Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi # Top 6 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau mùi là loại cây phổ biến nên được trồng ở nhiều nơi. Mùa đông rau mùi tốt nhất bắt đầu từ khoáng tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Nội dung trong bài viết

Yêu cầu đất

Gieo hạt

Chăm sóc

Thu hoạch rau mùi

Để giống

Yêu cầu đất

Mùi cần loại đất nhỏ, tơi xốp, không bị úng nước, nhiều mùi. Thông thường, trồng mùi phải lên luống cao 20 – 30cm, rộng 1,2 – 1,5cm.

Gieo hạt

Mùi được trồng bằng hạt, 1m2 cần 1 – 1,2 gam hạt. Trước khi gieo hạt nên ngâm khoảng 1 ngày để hại hút nước. Sau đó vớt ra trộn với tro bếp rồi gieo. Trước đó nên rải thuốc Falisan trừ kiến, mối. Gieo xong thì dùng cào để dàn đều hạt. Sau đó, phủ rơm rạ và tưới nước cho đủ ẩm để cây có thể mọc nhanh.

Chăm sóc

Gieo hạt, chăm sóc thu đáo thì sau khoảng một tuần hoặc 10 ngày cây sẽ mọc. Sau khi cây mọc lên pha 500 gam ure, 500 gam super lân với nước để tưới một lần, nồng độ phân tăng dần theo các lần tưới để cây có thể hấp thụ tốt. Để tránh độc, trước khi thu hoạch 15 ngày nên ngừng tưới phân mà chỉ tưới nước là để cho mùi vẫn phát triển bình thường.

Thu hoạch rau mùi

Khoảng 1 tháng sau khi mọc, cây mùi có thể cho thu hoạch. Năng suất thu hoạch bình quân khoảng 8 – 10 tấn/1ha. Người ta có thể thu hoạch để bán lẻ bằng cách nhổ tỉa rồi bó thành bó đem bán, cứ nhổ như thế cho đến hết. Nếu gặp những người mua buôn người ta có thể bán theo luống để giải phóng đất cho việc trồng các cây khác hoặc trồng vụ mùi khác.

Để giống

Người ta trồng mùi bằng hạt, vì vậy việc chăm sóc cây để lấy hạt phải được chú ý. Khi mùi thu hoạch được, người ta để lại những cây tốt, khỏe, lá nhiều. Bón thêm phân đạm, lân, kali cho đến khi mùi ra hoa thì ngừng bón. Sau khoảng 3 tháng, lá mùi ngả màu vàng, hạt mùi khô, chắc lại thì có thể thu hoạch được. Người ta thu hoạch vào khoảng tháng 3 dương lịch. Mỗi lúc ta có thể thu được 600 – 800kg hạt. Khi thu hoạch, người ta đem phơi cả cành lá cho khô rồi đập lấy hạt. Để hạt nguội rồi cho vào lọ kín, dậy lại. Nếu những bình rộng miệng thì có thể đậy phía trên một ít lá chuối khô hoặc lá xoan, vừa có thể giữ ẩm vừa có tác dụng chống lại các loại sâu bệnh. Những người trồng mùi thường căn cứ vào diện tích của ruộng mình để quyết định số lượng giống cho vụ sau. Hạt mùi để gieo ngay vào vụ sau là tốt nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Rau mùi (ngò, ngò rí) là một trong những loại rau được trồng và sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Không chỉ là một loại gia vị sử dụng trong các bữa ăn, rau mùi còn được làm thuốc và lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa. Việc trồng rau mùi không quá khó nhưng để rau mùi sinh trưởng và phát triển tốt nhất bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào quy trình trồng và chăm sóc.

1. Thời vụ

Rau mùi có thể trồng quanh năm nhưng thời gian trồng phù hợp nhất là từ tháng 10-11 đến tháng 2-3 năm sau.

2. Chuẩn bị đất trồng

Rau mùi có thể trồng trên nhiều loại đất, miễn là đất không quá phèn hoặc mặn. Để cây cho năng suất cao cần chọn đất nhẹ, nhiều mùn và tơi xốp.

Làm đất nhỏ, tơi xốp, bón phân lót và cần sử lý thuốc trừ kiến, mối.

Đánh luống: cao 20-30cm, rộng 1,2-1,5cm, rãnh rộng 30cm..

3. Chuẩn bị giống, kỹ thuật trồng

Ở nước ta rau mùi được chia thành 2 loại:

+ Nhóm rau mùi chỉ: thân nhỏ, màu xanh nhạt, lá nhỏ và có mùi

rất thơm. thời gian sinh trưởng 80-90 ngày,

  nảy chồi kém và ra hoa sau 35 ngày sau trồng.

+ Nhóm mùi bụi: thân lớn, màu hơi tím, lá lớn, năng suất cao.

