Xem Nhiều 2/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau mầm cải ngọt – một loại rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

– Để giúp cho ban đọc hiểu hơn về rau mầm sau đây qua bài viết sẽ cung cấp các thông tin về rau mầm và kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà như sau:

1. Rau mầm được hiểu như thế nào?

– Rau mầm là những cây con non mới mọc mầm sống, cây đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển không cần đất. Quá trình nảy mầm của hạt giống đều có lượng chất dinh dưỡng để nuôi cây trong giai đoạn đầu và trước thời kỳ cây ra 2 lá thật.

– Rau mầm chứa nhiều nước, mềm và có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm rau. Do rau mầm phát triển giai đoạn đầu của cây không cần cung cấp dinh dưỡng nên rau mầm đảm bảo an toàn, và đây là ưu tiên số 1 để người tiêu dùng lựa chọn rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.

2. Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản như thế nào?

Muốn trồng được rau mầm tốt, ngon thì trước khi tiến hành trồng cần chuẩn bị một số công cụ, dụng cụ như sau: chọn hạt giống, khay trồng, giá thể trồng, kéo cắt…Tiếp theo tiến hành theo quy trình sau:

Rau mầm đậu xanh

2.1 Kỹ thuật chọn hạt giống rau

– Những lại hạt giống rau đang được sử dụng phổ biến hiện nay để trồng rau mầm như: cải củ trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, đậu xanh…

Hạt giống rau mầm của đơn vị sản xuất Rạng Đông

2.2 Giá thể trồng rau mầm

– Sử dụng giá thể chuyên dụng trồng rau mầm đang được cung ứng trên thị trường, do các giá thể đó đã được xử lý sạch bệnh, thành phần nhẹ, giàu dinh dưỡng phù hợp nhất đối với trồng rau mầm.

– Nếu không sử dụng giá thể chuyên dụng có thể thay thế bằng xơ dừa. Vì xơ dừa  có chứa nhiều dinh dưỡng, sạch bệnh và nhẹ dễ dàng vận chuyển.

2.3 Khay – dụng cụ trồng rau mầm

Khay và kệ đặt rau mầm

– Có thể tận dụng bất cứ vật liệu nào để làm khay đựng giá thể trồng rau, tùy vào điều kiện cụ thể để lựa chọn. Trồng rau mầm không kén dụng cụ, kích thước…

– Các dụng cụ lựa chọn trồng rau mầm đảm bảo phù hợp với bố trí không gian của gia đình. Có thể chọn lựa các loại kệ sắt, kệ gỗ để đặt khay lên và lót thêm bên dưới một lớp giấy, khăn mỏng để sau khi thu hoạch xong thì bạn có thể lấy dễ dàng để thay giá thể mới mà không bị dính vào khay.

2.4 Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống rau mầm

– Tùy theo nhu cầu, mục đích của mỗi người để có thể sử dụng số lượng hạt giống nhiều hay ít theo từng diện tích trồng trên khay.

– Sau khi lựa chọn được hạt giống tiến hành xử lý hạt giống với nước ấm 54oC, trong thời gian từ 2 – 4 giờ tùy theo từng loại giống rau khác nhau.

Loạt hạt giống rau

Thời gian ngâm hạt giống

(giờ)

Thời gian ủ hạt giống

(giờ)

Các loại giống cả: xà lách, cải xanh, rau dền…

3 – 5

8 – 12

Mồng tơi, rau muống

3 – 5

12 – 36

Kinh giới, tía tô

3 – 8

12 – 14

Cần, hành, hẹ, mùi tàu

8 – 12

12 – 24

Mướp, bầu, bí, cà tím, cà chua, dưa leo

5 – 8

12 – 14

Đậu bắp

8 – 12

12 – 14

Đậu rồng, mướp đắng

12 – 14

24 – 48

Trong quá trình ngâm hạt giống cần loại bỏ các hạt lép, hạt sâu bệnh. Sau nghi ngâm xong vớt hạt để ráo mới tiến hành gieo hạt.

2.5 Kỹ thuật chuẩn bị khay, giá thể trước khi gieo hạt

Trong quá trình chơ hạt rau mầm ráo nước thì cần chuẩn bị khay và cho giá thể trồng vào với độ dày giá thể trong khay từ 2 – 3 cm và làm cho bề mặt bằng phẳng. Trước khi gieo tiến hành phun nước cho ướt giá thể và tiếp tục trải giấy ăn (giấy thấm) lên trên mặt giá thể và tiến hành tưới ướt lần 2.

