ở đầu chùm to chừng 1.5-2 cm nở vào mùa Thu, có hương thơm.

Hoa lan bắp ngô cụm ngắn

Lan Bắp Ngô nhiều hoa – Acampe multiflora Cây mọc thành bụi và vươn dài trên vỏ thân các loại gỗ trong rừng ẩm thường xanh. Dáng cây to lớn, cứng, khỏe, gốc thân hóa gỗ với nhiều dễ khí sinh mọc cong dài, cứng . Lá màu xanh bóng, mọc cách đều đặn, phiến là gấp lại theo gân giữa, đầu lá tròn gần đều nhau.

Cụm hoa lan bắp ngô ráp cứng, dài, mọc đối diện với lá, mang theo nhiều hoa xếp thưa. Cánh hoa ( cánh dài và cánh tràng giống nhau ) dày, cứng, xếp úp lên nhau, màu vàng với nhiều đốm nâu đỏ. Cánh môi dày, màu vàng nhạt cũng điểm nhìu vệt nâu đỏ, gốc môi có 1 túi nhỏ, ngắn.

Hoa lan bắp ngô ráp nở vào mùa thu và kéo dài đến đầu đông. Hoa tuy không sặc sỡ nhưng thanh mảnh và có mùi thơm dịu. Dạng cây khỏe,dễ mọc và cho hoa đều mỗi năm, hoa bền do đó dễ thu hái để gây trồng làm cảnh.

Loài này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng núi Nam Trung Bộ. Ngoài ra trên thế giới , chúng còn mọc ở Nam Trung Quốc, dãy núi Hymalaya, Bắc Ấn Độ…

Phát Hiện 5 Loài Phong Lan Mới Tại Vn / 2023

Hà nội, Việt nam- Quỹ Thế Giới Hoang Dã (Worldwide Fund for Nature – WWF) công bố vào ngày thứ tư: Những nhà khoa học đã khám phá 11 loài mới thực và động vật ở Việt nam, bao gồm 1 loài rắn, 2 loài bướm và 5 loài phong lan và 3 loài thực vật khác.

Phát hiện 5 loài phong lan mới tại VN

Các loài loài mới được tìm thấy tại khu vực được gọi là Hành Lang Xanh “Green Corridor” ở tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 2005-2006.

Cố vấn trưởng Dự án Hành lang xanh, Chris Dickinson, thuộc chương trình Việt Nam của WWF Greater Mekong đã phát biểu “Bạn chỉ có thể phát hiện được nhiều loài mới như thế này ở những khu vực rất đặc biệt.”

Quang cảnh núi rừng Việt nam nơi các bức hình đã được chụp. Ảnh AFP/File/Hoang Dinh Nam Các Nhân viên Kiểm Lâm trong đoàn khảo sát khu vực Hành Lang Xanh ở rừng Trường Sơn Cây Oberonia huensis. Ảnh AP/ WWF, Averyanov Leonid, HO) Cây Saccolabiopsis Viridiflora(Ảnh WWF) Cây Aspidistra Nicolaiđược chụp vào 29-3-2005. Ảnh REUTERS/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Phyllagathis Melastomataceaeđược chụp vào 26-3-2005. (Ảnh REUTERS/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Lecanorchis Vietnamicađược chụp vào 2-3-2005. Ảnh REUTERS/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Gastrodia Theanađược chụp vào 29-3-2005. Ảnh REUTERS/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Anoectochilus Annamemsisđược chụp vào 12 -5-2005. Ảnh REUTERS/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Saccolabiopsis viridiflora. Ảnh AFP/ Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Một cây Aspidistrakhác. Ảnh Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam) Cây Cryptocoryne Vietnamica. Ảnh Leonid Averyanov/ WWF/ (Việt nam)

Loài rắn vừa được phát hiện – loài rắn nước môi trắng – thường sống dọc theo các con suối nơi chúng bắt ếch và các con vật nhỏ khác. Nó có một sọc màu trắng -vàng rất đẹp chạy dọc theo đầu và những đốm đỏ trên toàn thân. Nó có thể dài đến 80 cm (31.5 inches).

Các loài bướm là nằm trong số tám loài đã được phát hiện tại tỉnh này kể từ năm 1996. Một là loài bướm nâu – một loài bướm có thói quen bay nhanh như tên bắn – thuộc chi Zela, loài kia là một chi mới của phân họ Satyrinae.

WWF nói: Ba trong số những loài phong lan mới phát hiện hoàn toàn không có lá, là một đặc điểm rất hiếm ngay cả đối với phong lan. Chúng không chứa chất diệp lục và sống nhờ vào các vật chất mục, tương tự như nhiều loài nấm.

Những loài thực vật mới khác bao gồm tỏi rừng có hoa gần như màu đen và có thể tồn tại trong ánh sáng thấp, và một loài mới được phát hiện là hoa arum có hoa màu vàng rất đẹp. Loài arum có lá hình phễu bao xung quanh bông hoa.

Bernard Auntie Callaghan, người phối hợp chương trình Việt nam cho Liên hiệp Bảo tồn Thế giới nói “Đây là một tin tức chấn động Việt nam, rừng núi nhiệt đới Trường Sơn của Việt nam đang là nơi hấp dẫn và tiếp tục làm ngạc nhiên những nhà khoa học “.

Tất cả loài mới đều đã được cam kết bảo tồn và quản lý các khu rừng nhiệt đới có giá trị này. Theo WWF, tất cả các loài trong khu vực này đang bị đe dọa bởi nạn khai thác gỗ và săn bắn trái phép và nạn khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều loài bị đe dọa được tìm thấy ở khu vực Hành Lang Xanh, kể cả con vượn má trắng, vốn được coi là một trong những loài linh trưởng bị đe dọa nhất trên thế giới.

Bạn đang xem bài viết Lan Bắp Ngô – Loài Lan Khiến Nhiều Anh Em Chơi Lan Phát Khóc / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!