Xem Nhiều 2/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn # Top 3 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu ai chưa từng biết đến hoa hồng môn thì mới đầu nghe cái tên này bạn sẽ tưởng tượng ra một bông hoa hồng với nhiều cánh nhỏ ghép lại với nhau thành một hình khối nhất định, mùi thơm lan tỏa. Nhưng có thể bạn đã nhầm, sở dĩ loài hoa có cái tên như thế là do màu sắc của loài hoa này giống với màu của hoa hồng, nên được gọi với cái tên hồng môn.

2. Ánh sáng – nhiệt độ – Ánh sáng

Là loại cây ưa mát, thích hợp với những nơi độ ẩm cao khoảng 70-80%, trong điều kiện độ ẩm mà thấp quá sẽ khiến lá cây không tốt, độ ẩm quá thấp cũng sẽ khiến cây sinh bệnh. Nhiệt độ lí tưởng nhất để cây phát triển tốt là từ 18-20 độ C, nhiệt độ thấp hơn 15 độ cây kém phát triển, cao hơn 30 độ C cây có thể héo úa và chết.Cây không chịu được thời tiết quá nắng nóng, với ánh nắng trực tiếp có thể khiến lá bị cháy, tốt nhất ánh sáng < 50%.

3. Bón phân cho hoa hồng môn

Bón phân đúng cách là một công đoạn rất quan trọng trong kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng môn, bởi khi cây được cung cấp đầy đủ cách chất dinh dưỡng thiết yếu mới có thể nuôi sống toàn bộ cơ thể được.Sử dụng phân hữu cơ sinh học Better HG01 bón lót: 100kg/1000m2. Mùa mưa: 4 tháng/lần, mùa khô: 3 tháng/lần.Ngoài ra, cùng nên sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa tan vào nước tưới 1 tuần 1 lần khi hoa hồng bắt đầu ra hoa, bằng cách này sẽ giúp hoa to và tươi lâu hơn.

Nhân giống hồng môn: Hoa hồng môn nhân giống dễ dàng bằng cách tách bụi. Cách này áp dụng cho cây có tuổi từ 4 năm trở lên, cây con mọc bê cạnh cũng phải có từ 3-4 lá con, dùng dao sắc, khéo léo tách cây con sát gốc, sau đó dùng rễ lục bình bọc sát gốc lại, rồi dùng cả cây con và rễ lục bình xuống đất.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng mônPhòng trừ sâu bệnh là bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng môn. Loại cây này rất ít sâu bệnh, nhưng lại thường bị cào cào và nhện đỏ, có thể sử dụng UNITOX với liều lượng 150-300 ml/héc ta với tỉ lệ 3-8 ml/bình 8 lít, phun trên lá, sử dụng Lannate để phòng trị tuyến trùng.Thường xuyên cắt bỏ lá già, lá úa, hỏng, luôn tạo độ thoáng cho cây.

5. Thời gian thu hoạchSau 12 tháng có khoảng được 50% hoa, 18 tháng có 100% hoa, hoa nở quanh năm, 10 ngày cắt bông 1 lần, thời gian này tưới cây bằng hệ thồng phun sương, cứ 45 phút tưới 1 lần.Vậy là sau một thời gian chăm sóc, trồng trọt vất vả bạn đã có cho mình những vườn hoa, chậu hoa hồng môn thật đẹp. Hồng môn thường được trang trí ở những bó hoa, lẵng hoa thể hiện tình yêu rực cháy, mãnh liệt và cuồng nhiệt.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn

1. Chuẩn bị trước khi trồng

1.1. Xác định mật độ, khoảng cách

– Trồng trên luống: thiết kế mặt luống rộng 1,2m, rãnh 0,8m, luống có độ sâu 30cm để chứa giá thể trồng cây, đáy luống trải bạt plastic và có đường thoát nước ở phần thấp

– Trồng cây với mật độ hàng cách hàng 35 – 40cm, cây cách cây 30 – 35cm, cách mép luống 7,5cm.

