Xem Nhiều 11/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con / 2023 # Top 16 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Lan Hồ điệp có yêu cầu rất nghiêm ngặt với điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy muốn trồng Lan Hồ điệp thì việc đầu tiên phải chuẩn bị nhà kính hoặc nhà có mái che (nilon hoặc tấm nhựa) và phải có thiết bị điều tiết được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… – Chuẩn bị chậu trồng và giá thể: Chọn chậu không sâu, nhỏ, màu trắng hoặc trong suốt thì thuận lợi hơn cho bộ rễ phát triển. Tùy theo giai đoạn và tuổi cây mà thay dần các chậu lớn hơn cho phù hợp. Giá thể bao gồm các vật liệu tơi xốp, thoáng khí nhưng có khả năng giữ nước tốt như than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, xơ dừa đã được xử lý tanin và mầm bệnh. Tốt nhất cho lan hồ điệp là dùng dớn mềm vì đã được xử lí mầm bệnh và giữ ẩm tốt (chỉ cần tưới sơ 1 lần/ 1 ngày là đủ cho cây)

– Ngâm dớn trong nước sạch khoảng 30p cho dớn mềm và ngậm nước, dùng sơ dừa và than lót đáy chậu khoảng 2/3 chậu.

– Lấy cây khỏi bình : ngâm bình trong thau nước sạch để dễ dàng gắp cây con ra khỏi bình, dùng đũa nhẹ nhàng gắp cây theo chiều rễ ra trước lá ra sau để tránh gẫy lá hoặc rễ. Sau khi gắp hết cây ngâm cây trong nước trà với tỉ lệ 4 trà10 nước trong 20p, sau đó dùng dớn bao lấy rễ cây và trồng vào chậu đã chuẩn bị. Chú ý dớn cần bao hết rễ cây mặt trên và dưới (vì lan hồ điệp con rất dễ mất sức khi thiếu ẩm).

– Chăm sóc: Giữ nhiệt độ khoảng 23oC-30oC, không được thấp hơn 20oC, hệ thống thông gió hoạt động tốt. Chế độ ánh sáng giai đoạn đầu như sau: mùa hè che bớt 80-90% ánh sáng thường, mùa đông từ 60-70%. Sau trồng 2 tuần bón thêm phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha nồng độ 1 muỗng nhỏ/lít nước phun 7 ngày/lần. Thay chậu lần 1 sau trồng 4-6 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm bằng chậu có đường kính 8,3cm bằng cách bỏ giá thể cũ thay giá thể mới. Dưới đáy chậu có lót than để tránh đọng nước. Tránh để quá ẩm sẽ làm cây dễ thối rễ và lá, quá ẩm có thể dẫn tới nấm bệnh, cần kiểm soát tốt ánh sáng và độ ẩm, tuyệt đối không để nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp / 2023

2. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

Trồng lan trong chậu đất nung đánh giá là tốt nhất, nhưng trước khi trồng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây. Còn nếu là chậu nhựa thì bạn có thể dùng trồng ngay được.

Để trồng chậu lan Hồ Điệp bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Phần than củi bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp theo, bạn cho xơ dừa vào chậu đến cách miệng khoảng 1cm, không nên nén chặt mà chỉ cần vỗ xung quanh chậu là xơ dừa xuống đều và giữ cây đứng chắc.

3. Chăm sóc lan Hồ Điệp

+ Nếu trồng ở khu vực lan can, mái hiên, sân thượng thì bạn nên đặt gần các cây khác để giảm bớt sự khô nóng do nắng chiếu trực tiếp vào.

+ Do lan Hồ Điệp có nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau nên bạn có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây vào chung 1 chậu đều được.

4. Kỹ thuật kích thích ra hoa 5. Kỹ thuật cắt tỉa rễ bị hỏng

Lan Hồ Điệp là loại ưa sáng để phát triển, độ ẩm từ 50 – 80%, nếu ở môi trường có độ ẩm thấp thì bạn có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Bên cạnh, việc tưới nước cho lan Hồ Điệp cũng rất quan trọng đòi hỏi người chăm sóc phải thực hiện đúng cách và cẩn thận.

Ngoài ra, cây lan Hồ Điệp có thời gian sống rất dài, nên bạn cần phải thay chậu cho cây. Mục đích của việc thay chậu là giúp cho cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện 1 hoặc 2 lần trong năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là vào mùa Xuân. Lưu ý, không nên thay chậu lúc cây đang ra bông để tránh là ảnh hưởng đến sự ra bông. Nếu quan sát thấy đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc thì cần phải sang chậu ngay.

