Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG LAN THÂN THÒNG TRÊN DỚN

CÁCH TRỒNG BÁN THỦY CANH ĐƠN GIẢN AI CŨNG LÀM ĐƯỢC – Bài 50

Một mùa ghép lan đã đến, khi mà các giống lan thân thòng đã đi vào giấc ngủ sâu và chuẩn bị thức dậy với những mầm non xanh biếc và những bông hoa mỏng manh khoe sắc. Thời điểm này có thể nói là thích hợp nhất để có một năm bội thu của người nông dân.

Các giống lan như Giả Hạc, Trầm, Ý Ngọc, Hoàng Thảo Kèn, Long Tu, Hoàng Thảo Vôi, Hạc Vĩ, Trúc Quan Âm, Hoàng Phi Hạc, U Lồi… đã trút hết lá được 1 thời gian, giả hành trơ trụi và teo tóp, mắt ngủ dưới gốc đã sưng lên nhưng chưa mọc thành mầm, nụ bắt đầu hơi nhú ra… chính là lúc thích hợp nhất để các bạn xuống giống cho vụ mới.

Cách trồng với lũa, vỏ thông, gỗ… tôi không trình bày nữa vì các bài trước tôi đã nói rất kỹ. Hôm nay tôi chỉ trình bày với cách trồng vào dớn bảng, dớn trụ và dớn cù lần.

1. XỬ LÝ GIÁ THỂ

Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) từ 30 phút đến 3 ngày tùy điều kiện cho phép. Mục đích để trung hòa acid trong dớn, diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, sên và ốc sên, dế, gián, mối, kiến… Nếu ngâm được lâu thì còn diệt được cả mầm cỏ dại.

Nếu bạn thực sự có điều kiện thì có thể đem dớn đi luộc trong nước vôi, hiệu quả sẽ cao hơn rất rất nhiều.

Sau khi ngâm vôi xong, bạn phải rửa lại thật sạch với nước lã và để ráo rồi ghép lan lên.

Nếu giá thể bạn lười không xử lý, chắc chắn bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt, giống như việc bạn ăn rau sống mà không rửa vậy!

2. XỬ LÝ GIỐNG

Bước 1: Cắt tỉa hết các rễ già khô (để lại 1 khúc rễ 1,5cm để gắn ghim lên dớn). Cắt bỏ đoạn giả hành gãy dập, vặt bỏ lá vàng. Bạn cũng có thể để cả bộ rễ, sau khi ghép xong thì mới cắt, như vậy sẽ dễ ghép hơn.

Bước 2: Lấy dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp, ví dụ giả hành 1 + 2 tuổi làm 1 cặp, 3+4 tuổi làm 1 cặp. Chú ý quan sát mắt ngủ để không cắt vào mắt ngủ. Thực sự thì tách riêng lẻ từng giả hành ra giống như trong hình của tôi cũng là 1 cách rất tốt, vì sau nhiều năm trồng lan, tôi quan sát thấy việc từng giả hành đơn lẻ đẻ mầm con rồi nuôi mầm con thì cuối năm độ chênh lệch không đáng kể (khoảng 10%-20%) so với 1 cặp 2 giả hành.

Ví dụ 1 giả hành Trầm dài 30cm và 2 giả hành dài 30cm, sau 1 năm thường thì chỉ đẻ được 1 mầm mà thôi. Nếu chăm đạt, phân đầy đủ và cân đối, chế độ nước như nhau… cây con từ 1 mẹ dài khoảng 30cm, cây con từ 1 cặp mẹ + bà cũng chỉ khoảng 35cm mà thôi. Nhưng bù lại 1 giề 6 giả hành nếu tách từng cọng ra thì có thể được 5-6 con, còn 1 cặp thì chỉ được 3 con mà thôi.

Bước 3: Đem ngâm toàn bộ giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra, để ráo nước. Sau đó ngâm với các loại phân bón kích rễ, kích mầm và chống suy chống sốc… Riêng cá nhân tôi, hai năm nay tôi chỉ dùng Chế Phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 và nhận thấy kết quả không thua kém bất cứ loại phân bón nào ngoài thị trường.

