Xem Nhiều 2/2023 #️ Kỹ Thuật Trồng Rau Chân Vịt Cho Năng Suất Cao Quanh Năm # Top 9 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Chân Vịt Cho Năng Suất Cao Quanh Năm # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Chân Vịt Cho Năng Suất Cao Quanh Năm mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin tác giả

Rau chân vịt được sử dụng rộng rãi là một loại rau tốt cho sức khỏe. Công dụng của rau chân vịt là giúp da và tóc khỏe mạnh. điều trị bệnh rối loạn đông máu, thoái hóa điểm vàng, giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển,… Ngoài ra, rau chân vịt còn có dạng bào chế là thực phẩm bổ sung. Một loại thực phẩm tốt như vậy, chắc hẳn bạn sẽ có mong muốn tự tay sản xuất tại gia đình. Do vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài Kỹ thuật trồng rau chân vịt để bạn có một trình tự và phương pháp chăm sóc đúng và hiệu quả nhất.

Điều kiện

Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 10 độ C, tuy nhiên rau bina vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.

Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh.

Từ đó,ta có kỹ thuật trồng rau chân vịt theo thời vụ như sau: Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Gieo trồng

Đất trồng rau bina phải tơi xốp, đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Bạn hãy trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun  theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa.

Trước khi gieo ngâm hạt rau chân vịt vào nước nóng  (2 sôi, 3 lạnh) trong 3 – 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm theo kỹ thuật trồng rau chân vịt này thì hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.

Trồng rau chân vịt có 2 cách: trồng cây con hoặc gieo hạt. Đối với phương pháp trồng cây con: Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 10-12cm. còn khi gieo hạt: ngâm hạt 3-4 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch, khi hạt róc nước thì đem gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 10-12cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Bón phân

Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình trạng cháy lá.

Bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Sử dụng phân bón lá 7-10 ngày phun một lần, một số loại phân có thể tham khảo sau đây: * Phân hữu cơ rong biển canada 95%. * HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại

Kỹ thuật trồng rau chân vịt bằng phương pháp thủ công khi gặp sâu hại là vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy triệt để tàn dư cây trồng.

Với ruồi hại lá, dùng bẫy dính màu vàng để diệt ruồi trưởng thành, sử dụng một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Abamectin  (Azimex 20 EC, 40EC; Catcher 2 EC), Abamectin+Petroleum oil (Sword 40 EC), Azadirachtin (Neem Nim Xoan Xanh green 0.15 EC), Emamectin benzoate (Etimex 2.6 EC

Với sâu xám, dùng thuốc Permethrin (Pounce 1.5GR) để phòng trừ.

Bệnh sương mai

Bệnh đốm lá

Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn sư cây bệnh. Lên luống cao trong mùa mưa, trồng cây với mật độ thích hợp.

Biện pháp hóa học: Sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất: Tricoderma, Ningnanmycin, Chitosan,…

Thu hoạch

Thời gian cho thu hoạch từ 33-38 ngày

Trước khi thu hoạch 2 ngày tưới rửa bớt đất, cát bám trên cây và phun nước vôi 1% (vôi hòa tan trong nước, để lắng lấy nước trong) trên cây để trung hòa dư lượng nông dược còn lại và diệt bớt một số vi khuẩn. Một ngày trước khi thu hoạch tưới rửa lại bằng nước sạch.

Kỹ Thuật Trồng Tía Tô Cho Năng Suất Cao Quanh Năm

Nhiều người chọn trồng tía tô bởi giống cây này dễ trồng và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu hoạch năng suất cao thì nên thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật. chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng tía tô đơn giản nhất.

Thời vụ

Nơi sinh trưởng tốt nhất của tía tô là ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Nhiệt độ tối ưu cho sự nảy mầm và tăng trưởng là khoảng 20 ° C. Nhiệt độ không được giảm dưới 10 ° C. Tía tô cần ánh sáng và nhiều nắng. Nơi sinh trưởng tốt nhất của tía tô là ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Để sản xuất hoa tía tô đòi hỏi điều kiện ngày ngắn. Nó chịu được độ pH của đất là 5-7,5 và phát triển mạnh trong đất cát giàu chất hữu cơ.

