Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023 # Top 18 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây tự vươn thẳng. – Theo kinh nghiệm thì cây nào càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. – Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được.

Biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc giống cây sưa đỏ:

Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi.

Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất.

Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh…

Khi mua về chưa thể trồng ngay nên tưới ẩm bầu hàng ngày và để nơi có ánh sáng mặt trời.

Quy trình kỹ thuật làm đất:

Mật độ và khoảng cách trồng: Trồng tập trung – Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây. – Hoặc cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây.

Khoảng cách trên chỉ có tính tương đối có thể tùy theo cách sử dụng đất để bố trí lại cho phù hợp.

Trồng theo sở thích riêng hoặc điều kiện ngoại cảnh – Khi trồng nhẹ nhàng dùng tay xé bao nilon bầu đất, tránh làm vỡ bầu đất, sau đó đặt xuống hố đã đào sẵng. – Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5 – 10 cm. – Tưới nước ẩm cho hố đất đó để cây có thể bén rễ tốt.

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa non:

Tưới nước – Tưới nước đều ẩm trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó giảm lượng tưới nước, nhưng nếu gặp thời tiết khắc nghiệt, thấy cây có hiện tượng thiếu nước phải kịp thời bổ xung tránh để cây bị hư hại, giảm sức sống. – Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc từ 5 cm. – Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10).

– Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

Thời vụ trồng cây sưa: Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4. Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11. Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1. Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.

Tuổi thành thục công nghiệp (cây thương phẩm):

– Giá trị đích thực cây Sưa đỏ hiện nay chỉ có người buôn gỗ Sưa mới biết được. Thị trường tiêu thụ là xuất khẩu thô hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ đắt tiền. – Cây Sưa trồng 10 năm, sinh trưởng trung bình có đường kính trung bình 25cm, cao 13m. Như vậy tuổi thành thục cây Sưa từ trên dưới 10 năm trở lên. – Hiện tại người ta lùng mua đồ gia dụng làm bằng gỗ Sưa như đi mua đồ cổ: Giường, tủ, bàn ghế cũ với giá cao tùy theo tốt xấu.

– Cây Sưa phát triển tốt dưới tán vải, keo, bạch đàn… nên không cần chặt bỏ cây trồng hiện tại, có thể trồng cây Sưa hỗn giao với keo tai tượng, cây dược liệu… – Cây Sưa ít tán nên không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng. – Không cạnh tranh chất dinh dưỡng của các cây khác. Không cần phải có rừng bạn mới trồng cây lâm nghiệp được, bạn có thể tận dụng mọi nơi có đất trống để trồng. – Trong thời gian chờ thu hoạch, trồng cây bất kỳ xen dưới gốc, ví dụ hồ tiêu, sa nhân… cho thu nhập hàng năm. – Trồng làm hàng rào, cây cách cây 1.5 – 3 mét. – Trồng làm cây cảnh, vừa đẹp vừa có thu nhập.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Đỏ / 2023

Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây tự vươn thẳng. Theo kinh nghiệm thì cây nào càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được.

Ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 giờ sau đó vớt ra rổ tre sát nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35oC.

Sau khi ủ 48 giờ, hạt nứt nanh đem ra chọn: Hạt nào nứt cho vào bầu, hạt nào chưa nứt ủ tiếp. Sau 12 giờ hạt nào không nứt thì loại bỏ.

Làm vườn đảm bảo độ ẩm và ánh sáng, bầu ươm đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước. Không nên tưới nhiều nhưng tưới đều hàng ngày. 20 ngày cây con có lá nhám tưới nhẹ KNO3. Khi được 45 ngày cây con được 2-3 lá thì tăng cường ánh sáng và KNO3.

Khi được 120-150 ngày cây đạt 15-20 Cm bắt đầu cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường. Sau một tuần đến 10 ngày có thể đem trồng.

– Tiêu chuẩn cây con: Cây con đem trồng phải từ 4-6 tháng tuổi, đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25 -50cm là tốt nhất.

– Làm đất: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo kinh nghiệm kích thước hố 50x50x50cm là phù hợp.

– Mật độ trồng: Nếu trồng rải rác cây cách cây 2,5m; trồng tập trung nơi đất tốt: Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây. Nơi đất cằn cỗi: Cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây.

– Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5Cm.

– Bón phân: Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng.

– Chăm sóc: Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 15 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10). Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

– Cây Sưa đỏ muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh mà cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.

– Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc 5Cm.

– Trong thời gian 3 năm đầu làm cỏ quanh gốc đảm bảo cây không bị cỏ dại chen lấn tạo nguồn quang hợp cho cây.

– Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau. Từ khi cây phát triển bình thường có thể bón phân hoặc không cũng được vì Sưa đỏ là cây họ đậu nên bộ rễ của nó có thể tự tổng hợp Nitơ để giúp cây phát triển nên sức phát triển của Sưa đỏ mạnh hơn rất nhiều các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều.