– Trồng trong hậu: dùng chậu có kích thước lớn, dung tích tối thiểu là 5 lít. Đáy chậu có nhiều lỗ để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ phát triển. Khi trồng xong cần phải được kê cao bằng gạch hoặc treo lên để ngăn chặn bệnh xâm nhiễm từ đất vào trong giá thể cây trồng. Chậu có thể dùng loại gốm sứ, chậu đất nung hoặc nhựa. Trồng trong chậu xếp khoảng cách các chậu tùy theo tuổi cây.

– Mật độ trồng. Giống cây dạng tán hẹp, mỗi mét vuông có thể trồng 10 cây. Giống tán rộng mỗi mét vuông trồng 6 – 8 cây. Quy cách trồng hai hàng thẳng để giúp thông gió tốt, dễ chăm sóc.

– Nếu trồng trong nhà che có thể để khoảng cách hàng 35cm, cây cách cây tuỳ theo giống có thể 20 – 30cm, ứng với mỗi m 2 có thể từ 8 – 10 cây hay 7 – 8 cây.

Khoảng cách trồng trên luống trong nhà lưới – Khoảng cách hợp lý trồng trong chậu

1.2. Chuẩn bị cây con

– Có nhiều phương pháp để chuẩn bị cây giống cây hồng môn như: gieo hạt, tách cây con hoặc nuôi cấy mô.

– Phương pháp thường dùng là tách cây con từ cây mẹ khi cây mẹ từ 3 năm tuổi trở lên. Cây con được tách phải có từ 3 – 4 lá, dùng dao bén tách cây con sát gốc, dùng dớn bọc chỗ cây con mới tách, để bộ rễ cây con phát triển tốt hơn, rồi trồng cây con với cả rễ lục bình xuống giá thể trồng.

-Bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào: Cây trong ống nghiệm sau khi cây con đạt chiều cao 40 – 50mm, có từ 5 – 6 lá, đầy đủ bộ rễ (dài rễ 2 – 3cm) có thể tiến hành ra ngôi.

– Bằng phương pháp gieo hạt: Khi cây cao 3 – 4cm tiến hành tách cây ra khỏi giá thể và đưa cây vào trong khay xốp chăm sóc

– Sau khi ra ngôi khoảng 2 – 3 tháng cây hồng môn sẽ đạt đạt tiêu chuẩn trồng như sau:

+ Cây khỏe, xanh tốt, không dị dạng, không bị sâu bệnh

+ Chiều cao cây từ 10 – 12cm và có 4 – 6 lá

+ Số lượng rễ trên cây lớn hơn 6 rễ và rễ dài 2 – 4cm

– Cây con được rửa sạch agar và xử lý qua thuốc trừ nấm (thường dùng Daconil 0.5 %) rồi đem trồng.

Cây muôi cấy mô đạt tiêu chuẩn trồng – Cây tách từ cây mẹ đạt tiêu chuẩn trồng

Chú ý:

– Đối với cây cấy mô có nhược điểm là thời gian ra hoa lâu, khoảng 16 tháng ra hoa được 50%, sau 20 tháng ra hoa hết 100%. Ưu điểm là cây đẻ bụi nhiều, sạch bệnh.

– Đối với cây tách thân lấy cây con từ cây mẹ cách này thông dụng và bà con dễ làm, nhân giống nhanh và cây phát triển cho hoa sớm có thể thu hoa sau 4,5- 6 tháng trồng. Nhưng có nhược điểm có thể mang mầm bệnh , già cỗi nên tốc độ đẻ bụi chậm.

– Đối với cây con từ gieo hạt ưu điểm khỏe, đẻ nhiều. Nhược điểm thời gian cho hoa tương đối lâu khoảng từ 14 – 16 tháng, cách này hiện nay hầu như không dùng.

2. Trồng và chăm sóc cây con

2.1. Trồng cây con

– Trồng trên luống: Trồng theo hướng bắc nam để tăng lượng ánh sáng. Có thể trồng luống thấp, xung quanh đắp bờ gạch, sẽ dễ tưới nước thích hợp với vùng phía Bắc (khô hạn); hoặc trồng luống cao, mặt luống cao hơn mặt ruộng, hợp với các tỉnh phía Nam mưa nhiều, dễ thoát nước.

