Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Cho Lá Dày Xanh Mướt, Cuốn Chặt # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Cho Lá Dày Xanh Mướt, Cuốn Chặt # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Cho Lá Dày Xanh Mướt, Cuốn Chặt mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin tác giả

Thời vụ

Kỹ thuật trồng xà lách đúng đều xuất phát từ việc chọn đúng thời vụ gieo trồng.

Xà lách phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 18 – 25oC. Độ ẩm khoảng 80 – 90%. Ánh sáng trung bình từ 10 -12h/ngày giúp cây phát triển mạnh.

Rau xà lách có thể trồng quanh năm nhưng vụ chính là vụ đông xuân. Thời điểm tốt nhất là từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm đối với loại xà lách trứng và từ tháng 7 đến tháng 2 đối với loại xà lách li. Nếu gieo từ tháng 3-4 có thể ăn vào mùa hè. Với loại xà lách xoăn xanh hay tím bạn có thể trồng được quanh năm.

Gieo trồng

Làm đất: Lên luống cao 15-20cm, rộng 90cm, rãnh 30cm. Đất mặt luống phải bằng phẳng, tơi xốp không gồ ghề để dễ phủ bạt nylon và đục lỗ trồng. Bón lót toàn bộ phân chuồng đã ủ hoai mục, bón với l­ượng 500 – 1.000 kg/ 1.000 m2 (hoặc phân hữu cơ chế biến với l­ượng 200kg-500 kg/1000m2). Phân hữu cơ + 50kg phân lân nội địa (lân nung chảy hoặc lân super) trộn đều và bón lót tr­ước khi trang bằng mạt luống.

Mật độ gieo: Cây cách nhau khoảng 15-20cm; hàng cách hàng khoảng 15-20cm. Mật độ 16.000-17.000cây/ 500m2 (32.000 – 34.000 cây/1 .000 m2).

Khi cây có từ 2 – 3 lá thật, đem ra cấy, nên cấy vào lúc chiều mát. Cấy xong phun n­ước để cây chặt gốc.

Đây là kỹ thuật trồng xà lách áp dụng trên diện tích rộng. Các bạn vẫn có thể điều chỉnh tỷ lệ và áp dụng trên quy mô hộ gia đình.

Trồng dặm: Tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay sau trồng khoảng 2-3ngày cho những cây chết, bị bệnh. Dặm vào lúc chiều mát, dặm xong phải t­ưới n­ước ngay.

Bón phân

Kỹ thuật trồng xà lách áp dụng trên quy mô diện tích 1000 m2

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ 100 % phân lân, Bánh dầu 3kg Ure và 3kg Kali.

Bón thúc:

Lần l: (khi cây có 2 – 3 lá thật): Bón phân ure với l­ượng 3,0 kg

Lần 2: 15 ngày sau gieo (NSG): 3kg ure pha với n­ước t­ưới đều

Lần 3 : (20-25NSG): pha loãng 3,0 kg Ure +3kg Ka li tư­ới đều

Chú ý: Tùy tình hình sinh tr­ưởng của cây có thể tăng hoặc giảm l­ượng phân cho phù hợp và sử dụng thêm phân bón lá NPK(30- 10- 10). Riêng lần thúc 3 thì xịt phân bón lá NPK(12-0-40+ 3ca) hoặc loại NPK(20-20-20).

Tuyệt đối ng­ưng sử dụng phân bón tr­ước khi thu hoạch 8-10 ngày

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại chính trên nhóm cây xà lách chủ yếu là sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng. Với những loại sâu này nên sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh phòng trị như BT, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate;Thiamectin, Centari . . .

Bệnh hại chủ yếu là chết cây con, thối nhũn, đốm vòng nên sử dụng Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine, Physan, Norshel phun phòng trị. Chú ý quan sát sớm. Liều l­ượng phun có ghi trên bao bì sản phẩm, chú ý ngừng phun thuốc tr­ước khi thu hoạch 8 – 10 ngày.

Trong kỹ thuật trồng xà lách, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm sâu bệnh. Sau đó sử dụng loại thuốc phù hợp và đúng liều lượng.

Thu hoạch

Thu hoạch: Sau khi cấy ra ruộng trồng từ 35-40 ngày có thể thu hoạch, không để quá già làm giảm chất l­ượng sản phẩm, khi thu dùng dao cắt sát gốc.

Sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

Kỹ Thuật Trồng Xà Lách

I. GIỐNG

Hiện nay có nhiều giống xà lách được nhập nội trồng phổ biến ở Đà Lạt và các huyện phụ cận như: xà lách mỡ (giống địa phương), Xà lách mỹ trắng, xà lách tím, xà lách Romain, Lolo, Quắn…

II. KỸ THUẬT TRỒNG CHĂM SÓC

2.1. Chuẩn bị đất

Đất được cầy xới và dọn sạch tàn dư thực vật, bón vôi cải tạo độ pH của đất lên 5.5 – 6.6, lượng bón 80 – 120 kg/1.000m2, rải đều trên ruộng rồi cày trộn trong đất phơi ải 1 – 2 tuần. Để hạn chế một số côn trùng cắn phá hại cây con ta dùng thuốc xử lý đất như: Tricoderma, Sincosin 0.56SL, Stop 5DD…trước khi gieo trồng cây con ít nhất 15 ngày. Sau đó bón phân lót cày bừa kỹ lần nữa.

2.2. Lên luống, gieo trồng

* Lên luống rộng 1,0 – 1.1m, rò rãnh 30cm, cao luống 10 – 15cm tuỳ vào hệ thống thoát nước tốt hay kém. Tưới ẩm đều trên luống trước khi trồng cây con hoặc phủ bạt nylong. Sau khi phủ bạt đục lỗ to bằng ống sữa bò theo khoảng cách hàng x hàng 25cm, cây x cây 20cm, đục theo kiểu nanh sấu.

Hiện nay rau hoa đang được phát triển theo hướng công nghệ cao, an toàn vì vậy việc trồng rau hoa trong nhà kính, nhà lưới với hệ thống tưới phun tự động, che phủ đất bằng tấm phủ ni lông không còn xa lạ với nông dân Đà lạt. Việc sử dụng tấm bạt nylong nhằm mục đích:

+ Giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, hạn chế sự thất thoát phân bón, giữ cho cây rau không bị nhiễm bẩn khi tưới hoặc trời mưa (nếu trồng ngoài trời).

+ Hạn chế một số sâu, bệnh hại: mặt trắng bạc của của tấm phủ có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời nên một số sâu bệnh trên rau như bù lạch, rầy mềm, bệnh do nấm tấn công ở gốc thân và đốm lá chân …sẽ hạn chế được phần nào.

+ Giữ cấu trúc bề mặt đất ổn định: Màng phủ giữ cho đất luôn ẩm ổn định và không bị dí chặt khi tưới hoặc mưa to, đất luôn tơi xốp giúp bộ rễ cây phát triển tốt, cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất.

+ Tăng nhiệt độ đất: màng phủ giữ ấm mặt đất vào ban đêm hoặc những lúc mưa nhiều thì đất được che phủ bởi nylông vẫn đảm bảo độ ấm cho cây.

* Gieo trồng: cây giống được gieo trong khay xốp sau 15-20 ngày tuổi khi cây đạt tiêu chuẩn (sạch sâu bệnh, to khoẻ, có 4 – 6 lá thật, không còi, vóng) thì đem trồng ra vườn sản xuất. Mật độ trồng 20.000 – 22.000 cây/1000m2

2.3. Bón phân, chăm sóc

* Tổng lượng phân bón tính cho 1000 m2:

– Vôi 100 – 150kg;

– Phân chuồng được ủ hoai mục 3 – 4m3

– Nitrophotka 50kg

– Hữu cơ vi sinh 300 kg (hoặc Dynamic 70 – 100kg)

* Cách bón: Vôi: 80 – 120kg: rãi cày trước khi làm đất.

Bón lót toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lượng phân bón trên khi làm đất lần cuối.

Bón thúc: sau khi trồng tuỳ theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón thúc thêm lượng phân thích hợp, song cần bón ít nhưng chia nhiều lần. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón qua lá hoặc Nitrophoska hoà tan lọc sạch rồi cho vào bể nước tưới trong hệ thống tưới tự động.

2.4. Tưới nước

Mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Nếu trồng ngoài trời khi tưới thủ công nên tưới giọt nhỏ để hạn chế rau bị tổn thương. Nếu mưa nhiều liên tục cần chú ý hệ thống thoát nước để hạn chế sâu bệnh, ngập úng.

