Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân / 2023 # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tết sắp đến, bà con làm vườn bắt đầu đổ xô nhau áp dụng biện pháp tạo hình hồ lô cho quả Bưởi để bán dịp Tết. Bưởi Hồ Lô hay còn gọi là Bưởi Tài Lộc, được nhà nhà ưa chuộng làm đồ biếu, đồ trang trí, đồ chưng Tết trong những ngày xuân.

Bưởi Hồ Lô giúp không khí Tết trở nên sôi động

Thông thường, nhà vườn thường chọn giống Bưởi có chất lượng tốt, quả to đẹp như Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân

1. Chọn giống

Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh để ép khuôn thành Bưởi Hồ Lô.

Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh thường được chọn để ép khuôn hồ lô

2. Trồng và chăm sóc Bưởi Hồ Lô

Tùy vào giống Bưởi mà thời điểm bắt đầu tạo quả khác nhau, nhưng thường ở các giống Bưởi thì tháng 6 hàng năm cây Bưởi sẽ ra hoa và kết quả. Thời điểm những trái Bưởi nhỏ bắt đầu được hình thành, từ đây các bạn tiến hành chọn ra những quả Bưởi đẹp nhất có sức sống tốt nhất trên cây để tiến hành tạo Bưởi Hồ Lô.

Chọn những quả to và chất lượng để làm khuôn hồ lô cho quả

Sau khi lựa chọn bạn nên loại bỏ hết các quả xấu và cành thừa trên cây để cây có sức tập trung nuôi những quả còn lại.

Đợi trái Bưởi to thêm chút nữa chừng bằng nắm đấm thì tiến hành dùng dây thắt ngang bụng quả để tạo hình hồ lô cho Bưởi.

Sau khoảng hai tháng bạn sẽ làm khuôn cho trái bưởi và bắt đầu tiến hành vô khuôn cho trái bưởi. Khuôn hình bạn có thể tạo chữ cho trái bưởi đẹp hơn, bình thường khuôn sẽ có chữ Tài Lộc.

Bưởi Hồ Lô phải mất hai tháng để làm khuôn

Sau 2 tháng tiếp theo để bưởi phát triển đầy khuôn thì tiến hành tháo khuôn. Lúc này chữ trên quả cũng đã hiện ra.

Cuối cùng bạn tiến hành thu hoạch quả và chăm sóc lại cây để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Bưởi Hồ Lô đang là sản phẩm bán rất chạy trong mỗi dịp Tết, sẽ là cơ hội lớn cho bà con tồng trọt kiếm thêm thu nhập để ăn Tết càng thêm vui.

Với những thông tin hấp dẫn như trên, chúng tôi hi vọng bà con nông dân sẽ gieo trồng thành công và thắng lợi với trong dịp Tết năm nay.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Khi Thu Hoạch Cho Bà Con Nông Dân / 2023

Hiện nay, cây bưởi so với các loại cây trồng khác thì có giá trị cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên để có được giá trị như vậy điều quan trọng là nông sản phải có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, sạch. Để cho vườn bưởi không bị giảm năng suất và không bị suy yếu. Thông thường sau mỗi mùa thu hoạch chúng ta phải chăm sóc để cây phục hồi trở lại.

1. Tỉa cành, tạo tán cây bưởi sau thu hoạch

Biện pháp tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ sau.

Sau khi thu hoạch, bà con cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không mang trái, cành vượt và những cành có cuống quả mới thu hoạch.

Sau đợt lộc ổn định củng phải cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, không có lá, cành nhỏ, cành vượt.

Lưu ý: Trước khi tỉa cành, tạo tán cần khử trùng dụng cụ bằng dung dịch Javel, nên cắt sát. Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng Nano đồng để phun sát khuẩn nấm bệnh , rong rêu mảng bám trên thân, cành, lá.

Trước khi bón phân bà con xới nhẹ đất xung quanh tán. Sau đó rắc phân lên rồi tưới nước để giữ ẩm.

Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Ngoài ra nên bổ sung dinh dưỡng vi lượng bằng phân bón lá giúp kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng.

Lượng phân bón tùy thuộc vào đất, độ tuổi của cây, thời điểm bón. Bà con lưu ý nên hạn chế sư dụng phân bón hóa học.

Sử dụng tàn dư thực vật, rơm rạ để ủ gốc, tưới nước và thoát nước tốt dể giữ đủ độ ẩm cho cây.

Bưởi là loại cây có múi rất cần nước, bà con phải đảm bảo nguồn nước sạch, không có mầm bệnh.

Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và lúc cây ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa cần có chế độ thoát nước tốt, tránh ngập úng kéo dài.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi sau thu hoạch

Nếu muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì việc phòng trừ sâu bệnh là việc cần thiết và cấp bách. Bà con cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu để có hướng giải quyết kịp thời. Bà con cần phải phun phòng cho cây bằng Chế phẩm trừ sâu sinh học như BT ( Bacillus thuringiensi). Kết hợp với bổ dung dinh dưỡng qua lá bằng Acid amin để phòng trị bọ trĩ, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái… vào thời điểm cây ra lá non, trước khi cây ra hoa, trái nhỏ. Như vậy mới phòng trừ được bệnh cho cây cũng như tránh gây thiệt hại cho vườn.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hồ Lô / 2023

Quy trình tạo bưởi hồ lô như sau: thường tạo dạng trái hồ lô trên bưởi năm roi không hạt. Sau đó là tuyển trái để tạo hình khi trái bưởi non vừa thành hình, phải chọn những trái bưởi tốt, không bị sâu, không bị dị tật…

Trong nhiều trái bưởi trên cây, nhà vườn sẽ chọn một số ít trái đẹp nhất để làm bưởi hồ lô, thông thường khoảng 5-10 trái/cây (10-15%), số còn lại sẽ để chúng phát triển bình thường bán thương mại.

Khi bưởi ra trái được khoảng 2 tháng, người trồng sẽ chọn ra những quả đẹp, ngon và có tiềm năng phát triển nhất để tiến hành thắt nút dây ở giữa trái(dùng keo keo vải thắt nút ở giữa,sau đó dùng dây rút tiên hành thắt nút,2 công đoạn như thế sẽ giúp bưởi không bị trầy trái khi thắt eo).

Khi đó, người trồng mới cho bưởi vào khuôn rồi cố định quả. Bưởi lúc này cần điều kiện ánh sáng thấp để giữ nguyên màu sắc đẹp, vì vậy người trồng phải dùng giấy che từng trái, chăm sóc hàng ngày.

THỜI VỤ

Để thu hoạch được vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm, quý bà con cần chọn đúng thời điểm để xử lí hoa.

Bưởi tơ ăn mùng 5/5 bắt đầu làm,

Bưởi già (trên 10 năm) bắt đầu từ rằm tới 25 tháng 5.

Thời gian để trái điền đầy khuôn từ 6-7 tháng

KĨ THUẬT:

Trước khi thực hiện, bà con cần xử lí thuốc cho trái, phòng trừ các loại bệnh, nhất là nấm mốc.

Chọn những trái nằm gần thân, khỏe mạnh, da láng, đồng đều.

Chọn giống bưởi, trái bưởi sẽ cho quả nặng trên 1,2 kg.

Nên kết hợp với bao trái bưởi để hạn chế sâu bệnh, hạn chế ong bướm.

Khi phát hiện bệnh, nên tiêu hủy ngay trái và khuôn để tránh lây lan.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN Bước 1:

Chọn bưởi non có kích cỡ ngang với đường kính của dây thắt eo (8.5cm)

Dùng dây thắt eo thắt ngang bụng trái bưởi. (xem clip bên dưới)

Đến khi quả bưởi lộ rõ eo thì tiến hành cắt dây và vào khuôn ( khoảng 1 tháng)

Bưởi sau khi thắt eo 1 tháng, chuẩn bị vào khuôn

Dùng 2 mảnh có chữ (Tài – Lộc) lồng vào bên trong cho khớp với vị trí số 3 và 4 trên khuôn.

Quýt Vàng Bắc Sơn “Xóa Đói Giảm Nghèo” Cho Bà Con Nông Dân / 2023

Quýt “vàng” Bắc Sơn

Bắc Sơn là 1 huyện phía tây thuộc tỉnh Lạng Sơn, với cảnh vật thiên nhiên hữu tình của vùng núi hoang sơ, nơi đây còn được biết đến nhờ vào những món ngon đặc trưng, như: Vịt, lợn quay, phở chua, bánh ngải,… Và đặc biệt là món quà đến từ thiên nhiên trên vùng đất màu mỡ này, chính là quả quýt Bắc Sơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA QUÝT VÀNG BẮC SƠN

Giống cây quýt Bắc Sơn ưa ánh sáng tán xạ và độ ẩm vừa phải, không quá khô hạn, cũng không quá ẩm thấp. Chính vì vậy nhiệt độ và khí hậu của vùng núi cao Bắc Sơn, nhất là ở những thung lũng thuộc vùng núi đá, với độ cao từ 500m- 700m tính từ mực nước biển, là điều kiện cực kỳ thích hợp để giống cây này sinh sôi và phát triển tốt nhất. Giống quýt vàng Bắc Sơncho ra đời những quả quýt ngon, mang màu của ánh nắng, hương thơm của núi rừng, vị chua ngọt của sương và gió, để trở thành đặc sản vùng miền tiêu biểu như hiện nay.

