Xem Nhiều 5/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau mầm là loại rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để sản xuất rau mầm sạch và chất lượng cao thì không phải ai cũng biết.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào trong sản xuất rau sạch nói chung cũng như rau mầm nói riêng, hiện đang là 1 giải pháp tối ưu để thu hoạch được nông sản sạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Với các thành phần có trong chế phẩm như acid amin, các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, nâng cao năng suất và chất lượng…

Kỹ thuật sản xuất rau mầm sạch

» Bước 1: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước sạch (Ngâm hạt trong 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 4 – 5 h) (to = 30 – 42oC).

» Bước 2: Ủ hạt trong vải ấm trong thời gian 12h

» Bước 3: chuẩn bị giá thể và khay trồng

*Giá thể chuẩn GT05 của Viện thổ nhưỡng nông hóa: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 – 10 lít nước sạch phun ẩm đều lên giá thể, sau 1 – 2 ngày mới gieo hạt

*Chuẩn bị giá thể và khay trồng:– Phủ 1 lớp giá thể trồng dày 2 – 2,5cm (hoặc 1,5 – 2cm) lên khay trồng rồi tưới ẩm giá thể.– Sau khi gieo cần dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt giá thể để cho hạt giống tiếp xúc với giá thể.

» Bước 4: Gieo hạt

– Mật độ 20 – 30g hạt/khay xốp có kích thước là 50 x 60 cm– Tưới nước giữ ẩm: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng (hạt nước càng nhỏ càng tốt), chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

» Bước 5: Che tối

– Phủ 1 lớp nilon đen hoặc trồng các khay lên nhau trong điều kiện mát và tối (25 – 30oC) tốt nhất là 25 – 28oC. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng phải che bớt được 50% ánh sáng trong 1 – 2 ngày đầu.– Tùy vào điều kiện thời tiết, tùy giống, tùy theo yêu cầu chất lượng thương phẩm ta chọn thời điểm thu hoạch, thông thường sau từ 5 – 9 ngày là có thể thu hoạch.

» Bước 6: Chăm sóc sau gieo:

Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch để tưới ẩm Phun nước 2 lần/ngày vào sáng và buổi chiều tối, lượng ít hay nhiều tùy vào điều kiện thời tiết. chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

» Bước 7: Thu hoạch và đóng gói

Rau được cắt bằng dao lam hoặc kéo hoặc nhổ cả rễ sau đó đóng vào hộp nhựa có đậy kín rồi dán nhãn mác

» Bước 8: Bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tủ lạnh ở 14oC

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch

Cách 1: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng với*Tỷ lệ cho rau ăn lá: N : P : K = 1 : 1 : 1*Rau ăn quả: N : P : K = 2 : 1: 2Hạn chế: làm cách này giá thể không tái sử dụng được nhiều lần và khả năng tích lũy dư lương NO3- là rất lớn mặt khác quá trình bảo quản rau mầm gặp nhiều khó khăn, thời gian bảo quản ngắn.

Cách 2: Sau mỗi lần thu hoạch phơi khô giá thể tái sử dụng giá thể bằng cách dùng 5ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha với 5 – 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù và để 1 ngày trước khi gieo hạt giống.Với cách 2 này sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm ở cách 1 vì chế phẩm Vườn Sinh Thái có nhiều thành phần hữu cơ sinh học rất cần thiết cho cây trồng, nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học Em

Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM sẽ giúp nhà nông có được 1 loại phân bón hữu cơ siêu tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì trong phân cá có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất tự nhiên.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững.

Phân cá là 1 loại phân bón hữu cơ tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Chế phẩm sinh học EM là Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men… Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường.

Sử dụng để ủ phân cá sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu. Các vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

► Dinh Dưỡng – Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Hoa Lan ► Lan Kiếm Hoàng Long x Kim Long (trên 6 tháng)

Giai đoạn 1: Sản xuất ra Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) từ Chế phẩm EM gốc (EM1)

Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (EM1) trộn với 1 lít mật rỉ đường và 18 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ thu được Chế phẩm EM thứ cấp (EM2)

Giai đoạn 2: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành ủ

Nguyên liệu:

– Cá nước ngọt băm nhỏ: 100 kg – Chế phẩm EM thứ cấp (EM2): 50 lít

Nguyên liệu cá tươi cần được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành bổ sung hệ vi sinh vật từ chế phẩm EM2 nhằm đạt hiệu quả ủ cao nhất. Chế phẩm EM2 được bổ sung vào phuy chứa nguyên liệu, rồi đậy kín và đặt ở nơi khô ráo. Trong quá trình ủ này có thể bổ sung thêm phân ure, S.A, K nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ. Quá trình ủ để đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí và nhiệt độ của mẻ ủ.