Nguồn nước tưới phải là nước máy, nước giếng khoan không bị ô nhiễm kim loại nặng, nước sông suối phải là nước sạch, không nhiễm vi sinh vật gây bệnh …

2.5. Sâu bệnh hại

Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại, cần chủ động phòng sâu bệnh kịp thời khi phát hiện có triệu chứng. Nếu cây bị bệnh thì nhổ tiêu huỷ tránh để lây lan nguồn bệnh.

* Sâu ăn tạp

+ Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cày lật đất phơi và xử lý thuốc trừ sâu. Phải thường xuyên đi thăm ruộng để kịp thời phát hiện sâu, ngắt bỏ ổ trứng hoặc tiêu diệt sâu non mới nở khi chưa phân tán đi xa.

+ Biện pháp sinh học: Nuôi thả một số đối tượng như ong ký sinh (Diadegma semiclausum), Ong Cotesia Plutella, nấm ký sinh, siêu vi khuẩn gây bệnh VPV, … để tiêu diệt sâu ăn tạp. Khi nhân thả các đối tượng này cần hạn chế việc phun thuốc hoá học, chỉ phun khi thật cần thiết.

+ Biện pháp hoá học: Dùng thuốc Cúc tổng hợp, thuốc trừ sâu sinh học có thời gian cách ly ngắn trong phòng trừ sâu bệnh trên cây xà lách. Sâu ăn tạp cũng rất dễ kháng thuốc, nên luân phiên nhiều loại thuốc để phun.

* Sâu tơ

+ Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá già, bố trí mùa vụ thích hợp, luân canh với cây trồng khác không cùng ký chủ hoặc trồng xen với cây họ cà, cây hành tỏi sẽ đuổi được bướm của sâu tơ.

+ Tưới phun mưa lúc trời mát để hạn chế giao phối của con trưởng thành.

+ Bảo vệ các loài thiên địch như Nuôi thả một số đối tượng như ong ký sinh (Diadegma semiclausum), Ong Cotesia Plutella, nấm ký sinh.

+ Dùng thuốc hóa học có hoạt chất Abamectin, Azadirachtin như: Abamectin 1.8EC, Neem Bond A EC, Pegasus 500SC, SUCCESS 25EC, dùng các loại thuốc luân phiên để hạn chế tính kháng thuốc của sâu.

* Bệnh hại

– Bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerotium sp.)

– Bệnh thối bẹ (Slerotium rolfsii, Rhizoctonia solani.)

– Bệnh Thối Nhũn Vi Khuẩn (Erwinia Carotovora).

Ngoài biện pháp canh tác phòng trừ bệnh, ta cần dùng một số thuốc phòng trừ bệnh như Som 5DD, Exin 4.5 HP, Zinep …

III. THU HOẠCH

Trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày ngưng không được phun thuốc, phun phân. Nên thu hoạch vào sáng sớm, không tưới nước trước khi thu hoạch để rau khô dễ vận chuyển và bảo quản. Khi thu hoạch phải dùng dụng cụ sạch, thu để trên các tấm bạt sạch cắt ly không để dính đất, rác bẩn, đóng vào các thùng giấy, thùng nhựa, sọt tre nhẹ tay tránh làm rau dập nát.

Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Tươi Xanh Tại Nhà

Rau xà lách là loại rau đã rất quen thuộc với hầu hết gia đình người Việt. Xà lách có khó trồng không, cách trồng xà lách như thế nào,…là câu hỏi được nhiều người nêu ra với Ăn Sạch Uống Sạch nhất.

1. Hạt giống và đất trồng

1.1. Hạt giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hạt giống xà lách khác nhau như xà lách xoăn, xà lách lô lô, xà lách carol, xà lách tím,…Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn những loại gia đình mình hay sử dụng để gieo trồng.

Hạt giống rau xà lách khá nhỏ nên không cần ngâm nước trước, mà gieo thẳng xuống đất.

1.2. Đất trồng

Các vườn rau của những gia đình trong thành phố thường không trồng trên đất vườn mà trồng trong sân hay tại sân thượng trong các chậu trồng rau. Do đó đất trồng rau được khuyến khích sử dụng là đất sạch trồng rau hữu cơ đã qua xử lý để tránh gây bệnh cho cây trồng

Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ hoại mục, hoặc phân trùn quế để đất trồng thêm dinh dưỡng.