Vụ xuân: Bạn nên gieo hạt từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Đợi đến khi cây con có 4 tới 8 lá là bạn có thể mang đi trồng được rồi. Hạt giống cây tía tô được gieo sớm vào mùa xuân sẽ tự thụ phấn.

Vụ thu: Thời điểm này bạn nên gieo từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc này cây sẽ ra hoa kết quả sớm.

Trồng đúng thời vụ kết hợp với Kỹ thuật trồng tía tô sẽ cho năng suất cao hơn.

Gieo trồng

Kỹ thuật trồng tía tô phải đảm bảo mật độ 15 x 15 cm. Có 2 phương pháp trong Kỹ thuật trồng tía tô:

Phương pháp gieo hạt

Các bạn nên gieo hạt vào chậu trồng rau với đất đã được san phẳng. Phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó phủ xơ dừa lên, khi hạt nẩy mầm phải giở xơ dừa ra để cây mọc cứng.

Khi cây có 5 – 6 lá thật khoảng 30 – 35 ngày sau gieo ta tiến hành tỉa cây.

Trong quá trình gieo cần tưới nước đủ ấm cho đất. Sau 25 – 30 ngày, khi tía tô mọc được 5 – 6 lá có thể nhổ đem trồng vào luống khác.

Trước khi cấy không nên bón nhiều đạm, vì lá tốt quá khi cấy sẽ bị héo cây, dễ bị dập nát. Sau khi cấy, cần tưới nước cho cây chóng hồi phục. Khi cây được 1 tuần lễ, ta lại hòa phân đạm loãng tưới như lần đầu.

Phương pháp giâm cành

Nếu trồng số lượng ít, sau khi trồng cành chiết cây con vào khay chúng ta tưới đủ ẩm và đưa vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày, cây ra chồi nhiều sẽ đem trồng vào chậu ( cần che chắn ánh nắng trong 2-3 ngày đầu).

Sau khi trồng cành chiết cây con vào khay chúng ta tưới đủ ẩm và đưa vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày thì cây ra chồi nhiều sẽ đem trồng vào chậu. Bạn cần che chắn ánh nắng trong 2-3 ngày đầu để cây không bị cháy nắng.

Bón phân

Tía tô có khi dùng ăn sống nên kĩ thuật trồng tía tô cần phải thật cẩn thận trong bước bón phân và phòng sâu bệnh.

Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân.

Bón thúc:

+ 10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

+ 20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong Kỹ thuật trồng tía tô, đáng quan tâm nhất là các loại sâu bệnh sau:

Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt:

Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên.

Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá:

Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị.

Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Thu hoạch

Mầm tía tô được thu hoạch khi lá mầm được mở rộng và những chiếc lá thật đầu tiên đã hình thành (7-20 ngày sau khi gieo tùy theo mùa).

Thu hoạch ngọn hoặc lá thực vật có thể bắt đầu khi cây cao 30-40 cm, khoảng 2-3 tháng sau khi gieo hoặc cấy. Thu hoạch tiếp tục thường xuyên khi cần thiết, thường cho đến khi bắt đầu ra hoa.

Lá tía tô thu hoạch được buộc lại với nhau bằng một dải cao su thành bó. Cuống hoa được cắt tỉa đến chiều dài cuối cùng 8-10 cm và mầm được rửa sạch trước khi chúng được đóng gói và bán trên thị trường. Để chiết xuất tinh dầu, lá và ngọn hoa được treo thành bó trong phòng thoáng khí và để khô trong khoảng 2 tuần trước khi chưng cất.

Chuyên mục: Rau ăn thân lá

Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Cho Hoa Đẹp Năng Suất Cao Quanh Năm – Mẹ Tự Nhiên

1.  Chọn đất trồng hoa cúc

Đối với trồng hoa cúc tại ruộng hay trồng làm cảnh tại nhà thì bạn nên lựa chọn đất trồng phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất  từ đó cho năng suất và chất lượng cao, hạn chế sâu bệnh.

Cây Hoa cúc có bộ rễ chùm ăn nông nên phù hợp với đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù xa, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, độ ph từ 6 – 6,5.  Nếu khu vực đất trồng cúc trũng, thường xuyên úng nước, đất chua, thì khiến bộ rễ của kim cúc kém phát triển, ảnh hưởng tới dinh dưỡng và phát triển của cây.