Bạn phải hiểu rằng tôi trồng lan không những để chơi, mà còn hướng đến việc an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như hướng đến hiệu quả kinh tế. Việc so sánh giữa lợi nhuận và vốn rất rõ ràng và cụ thể, nếu không có hiệu quả kinh tế tôi sẽ không lựa chọn. Tôi cũng không bán phân và thuốc mà chỉ chia sẻ những gì tôi đang dùng cho các bạn, hợp duyên với tôi thì làm cùng tôi, không thì thôi.

HOA NỞ HOA TÀN, XUÂN CHẲNG QUẢN

Ngâm chế phẩm Hùng Nguyễn với liều 1ml pha 1 lít nước trong 1-2 tiếng tùy độ suy của giống bạn mua. Suy thì ngâm lâu hơn.

Có một số anh em dạo gần đây đưa ra 1 ý kiến rất đáng suy ngẫm, đấy là không cần ngâm gì cả, vì nó không có rễ, vậy thì KHÔNG CÓ RĂNG SAO ĂN?

Sinh vật nói chung và thực vật nói riêng được cấu tạo từ các vật chất đạm, lân, kali, nước, đường, vitamin, khoáng chất… vậy việc giống của bạn bị suy kiệt, bạn trợ lực cho nó với các chất trên đi thẳng vào tế bào chẳng phải giúp nó khỏe lên và có sức bật, sức vươn hơn sao?

Khi bạn trồng ít bạn sẽ chưa nhìn thấy được sự khác biệt lớn, nhưng nếu bạn trồng số lượng lớn, bạn sẽ thấy sự chênh lệch lên đến một con số khủng khiếp!

Nói chung, cái gì cũng cần có sự so sánh đối chiếu trên số lượng lớn trong quá trình thực nghiệm, sau đó mang số liệu đó đi phân tích bạn mới thấy được giá trị của nó lớn lao chừng nào. Nếu bạn chủ quan duy ý chí theo cách của bạn (cách đi theo các cụ ngày xưa) mà không hề có sự so sánh thì bạn sẽ không thể biết được Nhân Ngoại Hữu Nhân, Thiên Ngoại Hữu Thiên.

Tóm lại, chính vì không có rễ mới cần ngâm, chứ có rễ nhiều thì cần gì phải ngâm, phun hoặc gắn phân lên giò lan có phải nhanh hơn không?

Sau khi ngâm vớt ra để cho thật khô ráo rồi mới bắt đầu ghép vào giá thể.

3. CÁCH GHÉP

Bạn nên phân chia giống ra theo kích thước và độ dài ngắn. Dài ghép với dài, ngắn ghép cùng ngắn, giả hành tơ ghép riêng, già ghép riêng. Có như thế tác phẩm của bạn mới đều và có giá trị nghệ thuật.

A. Đối với Dớn Bảng:

Làm móc sao cho độ dài từ bảng tới lưới cách nhau 1,2m nếu xứ lạnh, 1,5m nếu ở xứ nóng. Móc lớn 1 chút để sau này giò lan nặng không bị bửa móc gây rớt lan.

Lấy dây thép bẻ cong chữ U và gắn vào đoạn rễ già bớt lại sao cho mắt ngủ của gốc giả hành hướng ra ngoài. Nên có 1 cọng chữ U nữa cố định giả hành vào bảng dớn, lực ép vừa phải đừng làm giập giả hành. Bạn nên nhớ bạn ghép càng chắc bao nhiêu rễ càng nhanh bám bấy nhiêu và cây con càng khỏe bấy nhiêu.

B. Đối với Dớn Trụ

Trồng kiểu này có 1 cái hay là sau này trưng bày trên bàn rất tiện và đẹp. Nếu bạn lười tưới có thể trồng theo kiểu bán thủy canh bằng cách lấy 1 cái đĩa mỏng, đặt trụ dớn lên và đổ nước đầy đĩa. Theo cơ chế mao dẫn, cả tuần bạn không cần tưới cũng vẫn đủ nước cho lan.

Khi mầm cao lên, bạn chịu khó mua dây nhôm bọc vải loại dùng để uốn cây cảnh cắm vào cục dớn sau đó níu cây lan vào để cây lan đứng thẳng lên.