– Trồng cây với mật độ hàng x hàng 35 – 40cm, cây x cây 30 – 35cm, cách mép 7,5cm. Moi một lỗ nhỏ theo khoảng cách quy định, đặt nhẹ cây con, lấp giá thể lại, ấn nhẹ xung quanh gốc giữ cho cây ngay ngắn. Sau khi trồng phủ lưới che cho vườn râm mát.

Hồng môn trồng theo luống trong vườn che

– Trồng trong chậu:

+ Cho lớp giá thể dày tối thiểu 5 – cm xuống đáy chậu

Chuẩn bị giá thể đẻ trồng gồm xơ dừa, trấu, phân bò hoai và phân vi sinh

+ Xử lý rễ bằng dung dịch thuốc phòng bệnh vi khuẩn

+ Lấy cây con đặt vào chậu mới

+ Cây đặt ngay ngắn, cây thẳng đứng, không nghiêng ngả Lấp thêm giá thể quanh gốc dày 6 – 8cm

+ Ấn nhẹ tay đảm bảo cây không bị vỡ bầu.

+ Tưới nước nhẹ.

a. Đóng giá thể vào chậu – b. Xử lý rễ bằng dung dịch thuốc phòng bệnh vi nấm –

c. Đặt cây ngay ngắn – d. Dện chặt giá thể

– Sau khi trồng xong xếp chậu thẳng hàng trên luống

+ Tưới đẫm nước ngay để rễ cây tiếp xúc với giá thể.

Tưới nhẹ cây sau trồng

+ Phủ lưới che râm để giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ giúp cây phát triển tốt.

+ Trong vòng 7 – 10 ngày không được tưới NPK nhưng cần giữ ẩm.

+ Sau khi cây ổn định rễ, không bị héo, tiến hành tưới phân cho cây. Hòa loãng phân để tưới, kết hợp khi tưới nước.

+ Khi trồng xong chậu cần phải được kê cao bằng gạch hoặc treo lên để ngăn chặn bệnh xâm nhiễm từ đất vào trong giá thể cây trồng.

– Sang chậu: Sau khi trồng khoảng 6 – tháng cây hồng môn sinh trưởng và phát triển rộng tán lá và bộ rễ, lúc này cần chuyển cây sang chậu lớn hơn.

* Cách sang chậu:

– Rũ bỏ bớt phần giá thể cũ

– Dùng dao bén, sạch để cắt sát phần rễ ngang phát triển quá dài .

– Ngâm phần vết cắt vào dung dịch Zinep 20g/10lít nước khoảng 5 phút.

– Sau đó đặt nhẹ nhàng vào chậu.

– Cho giá thể vào và ấn chặt xung quanh.

– Chú ý: trồng ngang phần cổ rễ, không quá sâu hoặc quá cạn. Phần gốc trồng sang chậu khác.

– Sau khi trồng cây xong chuyển vào nơi có độ râm mát cao.

– Tưới giữ ẩm đều cho cây phục hồi.

– Sau khi trồng để nơi râm mát 10 – 15 ngày cần chuyển chậu sang khu vực dưỡng cây, có nhiều ánh sáng hơn .

– Sau đó tùy vào nhiệt độ có thể tưới mỗi ngày từ 1 – 3 lần, nhưng không được tưới quá nhiều.

a. Cắt bớt rễ để sang chậu, trồng lại – b. Trồng lại sang chậu lớn hơn

2.2. Làm cỏ cho hoa hồng môn

– Đặc điểm vườn hồng môn lá rất nhiều, rậm rạp do vậy rất ít cỏ dại mọc chen lấn. Tuy nhiên trong giai đoạn cây còn nhỏ v n có cỏ dại phát triển, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra vườn cây hoặc các chậu cây đã trồng. Nếu phát hiện thấy có cỏ cần sử lý kịp thời.

– Trường hợp trồng trên luống có thề nhổ bằng tay hoặc dụng cụ cuốc, dao nhọn để làm cỏ. Trường hợp trồng trong chậu thì dùng tay nhổ bỏ cỏ.

2.3. Tưới nước cho hoa hồng môn

– Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao. Độ ẩm thích hợp thường từ 0 dến 80 % với nhiệt độ từ 18 – 20 o C. Nếu độ ẩm quá thấp màu lá sẽ nhạt, nếu độ ẩm quá cao thì chậu cảnh dễ sinh bệnh.