Thường thời gian nở hoa của lan Hồ Điệp kéo dài khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn bạn có thể điều chỉnh cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này sẽ rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu, nhưng nếu cuống hoa có màu xanh thì bạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Thông thường, đoạn cắt bỏ dài chừng 10-12cm, như vậy sẽ giúp hình thành cành mới trong vòng 2-3 tuần.

Nếu quan sát thấy rễ lan bị hỏng nhiều thì bạn cần gỡ bỏ toàn bộ phần rêu trong chậu ra để cắt rễ thối, bạn cắt toàn bộ rễ bị thối hoặc dập gãy. Sau đó, bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Nếu cây lan bị cắt nhiều rễ thối sẽ rất khó đứng vững, khi đó bạn dùng một miếng xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây rồi cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc cố định và chắc chắn sang 2 bên để cây không bị lung lay.

Sau đó, bạn nên để cây ở chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, phải để cây khô khoảng 3 ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Bạn pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic thật loãng theo tỷ lệ ½ muỗng cà phê cho 20 lít nước và phun sương hàng ngày cho lan.

Đến khoảng 1-2 tuần sau bạn sẽ thấy rễ lan mới nhú ra, đợi rễ non cắm vào giá thể thì bạn đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng khi cây đã phát triển ổn định trở lại thì bạn có thể bón phân, tưới nước bình thường.

Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp / 2023

Hiện nay, hoa lan hồ điệp đang trở thành loài hoa được ưa chuộng có nhu cầu lớn nhất và được sử dụng trang trí một cách rộng rãi. Tuy nhiên,để cho lan tươi tốt ra hoa đẹp bạn cần biết kỹ thuật trồng chăm sóc lan hồ điệp.

Thực chất, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài hoa lan, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ lan hồ điệp

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

Để có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây lan

Vườn Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế., cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Phân bón và thuốc trừ sâu lan hồ điệp

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm. Xem giá hoa lan hiện nay

CÔNG TY TNHH HOA LAN TODA

Công Ty Hoa Lan Toda Chuyên Cung Cấp Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Tết Giá Sỉ & Lẻ, Cắm Chậu Lan Hồ Điệp Đủ Màu Sắc Hoa Đẹp Chất Lượng Uy Tín tại TPHCM.

HOA ĐẸP – GIÁ RẺ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG TPHCM

Địa chỉ : Số 7 Đường số 4 A, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh, chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nhanh Ra Hoa / 2023

Hoa lan Hồ điệp thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines, và Australia. Loại cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc cũng có thể bám vào đá. Cây có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa, mỗi cây sẽ có từ 5-10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Có rất nhiều loại lan Hồ điệp khác nhau, có tới 44 loại giống còn ở Việt Nam có khoảng 7-8 loài. Mỗi loài có cách chăm sóc khác nhau vì thế bạn cần chú ý. Trước tiên cần tìm hiều về loài cây bạn định trồng. Đây là loại lan thân đơn, lá ngắn to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm, nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống khá là lâu, có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới bị chết.

2.Những điều cần biết khi trồng hoa lan Hồ điệp:

Cây hoa lan Hồ điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm, nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó sẽ bị nhiễm bệnh.

Hồ điệp có thể cho bông trong điều kiện 18 độ C.

Hoa lâu tàn trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

Cây thích ẩm ướt.

Được trồng trong chậu chặt khít.

Ưa trồng giá thể có kích thước trung bình.

Không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác, một số loại giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

3.Kỹ thuật trồng cây hoa lan Hồ điệp:

Với kinh nghiệm cây cảnh của những người trồng cây lâu năm cho biết cây không cần tưới nước nhiều nhưng do Hồ điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm do đó phải thường xuyên phun tưới thuốc phòng nấm. Trong mùa khô, gió nhiều cây khá dễ bị mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới nước thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ, trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

4.Cách chăm sóc hoa lan Hồ điệp:

Hoa lan Hồ điệp có được bón gì không?

Với những người mới tập chơi cây thường đặt ra câu hỏi hoa lan hồ điệp có được bón gì không? Câu trả lời là có, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm sóc cây xanh luôn cần tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần sử dụng phân công thức hàm lượng photpho cao hơn.

Kích thích cây ra hoa

Để cây lan hồ điệp ra hoa cần phải có kỹ thuật kích thích cây ra hoa, thường sẽ tàn sau khi nở hoa, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa cỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12 cm điều này sẽ giúp cây hình thành một cành mới trong vòng từ 2-3 tuần.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!