Có 1 cách ghép trụ nữa là làm móc 3 chân, treo cục dớn lên và ghép lan thòng xuống xung quanh. Cách này cũng rất đẹp và đẳng cấp.

4. CHĂM SÓC VÀ THUỐC

Tưới hàng ngày 1 hay 2 hay 3 lần tùy tiểu khí hậu, tùy vào giá thể khô mau hay lâu, tùy vào mùa và tùy chu kỳ sinh trưởng. Mời bạn đọc lại bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM TRÊN LAN (TƯỚI LAN) – Bài 13.

Cá nhân tôi 1 ngày tôi tưới 1 lần với 20 phút bật vòi phun tự động phun mưa. Tưới không khác gì tưới rau.

Mỗi tuần hoặc lười hơn thì mỗi tháng phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn + Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) một lần. Pha chung 1 bình phun để tiết kiệm thời gian và nhân công. Liều như bao bì.

Nói chung là tùy đặc thù công việc mà chu kỳ của bạn là 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng phun 1 lần. Phun buổi sáng mát trời với điều kiện trưa hôm đó nhiệt độ không cao hơn 33 độ C.

Sau khi mầm ra rễ được 3 – 5cm bắt đầu gắn phân chì tan chậm của Nhật loại 14-13-13 hoặc phân hữu cơ tan chậm 5-5-5te. Tôi trồng số lượng nhiều nên chỉ dùng loại phân chì có độ bền 6 tháng để tiết kiệm thời gian.

Phân hữu cơ tan chậm và phân chuồng chỉ có tác dụng 2-3 tháng, vậy nên sau 2-3 tháng bạn nên thay phân 1 lần.

Tới khi lan thắt ngọn, bạn nên chuyển phân 20-20-20te thành 6-30-30te, phun 3 lần là ngừng phân được rồi.

Phòng bệnh cho lan với Nano bạc hàng tuần (có thể luân phiên với Benkona hoặc Agrifos 400), nếu giàn thoáng và sạch thì nửa tháng hoặc 1 tháng 1 lần cũng được.

Phòng nhện đỏ và bọ trĩ cứ 2 – 3 tháng 1 lần với Fendona+Pesieu. Hoặc nếu bạn muốn dùng thuôc từ thảo dược tự chế thì có thể đọc lại bài 43 – CÁC LOẠI CÔN TRÙNG VÀ…. HẠI LAN.

Hai tháng rải bả sên hoặc bẫy sên 1 lần.

Bạn nên đặt hoặc treo các giống lan này dưới 1 lớp lưới che đi 60-70% ánh nắng.

TRỒNG BÁN THỦY CANH

Thực sự nếu bạn trồng với dớn trụ hoặc dớn cục để cây lan đứng thẳng bên trên, thì bạn chỉ cần kiếm 1 cái đĩa hay một cái khay đặt giò lan vào, đổ nước đầy khay sao cho mực nước ngập khoảng 1/4 – 1/2 giò lan là đẹp.

Chỉ cần nước lã thôi là được rồi. Chế độ bón phân không khác biệt gì so với bên trên, khoảng vài ngày tới nửa tháng thay nước 1 lần để hạn chế rêu, loăng quăng bọ gậy và hạn chế hiện tượng phân từ bên trên chảy xuống quá nhiều làm hư rễ. Cố gắng giữ cho nước lúc nào cũng trong là đẹp nhất.

Bạn nên xem kỹ từng hình ảnh trong bài, vì viết bài mất 1 ngày thì chuẩn bị hình tới hơn 1 tháng.

Tổng hợp các bài viết về hoa lan của anh Nguyễn Ngọc Hà

TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 028.22471488 – Hotline: 0918205288 – Anh Kim Giáp (Giap Kim) Địa chỉ: Kios Số 17 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM Website: www.phanboncaycanh.com – www.dungcucaycanh.com Email: kimgiap2000@gmail.com Ngoài phân thuốc ra thì tất cả các loại giá thể và tất cả các loại dụng cụ trồng lan (mấy ngàn mặt hàng) anh Kim Giáp đều cung cấp.

