Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin tác giả

Nongphu.net đã hướng dẫn các bạn trồng và chăm sóc các loại rau tốt cho sức khỏe, đơn giản, dễ thực hiện. Tiếp nối bài viết Cách trồng rau dền trong thùng xốp ăn quanh năm, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về Kỹ thuật trồng rau dền và chăm sóc rau dền an toàn cho sức khỏe.

Thời vụ

Rau Dền có thể trồng quanh năm. Nhưng thời vụ tốt nhất để trồng là vụ Xuân Hè  từ tháng 1-5 dương lịch. Kết hợp với tưới đủ nước trong giai đoạn này thì sẽ cho năng suất rất cao. Nếu trồng vào mùa mưa phải có màng lưới hay bạt che để tránh giập lá.

Chuẩn Bị Đất

Chuẩn bị đất: – Làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất. – Đất thích hợp để trồng rau ăn lá là đất không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5. Lên Liếp (làm luống):  – Đất phải cày bừa, băm nhỏ. – Mỗi liếp rộng 0,8- 1m có thể 1,5m. Tùy địa thế đất mà bà con có cách lên liếp khác nhau. Liếp cao 20-30cm. Bà con nên bố trí đường đi giữa 2 liếp rộng 0,4-0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch, chăm sóc sau này.

Gieo, Trồng Cây Con

Gieo hạt đều trên các liếp ương. Sau đó bà con rải nhẹ một lớp tro trấu rồi tưới nước sau khoảng 15 ngày bà con bứng cây con trên liếp đem cấy. Nên cấy cây con vào buổi chiều mát, hoặc lúc trời không có nắng. Thường 3 ngày đầu cây dễ bị héo nên trong 3 ngày đầu nên tưới nước 3 lần/ngày, để đảm bảo tỉ lệ cây con sống và phát triển đồng đều sau này.

Bón Phân, Tưới Nước, Làm Cỏ.

Bón phân trong kỹ thuật trồng rau dền rất quan trọng.

Bón Phân: – bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình tạng cháy lá.

– bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

– bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Sử Dụng Phân Bón Lá: – Cứ 7-10 ngày phun một lần bà con tham khảo một số loại phân sau đây: * Phân hữu cơ rong biển canada 95%. * HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Phòng Trị Sâu Bệnh

Đối với nhóm rau ăn lá nên áp dụng triệt để các biện pháp IPM trong phòng  trừ dịch hại. IBM là phương pháp hiệu quả nhất trong kỹ thuật trồng rau dền. Không những bảo vệ sức khoẻ cho người sản xuất, tiêu dùng và môi trường. Mà còn  đem hiệu quả rất lớn về kinh tế

* Khi mật độ sâu nhiều thì bà con nên phun xịt các loại thuốc hóa học, sinh học. Kỹ thuật trồng rau dền chỉ ra rằng bạn cần phải tuân theo 4 quy tắc sau:

– Đúng thuốc.

– Đúng lúc.

– Đúng liều lượng, nồng độ.

– Đúng cách và Thời gian cách ly.

•    Sâu hại.  – Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Thuốc trị  Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 ec, Tasieu 1.9 ec •    Nấm bệnh: – Thối cổ rễ: phun thuốc, Thane M 80WP, Kasuran, Viben C – Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP. – Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP

Thu Hoạch

Áp dụng kỹ thuật trồng rau dền thì sau khi trồng 30-35 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.

Thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hay nia phơi khô khoảng 2-3 ngày. Vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

Cách Bón Phân Để Rau Trồng An Toàn Cho Sức Khỏe

Rau bẩn mang đến những nguy cơ ô nhiễm về sinh học (virus, vi khuẩn, nấm) và hóa học (các nguyên tố kim loại nặng, hàm lượng nitơrat). Vì vậy, việc sử dụng phân bón hợp lý và an toàn cho cây trồng nói chung, cây rau nói riêng là một việc làm cấp thiết, rất hữu ích cho sức khỏe con người. Trong sử dụng phân bón khi trồng rau an toàn xin khuyến cáo một số vấn đề sau:

1. Đối với sử dụng phân hữu cơ khi trồng rau an toàn

Không sử dụng các loại phân hữu cơ chưa qua xử lý để bón cho rau trồng vì chúng chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Đối với phân chuồng dùng để bón cho rau cần phải được xử lý ít nhất 6 tuần (thông qua ủ thông thường), đảo thường xuyên để bảo đảm đủ nhiệt, ẩm cho các chất hữu cơ có thời gian phân hủy.

Với phân hữu cơ, nếu bón cho các cây rau có thời gian sinh trưởng trong vòng 60 ngày thì cần bón lót cho cây 100% (vùi phân vào đất) nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc của các sản phẩm hữu cơ với phần ăn được của cây rau. Đồng thời, bảo đảm khi phân đem bón phải mục (phân tơi xốp và không ngửi thấy mùi thối). Không bón phân hữu cơ vào những ngày có gió, nhất là ở những ruộng gần nơi cây rau sắp sửa được thu hoạch. Chỉ bón phân hữu cơ được xử lý triệt để và dừng bón trước thời điểm thu hoạch tối thiểu là 2 tuần.