Tiến hành ủ:

Thêm 2 kg đu đủ xanh (hoặc 2g vỏ dứa vào trộn đều rồi đậy kín 7 – 10 ngày

Thêm khoảng 25 lít EM2 (Hoặc 50 lít EM2 càng tốt) trộn đều rồi đậy kín lại, để khử mùi và bổ sung, tăng cường hoạt động vi sinh

Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân rã hết thì có thể sử dụng được. Nếu cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7 – 10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Chú ý: Để phân cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và cá tươi. Cá đã xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể được rút ngắn và hiệu quả cao hơn. Nhiệt độ ủ thích hợp 40 – 50 độ C.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều (EM-1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý.

Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Hướng Dẫn Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Từ Chế Phẩm EM ► Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bằng Chế Phẩm Sinh Học

2. Giai đoạn ngâm hạt giống: Dùng 2 ml SP, pha với 4 lít nước rồi ngâm cho khoảng 1 kg hạt giống từ 30 – 45 phút, trước khi đem gieo. Tác dụng, kích thích khả năng nảy mầm của hạt giống. 3. Sau trồng 10 – 15 ngày: Sau khi cây bén rễ và hồi xanh. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp cây nhanh chóng bén rễ và hồi xanh, kích thích bộ rễ phát triển. 4. Trước khi cây ra hoa: Khi cây đạt được 5 – 6 lá thật. Dùng 140 ml SP pha với 280 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Thúc đẩy bộ rễ phát triển, thân lá to dày, tăng cường khả năng quang hợp, tích lũy dinh dưỡng cho cây.

5. Thời kỳ quả nhỏ: Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp quả lớn nhanh, màu sắc đẹp, chất lượng quả được tăng lên.

6. Sau thời kỳ thu hái: Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Cứ sau 2 lần thu hái. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước phun đều 1 lượt lên lá. Sau từng đợt thu trái nên bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

*Một số lưu ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học trong qua strinhf trồng cây dưa chuột:

– Trước khi phun chế phẩm sinh học lên cây dưa chuột, cần lắc đều chai chế phẩm. Dung dịch đã pha trộn không để vượt quá 48h. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong vòng 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.

– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều, không phun chế phẩm lúc cây đang ra hoa và thụ phấn (chỉ phun sau 16h).

– Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.

– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

(Tài liệu này chỉ mang tính chất giới thiệu, khi triển khai thực tế, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tài liệu khác). Hải Yến (Phòng Thông tin KH&CN)

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trên dưa chuột không những tạo ra dòng sản phẩm sạch và an toàn mà còn giúp cho nhà nông tiết kiệm được chi phí và gia tăng được năng suất chất lượng sản phẩm.

Bảo Quản Hoa Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Từ tinh bột sắn, chế phẩm từ vỏ cua ghẹ tôm, kết hợp với công nghệ nano, TS. Lê Đại Vương, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế cùng TS.Võ Văn Quốc Bảo, Trường đại học Nông lâm Huế và các cộng sự đã nghiên cứu, tạo ra chế phẩm sinh học bảo quản hoa quả an toàn, thân thiện môi trường.

Bảo quản được 37 ngày

Việc nghiên cứu các chế phẩm sinh học bảo quản hoa quả được nhóm nghiên cứu bắt đầu từ năm 2015. Bước đầu, chế phẩm cho hiệu qủa bảo quản đối với quýt Hương Cần.