Sau khi lựa chọn được đất trồng thích hợp nhất cho cây hoa cúc phát triển thì ta tiến hành làm đất, cuốc đất, phơi ải 1 tuần sau đó lên luống cao từ 20 – 30 cm, bón phân đều khắp bề mặt luống rồi dùng cuốc trộn đều.

Khu vực chọn đất trồng nên có đầy đủ ánh sáng, làm đất kỹ, có thể luân canh các loại cây trồng khác để hạn chế sự phát triển của mầm mống sâu bệnh.

2.  Chọn giống hoa cúc dễ trồng cho hoa đẹp

Hoa cúc hiện nay được bán trên thị trường với vô vàn giống, màu sắc khác nhau, ước tính khoảng 1500 giống hoa cúc tuy nhiên không phải giống hoa nào cũng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại nước ta để cho hoa đẹp, chất lượng cao.

Một số giống hoa cúc được trồng nhiều tại Việt Nam như:

Cúc kim cương  – hoa to, màu vàng, cành thân mập mạp, là loài hoa cúc được rất nhiều người chơi hoa ưa thích.

Cúc mâm sôi: hay còn gọi là cúc gấm, thân lùn, dạng bụi, cây nhỏ nhưng nhiều hoa, chịu hạn giỏi, nên thường được trồng làm cảnh, cắt tỉa giống hình mân xôi rất đẹp mắt.

Cúc họa mi: Loài hoa cúc hẳn rất quen thuộc với người dân phía Bắc, với những cánh hoa trắng muốt, nhị xanh nhị vàng lại đua nhau khỏe sắc trên những gánh hoa được đưa đi khắp các ngõ nhỏ mỗi dịp thu về đông sang, Cũng là dịp các cô gái trẻ lại nô nức đi chụp ảnh lưu lại những khoảng khác trong veo bên cúc hoa mi.

Cúc vàng, kim cúc hay còn gọi là hoàng cúc, cúc tiến vua: Loại hoa này thường được trồng làm thảo dược, kim cúc có cây nhỏ, dạng bụi, nhưng nhiều hoa. Hoa của kim cúc thường được sử dụng sấy khô làm trà hoa cúc, hay ướp trà rất được ưa chuộng tại nước ta.

Ngoài ra còn rất nhiều giống hoa cúc được trồng phổ biến tại nước ta như cúc móng rồng, cúc bông nhỏ, cúc hoa đỏ, cúc vạn thọ….

Thời điểm trồng hoa cúc cho hoa quanh năm

Mùa chính của hoa cúc là vào mùa thu nhưng hiện nay nhờ các kỹ thuật trồng và chăm sóc mà hoa cúc thường được bày bán quanh năm. Thông thường sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng hoa cho thu hoạch tùy điều kiện, kỹ thuật chăm sóc.

Mùa hè: hoa được trồng vào tháng 2,4,5 cho thu hoạch hoa và tháng 6, 7, 8.

Mùa thu: Hoa được trồng vào 5, 6, 7 cho thu hoạch hoa vào tháng 9, 10, 11.

Mùa thu đông: Hoa được trồng vào tháng 8, 9 cho thu hoạch hoa vào tháng 12, 1.

Mùa xuân trồng hoa và tháng 10, 11 cho thu hoạch hoa vào tháng 2, 3.

Trà hoa cúc – thảo dược cho người cao huyết áp, mất ngủ

Hiệu quả làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa không ngờ của hoa cúc

3.  Kỹ thuật trồng hoa cúc cho hoa đẹp , năng suất cao

Đối với trồng hoa cúc bằng cành:

Trồng hoa cúc bằng cành giâm thì cần lựa chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chặt khúc từ 5 – 7cm đem giâm cành xuống đất, tưới đẫm nước. Chú ý giữ đất ẩm, sau  khoảng 20 – 25 ngày cành sẽ bén rễ lên cây non cần hết sức chú ý chăm sóc, tưới nước đủ ẩm

Trồng hoa cúc bằng hạt:

Hiện nay có khá nhiều các loại hạt giống hoa cúc được giao bán sôi nổi trên thị trường giống hoa những các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua tiến hành trồng bởi không phải giống hoa nào cũng sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu ở nước ta.