– Nhiệt độ thấp hơn 15 oC cây sẽ phát triển kém, ngược lại nếu nhiệt độ cao hơn 35 o C thì lá cây sẽ bị vàng, có thể dẫn đến chết cây.

– Do vậy, sau khi trồng cây nên tưới nước vào gốc khoảng 1 – 2 ngày một lần. Không nên tưới quá nhiều để tránh úng cây cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh. Mùa khô ngày tưới nước 2 lần.

– Hiện nay đa số là dùng phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.

Hệ thống tưới phun có thể di động

2.3.1. Kỹ thuật tưới nhỏ giọt

– Kỹ thuật tưới nhỏ giọt là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới nông nghiệp trên thế giới hiện nay.

– Kỹ thuật tưới nhỏ giọt cũng đã được ứng dụng tại Việt nam trong vòng vài năm năm trở lại đây. Và nó đang trở thành yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

– Trong tình hình hiện nay, một số vùng trồng thường gặp khó khăn về chi phí nhân công cũng như thiếu hụt nước tưới trong mùa khô, thì hệ thống tưới nhỏ giọt là giải pháp công nghệ giúp mang hiệu quả cao thông qua các ưu điểm nổi trội:

– Tiết kiệm lượng nước tưới và phân bón, tiết kiệm chi phí nhân công lao động, dễ dàng điều tiết chế độ dinh dưỡng và nước tưới phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Qua đó, giúp hạn chế phát sinh dịch hại và gia tăng năng suất cây trồng.

– Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất canh tác (phần có bộ rễ cây trồng)

– Tạo nên điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ tiêu hóa thức ăn và quang hợp cho cây hoa hồng môn.

– Cung cấp nước một cách đều đặn nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước và trong đất, khắc phục được hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất.

– Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đến mức tối đa (hơn cả ở tưới phun mưa) vì nó tránh triệt tiêu đến mức tối thiểu các loại tổn thất nước (do thấm và bốc hơi), ở hệ thống tưới nhỏ giọt đất tưới cũng được tiết kiệm tối đa.

– Không gây ra xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ kết cấu tầng đất do tưới nhỏ giọt được thực hiện một cách liên tục với mức tưới rất nhỏ dưới dạng từng giọt.

– Đảm bảo năng suất tưới, năng suất lao động được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hóa, tự động hóa cao độ khâu nước tưới. Tạo điều kiện cơ giới, tự động hóa thực hiện tốt một số khâu khác như: phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học kết hợp tưới nước.

– Kỹ thuật tưới nhỏ giọt sử dụng cột nước áp lực làm việc thấp và lưu lượng nhỏ nên tiết kiệm năng lượng giảm chi phí quản lý vận hành.

– Tưới nhỏ giọt đã góp phần ngăn chặn được sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh, vì nước tưới chỉ làm ẩm quanh gốc cây.

– Kỹ thuật tưới tiết kiệm nước cho phép cung cấp nước trực tiếp đến tận rễ cây và khống chế phân bố độ ẩm vùng hoạt động của bộ rễ cây nên rất tiết kiệm nước tưới.

– Cung cấp nước thường xuyên, tạo ra môi trường ẩm trong đất gần độ ẩm tối đa đồng ruộng.

– Lượng nước tưới có thể được khống chế và điều khiển dễ dàng để bảo đảm nước tưới được phân bố đều trong vùng đất có bộ rễ hoạt động, duy trì độ ẩm thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng môn.

2.3.2. Kỹ thuật tưới phun mưa

– Là hình thức tưới hiện đại nhằm cung cấp nước cho cây trồng ở dạng mưa nhân tạo bằng các thiết bị riêng gọi là máy phun mưa.

– Tưới phun mưa có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản về cung cấp nước tưới cho cây trồng.

– Đây là phương pháp tưới bằng cách dùng máy phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360 o C được đặt cao khỏi mặt đất 0,5 – 1,0m (dưới dạng phun sương hay phun mù) hoặc vòi phun hạt to di động cầm tay để tăng ẩm độ không khí cho cây, chống hiện tượng rụng hoa do thời tiết khắc nghiệt.