– Tưới nước: Tưới lúc mới trồng 1- 2 tháng.

– Sâu hại: Chưa thấy loại sâu nào ăn lá Sưa. Cây Sưa có mùi đặc biệt kỵ các loài sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi.

Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4.

Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11.

Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1.

Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.

Tuổi thành thục công nghiệp (cây thương phẩm):

Cây Gỗ Sưa phát triển tốt dưới tán vải, keo, bạch đàn… nên không cần chặt bỏ cây trồng hiện tại, có thể trồng cây Sưa hỗn giao với keo tai tượng, cây dược liệu…

– Cây Sưa ít tán nên không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng.

– Không cạnh tranh chất dinh dưỡng của các cây khác. Không cần phải có rừng bạn mới trồng cây lâm nghiệp được, bạn có thể tận dụng mọi nơi có đất để trồng.

– Trong trồng cây bất kỳ xen dưới gốc. thu nhập hàng năm.

– Trồng làm hàng rào, cây cách cây 2 – 3m.

– Trồng làm cây cảnh, vừa đẹp vừa có thu nhập.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023

Sưa đỏ là cây lấy gỗ cho giá trị kinh tế cao, cây thích nghi với những nơi ưa sáng trong thời gian 1-2 năm đầu trồng cây sinh trưởng rất nhanh. Thân cây dẻo dai chống chịu gió bảo tốt, gỗ sưa có màu đỏ sậm có mùi thơm giống như trầm vân gỗ xuất hiện 4 mặt chứ không phải là hai mặt như những loại gỗ khác. Cây có giá trị kinh tế rất cao nên được hiện nay được rất nhiều hộ trồng quan tâm, đặc biệt đó chính là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ như thế nào để cây sinh trưởng tốt.

Chọn giống

Cây con mang trồng đạt độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi, cây có đường kính cổ rễ khoảng 4-5mm chiều cao đạt chuẩn 25-50cm. Cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh không bị sâu bệnh gây hại tấn công. Cây con sau khi mua về từ vườn ươm nếu chưa trồng ngay bà con có thể đặt nó ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, tưới nước giữ độ ẩm cho bầu.

Thời vụ, mật độ trồng

ở miền Bắc thời điểm thích hợp để trồng cây sưa đỏ là vào tháng 9-11, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ từ tháng 6-9, đồng bằng Duyên Hải Miền Trung từ tháng 11-1.

Làm đất đào hố trồng

Đất dọn sạch sẽ cỏ dại, cày xới cho tơi xốp, đào hố với kích thước 50x50x50cm.

Bón phân

Mỗi hố bón lót 1-3 kg phân chuồng đã được ủ hoai mục trước đó, nên bón phân chuồng đã được ủ qua phân vi sinh trước đó.

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Để trồng cây sưa đỏ bà con cần bóc vỏ nilong đặt cây vào ngay chính giữa trung tâm hố trồng đã được bón phân trước đó. Vun đất cho thật đều xung quanh cây và ngay cả trên mặt bầu. Nén chặt bầu cây tạo dáng đứng thẳng để cây không bị vỡ bầu, trời không mưa thì mỗi ngày bạn nên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, giúp rễ bám tốt hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ để nuôi cây.

Bà con tìm hiểu thêm về giống bưởi ruby để trồng xen canh trong vườn để có thêm nguồn thu nhập cao nha.

Chăm sóc cây sưa đỏ

+ Bón bổ sung phân NPK, phân chuồng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất để rễ hấp thụ và nuôi dưỡng cây. Cắt tỉa cành thường xuyên nhất là thời điểm cây còn nhỏ mọc nhiều cành nhánh cần tỉa tót cho gọn gàng, để 1 thân phát triển. Thời gian 1-2 năm đầu việc cắt tỉa cành cần thực hiện thường xuyên. Thời điểm cây được 3-4 năm tuổi thì cây sẽ tự vươn lên cao dạng thẳng đứng.

+ Thời điểm 3 năm đầu tiên sau khi trồng cây cần được chăm sóc tốt như làm cỏ quanh góc, đảm bảo cỏ dại không mọc chen lấn. Mỗi năm nên bón phân 2-3 lần lượng phân bón 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Chăm sóc làm cỏ cho cây thường xuyên 1-2 lần/ 1 năm bón bổ sung thêm 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

+ Phòng trừ sâu bệnh: Thường thì cây sưa rất ít khi bị sâu bệnh tấn công nhưng thingr thoảng cây vẫn bị một số loại sâu bọ ăn tạp tấn công. Nên bà con cũng cần thăm vườn thường xuyên nếu cây có dấu hiệu bị tấn công thì áp dụng biện pháp hóa học để diệt trừ ngay tức khắc.