Dớn bảng, dớn trụ, dớn cây, dớn cù lần trụ, dớn sợi vụn, dớn cù lần vụn, vỏ thông các kích thước từ nhỏ tới lớn, vỏ thông 2 lá tới 3 lá, dớn chile, rêu rừng, chậu gỗ các loại mọi kích thước…. các bạn có thể liên lạc với anh Thái Văn Dũng nick facebook Vỏ Cây Thông https://www.facebook.com/vo.caythong.7 Số điện thoại: 0913.022.259 – Anh Dũng.

Những bài viết của tôi từ 2016 tới nay thật sự bị trôi đi rất khó kiếm lại, vì vậy mong bạn hãy CHIA SẺ bài viết này trên trang của bạn để sau này kiếm chỗ mua vật tư trồng lan cho thuận tiện.

Nút CHIA SẺ là miễn phí và cũng là một cách lan tỏa kiến thức tới cộng đồng, để nâng tầm thú chơi lan lên tầm nghệ thuật và nâng tầm ngành lan của Việt Nam lên 1 tầm cao mới.

Tùy duyên thuận pháp – Phụng thiên ứng vận.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được / 2023

Một mùa ghép lan đã đến, khi mà các giống lan thân thòng đã đi vào giấc ngủ sâu và chuẩn bị thức dậy với những mầm non xanh biếc và những bông hoa mỏng manh khoe sắc. Thời điểm này có thể nói là thích hợp nhất để có một năm bội thu của người nông dân.

Cách trồng với lũa, vỏ thông, gỗ… tôi không trình bày nữa vì các bài trước tôi đã nói rất kỹ. Hôm nay tôi chỉ trình bày với cách trồng vào dớn bảng, dớn trụ và dớn cù lần.

Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) từ 30 phút đến 3 ngày tùy điều kiện cho phép. Mục đích để trung hòa acid trong dớn, diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, sên và ốc sên, dế, gián, mối, kiến… Nếu ngâm được lâu thì còn diệt được cả mầm cỏ dại.

Nếu bạn thực sự có điều kiện thì có thể đem dớn đi luộc trong nước vôi, hiệu quả sẽ cao hơn rất rất nhiều.

Sau khi ngâm vôi xong, bạn phải rửa lại thật sạch với nước lã và để ráo rồi ghép lan lên.

Nếu giá thể bạn lười không xử lý, chắc chắn bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt, giống như việc bạn ăn rau sống mà không rửa vậy!

Bước 2: Lấy dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp, ví dụ giả hành 1 + 2 tuổi làm 1 cặp, 3+4 tuổi làm 1 cặp. Chú ý quan sát mắt ngủ để không cắt vào mắt ngủ. Thực sự thì tách riêng lẻ từng giả hành ra giống như trong hình của tôi cũng là 1 cách rất tốt, vì sau nhiều năm trồng lan, tôi quan sát thấy việc từng giả hành đơn lẻ đẻ mầm con rồi nuôi mầm con thì cuối năm độ chênh lệch không đáng kể (khoảng 10%-20%) so với 1 cặp 2 giả hành.

Ví dụ 1 giả hành Trầm dài 30cm và 2 giả hành dài 30cm, sau 1 năm thường thì chỉ đẻ được 1 mầm mà thôi. Nếu chăm đạt, phân đầy đủ và cân đối, chế độ nước như nhau… cây con từ 1 mẹ dài khoảng 30cm, cây con từ 1 cặp mẹ + bà cũng chỉ khoảng 35cm mà thôi. Nhưng bù lại 1 giề 6 giả hành nếu tách từng cọng ra thì có thể được 5-6 con, còn 1 cặp thì chỉ được 3 con mà thôi.

Bước 3: Đem ngâm toàn bộ giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra, để ráo nước. Sau đó ngâm với các loại phân bón kích rễ, kích mầm và chống suy chống sốc… Riêng cá nhân tôi, hai năm nay tôi chỉ dùng Chế Phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 và nhận thấy kết quả không thua kém bất cứ loại phân bón nào ngoài thị trường.

HOA NỞ HOA TÀN, XUÂN CHẲNG QUẢN

Ngâm chế phẩm Hùng Nguyễn với liều 1ml pha 1 lít nước trong 1-2 tiếng tùy độ suy của giống bạn mua. Suy thì ngâm lâu hơn.