Máy bơm nước

* Ưu điểm của kỹ thuật tưới phun mưa

– Tiết kiệm được nước tưới nhất là ở những vùng trồng hoa khó khăn về nước tưới.

– Là hình thức tưới thực sự hữu ích ở những nơi có địa hình phức tạp vì không phải san phẳng mặt ruộng.

– Có tác dụng tốt với yêu cầu sinh lý, sinh thái của cây, vừa sạch bụi, hạ thấp nhiệt độ, làm tăng độ ẩm không khí của tiểu khí hậu đồng ruộng vùng tưới.

– Nước được phân bố đồng đều trên khắp mặt ruộng, năng suất tưới cao.

– Không gây cản trở sự trao đổi khí giữa đất và các tầng không khí sát mặt đất.

– Cấu trúc đất ở phần phát triển của bộ rễ cây không bị phá vỡ do lực tác động vào đất khi tưới nhỏ nên không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ cây.

– Đất không bị dí chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.

* Nhược điểm của kỹ thuật tưới phun mưa

– Chi phí đầu tư ban đầu lớn nên khó phát triển đại trà nhất là trong điều kiện khó khăn về vốn, điện, nước… ở các vùng trồng hoa của nước ta hiện nay.

– Thời gian tưới nên tiến hành trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà vườn.

Tưới phun mưa 5 – 15 phút mỗi lần/ngày là đủ ẩm

– Hoa hồng môn đòi hỏi nước nhiều, hiện nay đa số là dùng phương pháp tưới phun và tưới trên rãnh. Kinh nghiệm cho thấy, tưới rãnh hiệu quả hơn nhưng độ ẩm không khí thấp, vì vậy cần tưới phun để tăng độ ẩm cho lá.

2.4. Bón phân cho hoa hồng môn

– Khi trồng hồng môn tuyệt đối không nên bón lót cho cây mà chỉ nên tưới nước. Sau khi trồng ở nơi râm mát được khoảng 2 tuần cần chuyển chậu cây sang khu vực dưỡng cây.

– Khi dưỡng cây được khoảng 2 tháng, có thể tưới nước phân hoặc dùng vỏ đỗ tương, xác động vật để chăm sóc thêm cho cây. Khi hồng môn bắt đầu ra hoa thì sử dụng phân NPK 12-12-17-9 + TE hòa tan vào nước tưới giúp hoa to, màu sắc tươi đẹp.

– Bón phân nên kết hợp với tưới nước. Cách – 10 ngày tưới một đợt phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 + TE pha loãng với nồng độ 1kg/300 lít nước.

Phân NPK 20-20-15 + TE và 16-16-8 + TE

– Ngoài việc tưới phân NPK cho cây cần phun thêm phân bón lá Plant soul 3 với nồng độ 1/800, định kỳ ngày phun/lần.

– Bón phân tổng hợp NPK 16-16-8 cho cây khi thấy có biểu hiện vàng lá, kém phát triển. Ngoài ra bà con có thể phun thêm các chế phẩm như phân Đầu trâu (tỷ lệ: 20-20-15 +TE), Compound Sodium Nitrophenolate (Atonik), B1

Bón phân cho hồng môn – Rắc đều phân xung quanh gốc

Chú ý:

– Cây trồng trên luống phải thẳng hàng.

– Cây trồng trong chậu phải thẳng đứng.

– Giá thể trong chậu không được cao hơn mép chậu.

– Không bón phân lót trước khi trồng.

– Tưới nước đủ ẩm.

– Bón phân cân đối.

3. Chăm sóc khác

3.1. Tỉa lá, hoa

– Vườn hồng môn sau 3 năm trồng trở lên có bộ rễ phát triển khá rậm rạp, lá phát triển nhiều, một số lá già cỗi … mặt khác có xuất hiện một số hoa bị bệnh hoặc phát triển không bình thường. Do vậy ta cần kiểm tra thường xuyên và tỉa bỏ lá hoặc hoa không đạt yêu cầu, cụ thể:

Cách tỉa lá:

– Cần tỉa bỏ lá già để tạo độ thông thoáng cho luống trồng và để nụ hoa phát triển tốt.