2. Kỹ thuật gieo trồng rau xà lách

Cho đất vào chậu với độ dày khoảng 7 – 10cm, làm phẳng bề mặt và tưới nước cho đất để tạo độ ẩm.

Sau đó rải đều hạt giống rau xà lách lên mặt đất và dùng một tấm vải ướt để che lại. Hoặc bạn cũng có thể đem chậu trồng rau để vào những nơi có bóng tối. Nhớ dùng bình xịt phun sương cho những hạt giống 2 lần/ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

3. Cách chăm sóc rau xà lách

Hạt rau xà lách sẽ nảy mầm sau khoảng 2 – 5 ngày. Trong thời gian này bạn nên tổng kiểm tra vườn một lần. Nếu thấy hạt đã phát triển ra 2 cặp lá thì đem khay ra vị trí đón nhiều ánh sán. Trồng dặm thêm và loại bỏ những cây yếu, những cây chết để đảm bảo mật độ của rau.

Mùa nắng, tưới nước cho rau 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát để cây phát triển nhanh. Tưới nước bằng bình phun sương để tránh tình trạng gây ngập cho cây. Khi gặp trời mưa lớn, có thể dịch chuyển các chậu trồng rau để tránh tình trạng nước mưa trực tiếp gây úng và dập lá.

Rau Xà lách sau 35 – 40 là có thể thu hoạch và đem sử dụng. Tuy nhiên, khi cây đặt từ 25 – 30 ngày các bạn không nên bón thêm phân mà chú ý chăm sóc, tránh để rau bị sâu bệnh, bảo đảm rau vừa sạch vừa an toàn.

Trước khi thu hoạch 2 ngày, tiến hành tưới rửa bớt đất cát bám trên rau xà lách. Cho phun nước vôi 1% (vôi hòa tan trong nước, để lắng lấy nước trong) đều trên cây để trung hòa lượng lượng nông dược còn sót lại (đối với những nhà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật) và diệt bớt một số vi khuẩn có hại. Một ngày trước khi thu hoạch tưới rửa lại bằng nước sạch.

Tiến hành cắt tỉa lá già, lá bị sâu ăn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cắt lượng rau cho phù hợp để đảm bảo độ tươi ngon của rau. Tuy nhiên cũng nên tránh trường hợp rau để ngoài vườn quá lâu vì có thể làm cho rau xà lách bị đắng.

Sau một đợt trồng rau xà lách, các bạn có thể trồng lại hoặc trồng một loại cây khác tùy thích. Nhưng trước khi trồng nên chú ý xử lý lại đất bằng cách bón vôi, bón chế phẩm Trichoderma phòng trừ nấm và để khoảng 3 ngày. Thêm vào một phần giá thể mới cho đất không bị mất đi dinh dưỡng.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Lách

1. Thời vụ trồng cây xà lách

– Xà lách phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 18 – 25 o C, độ ẩm khoảng 80 – 90%. Thích hợp với quang chu kỳ ngày dài, tuy nhiên xà lách có thể phát triển tốt cả về mùa mưa cũng như mùa, trong điều kiện có nhà che plastic.

2. Chuẩn bị đất trồng xà lách

– Đất được cầy xới và dọn sạch tàn dư thực vật, bón vôi cải tạo độ pH của đất lên 5.5 – 6.6,

– Lượng bón 80 – 120 kg/1.000m 2, rải đều trên ruộng rồi cày trộn trong đất phơi ải 1 – 2 tuần.

– Để hạn chế một số côn trùng cắn phá hại cây con ta dùng thuốc xử lý đất như: Tricoderma, Sincosin 0.56SL, Stop 5DD…trước khi gieo trồng cây con ít nhất 15 ngày. Sau đó bón phân lót cày bừa kỹ lần nữa.

Luống trồng xà lách rải đều phân chuồng

3. Lên luống, gieo trồng xà lách

– Lên luống rộng 1,0 – 1.1m, luống x luống 30cm, cao luống 10 – 15cm tuỳ vào hệ thống thoát nước tốt hay kém. Tưới ẩm đều trên luống trước khi trồng cây con hoặc phủ bạt nylong.

Kích thước luống trồng rau xà lách

4. Mật độ, khoảng cách trồng rau xà lách

– Mật độ trồng từ 9.000 – 11.000 cây/1000m 2

– Đục lỗ 4 hàng để trồng cây theo khoảng cách:

+ Hàng cách hàng 25cm,

+ Cây cách cây 20cm, đục theo kiểu nanh sấu.