Có một số anh em dạo gần đây đưa ra 1 ý kiến rất đáng suy ngẫm, đấy là không cần ngâm gì cả, vì nó không có rễ, vậy thì KHÔNG CÓ RĂNG SAO ĂN?

Sinh vật nói chung và thực vật nói riêng được cấu tạo từ các vật chất đạm, lân, kali, nước, đường, vitamin, khoáng chất… vậy việc giống của bạn bị suy kiệt, bạn trợ lực cho nó với các chất trên đi thẳng vào tế bào chẳng phải giúp nó khỏe lên và có sức bật, sức vươn hơn sao?

Khi bạn trồng ít bạn sẽ chưa nhìn thấy được sự khác biệt lớn, nhưng nếu bạn trồng số lượng lớn, bạn sẽ thấy sự chênh lệch lên đến một con số khủng khiếp!

Nói chung, cái gì cũng cần có sự so sánh đối chiếu trên số lượng lớn trong quá trình thực nghiệm, sau đó mang số liệu đó đi phân tích bạn mới thấy được giá trị của nó lớn lao chừng nào. Nếu bạn chủ quan duy ý chí theo cách của bạn (cách đi theo các cụ ngày xưa) mà không hề có sự so sánh thì bạn sẽ không thể biết được Nhân Ngoại Hữu Nhân, Thiên Ngoại Hữu Thiên.

Tóm lại, chính vì không có rễ mới cần ngâm, chứ có rễ nhiều thì cần gì phải ngâm, phun hoặc gắn phân lên giò lan có phải nhanh hơn không?

Sau khi ngâm vớt ra để cho thật khô ráo rồi mới bắt đầu ghép vào giá thể.

Bạn nên phân chia giống ra theo kích thước và độ dài ngắn. Dài ghép với dài, ngắn ghép cùng ngắn, giả hành tơ ghép riêng, già ghép riêng. Có như thế tác phẩm của bạn mới đều và có giá trị nghệ thuật.

Lấy dây thép bẻ cong chữ U và gắn vào đoạn rễ già bớt lại sao cho mắt ngủ của gốc giả hành hướng ra ngoài. Nên có 1 cọng chữ U nữa cố định giả hành vào bảng dớn, lực ép vừa phải đừng làm giập giả hành. Bạn nên nhớ bạn ghép càng chắc bao nhiêu rễ càng nhanh bám bấy nhiêu và cây con càng khỏe bấy nhiêu.

Trồng kiểu này có 1 cái hay là sau này trưng bày trên bàn rất tiện và đẹp. Nếu bạn lười tưới có thể trồng theo kiểu bán thủy canh bằng cách lấy 1 cái đĩa mỏng, đặt trụ dớn lên và đổ nước đầy đĩa. Theo cơ chế mao dẫn, cả tuần bạn không cần tưới cũng vẫn đủ nước cho lan.

Có 1 cách ghép trụ nữa là làm móc 3 chân, treo cục dớn lên và ghép lan thòng xuống xung quanh. Cách này cũng rất đẹp và đẳng cấp.

Tưới hàng ngày 1 hay 2 hay 3 lần tùy tiểu khí hậu, tùy vào giá thể khô mau hay lâu, tùy vào mùa và tùy chu kỳ sinh trưởng. Mời bạn đọc lại bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM TRÊN LAN (TƯỚI LAN) – Bài 13.

Cá nhân tôi 1 ngày tôi tưới 1 lần với 20 phút bật vòi phun tự động phun mưa. Tưới không khác gì tưới rau.

Mỗi tuần hoặc lười hơn thì mỗi tháng phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn + Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) một lần. Pha chung 1 bình phun để tiết kiệm thời gian và nhân công. Liều như bao bì.

Nói chung là tùy đặc thù công việc mà chu kỳ của bạn là 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng phun 1 lần. Phun buổi sáng mát trời với điều kiện trưa hôm đó nhiệt độ không cao hơn 33 độ C.

Sau khi mầm ra rễ được 3 – 5cm bắt đầu gắn phân chì tan chậm của Nhật loại 14-13-13 hoặc phân hữu cơ tan chậm 5-5-5te. Tôi trồng số lượng nhiều nên chỉ dùng loại phân chì có độ bền 6 tháng để tiết kiệm thời gian.