– Dùng kéo hoặc dao bén, sạch cắt đoạn cuống lá chừa lại từ 2 – 3 cm từ gốc lên.

– Sau khi cắt dùng dung dịch Kasuran phun vào vết cắt để phòng thối cuống lá.

– Sau khi cắt xong mỗi luống phải làm sạch dao và sát trùng bằng cồn sau đó mới cắt luống tiếp theo.

Kéo cắt tỉa lá già – Tỉa bỏ lá, hoa cong non bị sâu bệnh bằng kéo

a. Lá già tỉa bằng tay sát thân, tránh làm hư chồi mới mọc – b. Lá bị vàng do vi khuẩn phải cắt tỉa và sát trùng kéo sau đó – c. Lá dị dạng phải cắt tỉa

* Cách tỉa hoa:

– Cần tỉa bỏ các hoa sâu bệnh phá hoại hoặc hoa dị hình để không còn nguồn lây lan bệnh đồng thời làm cho thông thoáng vườn hoa.

– Cách tỉa dùng dao bén, sạch cắt đoạn cuống hoa chừa lại từ 2 – 3 cm từ gốc lên.

– Sau khi cắt xong mỗi luống phải làm sạch dao và sát trùng bằng cồn sau đó mới cắt luống tiếp theo.

– Sau khi cắt dùng dung dịch Kasuran phun vào vết cắt để phòng thối cuống hoa.

Các loại hoa sâu bệnh, dị dạng cần cắt bỏ

3.2. Thông gió trong nhà che

– Đặc điểm vườn cây hồng môn trồng mật độ tương đối dày, tổng diện tích lá trong vườn lớn nên dễ có hiện tượng thiếu ôxy. Vì vậy khi thiết kế nhà che cần phải có chỗ thông gió.

3.3. Điều chỉnh ánh sáng

– Hồng môn là cây chịu bóng bán phần thích hợp trồng cây nội thất. Do vậy khi trồng hồng môn cần phải có dàn che bóng.

– Nếu trồng hoa hồng môn trong nhà che do có màng che nên rất khó đạt tới độ bão hoà, vì vậy bổ sung ánh sáng rất quan trọng. Ở các tỉnh phía Bắc chỉ cần che bớt ánh sáng vào mùa hè.

– Vào mùa hè dùng 2 lớp lưới đen (dệt kim), che cao 2,0 – 2,5m để đảm bảo giảm bớt được 0% cường độ ánh sáng.

Vườn che bóng cho hồng môn

– Vào mùa đông tùy vào điều kiện thời tiết có thể để 2 lớp, 1 lớp lưới hay kéo cả 2 lớp lưới vào. Cường độ ánh sáng luôn đảm bảo ở tỷ lệ ánh sáng thích hợp là 30% giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều hoa, hoa to, màu sắc rực rỡ hơn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn Để Bàn Công Sở

Xu hướng mang cây xanh vào không gian nhà ở hay nơi làm việc đang được ưa chuộng và thịnh hành nhất hiện nay. Nhưng để chọn được loại cây để bàn phù hợp trong rất nhiều chủng loại cây là không phải là điều dễ dàng. Một trong những gợi ý về cây để bàn đẹp chính là cây Hồng môn, loại cây biểu trưng cho lòng hiếu khách và sự thanh cao.

Cây Hồng môn với nguồn gốc từ xứ Nam Mỹ, thích hợp với điều kiện của nước ta, cây có nhiều màu sắc hoa cho bạn lựa chọn như: đỏ, hồng, cam,…Hình dáng cây đem đến sự đặc biệt cho không gian được trang trí bởi những chiếc lá xanh bóng hình tim, hoa tự hình trụ dài đính trên mo hoa hình tim bóng bẩy.

Ngoài ra Cây Hồng môn còn có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, là lựa chọn hợp lý khi mà không khí ngày càng ô nhiễm. Một loại cây mang ý nghĩa nhân văn, hình dáng đẹp và cả công năng thanh lọc không khí, hội đủ những yếu tố cần thiết cho cây để bàn trong cuộc sống hiện đại.