Sau khi mua hạt về đem ngâm nước ấm từ 10 – 15h, sau đó gieo hạt ở độ sâu 0,5cm. Chú ý tưới nước, giữ ẩm đất, sau khoảng từ 30 – 40 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 3 tháng bạn có thể tách cây ra trồng trên các luống khách nhau hoặc trồng trong chậu.

Trồng cây hoa cúc bằng cây con:

Khi lựa chọn trồng hoa cúc bằng cây con bạn nên lựa chọn cây khi đem trồng phải có chiều cao từ 5 – 6cm, có từ 6 -10 lá đối với cây nuôi cấy mô; cao từ 7 – 8 cm, có từ 6 -8 lá đối với cây giâm cành, rễ dài từ 0,5 – 3cm. Các cây giống phải đều nhau, không bị sâu bệnh, Khoảng cách trồng đối với loại cúc 1 bông là 15cm x 12 cm, cúc hoa trung bình thân bụi là 10cm x 30cm và cúc hoa nhỏ là 50cm x 60cm.

Nên tiến hành trồng cây vào những ngày râm mát, tưới đẫm nước trước khi trồng. Vun đất kín cổ gốc, ấn nhẹ, dùng mùn rơm phủ quanh gốc, rồi tưới nước lại.

Cần chú ý tưới nước, cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển.

Chăm sóc cây hoa cúc sau khi trồng:

+ Bón phân:

Phân bón cho 1 sào Bắc bộ cần 1 tấn phân chuồng hoai mục, 10 kg urê, 30 kg supe lân, 10 kg Kali clorua, 100kg tấm đậu đã ngâm hoai.

Cách bón: Bón lót ban đầu bằng toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 đợt. Bạn có thể rạch hàng 2 bên cây hoặc giữa 2 hàng hoa cúc để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước. Bạn cũng có thể hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

+ Kỹ thuật chăm sóc để có những bông hoa cúc to đẹp:

Khi cây còn nhỏ cần chú ý xới đất, làm cỏ, vun luống để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng được khoảng 40 ngày thì không cần xới, chỉ nhổ cỏ. Chú ý tưới nước đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển.

+ Kỹ thuật bấm ngọn, tỉa cành trong trồng hoa cúc:

Sau khi trồng 15 – 20 ngày tiến hành bấm ngọn để lại 3 -4 cành chính đối với các giống cúc hoa lớn.

Đối với các giống cúc hoa nhỏ, thân bụi bấm ngọn 2 – 3 lần: Lần 1 sau khoảng 15 – 20 ngày trồng, các lần sau cách lần trước khoảng 15 ngày.

Các bạn cần chú ý bấm tía cành phụ, nhánh không cần thiết thường xuyên, tới lúc cây ra khoa cần bấm tỉa nụ phụ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ chính.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trái vụ cho giá trị kinh tế cao

Xử lý ánh sáng để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày liên tục trong khoảng 15 ngày, hoa cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn của người trồng hoa.

Dùng bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sán hàng ngày liên tục trong khoảng 1 tháng, cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm hơn trước thời vụ.

Thu hoạch hoa cúc:

Đối với cúc làm cảnh :

Trước thu hoạch từ 7 – 10 ngày người trồng hoa thường tiến hành bón dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây và tiến hành phun thuốc diệt sâu bệnh.

Cắt hoa chiều mát hoặc sáng sớm để đảm bảo hoa được tươi nhất. Dùng dao hoặc kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở, cách gốc từ 5 – 10 cm. Sau đó tiến hành nhúng gốc cành hoa vào dung dịch TST ( Silver thiosulphate ) 1% để giữ hoa được tươi lâu trước khi chuyển đi.

Đối với cúc làm thuốc:

Đối với các loài hoa cúc được trồng làm trà, làm thuốc như kim cúc, hoàng cúc, bạch cúc thì người trồng hoa thường tiến hành thu hái bằng tay khi nụ cúc bắt đầu chớm nở, sau đó được sơ chế, sấy khô làm trà hoa cúc hoặc sử dụng ướp trà tùy theo nhu cầu của thị trường. Trà hoa cúc được xem là một trong những dược liệu tác dụng chữa bệnh trong đông y và làm đẹp không thể bỏ qua của chị em phụ nữ .