Phân hữu cơ tan chậm và phân chuồng chỉ có tác dụng 2-3 tháng, vậy nên sau 2-3 tháng bạn nên thay phân 1 lần.

Tới khi lan thắt ngọn, bạn nên chuyển phân 20-20-20te thành 6-30-30te, phun 3 lần là ngừng phân được rồi.

Phòng bệnh cho lan với Nano bạc hàng tuần (có thể luân phiên với Benkona hoặc Agrifos 400), nếu giàn thoáng và sạch thì nửa tháng hoặc 1 tháng 1 lần cũng được.

Phòng nhện đỏ và bọ trĩ cứ 2 – 3 tháng 1 lần với Fendona+Pesieu. Hoặc nếu bạn muốn dùng thuôc từ thảo dược tự chế thì có thể đọc lại bài 43 – CÁC LOẠI CÔN TRÙNG VÀ…. HẠI LAN.

Hai tháng rải bả sên hoặc bẫy sên 1 lần.

Bạn nên đặt hoặc treo các giống lan này dưới 1 lớp lưới che đi 60-70% ánh nắng.

Chỉ cần nước lã thôi là được rồi. Chế độ bón phân không khác biệt gì so với bên trên, khoảng vài ngày tới nửa tháng thay nước 1 lần để hạn chế rêu, loăng quăng bọ gậy và hạn chế hiện tượng phân từ bên trên chảy xuống quá nhiều làm hư rễ. Cố gắng giữ cho nước lúc nào cũng trong là đẹp nhất.

https://hungnguyendalat.com/bai-viet-ve-hoa-lan-nguyen-ngoc-ha/

TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 028.22471488 – Hotline: 0918205288 – Anh Kim Giáp ( Giap Kim) Địa chỉ: Kios Số 17 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM Website: chúng tôi – www.dungcucaycanh.com Email: kimgiap2000@gmail.com Ngoài phân thuốc ra thì tất cả các loại giá thể và tất cả các loại dụng cụ trồng lan (mấy ngàn mặt hàng) anh Kim Giáp đều cung cấp.

Dớn bảng, dớn trụ, dớn cây, dớn cù lần trụ, dớn sợi vụn, dớn cù lần vụn, vỏ thông các kích thước từ nhỏ tới lớn, vỏ thông 2 lá tới 3 lá, dớn chile, rêu rừng, chậu gỗ các loại mọi kích thước…. các bạn có thể liên lạc với anh Thái Văn Dũng nick facebook Vỏ Cây Thônghttps://www.facebook.com/vo.caythong.7 Số điện thoại: 0913.022.259 – Anh Dũng.

Những bài viết của tôi từ 2016 tới nay thật sự bị trôi đi rất khó kiếm lại, vì vậy mong bạn hãy CHIA SẺ bài viết này trên trang của bạn để sau này kiếm chỗ mua vật tư trồng lan cho thuận tiện.

Nút CHIA SẺ là miễn phí và cũng là một cách lan tỏa kiến thức tới cộng đồng, để nâng tầm thú chơi lan lên tầm nghệ thuật và nâng tầm ngành lan của Việt Nam lên 1 tầm cao mới.

Tùy duyên thuận pháp – Phụng thiên ứng vận.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Dễ Nhất Ai Cũng Làm Được / 2023

Một số loài lan dễ trồng hơn những loài khác. Cát lan, lan hồ điệp và lan hài nằm trong số các loài lan dễ trồng nhất. Mà những người chưa có kinh nghiệm làm vườn và người bắt đầu trồng lan nên trồng. 

Các loài lan phổ biến nhất trên thị trường là lan hồ điệp, lan hoàng thảo và lan vũ nữ. Lan hồ điệp được những người bắt đầu trồng lan cực kỳ ưa chuộng. Chi lan hoàng thảo có khoảng 1.200 loài và là loài thực vật biểu sinh cổ điển. Lan vũ nữ có điểm đặc trưng là những cánh dài và một mô sần ở môi hoa.