Quýt Bắc Sơn được mời tham dự nhiều triển lãm nông sản

Cây quýt Bắc Sơn cho ra đời 2 loại quả: Quả tròn và quả dẹt. Được trồng nhiều nhất là ở xã Nhất Tiến, Vũ Lễ, Nhất Hoà, thuộc huyện Bắc Sơn.

Nói về 2 loại quả của giống quýt Bắc Sơn, khi trái còn non có màu xanh tương tự như các giống quýt khác, đến khi chín mới bắt đầu chuyển dần sang màu vàng ươm.

Đặc điểm quýt tròn

Quýt quả tròn vỏ mỏng, bóc vỏ ra chúng ta sẽ thấy có lỗ rỗng ở chính giữa, sơ bên trong rất ít, có vị ngọt đậm đà, mùi thơm ngọt rất dễ chịu. Thông thường, mỗi quả có trọng lượng từ khoảng 80gram- 150gram.

Đặc điểm quýt dẹt

Hai phần đầu của quả quýt dẹt hơi lõm xuống, khi chín nó cũng có màu vàng ươm, sơ bên trong cũng ít, nhưng vỏ lại dày hơn quýt Bắc Sơn quả tròn. Quýt dẹt có vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng của quýt, trọng lượng có xê xích hơn so với quýt quả tròn 1 chút, tầm khoảng 100 gram- 150gram/ 1 quả.

Quýt Bắc Sơn có quả tròn và quả dẹt

Có thể nói, quả quýt vàng Bắc Sơn thực sự là quýt “Vàng”, hiện nay, trên địa bàn xã Nhất Tiến trồng hơn 10.000 gốc quýt, thu hoạch mỗi năm là không hề nhỏ, tương đương với nguồn lợi thu về khá lớn, chính vì vậy, quýt vàng Bắc Sơn được xem là loại cây trồng giúp người dân nơi đây vượt lên trên mọi khó khăn tài chính, xóa đói giảm nghèo

MÙA QUÝT BẮC SƠN THU HOẠCH VÀO THỜI GIAN NÀO?

Một cây quýt Bắc Sơn phải được gieo trồng và chăm sóc từ 5 đến 6 năm, mới cho lứa quả đầu tiên. Mùa quýt Bắc Sơn diễn ra liên tục trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến tháng 1 năm tiếp theo, tính theo lịch dương, cũng là thời điểm sắp đến tết nguyên đán.

Như đã nói ở trên, quýt vàng Bắc Sơn mang lại nguồn lợi nhuận lớn đến cho người dân nơi đây, với sản lượng quýt mỗi năm thu hoạch đến 500 tấn quả đạt đủ tiêu chuẩn tung ra thị trường. Số lượng quýt thu được, phần lớn đều được đem bán cho các thương lái, với giá bán mỗi ký quýt từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng cho những ngày bình thường, vào những dịp lễ tết thì giá quýt dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng mỗi ký. Điều này cho thấy, giá trị của loại quýt vàng Bắc Sơn, thực sự mang lại cuộc sống ấm no cho người dân trồng quýt.

Quýt Bắc Sơn chín cây

Nắm được giá trị kinh tế của loại quýt này, chính quyền địa phương đã có những chính sách nhằm giữ gìn và nâng cao cho thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn .Giúp người dân không những xoá đói giảm nghèo, mà còn có thể vươn lên làm giàu.

Theo đó, chính sách được đưa ra là tuyển chọn những cây khoẻ mạnh, ưu tú, không mắc sâu bệnh. Có biện pháp bảo vệ những cây này, nhằm giữ gìn được giống cây quý, nhân giống và phát triển chúng.

Không những thế, để thương hiệu quýt Bắc Sơn ngày càng được nâng cao, huyện Bắc Sơn đã canh tác theo mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP, với tiêu chí đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho mỗi quả quýt được ra đời, và tiêu thụ. Điều này giúp người dân nơi đây, có được lượng tiêu thụ quýt ổn định hơn, vì nâng cao được giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, đồng thời tính cạnh tranh cũng được nâng cao.

MUA QUÝT VÀNG BẮC SƠN Ở ĐÂU?

Tại TP HCM bạn có thể tìm mua và thưởng thức quýt vàng Bắc Sơn tại cửa hàng nông sản sạch Vinfruits. Tại đây có đầy đủ chính sách bảo đảm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ mỗi loại trái cây. Ngoài ra đây cũng là cửa hàng bán nhiều loại rau củ quả nhập khẩu, nông sản địa phương theo mùa.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một loại quýt khá ngon và lạ miệng khác. Đó chính là quýt Mường Khương, giống quýt đổi đời của người dân vùng núi.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!