2.6 Kỹ thuật gieo hạt rau mầm

Hạt giống được rau mầm được chuẩn bị trước khi gieo

Hạt giống sau khi ủ đã ráo nước, giá thể đã đưa vào khay phun ẩm thì tiến hành gieo hạt. Dùng tay gieo đều hạt giống lên khay với mật độ tùy theo kích vơ hạt giống với lượng trung bình từ 10 gram/ 40 cm2 bề mặt giá thể trên khay.

– Sau khi gieo xong tiến hành tưới phun nhẹ một lần nữa bằng nước sạch. Dùng dụng cụ (bìa cứng) đậy mặt khay trong 2 ngày.

2.7 Kỹ thuật chăm sóc rau mầm sau khi gieo

– Sau khi gieo hạt giống từ 2 – 3 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm. Dần di chuyển các khay rau mầm ra vị trí có ánh sáng tán xạ để rau mầm phát triển hình thành lá xanh. Chú ý không để ánh sáng chiểu trực tiếp để hạn chế mất nước cây bị chết hoặc không để nước mưa đọng gây úng rau.

– Cần thường xuyên quan sát độ ẩm của giá thể, cần đảm bảo độ ẩm giá thể đạt 70 – 80 %, nếu thiếu cần dùng vòi phun sương cung cấp độ ẩm ngay, tránh tưới nhiều gây úng rau.

3. Kỹ thuật thu hoạch rau mầm

Thu hoạch rau mầm

– Thời gian trồng rau mầm từ khi gieo đến khi thu hoạch từ 6 – 8 ngày. Dùng két sắc cắt sát gốc rau mầm hoặc có thể nhổ lên rồi dùng két cắt bỏ phần rễ và tửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng được ngay.

– Có thể bảo quản rau mầm sau khi thu hoạch trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

4. Một số lưu ý khi trồng rau mầm

– Trồng rau mầm cần chọn nơi để khay rau mầm là nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, nước mưa trực tiếp, gió lùa.

Hộ kinh doanh rau mầm quy mô lớn

– Sau khi gieo hạt 1 – 2 ngày tháo dụng cụ che khay, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

– Trước khi thu hoạch 1 ngày giảm tưới hoặc ngừng tưới nước tùy vào độ ẩm của giá thể để giảm hàm lượng nước trong rau, giúp cho vận chuyển dễ dàng và tăng thời gian bảo quản sau thu hoạch

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Trên Đất Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Theo các tài liệu khoa học, rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường. Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất không khó, sạch, an toàn không có mầm bệnh nên mọi người có thể tự trồng tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất đơn giản, an toàn

Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch. Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,… Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất không khó nên có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuẩn bị

Cách đơn giản nhất, mua 1 kit trọn bộ trồng rau mầm bán sẵn. Tốt nhất hãy trồng bằng đất, dễ nhất trong tất cả cách trồng.

Hạt giống: Chọn nơi mua uy tín, lựa hạt giống mới, hạt đều, chất lượng tốt, đảm bảo nảy mầm tốt, đồng đều, không bị èo ọt nhiều hay thiếu sức sống, chết sinh nấm. Không có chất bảo quản, chống mối mọt. Bảo quản hạt nơi thoáng mát, tránh nắng gắt trực tiếp hoặc ẩm ướt, tránh kiến, mọt.

Cách trồng rau mầm

Ngâm hạt giống: Hạt giống là khởi nguồn 1 sự sống mới. Nó chứa nguồn dinh dưỡng cực dồi dào để tất cả các bộ phận khác hình thành cho đến khi rễ, lá phát triển đầy đủ để nuôi cây. Cần ngâm hạt để chọn ra những hạt khỏe nhất, đừng bất cẩn hay tiết kiệm mà rũ nước nhanh, giữ hết hạt.

Chuẩn bị đất là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng rau mầm

Ngâm hạt đủ thời gian để đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Không ngâm quá lâu, hạt dễ bị thối. Cách trồng rau mầm đơn giản vô cùng, chỉ cần ra tay đúng lúc, đúng cách. Ngoài ra để phòng trừ nấm cho mầm trước khi gieo, nên pha vào nước ấm 60 độ để trừ phần nào bào tử nấm mốc

Gieo hạt: Nên rải hạt kín khay đất để khi lên, mầm không đổ rạp. Nếu hơn 1 lớp, khi ra rễ, nhiều rễ mầm không chạm giá thể và chết. Mầm rất dễ bị các loại chim, chuột khác tấn công.