Mỗi loài lan có các nhu cầu khác nhau về độ ẩm lý tưởng, nhiệt độ sinh trưởng, lịch tưới nước và ánh sáng. Bạn có thể vào hội trồng lan để biết những điều kiện nào là lý tưởng đối với giống lan bạn trồng.

3. Chọn loại đất phù hợp với cây lan.

Một số người lần đầu trồng lan mắc sai lầm khi cho rằng lan cần được trồng trong đất như các loài hoa khác. Và họ đã chọn đất trồng cây trong chậu. Tuy nhiên, cách làm này có thể giết chết lan. Hầu hết rễ của cây lan cần nhiều không khí hơn so với lượng không khí mà đất có thể cung cấp. Nhưng chúng vẫn cần một nơi để bám vào, vì vậy bạn phải dùng hỗn hợp tơi xốp hơn.

Nhiều người dùng các mảnh vỏ cây, rêu sphagnum, vỏ dừa, than củi, đá trân châu. Thậm chí hạt xốp để làm giá thể trồng lan, thường thì chúng được kết hợp với nhau. Bạn hãy thử nghiệm với các hỗn hợp xốp và thoáng khí sẵn có, hoặc tham khảo công thức đặc biệt của chuyên gia.

4. Dùng hỗn hợp đất trồng cây trong chậu hoặc kết hợp nhiều loại giá thể

.

Để cho đơn giản, bạn có thể trộn 2 loại giá thể cơ bản phù hợp với hầu hết các loài lan. Nhớ tưới nước vào hỗn hợp và chắt nước trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất.

Tạo hỗn hợp hạt mịn, phù hợp với lan hài, hầu hết các giống lan vũ nữ, lan miltonia và những giống lan có rễ nhỏ ưa độ ẩm cao:

4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay mịn

1 phần than củi xay mịn

1 phần đá trân châu

Trộn hỗn hợp hạt trung bình, phù hợp với cát lan, lan hồ điệp và các cây lan đã trưởng thành khác. Nếu bạn không chắc phải trộn hỗn hợp nào, hãy thử dùng hỗn hợp hạt trung bình trước khi dùng loại hạt mịn:

4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay cỡ trung bình

1 phần than củi cỡ trung bình

1 phần đá trân châu

5. Chọn chậu nhỏ gọn nếu cây lan của bạn không to lắm.

 Nhiều loài lan ưa mọc rễ quấn vào nhau. Bạn nên chọn chậu cây nhỏ hơn một chút và đảm bảo chậu phải có nhiều lỗ thoát nước. Tránh chọn loại chậu trang trí, vì lớp men gốm có thể làm hại cây. Đừng quên rằng kẻ thù của lan thường là việc tưới quá nhiều nước. Một số loài lan như lan kiếm sẽ cần chậu dài hơn để đáp ứng hệ thống rễ rất dài của cây. Các loại chậu sau đây có thể dùng để thay thế chậu đất sét truyền thống (vốn rất phù hợp và được hầu hết những người trồng lan ưa chuộng):

Chậu lưới làm bằng lưới thép và tạo môi trường thông thoáng. Bạn có thể treo các chậu này ở vị trí thuận lợi để đón nhiều ánh nắng mặt trời hơn.

Chậu nhựa trong suốt cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua và đến được rễ cây. Loại chậu này giúp người trồng lan kiểm tra rễ cây mà không làm xáo trộn cây.

Chậu gỗ được làm bằng loại gỗ chống mục. Bạn hãy lót tấm rêu vào chậu trước khi đổ giá thể trồng lan vào chậu.

6. Trồng cây.

Lấy cây lan ra khỏi chậu của nó, nhớ cắt bỏ các phần rễ chết hoặc thối rữa. Nếu cần, bạn có thể chia bộ rễ thành nhiều phần trước khi đặt cây vào chậu. Phần rễ già nhất cần được đặt hướng xuống đáy chậu, những phần rễ mới mọc đặt gần thành chậu. Nhẹ nhàng cho giá thể lên trên sao cho phủ vừa kín bộ rễ.

7. Khi nào cần thay chậu cho lan

Thông thường, bạn sẽ cần thay chậu cho cây lan 2 năm một lần hoặc khi bạn nhận thấy các lá phía dưới héo và chết. Bạn cũng có thể phải thay chậu cho lan nếu cây mọc vượt ra khỏi chậu hoặc khi rễ cây đang chết dần.