2. Sử dụng phân vô cơ khi trồng rau

Còn đối với phân vô cơ cần bón đủ liều lượng đối với mỗi loại phân, cho từng loại rau theo quy trình kỹ thuật nhất là trồng rau an toàn. Tránh bón phân đạm quá mức sẽ gây tồn dư nitơrat trong rau thu hoạch.

Không sử dụng phân vô cơ và chất bổ sung như phân bón lá khi điều kiện chưa thích hợp. Ví dụ, khi đất còn quá ướt hoặc trong những ngày mưa… để tránh phân bón gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

Đặc biệt phải tuân thủ thời gian cách ly phân bón., Đối với phân vô cơ cần bón đủ liều lượng phân đạm theo quy trình kỹ thuật cho mỗi loại rau trồng. Dừng bón đạm trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày. Làm được như vậy rau quả mới bảo đảm không còn tồn dư nitơrat.

Phân bón là dinh dưỡng không thể thiếu để cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Song, cũng giống như các nhân tố đất, nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ô nhiễm cho cây trồng, đặc biệt là khi trồng rau.

ThS Trần Thị Liên-danviet.vn

Các Loại Rau Rừng Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe

Hoặc được gọi là dây lạc tiên, mọc hoang khắp nơi, phần ngọn non dùng để an. Rau chùm bao giúp an thần, chữa mất ngủ, hồi hộp tim, lợi tiểu, giảm ho…rất nhiều công dụng, dùng để uống trong hay đắp ngoài đều được. Nhưng khi trị bệnh cần phối hợp thêm với các vị thuốc khác.

2/ Rau ngót rừng

Hay còn gọi là rau sắng, thuộc cây thân gỗ, rau chính là phần ngọn non bánh tẻ hoa, hạt có thể ăn được. Ngót rừng dùng để giải nhiệt, lợi tiểu, bổ huyết…Trong rau rừng chứa nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, tăng khả năng hấp thu chất béo cho cơ thể, thải mỡ thừa, là loại rau rừng tốt để giảm cân và tốt cho sức khỏe.

Những viên rau của Nhật tốt nhất 2021 hot

3/ Rau bép là loại rau rừng được nhiều người yêu thích

Rau bép hay còn gọi là rau nhíp, rau danh, có tên khoa học là Gnetum gnemon. Loại rau rừng này dễ dàng tìm thấy trong các cánh rừng ở Tây Nguyên. Không chỉ dùng được lá mà hạt rau bép ăn vô cùng bùi.

Rau mang vị thanh, mát, rất ngọt tự nhiên, có thể luộc, nấu canh suông hay xào kèm thịt, ăn kèm lẩu đều vô cùng ngon.

Không những thế, trong rau còn chứa những hoạt chất sinh học tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, thuộc “top” loại rau giúp kéo dài tuổi thọ, giàu đạm, acid amin, khoáng chất.

Ở một số nước như Indonesia, Thái Lan, vùng Trung Phi, lá và hạt từ câp bép được chế biến thành nhiều món như món bánh emping, bánh quy dòn Melinjo, nấu súp…

4/ Rau rừng tía

Thuộc họ cây thảo, rau mọc nhiều ở các bãi suối có cát. Ta có thể dùng phần đọt, lá non để luộc hay xào. Rau có vị hơi đắng nhạt, hơi the, tính mát. Cải rừng tía rất nhiều công dụng, có thể giải độc cơ thể, tiêu viêm, mụn nhọt…

Những loại rau tốt cho sức khỏe có sẵn trong nhà

Không chỉ người dân ở các vùng núi Việt Nam, mà rau dớn được sử dụng nhiều ở một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Lào,Indonesia…

Theo Đông Y, rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, dễ ngủ, làm cho cơ thể thoải mái, khỏe mạnh. Đặc biệt, chất nhầy trong lá giúp nhuận trường, làm dịu những cơn đau lưng… rau không chỉ có giá trị sử dụng trong y học mà còn chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản.

6/ Rau tầm bóp

Còn có tên khác là thù lù canh hay cây lồng đèn, cũng thuộc họ thảo, mọc hoang khắp nơi. Chồi tầm bóp dùng để luộc hay nấu canh đều rất ngon. Quả tầm bóp có thể ăn sống, quả có công dụng trong việc giảm ho, tiêu đờm, lợi tiểu, dùng làm thuốc để thanh nhiệt. Phần rễ tươi được nấu với tim heo, chu sa chữa đường huyết cao, lá có thể đắp ngoài chữa đinh nhọt.

Rau mớp hay còn gọi là mớp gai, rau gai, chớp gai tùy theo vùng miền, cũng thuộc họ thảo, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Rau mọc thành đám, phần lá non được dùng làm rau luộc ăn hay muối thành dưa để ăn dần cũng rất ngon.

Phần rễ có thể dùng làm thuốc, bởi có tính mát, vị chát, có công hiệu như lợi tiểu, mát gan, tiêu viêm, trị sốt rét, đau nhức, ngứa…

***

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

tu khoa

Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Rau Dền 0

Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

– Kỹ thuật gieo trồng: Rau dền có 2 giống.

+ Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

+ Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

– Bón phân: ( cho 1 ha )

Bón từ 4-5 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm, tộn đều với đất.

+ Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày: 25 kg Better NPK 16-12-8-11+TE pha loãng tưới vào gốc cho cây

+ Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.

– Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm trừ sâu sinh học có bán trên thị trường theo chỉ dẫn.

– Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

– Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!