Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Chu Ra Nhiều Quả, To, Thơm Ngon

Xem 3,069

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Chu Ra Nhiều Quả, To, Thơm Ngon mới nhất ngày 05/03/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,069 lượt xem.

Yêu cầu về đất trồng, nước, ánh sáng

Xoài Cát Chu phù hợp trồng trên đất phù sa, sét nhẹ, đất thịt pha cát, đất nhiều hữu cơ. pH đất trồng xoài thích hợp nhất là từ 5.5-7.5. Để kiểm tra độ pH của đất, bạn có thể sử dụng máy đo pH của đất. Chỉ sau vài giây thao tác, bạn đã có được chỉ số PH trong đất để biết được có nên cải tạo hay không và cải tạo bằng cách nào.

Mặc dù là loài cây có khả năng chịu hạn tốt tuy nhiên vẫn phải cung cấp đủ nước cho cây trong những thời điểm thích hợp. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây trong vườn đủ để cây vươn lên đón ánh nắng.

Chọn giống xoài Cát Chu

Trong kỹ thuật trồng xoài Cát Chu, ngoài các yêu cầu về đất, nước, ánh sáng cho cây, nhà vườn cũng đặc biệt chú ý đến khâu chọn giống xoài.

Khi bạn chọn được giống cây tốt sẽ giúp cây nhanh chóng thích nghi với đất. Chính vì thế cần chọn những cây giống xoài cát chu khỏe mạnh, không chọn giống bị sâu bệnh hoặc đang mang mầm mống sâu bệnh.

Nhân giống

Hiện có 2 phương pháp nhân giống xoài Cát Chu là ghép cành và chiết cành.

Chiết cành: Chọn cành chiết khỏe mạnh, là cành bánh tẻ, không sâu bệnh và đảm bảo các dụng cụ chiết cành sạch sẽ, được khử trùng nước và sau khi chết.

Ghép cành: Chọn gốc ghép khỏe mạnh, không sâu bệnh, phun thuốc trừ sâu định kỳ và có thể chọn gốc ghép thuộc giống xoài khác.

Cách trồng và chăm sóc xoài Cát Chu

Ngoài các yếu tố như: môi trường sinh thái, chọn giống tốt thì kỹ thuật trồng xoài cát chu và cách chăm sóc quyết định đến 50% hiệu quả trồng giống xoài này.

Xoài Cát Chu là loài cây lâu năm nên nhà vườn cần tính đến sự phát triển của cây sau này. Khoảng cách trồng xoài giữa các cây và hàng lý tưởng nhất là cách nhau từ 8-10m. Còn nếu trồng theo hình thức thâm canh thì có thể để khoảng cách từ 5-6m, nhưng phải cắt tỉa thường xuyên nhằm giúp cây đón ánh sáng tốt nhất.

Hố trồng xoài Cát Chu sâu khoảng 50-70cm, đường kính khoảng từ 70-80cm để cây con không bị nhiễm phèn, mặn trong thời điểm thích nghi. Hố trồng này nên được rải tro trấu, rải phân bón. Cách trồng xoài Cát Chu ở những vùng thường xuyên có hiện tượng ngập úng đó là nên làm mô đất cao hơn mức nước ngập hay mức thủy triều.

Cây giống được trồng vào hố, tránh vỡ bầu đất. Sau khi trồng xong, dùng rơm, lá khô ủ quanh gốc để giữ cẩm cho cây.

Nước tưới cho xoài Cát Chu

Xoài là cây trồng chịu được hạn tốt tuy nhiên cũng cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho xoài vào mùa khô và có những biện pháp tiêu nước trong mùa mưa. Tuy nhiên, xoài hơi đặc biệt 1 chút, chúng cần có thời gian chịu hạn trước khi cần nước để đơm bông, kết trái. Thời gian nghỉ khoảng 2-3 tháng.

Bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng vừa đủ là cách trồng xoài đúng kỹ thuật, giúp cây đơm bông và ra trái nhiều. Tùy từng giai đoạn, nhà vườn có kế hoạch bón phân hợp lý. Tuy nhiên, cần chú ý trong 2 năm đầu, trước khi ra hoa, sau khi đậu trái và sau thu hoạch.

Tỉa cành cho xoài Cát Chu

Tỉa cành, tạo tán: Sau khi trồng xoài cát chu được khoảng 1 năm, bạn tiến hành bấm ngon cây, chỉ giữ lại khoảng 3-4 chồi theo hướng đều nhau. Công việc này cần được thực hiện thường xuyên, đặc biệt sau mỗi lần thu hoạch để giúp cây ra chồi mới.

Trước khi hoa đạt kích thước tối đa cần phun thuốc trừ sâu để diệt sâu bệnh. Sau đó không phun thuốc với mục đích bảo vệ loại côn trùng giúp hoa xoài thụ phấn. Kết hợp rung cành để rụng những hoa chua thụ phấn, kết hợp phun thuốc trừ sâu nhằm tránh bênh thán thư ở xoài. Khi xoài qua thời kỳ rụng sinh lý, cần có biện pháp bao trái.

Những chia sẻ về cách trồng xoài Cát Chu trong bài viết này sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho những bà con đang, đã và sắp trồng giống cây này. Sử dụng máy đo độ pH đất giúp bà con hiểu rõ hơn về tình trạng đất để bón phân và điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của xoài.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Chu Ra Nhiều Quả, To, Thơm Ngon trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Share FB »