*  Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng. Xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN PHÂN BÓN CNC VIỆT ÂU CHÂU . Số ĐT: 0854 384 383 để được tư vấn và giải đáp tận tình

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi!

Kỹ Thuật Trồng Bí Hạt Đậu Đơn Giản Tại Nhà Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được / 2023

Bạn nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, có độ pH ổn định và được làm sạch cỏ dại để trồng bí hạt đậu tại nhà. Ví dụ như: đất thịt, thịt nhẹ, cát pha nhưng cần chủ động tưới tiêu,… Bởi vì những loại đất như vậy sẽ cung cấp điều kiện tốt nhất cho cây phát triển mà bạn không cần mất nhiều công sức chăm sóc.

Ngâm hạt: là một bước quan trọng trong kỹ thuật trồng bí hạt đậu giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm.

Nhiệt độ tốt nhất để ngâm hạt giống là vào khoảng 50 – 52 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể lấy 2 phần nước sôi (95 – 100 độ C) pha với 3 phần nước giếng hoặc nước máy (25 – 30 độ C).

Thời gian ngâm: khoảng 2 – 3 giờ.

Ủ hạt: giúp hạt giống nảy mầm trước khi đem gieo

Dùng khăn ẩm đã ngâm để tiến hành ủ hạt giống trong điều kiện ít ánh sáng và ấm (khoảng 28 – 30oC).

Thời gian: khoảng 2 ngày (hoặc cho đến khi thấy hạt giống nảy mầm).

Gieo hạt:

Sau khi hạt giống đã nảy mầm thì bạn nên gieo trồng hạt giống ấy vào thùng xốp hoặc khu vườn nhỏ của mình ngay. Tránh để rễ mọc dài và bị gãy thì cây sẽ khó phát triển.

Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng bên trên.

Hoặc bạn có thể chọn cách nuôi sống hạt giống trong bầu đất thêm một thời gian để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm theo những hướng dẫn sau:

Sau khi hạt nảy mầm, đem gieo vào bầu. (vật liệu làm bầu gồm: 2 phần đất và 1 phần sơ dừa + một ít phân hữu cơ).

Khi cây con có 4 – 5 lá thật thì đem ra vườn trồng. Nếu trồng tại nhà, bạn có thể trồng vào thùng xốp ngay khi hạt nảy mầm.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây bằng việc tưới ngày 2 lần (sáng sớm và chiều mát) bằng vòi phun nhẹ (đặc biệt là giai đoạn ra hoa).

Bạn cũng phải đảm bảo thoát nước trong mùa mưa để cây không bị úng nước.

Tiến hành che phủ trong vòng một tuần đầu tiên để tránh bị cháy lá.

Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Bấm ngọn: Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tiến hành bấm ngọn vào lúc sáng sớm khi cây có 5-6 nhánh thật.

Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

Khi bí đỏ ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy để giúp thụ phấn cho cây hoặc để tự nhiên để ong bướm làm giùm.

Khi cây được khoảng 15 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc bằng các loại phân hữu cơ như: phân dơi, phân gà, trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt tiếp theo.

Khi trồng bí hạt đậu tại gia đình thì nên sử dụng các loại phân hữu cơ vì loại phân này có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng nuôi cây, mà còn giúp bạn chăm sóc đất và rất đơn giản, tiện dụng.

Bạn có thể sử dụng Phân Dơi – Bat Guano do Vietgro cung cấp để sử dụng khi trồng bí hạt đậu.

Thời gian sinh trưởng từ 70 – 80 ngày sau gieo.

Khả năng đậu quả cao từ 4 – 5 quả/cây.

Dạng quả đẹp, thịt quả dày, màu vàng cam, dẻo, trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1,0kg/quả, ăn ngon.

Đối với bí, bạn có thể thu ngọn, bông, và cả trái để dùng trong các bữa ăn. Bạn có thể thu đọt non, chỉ chừa, 2 đọt để cây phát triển và nuôi hoa trái.

Cây nên chừa 2-3 trái, còn lại nên thu non để tăng lượng thu hoạch và chất lượng trái)

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!