Gieo 1,0-1,2 g/m2 đất.

Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm 24-30 giờ sau đó trộn cùng tro bếp để gieo cho đều.

Gieo xong dùng cào răng nhỏ cào nhẹ mặt luống cho hạt chìm vào đất, sau đó phủ trấu hoặc lớp rơm rạ mỏng rồi tưới ẩm đều.

4. Chăm sóc

Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất.

Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Thường xuyên nhổ cỏ mặt luống và xung quanh.

Phân bón:

           Bón lót:

+ Lượng phân cho 10m2: 10-15kg phân hữu cơ hoai mục.

+ Trộn phân, vôi đều với đất trước từ 7-10 ngày để phơi ải, sau đó

    lên luống rồi gieo hạt.

Bón thúc:

Khi cây có từ 1-2 lá thật bắt đầu bón thúc định kỳ 5-7 ngày/lần cho cây:

Hòa loãng phân để tưới với lượng: 0,5kg ure + 0,5kg super lân cho 100m2, dừng tưới 15-20 ngày trước khi thu hoạch.

Sử dụng 2 ml phân hữu cơ sinh học GoldTech với 18-20 lít nước và phun cho cây để cây sinh trưởng và phát triển mạnh.

5.

Thu hoạch và để giống rau mùi

Thu hoạch

    + Sau khi cây mọc 30-40 ngày có thể nhổ cây thu hoạch.

    + Nhổ dần thành 2-3 đợt, mỗi đợt cách nhau 7-10 ngày.

   + Năng suất trung bình 80-100kg/100m2.

Hình ảnh nông dân thu hoạch rau mùi

Để giống

Để giống thì chừa lại các cây khỏe cách nhau 20cm, tưới thêm ít phân đạm, lân và kali. Sau khi cây ra hoa kết quả khoảng 80-90 ngày thì hạt chắc và bắt đầu khô. Cắt cành hạt mang về phơi trên nong, nia cho khô rồi bảo quản.

Cách Trồng Rau Mùi “Hiệu Quả &Amp; Đơn Giản Nhất”

Rau mùi hay còn có tên gọi là ngò, ngò rí, ngò suôn…tùy vào mỗi vùng miền. Rau mùi rất tốt cho sức khỏe. Vì thế bài viết hôm nay Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau mùi, cũng như các kỹ thuật trồng ngò rí đơn giản và hiệu quả nhất.

Rau mùi có đặc điểm gì?

Cây rau mùi thuộc họ cây thân thảo sống hằng năm, cây có thân nhỏ và nhẵn, cây thường có chiều cao 35 đến 50cm. Cây phân nhiều nhánh, có ở gần ngọn, cây thường có màu hơi pha chút tía hoặc màu xanh lục.

Cuống lá cây rau mùi khá dài, mỗi cuống lá lại có từ 1 đến 3 lá chét. Lá xẻ ra thành 3 thùy và hơi tù một chút. Các răng cưa tù và to hay có ở phần mép của mỗi thùy. Các thùy nhỏ hơn thì được chia ở phần gần ngọn lá. Có tên là rau mùi nên rau rất thơm, càng thơm khi vò ra và hương thơm rất dễ chịu.

Hình cầu nhẵn, dạng quả bế kép là đặc điểm của quả cây rau mùi. Quả sẽ có chiều dài 2,5mm đến 4mm. Có một sống chung ở hai nửa của quả và mỗi bên lại có 4 sống khác nữa. Tiếp bài viết sẽ là cách chăm sóc, cách trồng ngò rí.

Thời vụ trồng rau mùi

Mùa vụ trồng ngò rí ( rau mùi) tốt nhất là trong vụ Đông- Xuân, từ tháng 10 đến tháng giêng năm sau. Ngoài ra thì rau mùi có thể trồng quanh năm, đối với những ai trồng để ăn cho gia đình không trồng để thu nhập.

Làm đất trồng rau mùi

Đất trước khi trồng ngò rí (rau mùi), các ban cần phải dùng thuốc để diệt các loại kiến, dế, mọt.

Chỗ trồng không được ngập úng nước, không mùi, đất phải được cày bừa nhỏ, tơi xốp.

Làm luống: luống rộng 1,2m; chiều dài luống tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20- 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).

Cách trồng rau mùi (ngò rí) tại nhà

Ngâm hạt từ 12 – 24 tiếng trong nước trước khi trồng.

Gieo hạt phải đều, trước khi gieo phải trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ.

Để hạt mọc nhanh các bạn nên phủ rơm rạ nhẹ, hoặc phủ một lớp đất mỏng để giữ ẩm.