Hình thái:

Loài cây sống lâu năm, có thân ngắn, thường mọc thành bụi. Lá có phiến xanh hình tim, dài từ 18-30 cm và rộng từ 9-15 cm. Cuống lá hình ống trụ, có thể dài tới 30-40 cm. Mo hoa dạng phiến nở rộng hình tim, có màu đỏ ngọc. Hoa tự thường có màu vàng, đính trên mo hoa. Trên mỗi hoa tự có đính nhiều hoa nhỏ. Hoa của cây Hồng môn thuộc dạng hoa lưỡng tính cùng gốc.

Điều kiện sống:

Cây sống khỏe, chịu bóng râm (ánh nắng) bán phần, nhu cầu nước trung bình, thích hợp trồng cây trang trí nội thất.

Cây Hồng Môn tượng trưng cho tình yêu và lòng hiếu khách, cây phù hợp để bày phòng khách, quầy lễ tân, nơi nhiều người thường xuyên qua lại, hoặc để trang trí nội thất đều rất hợp.

Chăm sóc:

Cây dễ chăm sóc tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần. Để lá có màu sắc đẹp và thân khỏe mạnh nên đặt cây nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Cây Hồng môn rất dễ chăm sóc. phát triển tốt nơi đất ẩm, hoặc trong nước vì thế có thể trồng trong nước làm cây thủy sinh. Đối với cây thủy sinh, việc chăm sóc đơn giản hơn, khi thấy nước trong chậu có dấu hiệu đục dần, nên thay nước, thường xuyên loại bỏ lá héo, khô.

Nhân giống:

Loại cây này nhân giống dễ dàng bằng cách tách bụi. Các loại Hồng Môn nói chung là thích sống theo bụi, nên khi chúng ta thấy nó nhảy ra 1- 2 con mà tách ra là cây mẹ bị suy rất lâu phát triển. Nên muốn tách cây con thì lựa bụi nào có khoảng từ 3 – 5 con thì tách ra 1 con để nuôi.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Chậu

1. Nhóm tác giả: ThS. Bùi Thị Hồng, ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông, KTV. Nguyễn Thị Vẻ

2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”. Thời gian thực hiện 2008-2010.

Áp dụng cho các tỉnh phía Bắc

Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa lily chậu

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA TIỂU HỒNG MÔN CHẬU

Hồng Môn (Anthurium) là chi lớn nhất thuộc họ ráy Araceae với khoảng 900 loài phân bố ở vùng Trung và Nam Mỹ. Đây là loài hoa đẹp, sang trọng và đa dạng về màu sắc cũng như hình dáng của hoa. Hồng Môn có thể trồng chậu dùng trang trí trong nhà, công viên, vườn hoa hoặc trồng sản xuất hoa cắt cành trong thương mại.

Trồng Hồng Môn chậu trong nhà có mái che, thời vụ trồng thích hợp nhất là vào vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu lúc nhiệt độ mát mẻ: tháng 9-10.

Có thể trồng trong nhà đơn giản hoặc nhà hiện đại. Tuy nhiên, Hồng Môn là cây ưa bóng, với điều kiện mùa hè nước ta cần chuẩn bị 1-2 lớp lưới đen để giảm cường độ chiếu sáng cho cây.

3. Chuẩn bị giá thể, chậu trồng cây

– Giá thể đảm bảo độ thông thoáng, tơi xốp. Giá thể trồng là ½ xơ dừa + ¼ trấu hun + ¼ phân chuồng.

– Chậu trồng: Tùy từng tuổi cây chọn chậu trồng có kích thước khác nhau

Cây mới xuất vườn: chậu có đường kính 5 cm. Cây 6 tháng tuổi: chậu có đường kính 10 cm. Cây 1 năm tuổi: chậu có đường kính 15 cm

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Chọn cây giống: cây invitro sau 2 tháng ra ngôi, cao 10-15cm, 5-6 lá, 5-7 rễ, dài 3-5 cm, không có vết sâu bệnh.

– Xử lý nấm bệnh giá thể trồng: dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước) phun đều trên mặt giá thể đã được tãi mỏng.