Cho nên cách trồng rau mầm đơn giản nhất là trồng trong nhà kín, tốt nhất là vị trí giữa nhà bếp thường có gió lưu thông( vì giai đoạn này mầm phát triển tốt nhất trong bóng tối hoặc dùng thau úp lại nếu trồng ở ngoài trời). Tránh côn trùng đẻ trứng lên, làm hư hại cây non.

Chăm sóc

Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Rau mầm chỉ cần tưới nước không cần thêm phân bón

Lưu ý: Do thời gian sinh trưởng rất ngắn của rau mầm và giá thể trồng đã được chuẩn bị tốt nên trong quá trình chăm sóc chúng ta chỉ cần phun nước đủ ẩm mà không cần phải bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác. Cây mầm lớn nhanh trông thấy.

Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.

Cách Trồng Rau Mầm Thủy Canh Đơn Giản Tại Nhà

Rau mầm hiện đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn của gia đình do nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao và hương vị dễ ăn. Rau mầm có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh. Rau mầm thủy canh trồng đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với trồng rau bằng phương pháp truyền thống.

Các loại rau mầm thích hợp trồng thủy canh.

Có rất nhiều loại rau mầm có thể trồng được trong môi trường thủy canh, trong đó, có một số rau mầm vừa thích hợp để trồng thủy canh, vừa có giá trị dinh dưỡng cao mà chúng ta có thể kể đến như: rau mầm đậu xanh, rau mầm đậu nành, rau mầm cải… Các loại rau mầm này thường rất dễ trồng và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh.

Các bước trồng rau mầm thủy canh.

Để có được những rổ rau mầm sạch, xanh non, giàu chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của gia đình, khi trồng rau mầm, bạn cần thực hiện đúng theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị.

Trong bước chuẩn bị, có 2 nguyên liệu chính mà bạn không thể quên đó là: hạt giống rau mầm và dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bạn có thể mua 2 loại nguyên liệu này tại các cơ sở chuyên phân phối giống cây trồng hoặc các cơ sở nông nghiệp uy tín để có thể mua được những sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài 2 nguyên liệu trên, bạn nên chuẩn bị thêm một số dụng cụ để trồng rau mầm thủy canh như: khay nhựa, thau hoặc chậu, rổ nhựa, thùng xốp (nếu có)…

Bước 2: Pha chế dung dịch thủy canh.

Đối với dung dịch thủy canh chuyên để trồng rau mầm, bạn nên pha chế theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, không nên tự ý pha chế theo ước lượng của bản thân. Nước để pha chế với dung dịch thủy canh phải đảm bảo là nước sạch và đã được khử trùng.

Bước 3: Ngâm hạt.

Sau khi pha xong dung dịch thủy canh, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là ngâm hạt.

Hạt giống rau mầm nên được ngâm trong nước ấm từ khoảng 4 – 8 tiếng đồng hồ trước khi gieo theo công thức 2:3 (trong đó cứ 2 gáo nước sôi thì đổ thêm 3 gáo nước lạnh).

Bước 4: Gieo hạt.

Trong quá trình gieo hạt, bạn nên lưu ý là chỉ để dung dịch thủy canh ngập khoảng ½ hạt giống, không nên để ngập quá, cũng không nên để cạn quá. Sau khi gieo hạt xong, để tạo độ ẩm cho hạt bạn có thể phun thêm 1 lớp nước dạng sương cho hạt.

Sau khi thực hiện 4 bước trên, bước cuối cùng của bạn là chờ đợi. Thông thường, từ khi gieo hạt cho đến khi thời gian xuất hiện lá thật là khoảng 1 tuần.

Nếu có thời gian, bạn hãy thường xuyên quan sát sự nảy mầm và lớn lên của hạt giống để có thể căn được mức độ phát triển của rau mầm nhằm thu hoạch rau vào thời điểm rau ngon nhất.

XEM THÊM: cách trồng rau cải thủy canh tại nhà, những lưu ý khi lắp đặt hệ thống thủy canh, Trồng dâu tây thủy canh

Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Đơn Giản Tại Nhà

Nếu bạn là tín đồ của “rau cải” thì tại sao chúng ta lại không tự trồng những luống rau cải xanh non ngay tại vườn nhà nhỉ! Rau cải rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Trung bình khoảng 1 tháng là chúng ta đã có thể thu hoạch được cải trồng rồi.

1. Cây rau cải và một số thông tin trước khi trồng

Cải là giống cây thân thảo, bộ rễ khá nông, bẹ lá to nhưng mỏng, mọc so le trên thân. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cải như cải bẹ, cải chíp, cải ngồng, cải xoăn. Nhưng được trồng phổ biến và yêu thích nhất là giống cải ngọt.