– Trước khi trồng tưới ẩm đều trên toàn bộ luống. (chú ý thoát nước tốt, tránh ứ đọng lâu sau khi mưa).

5. Lượng phân bón (cho 1000m2), loại phân bón cho rau xà lách

– Vôi: 80 – 120kg

– Phân chuồng hoai mục: 3 – 4 m 3

– Supe lân: 50kg.

– Nitrophoska 15 – 5 – 20: 35kg

– Phân hữu cơ đậm đặc (Dynamic, hoặc Growell): 30kg

6. Kỹ thuật trồng rau xà lách

– Cây giống; Giống được ươm trong vỉ xốp. Thời gian giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn là 15 – 18 ngày, có 4 – 6 lá thật, cây phát triển cân đối, không có sâu bệnh, rễ phát triển mạnh.

Cây xà lách đủ tiêu chuẩn trồng

– Đặt cây vào giữa hố, lấp đất, nén nhẹ. Tránh trồng quá sâu hoặc quá cạn

– Sau khi trồng nên chú ý độ ẩm trong vòng 10 ngày để giúp cây bén rễ tốt.

Trồng cây xà lách

7. Chăm sóc cây rau xà lách

2.7.1. Điều khiển nước tưới

– Rau xà lách tưới bằng hệ thống phun mưa,

– Sau khi trồng cần giữ ẩm cho cây, tưới nhẹ từ 1 – 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên, sau đó mỗi ngày chỉ tưới 1 lần. Nếu trồng vụ mưa có thể tưới ít hơn.

Tưới nước cây xà lách ở giai đoạn 3 ngày sau trồng

Tưới nước cho cây xà lách ở giai đoạn 10 ngày sau trồng

Tưới nước cho cây xà lách ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch

* Lưu ý:

+ Nếu mưa nhiều liên tục cần chú ý hệ thống thoát nước để hạn chế sâu bệnh, ngập úng.

+ Nguồn nước tưới phải là nước máy, nước giếng khoan không bị ô nhiễm kim loại nặng, nước sông suối phải là nước sạch, không nhiễm vi sinh vật gây bệnh

2.7.2. Điều khiển lượng phân bón cho cây rau xà lách

* Bón lót

– Vôi: 80 – 120kg: rãi cày trước khi làm đất.

– Bón lót toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lượng phân bón trên khi làm đất lần cuối.

* Bón thúc:

– Sau khi trồng tuỳ theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón thúc thêm lượng phân thích hợp, song cần bón ít nhưng chia nhiều lần. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón qua lá hoặc Nitrophoska hoà tan lọc sạch rồi cho vào bể nước tưới trong hệ thống tưới tự động.

Cây xà lách 20 ngày sau trồng

– Bón thúc một lần sau khi trồng 1 – 2 tuần nếu cây phát triển kém, có thể dùng Nitrophoska tím với lượng 10 – 15kg/sào bằng cách hòa loãng 0,5 % với nước rồi tưới đều trên luống.

2.7.3. Kiểm soát dịch hại cây xà lách

– Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại, cần chủ động phòng sâu bệnh kịp thời khi phát hiện có triệu chứng. Nếu cây bị bệnh thì nhổ tiêu huỷ tránh để lây lan nguồn bệnh.

Cây xà lách bước vào giai đoạn thu hoạch

2.7.4. Phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây xà lách

Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM

Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy. Chọn giống khỏe, kháng sâu bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, luân canh cây trồng khác họ. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Kiểm tra phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh

* Thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng trong quá trình chăm sóc.

Biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

+ Sử dụng các chế phẩm sinh học cho xà lách thay thuốc hóa học.

+ Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính: dùng nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng.

+ Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5-1,8m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.

Biện pháp hóa học: Khi sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Phun khi bệnh chớm xuất hiện.

– Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, theo các yêu cầu sau:

+ Chọn các thuốc có thời gian cách ly ngắn, độ độc thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người

+ Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc rau trong môi trường đất – Bộ NN&PT NT

Quy trình sản xuất một số cây rau trong môi trường trồng rau thủy canh; Cấy cây và chăm sóc một số loại rau như: Mật độ khoảng cách trồng, bổ sung nước tưới, phân bón và kiểm soát dịch hại cây rau…

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Cho Lá Dày Xanh Mướt, Cuốn Chặt trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!