– Cách trồng: Lấy cây con ra khỏi bâu cũ, đặt vào chậu mới, đường kính tùy theo tuổi cây dùng giá thể đã trộn sẵn và xử lý nấm bệnh thêm đều vào xung quanh, ấn nhẹ tay, đảm bảo cây không bị vỡ bầu, sau đó tưới nước nhẹ, trong vòng 7 – 10 ngày không được tưới NPK nhưng cần giữ ẩm. Sau khi cây ổn định rễ, không bị héo, tiến hành tưới phân cho cây. Hòa loãng phân để tưới, kết hợp khi tưới nước.

Tùy từng thời vụ và tình trạng của cây mà có chế độ tưới nước khác nhau nhưng cần đảm bảo chậu không bị khô quá, cũng không bị úng nước. Có thể dùng phương pháp tưới phun lên toàn cây hoặc tưới vào từng gốc. Tuy nhiên, nếu tưới nước vào gốc cây thì thỉnh thoảng vẫn phải phun nước lên toàn lá để rửa hết lớp bụi, tạo điều kiện cho lá cây quang hợp tốt, đồng thời bộ lá xanh bóng, đẹp.

Bón phân nên kết hợp với tưới nước. Cách 7 – 10 ngày tưới một đợt phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 +Te pha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước.

Ngoài việc tưới phân NPK cho cây cần phun thêm phân bón lá Plant soul 3 với nồng độ 1/800, định kỳ 7 ngày phun/lần.

4.4. Kỹ thuật che giảm ánh sáng

Vào mùa hè dùng 2 lớp lưới đen (dệt kim), che cao 2,0- 2,5 m để đảm bảo giảm bớt được 70% cường độ ánh sáng. Vào mùa đông tùy vào điều kiện thời tiết có thể để 2 lớp, 1 lớp lưới hay kéo cả 2 lớp lưới vào. Cường độ án sáng luôn đảm bảo ở mức …… lux

– Thời điểm thu hoạch: tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên Hồng Môn là cây lâu năm nên cho thể bán khi cây được 1-2 năm tuổi.

– Vận chuyển: cho từng chậu vào túi ni lông, sau đó xếp chặt các chậu trong thùng cattong với kích thước 40 x 60 x 70 cm.

– Chăm sóc trong quá trình sử dụng: để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 3-4 ngày tưới nước/1 lần và định kỳ 10-15 ngày dùng phân Plant soul (20-20-20+Te) phun 1 lần với nồng độ pha loãng là 1/800.

1.1. Nhện: Gây hại trên lá làm cho lá bị cháy vàng lãm xuống héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng Pegesus 500EC liều lượng 8 -10 ml/bình 8 lít, phun 3 bình/sào Bắc Bộ, hoặc sử dụng luân với một số loại thuốc khác như: Ortus 5 EC liều lượng 10 ml/bình 8 lít, Comite 73 ND liều lượng 10 -15 ml/ bình 8 lít.

1.2. Rệp: hút dịch dinh dưỡng của lá non, mầm non của hoa làm cho cây bị suy nhược, lá và hoa bị biến dạng, cong queo, phát dục khó. Dịch do chúng tiết ra dẫn dụ kiến đến dẫn đến bệnh muội than hoặc các loại bệnh nấm khác.

Phòng trừ: sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít. Hoặc dùng tấm bìa màu vàng dẫn dụ.

2.1. Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng: gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn

Phòng trừ: Không được dùng khay và chất nền cũ chưa qua khử trùng. Xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ. Sử dụng Futanin50% 50ml/bình 8 lít phun toàn bộ lên cây.

2.2. Bệnh thối cây do vi khuẩn (Xanthomonas): Bệnh do trung gian truyền bệnh là bọ trĩ chích hút.

Phòng trừ: Không sử dụng cây bị bệnh để nhân giống. Cách ly và tiêu hủy cây bị bệnh, khử trùng dụng cụ. Hạn chế tưới nước, khi tưới không nước bắn từ luống này sang luống khác. Giảm tối đa lượng đạm bón cho cây, tăng cường thêm kali, lân, các vitamin và các nguyên tố vi lượng để giúp cây khoẻ mạnh chống chịu lại bệnh. Sử dụng Starner, Streptomycin hoặc Oxytetracyclin để phun cho cây và xử lý chất trồng.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Môn trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!