TS. Lê Đại Vương trong phòng nghiên cứu

TS.Lê Đại Vương chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi tham gia khá nhiều nghiên cứu về công nghệ nano trong bảo quản thực phẩm. Ban đầu là màng bọc thực phẩm cho táo, cà chua đến bao bì bảo quản hoa quả tươi. Riêng đối với nhóm đặc sản có múi của Thừa Thiên Huế, chúng tôi lựa chọn nghiên cứu hỗn hợp dung dịch tạo lớp phủ trên bề mặt sản phẩm thay thế lớp sáp bảo vệ tự nhiên và cung cấp một lớp chắn ẩm, oxy cho thực phẩm, giảm bớt quá trình hô hấp và kiểm soát sự mất độ ẩm”.

Trước khi tiến hành nghiên cứu chế phẩm bảo quản, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân lập, định danh nấm từ quả quýt Hương Cần rồi tiến hành cấy nấm trên môi trường PDA (môi trường nuôi cấy vi sinh vật và nấm) có nồng độ nano bạc khác nhau để xác định được tính kháng khuẩn của dung dịch nano bạc. Từ đó, khẳng định dung dịch nano bạc có tính kháng khuẩn tốt dù nồng độ thấp (10ppm). Từ đó, nhóm chọn mẫu nano có nồng độ 30ppm, và 50ppm để tạo chế phẩm sinh học .

TS.Lê Đại Vương lý giải, ở nồng độ 10ppm tính kháng khuẩn của nano yếu hơn so với 30ppm, 50ppm, 100ppm, 150ppm. Ở nồng độ cao sẽ tiêu tốn nhiều bạc nitrat để chế tạo nano bạc làm tăng giá thành sản phẩm. Bạc cũng là một kim loại nếu sử dụng với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, chúng tôi chọn nano có nồng độ 30ppm và 50ppm để chế tạo màng bảo quản quả tươi. Để biết được những biến đổi của quýt trong quá trình bảo quản chúng tôi tiến hành khảo sát một số yếu tố như: cảm quan, hao hụt khối lượng, vitamin C, hàm lượng đường.

Theo kết quả nghiên cứu, trong điều kiện phòng thí nghiệm quýt có thể bảo quản trong 12 ngày. Quả quýt Hương Cần được phun chế phẩm nano có thể tươi lâu đến 37 ngày, vẫn giữ được độ ngọt, mùi vị và màu sắc. Các hạt nano bạc có diện tích mặt rất lớn, gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm, và nâng cao hiệu quả diệt khuẩn và diệt nấm. Nhờ cách bảo quản thân thiện với môi trường này, quýt Hương Cần có thể vận chuyển đi xa trong thời gian dài.

Dễ nhân rộng

Việc áp dụng chế phẩm màng bảo quản quả tươi sẽ hạn chế việc thu hoạch quýt Hương Cần trước thời điểm thu hoạch, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và vitamin C trong quýt Hương Cần; tăng thời gian bảo quản giúp người dân giải quyết vấn đề bảo quản nông sản khi vận chuyển dài ngày, hạn chế thất thoát khối lượng, giữ được màu sắc và hương vị trái cây.

TS.Lê Đại Vương thông tin, sản xuất chế phẩm màng bảo quản quả tươi có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn cho con người và môi trường. Sản phẩm được chế tạo theo 2 dạng: dạng dung dịch dễ dàng cho bà con nhúng các quả tươi có vỏ để bảo quản và dạng bao bì để bà con bảo quản những loại trái cây có vỏ mỏng một cách thuận lợi và dễ dàng. Giá thành của chế phẩm nano này tương đối rẻ, nếu sản xuất bao bì thì chỉ tương đương với các túi nilon thường. Vì thế, chế phẩm này có thể thay thế được các loại hóa chất nguy hại mà người dân vẫn sử dụng bảo quản hoa quả.

Sắp tới, khi máy sản xuất bao bì được nhập về chúng tôi sẽ cung ứng hàng loạt các loại màng bảo quản sinh học cho người dân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Cùng với đó, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu chế phẩm sinh học bảo quản cam Nam Đông và thanh trà Thủy Biều, triển khai hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho người dân để đưa chế phẩm này vào bảo quản một số hoa quả.

Sau 2 năm nghiên cứu, giải pháp ứng dụng nano bạc trong sản xuất chế phẩm màng bảo quản một số quả tươi đã chứng minh hiệu quả với quả quýt Hương Cần, cà chua. Đề tài đạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2017.

Bài, ảnh: Hoàng Thảo Nguyên

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!