Cải được trồng nhiều ở các vùng ôn đới. Ở Việt Nam, cải được trồng nhiều ở miền bắc, nơi có khí hậu mát lạnh thích hợp với đặc tính sinh trưởng của cải.

Cải được trồng quanh năm nhưng vụ chính của cải là vụ đông xuân và hè thu. Ở vụ đông xuân, người ta sẽ bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 -12 dương lịch. Còn trong vụ hè thu, thời điểm gieo hạt sẽ vào tháng 2 đến tháng 6.

+ Bạn có trồng cải trên luống đất hoặc trồng trong các chậu nhựa, thùng xốp hay bất cứ vật nào thích hợp với việc trồng rau ngắn vụ.

+ Đất dinh dưỡng: Cải không kén đất trồng, đất thịt hoặc đất pha cát đều được. Tuy nhiên để cải lớn nhanh và sinh trưởng tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat, giá thể nền hữu cơ thông thoáng và dinh dưỡng.

+ Bình ozoa tưới cây.

2. Kỹ thuật trồng cây rau cải xanh tốt – ít bệnh

Trước khi gieo hạt cải phải được xử lý trước. Ban chuẩn bị một chậu nước ấm, pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2: rồi thả hạt giống vào. Thời gian ngân khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt hạt ra rổ để ráo bớt nước.

Trường hợp bạn trồng cải từ cây con thì tiến hành theo cách thức sau: Dùng xẻng nhỏ trồng cây đào các hố với kích thước rộng 3-5cm, sâu 10-15cm, khoảng cách các hố 20-25cm.

Bón lót vào các hố đã đào phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh trước khi trồng.

Bạn đặt từng cây cải con vào các hố đã trồng, mỗi hố có thể trồng 1-2 cây cải.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây rau cải

Cải non sau khi trồng bạn phải tưới nước ngay. Duy trì chế độ tưới 2 lần/1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi tưới chú ý tưới vào gốc để cây con nhanh bén rễ.

Tuy nhiên tùy vào thời tiết bạn cần cân đối lại số lần và lượng nước tưới. Cải ưa mát mẻ nhưng nếu ngập nước thì nhanh thối rễ.

– Khi cây cải ra 2-3 lá, bạn bắt đầu bón hoặc phun bổ sung phân hữu cơ cho cây. Thời gian phun cách nhau khoảng 1 tuần hoặc hơn. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì bạn nên tưới phân giun cho cây. Pha nước tưới theo tỷ lệ 1 kg phân gin + 3 lít nước. Khuấy đều và dùng rây lọc lấy nước trong để tưới rau.

– Khi cây cải ra 3- 4 lá, bạn tiến hành chọn lọc và tỉa bớt cây con, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, thân mập mạp, lá xanh mướt. Nếu để cải mọc chen chúc nhau thì cải rất chậm lớn.

-Nếu bạn gieo bằng hạt giống thì nên gieo sớm để tránh các hiện tượng thối rễ hoặc vống cây.

– Cải là giống cây thân thảo, lá lại mỏng nên rất thu hút sâu bọ, đặc biêt là các loại cây ăn lá. Cần hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật cho rau cải vì cải là loại cây ăn lá nên nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều sẽ rất độc hại. Bạn thường xuyên quan sát cây, nếu có dấu hiệu của sâu bệnh phải bắt bỏ ngay.

Khi trồng rau cải được khoảng 15-20 ngày bạn bắt đầu bón thúc lần 1 để cây nhanh lớn và khỏe mạnh.

Phân bón tưới cho rau bao gồm đạm, kali và lân. Bạn tiến hành trộn các loại phân bón cây này theo công thức 1 nửa thìa đạm, 1 nửa thìa kali, 2 thìa lân và 20 lít nước.

Khuấy đều tay để phân tan trong nước rồi bạn tưới cho rau theo lượng vừa đủ khoảng 300-500 ml / 1 lần / 1 chậu rau. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bón thêm phân chuồng ủ hoai mục để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây rau.

Ngoài ra bạn cũng có thể trộn nước giải với phân lân trong 1 tuần rồi mỗi lần tưới pha loãng với nước và tưới cho cây.

Ban tiến hành bón thúc lần 2 khi cải có hiện tượng xòe lá. Trước khi bón phân bạn nên xới tơi đất, nhổ cỏ dại và vun luống cho cây được vững vàng.

Số lần bón thúc cho cây rau cải trong thời gian sinh trưởng của cây khoảng 5-7 lần tùy vào khả năng và mức độ phát triển của cây.

Lời kết

Cập nhật 2706/2020

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!