Hi vọng qua bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức để tự trồng những khóm hoa thật xinh đẹp trang trí cho căn nhà của bạn thêm tươi vui.

Mẹ tự nhiên

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cải Bó Xôi (Rau Chân Vịt)

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) có nguồn gốc ôn đới nên nhiệt độ thích hợp để trồng là từ 18 -20ºC, là loài cây chịu bóng, sinh trưởng tốt trên đất cát pha.

1. Thời vụ:

Cải Bó Xôi có thể trồng quanh năm. Nếu trồng vào mùa mưa bà con phải có màng lưới hay bạt che để tránh giập lá.

2. Giống:

Có nhiều loại nhưng tốt nhất nên chọn một số giống có uy tín trên thị trường như giống công ty Trang Nông. Những giống này cây sinh trưởng phát triển khỏe, năng suất cao. Thời gian thu hoạch sau khi gieo trồng 35-40 ngày.

3. Chuẩn bị đất:

 Chuẩn bị đất:

– Làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất.

– Đất thích hợp để trồng rau ăn lá là đất không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

Lên liếp (làm luống):

– Đất phải cày bừa, băm nhỏ.

– Mỗi liếp rộng 0,8- 1m có thể 1,5m tùy địa thế đất mà bà con có cách lên liếp khác nhau. Liếp cao 20-30cm. Bà con nên bố trí đường đi giữa 2 liếp rộng 0,4-0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch, chăm sóc sau này.

Bón Lót:

– Super Lân + Phân hữu cơ + Thuốc trừ sâu Basudin 10G hoặc Visa 5G. “ bà con nên bón nhiều phân hữu cơ đặc biết là phân gà vì phân gà rất tốt cho nhóm cây rau ăn lá ”

– Đối với liếp gieo hạt ươm cây con cần phải tăng lượng phân chuồng và tro để đất được tơi xốp, cây con sẽ phát triển tốt hơn.

 Khoảng cách trồng: 15×20 cm ( hàng cách hàng 15, cây cách cây 20).

5. Kỹ thuật gieo, trồng cây con

Bà Con gieo hạt đểu trên các liếp ương, sau đó bà con rải nhẹ một lớp tro trấu rồi tưới nước sau khoảng 15 ngày bà con bứng cây con trên líp đem cấy, nên cấy cây con vào buổi chiều mát, hoặc lúc trời không có nắng. Thường 3 ngày đầu cây dễ bị héo nên trong 3 ngày đầu nên tưới nước 3 lần/ngày, để đảm bảo tỉ lệ cây con sống và phát triển đồng đều sau này.

6. Bón phân, tưới nước, làm cỏ

Bón Phân:

– bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình tạng cháy lá.

– bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu –

bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Sử Dụng Phân Bón Lá:

– Cứ 7-10 ngày phun một lần bà con tham khảo một số loại phân sau đây:

* Phân hữu cơ rong biển canada 95%.

* HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Tưới Nước.

– Tùy vào chân đất mà có cách tưới khác nhau

– Bà con nên lắp đặt hệ thống tưới để giàm công chăm sóc

Làm Cỏ:  Mật độ cỏ ít thì bà con nên nhổ cỏ.

7. Phòng trị sâu bệnh.

* Khi mật độ sâu nhiều thì bà con nên phun xịt các loại thuốc hóa học, Sinh học cũng như tuân thủ 4 nguyên tắc sau.

– Đúng thuốc.

– Đúng lúc.

– Đúng liều lượng, nồng độ.

– Đúng cách và Thời gian cách ly.

Sâu hại: Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Thuốc trị Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 ec, Tasieu 1.9 ec

Nấm bệnh:

– Thối cổ rễ: phun thuốc, Thane M 80WP, Kasuran, Viben C

– Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP.

– Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP

8. Thu hoạch.

Sau khi trồng 30-35 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.

Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Chân Vịt Cho Năng Suất Cao Quanh Năm trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!