Các bạn có thể tính toán diện tích trồng rau mùi của mình để bón phân cho phù hợp

Với 1.000 m2 cần sử dụng luợng phân như sau:

Better HG01 loại phân sinh học, sử dụng 1 tấn dùng để bón lót lúc làm đất

Sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE để bón thúc, hòa 10 kg với nước để tưới cho cây. Lưu ý Chỉ tưới cho cây mọc được 12 – 15 ngày tính từ lúc gieo hạt.

Chăm sóc cây rau sau khi thực hiện cách trồng rau mùi

Vào sáng sớm nên tưới nước cho cây, mỗi ngày một lần.

Nhổ cỏ thường xuyên để cây không phải cạnh tranh dinh dưỡng, một trường hợp cây rau mùi khỏe quá cỏ không lên được.

Nên tỉa bớt ăn dân nếu trong trường hợp cây rau mùi mọc dày.

Do rau mùi khỏe nên ít sâu bệnh. Nếu có thì nó là loại sâu ăn phá lá rau. Sherpa hoặc Biocin hai loại thuốc này có thể sử dụng để phun, tuy nhiên, do thời gian canh tác rau ngắn nên cần tính toán kỹ thời gian phun thuốc để thu hoạch cho thích hợp đảm bảo thời gian cách ly.

30 – 32 ngày tính từ ngày trồng là có thể thu hoạch.

Có hai cách thu rau mùi là thu cả luống hoặc bằng cách nhổ tỉa.

Kỹ Thuật Trồng Rau Ngổ

Kỹ thuật trồng rau ngổ

Rau ngổ

Tên khoa học: Enhydra fluctuans Lour.

Họ Cúc (Compositae)

Rau ngổ thích sống ở ruộng nước, trong ao hồ… nên đất cần cho rau ngổ là đất ao hồ, có nhiều bùn, chất hữu cơ và luôn luôn có nước. Vì vậy đất được cày bừa, sục bùn, nhặt sạch cỏ. Nếu đất đã tốt, không cần bón thêm phân chuồng nhưng nếu đất vụ trước đã trồng trọt và khai thác nhiều, nên bón thêm 15 – 20 tấn phân chuồng hoai, 200 – 300 kg phân lân, 400 – 500 kg tro bếp cho 1 ha, trộn đất cho đều, chia ao hay ruộng ra thành các băng rộng 1,2 -1,4 m.

Tuy rau ngổ có hoa, có hạt nhưng trong thực tế nhân dân thường trồng rau ngổ bằng phương pháp vô tính, vì dễ trồng và nguồn giống cũng sẵn. Cắt các ngọn rau ngổ dài 20 – 25 cm đem cấy lên các băng đất đã làm sẵn như cây rau cần, rau muống. Cấy xong giữ trong ruộng một lớp nước mỏng 5 – 7 cm để rau ngổ dễ bén rễ. Cây rau ngổ cần có một lượng nước lớn nên nếu thiếu nước cây hô hấp mạnh, sinh trưởng chậm, năng suất thấp.

Thu hoạch và chăm sóc

Sau trồng 7 – 10 ngày rau ngổ đã đâm chồi, vươn lá, lúc đó cần bón thêm phân đạm hay nước rửa chuồng heo, bò, nước tiểu hoai (nếu có) pha loãng hoặc không cần, bón trực tiếp vào ruộng vì ruộng luôn luôn có nước. Rau ngổ rất cần kali nên sau khi mưa hay lúc có sương nên bón tro bếp cho rau ngổ, lượng bón không hạn chế. Rau ngổ trồng như vậy sau 25 – 30 ngày đã có thể thu hoạch được. Nếu cần dùng hay bán ít có thể cắt tỉa các cành tốt, cắt gần sát gốc, đem dùng hoặc bán. Nếu ruộng rau tốt đều cần bán đại trà nên dùng dao sắc cắt từng băng một, cắt sát gốc hoặc nếu có lớp nước nên cắt phần trên mặt nước 3 – 5 cm đem bán. Sau đó cần bón thúc tro bếp, nước phân chuồng, phân đạm hoá học khoảng 1 kg urê cho 100 m2 .Cứ sau 7 – 10 ngày bón lại 1 lần. Chú ý trước khi cắt 1 tuần không nên bón phân chuồng, nước rửa chuồng, nước giải hay phun xịt hoá chất lên ruộng rau. Rau ngổ nếu đủ nước, đủ phân, cứ sau 20 – 25 ngày có thể cắt lại lứa thứ 2. Thu hoạch xong lại chăm sóc, sau đó lại thu hoạch cho đến khi năng suất đã giảm còn 70 – 80% đợt thu hoạch trước có thể phá bỏ để làm đất luân canh cây khác hay cho đất nghỉ khoảng nửa tháng rồi chuẩn bị trồng lại vụ khác.

 Nhấn vào đây để xem các thông tin về trồng rau thơm, rau gia vị

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!