Thu hoạch

Tuổi thành thục của cây sưa khoảng trên dưới 10 năm và đây là thời điểm mà chúng ta có thể thu hoạch. Gỗ sưa có thể làm đồ gia dụng như giường, tủ, bàn ghế giá trị của chúng tùy vào độ tuổi và chất lượng gỗ tốt hay xấu sẽ có giá thành khác nhau.

Toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ đã được chia sẻ chi tiết. Bà con nông dân có thể tham khảo áp dụng cho cách trồng và chăm sóc cây của mình nhầm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023

Vườn ươm xin giới thiệu tài liệu hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc cây sưa đỏ từ đóng bầu, gieo hạt đến trồng và chăm sóc cây.

– Hạt sưa trước khi gieo phải được bóc sạch vỏ, gieo cả quả hạt sẽ không nảy mầm được.

Khi hạt đã bóc ra thì nên gieo càng sớm càng tốt, tỷ lệ nảy mầm sẽ càng cao, tránh để lâu ngày, trường hợp bắt buộc phải để lâu ngày cần phải phơi khô và bảo quản nơi khô thoáng.

– Ngâm hạt khô trong nước từ 1 – 2h, khi hạt ngậm đủ nước đêm gieo ngay.

– Làm đất nhỏ, đánh luống.

– Khi gieo hạt sưa đều trên mặt luống, lấp đất từ 1 – 1,5cm.

– 1 kg hạt gieo ở diện tích 2 m², thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa phải( lưu ý không được tưới võng nước hoặc để ngập nước hạt sẽ thối)

– Bầu đóng loại đất sạch bằng phù sa hoặc đất đỏ.

– Bầu được đóng sẵn, khi mầm sưa lên 3 – 5 cm nhổ cây vào bầu đất (Đất trong bầu đủ độ ẩm)

– Vườn ươm khi mới đóng bầu cần có mái che.

– Khi cây đã xèo lá tuổi 1 tháng. Ta dung bằng thùng ô doa tưới nhử (Phân NPK Lâm Thao giã nhỏ và ngâm trong nước), dung 0.2 kg cho 20 lít nước.

– Khi cây được 1,5 tháng tuổi, ta pha thêm 0,1 kg đạm URE + 0,2kg NPK cho 20 lít nước.

– Khi cây được từ 2 tháng tuổi trở lên ta tang lượng đạm và tổng hợp như sau: 0,15 kg URE +0,25 kg NPK cho 20 lít nước.

Khi thấy cây hết phân ta có thể tưới tăng lượng URE và NPK cho cậy (tăng nhẹ)

– Khi cây có xuất hiện Rệp trắng, ta có thể dung DIP TE RECH trừ rệp và kích thích lá.

– Khi cây được 4 tháng tuổi, nếu chuyển đi xa ta phải đảo bầu trước 1 tháng không cho rễ ăn xuyên ra đất vì khi chuyển cây sẽ chột.

– Trồng sưa ta trồng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 9.

– Cây được 5 tháng tuổi đã đảo bầu đem giống vào mùa mưa là tốt nhất.

– Hàng sông trồng hàng cách hàng là 4m.

– Hàng con trồng cây cách cây là 3m vì tán của cây sưa không rộng lắm.

– 1 ha có thể trồng từ 1.300 – 1.500 cây.

Quy cách hố: 50 x 50 x 50 cm, Bón lót 0,1 kg NPK + 1 kg phân chuồng.

– Khi cây mới trồng ta chú ý giữ độ ẩm cho cây ( 3 – 4 ngày tưới 1 lần)

– Khi cây đã sống, chu kỳ tưới thưa đi và ta có thể bón thúc cho cây bằng NPK và phân chuồng.

– Cây còn nhỏ thường mọc nhiều cành, nhánh. Ta tỉa bớt chỉ để 1 thân cho cây nhanh phát triển.

– Đặc biệt cây từ 1 – 2 tuổi ngọn vít cong như cần câu. Khi từ 3 – 4 tuổi cây tự vươn lên đứng thẳng.

– Theo kinh nghiệm của nhà vườm chúng tôi cây sưa có sức sống khỏe. Đất càng tốt cây càng phát triển nhanh. Cây từ 4 – 6 tuổi ta có thể đánh bầu chuyển đi trồng công trình hoặc nơi xa khác.

– Thu hoạch gỗ sưa người ta thường đào cả rễ, những thành phần có lõi đều được được tận dụng, khách mua thường chỉ tính giá trị của lõi. Sưa quy ra kg ( cân)

– Các cá nhân, tập thể, nông, lâm trường có nhiều quỹ đất trồng và phát triển cây sưa tạo thành vùng nguyên liệu sau này cho Nhà nước và xuất khẩu.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!